ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What is tolerance to an opioid?

  1. AFeeling no side effects at all from the drug
  2. BAn allergic reaction to the drug
  3. CNeeding a higher dose to get the same pain relief
  4. DA craving to take the drug for its mental effects
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลักษณะใดช่วยแยกภาวะสับสนเฉียบพลัน (delirium) ออกจากภาวะสมองเสื่อม (dementia) ได้ดีที่สุด?

  1. ADelirium คงอยู่หลายปีเสมอ
  2. BDelirium เริ่มอย่างฉับพลันและสมาธิแปรปรวนตลอดวัน
  3. CDementia เริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการติดเชื้อ
  4. DDementia ดีขึ้นเสมอเมื่อรักษาสาเหตุพื้นฐานแล้ว
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Where should the dispersive (grounding) pad for electrosurgery be placed?

  1. AOn skin that is wet with antiseptic prep
  2. BOver an area with scar tissue or a tattoo, so that the pad does not slip
  3. COn clean, dry skin over a well-perfused muscle, close to the surgical site
  4. DOver a bony prominence such as the hip bone
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่ฝังต้นกำเนิดรังสีชนิดปิดผนึกแจ้งว่าต้นกำเนิดรังสีหลุดตกลงบนเตียง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ผู้ป่วยถือไว้จนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง
  2. Bใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว
  3. Cหยิบด้วยมือที่สวมถุงมือและทิ้งในขยะติดเชื้อ
  4. Dวางไว้บนเตียงจนกว่าทีมรังสีจะมาในวันพรุ่งนี้
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลควรมอบหมายงานใดให้ผู้ช่วยพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่ต้องระวังการหกล้ม?

  1. Aสอนครอบครัวถึงวิธีป้องกันการหกล้มที่บ้าน
  2. Bช่วยผู้ป่วยไปห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมงตามแผน
  3. Cประเมินและบันทึกคะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้ป่วยทุกเช้า
  4. Dตัดสินใจว่ายังต้องใช้สัญญาณเตือนที่เตียงหรือไม่
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with diabetic ketoacidosis is about to start an IV insulin infusion. The serum potassium is 3.0 mEq/L. What should the nurse do?

  1. AStart the insulin at once, because the glucose is the bigger problem
  2. BGive the insulin as a fast bolus to bring the potassium up
  3. CReport the result before starting, because insulin will push potassium even lower
  4. DIgnore the result, since potassium is always high in this condition and will correct itself
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is receiving IV fluids for several days. Which monitoring is essential?

  1. AMonthly HbA1c
  2. BPeak flow readings
  3. CFluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
  4. DWeekly temperature and a single blood glucose reading
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with full mental capacity decides against a treatment that the team thinks is best. What does the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales) say?

  1. AThe patient must be assessed by a psychiatrist before refusing
  2. BThe team may override any decision that it disagrees with if it is serious
  3. CA person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
  4. DThe family may make the decision instead if they disagree with the patient's choice
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

โพแทสเซียมของผู้ป่วยสูงผิดคาดที่ 5.8 mEq/L ตัวอย่างถูกเก็บหลังรัดสายรัดห้ามเลือดนานหลายนาทีขณะที่ผู้ป่วยกำมือและคลายมือซ้ำ ๆ การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aผลอาจสูงเกินจริงและควรตรวจซ้ำด้วยเทคนิคที่ดีกว่า
  2. Bการกำมือซ้ำ ๆ ลดโพแทสเซียม ดังนั้นระดับจริงจึงสูงกว่านี้อีก
  3. Cเวลาที่รัดสายรัดห้ามเลือดมีผลต่อกลูโคสเท่านั้น ไม่มีผลต่อโพแทสเซียม
  4. Dผลยืนยันภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงจริง และไม่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงมีเลือดซึมจากตำแหน่งที่ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ เกล็ดเลือด 40 × 10³/µL ไฟบริโนเจนต่ำ D-dimer สูงมาก PT และ aPTT ยาวนานทั้งคู่ ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)
  2. BHeparin-induced thrombocytopenia (HIT)
  3. Cฮีโมฟีเลีย A (การขาดแฟกเตอร์ VIII)
  4. DImmune thrombocytopenic purpura (ITP)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงสำคัญที่สุดของซัลโฟนิลยูเรีย เช่น ไกลคลาไซด์ คืออะไร?

  1. Aภาวะกรดแลคติก
  2. Bโพแทสเซียมสูง
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dไอแห้ง
12.เภสัชวิทยายาก

Carboprost is a prostaglandin used for postpartum haemorrhage. In which woman should it be avoided?

  1. AA woman who is breastfeeding
  2. BA woman with asthma
  3. CA woman who had a vaginal birth
  4. DA woman with iron deficiency anaemia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

สองวันหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน เสียงกรอบแกรบ และมีเสียงฟู่ซิสโตลิกดังขึ้นใหม่ ควรสงสัยภาวะแทรกซ้อนใด?

  1. Aอาการเจ็บหน้าอกชนิดคงที่ครั้งใหม่ที่เกิดจากความเครียด
  2. Bเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหลังกล้ามเนื้อหัวใจตายทำให้มีเสียงเสียดสีของเยื่อหุ้มหัวใจ
  3. Cกล้ามเนื้อ papillary ฉีกขาดทำให้ลิ้นไมทรัลรั่วเฉียบพลัน
  4. Dลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอดจากการนอนพักบนเตียงนาน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ยืนยันว่าเป็น DVT ที่น่องเริ่มได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดขนาดรักษาและถามว่าต้องนอนพักบนเตียงหรือไม่ คำตอบใดแม่นยำที่สุด?

  1. Aโดยทั่วไปสนับสนุนให้เดินได้ตามที่ทนได้เมื่อเริ่มรักษาแล้ว
  2. Bต้องนอนพักบนเตียงอย่างเคร่งครัดอย่างน้อยสองสัปดาห์
  3. Cห้ามเดินจนกว่าลิ่มเลือดจะละลายหมด
  4. Dควรนวดขาก่อนเดินทุกครั้ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการให้โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำถูกต้อง?

  1. Aให้เร็ว ๆ ด้วยการฉีดเพื่อแก้ไขระดับให้เร็ว
  2. Bปลอดภัยที่สุดเมื่อให้ผ่านหลอดเลือดดำเล็ก ๆ ที่มือด้วยอัตราเร็ว
  3. Cไม่ต้องติดตามใด ๆ เมื่อเริ่มให้สารน้ำแล้ว
  4. Dเจือจางและให้ผ่านเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ (infusion pump) ไม่ให้เป็นการฉีดครั้งเดียวเร็ว ๆ (bolus) เด็ดขาด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยกลุ่มอาการเนฟโฟรติกมีอาการปวดสีข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด และครีอะทินีนสูงขึ้นอย่างกะทันหัน สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้?

  1. Aโปรตีนในอาหารมากเกินไป
  2. Bกระเพาะปัสสาวะอักเสบธรรมดา
  3. Cลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)
  4. Dการเปลี่ยนแปลงตามปกติของโรค
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อาการคลื่นไส้ล่วงหน้า (anticipatory nausea) ในเคมีบำบัดคืออะไร?

  1. Aอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดต่ำ
  2. Bอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากกลิ่นอาหารเท่านั้น
  3. Cอาการคลื่นไส้ที่เริ่มประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังแต่ละรอบและนานหลายวัน
  4. Dอาการคลื่นไส้ที่ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเตือนใจถึงการรักษาก่อนที่จะได้รับยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผิวหนังรอบ ileostomy ของผู้ป่วยแดง ถลอก และมีน้ำเหลืองซึม และถุงรั่วบ่อย สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aปฏิกิริยาปกติที่ไม่ต้องเปลี่ยนการดูแล
  2. Bสิ่งที่ออกมาสัมผัสผิวหนัง มักเกิดจากอุปกรณ์ที่ไม่พอดี
  3. Cทวารเทียมขาดเลือด ซึ่งต้องผ่าตัดด่วน
  4. Dการแพ้อุจจาระเอง ซึ่งต้องใช้สเตียรอยด์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When the Moro reflex is tested, the baby moves only one arm. What could this suggest?

  1. AHearing loss in the ear on that side
  2. BA clavicle fracture or nerve injury
  3. CLow blood glucose only
  4. DA normal finding in all term babies
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Ten days after birth, a woman phones to say her bleeding has suddenly become heavy and bright red with clots, with lower abdominal pain and a temperature of 38.2 °C (100.8 °F). Which response is most appropriate?

  1. ATell her it is probably her first period and needs no action
  2. BReassure her that lochia rubra often returns and review at 6 weeks
  3. CAdvise her to use tampons so the blood loss is easier to measure
  4. DAsk her to come in now; retained tissue or infection is possible
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why is hearing screening done in the newborn period?

  1. AEarly detection allows support that protects language development
  2. BTo check whether the baby will need glasses later in childhood
  3. CBecause hearing loss always causes balance problems
  4. DTo diagnose ear infections before discharge
22.การพยาบาลเด็กยาก

The mother of a 6-week-old says the baby cries for hours and she fears she might lose control. What is the best advice?

  1. AShake the baby gently for a few seconds to stop the crying and calm him
  2. BPut the baby safely in the cot, take a few minutes' break and ask for support
  3. CGive the baby a little honey on a dummy to settle him at night
  4. DHold the baby face down on her lap until he falls asleep, however long it takes
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผลใดที่คาดไว้และเป็นชั่วคราวหลังการรักษาด้วยไฟฟ้า (ECT)?

  1. Aสูญเสียความทรงจำระยะยาวทั้งหมดจากก่อนการรักษาอย่างถาวร
  2. Bสูญเสียการพูดเป็นเวลาหลายเดือน
  3. Cขาเป็นอัมพาต
  4. Dสับสนและสูญเสียความจำระยะสั้นในช่วงเวลาของการรักษา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายคนหนึ่งมีความเชื่อแปลก ๆ ว่าตนอ่านใจคนได้ แต่งกายประหลาด และมีเพื่อนน้อยเพราะผู้อื่นทำให้เขาวิตกกังวล เขาไม่เคยมีอาการประสาทหลอนหรืออาการหลงผิดต่อเนื่อง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคบุคลิกภาพแสดงออกเกินจริงที่แต่งกายประหลาด (histrionic personality disorder with odd dress)
  2. Bโรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภท (schizotypal personality disorder)
  3. Cโรคจิตเภท (schizophrenia)
  4. Dโรคบุคลิกภาพต่อต้านสังคม (antisocial personality disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 6 ft 0 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
220 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลน้ำตาลกลูโคสในเลือดคือ 220 mg/dL โดยใช้ 1 mmol/L = 18 mg/dL สำหรับกลูโคส จงหา c เป็น mmol/L ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

220 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 25 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

25 kg2 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย500 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/500 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
620 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 620 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 10 hหลัง 5 h: 620 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
900 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 900 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 10 hหลัง 5 h: 900 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h104 kg14 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 14 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 104 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/500 mL14 หน่วย/kg/h104 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h82 kg10 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 82 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 10 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL10 mcg/min82 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLชา200 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 100 mLชา: 200 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 12:0019:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 12:00 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 19:00

1000 mL60 mL/h12:00 → 19:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 102/62 mmHg ชีพจร 104/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 11SpO₂ 96%O₂SBP 102HR 104VT 37.8 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 89% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.7 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 89%O₂SBP 142HR 82AT 36.7 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 135 mmol/L, กลูโคส 26.2 mmol/L และยูเรีย 3 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 135 mmol/Lกลูโคส 26.2 mmol/Lยูเรีย 3 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 45 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 45 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  4. 4จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน คลื่น QRS สม่ำเสมอ: จงหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Needing a higher dose to get the same pain relief

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tolerance is a physical adaptation in which the same dose has less effect over time. It is not the same as addiction, which involves craving and harmful use.

คำตอบ

C · Needing a higher dose to get the same pain relief
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Delirium เริ่มอย่างฉับพลันและสมาธิแปรปรวนตลอดวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delirium เกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงถึงไม่กี่วัน โดยสมาธิและการรับรู้แปรปรวน มักมีสาเหตุทางกาย ส่วน dementia พัฒนาค่อยเป็นค่อยไปตลอดหลายเดือนหรือหลายปี ผู้ที่เป็น dementia มีความเสี่ยงต่อ delirium สูงกว่า

คำตอบ

B · Delirium เริ่มอย่างฉับพลันและสมาธิแปรปรวนตลอดวัน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · On clean, dry skin over a well-perfused muscle, close to the surgical site

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The pad returns the current safely. Good contact over a well-perfused muscle prevents burns, while bony areas, scars, hair and moisture reduce contact and can cause burns at the pad site.

คำตอบ

C · On clean, dry skin over a well-perfused muscle, close to the surgical site
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ห้ามใช้มือจับต้นกำเนิดรังสีที่หลุดออกมา คีมด้ามยาวช่วยรักษาระยะห่าง ภาชนะตะกั่วกำบังรังสี และแจ้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสีทันที

คำตอบ

B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ช่วยผู้ป่วยไปห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมงตามแผน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การพาไปห้องน้ำตามเวลาเป็นงานประจำที่ทำตามแผนการดูแล การให้คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม การตัดสินใจเรื่องการแทรกแซง และการสอน ต้องใช้วิจารณญาณทางการพยาบาล

คำตอบ

B · ช่วยผู้ป่วยไปห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมงตามแผน
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insulin drives potassium into cells and can cause dangerous hypokalemia, so a low starting potassium must be reported. US (ADA) guidance delays insulin until potassium is at least 3.3 mEq/L; UK (JBDS) guidance asks for urgent senior review and potassium replacement. Either way, the prescriber decides.

คำตอบ

C · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

IV fluids can cause overload or electrolyte imbalance. Fluid balance charts, weight, clinical assessment and blood tests guide the prescription.

คำตอบ

C · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

One of the Act's principles is that making an unwise decision is not, on its own, evidence of incapacity. The team should check understanding, explore reasons and document the discussion.

คำตอบ

C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ผลอาจสูงเกินจริงและควรตรวจซ้ำด้วยเทคนิคที่ดีกว่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำมือซ้ำ ๆ และการรัดสายรัดห้ามเลือดนานทำให้โพแทสเซียมถูกปล่อยจากกล้ามเนื้อและอาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตก ซึ่งทั้งสองอย่างทำให้โพแทสเซียมสูงเกินจริง ต้องประเมินผู้ป่วยและตรวจซ้ำด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ต้องไม่พลาดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงจริงตรวจสอบกับ: Potassium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Potassium test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · ผลอาจสูงเกินจริงและควรตรวจซ้ำด้วยเทคนิคที่ดีกว่า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DIC การแข็งตัวของเลือดที่เกิดทั่วร่างกายใช้เกล็ดเลือดและปัจจัยการแข็งตัวของเลือดหมดไป PT และ aPTT จึงยาวนานและไฟบริโนเจนลดลง ขณะที่การสลายลิ่มเลือดทำให้ D-dimer สูงขึ้น ITP ลดเฉพาะเกล็ดเลือด และฮีโมฟีเลีย A ทำให้เฉพาะ aPTT ยาวนานตรวจสอบกับ: Fibrinogen blood test · MedlinePlus (NIH) (2025); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025); D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · ภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · น้ำตาลในเลือดต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซัลโฟนิลยูเรียปิดช่องโพแทสเซียมที่ไวต่อ ATP ในเซลล์เบต้า ทำให้หลั่งอินซูลิน อินซูลินถูกหลั่งแม้เมื่อกลูโคสต่ำอยู่แล้ว น้ำตาลต่ำจึงเป็นความเสี่ยงหลัก

คำตอบ

C · น้ำตาลในเลือดต่ำ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · A woman with asthma

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Carboprost is a PGF2-alpha analogue that can cause bronchospasm. Oxytocin is first-line, and carboprost is avoided in asthma.

คำตอบ

B · A woman with asthma
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · กล้ามเนื้อ papillary ฉีกขาดทำให้ลิ้นไมทรัลรั่วเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉีกขาดของกล้ามเนื้อ papillary (หรือผนังกั้นห้องล่าง) หลังกล้ามเนื้อหัวใจตายทำให้เกิดเสียงฟู่ใหม่และหัวใจล้มเหลวหรือช็อกเฉียบพลัน นี่คือภาวะฉุกเฉินที่ต้องผ่าตัด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบทำให้เจ็บหน้าอกเวลาหายใจและมีเสียงเสียดสี ไม่ใช่ปอดบวมน้ำเฉียบพลันที่มีเสียงฟู่ใหม่

คำตอบ

C · กล้ามเนื้อ papillary ฉีกขาดทำให้ลิ้นไมทรัลรั่วเฉียบพลัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · โดยทั่วไปสนับสนุนให้เดินได้ตามที่ทนได้เมื่อเริ่มรักษาแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเคลื่อนไหวตั้งแต่เนิ่น ๆ ร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่มีประสิทธิผลไม่เพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอด และอาจลดอาการปวด บวม และ post-thrombotic syndrome ไม่แนะนำให้นอนพักบนเตียงเป็นประจำอีกต่อไป ควรหลีกเลี่ยงการนวดขาข้างที่เป็น

คำตอบ

A · โดยทั่วไปสนับสนุนให้เดินได้ตามที่ทนได้เมื่อเริ่มรักษาแล้ว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เจือจางและให้ผ่านเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ (infusion pump) ไม่ให้เป็นการฉีดครั้งเดียวเร็ว ๆ (bolus) เด็ดขาด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมเข้มข้นที่ให้เร็วอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงตาย โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำให้ในสารละลายที่เจือจางและเตรียมไว้แล้วผ่านเครื่องควบคุมการให้สารน้ำด้วยอัตราที่ควบคุม พร้อมติดตามโพแทสเซียม และหากอัตราสูงให้ติดตาม ECG ด้วย

คำตอบ

D · เจือจางและให้ผ่านเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ (infusion pump) ไม่ให้เป็นการฉีดครั้งเดียวเร็ว ๆ (bolus) เด็ดขาด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียโปรตีนต้านการแข็งตัวของเลือดในกลุ่มอาการเนฟโฟรติกเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด รวมทั้งที่หลอดเลือดดำของไต ซึ่งอาจทำให้ปวดสีข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด และการทำงานของไตแย่ลง ต้องตรวจภาพวินิจฉัยและให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

C · ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · อาการคลื่นไส้ที่ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเตือนใจถึงการรักษาก่อนที่จะได้รับยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการคลื่นไส้ล่วงหน้าเป็นการตอบสนองแบบวางเงื่อนไข (conditioned response) หลังจากเคยมีอาการคลื่นไส้ที่ควบคุมได้ไม่ดี ถูกกระตุ้นโดยภาพหรือกลิ่นที่เกี่ยวข้องกับการรักษา การควบคุมด้วยยาแก้คลื่นไส้อาเจียนที่ดีตั้งแต่รอบแรกช่วยป้องกัน เทคนิคผ่อนคลายและยาลดความวิตกกังวลอาจช่วยได้

คำตอบ

D · อาการคลื่นไส้ที่ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเตือนใจถึงการรักษาก่อนที่จะได้รับยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สิ่งที่ออกมาสัมผัสผิวหนัง มักเกิดจากอุปกรณ์ที่ไม่พอดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวหนังอักเสบจากสิ่งระคายเคืองจากสิ่งที่รั่วออกมาเป็นปัญหาผิวหนังรอบทวารเทียมที่พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะกับ ileostomy วัดทวารเทียมใหม่ ปรับรูเปิดและอุปกรณ์ (เช่น แผ่นฐานนูนหรือแหวนปิด) และใช้การปกป้องผิวหนัง โดยควรมีพยาบาลดูแลทวารเทียมร่วมด้วย ผิวหนังที่ถลอกยังทำให้อุปกรณ์ติดน้อยลง ทำให้รั่วแย่ลง

คำตอบ

B · สิ่งที่ออกมาสัมผัสผิวหนัง มักเกิดจากอุปกรณ์ที่ไม่พอดี
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · A clavicle fracture or nerve injury

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Moro reflex should be bilateral and symmetrical. An absent response on one side suggests clavicle fracture or brachial plexus palsy, both linked with shoulder dystocia and large babies.

คำตอบ

B · A clavicle fracture or nerve injury
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Ask her to come in now; retained tissue or infection is possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heavy bleeding between 24 hours and 12 weeks after birth is a secondary postpartum haemorrhage. With pain and fever it suggests retained placental tissue or endometritis, which needs same-day assessment and possibly ultrasound, antibiotics or evacuation. Tampons are avoided in the postnatal period.

คำตอบ

D · Ask her to come in now; retained tissue or infection is possible
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Early detection allows support that protects language development

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Permanent hearing loss is often not obvious in babies. Screening allows diagnosis and support, such as hearing aids, within the first months, which greatly improves speech and language outcomes.

คำตอบ

A · Early detection allows support that protects language development
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Put the baby safely in the cot, take a few minutes' break and ask for support

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crying peaks at about 6–8 weeks and can be very stressful. Parents are taught that it is safe to put the baby down and take a break, never to shake a baby, and how to get help from partners, family or health services.

คำตอบ

B · Put the baby safely in the cot, take a few minutes' break and ask for support
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · สับสนและสูญเสียความจำระยะสั้นในช่วงเวลาของการรักษา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการสับสนช่วงสั้น ปวดศีรษะ และความจำขาดช่วงในช่วงเวลาที่ทำการรักษาพบได้บ่อย พยาบาลช่วยให้ผู้ป่วยรับรู้สถานการณ์ใหม่ ติดตามสัญญาณชีพและทางเดินหายใจระหว่างฟื้นตัว และดูแลความปลอดภัย

คำตอบ

D · สับสนและสูญเสียความจำระยะสั้นในช่วงเวลาของการรักษา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภท (schizotypal personality disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภทมีความเชื่อแปลก การคิดเชิงเวทมนตร์ พฤติกรรมประหลาด และความวิตกกังวลทางสังคม อยู่ในกลุ่มโรคจิตเภท แต่ไม่มีอาการโรคจิตต่อเนื่องเหมือนโรคจิตเภท

คำตอบ

B · โรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภท (schizotypal personality disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 183 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

6·12 + 0 = 72 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 72·2.54 = 182.9 ≈ 183 cm

คำตอบ

h = 183 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 12.2 mmol/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 220/18 = 12.22 ≈ 12.2 mmol/L

คำตอบ

c = 12.2 mmol/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·25 = 50 mg

ปริมาตร

V = 50/25 = 2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 31.25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/40 = 31.25 mL/h

คำตอบ

R = 31.25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 124 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 620/5 = 124 mL/h

คำตอบ

R = 124 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 20 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 900/5 = 180 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (180 − 150)/150·100% = 20%

คำตอบ

Δ = 20%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 29.1 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

14·104 = 1 456 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/500 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1456/50 = 29.12 ≈ 29.1 mL/h

คำตอบ

R = 29.1 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 6 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

10·60 = 600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 600/100 = 6 mL/h

คำตอบ

R = 6 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1560 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 200 + 200 = 500 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1560 mL

คำตอบ

I = 1560 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 580 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

12:00 → 19:00 = 7 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·7 = 420 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 420 = 580 mL

คำตอบ

V = 580 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 8

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 96% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 102 mmHg → 1
HR 104/min → 1
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 1 + 1 + 3 + 0 = 8

คำตอบ

NEWS2 = 8
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 89% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 142 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.7 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 299 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·135 + 26.2 + 3 = 299.2 ≈ 299 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 299 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 52.5 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·45 + 21 = 52.5 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 52.5 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 36 ช่องเล็ก 1500 ÷ 36 ≈ 42 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.44 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 54 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 16 ช่องเล็ก = 0.64 วินาที → 1500 ÷ 16 = 93.75 ≈ 94 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 28 ช่องเล็ก = 1.12 วินาที → 1500 ÷ 28 = 53.57 ≈ 54 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 54 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 54 bpm

Block ระดับสามที่มีจังหวะทดแทนจากรอยต่อ AV ชนิดคลื่นแคบ (มักเป็น 40–60 ครั้งต่อนาที)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions