ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When should discharge planning begin?

  1. AOn admission, or as early as possible
  2. BOnly after the doctor agrees to discharge
  3. COn the morning of discharge
  4. DAfter the patient has gone home
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A nurse escalated a deteriorating patient, but the doctor has not come after 30 minutes and the patient is getting worse. What should the nurse do?

  1. AWrite in the notes that the doctor did not come and do nothing else
  2. BEscalate further, for example to a senior doctor or the rapid response team
  3. CWait, since the doctor has already been told
  4. DTreat the patient with drugs from the cupboard without a prescription
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A cup of water is spilled over an infusion pump plugged into the wall. What should the nurse do?

  1. ALeave it running and place a towel over it until it dries
  2. BWipe it dry quickly with a towel and keep using it for the infusion
  3. CSwitch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse
  4. DTurn the pump upside down to drain it while running
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has worked three long shifts in a row and feels exhausted. The manager asks the nurse to stay for another shift. What is the most appropriate response?

  1. AExplain that fatigue would make care unsafe and decline the extra shift
  2. BAgree without telling anyone about the fatigue
  3. CAgree and drink extra coffee to stay alert
  4. DAgree, but skip the independent medication checks to save energy on the shift
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches a patient who has started warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will keep my INR blood test appointments.”
  2. B“I will tell my dentist and pharmacist that I take warfarin.”
  3. C“If I miss a dose, I will take two the next day.”
  4. D“I will use a soft toothbrush.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Using ESI, a stable adult with abdominal pain will need blood tests and a CT scan, but has a heart rate of 130/min. Which statement is correct?

  1. AThe nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
  2. BVital signs never change the ESI level
  3. CThe patient is level 5 because the pain is not severe
  4. DThe patient is level 4 because the blood tests and the scan count as one resource
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are patients with atrial fibrillation often given anticoagulants?

  1. ATo slow the heart rate directly and prevent palpitations
  2. BTo convert the rhythm back to normal
  3. CTo reduce the risk of stroke from clots in the atria
  4. DTo lower the blood pressure
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with full mental capacity decides against a treatment that the team thinks is best. What does the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales) say?

  1. AThe family may make the decision instead if they disagree with the patient's choice
  2. BThe patient must be assessed by a psychiatrist before refusing
  3. CA person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
  4. DThe team may override any decision that it disagrees with if it is serious
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

นอกจากระดับลิเทียมแล้ว การตรวจใดที่ต้องติดตามเป็นประจำในการรักษาด้วยลิเทียมระยะยาว?

  1. Aโทรโปนินและ creatine kinase (CK)
  2. Bเอนไซม์ตับและอะไมเลสในซีรั่ม
  3. CINR และจำนวนเกล็ดเลือด
  4. Dการทำงานของไตและการทำงานของต่อมไทรอยด์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ปั๊มอินซูลินมีน้ำตาล 300 mg/dL (16.7 mmol/L) ซึ่งไม่ลดลงหลังให้ยาแก้ไขแบบ bolus ผ่านปั๊มไปแล้ว 2 ชั่วโมง คีโตนในเลือด 1.8 mmol/L ปัญหาที่น่าจะเป็นมากที่สุดและการปฏิบัติคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลสูงเด้งกลับหลังน้ำตาลต่ำ ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วและตรวจซ้ำใน 15 นาที
  2. Bอินซูลินไม่ถูกส่งเข้าร่างกาย ฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาและเปลี่ยนชุดสายให้ยา
  3. Cได้รับอินซูลินเกินขนาดจากปั๊ม หยุดปั๊มและงดอินซูลินทั้งหมดหนึ่งวัน
  4. Dปั๊มทำงานปกติ รอให้ bolus มื้ออาหารมื้อถัดไปลดน้ำตาล
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

การใช้ SSRI ร่วมกับยาใดเพิ่มความเสี่ยงของกลุ่มอาการเซโรโทนินมากที่สุด?

  1. Aอะม็อกซีซิลลิน
  2. Bยายับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส
  3. Cโอเมพราโซล
  4. Dพาราเซตามอล
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on disulfiram becomes flushed, nauseated and has palpitations after using a mouthwash. What is the most likely cause?

  1. AAn allergy to mint flavouring in the mouthwash
  2. BDisulfiram toxicity from taking too many tablets by mistake
  3. CLow blood glucose from skipping breakfast
  4. DAlcohol in the mouthwash caused a disulfiram–alcohol reaction
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำเรื่องการดูแลเท้าข้อใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย?

  1. Aตัดตาปลาด้วยใบมีดโกนเพื่อป้องกันแรงกด
  2. Bตรวจเท้าทุกวันและสวมรองเท้าที่พอดี
  3. Cเดินเท้าเปล่าที่บ้านเพื่อให้เท้าแข็งแรง
  4. Dใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางที่เท้าตอนกลางคืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สองวันหลังผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (coronary artery bypass) ผู้ป่วยรู้สึกใจสั่น ชีพจรไม่สม่ำเสมอแบบไม่มีแบบแผน 140/นาที และ BP 112/70 mmHg จังหวะหัวใจใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. AAtrial fibrillation
  2. BVentricular fibrillation
  3. CSinus tachycardia
  4. DComplete heart block
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบและรับประทานอาหารไม่ได้ คำแนะนำสำหรับวันที่ป่วยข้อใดถูกต้อง?

  1. Aตรวจกลูโคสวันละครั้งเท่านั้นและนอนพักบนเตียงจนกว่าจะดีขึ้น
  2. Bฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
  3. Cหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเพื่อลดการอาเจียน
  4. Dหยุดอินซูลินทั้งหมดจนกว่าจะกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

การพยาบาลใดสำคัญสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับแมนนิทอล (mannitol) เพื่อลดความดันในกะโหลกศีรษะ?

  1. Aให้ยาทางปากพร้อมอาหารเพื่อลดคลื่นไส้
  2. Bเฝ้าติดตามปริมาณปัสสาวะ โซเดียม และออสโมลาลิตีอย่างใกล้ชิด
  3. Cหนีบสายสวนเพื่อเก็บของเหลวไว้ในร่างกาย
  4. Dหยุดบันทึกสมดุลสารน้ำระหว่างการรักษา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

กลุ่มอาการสลายเนื้องอก (tumour lysis syndrome) คืออะไร?

  1. Aภาวะฉุกเฉินทางเมแทบอลิซึมจากการสลายเซลล์มะเร็งอย่างรวดเร็ว
  2. Bเนื้องอกที่โตช้าและกดเส้นประสาท
  3. Cปฏิกิริยาแพ้การให้เคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำ
  4. Dปฏิกิริยาของผิวหนังในบริเวณที่เพิ่งฉายรังสี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังล้ม ผู้ป่วยสมองเสื่อมระยะรุนแรงกระสับกระส่าย หน้าตาบิดเบ้ และเกร็งปกป้องสะโพก และไม่สามารถให้คะแนนความปวดได้ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรอจนกว่าญาติจะยืนยันว่าปวด
  2. Bถือว่าไม่ปวด เพราะไม่ได้รับรายงานว่าปวด
  3. Cให้ยากล่อมประสาทเพื่อรักษาอาการกระสับกระส่าย และไม่ให้ยาแก้ปวดเลย
  4. Dใช้เครื่องมือประเมินความปวดแบบสังเกต ให้ยาแก้ปวด และประเมินซ้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

มารดาที่ให้นมบุตรมีอาการปวดมดลูกหลังคลอด (afterpains) เป็นตะคริวขณะให้นมในวันที่ 2 อะไรอธิบายเรื่องนี้ได้?

  1. Aรกยังคลอดออกมาไม่หมดและกำลังถูกขับออก
  2. Bออกซิโทซินที่หลั่งขณะให้นมทำให้มดลูกหดรัดตัว
  3. Cปริมาณน้ำนมของเธอน้อยเกินไป
  4. Dเธอมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A biophysical profile scores 4 out of 10 at 38 weeks. How should the nurse interpret this?

  1. AIt is equivocal and should be repeated next week
  2. BIt is normal and reassuring
  3. CIt is abnormal and needs prompt review
  4. DIt only means the woman needs to drink more water
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตจากกราฟการเจริญเติบโตใดในเด็กอายุ 10 เดือนที่ต้องประเมินเพิ่มเติมมากที่สุด?

  1. Aความยาวที่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 50 และน้ำหนักที่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 40
  2. Bน้ำหนักที่อยู่ที่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 10 มาตั้งแต่แรกเกิด
  3. Cน้ำหนักที่ลดลงข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นตั้งแต่การตรวจครั้งก่อน ๆ
  4. Dเส้นรอบศีรษะที่เจริญเติบโตตามเส้นโค้งเปอร์เซ็นไทล์ที่ 75
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 10 ปีที่สงสัยไส้ติ่งอักเสบปวดท้องรุนแรง แต่จู่ ๆ ก็ดีขึ้นมาก อาจหมายความว่าอย่างไร?

  1. Aยาแก้ปวดรักษาปัญหาให้หายแล้ว
  2. Bไส้ติ่งอาจแตกแล้ว ให้รายงานทันที
  3. Cเป็นการเปลี่ยนแปลงตามปกติที่ไม่ต้องติดตาม
  4. Dไส้ติ่งอักเสบหายแล้วและเด็กกลับบ้านได้
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ควรเฝ้าติดตามการวัดค่าใดเป็นประจำในผู้ป่วยที่ใช้เวนลาแฟกซีน (venlafaxine)?

  1. Aอัตราการไหลของอากาศสูงสุดขณะหายใจออก (peak expiratory flow)
  2. Bความดันโลหิต
  3. Cความคมชัดของสายตา
  4. Dระดับลิเทียมในซีรัม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ครอบครัวของผู้ป่วยโรคจิตเภทถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเขากำลังจะป่วยอีกครั้ง พยาบาลควรสอนให้สังเกตสัญญาณใด?

  1. Aนอนหลับไม่ดี แยกตัวจากผู้อื่น และระแวงมากขึ้น
  2. Bอยากอาหารมากขึ้นและสนใจงานอดิเรกมากขึ้น
  3. Cพูดคุยกับครอบครัวเกี่ยวกับความรู้สึกและแผนในอนาคตอย่างเปิดเผยมากขึ้น
  4. Dปากแห้งเล็กน้อยในสัปดาห์แรกของยาตัวใหม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011125:30 PM?05:3017:3018:3016:30

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 5:30 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

5:30 PM
  1. 105:30
  2. 217:30
  3. 318:30
  4. 416:30
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp · 4/วัน · 7 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 6 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

½ tspทุก 6 ชั่วโมง7 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.3 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.3 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1950 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1950 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL40 gtt/min6 h

หยดสารน้ำที่ 40 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 6 ชั่วโมง

40 gtt/min60 gtt/mL6 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg500 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/500 mL30 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย100 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h3 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 100 mL คำสั่งคือ 3 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/100 mL3 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h73 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 73 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min73 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป250 mLเยลลี่120 mLชา200 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล100 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 250 mLเยลลี่: 120 mLชา: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 250 mLสายระบายแผล: 100 mLอาเจียน: 250 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 125 mL/hเริ่ม 08:30tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:30 ที่ 150 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 125 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL/h · 3 h125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 26/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 96/58 mmHg ชีพจร 92/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 26SpO₂ 96%อากาศSBP 96HR 92AT 38.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.20PaCO₂mmHg354574HCO₃⁻mmol/L222628ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.20, PaCO₂ 74 mmHg (9.9 kPa) และ HCO₃⁻ 28 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.20PaCO₂ 74 mmHg (9.9 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354534HCO₃⁻mmol/L222617มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.32, PaCO₂ 34 mmHg (4.5 kPa) และ HCO₃⁻ 17 mmol/L โดย Na⁺ 133 และ Cl⁻ 86 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.32PaCO₂ 34 mmHg (4.5 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/LNa⁺ 133 mmol/LCl⁻ 86 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสที่มี PVCหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสที่มี PVC
  2. 2หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
  3. 3จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · On admission, or as early as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Starting discharge planning early allows time for teaching, equipment, referrals and support at home, reducing delays and readmissions.

คำตอบ

A · On admission, or as early as possible
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Escalate further, for example to a senior doctor or the rapid response team

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If a response is delayed and the patient deteriorates, the nurse follows the escalation policy to the next level and keeps monitoring and supporting ABCDE. Each step is documented.

คำตอบ

B · Escalate further, for example to a senior doctor or the rapid response team
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Switch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Liquid on electrical equipment can cause shock or failure. The device is turned off and unplugged without touching wet parts, the patient’s infusion is managed with another device, and the pump is checked by the biomedical team.

คำตอบ

C · Switch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Explain that fatigue would make care unsafe and decline the extra shift

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Long hours and fatigue increase errors and injuries. Nurses have a professional responsibility to judge whether they are fit to work safely and to say so clearly.

คำตอบ

A · Explain that fatigue would make care unsafe and decline the extra shift
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “If I miss a dose, I will take two the next day.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Doubling a missed warfarin dose raises the risk of bleeding. Patients are taught to follow the prescriber’s instructions for missed doses, and the other statements are correct.

คำตอบ

C · “If I miss a dose, I will take two the next day.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In ESI, a patient who needs two or more resources is level 3, but danger-zone vital signs such as a very fast heart rate should make the nurse consider level 2.

คำตอบ

A · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · To reduce the risk of stroke from clots in the atria

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In AF the atria do not contract effectively, so blood can pool and clot, especially in the left atrial appendage. A clot can travel to the brain, so anticoagulation reduces stroke risk.

คำตอบ

C · To reduce the risk of stroke from clots in the atria
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

One of the Act's principles is that making an unwise decision is not, on its own, evidence of incapacity. The team should check understanding, explore reasons and document the discussion.

คำตอบ

C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · การทำงานของไตและการทำงานของต่อมไทรอยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิเทียมระยะยาวอาจทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำและทำให้การทำงานของไตเสื่อมลง รวมถึงโรคเบาจืดจากไต (nephrogenic diabetes insipidus) จึงตรวจครีเอตินิน/eGFR และ TSH เป็นประจำ ร่วมกับโซเดียมและระดับลิเทียมตรวจสอบกับ: Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · การทำงานของไตและการทำงานของต่อมไทรอยด์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · อินซูลินไม่ถูกส่งเข้าร่างกาย ฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาและเปลี่ยนชุดสายให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลสูงที่ไม่ตอบสนองต่อ bolus จากปั๊มร่วมกับคีโตนที่เพิ่มขึ้นบ่งชี้ว่าสายให้ยาพับงอ อุดตัน หรือหลุด เนื่องจากปั๊มใช้เฉพาะอินซูลินออกฤทธิ์เร็ว DKA จึงเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง คำแนะนำตามปกติคือฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาหรือกระบอกฉีดยา เปลี่ยนชุดสายให้ยา ตรวจน้ำตาลและคีโตนบ่อย ๆ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนยังเพิ่มขึ้นหรือเริ่มอาเจียน

คำตอบ

B · อินซูลินไม่ถูกส่งเข้าร่างกาย ฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาและเปลี่ยนชุดสายให้ยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ยายับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SSRI ปิดกั้นการดูดกลับเซโรโทนิน และยายับยั้ง MAO ปิดกั้นการสลายของมัน เมื่อใช้ร่วมกันอาจทำให้เกิดกลุ่มอาการเซโรโทนินพร้อมอาการกระสับกระส่าย อุณหภูมิสูง มือสั่น และกล้ามเนื้อกระตุก (clonus)

คำตอบ

B · ยายับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Alcohol in the mouthwash caused a disulfiram–alcohol reaction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Disulfiram reactions can occur with small amounts of alcohol in mouthwash, cough syrups, sauces or aftershave. Patients are taught to check labels and avoid all alcohol-containing products.

คำตอบ

D · Alcohol in the mouthwash caused a disulfiram–alcohol reaction
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ตรวจเท้าทุกวันและสวมรองเท้าที่พอดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไหลเวียนเลือดที่ลดลงทำให้แผลหายช้า บาดแผลเล็กน้อยจึงอาจกลายเป็นแผลเปื่อยหรือเนื้อตายเน่า (gangrene) ผู้ป่วยควรตรวจเท้าทุกวัน รักษาให้สะอาดและชุ่มชื้น สวมรองเท้าที่พอดี และพบผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า (podiatrist) เพื่อดูแลเล็บและตาปลา ความร้อนโดยตรงอาจทำให้ผิวหนังที่ขาดเลือดไหม้ได้

คำตอบ

B · ตรวจเท้าทุกวันและสวมรองเท้าที่พอดี
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · Atrial fibrillation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Atrial fibrillation ที่เกิดขึ้นใหม่พบในผู้ป่วยสัดส่วนมากในช่วงสองสามวันแรกหลังผ่าตัดหัวใจ มักเกิดจากการอักเสบ การเปลี่ยนแปลงของอิเล็กโทรไลต์ และความเครียด การดูแลรวมถึงการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ตรวจโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ควบคุมอัตราหรือจังหวะการเต้นของหัวใจ และพิจารณาให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

A · Atrial fibrillation
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนความเครียดระหว่างเจ็บป่วยทำให้กลูโคสและคีโตนสูงขึ้น การหยุดอินซูลินอาจนำไปสู่ DKA อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจึงฉีดอินซูลินพื้นฐานต่อไป ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อย ดื่มน้ำ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนสูงขึ้นหรืออาเจียนไม่หยุด

คำตอบ

B · ฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เฝ้าติดตามปริมาณปัสสาวะ โซเดียม และออสโมลาลิตีอย่างใกล้ชิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แมนนิทอลดึงน้ำจากสมองเข้าสู่เลือดและถูกขับออกทางไต ทำให้ปัสสาวะมาก ต้องเฝ้าติดตามภาวะขาดน้ำ ความดันโลหิตต่ำ ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ และออสโมลาลิตีสูง และมักต้องใส่สายสวนปัสสาวะ

คำตอบ

B · เฝ้าติดตามปริมาณปัสสาวะ โซเดียม และออสโมลาลิตีอย่างใกล้ชิด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ภาวะฉุกเฉินทางเมแทบอลิซึมจากการสลายเซลล์มะเร็งอย่างรวดเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตายอย่างรวดเร็วของเซลล์เนื้องอก มักหลังเริ่มรักษามะเร็งที่โตเร็ว เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระดับสูง ปล่อยโพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดนิวคลีอิก (ที่เปลี่ยนเป็นกรดยูริก) ซึ่งอาจทำให้เกิด AKI และหัวใจเต้นผิดจังหวะ

คำตอบ

A · ภาวะฉุกเฉินทางเมแทบอลิซึมจากการสลายเซลล์มะเร็งอย่างรวดเร็ว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ใช้เครื่องมือประเมินความปวดแบบสังเกต ให้ยาแก้ปวด และประเมินซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะสมองเสื่อม ความปวดมักแสดงออกเป็นความกระสับกระส่ายหรือการเกร็งป้องกัน เครื่องมือแบบสังเกตช่วยการประเมิน ให้ยาแก้ปวดและประเมินผลซ้ำ ควรประเมินสะโพกว่ามีการบาดเจ็บ เช่น กระดูกหักด้วย

คำตอบ

D · ใช้เครื่องมือประเมินความปวดแบบสังเกต ให้ยาแก้ปวด และประเมินซ้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ออกซิโทซินที่หลั่งขณะให้นมทำให้มดลูกหดรัดตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูดนมหลั่งออกซิโทซิน ซึ่งทำให้น้ำนมพุ่งและมดลูกหดรัดตัว อาการปวดมดลูกหลังคลอดเป็นเรื่องปกติและมักรุนแรงกว่าในผู้ที่คลอดบุตรหลายคน การถ่ายปัสสาวะและยาแก้ปวดธรรมดาช่วยได้

คำตอบ

B · ออกซิโทซินที่หลั่งขณะให้นมทำให้มดลูกหดรัดตัว
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It is abnormal and needs prompt review

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A score of 8 to 10 is normal, 6 is equivocal, and 4 or less is abnormal and suggests fetal hypoxia. At term, a low score usually leads to prompt review and consideration of birth.

คำตอบ

C · It is abnormal and needs prompt review
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · น้ำหนักที่ลดลงข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นตั้งแต่การตรวจครั้งก่อน ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เด็กที่เจริญเติบโตสม่ำเสมอตามเปอร์เซ็นไทล์ต่ำอาจตัวเล็กตามธรรมชาติ การข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นชี้ถึงการเจริญเติบโตชะงัก (faltering growth) และต้องประเมินการกิน การเจ็บป่วย และสถานการณ์ทางสังคม

คำตอบ

C · น้ำหนักที่ลดลงข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นตั้งแต่การตรวจครั้งก่อน ๆ
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ไส้ติ่งอาจแตกแล้ว ให้รายงานทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทุเลาของความปวดอย่างฉับพลันในไส้ติ่งอักเสบอาจบ่งชี้ว่าไส้ติ่งแตก ตามด้วยเยื่อบุช่องท้องอักเสบที่ปวดมากขึ้น มีไข้ และหน้าท้องแข็งเกร็ง ต้องรายงานโดยด่วน

คำตอบ

B · ไส้ติ่งอาจแตกแล้ว ให้รายงานทันที
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ความดันโลหิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เวนลาแฟกซีนเป็นยากลุ่ม SNRI การเพิ่มนอร์เอพิเนฟรินอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ขนาดยาสูง จึงตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำ

คำตอบ

B · ความดันโลหิต
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · นอนหลับไม่ดี แยกตัวจากผู้อื่น และระแวงมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเตือนระยะแรกของการกำเริบซ้ำ ได้แก่ การนอนผิดปกติ การแยกตัวจากสังคม ความหงุดหงิด ความระแวง และการละเลยการดูแลตนเอง การตระหนักได้แต่เนิ่น ๆ ทำให้ทบทวนการรักษาได้ก่อนที่จะกำเริบเต็มที่

คำตอบ

A · นอนหลับไม่ดี แยกตัวจากผู้อื่น และระแวงมากขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 17:30

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

5 PM → 5 + 12 = 17

คำตอบ

17:30

คำตอบ

17:30
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 70 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

½ tsp = 0.5·5 = 2.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 2.5 mL × 4/วัน × 7 = 70 mL

คำตอบ

V = 70 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.3/1 = 0.3 mL

คำตอบ

V = 0.3 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.39 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1950/5000 = 0.39 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.39 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 240 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

40·60/60 = 40 mL/h

ปริมาตร

V = 40·6 = 240 mL

คำตอบ

V = 240 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 15 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/500 = 0.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.5·30 = 15 mg/h

คำตอบ

D = 15 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 3 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/100 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 3/1 = 3 mL/h

คำตอบ

R = 3 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 13.7 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·73 = 365 mcg/min
365·60 = 21900 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 21900/1600 = 13.69 ≈ 13.7 mL/h

คำตอบ

R = 13.7 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 1220 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 250 + 120 + 200 = 570 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 2270 mL

สารน้ำออกรวม

450 + 250 + 100 + 250 = 1050 mL

ดุล

B = 2270 − 1050 = 1220 mL

คำตอบ

B = 1220 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·3 = 450 mL
1000 − 450 = 550 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

550/125 = 4.4 h

เวลารวม

t = 3 + 4.4 = 7.4 h

คำตอบ

t = 7.4 h

นั่นคือประมาณ 7 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 15:54

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 21

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 4 + 2 + 4 + 3 = 21

คำตอบ

B = 21
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 26/min → 3
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 96 mmHg → 2
HR 92/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.1 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 2 + 1 + 0 + 1 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.20: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 74 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 28 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 133 − (86 + 17) = 30

เดลตาเรโช

(30 − 12)/(24 − 17) = 2.571
มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมอ R–R ตั้งแต่ 0.76 ถึง 1.16 วินาที โดยยาวขึ้นและสั้นลงทีละน้อย
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.18 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

คำตอบ

หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 40 ช่องเล็ก 1500 ÷ 40 ≈ 38 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.60 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.80 วินาที 75 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.18 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions