ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อใดที่พยาบาลอาจเปิดเผยข้อมูลลับโดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ป่วย?

  1. Aเมื่อนักข่าวถามเกี่ยวกับผู้ป่วยที่มีชื่อเสียง
  2. Bทุกครั้งที่ญาติขอ
  3. Cเมื่อเพื่อนร่วมงานอีกหอผู้ป่วยอยากรู้
  4. Dเมื่อจำเป็นต้องปกป้องผู้อื่นจากความเสี่ยงของอันตรายร้ายแรง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A dehydrated patient is receiving IV fluids. Which finding best shows the treatment is working?

  1. AThe urine becomes darker and more concentrated
  2. BThe heart rate rises and the skin becomes cooler
  3. CThe patient feels more thirsty than before the fluids started
  4. DUrine output rises and the heart rate falls towards normal
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เหตุใดจึงต้องไม่ใช้ปากกาอินซูลินกับผู้ป่วยมากกว่าหนึ่งราย แม้ใช้เข็มใหม่?

  1. Aปากกาแต่ละด้ามบรรจุอินซูลินเพียงหนึ่งขนาด
  2. Bการใช้ปากการ่วมกันเปลี่ยนขนาดยาที่ส่งออก
  3. Cเลือดอาจไหลย้อนเข้าไปในหลอดยาและแพร่เชื้อ
  4. Dอินซูลินในปากกาจะหมดอายุเร็วขึ้นเมื่อใช้ร่วมกัน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

An IV bag from the pharmacy holds the correct drug, but the label shows another patient’s name. What should the nurse do?

  1. ANot hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy
  2. BAsk the patient whether it is fine to use the bag
  3. CCross out the name and write in the correct patient’s name
  4. DHang it, because the drug and dose are correct
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with angina is taught to use sublingual nitroglycerin (GTN). Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will sit or lie down when I take a tablet.”
  2. B“If the pain has not eased as my action plan says, I will call emergency services.”
  3. C“I will take five tablets one after the other before I call for help.”
  4. D“I will carry the tablets with me when I go out.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with MRSA in a wound is on contact precautions. Which instruction to the nursing assistant is correct?

  1. ANo special precautions are needed if the wound is covered with a dressing
  2. BWear a respirator mask in the room, because MRSA in a wound spreads through the air to others
  3. COnly wear gloves when touching the wound itself; skin and bedding are safe
  4. DWear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีเชื้อ MRSA ตั้งรกราก (colonisation) เข้ารับการรักษา มาตรการป้องกันใดเหมาะสม?

  1. Aไม่ต้องมีมาตรการสำหรับการตั้งรกราก
  2. Bแยกในห้องความดันลบเป็นเวลาหกเดือน
  3. Cมาตรการป้องกันการสัมผัสด้วยถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และสุขอนามัยของมือที่ดี
  4. Dมาตรการป้องกันการแพร่ทางอากาศด้วยหน้ากาก FFP3 สำหรับบุคลากรทุกคน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse phones a doctor about a deteriorating patient using SBAR. Which statement belongs in the "R" section?

  1. A"Please review him within the next 15 minutes."
  2. B"He was admitted three days ago with pneumonia."
  3. C"His blood pressure is 85/50 and he is confused."
  4. D"I am calling about Mr Smith, who is breathless."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ควรติดฉลากหลอดเก็บตัวอย่างเลือดเมื่อใด?

  1. Aที่เคาน์เตอร์พยาบาล หลังเจาะตัวอย่างทั้งหมดของเวรเสร็จแล้ว
  2. Bก่อนเข้าห้อง เพื่อให้มีหลอดพร้อมสำหรับผู้ป่วยรายต่อไป
  3. Cที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง
  4. Dในห้องปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่ที่รับตัวอย่างที่ไม่มีฉลาก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงที่มีครรภ์เป็นพิษได้รับแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ ปริมาณปัสสาวะของเธอลดลงและครีเอตินินเพิ่มขึ้น เหตุใดจึงน่ากังวล?

  1. Aการทำงานของไตที่ไม่ดีทำให้ระดับแมกนีเซียมลดลงอย่างรวดเร็ว
  2. Bแมกนีเซียมทำให้สูญเสียโพแทสเซียม ไตจึงปล่อยของเหลวมากขึ้น
  3. Cแมกนีเซียมถูกสลายที่ตับ จึงจะหมดฤทธิ์เร็ว ๆ นี้
  4. Dแมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How are most medication doses for children calculated?

  1. ABy the child's age in years only
  2. BBy the child's height alone
  3. CBy body weight in kilograms, or sometimes body surface area
  4. DBy giving half of the adult dose to all children under 12
12.เภสัชวิทยายาก

Why are antipsychotics used with great caution in older people with dementia?

  1. AThey are linked to a higher risk of stroke and death
  2. BThey are not absorbed in people over 65
  3. CThey cause severe hypoglycaemia in older people
  4. DThey always cure the dementia and stop all behaviour problems
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดต้องทำให้อากาศที่หายใจเข้ามีความชื้นสำหรับผู้ป่วยที่เจาะคอ?

  1. Aจมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป
  2. Bต้องใช้อากาศแห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสารคัดหลั่งในหลอดลมคอ
  3. Cอากาศที่มีความชื้นมีออกซิเจนมากกว่าอากาศแห้งที่อัตราการไหลเดียวกัน
  4. Dการทำให้ชื้นป้องกันไม่ให้ cuff ลมออก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ขณะเครื่องช็อกหัวใจกำลังชาร์จ พยาบาลเห็นเพื่อนร่วมงานยังจับราวเตียงของผู้ป่วยอยู่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aตะโกนเรียกทุกคนให้ถอยออกอย่างชัดเจนและตรวจสอบก่อนช็อก
  2. Bปิดเครื่องช็อกหัวใจและเริ่มรอบ CPR ใหม่
  3. Cช็อกเดี๋ยวนี้ เพราะราวเตียงไม่ใช่ส่วนหนึ่งของผู้ป่วย
  4. Dขอให้เพื่อนร่วมงานจับมือผู้ป่วยแทน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดต้องให้ยาโรคพาร์กินสันตรงเวลาในโรงพยาบาล?

  1. Aการให้ยาตรงเวลาป้องกันไม่ให้โรคแย่ลง
  2. Bการให้ยาล่าช้าอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หกล้ม และกลืนไม่ดีได้อย่างรวดเร็ว
  3. Cยาที่ให้ล่าช้าสะสมในเลือดและทำให้ได้รับยาเกินขนาด
  4. Dการให้ยาล่าช้าทำให้ผู้ป่วยมีน้ำตาลในเลือดสูง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

สองวันหลังผ่าตัด หญิงอายุ 80 ปีเงียบ ง่วงซึม ตอบช้า และรับประทานอาหารน้อย ลูกสาวบอกว่าเธอ "ไม่เหมือนปกติ" พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aภาวะสับสนเฉียบพลันแบบซึม (hypoactive delirium)
  2. Bจุดเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์
  3. Cความเหนื่อยล้าปกติหลังผ่าตัด
  4. Dอารมณ์ต่ำธรรมดาจากการนอนโรงพยาบาล
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับคอร์ติโคสเตียรอยด์ในโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังถูกต้อง?

  1. Aเป็นการรักษาระยะยาวที่ดีที่สุด
  2. Bรักษาโรคให้หายขาดหลังใช้หนึ่งรอบ
  3. Cให้เฉพาะการฉีดครั้งเดียว
  4. Dใช้เพื่อนำโรคเข้าสู่ภาวะสงบ ไม่ใช่เพื่อรักษาระยะยาว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามที่มีความสามารถในการตัดสินใจ ตัดสินใจหยุดเคมีบำบัด ครอบครัวยืนกรานว่าต้องรักษาต่อ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้การรักษาต่อเพราะครอบครัวขอ
  2. Bขอให้ครอบครัวลงนามในใบยินยอมฉบับใหม่
  3. Cบอกผู้ป่วยว่าไม่อนุญาตให้หยุด
  4. Dสนับสนุนการตัดสินใจของผู้ป่วยและช่วยทีมพูดคุยกับครอบครัว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ข้อใดชี้ถึงภาวะซึมเศร้าหลังคลอดมากกว่า baby blues?

  1. Aอารมณ์ซึมเศร้าและเบื่อหน่ายนานกว่า 2 สัปดาห์และกระทบชีวิตประจำวัน
  2. Bรู้สึกอ่อนไหวเมื่อแขกกลับไป
  3. Cรู้สึกเหนื่อยหลังคืนที่ทารกร้องไห้
  4. Dร้องไห้และอารมณ์แปรปรวนในวันที่ 3 ซึ่งหายได้เองโดยไม่ต้องรักษาภายในไม่กี่วัน
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

กราฟอัตราการเต้นของหัวใจทารกแสดงความแปรปรวนพื้นฐานที่หายไปร่วมกับ late deceleration ซ้ำ ๆ จัดเป็นประเภทใดและต้องทำอะไร?

  1. Aประเภท III (Category III): กราฟผิดปกติที่ต้องแทรกแซงโดยเร็วและเตรียมเร่งให้คลอด
  2. Bรูปแบบปกติขณะทารกหลับ
  3. Cประเภท I: ปกติ ให้การดูแลตามปกติ
  4. Dประเภท II: กราฟที่ยังสรุปไม่ได้ ซึ่งเพียงต้องสังเกตและบันทึกต่อไปตามปกติ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How should an infant with heart failure be fed?

  1. ALying flat on the back so the baby does not need to hold the head up
  2. BLarge feeds every 6 hours so the baby can rest in between
  3. CStop the feed when the baby tires and wait until the next scheduled feed
  4. DSmall, frequent feeds with rest breaks, using higher-energy milk if prescribed
22.การพยาบาลเด็กยาก

A large baby born to a mother with diabetes becomes jittery at 1 hour of age. What should the nurse check first?

  1. AThe baby's haemoglobin
  2. BThe baby's blood group
  3. CThe baby's blood glucose
  4. DThe baby's serum bilirubin
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยควรใช้ยาเม็ดบูพรีนอร์ฟีน-นาลอกโซน (buprenorphine-naloxone) แบบอมใต้ลิ้นอย่างไร?

  1. Aกลืนยาเม็ดทั้งเม็ดพร้อมน้ำปริมาณมาก
  2. Bบดยาเม็ดและผสมกับอาหารอ่อน เช่น โยเกิร์ต หนึ่งช้อน
  3. Cเคี้ยวยาเม็ดอย่างรวดเร็วแล้วกลืนพร้อมน้ำผลไม้เพื่อให้ถึงกระเพาะเร็วขึ้น
  4. Dปล่อยให้ยาเม็ดละลายหมดใต้ลิ้นโดยไม่เคี้ยวหรือกลืน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วย OCD ถามพยาบาลหลายครั้งต่อชั่วโมงว่า "แน่ใจหรือว่าประตูล็อกแล้ว" แนวทางใดช่วยได้มากที่สุดในแผนการดูแลของเขา?

  1. Aปลอบเขาทุกครั้งที่ถาม บ่อยเท่าที่เขาต้องการ
  2. Bตอบหนึ่งครั้ง แล้วทำตามแผนที่ตกลงกันไว้เพื่อจำกัดการปลอบใจซ้ำ ๆ
  3. Cล็อกและปลดล็อกประตูต่อหน้าเขาทุกครั้งที่เขาถาม
  4. Dบอกเขาอย่างหนักแน่นว่าหากถามเรื่องประตูอีก เขาจะเสียสิทธิพิเศษในหอผู้ป่วยตลอดวัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39.7 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39.7 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39.7 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tsp? mL1 tbsp? mL2 ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
5%50 mLm = ? mg

ในสารละลาย 5% (w/v) ปริมาตร 50 mL มียา m กี่มิลลิกรัม

5% w/v50 mL
m = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
40k หน่วย500 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 40000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

40000 หน่วย/500 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL30 gtt/min2 h

หยดสารน้ำที่ 30 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 2 ชั่วโมง

30 gtt/min20 gtt/mL2 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL15 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 50 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

50 gtt/min15 gtt/mL400 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 108 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 108 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg108 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h100 kg8 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 8 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 100 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL8 mcg/kg/min100 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLน้ำ240 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ475 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 58 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

58 kg12 hปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 475 mLสายระบายแผล: 60 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL800 mL ให้แล้ว125 mL/h16:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 16:30 ให้ไปแล้ว 800 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL800 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 92/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.7 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 98%O₂SBP 118HR 92AT 37.7 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 75/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 77 mmHg (10.3 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 77 mmHg (10.3 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354528HCO₃⁻mmol/L222614มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.32, PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa) และ HCO₃⁻ 14 mmol/L โดย Na⁺ 137 และ Cl⁻ 85 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.32PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/LNa⁺ 137 mmol/LCl⁻ 85 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · เมื่อจำเป็นต้องปกป้องผู้อื่นจากความเสี่ยงของอันตรายร้ายแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาความลับอาจถูกละเมิดได้โดยไม่ต้องมีความยินยอมเมื่อกฎหมายกำหนดหรือมีความเสี่ยงร้ายแรงต่อผู้ป่วยหรือผู้อื่น โดยเปิดเผยเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นแก่บุคคลที่เหมาะสม

คำตอบ

D · เมื่อจำเป็นต้องปกป้องผู้อื่นจากความเสี่ยงของอันตรายร้ายแรง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Urine output rises and the heart rate falls towards normal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

With effective fluid replacement, perfusion improves: urine output increases, the heart rate settles and the blood pressure stabilises. Watching for fluid overload is also important.

คำตอบ

D · Urine output rises and the heart rate falls towards normal
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · เลือดอาจไหลย้อนเข้าไปในหลอดยาและแพร่เชื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดและเซลล์ผิวหนังอาจถูกดูดย้อนเข้าหลอดยา การใช้ปากการ่วมกันจึงอาจแพร่เชื้อที่ติดต่อทางเลือดได้ ปากกาแต่ละด้ามติดฉลากสำหรับผู้ป่วยรายเดียว

คำตอบ

C · เลือดอาจไหลย้อนเข้าไปในหลอดยาและแพร่เชื้อ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Not hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A label with another patient’s name means the bag may be meant for someone else or may differ in other ways. The nurse does not use it, returns it and reports the issue so the error can be investigated.

คำตอบ

A · Not hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Action plans differ slightly: US guidance says to call emergency services if pain is not better 5 minutes after the first dose, while UK guidance allows a second dose after 5 minutes and a 999 call if pain persists 5 minutes later. Taking many doses in a row delays care and can cause severe hypotension.

คำตอบ

C · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Wear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA spreads through direct contact and contaminated surfaces. Gown and gloves, hand hygiene and dedicated equipment prevent transmission; a respirator is not needed for contact precautions.

คำตอบ

D · Wear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · มาตรการป้องกันการสัมผัสด้วยถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และสุขอนามัยของมือที่ดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA แพร่เป็นหลักผ่านการสัมผัสโดยตรงและโดยอ้อม มาตรการป้องกันการสัมผัส การแยกผู้ป่วยเมื่อเป็นไปได้ และสุขอนามัยของมือที่เคร่งครัดจึงจำกัดการแพร่

คำตอบ

C · มาตรการป้องกันการสัมผัสด้วยถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และสุขอนามัยของมือที่ดี
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · "Please review him within the next 15 minutes."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SBAR, R is the recommendation or request, such as a review within a time frame. The other statements belong to Assessment, Background and Situation.

คำตอบ

A · "Please review him within the next 15 minutes."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ติดฉลากตัวอย่างทันทีหลังเก็บ ที่ข้างเตียง หลังตรวจสอบตัวระบุผู้ป่วยสองอย่าง เช่น ชื่อและวันเกิด การติดฉลากล่วงหน้าหรือติดฉลากในที่ที่ห่างจากผู้ป่วยอาจทำให้ชื่อผู้ป่วยผิดคนไปอยู่บนตัวอย่าง ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่เป็นอันตราย

คำตอบ

C · ที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แมกนีเซียมถูกกำจัดทางไต ปริมาณปัสสาวะที่ลดลงและครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นจึงเพิ่มความเสี่ยงของภาวะเป็นพิษ พยาบาลตรวจรีเฟล็กซ์เอ็นลึก อัตราการหายใจ และระดับความรู้สึกตัว รายงานผลที่พบ และเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้เป็นยาต้านพิษตรวจสอบกับ: Magnesium Toxicity (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

D · แมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · By body weight in kilograms, or sometimes body surface area

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children's doses are usually weight-based, sometimes using body surface area, and must not exceed the adult maximum. Accurate, recent weight in kilograms is essential.

คำตอบ

C · By body weight in kilograms, or sometimes body surface area
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · They are linked to a higher risk of stroke and death

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In older people with dementia, antipsychotics increase the risk of stroke and death. Non-drug approaches are tried first, and antipsychotics are used at low doses for short periods if needed.

คำตอบ

A · They are linked to a higher risk of stroke and death
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · จมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเจาะคอข้ามจมูก ปาก และคอหอย ซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่น กรอง และชื้น หากไม่มีการทำให้ชื้น สารคัดหลั่งจะเหนียวข้นและอาจอุดท่อ ใช้อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนและความชื้น (heat and moisture exchangers) ออกซิเจนที่ทำให้ชื้น และน้ำเกลือชนิดพ่นฝอยละออง

คำตอบ

A · จมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ตะโกนเรียกทุกคนให้ถอยออกอย่างชัดเจนและตรวจสอบก่อนช็อก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก่อนการช็อกทุกครั้ง ผู้ปฏิบัติประกาศเตือนอย่างชัดเจน ตรวจสอบว่าไม่มีใครสัมผัสผู้ป่วยหรือเตียง และย้ายออกซิเจนออกห่างจากหน้าอก ในหลายโปรโตคอลจะกดหน้าอกต่อไประหว่างการชาร์จ แล้วทุกคนถอยออกเพื่อช็อก การสัมผัสเตียงอาจนำกระแสไฟฟ้าไปสู่บุคลากรได้

คำตอบ

A · ตะโกนเรียกทุกคนให้ถอยออกอย่างชัดเจนและตรวจสอบก่อนช็อก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · การให้ยาล่าช้าอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หกล้ม และกลืนไม่ดีได้อย่างรวดเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันมักรับประทานยาเป็นเวลาที่แน่นอน การล่าช้าเพียงประมาณ 30 นาทีก็อาจทำให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง เคลื่อนไหวไม่ได้ หกล้ม และกลืนอย่างไม่ปลอดภัย โรงพยาบาลหลายแห่งถือว่ายากลุ่มนี้เป็นยาที่ต้องให้ตรงเวลา

คำตอบ

B · การให้ยาล่าช้าอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หกล้ม และกลืนไม่ดีได้อย่างรวดเร็ว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ภาวะสับสนเฉียบพลันแบบซึม (hypoactive delirium)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะสับสนเฉียบพลันแบบซึมแสดงออกด้วยอาการง่วงซึม แยกตัว และเชื่องช้า แทนที่จะกระสับกระส่าย จึงมักถูกมองข้าม และมีพยากรณ์โรคแย่กว่าแบบอยู่ไม่นิ่ง (hyperactive) การที่ครอบครัวรายงานว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันเป็นสิ่งสำคัญ และสามารถใช้เครื่องมือคัดกรอง เช่น 4AT หรือ CAM (Confusion Assessment Method)

คำตอบ

A · ภาวะสับสนเฉียบพลันแบบซึม (hypoactive delirium)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ใช้เพื่อนำโรคเข้าสู่ภาวะสงบ ไม่ใช่เพื่อรักษาระยะยาว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตียรอยด์ทำให้การกำเริบสงบลงแต่ไม่มีประสิทธิภาพหรือปลอดภัยสำหรับการรักษาระยะยาวเนื่องจากผลข้างเคียง เช่น กระดูกพรุน เบาหวาน และการติดเชื้อ ยา เช่น อะมิโนซาลิไซเลต ยาปรับภูมิคุ้มกัน หรือยาชีววัตถุ ช่วยรักษาภาวะสงบ

คำตอบ

D · ใช้เพื่อนำโรคเข้าสู่ภาวะสงบ ไม่ใช่เพื่อรักษาระยะยาว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · สนับสนุนการตัดสินใจของผู้ป่วยและช่วยทีมพูดคุยกับครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการตัดสินใจสามารถปฏิเสธการรักษาได้ พยาบาลเป็นผู้ปกป้องสิทธิของผู้ป่วย สนับสนุนการสื่อสารกับครอบครัวและทีม และช่วยวางแผนการควบคุมอาการและการดูแลแบบประคับประคอง

คำตอบ

D · สนับสนุนการตัดสินใจของผู้ป่วยและช่วยทีมพูดคุยกับครอบครัว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · อารมณ์ซึมเศร้าและเบื่อหน่ายนานกว่า 2 สัปดาห์และกระทบชีวิตประจำวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเป็นอยู่นานกว่า 2 สัปดาห์และรบกวนการดูแลตนเองหรือทารก ต้องคัดกรอง เช่น ด้วยแบบประเมิน Edinburgh Postnatal Depression Scale และส่งต่อ

คำตอบ

A · อารมณ์ซึมเศร้าและเบื่อหน่ายนานกว่า 2 สัปดาห์และกระทบชีวิตประจำวัน
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ประเภท III (Category III): กราฟผิดปกติที่ต้องแทรกแซงโดยเร็วและเตรียมเร่งให้คลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระบบสามระดับ ความแปรปรวนที่หายไปร่วมกับ late หรือ variable deceleration ซ้ำ ๆ หรือร่วมกับหัวใจเต้นช้า จัดเป็นประเภท III เริ่มการช่วยฟื้นทารกในครรภ์ (intrauterine resuscitation) ทันที เรียกทีม และเร่งให้คลอดหากรูปแบบไม่ดีขึ้น

คำตอบ

A · ประเภท III (Category III): กราฟผิดปกติที่ต้องแทรกแซงโดยเร็วและเตรียมเร่งให้คลอด
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Small, frequent feeds with rest breaks, using higher-energy milk if prescribed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants with heart failure use a lot of energy and tire easily. Small, frequent feeds, rest breaks, a semi-upright position and energy-dense milk help them grow; tube feeding may be needed if they cannot take enough.

คำตอบ

D · Small, frequent feeds with rest breaks, using higher-energy milk if prescribed
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · The baby's blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Babies of mothers with diabetes produce extra insulin before birth, so after the cord is cut they are at high risk of hypoglycaemia. Jitteriness is a common sign, so blood glucose is checked straight away and the baby is fed or treated as per protocol.

คำตอบ

C · The baby's blood glucose
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ปล่อยให้ยาเม็ดละลายหมดใต้ลิ้นโดยไม่เคี้ยวหรือกลืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บูพรีนอร์ฟีนดูดซึมได้ไม่ดีหากกลืน จึงให้ละลายใต้ลิ้น เติมนาลอกโซนเพื่อป้องกันการฉีดยา เพราะนาลอกโซนดูดซึมใต้ลิ้นได้ไม่ดี แต่ออกฤทธิ์หากฉีด

คำตอบ

D · ปล่อยให้ยาเม็ดละลายหมดใต้ลิ้นโดยไม่เคี้ยวหรือกลืน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตอบหนึ่งครั้ง แล้วทำตามแผนที่ตกลงกันไว้เพื่อจำกัดการปลอบใจซ้ำ ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแสวงหาการปลอบใจบรรเทาความวิตกกังวลได้เพียงชั่วคราวและทำให้วงจร OCD ดำเนินต่อไป ตามหลักการเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง ทีมตกลงกันจำกัดการปลอบใจและสนับสนุนให้ผู้ป่วยทนต่อความวิตกกังวลได้

คำตอบ

B · ตอบหนึ่งครั้ง แล้วทำตามแผนที่ตกลงกันไว้เพื่อจำกัดการปลอบใจซ้ำ ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 103.5 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39.7·9/5 = 71.46

บวก 32

T = 71.46 + 32 = 103.5 °F

คำตอบ

T = 103.5 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 510 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tsp = 3·5 = 15 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL

บวก

V = 15 + 15 + 480 = 510 mL

คำตอบ

V = 510 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: m = 2500 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

5% = 5 g/100 mL = 50 mg/mL

มวลของยา

m = 50·50 = 2500 mg

คำตอบ

m = 2500 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 12.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

40000/500 = 80 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/80 = 12.5 mL/h

คำตอบ

R = 12.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 180 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

ปริมาตร

V = 90·2 = 180 mL

คำตอบ

V = 180 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/200 = 2 h

คำตอบ

t = 2 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 8.6 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·108 = 8 640 หน่วย

ปริมาตร

V = 8640/1000 = 8.64 ≈ 8.6 mL

คำตอบ

V = 8.6 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 30 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

8·100 = 800 mcg/min
800·60 = 48000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 48000/1600 = 30 mL/h

คำตอบ

R = 30 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.11 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

300 + 475 = 775 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 775/(58·12) = 1.114 ≈ 1.11 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.11 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 1.6 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 800 = 200 mL

เวลา

t = 200/125 = 1.6 h

คำตอบ

t = 1.6 h

นั่นคือประมาณ 1 h 36 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:06

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 92/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.7 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 1 + 0 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 75/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 0 + 1 + 1 + 1 + 1 = 4

การแปลผล

4 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.7 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|77 − 40| = 37 mmHg → 3.7 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·3.7 = 27.7 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.7 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 137 − (85 + 14) = 38

เดลตาเรโช

(38 − 12)/(24 − 14) = 2.6
มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.47 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 10.5 × 0.04 = 0.42 s
RR = 20 × 0.04 = 0.80 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.42/√0.80 = 0.42/0.8944 = 0.47 s

คำตอบ

QTc = 0.47 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (470 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.80 วินาที 75 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions