ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What is a portable bladder scanner used for?

  1. AMeasuring how much urine is in the bladder without a catheter
  2. BTaking a sterile sample of urine for culture without a catheter
  3. CDetecting kidney stones
  4. DChecking the urine for blood and protein
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A nurse notices that the power cable of an infusion pump is frayed. What is the correct action?

  1. AUnplug it and put it back in the equipment store
  2. BTake it out of use, label it as faulty and report it
  3. CUse it only for patients who are not seriously ill
  4. DWrap tape around the cable and keep using it
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ก่อนเปิดใช้หัวต่อ (hub) ของสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเช็ดอย่างรวดเร็วด้วยก๊อซปราศจากเชื้อที่แห้ง
  2. Bเป่าลมเบา ๆ ที่หัวต่อเพื่อไล่ฝุ่น
  3. Cถูหัวต่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและรอให้แห้ง
  4. Dไม่ต้องทำอะไร เพราะหัวต่อมีฝาปราศจากเชื้อปิดอยู่
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In a US hospital (CMS rules), a patient keeps pulling at an endotracheal tube, and alternatives have failed. The nurse applies wrist restraints in an emergency. What must happen next?

  1. AAsk the family to sign a consent form instead of an order
  2. BKeep the restraints on without an order until the patient is calm
  3. CAsk the provider for a PRN restraint order to use as needed
  4. DObtain a time-limited order for the restraint promptly, following policy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a nasogastric tube on suction. Which task can the nurse delegate to a nursing assistant?

  1. AIrrigating the tube when it blocks
  2. BAssessing the drainage for blood
  3. CGiving mouth care
  4. DChecking the tube’s position
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient in acute mania paces constantly, has lost weight and will not sit down to eat. Which intervention is most helpful?

  1. AOffer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
  2. BWait until the mania settles before worrying about nutrition
  3. CInsist that the patient sits at the table until the meal is finished
  4. DLeave meals in the room and let the patient eat whenever and whatever they choose
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

An arterial blood gas shows a low pH, a high PaCO2 and a normal bicarbonate. What does this show?

  1. ARespiratory acidosis
  2. BMetabolic alkalosis
  3. CRespiratory alkalosis
  4. DMetabolic acidosis
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้สูงอายุกระดูกสะโพกหักหายใจลำบากและสับสน มีผื่นจุดเลือดออกที่หน้าอกสองวันหลังบาดเจ็บ ควรสงสัยภาวะแทรกซ้อนใด?

  1. Aกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome)
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  3. Cแผลกดทับ
  4. Dกลุ่มอาการลิ่มไขมันอุดตัน (fat embolism syndrome)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่อาเจียนมาสองวันมี BUN 32 mg/dL (ยูเรีย 11.4 mmol/L) และครีเอตินินปกติ สาเหตุใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aอาหารโปรตีนต่ำ
  2. Bภาวะน้ำเกิน
  3. Cภาวะขาดน้ำ
  4. Dตับวาย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการมีน้ำตาลปลายนิ้ว 340 mg/dL (18.9 mmol/L) ค่าก่อนหน้านี้ปกติ และผู้ป่วยเพิ่งปอกส้ม พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้ผู้ป่วยล้างมือและเช็ดให้แห้ง แล้วตรวจซ้ำ
  2. Bให้อินซูลินแก้ไขสำหรับน้ำตาล 340 mg/dL
  3. Cรายงานผลนี้ว่าเป็นการวินิจฉัยโรคเบาหวานรายใหม่
  4. Dขอให้ห้องปฏิบัติการตรวจ HbA1c จากเลือดหยดเดียวกัน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

อะพิซาแบนและริวารอกซาแบนเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ยับยั้งโดยตรงต่อ:

  1. Aวิตามินเคอีพอกไซด์รีดักเทส
  2. Bทรอมบิน
  3. Cแฟคเตอร์ Xa
  4. Dตัวรับ P2Y12 ของเกล็ดเลือด
12.เภสัชวิทยายาก

Ten days after chemotherapy, a patient has a temperature of 38.5 °C (101.3 °F) but says she feels fine. What should happen?

  1. AParacetamol at home and review at the next routine clinic visit
  2. BStart oral antibiotics only if a rash develops
  3. CUrgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
  4. DWait 48 hours to see whether the fever settles
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินเริ่มรับประทานสลัดผักโขมและคะน้าปริมาณมากทุกวัน ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aวิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR สูงขึ้น
  2. Bอาหารกับวาร์ฟารินไม่มีปฏิกิริยาต่อกัน
  3. Cผักใบเขียวทำลายตับในผู้ที่ใช้วาร์ฟาริน
  4. Dวิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR ต่ำลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลโทรหาแพทย์เกี่ยวกับผู้ป่วยปอดอักเสบที่สัญญาณชีพแย่ลง เมื่อใช้ SBAR ข้อความใดเป็น "ข้อเสนอแนะ" (recommendation) ที่ชัดเจนที่สุด?

  1. A"ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"
  2. B"ฉันโทรมาเกี่ยวกับผู้ป่วยเตียง 6"
  3. C"เขาอายุ 72 ปีและเข้ารับการรักษาเมื่อวานด้วยปอดอักเสบที่ติดเชื้อจากชุมชน"
  4. D"อัตราการเต้นของหัวใจ 124/นาที BP 88/50 mmHg และเขาสับสน"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

วิธีใดช่วยได้มากที่สุดเมื่อสื่อสารกับผู้ป่วยอะเฟเซียชนิดแสดงออกทางภาษา?

  1. Aพูดเสียงดังขึ้น เพราะผู้ป่วยได้ยินไม่ชัด
  2. Bพูดประโยคต่อให้ผู้ป่วยเร็ว ๆ เพื่อไม่ให้เหนื่อย
  3. Cถามคำถามที่ตอบได้ด้วยคำว่าใช่ ไม่ใช่ หรือท่าทาง
  4. Dหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับผู้ป่วยจนกว่าการพูดจะฟื้นตัว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ภาวะโซเดียมต่ำเรื้อรังของผู้ป่วยได้รับการแก้ไขจาก 115 เป็น 132 mmol/L ใน 24 ชั่วโมง สองวันต่อมามีอาการพูดไม่ชัด กลืนลำบาก และแขนขาอ่อนแรง สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำจากรับประทานได้น้อย
  2. Bโรคหลอดเลือดสมองใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับโซเดียม
  3. Cosmotic demyelination syndrome
  4. Dการฟื้นตัวปกติจากภาวะโซเดียมต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดในวันแรก ๆ หลังผ่าตัดใหญ่จึงมักนิยมให้ยาแก้ปวดสม่ำเสมอ (scheduled) มากกว่าให้ "เมื่อจำเป็น"?

  1. Aป้องกันผลข้างเคียงของโอปิออยด์ทั้งหมดได้สมบูรณ์
  2. Bคงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง
  3. Cไม่ต้องประเมินความปวดของผู้ป่วยในระหว่างวัน
  4. Dให้ให้ยาเกินขีดจำกัดสูงสุดต่อวันได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

งานก่อนผ่าตัดอย่างใดที่พยาบาลวิชาชีพมักมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลทำได้?

  1. Aตัดสินว่าผลที่ผิดปกติต้องรายงานหรือไม่
  2. Bบันทึกสัญญาณชีพพื้นฐาน
  3. Cประเมินความเข้าใจของผู้ป่วยเกี่ยวกับการผ่าตัด
  4. Dสอนผู้ป่วยวิธีใช้เครื่อง PCA
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

หญิงหลังคลอดที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคหัดเยอรมันได้รับวัคซีนก่อนกลับบ้าน คำแนะนำใดจำเป็น?

  1. Aหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์
  2. Bอยู่ห่างจากทารกแรกเกิด 2 วัน
  3. Cฉีดวัคซีนซ้ำใน 6 เดือน
  4. Dหยุดให้นมบุตร 4 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงอายุครรภ์ 33 สัปดาห์ที่มีเลือดออกทางช่องคลอดสีแดงสดเข้ารับการรักษาและสงสัยรกเกาะต่ำ พยาบาลควรตั้งคำถามกับคำสั่งใด?

  1. Aเปิดหลอดเลือดดำด้วยเข็มขนาดใหญ่และส่งตรวจหมู่เลือดและคัดกรองแอนติบอดี (group and screen)
  2. Bจัดการอัลตราซาวนด์เพื่อหาตำแหน่งของรก
  3. Cตรวจปากมดลูกด้วยนิ้วเพื่อประเมินการเปิดขยาย
  4. Dเริ่มติดตามการเต้นของหัวใจทารกอย่างต่อเนื่อง
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A toddler with hand, foot and mouth disease refuses to drink because of painful mouth sores. What is the priority?

  1. ATreating the rash with steroid cream
  2. BPreventing dehydration
  3. CStarting antibiotics
  4. DPreventing hair loss
22.การพยาบาลเด็กยาก

หลังผ่าตัด เด็กอายุ 4 ปีนอนนิ่งมาก ทำหน้าบูด ขาเกร็ง และครางเบา ๆ คะแนน FLACC เท่ากับ 8 พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรอจนกว่าเด็กจะขอยาแก้ปวด
  2. Bเบี่ยงเบนความสนใจเด็กด้วยเกมหรือวิดีโอ และไม่ให้อะไรอื่นเว้นแต่เด็กขอ
  3. Cให้ยาแก้ปวดตามที่สั่งและประเมินความปวดซ้ำหลังยามีเวลาออกฤทธิ์
  4. Dคิดว่าเด็กเหนื่อยและปล่อยให้นอนหลับ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่งใช้ของมีคมกรีดแขนตนเองเป็นแผลตื้นในหอผู้ป่วย การตอบสนองทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aให้ความสนใจเธอเป็นพิเศษมากในช่วงที่เหลือของวัน
  2. Bเพิกเฉยต่อแผลโดยสิ้นเชิงเพื่อไม่ให้ตอกย้ำพฤติกรรมทำร้ายตนเองแต่อย่างใด
  3. Cตำหนิเธอที่ฝ่าฝืนกฎของหอผู้ป่วยและยกเลิกสิทธิพิเศษทั้งหมดของเธอ
  4. Dดูแลแผลอย่างสงบและเป็นกิจจะลักษณะ และประเมินความเสี่ยงและความรู้สึกของเธอในขณะนั้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ในวันที่สามของการให้อาหารซ้ำ ผู้ป่วยอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซารุนแรงมีข้อเท้าบวม ฟอสเฟตต่ำ และชีพจรไม่สม่ำเสมอ ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aปฏิกิริยาแพ้อาหาร
  2. Bกลุ่มอาการการให้อาหารซ้ำ (refeeding syndrome)
  3. Cน้ำหนักขึ้นตามปกติ
  4. Dกลุ่มอาการเซโรโทนิน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37.2 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 37.2 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

37.2 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
4 tbsp? mL8 fl oz? mL1½ tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 4 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 8 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:10 000แอมพูลV = ? mL

กระบอกฉีดยาบรรจุอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) สำเร็จรูปมีฉลาก 1:10 000 (0.1 mg/mL) คำสั่งคือ 1 mg IV ในภาวะหัวใจหยุดเต้น ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

1:10 0001 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 26.4 lb คำสั่งใช้ยาคือ 1 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 40 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

26.4 lb1 mg/kg40 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
330 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 330 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 12 hหลัง 5 h: 330 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
4 g1000 mL? mL/h0.5 mg/min

ถุงบรรจุยา 4 g ใน 1000 mL คำสั่งคือ 0.5 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

4 g/1000 mL0.5 mg/min
R = mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h82 kg15 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 15 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 82 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL15 หน่วย/kg/h82 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h67 kg10 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 67 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 10 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL10 mcg/min67 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำ150 mLนม240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

เยลลี่: 100 mLน้ำ: 150 mLนม: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 50 mLอาเจียน: 200 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 50 mL/hเริ่ม 16:30tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 16:30 ที่ 150 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 50 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL/h · 2 h50 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 92% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 40/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 92%อากาศSBP 136HR 40AT 39.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 77 mmHg (10.3 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 77 mmHg (10.3 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 21% แสดง PaO₂ 62 mmHg (8.3 kPa) และ PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 21%PaO₂ 62 mmHg (8.3 kPa)PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  3. 3ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด II
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Measuring how much urine is in the bladder without a catheter

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A bladder scanner uses ultrasound to estimate bladder volume, for example after a patient has voided. It helps detect retention and avoids unnecessary catheterisation.

คำตอบ

A · Measuring how much urine is in the bladder without a catheter
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Take it out of use, label it as faulty and report it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Damaged electrical equipment can cause shocks or fires. It is removed from use, clearly labelled and reported for repair, and a safe replacement is found.

คำตอบ

B · Take it out of use, label it as faulty and report it
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ถูหัวต่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและรอให้แห้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การ "ถูหัวต่อ" (scrub the hub) ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์หรือคลอเฮกซิดีน ด้วยแรงเสียดสีและรอให้แห้งนานพอ ช่วยลดการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เกี่ยวข้องกับสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง เวลาที่รอให้แห้งเป็นส่วนหนึ่งของการฆ่าเชื้อ

คำตอบ

C · ถูหัวต่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและรอให้แห้ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Obtain a time-limited order for the restraint promptly, following policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Under US CMS rules, a nurse may apply a restraint first in an emergency, but an order from a licensed provider must be obtained promptly according to policy. PRN restraint orders are not allowed, and family consent does not replace an order. Other countries use different legal frameworks, but restraint is always a last resort that must be authorized, reviewed and documented.

คำตอบ

D · Obtain a time-limited order for the restraint promptly, following policy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Giving mouth care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mouth care is routine and important because the patient cannot eat or drink. Checking position, irrigating the tube and assessing drainage need nursing skills and judgement.

คำตอบ

C · Giving mouth care
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients in mania may be too active to sit and eat. Portable high-calorie foods and fluids help meet physiological needs, which are a priority.

คำตอบ

A · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Respiratory acidosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A raised PaCO2 with a low pH means the lungs are not removing enough CO2, for example from hypoventilation. A normal bicarbonate suggests it is acute.

คำตอบ

A · Respiratory acidosis
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · กลุ่มอาการลิ่มไขมันอุดตัน (fat embolism syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ่มไขมันอุดตันมักปรากฏภายใน 24–72 ชั่วโมงหลังกระดูกยาวหรือกระดูกเชิงกรานหัก โดยมีสามอาการร่วมคือหายใจลำบาก การเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาท และผื่นจุดเลือดออก

คำตอบ

D · กลุ่มอาการลิ่มไขมันอุดตัน (fat embolism syndrome)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะขาดน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อร่างกายขาดของเหลว ไตดูดซึมยูเรียกลับมากขึ้น BUN จึงสูงขึ้นไม่สมส่วนกับครีเอตินิน (อัตราส่วน BUN ต่อครีเอตินินสูงกว่า 20:1) ตับวายและอาหารโปรตีนต่ำทำให้ BUN ลดลงตรวจสอบกับ: BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ภาวะขาดน้ำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ให้ผู้ป่วยล้างมือและเช็ดให้แห้ง แล้วตรวจซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลที่ตกค้างบนนิ้วอาจทำให้ผลตรวจน้ำตาลปลายนิ้วสูงเกินจริง ให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ เช็ดให้แห้ง แล้วตรวจซ้ำ หากค่ายังสูงก็ถือว่ายืนยันแล้วและรายงาน การรักษาจากผลที่คลาดเคลื่อนอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

คำตอบ

A · ให้ผู้ป่วยล้างมือและเช็ดให้แห้ง แล้วตรวจซ้ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · แฟคเตอร์ Xa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะพิซาแบนและริวารอกซาแบนเป็นตัวยับยั้งแฟคเตอร์ Xa โดยตรง ดาบิกาทรานยับยั้งทรอมบินโดยตรง วาร์ฟารินขัดขวางการรีไซเคิลวิตามินเค และโคลพิโดเกรลปิดกั้น P2Y12

คำตอบ

C · แฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever during neutropenia is treated as a medical emergency because infection can progress rapidly. Cultures are taken and empirical IV antibiotics are started promptly, ideally within one hour.

คำตอบ

C · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · วิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR ต่ำลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรับวิตามินเคเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันอาจลด INR และเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องงดอาหารเหล่านี้ แต่ควรรับประทานให้สม่ำเสมอ และแจ้งหน่วยดูแลยาต้านการแข็งตัวของเลือดเมื่อเปลี่ยนอาหารมาก

คำตอบ

D · วิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR ต่ำลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · "ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SBAR ข้อเสนอแนะระบุอย่างชัดเจนว่าพยาบาลต้องการอะไรและภายในเวลาเท่าใด เช่น ให้มาตรวจภายในเวลาที่กำหนด ข้อความอื่นเป็นของ situation, background และ assessment การสื่อสารอย่างเป็นระบบลดความล่าช้าในการส่งต่อ

คำตอบ

A · "ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ถามคำถามที่ตอบได้ด้วยคำว่าใช่ ไม่ใช่ หรือท่าทาง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในอะเฟเซียชนิดแสดงออกทางภาษา ความเข้าใจส่วนใหญ่ยังคงอยู่ คำถามสั้น ๆ แบบปิด การให้เวลาเพิ่ม ท่าทาง และกระดานภาพหรือกระดานคำช่วยได้ การตะโกนไม่ช่วย และการพูดประโยคต่อให้ผู้ป่วยตลอดเวลาอาจทำให้ผู้ป่วยหงุดหงิด

คำตอบ

C · ถามคำถามที่ตอบได้ด้วยคำว่าใช่ ไม่ใช่ หรือท่าทาง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · osmotic demyelination syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแก้ไขโซเดียมต่ำเรื้อรังอย่างรวดเร็วทำให้เซลล์สมองหดและอาจทำลายไมอีลินของพอนส์และบริเวณอื่น อาการ (พูดไม่ชัด กลืนลำบาก อัมพาตสี่ขา ภาวะ "locked-in") ปรากฏหลังผ่านไปหลายวัน นี่คือเหตุผลที่จำกัดอัตราการแก้ไขและติดตามโซเดียมใกล้ชิด

คำตอบ

C · osmotic demyelination syndrome
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · คงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดหลังผ่าตัดที่คาดการณ์ได้และต่อเนื่องจัดการได้ดีที่สุดด้วยการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก (multimodal) สม่ำเสมอ (เช่น พาราเซตามอลและ NSAID เมื่อปลอดภัย) พร้อมยาเมื่อจำเป็นสำหรับอาการปวดแทรกซ้อน ยังต้องประเมินความปวดและผลข้างเคียงเป็นประจำ

คำตอบ

B · คงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · บันทึกสัญญาณชีพพื้นฐาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ช่วยที่ผ่านการอบรมสามารถบันทึกสัญญาณชีพตามปกติและรายงานได้ การประเมิน การสอน และการแปลผลต้องใช้ความรู้และวิจารณญาณของพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

B · บันทึกสัญญาณชีพพื้นฐาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัคซีนหัดเยอรมันมีไวรัสเชื้อเป็นที่ทำให้อ่อนฤทธิ์ จึงควรหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีน วัคซีนนี้ใช้ร่วมกับการให้นมบุตรได้

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · ตรวจปากมดลูกด้วยนิ้วเพื่อประเมินการเปิดขยาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลีกเลี่ยงการตรวจภายในด้วยนิ้วจนกว่าจะแยกรกเกาะต่ำออกได้ด้วยอัลตราซาวนด์ เพราะอาจกระตุ้นให้ตกเลือดรุนแรง คำสั่งอื่น ๆ เหมาะสม

คำตอบ

C · ตรวจปากมดลูกด้วยนิ้วเพื่อประเมินการเปิดขยาย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Preventing dehydration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hand, foot and mouth disease, usually caused by coxsackievirus, is self-limiting. The main risk is dehydration from painful mouth ulcers, so cool fluids, soft foods and analgesia are given and wet nappies are monitored.

คำตอบ

B · Preventing dehydration
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ให้ยาแก้ปวดตามที่สั่งและประเมินความปวดซ้ำหลังยามีเวลาออกฤทธิ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คะแนน FLACC 7–10 บ่งชี้ถึงความปวดรุนแรง รักษาด้วยยาแก้ปวดตามที่สั่ง ใช้วิธีเพิ่มความสบายร่วมด้วย และประเมินซ้ำในเวลาที่เหมาะสมเพื่อตรวจผลของยา

คำตอบ

C · ให้ยาแก้ปวดตามที่สั่งและประเมินความปวดซ้ำหลังยามีเวลาออกฤทธิ์
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ดูแลแผลอย่างสงบและเป็นกิจจะลักษณะ และประเมินความเสี่ยงและความรู้สึกของเธอในขณะนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บาดแผลต้องได้รับการดูแล และการทำร้ายตนเองต้องมีการประเมินความเสี่ยง การตอบสนองอย่างสงบและไม่ตัดสินหลีกเลี่ยงทั้งการลงโทษและการตอกย้ำพฤติกรรมโดยไม่ตั้งใจ และช่วยให้ผู้ป่วยสำรวจสิ่งกระตุ้นและวิธีรับมือที่ปลอดภัยกว่า

คำตอบ

D · ดูแลแผลอย่างสงบและเป็นกิจจะลักษณะ และประเมินความเสี่ยงและความรู้สึกของเธอในขณะนั้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · กลุ่มอาการการให้อาหารซ้ำ (refeeding syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้อาหารซ้ำหลังภาวะอดอาหารทำให้หลั่งอินซูลินซึ่งดันฟอสเฟต โพแทสเซียม และแมกนีเซียมเข้าสู่เซลล์ ทำให้หัวใจล้มเหลว บวม หัวใจเต้นผิดจังหวะ และสับสน ติดตามเกลือแร่ใกล้ชิดและทดแทน และเพิ่มอาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป

คำตอบ

B · กลุ่มอาการการให้อาหารซ้ำ (refeeding syndrome)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 99 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

37.2·9/5 = 66.96

บวก 32

T = 66.96 + 32 = 98.96 ≈ 99 °F

คำตอบ

T = 99 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 307.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

4 tbsp = 4·15 = 60 mL
8 fl oz = 8·30 = 240 mL
1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL

บวก

V = 60 + 240 + 7.5 = 307.5 mL

คำตอบ

V = 307.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0.1 mg/mL

ปริมาตร

V = 1/0.1 = 10 mL

คำตอบ

V = 10 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

26.4/2.2 = 12 kg

ขนาดยา

1·12 = 12 mg

ปริมาตร

V = (12/40)·1 = 0.3 mL

คำตอบ

V = 0.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 47.14 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/12 = 41.67 mL/h

อัตราใหม่

R = 330/7 = 47.14 mL/h

คำตอบ

R = 47.14 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 7.5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

4000 mg/1000 mL = 4 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

0.5·60 = 30 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 30/4 = 7.5 mL/h

คำตอบ

R = 7.5 mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 30.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

15·82 = 1 230 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1230/40 = 30.75 ≈ 30.8 mL/h

คำตอบ

R = 30.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 3 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

10·60 = 600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 600/200 = 3 mL/h

คำตอบ

R = 3 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 465 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 150 + 240 = 490 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1490 mL

สารน้ำออกรวม

350 + 425 + 50 + 200 = 1025 mL

ดุล

B = 1490 − 1025 = 465 mL

คำตอบ

B = 465 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 16 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·2 = 300 mL
1000 − 300 = 700 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

700/50 = 14 h

เวลารวม

t = 2 + 14 = 16 h

คำตอบ

t = 16 h

นั่นคือประมาณ 16 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 08:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 20 + 20 + 0 = 85

คำตอบ

MFS = 85
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 92% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 40/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.6 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 3 + 0 + 2 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.7 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|77 − 40| = 37 mmHg → 3.7 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·3.7 = 27.7 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.7 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 41.48 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.21·713 − 37/0.8 = 149.7 − 46.25 = 103.5 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 103.5 − 62 = 41.48 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 41.48 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 11 ช่องเล็ก 1500 ÷ 11 ≈ 136 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.44 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.12 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

คำตอบ

หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 26 ช่องเล็ก 1500 ÷ 26 ≈ 58 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: R–R สม่ำเสมอ (1.04 วินาที) และ P–P สม่ำเสมอ (0.60 วินาที) แต่ทั้งสองไม่สัมพันธ์กัน
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอที่ 100 ครั้งต่อนาที แต่ไม่สัมพันธ์กับคลื่น QRS บางคลื่นซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: เปลี่ยนไปในแต่ละบีท ไม่มีความสัมพันธ์ที่แน่นอน
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions