ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which measure is appropriate for a patient with a fever who feels hot and uncomfortable?

  1. AExtra blankets to make the patient sweat it out
  2. BRestricting fluids so the patient sweats less during the fever
  3. CAn ice bath until the patient shivers
  4. DLight bedclothes, plenty of fluids and a prescribed antipyretic
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), a patient with capacity makes a decision staff think is unwise. What follows?

  1. AThe family must be asked to make the decision instead
  2. BAn unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
  3. CStaff may override any decision they think is unwise
  4. DAn unwise decision on its own proves that the person lacks capacity
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

When should the transparent dressing over a peripheral IV site be changed?

  1. AWhen it is damp, loose or visibly soiled
  2. BEvery hour, so the site can be cleaned again
  3. COnly when the patient asks for a new dressing
  4. DOnly when the IV catheter is removed, whatever its state
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse calls a provider using SBAR about a patient with falling blood pressure. Which statement is the “Recommendation”?

  1. A“His blood pressure has fallen from 130/80 to 88/50 over the last two hours.”
  2. B“I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
  3. C“I am calling about Mr. Jansen in room 12, who is hypotensive.”
  4. D“He is 72 and had a bowel resection yesterday.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลที่ปกติทำงานด้านสูติกรรมถูกหมุนเวียนไปยังหน่วยอายุรกรรมผู้ใหญ่ ผู้ป่วยรายใดเหมาะที่สุดที่จะมอบหมายให้พยาบาลคนนี้?

  1. Aผู้ป่วยที่เพิ่งเจาะคอ (tracheostomy)
  2. Bผู้ป่วยที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนอยู่
  3. Cผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่องสำหรับภาวะคีโตแอซิโดซิสจากเบาหวาน
  4. Dผู้ป่วยปอดอักเสบที่คงที่ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is deteriorating quickly. The nurse has called the provider twice, but the provider has not come. What is the best action?

  1. ADocument the concern and continue routine care
  2. BWait another hour and call the provider again
  3. CActivate the rapid response team
  4. DAsk the patient’s family to call the provider
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is admitted with cellulitis of the leg. Why might the nurse mark the edge of the redness on the skin?

  1. ATo help the patient find the sore area
  2. BTo mark the site for an injection
  3. CTo monitor whether the infection is spreading or improving
  4. DTo show the surgeon exactly where to make the incision
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a painful, punched-out ulcer on the toes, with a cold, pale foot and weak foot pulses. Which type of ulcer is most likely?

  1. AA venous ulcer
  2. BA pressure ulcer from bed rest
  3. CAn arterial ulcer
  4. DA burn
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดกระเพาะอาหารออกทั้งหมด การรักษาระยะยาวใดจำเป็นเพื่อป้องกันโลหิตจาง?

  1. Aการทดแทนวิตามิน B12 ตลอดชีวิต
  2. Bการถ่ายเม็ดเลือดแดงทุกเดือน
  3. Cยาเม็ดวิตามินเคชนิดรับประทานขนาดรายสัปดาห์
  4. Dยาเม็ดกรดโฟลิกชนิดรับประทานเพียงอย่างเดียวตลอดชีวิต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก้อนใหญ่ที่โตเร็วจะเริ่มเคมีบำบัดในวันพรุ่งนี้ แผนใดป้องกันกลุ่มอาการสลายของเนื้องอก (tumor lysis syndrome) ได้ดีที่สุด?

  1. Aไม่ต้องมีมาตรการพิเศษ เพราะความเสี่ยงเริ่มหลังหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น
  2. Bให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาลดกรดยูริก และตรวจอิเล็กโทรไลต์บ่อย
  3. Cให้แคลเซียมเสริมและอาหารฟอสเฟตสูงระหว่างการรักษา
  4. Dจำกัดสารน้ำและให้อาหารโพแทสเซียมสูงก่อนการรักษา
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงสำคัญที่สุดของซัลโฟนิลยูเรีย เช่น ไกลคลาไซด์ คืออะไร?

  1. Aโพแทสเซียมสูง
  2. Bไอแห้ง
  3. Cภาวะกรดแลคติก
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำ
12.เภสัชวิทยายาก

A patient develops a dry cough on an ACE inhibitor and is switched to losartan. Why is losartan less likely to cause cough?

  1. AIt is excreted faster by the kidney
  2. BIt also acts as a bronchodilator
  3. CIt blocks histamine receptors in the airways
  4. DIt does not block the breakdown of bradykinin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินเริ่มรับประทานสลัดผักโขมและคะน้าปริมาณมากทุกวัน ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aวิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR สูงขึ้น
  2. Bผักใบเขียวทำลายตับในผู้ที่ใช้วาร์ฟาริน
  3. Cอาหารกับวาร์ฟารินไม่มีปฏิกิริยาต่อกัน
  4. Dวิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR ต่ำลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยโรคหืดมี peak flow 40% ของค่าที่ดีที่สุดของตน อัตราการหายใจ 28/นาที และพูดไม่จบประโยค SpO₂ 94% ควรจัดระดับอาการกำเริบนี้อย่างไร?

  1. Aหืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)
  2. Bหืดที่คุกคามชีวิต (life-threatening asthma)
  3. Cหืดกำเริบระดับปานกลาง
  4. Dหืดที่เกือบถึงแก่ชีวิต (near-fatal asthma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงกรองปัสสาวะทั้งหมดของผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นนิ่วในไต?

  1. Aเพื่อจับก้อนนิ่วไปวิเคราะห์
  2. Bเพื่อกำจัดลิ่มเลือดก่อนการตรวจ
  3. Cเพื่อวัดปริมาณปัสสาวะให้แม่นยำขึ้น
  4. Dเพื่อป้องกันไม่ให้นิ่วอุดตันโถส้วม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วย SIADH ได้รับการสอนเรื่องการจำกัดสารน้ำ ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะแจ้งหากมีอาการปวดศีรษะหรือสับสน"
  2. B"ฉันจะชั่งน้ำหนักตัวทุกเช้า"
  3. C"ฉันจะนับเครื่องดื่มทุกอย่าง รวมทั้งซุป เข้าในยอดรวมต่อวัน"
  4. D"ถ้าฉันรู้สึกกระหายน้ำ ฉันดื่มน้ำเท่าไรก็ได้"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เส้นประสาทใดเสี่ยงหากแขนถูกรองไม่ดีที่ข้อศอกระหว่างผ่าตัด?

  1. Aเส้นประสาทเฟมอรัล
  2. Bเส้นประสาทไซแอติก
  3. Cเส้นประสาทอัลนา
  4. Dเส้นประสาทใบหน้า
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บมากเมื่อเปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกวัน แนวทางการพยาบาลใดมีประสิทธิผลที่สุด?

  1. Aไม่ให้ยาแก้ปวดเพื่อให้ผู้ป่วยรายงานปัญหาใด ๆ ระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล
  2. Bให้ยาแก้ปวดโดยกำหนดเวลาให้ออกฤทธิ์ในระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล
  3. Cทำแผลอย่างรวดเร็วแล้วให้ยาแก้ปวดหลังจากนั้น
  4. Dเปลี่ยนผ้าปิดแผลน้อยครั้งกว่าที่ระบุในแผน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

What should parents be taught about the water for a newborn's bath?

  1. AUse very hot water so that germs on the skin are killed
  2. BLeave the baby briefly if the water is only shallow
  3. CCheck that it is warm, not hot, before the baby goes in
  4. DAdd adult bubble bath to soften the baby's skin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A fetus has severe oligohydramnios from the second trimester. Which complication is a major concern for the newborn?

  1. APulmonary hypoplasia
  2. BNeonatal hypoglycaemia
  3. CMacrosomia
  4. DNeural tube defect
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which newborn problem may be the first sign of cystic fibrosis?

  1. AErythema toxicum
  2. BMeconium ileus
  3. CPhysiological jaundice
  4. DUmbilical hernia
22.การพยาบาลเด็กยาก

How should a child who is still drowsy after a tonsillectomy be positioned?

  1. AOn the side or semi-prone, so secretions can drain from the mouth
  2. BSitting fully upright with the head bent forward on the chest
  3. CFlat on the back with the head tilted backwards
  4. DProne with the face directly in the pillow
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เด็กชายอายุ 7 ปีที่เป็นออทิสติกเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยเด็ก การปฏิบัติทางการพยาบาลข้อใดช่วยได้มากที่สุด?

  1. Aเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของเขาบ่อย ๆ เพื่อช่วยให้เขาชินกับการเปลี่ยนแปลง
  2. Bให้อยู่ในเตียงที่พลุกพล่านซึ่งมีเสียงดังและมีกิจกรรมมาก เพื่อให้ได้รับการกระตุ้น
  3. Cไม่ฟังคำแนะนำของบิดามารดา เพราะเจ้าหน้าที่รู้ดีที่สุดว่าจะดูแลเขาอย่างไร
  4. Dคงกิจวัตรปกติของเขาไว้เท่าที่ทำได้ และเตรียมเขาไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยบอกว่าเก็บยาเม็ดปริมาณมากไว้ที่บ้านและวางแผนจะรับประทานทั้งหมดในสุดสัปดาห์นี้ การกระทำที่ต้องให้ความสำคัญคืออะไร?

  1. Aนัดติดตามผลตามปกติในอีกหนึ่งเดือน
  2. Bให้เธอเซ็นสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะไม่ทำร้ายตนเอง แล้วปล่อยให้กลับบ้านในสุดสัปดาห์ตามแผน
  3. Cบอกว่าทุกอย่างจะดีขึ้นหลังสุดสัปดาห์
  4. Dเฝ้าสังเกตใกล้ชิด ดูแลความปลอดภัยทันที และแจ้งทีมโดยด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C102.9 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 102.9 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

102.9 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp · 4/วัน · 7 d? mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสี่ครั้ง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

½ tbspวันละสี่ครั้ง7 วัน1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 9.6 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 9.6 mL ได้ปริมาตรรวม 10 mL คำสั่งใช้ยาคือ 30 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 9.6 mL → 10 mL30 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 250 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg5 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
10 gtt/mL90 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 90 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

90 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg250 mL20 gtt/mL150 mg/h? gtt/min

ยา 500 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 20 gtt/mL คำสั่งคือ 150 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

500 mg/250 mL150 mg/h20 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h72 kg15 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 15 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 72 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL15 หน่วย/kg/h72 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine12 mL/h92 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 800 mg ใน 500 mL ไหลด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยหนัก 92 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL12 mL/h92 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำผลไม้200 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ375 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 100 mLน้ำผลไม้: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 375 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว125 mL/h20:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 20:30 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 25/นาที SpO₂ 97% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 98/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 25SpO₂ 97%O₂SBP 136HR 98AT 39.0 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 69 mmHg (9.2 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 69 mmHg (9.2 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 30 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 30 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVการกระตุ้นหัวใจผ่านผิวหนังCPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)การช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์ (cardioversion)การช็อกไฟฟ้าหัวใจทันที (defibrillation)

ผู้ป่วยที่คลำชีพจรไม่ได้มีจังหวะที่เป็นระเบียบนี้บนมอนิเตอร์ (pulseless electrical activity) แนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ระบุการรักษาใดสำหรับภาวะนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1การกระตุ้นหัวใจผ่านผิวหนัง
  2. 2CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)
  3. 3การช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์ (cardioversion)
  4. 4การช็อกไฟฟ้าหัวใจทันที (defibrillation)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Light bedclothes, plenty of fluids and a prescribed antipyretic

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Light clothing, fluids and antipyretics such as paracetamol (acetaminophen) increase comfort and replace fluid lost through sweating. Very cold sponging causes shivering, which produces heat.

คำตอบ

D · Light bedclothes, plenty of fluids and a prescribed antipyretic
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

One of the Act's principles is that a person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision. Staff can explain risks, but the decision is the patient's.

คำตอบ

B · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · When it is damp, loose or visibly soiled

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A dressing that is wet, loose or dirty no longer protects the insertion site and is changed using aseptic technique. Otherwise, it is changed according to policy.

คำตอบ

A · When it is damp, loose or visibly soiled
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SBAR, the situation names the problem, the background gives the history, the assessment shares the nurse’s findings and judgement, and the recommendation states a clear request with a time frame.

คำตอบ

B · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยปอดอักเสบที่คงที่ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลที่หมุนเวียนมาควรได้รับผู้ป่วยที่คงที่ซึ่งการดูแลใช้ทักษะทั่วไป การเจาะคอใหม่ เลือดออกที่ยังเกิดอยู่ และอินซูลินสำหรับ DKA ต้องใช้ประสบการณ์เฉพาะหน่วยและการเฝ้าติดตามใกล้ชิด

คำตอบ

D · ผู้ป่วยปอดอักเสบที่คงที่ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Activate the rapid response team

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nurses can call the rapid response team directly when a patient is deteriorating. The nurse also informs the charge nurse and follows the chain of command about the provider’s lack of response.

คำตอบ

C · Activate the rapid response team
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · To monitor whether the infection is spreading or improving

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Marking the margin helps staff see whether the redness is spreading despite treatment, which may mean antibiotics need review. The limb is also elevated and observations monitored.

คำตอบ

C · To monitor whether the infection is spreading or improving
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · An arterial ulcer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Arterial ulcers are usually on the feet or toes, painful and punched-out, with signs of poor perfusion. Venous ulcers are usually around the ankle, shallow and associated with swelling and skin staining.

คำตอบ

C · An arterial ulcer
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · การทดแทนวิตามิน B12 ตลอดชีวิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารจำเป็นต่อการดูดซึมวิตามิน B12 ในลำไส้เล็กส่วนไอเลียม หลังการผ่าตัดกระเพาะอาหารออกทั้งหมด ต้องทดแทน B12 ตลอดชีวิต โดยมักให้เป็นยาฉีด เพื่อป้องกันโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงโต (macrocytic) และความเสียหายของเส้นประสาทตรวจสอบกับ: Vitamin B12 or folate deficiency anaemia - Causes · NHS (2023); Vitamin B12 deficiency anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

A · การทดแทนวิตามิน B12 ตลอดชีวิต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาลดกรดยูริก และตรวจอิเล็กโทรไลต์บ่อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันประกอบด้วยการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างเต็มที่ ยา เช่น อัลโลพูรินอลหรือแรสบูริเคส เพื่อลดกรดยูริก และการติดตามโพแทสเซียม ฟอสเฟต แคลเซียม กรดยูริก และครีเอตินินบ่อย ๆ การสลายของเนื้องอกมักเริ่มภายใน 1–3 วันหลังเริ่มการรักษาตรวจสอบกับ: Uric Acid Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาลดกรดยูริก และตรวจอิเล็กโทรไลต์บ่อย
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · น้ำตาลในเลือดต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซัลโฟนิลยูเรียปิดช่องโพแทสเซียมที่ไวต่อ ATP ในเซลล์เบต้า ทำให้หลั่งอินซูลิน อินซูลินถูกหลั่งแม้เมื่อกลูโคสต่ำอยู่แล้ว น้ำตาลต่ำจึงเป็นความเสี่ยงหลัก

คำตอบ

D · น้ำตาลในเลือดต่ำ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · It does not block the breakdown of bradykinin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE (kininase II) breaks down bradykinin, so ACE inhibitors raise bradykinin, which can cause cough and angioedema. ARBs block the angiotensin II receptor without affecting bradykinin breakdown.

คำตอบ

D · It does not block the breakdown of bradykinin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · วิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR ต่ำลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรับวิตามินเคเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันอาจลด INR และเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องงดอาหารเหล่านี้ แต่ควรรับประทานให้สม่ำเสมอ และแจ้งหน่วยดูแลยาต้านการแข็งตัวของเลือดเมื่อเปลี่ยนอาหารมาก

คำตอบ

D · วิตามินเคที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ INR ต่ำลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · หืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในแนวทางทั่วไป (เช่น BTS/SIGN) peak flow 33–50% ของค่าที่ดีที่สุด อัตราการหายใจ 25/นาทีขึ้นไป อัตราการเต้นของหัวใจ 110/นาทีขึ้นไป หรือพูดไม่จบประโยค บ่งชี้หืดเฉียบพลันรุนแรง ลักษณะที่คุกคามชีวิตได้แก่ peak flow ต่ำกว่า 33% SpO₂ ต่ำกว่า 92% ปอดเงียบ (silent chest) ตัวเขียว อ่อนล้า หรือสับสน ส่วน near-fatal asthma หมายถึง PaCO₂ สูงหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

คำตอบ

A · หืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อจับก้อนนิ่วไปวิเคราะห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิ่วที่ขับออกมาสามารถส่งไปวิเคราะห์ได้ องค์ประกอบของนิ่วเป็นแนวทางในการให้คำแนะนำเรื่องอาหารและยาเพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ การกรองยังยืนยันว่านิ่วหลุดออกมาแล้ว

คำตอบ

A · เพื่อจับก้อนนิ่วไปวิเคราะห์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · "ถ้าฉันรู้สึกกระหายน้ำ ฉันดื่มน้ำเท่าไรก็ได้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SIADH ร่างกายเก็บน้ำไว้มากเกินไป การดื่มน้ำอย่างอิสระเมื่อกระหายจะทำให้โซเดียมต่ำลงอีก สารน้ำทุกชนิดนับรวมในการจำกัด การชั่งน้ำหนักทุกวันและการแจ้งอาการทางระบบประสาทเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

D · "ถ้าฉันรู้สึกกระหายน้ำ ฉันดื่มน้ำเท่าไรก็ได้"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เส้นประสาทอัลนา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เส้นประสาทอัลนาวิ่งตื้น ๆ ที่ข้อศอกและเป็นตำแหน่งที่พบบ่อยของการบาดเจ็บจากการจัดท่า การรองอย่างระมัดระวังและหลีกเลี่ยงแรงกดที่ข้อศอกช่วยป้องกันอาการชาและอ่อนแรงของมือ

คำตอบ

C · เส้นประสาทอัลนา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ให้ยาแก้ปวดโดยกำหนดเวลาให้ออกฤทธิ์ในระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดจากหัตถการจัดการได้ดีที่สุดโดยให้ยาแก้ปวดให้ฤทธิ์สูงสุดตรงกับช่วงหัตถการ วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล การแช่วัสดุปิดแผลที่ติดแน่น และการให้ผู้ป่วยเรียกหยุดพักได้ก็ช่วยเช่นกัน

คำตอบ

B · ให้ยาแก้ปวดโดยกำหนดเวลาให้ออกฤทธิ์ในระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Check that it is warm, not hot, before the baby goes in

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bath water should be comfortably warm, about 37 °C (98.6 °F), checked with a thermometer or the elbow, and the baby is never left alone, even in shallow water. Plain water or a mild baby cleanser is used. Some guidance, such as in the US, advises sponge baths until the cord stump has fallen off.

คำตอบ

C · Check that it is warm, not hot, before the baby goes in
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Pulmonary hypoplasia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Amniotic fluid is breathed in and out by the fetus and is needed for lung growth. Prolonged severe oligohydramnios causes pulmonary hypoplasia and limb contractures from compression.

คำตอบ

A · Pulmonary hypoplasia
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Meconium ileus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In about 10–20% of babies with CF, thick, sticky meconium blocks the small bowel (meconium ileus), causing distension and vomiting. Newborn screening also helps detect CF early.

คำตอบ

B · Meconium ileus
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · On the side or semi-prone, so secretions can drain from the mouth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Until fully awake, the child lies on the side or semi-prone so that blood and secretions drain from the mouth rather than being swallowed or inhaled. Once awake, a more upright position is comfortable.

คำตอบ

A · On the side or semi-prone, so secretions can drain from the mouth
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · คงกิจวัตรปกติของเขาไว้เท่าที่ทำได้ และเตรียมเขาไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความคาดเดาได้ช่วยลดความทุกข์ใจ พยาบาลคงกิจวัตร ใช้ภาษาที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม ลดสิ่งเร้าทางประสาทสัมผัส ใช้สื่อภาพช่วย และทำงานใกล้ชิดกับบิดามารดาซึ่งรู้จักเด็กดีที่สุด

คำตอบ

D · คงกิจวัตรปกติของเขาไว้เท่าที่ทำได้ และเตรียมเขาไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เฝ้าสังเกตใกล้ชิด ดูแลความปลอดภัยทันที และแจ้งทีมโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผนที่เฉพาะเจาะจง อุปกรณ์ที่หาได้ และกรอบเวลา บ่งชี้ความเสี่ยงสูง ต้องไม่ปล่อยผู้ป่วยไว้ตามลำพัง แจ้งทีมทันที และลดการเข้าถึงอุปกรณ์เป็นส่วนหนึ่งของการประเมินโดยด่วนและการวางแผนความปลอดภัย

คำตอบ

D · เฝ้าสังเกตใกล้ชิด ดูแลความปลอดภัยทันที และแจ้งทีมโดยด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 39.4 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

102.9 − 32 = 70.9

คูณด้วย 5/9

T = 70.9·5/9 = 39.39 ≈ 39.4 °C

คำตอบ

T = 39.4 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 210 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 4/วัน × 7 = 210 mL

คำตอบ

V = 210 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/10 mL = 50 mg/mL

ปริมาตร

V = 30/50 = 0.6 mL

คำตอบ

V = 0.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.8 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·28 = 140 mg

ปริมาตร

V = (140/250)·5 = 2.8 mL

คำตอบ

V = 2.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

90/60 = 1.5 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.5·10 = 15 gtt/min

คำตอบ

R = 15 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 25 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

500/250 = 2 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

150/2 = 75 mL/h

อัตราการหยด

R = 75·20/60 = 25 gtt/min

คำตอบ

R = 25 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 21.6 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

15·72 = 1 080 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1080/50 = 21.6 mL/h

คำตอบ

R = 21.6 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 3.5 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 000/500 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

12·1600 = 19200 mcg/h
19200/60 = 320 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 320/92 = 3.478 ≈ 3.5 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 3.5 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 995 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 200 = 300 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1720 mL

สารน้ำออกรวม

250 + 375 + 100 = 725 mL

ดุล

B = 1720 − 725 = 995 mL

คำตอบ

B = 995 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/125 = 2.8 h

คำตอบ

t = 2.8 h

นั่นคือประมาณ 2 h 48 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:18

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 7

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 25/min → 3
SpO₂ 97% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 98/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.0 °C → 1

บวก

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 7

คำตอบ

NEWS2 = 7
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 2 + 4 + 3 + 4 + 3 = 20

ระดับความเสี่ยง

20 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 26.9 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|69 − 40| = 29 mmHg → 2.9 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·2.9 = 26.9 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 26.9 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 42 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·30 + 21 = 42 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 42 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.48 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

37 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 37 × 0.04 s = 1.48 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.48 ÷ 0.92 ≈ 1.6 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.48 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)

Pulseless electrical activity (PEA): ไม่สามารถเห็น PEA ได้จากแถบคลื่น จอมอนิเตอร์แสดงกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ (จังหวะอื่นที่ไม่ใช่ VF, VT หรือ asystole) แต่ผู้ป่วยคลำชีพจรไม่ได้ จึงต้องรู้จักจากการตรวจผู้ป่วย ในแนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ PEA และ asystole เป็นจังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า: ทำ CPR คุณภาพสูง ให้ epinephrine โดยเร็วที่สุด และค้นหาสาเหตุที่แก้ไขได้ (Hs และ Ts เช่น hypovolaemia, hypoxia, tension pneumothorax และ cardiac tamponade) VF และ pulseless VT เป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า

สิ่งที่แถบคลื่นแสดง

1. อัตรา: R–R = 35 ช่องเล็ก 1500 ÷ 35 ≈ 43 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.40 วินาที
3. คลื่น P: กลับหัว อยู่หลังคลื่น QRS แต่ละคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)
จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

สิ่งที่ผู้ป่วยแสดง

ไม่มีชีพจรทั้งที่มีกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ: pulseless electrical activity (PEA) จังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า

คำตอบ

CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)

คำตอบ

CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)

PEA รู้ได้ที่ข้างเตียง ไม่เคยรู้จากแถบคลื่นอย่างเดียว นี่คือการฝึกสอบ ไม่ใช่แนวทางทางคลินิก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions