ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What is medicines reconciliation on admission?

  1. ACounting the tablets in the ward drug trolley at the start of each shift
  2. BGetting an accurate list of the medicines taken before admission
  3. COrdering new stock from the pharmacy
  4. DChanging all the patient's medicines to hospital brands
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An 86-year-old has new confusion and a temperature of 37.1 °C. Why should infection still be considered?

  1. AOlder adults normally have a higher body temperature
  2. BOlder adults often have a weaker fever response to infection
  3. CA temperature of 37.1 °C is a fever in older adults
  4. DConfusion is always caused by infection in older adults
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A parent will give a liquid antibiotic to a child at home. Which teaching is best?

  1. AUse any teaspoon or tablespoon from the kitchen drawer at home
  2. BEstimate the dose by pouring into a cup
  3. CUse a tablespoon for doses over 5 mL
  4. DUse the oral syringe or dosing cup that comes with the medicine
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse asks a colleague to “just glance” at an insulin infusion before starting it. What makes a check truly independent?

  1. AThe second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer
  2. BThe second nurse signs the record after the infusion has already been started by the first
  3. CThe first nurse reads the details aloud and the second agrees
  4. DThe second nurse looks at the bag label from the doorway
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

An older patient with dementia is restless at night and keeps trying to get out of bed. Which measure should the nurse try first?

  1. AGive a sedative from the as-needed list without first assessing the patient
  2. BRaise all four bed rails so the patient cannot climb out
  3. CApply wrist restraints for the rest of the night
  4. DCheck for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

LPN/LVN รายงานว่าผู้ป่วยที่คงที่ตอนนี้เจ็บหน้าอกใหม่ RN ควรทำอย่างไร?

  1. Aประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป
  2. Bขอให้ผู้ช่วยพยาบาลทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจและรอผล
  3. Cบอก LPN/LVN ให้ไนโตรกลีเซอรินแบบให้เมื่อจำเป็นโดยไม่ต้องประเมิน
  4. Dขอให้ LPN/LVN จัดการและรายงานกลับเมื่อสิ้นสุดเวร
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which blood results are typical of Addison's disease (primary adrenal insufficiency)?

  1. AHigh sodium and low potassium
  2. BLow sodium and high potassium
  3. CLow haemoglobin and high platelets
  4. DHigh glucose and high calcium
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with known cirrhosis suddenly vomits large amounts of bright red blood and becomes tachycardic. What is the most likely cause?

  1. ASwallowed blood from a nosebleed
  2. BA lower GI bleed from diverticular disease
  3. CBleeding from ruptured oesophageal varices
  4. DA Mallory-Weiss tear from a small amount of vomiting
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ควรติดฉลากหลอดเก็บตัวอย่างเลือดเมื่อใด?

  1. Aในห้องปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่ที่รับตัวอย่างที่ไม่มีฉลาก
  2. Bก่อนเข้าห้อง เพื่อให้มีหลอดพร้อมสำหรับผู้ป่วยรายต่อไป
  3. Cที่เคาน์เตอร์พยาบาล หลังเจาะตัวอย่างทั้งหมดของเวรเสร็จแล้ว
  4. Dที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับไตและ ECG ปกติมีโพแทสเซียม 6.2 mEq/L ห้องปฏิบัติการหมายเหตุว่าตัวอย่างเกิดการแตกของเม็ดเลือด (hemolyzed) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aรักษาทันทีด้วยอินซูลินและกลูโคสโดยไม่ตรวจเพิ่ม
  2. Bผลอาจสูงเทียม ประเมินผู้ป่วยและจัดเจาะเลือดซ้ำ
  3. Cผู้ป่วยมีภาวะไตวาย
  4. Dโพแทสเซียมปกติแน่นอนและไม่ต้องติดตาม
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Before starting a TNF-alpha inhibitor such as adalimumab, which test is required?

  1. AAn echocardiogram in every patient
  2. BScreening for latent tuberculosis
  3. CA bone density scan
  4. DA glucose tolerance test
12.เภสัชวิทยายาก

เกษตรกรที่สัมผัสยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตมีรูม่านตาเล็ก น้ำลายออกมาก เหงื่อออก สารคัดหลั่งในหลอดลม และหัวใจเต้นช้า กลไกคืออะไร?

  1. Aการหลั่งนอร์อะดรีนาลีนมากเกินไป
  2. Bการปิดกั้นตัวรับ GABA-A
  3. Cการยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรส
  4. Dการปิดกั้นตัวรับมัสคารินิก
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ปัญหาหลักของหัวใจล้มเหลวที่มีเศษส่วนการบีบตัวคงอยู่ (heart failure with preserved ejection fraction) คืออะไร?

  1. Aหลอดเลือดแดงพัลโมนารีที่อุดตัน
  2. Bห้องหัวใจล่างที่แข็งและรับเลือดไม่ดีใน diastole
  3. Cลิ้นเอออร์ติกที่รั่ว
  4. Dห้องหัวใจล่างที่ขยายและบีบตัวได้ไม่แรง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงที่เริ่มยา rifampicin (rifampin) เพื่อรักษาวัณโรคใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อไปตามปกติ เพราะไม่มีปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรค
  2. Bรับประทานยาเม็ดวันละสองเม็ดเพื่อชดเชยฤทธิ์ของยา
  3. Cหยุดการคุมกำเนิดทุกวิธีระหว่างการรักษาวัณโรค เพราะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  4. Dใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วย SIADH มีโซเดียม 126 mmol/L และอาการเล็กน้อย การรักษาขั้นแรกตามปกติคืออะไร?

  1. Aจำกัดน้ำ
  2. Bให้น้ำดื่มเพิ่ม
  3. Cให้สารน้ำกลูโคส 5% ทางหลอดเลือดดำ
  4. Dเดสโมเพรสซิน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยกลุ่มอาการเนฟโฟรติกมีอาการปวดสีข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด และครีอะทินีนสูงขึ้นอย่างกะทันหัน สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้?

  1. Aการเปลี่ยนแปลงตามปกติของโรค
  2. Bกระเพาะปัสสาวะอักเสบธรรมดา
  3. Cโปรตีนในอาหารมากเกินไป
  4. Dลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเริ่มรับประทานมอร์ฟีนชนิดรับประทานสม่ำเสมอ คำแนะนำเรื่องการขับถ่ายข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aรับประทานยาระบายชนิดเพิ่มกากโดยดื่มน้ำน้อยมากเท่านั้น
  2. Bเริ่มให้ยาระบายสม่ำเสมอพร้อมกัน
  3. Cรอจนไม่ถ่ายอุจจาระครบหนึ่งสัปดาห์
  4. Dงดรับประทานใยอาหารโดยสิ้นเชิง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่มีแผลที่ขามีค่า ABPI 0.5 แผนของแพทย์ระบุให้เริ่มพันผ้ารัดแรงสูง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aพันรัดด้วยแรงสูงสุดเพื่อให้แผลหายเร็ว
  2. Bงดการพันรัดแรงสูงและหารือเรื่องส่งต่อศัลยแพทย์หลอดเลือดโดยเร่งด่วน
  3. Cพันรัดและยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจตลอดทั้งวัน
  4. Dพันรัดแต่เฉพาะตอนกลางคืน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Contractions start at 10:00, 10:04 and 10:08, and each lasts 60 seconds. How should the nurse describe them?

  1. AEvery 4 minutes, lasting 240 seconds
  2. BEvery 5 minutes, lasting 60 seconds
  3. CEvery 3 minutes, lasting 60 seconds
  4. DEvery 4 minutes, lasting 60 seconds
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ในวันที่ 2 หลังผ่าตัดคลอด หญิงมีอุณหภูมิ 38.4 °C มดลูกกดเจ็บ และน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aเยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)
  2. Bภาวะซึมเศร้าชั่วคราวหลังคลอด (postpartum blues)
  3. Cเต้านมคัดตึง
  4. Dการฟื้นตัวหลังคลอดตามปกติ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child has scabies. Which plan is correct?

  1. ATreat only the child, as family members without itching are not infected
  2. BTreat only the itchy areas of skin, not the whole body
  3. CStop treatment as soon as the itch improves on the first day
  4. DTreat the child and all close contacts at the same time, and wash bedding and clothes
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child on chemotherapy for leukaemia was in close contact with a classmate who has chickenpox. What should the nurse do?

  1. AWait to see whether a rash develops before acting
  2. BReassure the family, as chickenpox is mild in all children
  3. CGive the live varicella vaccine to the child that same day to boost immunity
  4. DTell the oncology team at once, as preventive treatment may be needed
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

มาตรวัด CIWA-Ar ใช้เพื่ออะไร?

  1. Aวัดระดับความลึกของการให้ยาระงับประสาทในผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจในหอผู้ป่วยวิกฤต
  2. Bประเมินความรุนแรงของอาการถอนแอลกอฮอล์เพื่อใช้กำหนดการรักษา
  3. Cคัดกรองภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ
  4. Dวัดความเสี่ยงต่อการหกล้มในโรงพยาบาล
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ในการประชุมชุมชนของหอผู้ป่วย ผู้ป่วยหลายคนบ่นว่าหอผู้ป่วยเสียงดังเกินไปตอนกลางคืน ข้อใดสะท้อนสิ่งแวดล้อมเพื่อการบำบัด?

  1. Aปิดประชุมเพื่อไม่ให้พูดถึงข้อร้องเรียนอีก
  2. Bพูดคุยปัญหาอย่างเปิดเผยและให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการหาทางแก้
  3. Cขอให้ผู้ป่วยเขียนข้อร้องเรียนไว้แล้วไม่ทำอะไร
  4. Dบอกผู้ป่วยว่ากฎเปลี่ยนแปลงไม่ได้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tsp · 2/วัน · 7 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 12 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1½ tspทุก 12 ชั่วโมง7 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 20 kg ได้รับสั่งยา 15 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

20 kg15 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 3950 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

3950 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
210 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 4 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 210 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 6 hหลัง 4 h: 210 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL20 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 30 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

30 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL60 หน่วย/kg · 67 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 60 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 67 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

60 หน่วย/kg67 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine? mL/h71 kg4 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 800 mg ใน 500 mL คำสั่งคือ 4 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 71 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL4 mcg/kg/min71 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป150 mLนม240 mLชา150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 46 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

46 kg12 hปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 40 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL150 mL/hเริ่ม 06:4509:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:45 ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 09:15

1000 mL150 mL/h06:45 → 09:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 120/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 96%อากาศSBP 124HR 120PT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.28PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222611ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.28, PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa) และ HCO₃⁻ 11 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.28PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 42 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 42 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVอัตราจังหวะคลื่น Pช่วง PRระยะเวลา QRS

แปลผลแถบกระดาษลีด II นี้ตามห้าขั้นตอนตามลำดับ: อัตรา จังหวะ คลื่น P ช่วง PR ระยะเวลา QRS คุณพบสิ่งผิดปกติครั้งแรกที่ขั้นตอนใด คลิกเลือก

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1อัตรา
  2. 2จังหวะ
  3. 3คลื่น P
  4. 4ช่วง PR
  5. 5ระยะเวลา QRS

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Getting an accurate list of the medicines taken before admission

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Medicines reconciliation compares the patient's own medicines with what is prescribed in hospital, using several sources, so that changes are intended and errors are avoided.

คำตอบ

B · Getting an accurate list of the medicines taken before admission
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Older adults often have a weaker fever response to infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Older adults may not mount a fever, and infection can show up as confusion, falls or reduced eating instead. A normal temperature does not rule out infection in this group.

คำตอบ

B · Older adults often have a weaker fever response to infection
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Use the oral syringe or dosing cup that comes with the medicine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Household spoons vary widely in size and cause dosing errors. A marked oral syringe or dosing device in mL gives an accurate dose.

คำตอบ

D · Use the oral syringe or dosing cup that comes with the medicine
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · The second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In an independent double check, the second person works through each step on their own, then the two results are compared. Reading the answer aloud or glancing invites confirmation bias.

คำตอบ

A · The second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients with dementia may not be able to say what they need. Checking for pain, thirst or the need to void often relieves restlessness; restraints, full bed rails and sedation have risks and are not first choices.

คำตอบ

D · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อผู้ป่วยที่คงที่เกิดปัญหาใหม่ RN ประเมินผู้ป่วย เพราะตอนนี้ผู้ป่วยอาจไม่คงที่ จากนั้น RN ตัดสินใจเรื่องการแทรกแซงและการรายงานต่อ ซึ่งอาจรวมถึงการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจและไนโตรกลีเซอรินตามที่สั่ง

คำตอบ

A · ประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Low sodium and high potassium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without aldosterone, the kidneys lose sodium and retain potassium. Patients may also have low blood pressure, low glucose and increased skin pigmentation.

คำตอบ

B · Low sodium and high potassium
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Bleeding from ruptured oesophageal varices

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Portal hypertension in cirrhosis causes oesophageal varices, which can bleed massively. This needs resuscitation, urgent endoscopy and specific drug treatment.

คำตอบ

C · Bleeding from ruptured oesophageal varices
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ติดฉลากตัวอย่างทันทีหลังเก็บ ที่ข้างเตียง หลังตรวจสอบตัวระบุผู้ป่วยสองอย่าง เช่น ชื่อและวันเกิด การติดฉลากล่วงหน้าหรือติดฉลากในที่ที่ห่างจากผู้ป่วยอาจทำให้ชื่อผู้ป่วยผิดคนไปอยู่บนตัวอย่าง ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่เป็นอันตราย

คำตอบ

D · ที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ผลอาจสูงเทียม ประเมินผู้ป่วยและจัดเจาะเลือดซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เม็ดเลือดแดงมีโพแทสเซียมสูง เมื่อแตกในหลอดเก็บเลือด (จากการรัดแขนแน่น การกำมือ หรือเข็มขนาดเล็ก) โพแทสเซียมรั่วออกและผลสูงเทียม พยาบาลยังคงประเมินผู้ป่วยและตรวจซ้ำ เพราะต้องไม่พลาดภาวะโพแทสเซียมสูงจริงตรวจสอบกับ: Potassium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · ผลอาจสูงเทียม ประเมินผู้ป่วยและจัดเจาะเลือดซ้ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Screening for latent tuberculosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TNF inhibitors can reactivate latent TB, so patients are screened with a TB blood test or skin test and chest X-ray. Hepatitis B is usually checked as well.

คำตอบ

B · Screening for latent tuberculosis
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · การยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออร์กาโนฟอสเฟตยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรส อะเซทิลโคลีนจึงสะสมที่ตัวรับมัสคารินิกและนิโคตินิก อะโทรพีนปิดกั้นผลมัสคารินิก และพราลิดอกซีมอาจกระตุ้นเอนไซม์กลับมาได้หากให้เร็ว

คำตอบ

C · การยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรส
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ห้องหัวใจล่างที่แข็งและรับเลือดไม่ดีใน diastole

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน HFpEF ห้องหัวใจล่างซ้ายแข็งและคลายตัวได้ไม่ดี ความดันในการรับเลือดจึงสูงขึ้นและทำให้เกิดการคั่งแม้เศษส่วนการบีบตัวจะปกติ พบบ่อยในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคอ้วน ส่วน HFrEF ส่วนใหญ่เป็นปัญหาของการบีบตัว

คำตอบ

B · ห้องหัวใจล่างที่แข็งและรับเลือดไม่ดีใน diastole
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rifampicin เหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนจึงอาจล้มเหลว แนะนำให้ใช้วิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนหรือวิธีที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น ห่วงอนามัยชนิดทองแดง ในระหว่างและเป็นระยะเวลาหนึ่งหลังการรักษา ปฏิกิริยานี้ยังมีผลต่อ warfarin และยาอื่น ๆ อีกมาก

คำตอบ

D · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · จำกัดน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SIADH ร่างกายเก็บน้ำ การจำกัดน้ำเป็นการรักษาขั้นแรกในกรณีเล็กน้อยถึงปานกลาง ร่วมกับการรักษาสาเหตุ สารน้ำไฮโปโทนิกและเดสโมเพรสซินจะทำให้โซเดียมต่ำลงอีก อาการรุนแรง (ชัก ความรู้สึกตัวลดลง) ต้องให้น้ำเกลือเข้มข้น (hypertonic saline) ภายใต้การเฝ้าติดตาม

คำตอบ

A · จำกัดน้ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียโปรตีนต้านการแข็งตัวของเลือดในกลุ่มอาการเนฟโฟรติกเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด รวมทั้งที่หลอดเลือดดำของไต ซึ่งอาจทำให้ปวดสีข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด และการทำงานของไตแย่ลง ต้องตรวจภาพวินิจฉัยและให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

D · ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เริ่มให้ยาระบายสม่ำเสมอพร้อมกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โอปิออยด์ทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ช้าลง และไม่เกิดการดื้อต่อภาวะท้องผูก จึงเริ่มยาระบายสม่ำเสมอ มักเป็นยากลุ่มกระตุ้นร่วมกับยาทำให้อุจจาระนุ่ม พร้อมกับโอปิออยด์ ควบคู่กับการดื่มน้ำและการเคลื่อนไหวเมื่อทำได้

คำตอบ

B · เริ่มให้ยาระบายสม่ำเสมอพร้อมกัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · งดการพันรัดแรงสูงและหารือเรื่องส่งต่อศัลยแพทย์หลอดเลือดโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ค่า ABPI 0.5 บ่งชี้โรคหลอดเลือดแดงรุนแรง และการพันรัดแรงสูงอาจทำให้แขนขาขาดเลือด พยาบาลแจ้งข้อกังวลและส่งผู้ป่วยไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด

คำตอบ

B · งดการพันรัดแรงสูงและหารือเรื่องส่งต่อศัลยแพทย์หลอดเลือดโดยเร่งด่วน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Every 4 minutes, lasting 60 seconds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Frequency is measured from the start of one contraction to the start of the next (4 minutes), and duration from the start to the end of the same contraction (60 seconds). The 3 minutes between contractions is the resting interval.

คำตอบ

D · Every 4 minutes, lasting 60 seconds
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · เยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ มดลูกกดเจ็บ และน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นชี้ถึงเยื่อบุมดลูกอักเสบ ซึ่งพบบ่อยขึ้นหลังผ่าตัดคลอด ต้องรายงานเพื่อประเมินและรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

A · เยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Treat the child and all close contacts at the same time, and wash bedding and clothes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

All household and close contacts are treated at the same time, even without symptoms, because itching can take weeks to develop. The cream or lotion is applied to the whole body as directed, and itching may persist for a few weeks after successful treatment.

คำตอบ

D · Treat the child and all close contacts at the same time, and wash bedding and clothes
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Tell the oncology team at once, as preventive treatment may be needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In immunosuppressed children, chickenpox can cause severe pneumonia, hepatitis and encephalitis. After exposure, the team may give varicella-zoster immunoglobulin or antivirals. Live varicella vaccine is not given during chemotherapy.

คำตอบ

D · Tell the oncology team at once, as preventive treatment may be needed
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ประเมินความรุนแรงของอาการถอนแอลกอฮอล์เพื่อใช้กำหนดการรักษา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clinical Institute Withdrawal Assessment for Alcohol, revised (CIWA-Ar) ให้คะแนนสัญญาณและอาการถอนสุรา คะแนนที่ประเมินซ้ำใช้เป็นแนวทางในการให้เบนโซไดอะซีปีนตามอาการ (symptom-triggered)

คำตอบ

B · ประเมินความรุนแรงของอาการถอนแอลกอฮอล์เพื่อใช้กำหนดการรักษา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · พูดคุยปัญหาอย่างเปิดเผยและให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการหาทางแก้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในสิ่งแวดล้อมเพื่อการบำบัด ตัวสิ่งแวดล้อมของหอผู้ป่วยเองถูกใช้เป็นการรักษา การตัดสินใจร่วมกันในการประชุมชุมชนสร้างความรับผิดชอบ ทักษะทางสังคม และความไว้วางใจ

คำตอบ

B · พูดคุยปัญหาอย่างเปิดเผยและให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการหาทางแก้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 102.2 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39·9/5 = 70.2

บวก 32

T = 70.2 + 32 = 102.2 °F

คำตอบ

T = 102.2 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 105 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 2/วัน × 7 = 105 mL

คำตอบ

V = 105 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 15·20 = 300 mg

ปริมาตร

V = 300/50 = 6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.79 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 3950/5000 = 0.79 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.79 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 105 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/6 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 210/2 = 105 mL/h

คำตอบ

R = 105 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 8.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/90 = 8.333 ≈ 8.3 h

คำตอบ

t = 8.3 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 0.8 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

60·67 = 4 020 หน่วย

ปริมาตร

V = 4020/5000 = 0.804 ≈ 0.8 mL

คำตอบ

V = 0.8 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 10.7 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

4·71 = 284 mcg/min
284·60 = 17040 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 17040/1600 = 10.65 ≈ 10.7 mL/h

คำตอบ

R = 10.7 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 2.94 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

450 + 400 + 350 + 425 = 1625 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1625/(46·12) = 2.944 ≈ 2.94 mL/kg/h

คำตอบ

U = 2.94 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 625 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:45 → 09:15 = 2.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

150·2.5 = 375 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 375 = 625 mL

คำตอบ

V = 625 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 45

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 0 + 0 + 0 = 45

คำตอบ

MFS = 45
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 120/min → 2
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 37.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 2 + 3 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.28: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 24 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 11 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 50.4 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·42 + 21 = 50.4 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 50.4 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.39 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 10 × 0.04 = 0.40 s
RR = 27 × 0.04 = 1.08 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.40/∛1.08 = 0.40/1.026 = 0.39 s

คำตอบ

QTc = 0.39 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (390 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตรา

ห้าขั้นตอนสำหรับทุกแถบกระดาษ: 1. อัตรา (วิธี 300 หรือ 1500 หรือวิธี 6 วินาทีหากไม่สม่ำเสมอ); 2. จังหวะ: ช่วง R–R เท่ากันหรือไม่; 3. คลื่น P: มีอยู่ ตั้งขึ้นในลีด II มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด; 4. ช่วง PR: 0.12–0.20 วินาทีและคงที่; 5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาที ต้องผ่านห้าขั้นตอนนี้ก่อนจึงระบุชื่อจังหวะ จังหวะไซนัสปกติผ่านครบทั้งห้า: 60–100/นาที สม่ำเสมอ มีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น PR 0.12–0.20 วินาที QRS ต่ำกว่า 0.12 วินาที

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 30 ช่องเล็ก 1500 ÷ 30 ≈ 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.20 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ขั้นตอนแรกที่ผิดปกติ

อัตรา → หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

อัตรา

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions