ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

พฤติกรรมใดแสดงถึงการฟังอย่างตั้งใจ?

  1. Aวางแผนคำตอบขณะที่ผู้ป่วยกำลังพูด
  2. Bเรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ
  3. Cเปลี่ยนเรื่องเมื่อมีอารมณ์เกิดขึ้น
  4. Dมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อจดบันทึกระหว่างการสนทนา
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับมอร์ฟีนเป็นประจำง่วงซึมมาก รูม่านตาเล็กเท่าหัวเข็มหมุด และหายใจ 8 ครั้งต่อนาที สิ่งสำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aปล่อยให้ผู้ป่วยหลับและตรวจซ้ำในสี่ชั่วโมง
  2. Bเรียกความช่วยเหลือ ช่วยการหายใจ งดโอปิออยด์ และเตรียมนาลอกโซนตามแนวทางปฏิบัติ
  3. Cให้มอร์ฟีนครั้งถัดไปตามที่สั่ง
  4. Dให้กาแฟเข้มข้นหนึ่งถ้วย
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ในเหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาล มักหลีกเลี่ยงวิธีเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยสิ่งใด?

  1. Aการเข็นเตียงผ่านประตูกันไฟ
  2. Bลิฟต์
  3. Cการเคลื่อนย้ายในแนวราบไปยังพื้นที่อื่นบนชั้นเดียวกันหลังประตูกันไฟ
  4. Dบันได
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศต้องตรวจ CT อย่างเร่งด่วน แผนใดถูกต้อง?

  1. Aผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค
  2. Bผู้ป่วยไม่สวมหน้ากาก และทำความสะอาดห้อง CT ในวันถัดไป
  3. Cผู้ป่วยสวมหน้ากาก N95 จึงไม่ต้องป้องกันบุคลากร
  4. Dเลื่อนการตรวจไปจนกว่าผู้ป่วยจะไม่แพร่เชื้อแล้ว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with severe neutropenia needs a room. Which roommate is the safest choice?

  1. AA patient with an infected, draining leg wound
  2. BA patient after a knee replacement with no signs of infection
  3. CA patient with C. difficile diarrhea
  4. DA patient with influenza
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with septic shock remains hypotensive, with a mean arterial pressure of 58 mmHg, after adequate IV fluids. What should the nurse anticipate?

  1. AAn oral fluid challenge with a sports drink
  2. BA vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
  3. CA loop diuretic to remove the extra fluid that has been given
  4. DA beta-blocker to slow the heart rate
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient without diabetes is started on high-dose prednisolone. Why might capillary blood glucose be monitored?

  1. ASteroids can raise the blood glucose
  2. BSteroids make glucose meters inaccurate
  3. CSteroids destroy the pancreas
  4. DSteroids always cause hypoglycaemia
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has sudden, severe "tearing" chest pain going through to the back and a large difference in blood pressure between the arms. What should be suspected?

  1. AAortic dissection
  2. BStable angina
  3. CPericarditis
  4. DGastro-oesophageal reflux
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หญิงที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง (hyperemesis gravidarum) อาเจียนมา 3 วัน พยาบาลคาดว่าจะพบผลตรวจปัสสาวะใด?

  1. Aไนไตรต์
  2. Bทรงกระบอกเม็ดเลือดแดง
  3. Cคีโตน
  4. Dบิลิรูบิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดมีจำนวนเม็ดเลือดขาว 1.8 × 10³/µL โดยมีนิวโทรฟิล 20% และ band 5% จำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (ANC) คือเท่าใด?

  1. A1,800/µL
  2. B360/µL
  3. C4,500/µL
  4. D450/µL
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

นีโอสติกมีนช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในโรคมัยแอสทีเนียเกรวิสได้อย่างไร?

  1. Aยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรสจึงมีอะเซทิลโคลีนถึงตัวรับมากขึ้น
  2. Bปิดกั้นออโตแอนติบอดีต่อตัวรับ
  3. Cเพิ่มจำนวนตัวรับอะเซทิลโคลีนที่รอยต่อระหว่างประสาทกับกล้ามเนื้อ
  4. Dกระตุ้นตัวรับมัสคารินิกในกล้ามเนื้อโดยตรง
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking warfarin asks for something for a headache. Which drug is usually the safest choice?

  1. ANaproxen
  2. BAspirin
  3. CIbuprofen, at the lowest dose
  4. DParacetamol (acetaminophen)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (coronary artery bypass) ผ่านการตัดกระดูกหน้าอกตรงกลาง (median sternotomy) โดยปกติจะให้คำแนะนำใดในช่วงหลายสัปดาห์แรก?

  1. Aหลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้แขนดันตัวขึ้น
  2. Bหลีกเลี่ยงการเดินจนกว่าจะตัดไหม
  3. Cยกแขนเหนือศีรษะบ่อย ๆ เพื่อยืดหน้าอก
  4. Dนอนคว่ำเท่านั้นเพื่อปกป้องแผล
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

จอมอนิเตอร์ของผู้ป่วยที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจถาวรแสดงสไปก์ของการกระตุ้น แต่ไม่มีสไปก์ใดตามด้วย QRS complex เลย หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aเครื่องกระตุ้นหัวใจทำงานปกติ
  2. Bการกระตุ้นไม่สามารถทำให้หัวใจตอบสนอง (failure to capture)
  3. Cเครื่องตรวจจับสัญญาณหัวใจไม่ได้ (failure to sense)
  4. Datrial fibrillation
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 มา 30 ปีบอกว่าไม่รู้สึกอาการเตือนของน้ำตาลต่ำอีกต่อไป ภาวะนี้เรียกว่าอะไร?

  1. Aปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon)
  2. Bภาวะคีโตนในเลือดสูงจากเบาหวาน (diabetic ketoacidosis)
  3. Cภาวะไม่รู้สึกตัวว่าน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycaemia unawareness)
  4. Dภาวะดื้อต่ออินซูลิน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะรุนแรงไม่ลืมตา และเมื่อกระตุ้นด้วยความเจ็บ แขนเหยียดและหมุนเข้าด้านในขณะที่ขาเหยียด บ่งชี้อะไร?

  1. Aท่าเหยียด (decerebrate posturing): บาดเจ็บก้านสมองรุนแรง
  2. Bท่างอ (decorticate posturing) ซึ่งเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บเปลือกสมองเล็กน้อย
  3. Cการถอยหนีปกติต่อสิ่งกระตุ้นความเจ็บ
  4. Dการชักเฉพาะที่ที่จะหยุดเองโดยไม่ต้องรักษา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

กฎข้อใดเกี่ยวกับบริเวณปลอดเชื้อถูกต้อง?

  1. Aห่อปลอดเชื้อยังคงปลอดเชื้อแม้เปียก
  2. Bบริเวณใต้เอวของผู้สวมเสื้อคลุมปลอดเชื้อ
  3. Cหากไม่แน่ใจเรื่องความปลอดเชื้อ ให้ถือว่าสิ่งนั้นปนเปื้อน
  4. Dส่งของปลอดเชื้อข้ามบริเวณที่ไม่ปลอดเชื้อได้อย่างอิสระ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยที่เพิ่งมีทวารเทียมลำไส้เล็ก ข้อใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะรายงานหากสิ่งที่ออกมาเป็นน้ำมากและออกมากมาก"
  2. B"ฉันจะสังเกตอาการเวียนศีรษะและปัสสาวะสีเข้ม"
  3. C"ฉันจะดื่มน้ำให้น้อยลงเพื่อให้ถุงเต็มช้าลง"
  4. D"ฉันจะเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อป้องกันการอุดตัน"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A newborn's anterior fontanelle is sunken. What should the nurse suspect?

  1. ADehydration
  2. BRaised intracranial pressure
  3. CHydrocephalus
  4. DNormal crying
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หนึ่งชั่วโมงหลังคลอดทางช่องคลอด ยอดมดลูกแข็งอยู่ที่ระดับสะดือ แต่มีเลือดสีแดงสดไหลซึมอย่างต่อเนื่อง สาเหตุที่น่าจะเป็นที่สุดคืออะไร?

  1. Aน้ำคาวปลาแดง (lochia rubra) ปกติ
  2. Bกระเพาะปัสสาวะเต็ม
  3. Cมดลูกไม่หดรัดตัวและมีเลือดคั่งอยู่ในมดลูก
  4. Dการฉีกขาดของปากมดลูก ช่องคลอด หรือฝีเย็บ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ทารกคลอดเมื่ออายุครรภ์ 29 สัปดาห์และตอนนี้อายุ 2 เดือน ควรให้วัคซีนตามกำหนดที่ 2 เดือนเมื่อใด?

  1. Aตอนนี้ ตามอายุจริงของทารก
  2. Bหลังจากทารกหนัก 5 กก. เท่านั้น
  3. Cหลังวันเกิดครบ 1 ขวบเท่านั้น
  4. Dเมื่อทารกมีอายุปรับตามกำหนดคลอด (corrected age) 2 เดือนเท่านั้น
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which phone call should the nurse return first?

  1. AA parent of a 3-year-old with a runny nose and a mild cough for 2 days
  2. BA parent of a 5-month-old who has had no wet nappy for 12 hours and is very sleepy
  3. CA parent of a 7-year-old with a faint rash 3 days into antibiotics, breathing normally
  4. DA parent asking when the next routine vaccines are due
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ดื่มหนักทุกวันถูกรับไว้ในโรงพยาบาลเมื่อเช้านี้ สัญญาณระยะแรกของอาการถอนแอลกอฮอล์ เช่น มือสั่น เหงื่อออก และวิตกกังวล มักเริ่มเมื่อใด?

  1. Aหลังจากไม่ดื่มแอลกอฮอล์มาแล้ว 7 วันเท่านั้น
  2. Bประมาณ 6–24 ชั่วโมงหลังดื่มครั้งสุดท้าย
  3. Cภายใน 5 นาทีหลังดื่มครั้งสุดท้าย
  4. Dประมาณ 2–3 สัปดาห์หลังดื่มครั้งสุดท้าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมชนิดเลวีบอดี (dementia with Lewy bodies) มีประสาทหลอนทางตาชัดเจน พยาบาลใหม่เสนอให้ขอยาฮาโลเพอริดอล ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจเกิดปฏิกิริยาไวต่อยาต้านโรคจิตอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งถึงแก่ชีวิต
  2. Bฮาโลเพอริดอลจะทำให้ประสาทหลอนเกิดบ่อยขึ้น
  3. Cฮาโลเพอริดอลไม่ได้ผลเลยในผู้สูงอายุ
  4. Dไม่มีข้อกังวล เพราะฮาโลเพอริดอลเป็นยาที่เลือกใช้สำหรับประสาทหลอนในภาวะสมองเสื่อมทุกชนิด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C105.1 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 105.1 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

105.1 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0019:0008:00t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 19:00 และเสร็จเวลา 08:00 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

19:0008:00
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
25 kg30 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 25 kg และได้รับการสั่งยา 30 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

25 kg30 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 61.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 200 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

61.6 lb2 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1490 mLเหลือ? mL/h8 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1490 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 10 hหลัง 2 h: 1490 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg500 mL25 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 100 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 25 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

100 mg/500 mL25 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 59 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 59 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg59 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h99 kg15 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 99 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 15 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL15 mcg/min99 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา240 mLนม200 mLน้ำ150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล120 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 240 mLนม: 200 mLน้ำ: 150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 175 mLสายระบายแผล: 120 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL300 mL ให้แล้ว120 mL/h20:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 20:30 ให้ไปแล้ว 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL300 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 84/50 mmHg ชีพจร 44/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 12SpO₂ 86%อากาศSBP 84HR 44AT 36.2 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.28PaCO₂mmHg354562HCO₃⁻mmol/L222628ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.28, PaCO₂ 62 mmHg (8.3 kPa) และ HCO₃⁻ 28 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.28PaCO₂ 62 mmHg (8.3 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 30% แสดง PaO₂ 64 mmHg (8.5 kPa) และ PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 30%PaO₂ 64 mmHg (8.5 kPa)PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · เรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟังอย่างตั้งใจรวมถึงการให้ความสนใจ การสบตาอย่างเหมาะสม การพยักหน้า การสะท้อนความรู้สึก และการเรียบเรียงใหม่ ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าได้รับการรับฟังและให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่พยาบาล

คำตอบ

B · เรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · เรียกความช่วยเหลือ ช่วยการหายใจ งดโอปิออยด์ และเตรียมนาลอกโซนตามแนวทางปฏิบัติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความรู้สึกตัวลดลง หายใจช้า และรูม่านตาเล็กเท่าหัวเข็มหมุดบ่งชี้ภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์ พยาบาลควรขอความช่วยเหลือ รักษาทางเดินหายใจและให้ออกซิเจนตามต้องการ หยุดโอปิออยด์เพิ่มเติม และใช้นาลอกโซนตามที่สั่งในแนวทางปฏิบัติ

คำตอบ

B · เรียกความช่วยเหลือ ช่วยการหายใจ งดโอปิออยด์ และเตรียมนาลอกโซนตามแนวทางปฏิบัติ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ลิฟต์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่ใช้ลิฟต์ระหว่างเกิดเพลิงไหม้ เว้นแต่หน่วยดับเพลิงสั่ง เพราะลิฟต์อาจหยุดหรือเต็มไปด้วยควัน โดยทั่วไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในแนวราบหลังประตูกันไฟก่อน แล้วจึงลงบันไดหากจำเป็น

คำตอบ

B · ลิฟต์
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่เลื่อนการตรวจที่เร่งด่วน แต่ให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยเพื่อกักอนุภาค วางแผนเส้นทาง และแจ้งบุคลากรที่รับผู้ป่วยเพื่อให้ป้องกันตนเองและผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

A · ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A patient after a knee replacement with no signs of infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A neutropenic patient cannot fight infection well, so the roommate must not have a transmissible infection. A clean postoperative patient is the safest choice; ideally the neutropenic patient has a single room.

คำตอบ

B · A patient after a knee replacement with no signs of infection
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If hypotension continues after fluid resuscitation, a vasopressor such as norepinephrine is started to keep the MAP at least 65 mmHg. Diuretics and beta-blockers would worsen perfusion.

คำตอบ

B · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Steroids can raise the blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glucocorticoids increase glucose production and insulin resistance, causing steroid-induced hyperglycaemia. Glucose monitoring identifies patients who need treatment.

คำตอบ

A · Steroids can raise the blood glucose
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Aortic dissection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aortic dissection classically causes abrupt, tearing pain radiating to the back, with unequal arm pulses or pressures. It is a surgical emergency, and thrombolysis must not be given.

คำตอบ

A · Aortic dissection
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · คีโตน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนนานและการรับประทานไม่ได้ทำให้เกิดการสลายไขมันและพบคีโตนในปัสสาวะ ร่วมกับภาวะขาดน้ำและการสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ เช่น ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ คีโตนในปัสสาวะช่วยประเมินความรุนแรงและการตอบสนองต่อสารน้ำทางหลอดเลือดดำและยาแก้คลื่นไส้อาเจียนตรวจสอบกับ: Ketones urine test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · คีโตน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · 450/µL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ANC = 1,800 × (0.20 + 0.05) = 450/µL ค่าที่ต่ำกว่า 500/µL คือภาวะนิวโทรพีเนียรุนแรงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อรุนแรง ดังนั้นการใช้มาตรการป้องกันสำหรับผู้ป่วยนิวโทรพีเนียและการรายงานไข้แต่เนิ่น ๆ จึงสำคัญยิ่งตรวจสอบกับ: Blood Differential · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · 450/µL
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรสจึงมีอะเซทิลโคลีนถึงตัวรับมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นีโอสติกมีนยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรสที่รอยต่อประสาทและกล้ามเนื้อ อะเซทิลโคลีนจึงอยู่นานขึ้นและกระตุ้นตัวรับนิโคตินิกที่เหลืออยู่ได้ดีขึ้น

คำตอบ

A · ยับยั้งอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรสจึงมีอะเซทิลโคลีนถึงตัวรับมากขึ้น
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Paracetamol (acetaminophen)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs and aspirin impair platelet function and can cause GI bleeding, which adds to warfarin's bleeding risk. Paracetamol is usually preferred, though regular high doses can raise the INR.

คำตอบ

D · Paracetamol (acetaminophen)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้แขนดันตัวขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระดูกสันอก (sternum) ถูกยึดด้วยลวดและใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการสมาน ผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การดึง และการดันด้วยแขน และใช้หมอนประคองหน้าอกเมื่อไอ ส่งเสริมให้เดินเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้แขนดันตัวขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การกระตุ้นไม่สามารถทำให้หัวใจตอบสนอง (failure to capture)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Failure to capture หมายถึงสิ่งกระตุ้นไม่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเกิดการดีโพลาไรซ์ จึงไม่มี QRS ตามหลังสไปก์ สาเหตุได้แก่ลีดเคลื่อนที่ ค่าเกณฑ์กระตุ้นสูงขึ้น หรือปัญหาของแบตเตอรี่ อาจทำให้หัวใจเต้นช้าหรือหัวใจหยุดเต้น (asystole) จึงต้องประเมินผู้ป่วยและแจ้งทีมโดยเร่งด่วน

คำตอบ

B · การกระตุ้นไม่สามารถทำให้หัวใจตอบสนอง (failure to capture)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ภาวะไม่รู้สึกตัวว่าน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycaemia unawareness)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเป็นเบาหวานมานานและน้ำตาลต่ำบ่อยลดการตอบสนองของอะดรีนาลีน อาการเตือนจึงหายไป ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของน้ำตาลต่ำรุนแรงอย่างมาก การหลีกเลี่ยงน้ำตาลต่ำอย่างเข้มงวดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ช่วยให้การรับรู้กลับมาได้บางส่วน และเครื่องวัดกลูโคสต่อเนื่องที่มีสัญญาณเตือนก็ช่วยได้

คำตอบ

C · ภาวะไม่รู้สึกตัวว่าน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycaemia unawareness)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ท่าเหยียด (decerebrate posturing): บาดเจ็บก้านสมองรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเหยียดผิดปกติเมื่อกระตุ้นด้วยความเจ็บ (GCS motor score 2) บ่งชี้การบาดเจ็บรุนแรงที่ก้านสมองหรือใกล้ก้านสมอง และมีการพยากรณ์ที่แย่กว่าการงอผิดปกติ (decorticate posturing, motor score 3) ท่าผิดปกติใหม่ใด ๆ ต้องรายงานต่อทันที

คำตอบ

A · ท่าเหยียด (decerebrate posturing): บาดเจ็บก้านสมองรุนแรง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · หากไม่แน่ใจเรื่องความปลอดเชื้อ ให้ถือว่าสิ่งนั้นปนเปื้อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เทคนิคปลอดเชื้อถือว่าสิ่งของที่น่าสงสัยทุกชิ้นปนเปื้อน เสื้อคลุมปลอดเชื้อเฉพาะด้านหน้าตั้งแต่อกถึงเอวเท่านั้น และบรรจุภัณฑ์ที่เปียกอาจให้จุลชีพผ่านได้

คำตอบ

C · หากไม่แน่ใจเรื่องความปลอดเชื้อ ให้ถือว่าสิ่งนั้นปนเปื้อน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · "ฉันจะดื่มน้ำให้น้อยลงเพื่อให้ถุงเต็มช้าลง"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การจำกัดน้ำเพิ่มความเสี่ยงภาวะขาดน้ำในผู้ที่มีทวารเทียมลำไส้เล็ก ผู้ป่วยควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพิ่มเกลือตามคำแนะนำ เคี้ยวให้ละเอียด และรายงานเมื่อปริมาณที่ออกมาก หรือมีสัญญาณของภาวะขาดน้ำ

คำตอบ

C · "ฉันจะดื่มน้ำให้น้อยลงเพื่อให้ถุงเต็มช้าลง"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Dehydration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sunken fontanelle suggests dehydration. A tense or bulging fontanelle when the baby is calm and upright can indicate raised intracranial pressure, such as from meningitis or hydrocephalus.

คำตอบ

A · Dehydration
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · การฉีกขาดของปากมดลูก ช่องคลอด หรือฝีเย็บ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดสีแดงสดไหลต่อเนื่องร่วมกับมดลูกแข็งชี้ถึงการบาดเจ็บ (รอยฉีกขาด) ซึ่งต้องตรวจและเย็บซ่อม ภาวะมดลูกไม่หดรัดตัวจะทำให้มดลูกนิ่ม และน้ำคาวปลาปกติไม่ไหลเป็นสายต่อเนื่อง

คำตอบ

D · การฉีกขาดของปากมดลูก ช่องคลอด หรือฝีเย็บ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ตอนนี้ ตามอายุจริงของทารก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในตารางส่วนใหญ่ ทารกคลอดก่อนกำหนดได้รับวัคซีนตามอายุจริง (อายุนับจากวันเกิด) ไม่ใช่อายุปรับ ทารกคลอดก่อนกำหนดมากบางรายได้รับวัคซีนครั้งแรกในโรงพยาบาลโดยเฝ้าติดตามภาวะหยุดหายใจ

คำตอบ

A · ตอนนี้ ตามอายุจริงของทารก
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · A parent of a 5-month-old who has had no wet nappy for 12 hours and is very sleepy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

No urine for 12 hours and lethargy in an infant suggest significant dehydration and possible shock, which needs urgent assessment. The other calls involve mild or non-urgent problems.

คำตอบ

B · A parent of a 5-month-old who has had no wet nappy for 12 hours and is very sleepy
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ประมาณ 6–24 ชั่วโมงหลังดื่มครั้งสุดท้าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการถอนสุราเล็กน้อยเริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมง โดยปกติ 6–24 ชั่วโมงหลังดื่มครั้งสุดท้าย อาการชักมีแนวโน้มเกิดมากที่สุดใน 1–2 วันแรก และอาการเพ้อคลั่งจากการขาดสุรา (delirium tremens) มักปรากฏภายหลัง ประมาณ 2–3 วัน

คำตอบ

B · ประมาณ 6–24 ชั่วโมงหลังดื่มครั้งสุดท้าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจเกิดปฏิกิริยาไวต่อยาต้านโรคจิตอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งถึงแก่ชีวิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมชนิดเลวีบอดีมักตอบสนองต่อยาต้านโรคจิตไม่ดี โดยเฉพาะยารุ่นแรก เช่น ฮาโลเพอริดอล ทำให้เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็งรุนแรง หกล้ม สับสน และอาจถึงแก่ชีวิต ควรใช้วิธีที่ไม่ใช้ยาก่อน

คำตอบ

A · ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจเกิดปฏิกิริยาไวต่อยาต้านโรคจิตอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งถึงแก่ชีวิต
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 40.6 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

105.1 − 32 = 73.1

คูณด้วย 5/9

T = 73.1·5/9 = 40.61 ≈ 40.6 °C

คำตอบ

T = 40.6 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 13 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

19:00 → 24:00 = 300 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 08:00 = 480 min

รวม

300 + 480 = 780 min
t = 780/60 = 13 h

คำตอบ

t = 13 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 750 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

30·25 = 750 mg

คำตอบ

D = 750 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

61.6/2.2 = 28 kg

ขนาดยา

2·28 = 56 mg

ปริมาตร

V = (56/200)·5 = 1.4 mL

คำตอบ

V = 1.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 186.3 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 1490/8 = 186.3 mL/h

คำตอบ

R = 186.3 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 5 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

100/500 = 0.2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.2·25 = 5 mg/h

คำตอบ

D = 5 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 4.7 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·59 = 4 720 หน่วย

ปริมาตร

V = 4720/1000 = 4.72 ≈ 4.7 mL

คำตอบ

V = 4.7 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 4.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

15·60 = 900 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 900/200 = 4.5 mL/h

คำตอบ

R = 4.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −255 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 240 + 200 + 150 = 590 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1090 mL

สารน้ำออกรวม

325 + 425 + 300 + 175 + 120 = 1345 mL

ดุล

B = 1090 − 1345 = −255 mL

คำตอบ

B = −255 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 1.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 300 = 200 mL

เวลา

t = 200/120 = 1.667 ≈ 1.7 h

คำตอบ

t = 1.7 h

นั่นคือประมาณ 1 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:10

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 7

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 44/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 3 + 1 + 0 + 0 = 7

คำตอบ

NEWS2 = 7
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.28: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 62 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 28 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 114.9 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.3·713 − 28/0.8 = 213.9 − 35 = 178.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 178.9 − 64 = 114.9 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 114.9 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.48 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

37 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 37 × 0.04 s = 1.48 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.48 ÷ 0.88 ≈ 1.7 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.48 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 4 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 40 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.96 วินาที 63 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.18 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.10 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions