ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When using a metered-dose inhaler without a spacer, what should the patient do straight after inhaling the dose?

  1. ATake another dose at once without pausing
  2. BRinse the mouth before breathing in
  3. CHold their breath for about 10 seconds
  4. DBreathe out hard through the mouthpiece
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

After treatment for hypoglycaemia a patient's glucose is now 5.2 mmol/L (94 mg/dL) and the next meal is hours away. What should the nurse do next?

  1. AGive a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
  2. BGive nothing more, as the glucose is now normal
  3. CGive another dose of insulin to balance out the extra sugar
  4. DGive a second glucose drink every 15 minutes
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A colleague has drawn up a medication and asks the nurse to give it to her patient. What should the nurse do?

  1. AGive it, because the colleague is experienced
  2. BGive it, as long as the syringe has a label with the drug name on it
  3. CDecline, and give only medications that the nurse prepared or checked personally
  4. DGive it, and document that the colleague prepared it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has a needlestick from a patient known to have hepatitis C. Which statement about management is correct?

  1. AThe hepatitis C vaccine series is started at once, with a booster dose six months later
  2. BThere is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
  3. CNo follow-up is needed because hepatitis C does not spread by needles
  4. DHepatitis C immune globulin is given within 24 hours, followed by a booster dose
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลมอบหมายการวัดน้ำตาลในเลือดให้ผู้ช่วยที่ได้รับการอบรมแต่ไม่เคยถามผลเลย หลักถูกต้องของการมอบหมายข้อใดขาดไป?

  1. Aงานที่ถูกต้องสำหรับสถานการณ์นั้น
  2. Bการกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง
  3. Cสถานการณ์ที่ถูกต้อง
  4. Dบุคคลที่ถูกต้องสำหรับงานนั้น
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older adult with type 2 diabetes is confused and very dehydrated. The glucose is 900 mg/dL (50 mmol/L), and blood and urine show no significant ketones. What is the most likely problem?

  1. AHypoglycemia with rebound
  2. BHyperosmolar hyperglycemic state
  3. CDiabetic ketoacidosis
  4. DStress-induced mild hyperglycemia
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is prescribed two different eye drops at the same time. What is correct?

  1. AWait about five minutes between the two drops
  2. BMix the two drops in one bottle
  3. CGive one drop now and the other the next day
  4. DGive both drops at once into the same eye
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An older patient has fallen several times since starting a new medicine. Which drug group is most likely to contribute?

  1. ALubricating eye drops
  2. BVitamin D supplements
  3. CBenzodiazepine sleeping tablets
  4. DEmollient creams applied to the legs
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เทคนิคใดที่แนะนำสำหรับการตรวจน้ำตาลจากเลือดฝอยที่นิ้วของผู้ใหญ่?

  1. Aใช้นิ้วเดิมทุกครั้ง
  2. Bเจาะที่ด้านข้างของปลายนิ้ว
  3. Cบีบนิ้วให้แรงมาก
  4. Dเจาะที่กึ่งกลางของปลายนิ้ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีโรคใช้แอลกอฮอล์มีโพแทสเซียม 3.0 mEq/L แม้ได้รับการทดแทนสองวัน แมกนีเซียม 0.9 mEq/L ขั้นตอนต่อไปที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้ยาขับปัสสาวะเพื่อขับแมกนีเซียมส่วนเกิน
  2. Bเพิ่มขนาดโพแทสเซียมเป็นสองเท่าและปล่อยแมกนีเซียมไว้ทีหลัง
  3. Cหยุดการทดแทนเกลือแร่ทั้งหมด 24 ชั่วโมงแล้วตรวจซ้ำ
  4. Dทดแทนแมกนีเซียม แมกนีเซียมต่ำทำให้ไตยังคงสูญเสียโพแทสเซียม
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Benzathine benzylpenicillin (penicillin G benzathine) is ordered. Which route is correct?

  1. ADeep intramuscular only
  2. BIntravenous push
  3. CSubcutaneous in the abdomen
  4. DIntravenous infusion over 30 minutes
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with Parkinson's disease has nausea. Why should metoclopramide be avoided?

  1. AIt increases dopamine levels in the brain too much and causes psychosis
  2. BIt blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
  3. CIt inhibits the absorption of all oral drugs
  4. DIt causes severe diarrhoea in Parkinson's disease
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกขอยาไกลเซอริลไตรไนเตรต ข้อมูลใดหมายความว่าพยาบาลควรงดให้และติดต่อผู้สั่งการรักษา?

  1. Aผู้ป่วยรับประทานสแตตินทุกวัน
  2. Bผู้ป่วยปวดศีรษะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
  3. Cผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้
  4. Dความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 150/90 mmHg
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ที่สูบบุหรี่จัดจะเข้ารับการผ่าตัดในวันพรุ่งนี้และถามว่าการเลิกสูบบุหรี่ตอนนี้ไม่มีประโยชน์ใช่หรือไม่ คำตอบใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aการเลิกตอนนี้จะทำให้การผ่าตัดอันตรายมากขึ้น
  2. Bการเลิกแม้เพียงวันนี้ก็ลดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ก่อนการผ่าตัด
  3. Cไม่มีประโยชน์ เว้นแต่จะเลิกสูบมาอย่างน้อยหนึ่งปีแล้ว
  4. Dการสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดช่วยปกป้องปอดจากแก๊สดมยาสลบ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบและรับประทานอาหารไม่ได้ คำแนะนำสำหรับวันที่ป่วยข้อใดถูกต้อง?

  1. Aหยุดอินซูลินทั้งหมดจนกว่าจะกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ
  2. Bตรวจกลูโคสวันละครั้งเท่านั้นและนอนพักบนเตียงจนกว่าจะดีขึ้น
  3. Cฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
  4. Dหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเพื่อลดการอาเจียน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ใช้รถเข็นที่ไขสันหลังบาดเจ็บเรื่องการดูแลผิวหนัง ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันต้องตรวจผิวหนังเฉพาะเมื่อมีอะไรเจ็บเท่านั้น"
  2. B"ฉันจะเปลี่ยนท่าถ่ายน้ำหนักบนเก้าอี้เป็นประจำ"
  3. C"ฉันจะใช้กระจกตรวจก้นและส้นเท้าทุกวัน"
  4. D"ฉันจะรักษาผิวให้สะอาดและแห้ง"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

มาตรการควบคุมการติดเชื้อใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยท้องเสียจาก C. difficile?

  1. Aห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำเป็นของตนเอง และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
  2. Bไม่ต้องมีมาตรการพิเศษเมื่อเริ่มยาปฏิชีวนะแล้ว
  3. Cห้องรวม ตราบเท่าที่ใช้แอลกอฮอล์เจลหลังสัมผัสทุกครั้ง
  4. Dใส่หน้ากากอนามัยเฉพาะผู้ป่วยและผู้เยี่ยม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยสี่รายจากไฟไหม้บ้านมาถึงห้องฉุกเฉิน พยาบาลควรประเมินรายใดก่อน?

  1. Aแผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนที่ขาทั้งสองข้าง ให้คะแนนความปวด 8/10
  2. Bแผลไหม้พุพองที่ปลายแขนและแผลถลอกเล็กที่เข่า
  3. Cรอยแดงที่หลังมือทั้งสองข้าง และวิตกกังวลมาก
  4. Dแผลไหม้รอบทรวงอก การหายใจเริ่มตื้นและหอบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which position of the fetal head presents the smallest diameter to the pelvis?

  1. AFull flexion, with the chin on the chest
  2. BPartial extension, with the brow presenting
  3. CFull extension, with the face presenting
  4. DA neutral position with no flexion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn has cyanosis that improves when crying and worsens during feeding. Which condition should be suspected?

  1. ACongenital hip dysplasia
  2. BChoanal atresia
  3. COesophageal atresia
  4. DCleft lip only
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which is the main modifiable risk factor for type 2 diabetes in adolescents?

  1. AA family history of diabetes
  2. BA viral infection in early childhood
  3. CObesity with low physical activity
  4. DBeing of a particular ethnic background
22.การพยาบาลเด็กยาก

A toddler with sickle cell disease suddenly becomes pale and lethargic, with a fast heart rate and an enlarging left upper abdomen. What should the nurse suspect?

  1. AA pain crisis in the abdominal muscles
  2. BA simple viral infection with mild anaemia
  3. CSplenic sequestration crisis, an emergency
  4. DConstipation causing abdominal swelling and discomfort
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานออกซีโคโดน (oxycodone) สำหรับอาการปวดเรื้อรังได้รับการสั่งไดอะซีแพม (diazepam) ด้วย ข้อกังวลด้านความปลอดภัยหลักคืออะไร?

  1. Aง่วงซึมและกดการหายใจเพิ่มขึ้น
  2. Bยาทั้งสองชนิดไม่มีปฏิกิริยาต่อกัน
  3. Cการใช้ร่วมกันจะทำให้ความดันโลหิตสูง
  4. Dไดอะซีแพมจะปิดกั้นฤทธิ์บรรเทาปวดของออกซีโคโดน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยสมัครใจขอออกจากหอผู้ป่วยตอนนี้ ขณะพูดคุย เขาบอกว่าวางแผนจะกระโดดจากสะพานระหว่างทางกลับบ้าน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกให้เขากลับบ้านตอนนี้ แล้วกลับมาพรุ่งนี้เช้าเมื่อรู้สึกสงบและปลอดภัยขึ้น
  2. Bปล่อยให้เขาไป เพราะผู้ป่วยสมัครใจออกไปได้เสมอเมื่อต้องการ
  3. Cอยู่กับเขาและแจ้งทีมทันที เพื่อให้ประเมินเขาอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต
  4. Dขอให้เขาสัญญาว่าจะไม่กระโดด แล้วปล่อยให้เขากลับบ้านคนเดียว
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111204:50?6:50 AM4:50 PM3:50 AM4:50 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 04:50 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

04:50
  1. 16:50 AM
  2. 24:50 PM
  3. 33:50 AM
  4. 44:50 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:0504:20t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:05 และเสร็จเวลา 04:20 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

18:0504:20
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
12 kg20 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 12 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 20 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

12 kg20 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 560 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

560 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL15 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL3 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg500 mL5 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 500 mL ให้ที่ 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/500 mL5 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h73 kg18 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 18 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 73 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL18 หน่วย/kg/h73 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine34 mL/h83 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 400 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 34 mL/h ผู้ป่วยหนัก 83 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL34 mL/h83 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLชา240 mLซุป200 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ475 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 100 mLชา: 240 mLซุป: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 475 mLอาเจียน: 150 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 80 mL/hเริ่ม 06:30tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 06:30 ที่ 100 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 80 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL/h · 2 h80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 99%O₂SBP 90HR 70AT 39.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222619ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.32, PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa) และ HCO₃⁻ 19 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa)HCO₃⁻ 19 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354532HCO₃⁻mmol/L222616การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.32, PaCO₂ 32 mmHg (4.3 kPa), HCO₃⁻ 16 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 32 mmHg (4.3 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน วัดช่วง P–P แล้วหา อัตราของห้องบน เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องบน = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Hold their breath for about 10 seconds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patient breathes out, seals the lips round the mouthpiece, presses as they start a slow deep breath in, then holds the breath for about 10 seconds or as long as is comfortable.

คำตอบ

C · Hold their breath for about 10 seconds
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fast-acting glucose raises the level quickly but briefly. A starchy snack, or the next meal if due, keeps it from falling again. The episode is recorded and its cause reviewed.

คำตอบ

A · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Decline, and give only medications that the nurse prepared or checked personally

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nurses give only medicines they prepared themselves or verified fully, because they are accountable for what they give. A drug prepared by someone else may be wrong in ways the nurse cannot see.

คำตอบ

C · Decline, and give only medications that the nurse prepared or checked personally
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

There is no vaccine or post-exposure prophylaxis for hepatitis C. The exposure is reported, baseline tests are taken and follow-up testing identifies infection early, because effective treatment is available.

คำตอบ

B · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · การกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลต้องติดตาม ตรวจผล และดำเนินการตามผล การมอบหมายโดยไม่ตรวจสอบผลลัพธ์ละเมิดหลักการกำกับดูแลและการประเมินผล

คำตอบ

B · การกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Hyperosmolar hyperglycemic state

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperosmolar hyperglycemic state occurs mainly in type 2 diabetes, with extreme glucose, severe dehydration and little or no ketosis. Treatment starts with IV fluids, as in DKA.

คำตอบ

B · Hyperosmolar hyperglycemic state
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Wait about five minutes between the two drops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Leaving a few minutes between different drops lets each one be absorbed. Gentle pressure on the inner corner of the eye can also reduce systemic absorption.

คำตอบ

A · Wait about five minutes between the two drops
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Benzodiazepine sleeping tablets

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sedatives, hypnotics, antipsychotics and drugs that lower blood pressure increase falls risk. A medication review is part of every falls assessment.

คำตอบ

C · Benzodiazepine sleeping tablets
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เจาะที่ด้านข้างของปลายนิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ด้านข้างของปลายนิ้วไวต่อความรู้สึกน้อยกว่าบริเวณหน้านิ้ว จึงใช้เจาะเลือดฝอย การสลับตำแหน่งช่วยลดอาการเจ็บ และการบีบแรงอาจทำให้มีสารน้ำจากเนื้อเยื่อปนเข้ามาจนผลไม่ถูกต้อง

คำตอบ

B · เจาะที่ด้านข้างของปลายนิ้ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ทดแทนแมกนีเซียม แมกนีเซียมต่ำทำให้ไตยังคงสูญเสียโพแทสเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แมกนีเซียมต่ำทำให้ไตสูญเสียโพแทสเซียม ภาวะโพแทสเซียมต่ำจึงไม่ดีขึ้นจนกว่าจะทดแทนแมกนีเซียม ทั้งสองอย่างพบบ่อยในโรคใช้แอลกอฮอล์ตรวจสอบกับ: Low blood potassium · MedlinePlus (NIH) (2025); Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

D · ทดแทนแมกนีเซียม แมกนีเซียมต่ำทำให้ไตยังคงสูญเสียโพแทสเซียม
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Deep intramuscular only

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Benzathine penicillin is a depot suspension given deep IM. Accidental intravenous injection can cause cardiorespiratory arrest and death.

คำตอบ

A · Deep intramuscular only
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Metoclopramide crosses the blood–brain barrier and antagonises D2 receptors. In Parkinson's disease this worsens rigidity and bradykinesia, so antiemetics that do not block central dopamine receptors are preferred.

คำตอบ

B · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่ม phosphodiesterase-5 inhibitor เช่น ซิลเดนาฟิล (ภายในประมาณ 24 ชั่วโมง) หรือทาดาลาฟิล (ภายในประมาณ 48 ชั่วโมง) เมื่อใช้ร่วมกับไนเตรตอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ยังหลีกเลี่ยงไนเตรตเมื่อความดันซิสโตลิกต่ำกว่าประมาณ 90 mmHg

คำตอบ

C · ผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การเลิกแม้เพียงวันนี้ก็ลดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ก่อนการผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์บอกซีฮีโมโกลบินลดลงอย่างมากภายในประมาณ 12–24 ชั่วโมงหลังเลิกสูบ ทำให้การส่งออกซิเจนดีขึ้น การงดสูบนานขึ้นช่วยให้การทำงานของทางเดินหายใจและการหายของแผลดีขึ้น และลดภาวะแทรกซ้อนได้มากขึ้น การเลิกเมื่อใดก็เป็นประโยชน์ และควรเสนอการสนับสนุนให้

คำตอบ

B · การเลิกแม้เพียงวันนี้ก็ลดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ก่อนการผ่าตัด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนความเครียดระหว่างเจ็บป่วยทำให้กลูโคสและคีโตนสูงขึ้น การหยุดอินซูลินอาจนำไปสู่ DKA อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจึงฉีดอินซูลินพื้นฐานต่อไป ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อย ดื่มน้ำ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนสูงขึ้นหรืออาเจียนไม่หยุด

คำตอบ

C · ฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ฉันต้องตรวจผิวหนังเฉพาะเมื่อมีอะไรเจ็บเท่านั้น"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยทั่วไปผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บใต้ตำแหน่งที่บาดเจ็บ ความเจ็บปวดจึงเตือนถึงความเสียหายจากแรงกดไม่ได้ ผู้ป่วยต้องตรวจผิวหนังทุกวัน มักใช้กระจกช่วย ลดแรงกดเป็นประจำ และรักษาสุขอนามัยของผิวหนังให้ดี

คำตอบ

A · "ฉันต้องตรวจผิวหนังเฉพาะเมื่อมีอะไรเจ็บเท่านั้น"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำเป็นของตนเอง และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

C. difficile สร้างสปอร์ที่ทนต่อแอลกอฮอล์เจล จึงต้องใช้สบู่และน้ำ ผู้ป่วยถูกแยกไว้โดยมีห้องน้ำเป็นของตนเอง บุคลากรสวมถุงมือและผ้ากันเปื้อน และทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมด้วยสารฆ่าสปอร์ เช่น คลอรีน

คำตอบ

A · ห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำเป็นของตนเอง และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · แผลไหม้รอบทรวงอก การหายใจเริ่มตื้นและหอบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลไหม้ทุกชั้นผิวหนังรอบทรวงอกทำให้เกิดสะเก็ดเนื้อตายแข็งที่จำกัดการขยายตัวของทรวงอกและอาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลว ผู้ป่วยรายนี้ต้องได้รับการประเมินการหายใจทันที ขอความช่วยเหลือจากผู้อาวุโส และอาจต้องผ่าตัดกรีดสะเก็ดเนื้อตาย (escharotomy) ด่วน ส่วนรายอื่นต้องการการดูแลแต่ไม่อันตรายถึงชีวิตทันที

คำตอบ

D · แผลไหม้รอบทรวงอก การหายใจเริ่มตื้นและหอบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Full flexion, with the chin on the chest

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When the head is fully flexed, the suboccipitobregmatic diameter of about 9.5 cm presents. Extension, as in brow and face presentations, presents larger diameters and can obstruct labour.

คำตอบ

A · Full flexion, with the chin on the chest
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Choanal atresia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In choanal atresia, the nasal passages are blocked. Babies breathe through the mouth when crying, but become cyanotic when feeding or calm. A catheter cannot be passed through the nose.

คำตอบ

B · Choanal atresia
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Obesity with low physical activity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Obesity and inactivity are the main modifiable risk factors for type 2 diabetes in young people. Family history and ethnicity also raise risk but cannot be changed. Healthy eating and activity are the basis of prevention and treatment.

คำตอบ

C · Obesity with low physical activity
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Splenic sequestration crisis, an emergency

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In splenic sequestration, sickled cells are trapped in the spleen, which enlarges quickly while haemoglobin falls sharply, leading to shock. It needs urgent fluids and transfusion; parents are taught to feel the spleen and seek help.

คำตอบ

C · Splenic sequestration crisis, an emergency
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ง่วงซึมและกดการหายใจเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้โอปิออยด์ร่วมกับเบนโซไดอะซีปีนเพิ่มความเสี่ยงต่อการง่วงซึม การกดการหายใจ และการเสียชีวิตอย่างมาก ผู้ป่วยได้รับการเฝ้าติดตามและสอนให้หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และยาระงับประสาทอื่น

คำตอบ

A · ง่วงซึมและกดการหายใจเพิ่มขึ้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · อยู่กับเขาและแจ้งทีมทันที เพื่อให้ประเมินเขาอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยสมัครใจที่แสดงความเสี่ยงร้ายแรงเฉพาะหน้าอาจต้องได้รับการประเมินอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต ซึ่งมักรวมอำนาจของพยาบาลในการกักตัวระยะสั้น พยาบาลลงมือทำอย่างรวดเร็วเพื่อให้เขาปลอดภัย

คำตอบ

C · อยู่กับเขาและแจ้งทีมทันที เพื่อให้ประเมินเขาอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 4:50 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

04 → 4 AM

คำตอบ

4:50 AM

คำตอบ

4:50 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 615 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:05 → 24:00 = 355 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:20 = 260 min

รวม

t = 355 + 260 = 615 min

คำตอบ

t = 615 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 60 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

20·12 = 240 mg

ต่อครั้ง

D = 240/4 = 60 mg

คำตอบ

D = 60 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.56 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 560/1000 = 0.56 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.56 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 250·15/180 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 8.333 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

5·100 = 500 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 500/60 = 8.333 mcg/min

คำตอบ

D = 8.333 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 32.9 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

18·73 = 1 314 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1314/40 = 32.85 ≈ 32.9 mL/h

คำตอบ

R = 32.9 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 10.9 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 000/250 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

34·1600 = 54400 mcg/h
54400/60 = 906.7 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 906.7/83 = 10.92 ≈ 10.9 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 10.9 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 310 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 240 + 200 = 540 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1760 mL

สารน้ำออกรวม

500 + 325 + 475 + 150 = 1450 mL

ดุล

B = 1760 − 1450 = 310 mL

คำตอบ

B = 310 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·2 = 200 mL
500 − 200 = 300 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

300/80 = 3.75 h

เวลารวม

t = 2 + 3.75 = 5.75 ≈ 5.8 h

คำตอบ

t = 5.8 h

นั่นคือประมาณ 5 h 45 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:15

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 3 + 1 + 2 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 2 = 8
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.32: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 38 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 19 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·16 + 8 = 32 → 30–34 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 32 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 26 ช่องเล็ก 1500 ÷ 26 ≈ 58 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.04 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.32 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องบน = 79 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 19 ช่องเล็ก = 0.76 วินาที → 1500 ÷ 19 = 78.95 ≈ 79 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 38 ช่องเล็ก = 1.52 วินาที → 1500 ÷ 38 = 39.47 ≈ 39 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 79 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 79 bpm

2:1 AV block: คลื่น P ทุกคลื่นที่สองไม่ถูกนำไป ดังนั้นอัตราของห้องบนเป็นสองเท่าของอัตราของห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions