ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

At what angle is an intramuscular injection given?

  1. A15 degrees
  2. B90 degrees
  3. C30 degrees
  4. D45 degrees
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับการช่วยเหลือจากไฟไหม้บ้านมีค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 99% แต่ง่วงซึมและปวดศีรษะ เหตุใดค่านี้จึงอาจให้ความมั่นใจอย่างผิด ๆ?

  1. Aแผลไฟไหม้ทำให้ผิวหนังนำแสงได้ดีขึ้น
  2. Bอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ป่วยเร็วเกินไปจนเครื่องอ่านค่าได้ไม่แม่นยำ
  3. Cเครื่องวัดอ่านคาร์บอนมอนอกไซด์ที่จับกับฮีโมโกลบินเป็นออกซิเจน
  4. Dควันทำให้เครื่องวัดอ่านค่าต่ำเกินไป
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ในเหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาล มักหลีกเลี่ยงวิธีเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยสิ่งใด?

  1. Aบันได
  2. Bลิฟต์
  3. Cการเคลื่อนย้ายในแนวราบไปยังพื้นที่อื่นบนชั้นเดียวกันหลังประตูกันไฟ
  4. Dการเข็นเตียงผ่านประตูกันไฟ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A chemical cloud has been released near the hospital, and authorities order “shelter in place”. What should staff do?

  1. AEvacuate all patients into the car park at once
  2. BSend all visitors home through the main entrance
  3. CKeep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake
  4. DOpen the windows to let fresh air into the wards and dilute the chemical
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A child with fever and headache develops a purple rash that does not fade when pressed with a glass. What should the nurse do?

  1. AAdvise the family to see their doctor next week
  2. BTreat it as an emergency and escalate at once
  3. CApply a soothing cream to the rash
  4. DGive acetaminophen (paracetamol) and reassess in four hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An infant is choking and cannot cry or breathe. Which technique is correct?

  1. AA blind finger sweep of the mouth
  2. BHolding the infant upside down by the feet
  3. CAbdominal thrusts, as in adults
  4. DBack blows and chest thrusts
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงต่อการหกล้มในหอผู้ป่วย การปฏิบัติทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aถอดแว่นตาผู้ป่วยเพื่อป้องกันการแตก
  2. Bวางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม
  3. Cใช้ราวเตียงกับผู้ป่วยทุกคนโดยอัตโนมัติ
  4. Dจำกัดผู้ป่วยให้อยู่บนเตียงตลอดเวลา
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which statement about oxygen in a patient with suspected acute coronary syndrome is correct?

  1. AHigh-flow oxygen should always be given, whatever the SpO2
  2. BOxygen is given if the SpO2 is below the target range
  3. COxygen must never be given in chest pain
  4. DOxygen replaces the need for an ECG
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีสารน้ำทางหลอดเลือดดำไหลเข้าที่ปลายแขนซ้าย พยาบาลควรเจาะเลือดตรวจจากที่ใด?

  1. Aจากหลอดเลือดดำใดก็ได้ เพราะสารน้ำไม่มีผลต่อผล
  2. Bจากแขนอีกข้าง
  3. Cจากตำแหน่งเหนือตำแหน่งให้สารน้ำเล็กน้อยในแขนเดียวกัน
  4. Dจากสายสวนหลอดเลือดดำขณะที่สารน้ำกำลังไหล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงสาวที่ทำให้ตัวเองอาเจียนบ่อยมีต่อมน้ำลายบวม รูปแบบผลตรวจทางห้องปฏิบัติการใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aแคลเซียมสูง ฟอสเฟตสูง และน้ำตาลสูง
  2. Bโซเดียมต่ำ ไบคาร์บอเนตต่ำ และไลเปสสูง
  3. Cโพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง
  4. Dโพแทสเซียมสูง ไบคาร์บอเนตต่ำ และอะไมเลสต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect is a well-known risk of zidovudine?

  1. AOrange-red colouring of the urine and tears
  2. BBone marrow suppression, especially anaemia
  3. CGum overgrowth
  4. DRed–green colour blindness
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receiving cisplatin is given large volumes of IV fluid before and after each dose. What is the main purpose?

  1. ATo prevent bleeding
  2. BTo increase drug absorption from the gut
  3. CTo prevent hair loss
  4. DTo reduce kidney damage
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเริ่มใช้วาร์ฟารินสำหรับ DVT เหตุใดจึงให้เฮปารินหรือ LMWH ร่วมด้วยในช่วงหลายวันแรก?

  1. Aเฮปารินป้องกันเลือดออกจากวาร์ฟาริน
  2. Bยาทั้งสองต้องใช้ร่วมกันตลอดชีวิตเสมอ
  3. Cวาร์ฟารินต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์เต็มที่
  4. Dเฮปารินช่วยการดูดซึมของวาร์ฟาริน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD จะกลับบ้านพร้อมออกซิเจนระยะยาว ประเด็นการสอนใดสำคัญที่สุดด้านความปลอดภัย?

  1. Aปรับอัตราไหลให้สูงเท่าที่ต้องการเมื่อหายใจลำบาก
  2. Bห้ามสูบบุหรี่หรือให้มีเปลวไฟใกล้ออกซิเจนเด็ดขาด
  3. Cเก็บถังสำรองไว้ข้างเตา
  4. Dใช้ปิโตรเลียมเจลลีบรรเทาอาการแห้งในจมูก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ความดันกำซาบสมอง (cerebral perfusion pressure; CPP) คำนวณอย่างไร?

  1. Aความดันไดแอสโตลิก ลบ ความดันหลอดเลือดดำส่วนกลาง
  2. Bความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย หาร อัตราการเต้นของหัวใจ
  3. Cความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย ลบ ความดันในกะโหลกศีรษะ
  4. Dความดันหลอดเลือดแดงซิสโตลิก บวก ความดันในกะโหลกศีรษะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ใกล้สิ้นสุดการฟอกเลือดด้วยเครื่อง ผู้ป่วยมีตะคริวที่ขาอย่างเจ็บปวดและความดันโลหิตลดลง สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aดึงน้ำออกไม่พอ
  2. Bน้ำยาฟอกเย็นเกินไป
  3. Cกำลังดึงน้ำออกเร็วเกินไป
  4. Dปฏิกิริยาแพ้เข็ม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงควรรับประทานยาลดกรดคนละเวลากับยาอื่น?

  1. Aทำให้ยาอื่นทั้งหมดเป็นพิษมากขึ้นอย่างมาก
  2. Bทำให้ไตขับยาอื่นออกไม่ได้
  3. Cอาจลดการดูดซึมของยาอื่นหลายชนิด
  4. Dทำลายยาอื่นก่อนที่จะกลืนลงไป
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับมอร์ฟีนชนิดออกฤทธิ์นานเพื่อบรรเทาปวดจากมะเร็งต้องใช้ยาแก้ปวดแทรกซ้อน (breakthrough) วันละสี่ครั้งมาหลายวัน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยให้อดทนกับความปวดในช่วงระหว่างโดส
  2. Bรายงาน เพราะอาจต้องทบทวนขนาดยาพื้นฐานที่ให้สม่ำเสมอ
  3. Cให้ยาแทรกซ้อนทั้งหมดพร้อมกันในเวลาเดียวกัน
  4. Dหยุดให้ยาแทรกซ้อนเพื่อลดการใช้โอปิออยด์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ที่อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ความสูงยอดมดลูกค่าใดสอดคล้องกับการเจริญเติบโตที่คาดไว้?

  1. A36 ซม.
  2. B22 ซม.
  3. C18 ซม.
  4. D29 ซม.
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

นักศึกษาพยาบาลกำลังดูแลทารกแรกเกิดที่ได้รับแสงบำบัดสำหรับตัวเหลือง การกระทำใดต้องแก้ไข?

  1. Aเอาที่ครอบตาออกขณะให้นมเมื่อปิดไฟอยู่
  2. Bปิดตาทารกด้วยที่ครอบตาระหว่างการส่องไฟ
  3. Cตรวจอุณหภูมิและภาวะน้ำในร่างกายของทารกเป็นระยะ
  4. Dทาน้ำมันเด็กบนผิวหนังก่อนเปิดไฟ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กที่สงสัยว่าเป็นฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ (epiglottitis) น้ำลายไหลและนั่งโน้มตัวไปข้างหน้า ต้องหลีกเลี่ยงการกระทำใด?

  1. Aให้เด็กนั่งในท่าที่เด็กเลือกเอง
  2. Bให้เด็กอยู่กับพ่อแม่
  3. Cเรียกทีมที่ชำนาญด้านการจัดการทางเดินหายใจ
  4. Dการตรวจคอด้วยไม้กดลิ้น
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 10-year-old with cystic fibrosis is going to play football on a hot day. What should the nurse teach?

  1. ASkip the pancreatic enzymes on sports days to avoid stomach cramps
  2. BDrink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
  3. CAvoid all exercise, because it damages the lungs
  4. DRestrict fluids to prevent extra mucus
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยขอเบอร์โทรศัพท์บ้านของพยาบาลเพื่อจะได้ติดต่อกันหลังจำหน่าย การตอบแบบใดดีที่สุด?

  1. A"ฉันจะให้เบอร์ แต่โทรมาเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ฉันไม่ได้ทำงาน และขอให้พูดสั้น ๆ นะคะ"
  2. B"การให้เบอร์ผิดกฎ ดังนั้นโปรดหยุดถามเรื่องนี้ได้แล้วค่ะ"
  3. C"ได้สิคะ ขอเพียงคุณอย่าบอกผู้ป่วยคนอื่น"
  4. D"ฉันให้เบอร์ไม่ได้ค่ะ เพราะความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ ลองมาคุยกันเรื่องแหล่งสนับสนุนที่คุณติดต่อได้หลังจำหน่ายนะคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาลโปรเอต (valproate) ปวดท้องรุนแรงร้าวไปหลัง ร่วมกับคลื่นไส้และอาเจียน พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aกลุ่มอาการเซโรโทนิน (serotonin syndrome)
  2. Bตับอ่อนอักเสบ (pancreatitis)
  3. Cอาหารไม่ย่อยธรรมดา
  4. Dพิษจากลิเทียม (lithium toxicity)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.26339 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.26339 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.26339 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 ถ้วย? mL1 tbsp? mL½ fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 ถ้วย จาก ชา, 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, ½ fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg15 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg และได้รับการสั่งยา 15 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

30 kg15 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย500 mL? mL/h2000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 2000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/500 mL2000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL20 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL60 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 32 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

32 gtt/min60 gtt/mL600 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย250 mLheparin? mL/h66 kg14 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 14 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 66 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/250 mL14 หน่วย/kg/h66 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine35 mL/h95 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 400 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 35 mL/h ผู้ป่วยหนัก 95 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL35 mL/h95 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLซุป200 mLน้ำ200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ300 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

นม: 200 mLซุป: 200 mLน้ำ: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 300 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL750 mL ให้แล้ว75 mL/h15:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 15:30 ให้ไปแล้ว 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL750 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 32/นาที SpO₂ 95% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.4 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 32SpO₂ 95%อากาศSBP 136HR 88AT 36.4 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 98%อากาศSBP 118HR 64AT 36.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.54PaCO₂mmHg354529HCO₃⁻mmol/L222624ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.54, PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa) และ HCO₃⁻ 24 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.54PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.23PaCO₂mmHg354582HCO₃⁻mmol/L222633เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.23, PaCO₂ 82 mmHg (10.9 kPa), HCO₃⁻ 33 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.23PaCO₂ 82 mmHg (10.9 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน คลื่น QRS สม่ำเสมอ: จงหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · 90 degrees

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intramuscular injections are given at 90 degrees so the needle passes through the skin and fat into the muscle. Intradermal injections use about 10–15 degrees.

คำตอบ

B · 90 degrees
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เครื่องวัดอ่านคาร์บอนมอนอกไซด์ที่จับกับฮีโมโกลบินเป็นออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์บอกซีฮีโมโกลบินดูดกลืนแสงคล้ายออกซีฮีโมโกลบิน เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วทั่วไปจึงประเมินความอิ่มตัวของออกซิเจนสูงเกินจริง ต้องตรวจก๊าซในเลือดแดงด้วย co-oximetry และให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง

คำตอบ

C · เครื่องวัดอ่านคาร์บอนมอนอกไซด์ที่จับกับฮีโมโกลบินเป็นออกซิเจน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ลิฟต์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่ใช้ลิฟต์ระหว่างเกิดเพลิงไหม้ เว้นแต่หน่วยดับเพลิงสั่ง เพราะลิฟต์อาจหยุดหรือเต็มไปด้วยควัน โดยทั่วไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในแนวราบหลังประตูกันไฟก่อน แล้วจึงลงบันไดหากจำเป็น

คำตอบ

B · ลิฟต์
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Keep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sheltering in place keeps people inside, away from the hazard. Windows and doors are closed and ventilation systems that bring in outside air are shut off until the all-clear.

คำตอบ

C · Keep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Treat it as an emergency and escalate at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A non-blanching rash with fever can be a sign of meningococcal septicemia, which can progress within hours. Urgent escalation for antibiotics and supportive care is needed.

คำตอบ

B · Treat it as an emergency and escalate at once
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Back blows and chest thrusts

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For a choking infant, the nurse gives cycles of five back blows and five chest thrusts. Abdominal thrusts are not used in infants, and blind finger sweeps can push the object deeper.

คำตอบ

D · Back blows and chest thrusts
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · วางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันการหกล้มรวมถึงการประเมินปัจจัยเสี่ยง การทบทวนยาที่ทำให้ง่วง การจัดหาแว่นตา รองเท้า และอุปกรณ์ช่วยเดิน การวางสิ่งจำเป็นไว้ในระยะเอื้อมถึง และการช่วยเหลือการเข้าห้องน้ำ

คำตอบ

B · วางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Current guidance recommends oxygen in ACS only for hypoxaemia, as routine oxygen in patients with normal saturations has not been shown to help. Urgent ECG, analgesia and antiplatelet treatment remain priorities.

คำตอบ

B · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · จากแขนอีกข้าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งที่มีสารน้ำไหลอยู่จะผสมกับสารน้ำ ทำให้ผลคลาดเคลื่อน เช่น น้ำตาลสูงหรือฮีโมโกลบินต่ำ จึงเจาะจากแขนอีกข้าง หรือปฏิบัติตามนโยบายหากทำไม่ได้

คำตอบ

B · จากแขนอีกข้าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนซ้ำ ๆ ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำและภาวะด่างจากเมตาบอลิก (ไบคาร์บอเนตสูง) จากการสูญเสียกรดในกระเพาะอาหาร ต่อมน้ำลายที่โตอาจทำให้อะไมเลสจากน้ำลายสูงขึ้น ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตราย จึงต้องติดตามและแก้ไขตรวจสอบกับ: Bulimia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · โพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Bone marrow suppression, especially anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Zidovudine, a nucleoside reverse transcriptase inhibitor, can cause anaemia and neutropenia. Blood counts are checked regularly during treatment.

คำตอบ

B · Bone marrow suppression, especially anaemia
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · To reduce kidney damage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cisplatin is nephrotoxic, and hydration helps protect the kidneys. It also causes ototoxicity, peripheral neuropathy, severe nausea and low magnesium.

คำตอบ

D · To reduce kidney damage
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · วาร์ฟารินต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์เต็มที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินลดการสังเคราะห์ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่ขึ้นกับวิตามินเค แต่ปัจจัยที่มีอยู่ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะหมดไป และในระยะแรกอาจทำให้แนวโน้มการแข็งตัวของเลือดเพิ่มขึ้นชั่วคราว จึงให้เฮปารินหรือ LMWH ซ้อนกันอย่างน้อยห้าวัน และจนกว่า INR จะอยู่ในช่วงเป้าหมาย (โดยทั่วไป ≥2) อย่างน้อย 24 ชั่วโมง

คำตอบ

C · วาร์ฟารินต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์เต็มที่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ห้ามสูบบุหรี่หรือให้มีเปลวไฟใกล้ออกซิเจนเด็ดขาด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูบบุหรี่ขณะใช้ออกซิเจนเป็นสาเหตุสำคัญของแผลไหม้และไฟไหม้ที่ถึงแก่ชีวิต ผู้ป่วยต้องเก็บออกซิเจนให้ห่างจากเปลวไฟและแหล่งความร้อน ใช้สารหล่อลื่นที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ (ไม่ใช่น้ำมัน) และปฏิบัติตามอัตราไหลที่สั่ง เพราะการเพิ่มเองโดยไม่มีผู้ดูแลอาจทำให้การคั่ง CO₂ แย่ลง

คำตอบ

B · ห้ามสูบบุหรี่หรือให้มีเปลวไฟใกล้ออกซิเจนเด็ดขาด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย ลบ ความดันในกะโหลกศีรษะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CPP = MAP − ICP โดยทั่วไปตั้งเป้า CPP อย่างน้อยประมาณ 60 mmHg ในผู้ใหญ่ที่สมองบาดเจ็บ หาก ICP สูงขึ้นหรือ MAP ลดลง CPP จะลดลงและสมองขาดเลือด

คำตอบ

C · ความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย ลบ ความดันในกะโหลกศีรษะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · กำลังดึงน้ำออกเร็วเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตะคริวและความดันโลหิตต่ำระหว่างฟอกไตมักเกิดจากการดึงน้ำออกเร็วหรือมากเกินไป เจ้าหน้าที่อาจลดอัตราการดึงน้ำ (ultrafiltration) และให้น้ำเกลือตามโปรโตคอล อาจต้องทบทวนน้ำหนักแห้ง

คำตอบ

C · กำลังดึงน้ำออกเร็วเกินไป
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · อาจลดการดูดซึมของยาอื่นหลายชนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาลดกรดอาจจับหรือเปลี่ยนการดูดซึมของยา เช่น ยาปฏิชีวนะบางชนิด (เตตราไซคลีน ควิโนโลน) ธาตุเหล็ก และเลโวไทร็อกซีน โดยทั่วไปแยกเวลาให้ยาห่างกันสองสามชั่วโมง

คำตอบ

C · อาจลดการดูดซึมของยาอื่นหลายชนิด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · รายงาน เพราะอาจต้องทบทวนขนาดยาพื้นฐานที่ให้สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การต้องใช้ยาแทรกซ้อนเป็นประจำมักหมายความว่ายาแก้ปวดพื้นฐานไม่เพียงพอ ผู้สั่งยาทบทวนและอาจปรับขนาดยาสม่ำเสมอ ขณะที่เฝ้าติดตามผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึม

คำตอบ

B · รายงาน เพราะอาจต้องทบทวนขนาดยาพื้นฐานที่ให้สม่ำเสมอ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · 29 ซม.

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสูงยอดมดลูกที่คาดไว้ที่ 30 สัปดาห์อยู่ที่ประมาณ 28–32 ซม. หากต่างจากอายุครรภ์เกิน 2–3 ซม. ควรติดตามต่อ โดยทั่วไปด้วยการอัลตราซาวนด์

คำตอบ

D · 29 ซม.
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · ทาน้ำมันเด็กบนผิวหนังก่อนเปิดไฟ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำมันและโลชั่นอาจทำให้ผิวไหม้ใต้แสงบำบัด จึงไม่ควรทา ที่ครอบตาปกป้องจอประสาทตา ต้องเฝ้าติดตามอุณหภูมิและภาวะน้ำในร่างกายเพราะสูญเสียของเหลวเพิ่มขึ้น และการให้นมเป็นโอกาสให้สบตาโดยไม่ต้องมีที่ครอบตา

คำตอบ

D · ทาน้ำมันเด็กบนผิวหนังก่อนเปิดไฟ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · การตรวจคอด้วยไม้กดลิ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจคอ การให้เด็กนอนราบ หรือการทำให้เด็กตกใจอาจกระตุ้นให้ทางเดินหายใจอุดกั้นสมบูรณ์ ให้เด็กสงบและอยู่ในท่าตั้งตรง และขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจ

คำตอบ

D · การตรวจคอด้วยไม้กดลิ้น
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with CF lose much more salt in sweat than other children and can become salt-depleted and dehydrated in heat or exercise. Extra fluids and salt are advised; exercise is encouraged because it helps airway clearance.

คำตอบ

B · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · "ฉันให้เบอร์ไม่ได้ค่ะ เพราะความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ ลองมาคุยกันเรื่องแหล่งสนับสนุนที่คุณติดต่อได้หลังจำหน่ายนะคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดต่อส่วนตัวนอกเหนือความสัมพันธ์เชิงบำบัดเป็นการล้ำเส้นขอบเขตทางวิชาชีพ พยาบาลอธิบายเรื่องขอบเขตอย่างอ่อนโยนและชี้ทางไปยังแหล่งสนับสนุนที่เหมาะสมหลังจำหน่าย

คำตอบ

D · "ฉันให้เบอร์ไม่ได้ค่ะ เพราะความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ ลองมาคุยกันเรื่องแหล่งสนับสนุนที่คุณติดต่อได้หลังจำหน่ายนะคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตับอ่อนอักเสบ (pancreatitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาลโปรเอตอาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งอาจคุกคามชีวิต อาการปวดท้องรุนแรงร่วมกับอาเจียนต้องรายงานโดยเร็ว เพื่อให้หยุดยาและประเมินผู้ป่วยได้

คำตอบ

B · ตับอ่อนอักเสบ (pancreatitis)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.26 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.26339 → 6

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.26339 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 6 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (39) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.26 mL

คำตอบ

x = 0.26 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 510 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
½ fl oz = 0.5·30 = 15 mL

บวก

V = 480 + 15 + 15 = 510 mL

คำตอบ

V = 510 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 450 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

15·30 = 450 mg

คำตอบ

D = 450 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 20 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/500 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2000/100 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 1500·20/720 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 18.8 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

32·60/60 = 32 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/32 = 18.75 ≈ 18.8 h

คำตอบ

t = 18.8 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 9.2 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

14·66 = 924 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 924/100 = 9.24 ≈ 9.2 mL/h

คำตอบ

R = 9.2 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 9.8 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 000/250 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

35·1600 = 56000 mcg/h
56000/60 = 933.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 933.3/95 = 9.825 ≈ 9.8 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 9.8 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 350 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 200 + 200 = 600 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·8 = 800 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1500 mL

สารน้ำออกรวม

475 + 375 + 300 = 1150 mL

ดุล

B = 1500 − 1150 = 350 mL

คำตอบ

B = 350 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 750 = 250 mL

เวลา

t = 250/75 = 3.333 ≈ 3.3 h

คำตอบ

t = 3.3 h

นั่นคือประมาณ 3 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:50

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 4

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 32/min → 3
SpO₂ 95% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.4 °C → 0

บวก

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 4

คำตอบ

NEWS2 = 4
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.8 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.54: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 29 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: ปกติ (22–26)

การชดเชย

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·4.2 = 28.2 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·4.2 = 38.7 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmol/L → เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

คำตอบ

เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.4 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

10 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 10 × 0.04 s = 0.4 s

คำตอบ

QT = 0.4 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 1.12 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 19 ช่องเล็ก = 0.76 วินาที → 1500 ÷ 19 = 78.95 ≈ 79 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 30 ช่องเล็ก = 1.20 วินาที → 1500 ÷ 30 = 50 ≈ 50 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

Block ระดับสามที่มีจังหวะทดแทนจากรอยต่อ AV ชนิดคลื่นแคบ (มักเป็น 40–60 ครั้งต่อนาที)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions