ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ความยินยอมโดยได้รับข้อมูล (informed consent) คืออะไร?

  1. Aลายมือชื่อจากสมาชิกครอบครัวคนใดก็ได้
  2. Bแบบฟอร์มที่ลงนามซึ่งปลดความรับผิดทั้งหมดของเจ้าหน้าที่ต่ออันตรายใด ๆ ที่เกิดจากหัตถการ
  3. Cการตกลงที่ได้มาหลังทำหัตถการ
  4. Dการตกลงโดยสมัครใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ หลังได้รับข้อมูลเพียงพอ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

The intact skin over a patient's heel is deep purple and feels boggy. What should be suspected?

  1. AA category 1 pressure ulcer that will heal by itself
  2. BA fungal skin infection
  3. CA normal bruise from a minor knock
  4. DA suspected deep tissue injury
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse finds a used needle in a patient’s bed linen. What should the nurse do?

  1. AFold it into the linen and send it to the laundry
  2. BPick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
  3. CLeave it where it is for the housekeeping staff to remove later in the day
  4. DRecap it with two hands before throwing it away
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ถุงยาเคมีบำบัดรั่วลงพื้น ขั้นตอนแรกคืออะไร?

  1. Aให้พนักงานทำความสะอาดถูด้วยไม้ถูพื้นตามปกติ
  2. Bปล่อยให้แห้งแล้วทำความสะอาดเมื่อสิ้นสุดเวร
  3. Cใช้กระดาษทิชชูเช็ดอย่างรวดเร็วด้วยมือเปล่า
  4. Dสวมอุปกรณ์ป้องกันจากชุดจัดการยาหก (spill kit) และกักบริเวณที่หก
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient receives hemodialysis this morning. Which type of medication is often held before dialysis, as prescribed?

  1. AAntihypertensive drugs
  2. BTopical skin creams
  3. CEye drops for glaucoma
  4. DInhaled bronchodilators
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with MRSA in a wound is on contact precautions. Which instruction to the nursing assistant is correct?

  1. AWear a respirator mask in the room, because MRSA in a wound spreads through the air to others
  2. BOnly wear gloves when touching the wound itself; skin and bedding are safe
  3. CNo special precautions are needed if the wound is covered with a dressing
  4. DWear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดมีอัตราการเต้นของหัวใจ 125/นาที ความดันโลหิต 88/50 mmHg และผ้าปิดแผลชุ่มเลือด เกิดอะไรขึ้น?

  1. Aภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock) เพราะเลือดออก
  2. Bภาวะช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  3. Cความวิตกกังวลเท่านั้น
  4. Dการตอบสนองต่อความปวดตามปกติ
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

During a general anaesthetic, a patient develops a rapidly rising temperature, muscle rigidity and rising carbon dioxide levels. What should be suspected?

  1. AMalignant hyperthermia
  2. BA normal response to surgery
  3. CPostoperative infection
  4. DNeuroleptic malignant syndrome from antipsychotics
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

กลุ่มอาการใดสอดคล้องกับภาวะแคลเซียมในเลือดสูง?

  1. Aท้องผูก อ่อนเพลีย สับสน และนิ่วในไต
  2. Bเทตานี ตะคริวกล้ามเนื้อ และ Chvostek’s sign เป็นบวก
  3. Cกระหายน้ำร่วมกับปัสสาวะเจือจางมากเป็นอาการเดียว
  4. Dคลื่น T สูงแหลมและกล้ามเนื้ออ่อนแรงเท่านั้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเบาหวานและโรคไตเรื้อรังได้รับการตรวจ CT ด้วยสารทึบรังสีทางหลอดเลือดดำ สองวันต่อมาครีเอตินินเพิ่มจาก 1.4 เป็น 2.0 mg/dL (124 เป็น 177 µmol/L) การปฏิบัติใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aไม่ต้องสนใจ เพราะสารทึบรังสีไม่เคยมีผลต่อการทำงานของไต
  2. Bจำกัดสารน้ำทั้งหมดเพื่อปกป้องไตจากสารทึบรังสีที่เพิ่มขึ้น
  3. Cรายงานผล ติดตามปริมาณปัสสาวะ และงดเมทฟอร์มินจนกว่าจะมีการทบทวน
  4. Dให้เมทฟอร์มินเพิ่ม เพราะน้ำตาลสูงขึ้นหลังได้รับสารทึบรังสี
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

แวนโคไมซินทางหลอดเลือดดำใช้รักษาการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อใดโดยทั่วไป?

  1. APseudomonas aeruginosa
  2. BMRSA
  3. CEscherichia coli
  4. DCandida albicans
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking hydralazine for several months develops joint pain, fever and a rash. Anti-histone antibodies are positive. What is the most likely diagnosis?

  1. AGout
  2. BAn acute viral infection
  3. CRheumatoid arthritis
  4. DDrug-induced lupus
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการให้ยาละลายลิ่มเลือดสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจตาย พยาบาลกังวลที่จะตรวจพบภาวะแทรกซ้อนใดมากที่สุด?

  1. Aผื่นที่ผิวหนังบริเวณที่ติดอิเล็กโทรด ECG
  2. Bท้องผูกจากการนอนพัก
  3. Cเลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
  4. Dน้ำตาลในเลือดสูงที่เกิดจากตัวยาละลายลิ่มเลือดเอง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สามชั่วโมงหลังการสวนหัวใจทางหลอดเลือดแดงที่ขาหนีบ ผู้ป่วยมีอาการปวดหลังส่วนล่างและสีข้างข้างใหม่ อัตราการเต้นของหัวใจ 112/min และ BP 92/60 mmHg ขาหนีบดูปกติ พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  2. Bปวดหลังตามปกติจากการนอนราบ
  3. Cเลือดออกในช่องหลังเยื่อบุช่องท้อง (retroperitoneal bleeding)
  4. Dปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อสารทึบรังสี
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่อาเจียนและท้องเสียรุนแรงรับประทานรามิพริล ฟูโรเซไมด์ และเมทฟอร์มิน คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aหยุดยาเหล่านี้ชั่วคราวจนกว่าจะกินและดื่มได้อีก
  2. Bเพิ่มไอบูโพรเฟนเพื่อรักษาอาการปวดเกร็งท้อง
  3. Cเพิ่มฟูโรเซไมด์เป็นสองเท่าเพื่อป้องกันการคั่งของน้ำ
  4. Dกินยาทั้งหมดต่อไปตามปกติและดื่มน้ำให้น้อยลง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่มีภาวะกระเพาะอาหารเป็นอัมพาต (gastroparesis) มีน้ำตาลต่ำหลังฉีดอินซูลินมื้ออาหารไม่นาน แล้วกลูโคสสูงหลังจากนั้นหลายชั่วโมง คำอธิบายที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aอาหารดูดซึมช้า อินซูลินจึงออกฤทธิ์สูงสุดก่อนที่กลูโคสจะเพิ่มขึ้น
  2. Bเครื่องวัดให้ผลผิดพลาดนานหลายชั่วโมงหลังทุกมื้อ
  3. Cอินซูลินเสื่อมสภาพและต้องเปลี่ยน
  4. Dผู้ป่วยแอบรับประทานขนมหวานระหว่างมื้อ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำร่วมกับซิสพลาติน (cisplatin)?

  1. Aเพื่อให้ยามีประสิทธิผลน้อยลง
  2. Bเพื่อป้องกันผมร่วง
  3. Cเพื่อเพิ่มความดันโลหิตระหว่างการรักษา
  4. Dเพื่อปกป้องไตจากความเสียหาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลพบแหล่งรังสีแบบปิดที่หลุดออกมาบนเตียงของผู้ป่วยที่ได้รับการฝังแร่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยิบด้วยมือสวมถุงมือแล้วรีบใส่ถังทิ้งของมีคมที่ใกล้ที่สุด
  2. Bใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน
  3. Cปล่อยไว้บนเตียงจนสิ้นสุดเวร
  4. Dทิ้งในถุงขยะติดเชื้อ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which substance in amniotic fluid is used to judge fetal lung maturity?

  1. AAlpha-fetoprotein, assessed by its level
  2. BGlucose, assessed by its concentration
  3. CSurfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
  4. DBilirubin, assessed by its colour
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman has hyperthyroidism in pregnancy. Which finding in the fetus should be monitored?

  1. AFetal polycythaemia only
  2. BFetal tachycardia and poor growth
  3. CA fetal heart rate below 100 bpm
  4. DFetal macrosomia
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A toddler refuses a liquid medicine. Which approach is appropriate?

  1. AMix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe
  2. BHold the child's nose firmly until he has to open his mouth to breathe
  3. CMix it into a full bottle of milk or juice for the whole day
  4. DTell the child it is a sweet so that he takes it happily
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which child is most appropriate to assign to a practical (enrolled) nurse?

  1. AA 9-year-old newly admitted with diabetic ketoacidosis on an insulin infusion
  2. BA 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia
  3. CA 5-year-old just back from tonsillectomy who keeps swallowing
  4. DAn infant with bronchiolitis who needs more and more oxygen
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การบำบัดทางจิตวิทยาแบบใดมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับโรคย้ำคิดย้ำทำ?

  1. Aจิตวิเคราะห์ที่เน้นความทรงจำในวัยเด็กตอนต้น
  2. Bสนับสนุนให้ผู้ป่วยทำพิธีกรรมซ้ำให้บ่อยขึ้น
  3. Cการเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง (exposure and response prevention) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ CBT
  4. Dการสะกดจิตเพื่อกำจัดความคิดย้ำคิดอย่างถาวรในครั้งเดียว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลสังเกตว่าเพื่อนร่วมงานมีกลิ่นแอลกอฮอล์ พูดไม่ชัด และกำลังจะให้ยาผู้ป่วย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่พูดอะไร เพราะไม่ใช่ความรับผิดชอบของตน
  2. Bให้เพื่อนร่วมงานดื่มกาแฟเข้ม ๆ และปล่อยให้ทำการแจกยาต่อไปหากเธอบอกว่ารู้สึกดี
  3. Cรอจนสิ้นสุดเวร แล้วค่อยคุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นการส่วนตัว
  4. Dรายงานข้อกังวลทันทีต่อหัวหน้าเวรตามนโยบาย เพื่อปกป้องผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
101.311 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 101.311 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

101.311 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
10.8 g/dL? g/L1 L = 10 dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลฮีโมโกลบินคือ 10.8 g/dL จงแสดงเป็น g/L Hb

10.8 g/dL1 L = 10 dL
Hb = g/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 29 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

29 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
45 kg140 cmBSA = √(h·w/3600)175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 140 cm และหนัก 45 kg คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

140 cm45 kg175 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL20 gtt/min4 h

หยดสารน้ำที่ 20 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 4 ชั่วโมง

20 gtt/min15 gtt/mL4 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg50 mL5 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/50 mL5 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
250 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h2 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 250 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 2 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 หน่วย/250 mL2 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h83 kg12 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 83 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 12 mcg/min ถุงมี 4 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

4 mg/250 mL12 mcg/min83 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป200 mLน้ำผลไม้100 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล120 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 99 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

99 kg12 hปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 120 mLอาเจียน: 250 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL ให้แล้ว100 mL/h18:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 18:00 ให้ไปแล้ว 100 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 32/นาที SpO₂ 88% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 130/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 32SpO₂ 88%อากาศSBP 88HR 130AT 36.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 16 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.20PaCO₂mmHg354516HCO₃⁻mmol/L22266การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.20, PaCO₂ 16 mmHg (2.1 kPa), HCO₃⁻ 6 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.20PaCO₂ 16 mmHg (2.1 kPa)HCO₃⁻ 6 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVบล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · การตกลงโดยสมัครใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ หลังได้รับข้อมูลเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความยินยอมที่ถูกต้องต้องมาจากผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ ได้รับข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับความเสี่ยง ประโยชน์ และทางเลือก และเลือกโดยอิสระ สามารถถอนได้ทุกเมื่อ

คำตอบ

D · การตกลงโดยสมัครใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ หลังได้รับข้อมูลเพียงพอ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A suspected deep tissue injury

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A purple or maroon area of intact skin, often firm or boggy, suggests deep tissue injury from pressure and shear. It can quickly become a deep open ulcer, so pressure must be removed at once.

คำตอบ

D · A suspected deep tissue injury
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Pick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A loose needle is a hazard to everyone who handles the linen. The nurse disposes of it safely without recapping, using an instrument if needed, and reports the incident so the cause can be addressed.

คำตอบ

B · Pick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · สวมอุปกรณ์ป้องกันจากชุดจัดการยาหก (spill kit) และกักบริเวณที่หก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จัดการยาอันตรายที่หกด้วยชุดจัดการยาหก ซึ่งมีถุงมือที่ทดสอบสำหรับยาเคมีบำบัด ชุดคลุม และอุปกรณ์ป้องกันตา กั้นพื้นที่ กักบริเวณที่หก ทำความสะอาด และทิ้งเป็นขยะอันตราย แล้วรายงาน

คำตอบ

D · สวมอุปกรณ์ป้องกันจากชุดจัดการยาหก (spill kit) และกักบริเวณที่หก
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Antihypertensive drugs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Removing fluid during dialysis can cause hypotension, so blood pressure drugs are often held before treatment as prescribed. Some drugs are also removed by dialysis and given afterwards.

คำตอบ

A · Antihypertensive drugs
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Wear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA spreads through direct contact and contaminated surfaces. Gown and gloves, hand hygiene and dedicated equipment prevent transmission; a respirator is not needed for contact precautions.

คำตอบ

D · Wear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock) เพราะเลือดออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็ว ความดันต่ำ และมีการเสียเลือดที่เห็นได้ ชี้ไปที่ภาวะช็อกจากการเสียเลือด (hypovolaemic) ให้กดแผล เรียกความช่วยเหลือเร่งด่วน และเตรียมสารน้ำหรือเลือด

คำตอบ

A · ภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock) เพราะเลือดออก
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Malignant hyperthermia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Malignant hyperthermia is a hypermetabolic reaction triggered by volatile anaesthetics or suxamethonium (succinylcholine) in susceptible people. It is treated urgently with dantrolene, cooling and stopping the trigger.

คำตอบ

A · Malignant hyperthermia
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ท้องผูก อ่อนเพลีย สับสน และนิ่วในไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมสูงลดความไวต่อการกระตุ้นของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้อ่อนเพลีย ท้องผูก สับสน ปวดกระดูก และนิ่วในไต เทตานีและ Chvostek’s sign เป็นสัญญาณของแคลเซียมต่ำตรวจสอบกับ: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · ท้องผูก อ่อนเพลีย สับสน และนิ่วในไต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · รายงานผล ติดตามปริมาณปัสสาวะ และงดเมทฟอร์มินจนกว่าจะมีการทบทวน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ครีเอตินินที่เพิ่มขึ้น 0.3 mg/dL ขึ้นไปภายใน 48 ชั่วโมงเข้าเกณฑ์ AKI และสารทึบรังสีเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทราบกันดี โดยเฉพาะใน CKD และเบาหวาน พยาบาลรายงานผล ติดตามสมดุลสารน้ำ และงดเมทฟอร์มินจนกว่าจะทบทวนการทำงานของไต เนื่องจากเมทฟอร์มินอาจสะสมในร่างกายตรวจสอบกับ: Acute Kidney Injury · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Abdominal CT scan · MedlinePlus (NIH) (2024); Acute kidney failure · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · รายงานผล ติดตามปริมาณปัสสาวะ และงดเมทฟอร์มินจนกว่าจะมีการทบทวน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · MRSA

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แวนโคไมซินเป็นไกลโคเปปไทด์ที่ปิดกั้นการสังเคราะห์ผนังเซลล์ของแบคทีเรียแกรมบวก เป็นตัวเลือกมาตรฐานสำหรับ MRSA ผ่านเยื่อหุ้มชั้นนอกของแบคทีเรียแกรมลบไม่ได้

คำตอบ

B · MRSA
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Drug-induced lupus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hydralazine and procainamide are classic causes of drug-induced lupus, especially in slow acetylators. Symptoms usually resolve after the drug is stopped.

คำตอบ

D · Drug-induced lupus
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสี่ยงหลักของการให้ยาละลายลิ่มเลือดคือเลือดออก จากตำแหน่งที่เจาะ เหงือก หรือลำไส้ และที่รุนแรงที่สุดคือเลือดออกในกะโหลกศีรษะ พยาบาลเฝ้าระวังตำแหน่งที่เจาะ สัญญาณชีพ และสถานะทางระบบประสาท และลดหัตถการที่รุกล้ำให้น้อยที่สุด หัวใจเต้นผิดจังหวะจากการกลับมาไหลเวียนของเลือด (reperfusion arrhythmias) ก็พบได้บ่อยเช่นกัน

คำตอบ

C · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เลือดออกในช่องหลังเยื่อบุช่องท้อง (retroperitoneal bleeding)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเจาะหลอดเลือดแดงที่ขาหนีบในตำแหน่งสูงอาจทำให้เลือดออกเข้าสู่ช่องหลังเยื่อบุช่องท้องโดยไม่มีอาการบวมที่ขาหนีบให้เห็น อาการปวดหลังหรือปวดสีข้างร่วมกับหัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตต่ำเป็นสัญญาณเตือน พยาบาลเรียกขอความช่วยเหลือเร่งด่วน ประเมินภาวะช็อก และคาดว่าจะมีการตรวจเลือดและภาพถ่ายวินิจฉัย

คำตอบ

C · เลือดออกในช่องหลังเยื่อบุช่องท้อง (retroperitoneal bleeding)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · หยุดยาเหล่านี้ชั่วคราวจนกว่าจะกินและดื่มได้อีก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างเจ็บป่วยที่ทำให้ขาดน้ำ ยากลุ่ม ACE inhibitor ยาขับปัสสาวะ และเมทฟอร์มินอาจทำให้ AKI หรือภาวะแทรกซ้อนของ AKI แย่ลง แนวทางเมื่อเจ็บป่วย (sick-day guidance) มักแนะนำให้หยุดยาไว้ก่อนจนกว่าจะกินและดื่มได้ตามปกติ และหลีกเลี่ยง NSAIDs

คำตอบ

A · หยุดยาเหล่านี้ชั่วคราวจนกว่าจะกินและดื่มได้อีก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · อาหารดูดซึมช้า อินซูลินจึงออกฤทธิ์สูงสุดก่อนที่กลูโคสจะเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบายของกระเพาะอาหารล่าช้าทำให้คาร์โบไฮเดรตเข้าสู่เลือดช้ากว่าที่คาด อินซูลินจึงออกฤทธิ์เร็วเกินไปและทำให้น้ำตาลต่ำ แล้วกลูโคสสูงขึ้นในภายหลัง ผู้สั่งยาอาจเปลี่ยนเวลาให้ยา เช่น ฉีดอินซูลินหลังมื้ออาหาร

คำตอบ

A · อาหารดูดซึมช้า อินซูลินจึงออกฤทธิ์สูงสุดก่อนที่กลูโคสจะเพิ่มขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เพื่อปกป้องไตจากความเสียหาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซิสพลาตินเป็นพิษต่อไต จึงให้สารน้ำและทดแทนอิเล็กโทรไลต์ (โดยเฉพาะแมกนีเซียม) ยานี้ยังอาจทำให้เกิดพิษต่อหู (ototoxicity) โรคเส้นประสาท และคลื่นไส้รุนแรงได้

คำตอบ

D · เพื่อปกป้องไตจากความเสียหาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แหล่งรังสีที่หลุดออกมาต้องใช้คีมด้ามยาวคีบและวางในภาชนะกำบังรังสีที่เตรียมไว้ในห้อง แจ้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสีและทีมงาน ตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Surfactant reduces surface tension and keeps alveoli open. An L/S ratio of about 2:1 or more suggests the lungs are mature. Amniotic fluid testing for lung maturity is now rarely used in practice.

คำตอบ

C · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Fetal tachycardia and poor growth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In Graves' disease, maternal antibodies can cross the placenta and cause fetal hyperthyroidism, with tachycardia, goitre and growth restriction. Antithyroid drugs also cross the placenta, so the fetus is monitored.

คำตอบ

B · Fetal tachycardia and poor growth
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Mix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mixing with a small amount of food that will be eaten completely, when the medicine allows it, helps the child take the full dose. Large volumes may not be finished, calling medicine sweets is unsafe and forcing risks aspiration.

คำตอบ

A · Mix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · A 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Practical or enrolled nurses usually care for stable children with predictable outcomes. Children who are unstable, newly admitted with a complex condition or showing signs of deterioration need a registered nurse's assessment.

คำตอบ

B · A 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง (exposure and response prevention) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ CBT

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง ผู้ป่วยค่อย ๆ เผชิญสิ่งกระตุ้นที่ทำให้วิตกกังวลและต้านทานความย้ำทำ ความวิตกกังวลจะลดลงตามเวลาโดยไม่ต้องทำพิธีกรรม ทำให้วงจรอ่อนแรงลง ยา SSRI เป็นยาหลักที่ใช้

คำตอบ

C · การเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง (exposure and response prevention) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ CBT
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · รายงานข้อกังวลทันทีต่อหัวหน้าเวรตามนโยบาย เพื่อปกป้องผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลที่ทำงานบกพร่องเป็นความเสี่ยงต่อผู้ป่วย ต้องรายงานข้อกังวลทันทีผ่านช่องทางที่เหมาะสม เพื่อให้เพื่อนร่วมงานถูกพักจากการดูแลผู้ป่วยและได้รับการสนับสนุนตามขั้นตอนขององค์กร

คำตอบ

D · รายงานข้อกังวลทันทีต่อหัวหน้าเวรตามนโยบาย เพื่อปกป้องผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 101 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

101.311 → 1

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

101.311 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 1 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (11) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 101 gtt/min

คำตอบ

x = 101 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: Hb = 108 g/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

Hb = 10.8 g/dL × 10 dL/L = 108 g/L

คำตอบ

Hb = 108 g/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·29 = 145 mg

ปริมาตร

V = 145/25 = 5.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 231.5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(140·45/3600) = √1.75 = 1.323 m²

ขนาดยา

D = 175·1.323 = 231.5 mg

คำตอบ

D = 231.5 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 320 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

ปริมาตร

V = 80·4 = 320 mL

คำตอบ

V = 320 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 50 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/50 = 10 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 10·5 = 50 mg/h

คำตอบ

D = 50 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 2 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250/250 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2/1 = 2 mL/h

คำตอบ

R = 2 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 45 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

4 000/250 = 16 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

12·60 = 720 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 720/16 = 45 mL/h

คำตอบ

R = 45 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.76 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

200 + 175 + 325 + 200 = 900 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 900/(99·12) = 0.7576 ≈ 0.76 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.76 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 100 = 400 mL

เวลา

t = 400/100 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 1 + 4 + 2 + 3 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 32/min → 3
SpO₂ 88% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 88 mmHg → 3
HR 130/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 3 + 2 + 0 + 0 = 11
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 32 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·16 + 8 = 32 mmHg
พิสัย: 30–34 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 32 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·6 + 8 = 17 → 15–19 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 16 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.46 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

11.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 11.5 × 0.04 s = 0.46 s

คำตอบ

QT = 0.46 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.80 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 38 ช่องเล็ก 1500 ÷ 38 ≈ 39 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.52 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.76 วินาที 79 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.20 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions