ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A dying patient asks to see a chaplain or religious leader. What should the nurse do?

  1. AArrange the visit as soon as possible
  2. BTell the patient to wait until visiting hours tomorrow
  3. CExplain that religious matters are not part of care
  4. DAsk the patient's doctor if a visit is allowed
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient opens their eyes only to pain, makes incomprehensible sounds and withdraws from a painful stimulus. What is the Glasgow Coma Scale score?

  1. A8
  2. B6
  3. C9
  4. D11
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

น้ำเกลือปราศจากเชื้อหกรดผ้าคลุมปราศจากเชื้อที่วางบนโต๊ะที่ไม่ปราศจากเชื้อ หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aปนเปื้อนเฉพาะส่วนที่เปียก จึงย้ายอุปกรณ์ไปส่วนที่แห้งได้
  2. Bพื้นที่ยังปราศจากเชื้อ เพราะน้ำเกลือปราศจากเชื้อ
  3. Cพื้นที่กลับมาปราศจากเชื้อเมื่อแห้ง
  4. Dพื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องรุนแรงหลังการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดอยู่ในสิ่งแวดล้อมป้องกันเชื้อ สิ่งใดไม่ควรนำเข้าห้อง?

  1. Aเสื้อผ้าสะอาดของผู้ป่วยเอง
  2. Bรูปครอบครัวในกรอบที่เช็ดสะอาดแล้ว
  3. Cดอกไม้สดหรือไม้กระถาง
  4. Dแท็บเล็ตที่สะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

On a pediatric unit, which child does the nurse assess first?

  1. AA child with asthma who is now quiet with very little air movement
  2. BA child with a temperature of 38.2 °C after vaccination
  3. CA child with croup who has a barking cough but no stridor at rest
  4. DA child in a new arm cast with pink, warm fingers and pain of 5/10
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has a potassium of 7.0 mEq/L with peaked T waves. Several drugs are prescribed. Which one is usually given first to protect the heart?

  1. AOral sodium bicarbonate
  2. BIV calcium gluconate
  3. COral potassium binder
  4. DIV furosemide
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What should a patient be told before using sublingual glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) spray for angina?

  1. ASwallow the spray rather than leaving it under the tongue
  2. BSit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
  3. CTake it with a large glass of milk to protect the stomach lining
  4. DUse it only after the pain has lasted over an hour, with the patient lying flat
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A healthcare assistant reports four observations. Which one needs the nurse's immediate action?

  1. A"Mr Chen's blood pressure is 128/80 as usual."
  2. B"Mrs Jones would like a cup of tea and her glasses cleaned."
  3. C"Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
  4. D"Ms Ali has walked to the bathroom on her own."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานฟีนาโซไพริดีนเพื่อบรรเทาอาการปวดกระเพาะปัสสาวะมีปัสสาวะสีส้มสด พยาบาลควรทราบอะไรเกี่ยวกับการตรวจปัสสาวะ?

  1. Aสีนี้แสดงว่ามีตับวายรุนแรง
  2. Bสีย้อมอาจรบกวนการอ่านสีของแถบตรวจ
  3. Cยานี้ช่วยให้แถบตรวจทุกชนิดแม่นยำขึ้น
  4. Dสีนี้พิสูจน์ว่ามีเลือดในปัสสาวะ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงมีเลือดซึมจากตำแหน่งที่ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ เกล็ดเลือด 40 × 10³/µL ไฟบริโนเจนต่ำ D-dimer สูงมาก PT และ aPTT ยาวนานทั้งคู่ ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. AImmune thrombocytopenic purpura (ITP)
  2. BHeparin-induced thrombocytopenia (HIT)
  3. Cภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)
  4. Dฮีโมฟีเลีย A (การขาดแฟกเตอร์ VIII)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงทั่วไปข้อใดเป็นลักษณะของยายับยั้ง ACE?

  1. Aข้อเท้าบวมจากหลอดเลือดขยาย
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cไอแห้ง
  4. Dหัวใจเต้นช้า
12.เภสัชวิทยายาก

A malnourished patient with low serum albumin shows nystagmus and unsteady gait. Her total phenytoin level is within range. What is the most likely explanation?

  1. ALow albumin makes phenytoin bind more tightly, so the drug is less active
  2. BMore phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
  3. CThe total level is high, but the laboratory is wrong
  4. DLow albumin speeds up phenytoin metabolism
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยโรคต้อหินมุมปิดต้องได้รับ ipratropium ชนิดพ่นฝอยละออง ข้อควรระวังใดเหมาะสม?

  1. Aใช้ที่ครอบปากหรือป้องกันดวงตาจากละอองยา
  2. Bตั้งอัตราการไหลของแก๊สให้สูงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
  3. Cให้ยาเฉพาะเมื่อผู้ป่วยนอนราบสนิทเท่านั้น
  4. Dผสมกับยาหยอดตาก่อนใส่ในเครื่องพ่นยาฝอยละออง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานดาบิกาทรานมีเลือดออกในทางเดินอาหารรุนแรง สามารถใช้ยาแก้ฤทธิ์จำเพาะตัวใด?

  1. Aกรดทราเนซามิกเพียงอย่างเดียว
  2. Bอิดารูซิซูแมบ (idarucizumab)
  3. Cโพรทามีนซัลเฟต
  4. Dไฟโทมีนาไดโอน (phytomenadione; วิตามินเค)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงกรองปัสสาวะทั้งหมดของผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นนิ่วในไต?

  1. Aเพื่อจับก้อนนิ่วไปวิเคราะห์
  2. Bเพื่อกำจัดลิ่มเลือดก่อนการตรวจ
  3. Cเพื่อป้องกันไม่ให้นิ่วอุดตันโถส้วม
  4. Dเพื่อวัดปริมาณปัสสาวะให้แม่นยำขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ชายที่ใช้แทมซูโลซินสำหรับ BPH อยู่ในรายชื่อผ่าตัดต้อกระจก ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด
  2. Bแทมซูโลซินไม่มีผลนอกทางเดินปัสสาวะ จึงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
  3. Cควรเปลี่ยนเป็นออกซีบิวไทนินในคืนก่อนเพื่อปกป้องดวงตา
  4. Dควรเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันปัสสาวะคั่ง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ภาวะแทรกซ้อนใดพบได้บ่อยในโรค Crohn มากกว่า ulcerative colitis?

  1. Aเลือดออกจากไส้ตรงเท่านั้น
  2. Bรูทะลุ (fistula) ระหว่างลำไส้กับอวัยวะอื่น
  3. Cโรคที่หายขาดได้ด้วยการตัดลำไส้ใหญ่
  4. Dการอักเสบจำกัดอยู่ที่เยื่อบุไส้ตรง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานคาเพซิตาบีน (capecitabine) ชนิดรับประทานรายงานว่าฝ่ามือและฝ่าเท้าแดง เจ็บ และลอก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aแนะนำให้แช่มือและเท้าในน้ำร้อน
  2. Bให้ความมั่นใจว่าเป็นสัญญาณของอาการแพ้ผงซักฟอกที่ไม่เกี่ยวข้อง
  3. Cรายงาน; นี่คือกลุ่มอาการมือเท้า (hand-foot syndrome) และอาจต้องเปลี่ยนการรักษา
  4. Dบอกผู้ป่วยให้รับประทานยาเป็นสองเท่าในครั้งหน้า
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which finding in a term newborn's first hours is normal?

  1. ACentral cyanosis of the lips and tongue
  2. BShort breathing pauses with no colour change
  3. CPauses in breathing of 30 seconds with bradycardia
  4. DA respiratory rate of 80 at rest with retractions
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 30 weeks reports a sudden gush of clear fluid from the vagina without contractions. What is the priority nursing action?

  1. APerform a digital vaginal examination to check dilation
  2. BAssess the fetal heart rate and check the fluid, and avoid a digital examination
  3. CAdvise a warm bath to see whether the leaking stops
  4. DReassure her that it is urine and send her home
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 2-year-old suddenly began coughing while eating peanuts. He now has a wheeze on one side of the chest only. What is most likely?

  1. AAn inhaled foreign body
  2. BBronchiolitis
  3. CViral croup
  4. DA first attack of asthma
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 9-year-old is being treated for an acute asthma attack. Which finding shows that treatment is working?

  1. AThe wheeze has disappeared and the child is now very drowsy
  2. BSlower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles
  3. CThe heart rate has risen further after each dose of salbutamol
  4. DThe child is now sitting bolt upright, leaning on the arms
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เพิ่งรับใหม่พูดว่า "ฉันไม่อยากคุยกับใคร" แนวทางการพยาบาลเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยว่าต้องพูดคุยจึงจะได้จำหน่าย
  2. Bปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพังจนกว่าเขาจะขอคุย
  3. Cถามคำถามตรง ๆ ต่อเนื่องจนกว่าเขาจะตอบ
  4. Dอยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยสมัครใจขอออกจากหอผู้ป่วยตอนนี้ ขณะพูดคุย เขาบอกว่าวางแผนจะกระโดดจากสะพานระหว่างทางกลับบ้าน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกให้เขากลับบ้านตอนนี้ แล้วกลับมาพรุ่งนี้เช้าเมื่อรู้สึกสงบและปลอดภัยขึ้น
  2. Bขอให้เขาสัญญาว่าจะไม่กระโดด แล้วปล่อยให้เขากลับบ้านคนเดียว
  3. Cปล่อยให้เขาไป เพราะผู้ป่วยสมัครใจออกไปได้เสมอเมื่อต้องการ
  4. Dอยู่กับเขาและแจ้งทีมทันที เพื่อให้ประเมินเขาอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C95.5 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 95.5 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

95.5 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 4/วัน · 14 d? × 100 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 6 ชั่วโมง เป็นเวลา 14 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tspทุก 6 ชั่วโมง14 วัน100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
43 kgBSA = 1.32 m²175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 43 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.32 m² คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

43 kgBSA = 1.32 m²175 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
125 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 59.4 lb คำสั่งใช้ยาคือ 0.5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 125 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

59.4 lb0.5 mg/kg125 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL15 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1000 mL5 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1200 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1200 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 6 hหลัง 2 h: 1200 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
250 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา12 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 250 ยูนิตใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

250 หน่วย/250 mL12 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine34 mL/h70 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 34 mL/h ผู้ป่วยหนัก 70 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL34 mL/h70 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLน้ำ300 mLซุป200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

น้ำผลไม้: 100 mLน้ำ: 300 mLซุป: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 60 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL300 mL ให้แล้ว50 mL/h06:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h ณ 06:30 ให้ไปแล้ว 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL300 mL ให้แล้ว50 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 22/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 22SpO₂ 98%O₂SBP 90HR 58AT 36.2 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 64/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 36.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 99%อากาศSBP 150HR 64PT 36.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.53PaCO₂mmHg354520HCO₃⁻mmol/L222616ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.53, PaCO₂ 20 mmHg (2.7 kPa) และ HCO₃⁻ 16 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.53PaCO₂ 20 mmHg (2.7 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 50% แสดง PaO₂ 74 mmHg (9.9 kPa) และ PaCO₂ 54 mmHg (7.2 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 50%PaO₂ 74 mmHg (9.9 kPa)PaCO₂ 54 mmHg (7.2 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด II
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Arrange the visit as soon as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spiritual care is an important part of end-of-life care. The nurse responds promptly to such requests and records the patient's wishes.

คำตอบ

A · Arrange the visit as soon as possible
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · 8

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eyes to pain score 2, incomprehensible sounds score 2 and withdrawal from pain scores 4, giving 8. A GCS of 8 or less suggests the patient may not be able to protect their airway.

คำตอบ

A · 8
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · พื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ของเหลวที่ซึมผ่านผ้าคลุมสามารถพาเชื้อจากพื้นผิวที่ไม่ปราศจากเชื้อด้านล่างขึ้นมาได้ ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและต้องจัดเตรียมใหม่

คำตอบ

D · พื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ดอกไม้สดหรือไม้กระถาง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดอกไม้สดและไม้กระถางอาจมีเชื้อราเช่น Aspergillus และแบคทีเรียที่มากับน้ำ ซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องมาก โดยทั่วไปอนุญาตให้นำของใช้ส่วนตัวที่สะอาดและเช็ดทำความสะอาดได้เข้าห้อง

คำตอบ

C · ดอกไม้สดหรือไม้กระถาง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · A child with asthma who is now quiet with very little air movement

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In asthma, very little air movement and a quiet child mean severe obstruction and possible respiratory failure. The other children are stable for now.

คำตอบ

A · A child with asthma who is now quiet with very little air movement
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · IV calcium gluconate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

IV calcium stabilizes the cardiac cell membranes within minutes and is given first when hyperkalemia changes the ECG. Insulin with glucose, binders and diuretics then lower the potassium.

คำตอบ

B · IV calcium gluconate
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GTN causes vasodilation, which can lead to headache, flushing, dizziness and hypotension. Patients should sit, and seek emergency help if the pain does not settle after the advised doses.

คำตอบ

B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low respiratory rate with reduced consciousness suggests respiratory depression, for example from opioids. It needs immediate assessment and escalation.

คำตอบ

C · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · สีย้อมอาจรบกวนการอ่านสีของแถบตรวจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟีนาโซไพริดีนเป็นสีย้อมแก้ปวดทางเดินปัสสาวะที่ทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มแดง อาจรบกวนแถบตรวจที่อ่านผลจากสี จึงควรแจ้งห้องปฏิบัติการ สีนี้ไม่เป็นอันตราย แต่อาจย้อมคอนแทคเลนส์และเสื้อผ้าตรวจสอบกับ: Urine - abnormal color · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · สีย้อมอาจรบกวนการอ่านสีของแถบตรวจ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DIC การแข็งตัวของเลือดที่เกิดทั่วร่างกายใช้เกล็ดเลือดและปัจจัยการแข็งตัวของเลือดหมดไป PT และ aPTT จึงยาวนานและไฟบริโนเจนลดลง ขณะที่การสลายลิ่มเลือดทำให้ D-dimer สูงขึ้น ITP ลดเฉพาะเกล็ดเลือด และฮีโมฟีเลีย A ทำให้เฉพาะ aPTT ยาวนานตรวจสอบกับ: Fibrinogen blood test · MedlinePlus (NIH) (2025); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025); D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ไอแห้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE ยังสลายแบรดีไคนินด้วย เมื่อถูกยับยั้ง แบรดีไคนินจะสะสมในทางเดินหายใจและทำให้ผู้ป่วยบางรายไอแห้งต่อเนื่อง

คำตอบ

C · ไอแห้ง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phenytoin is highly protein bound. When albumin is low, the free fraction rises, so toxicity can occur with a "normal" total level; a free phenytoin level or corrected level is more useful.

คำตอบ

B · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ใช้ที่ครอบปากหรือป้องกันดวงตาจากละอองยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ipratropium เป็นยาขยายหลอดลมกลุ่มต้านมัสคารินิก ละอองยาที่รั่วออกจากหน้ากากอาจเข้าตา ทำให้รูม่านตาขยาย และกระตุ้นต้อหินมุมปิดเฉียบพลันในผู้ที่เสี่ยง การใช้ที่ครอบปากหรือการป้องกันดวงตาช่วยลดความเสี่ยง

คำตอบ

A · ใช้ที่ครอบปากหรือป้องกันดวงตาจากละอองยา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · อิดารูซิซูแมบ (idarucizumab)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อิดารูซิซูแมบจับกับดาบิกาทรานและแก้ฤทธิ์ภายในไม่กี่นาที ส่วน andexanet alfa (หรือ prothrombin complex concentrate หากไม่มี) ใช้กับสารยับยั้งแฟกเตอร์ Xa โพรทามีนแก้ฤทธิ์เฮปารินและวิตามินเคแก้ฤทธิ์วาร์ฟาริน กรดทราเนซามิกอาจช่วยห้ามเลือดแต่ไม่ใช่ยาแก้ฤทธิ์

คำตอบ

B · อิดารูซิซูแมบ (idarucizumab)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อจับก้อนนิ่วไปวิเคราะห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิ่วที่ขับออกมาสามารถส่งไปวิเคราะห์ได้ องค์ประกอบของนิ่วเป็นแนวทางในการให้คำแนะนำเรื่องอาหารและยาเพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ การกรองยังยืนยันว่านิ่วหลุดออกมาแล้ว

คำตอบ

A · เพื่อจับก้อนนิ่วไปวิเคราะห์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แทมซูโลซินปิดกั้นตัวรับ alpha-1A ในกล้ามเนื้อขยายม่านตาเช่นเดียวกับในต่อมลูกหมาก ซึ่งอาจทำให้เกิด intraoperative floppy iris syndrome ระหว่างผ่าตัดต้อกระจก ผลนี้อาจคงอยู่แม้หยุดยาแล้ว ศัลยแพทย์จึงต้องทราบล่วงหน้าเพื่อวางแผนการผ่าตัด การพักยาหรือไม่เป็นการตัดสินใจของทีม

คำตอบ

A · ต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · รูทะลุ (fistula) ระหว่างลำไส้กับอวัยวะอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอักเสบทะลุทุกชั้นผนังลำไส้ในโรค Crohn อาจทำให้เกิด fistula ฝี และการตีบแคบ ส่วน ulcerative colitis เป็นที่เยื่อบุผิวและการตัดลำไส้ใหญ่และไส้ตรงรักษาให้หายขาดได้

คำตอบ

B · รูทะลุ (fistula) ระหว่างลำไส้กับอวัยวะอื่น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · รายงาน; นี่คือกลุ่มอาการมือเท้า (hand-foot syndrome) และอาจต้องเปลี่ยนการรักษา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแดงและปวดที่ฝ่ามือฝ่าเท้า (palmar-plantar erythrodysaesthesia; hand-foot syndrome) พบบ่อยกับคาเพซิตาบีนและฟลูออโรยูราซิล (fluorouracil) มีการจัดระดับความรุนแรงและอาจต้องหยุดการรักษาหรือลดขนาดยา; ครีมให้ความชุ่มชื้นและการหลีกเลี่ยงความร้อนและการเสียดสีช่วยได้

คำตอบ

C · รายงาน; นี่คือกลุ่มอาการมือเท้า (hand-foot syndrome) และอาจต้องเปลี่ยนการรักษา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Short breathing pauses with no colour change

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Newborns breathe irregularly, with short pauses of a few seconds and no change in colour or heart rate. Apnoea of 20 seconds or more, or any pause with cyanosis or bradycardia, is abnormal.

คำตอบ

B · Short breathing pauses with no colour change
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Assess the fetal heart rate and check the fluid, and avoid a digital examination

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Preterm prelabour rupture of membranes is suspected. The nurse assesses the fetal heart rate and the fluid's colour, amount and odour, and avoids digital examinations, which raise the risk of infection.

คำตอบ

B · Assess the fetal heart rate and check the fluid, and avoid a digital examination
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · An inhaled foreign body

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden cough or choking episode while eating, followed by a one-sided wheeze or reduced breath sounds, strongly suggests foreign body aspiration. It needs urgent assessment and usually removal by bronchoscopy.

คำตอบ

A · An inhaled foreign body
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Slower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Improvement shows as a lower respiratory rate, easier speech, less accessory muscle use and better oxygen saturation. A quiet chest with drowsiness signals exhaustion and danger, and tripod positioning shows ongoing distress.

คำตอบ

B · Slower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · อยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดต่อสั้น ๆ บ่อย ๆ และคาดเดาได้แสดงถึงการยอมรับ และช่วยสร้างความไว้วางใจ การบังคับให้พูดคุยเพิ่มความวิตกกังวล ส่วนการปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพังอาจตอกย้ำการแยกตัว

คำตอบ

D · อยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · อยู่กับเขาและแจ้งทีมทันที เพื่อให้ประเมินเขาอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยสมัครใจที่แสดงความเสี่ยงร้ายแรงเฉพาะหน้าอาจต้องได้รับการประเมินอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต ซึ่งมักรวมอำนาจของพยาบาลในการกักตัวระยะสั้น พยาบาลลงมือทำอย่างรวดเร็วเพื่อให้เขาปลอดภัย

คำตอบ

D · อยู่กับเขาและแจ้งทีมทันที เพื่อให้ประเมินเขาอย่างเร่งด่วนตามกฎหมายสุขภาพจิต
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 35.3 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

95.5 − 32 = 63.5

คูณด้วย 5/9

T = 63.5·5/9 = 35.28 ≈ 35.3 °C

คำตอบ

T = 35.3 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 3

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

5 mL × 4 × 14 = 280 mL

จำนวนขวด

280/100 = 2.8 → N = 3

คำตอบ

N = 3
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 231 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 175·1.32 = 231 mg

คำตอบ

D = 231 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.54 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

59.4/2.2 = 27 kg

ขนาดยา

0.5·27 = 13.5 mg

ปริมาตร

V = (13.5/125)·5 = 0.54 mL

คำตอบ

V = 0.54 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 1000·15/300 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 20 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/6 = 250 mL/h

อัตราใหม่

R = 1200/4 = 300 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (300 − 250)/250·100% = 20%

คำตอบ

Δ = 20%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 12 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250/250 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 12·1 = 12 หน่วย/h

คำตอบ

D = 12 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 16.2 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

34·2000 = 68000 mcg/h
68000/60 = 1133 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 1133/70 = 16.19 ≈ 16.2 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 16.2 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 940 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 300 + 200 = 600 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 2200 mL

สารน้ำออกรวม

425 + 350 + 425 + 60 = 1260 mL

ดุล

B = 2200 − 1260 = 940 mL

คำตอบ

B = 940 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 300 = 200 mL

เวลา

t = 200/50 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 10:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 7

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 22/min → 2
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

บวก

NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 0 = 7

คำตอบ

NEWS2 = 7
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 36.8 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.53: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 20 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 16 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 215 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.5·713 − 54/0.8 = 356.5 − 67.5 = 289 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 289 − 74 = 215 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 215 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.501 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 13 × 0.04 = 0.52 s
RR = 28 × 0.04 = 1.12 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.52/∛1.12 = 0.52/1.038 = 0.501 s

คำตอบ

QTc = 0.501 s

สูงกว่า 0.50 วินาที: ยาวผิดปกติอย่างมาก (501 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 31 ช่องเล็ก 1500 ÷ 31 ≈ 48 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: R–R สม่ำเสมอ (1.24 วินาที) และ P–P สม่ำเสมอ (0.76 วินาที) แต่ทั้งสองไม่สัมพันธ์กัน
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอที่ 79 ครั้งต่อนาที แต่ไม่สัมพันธ์กับคลื่น QRS บางคลื่นซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: เปลี่ยนไปในแต่ละบีท ไม่มีความสัมพันธ์ที่แน่นอน
5. QRS: 0.10 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions