ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

คำนวณดัชนีมวลกาย (BMI) อย่างไร?

  1. Aน้ำหนักเป็นกิโลกรัมคูณด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง
  2. Bส่วนสูงเป็นเซนติเมตรหารด้วยน้ำหนักเป็นกิโลกรัม
  3. Cขนาดรอบเอวหารด้วยขนาดรอบสะโพก
  4. Dน้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A healthcare assistant (nursing assistant) has recorded a blood pressure of 82/50 mmHg during routine observations but did not report it. What should the registered nurse do first?

  1. ARepeat the observations at the next routine time
  2. BComplete an incident report
  3. CTalk to the healthcare assistant about reporting
  4. DAssess the patient straight away
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เครื่องสแกนบาร์โค้ดเตือนว่ายาไม่ตรงกับข้อมูลของผู้ป่วย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยุดและหาสาเหตุก่อนให้ยา
  2. Bให้ยาและรายงานคำเตือนภายหลังในเวร
  3. Cสแกนสายรัดข้อมือของผู้ป่วยรายอื่น
  4. Dข้ามคำเตือนแล้วให้ยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ขณะใส่สายสวนปัสสาวะด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ปลายสายสวนไปสัมผัสต้นขาของผู้ป่วย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aล้างปลายสายด้วยน้ำปราศจากเชื้อแล้วทำต่อ
  2. Bทิ้งสายสวนนั้นและใช้สายสวนปราศจากเชื้อเส้นใหม่
  3. Cเช็ดปลายสายด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแล้วทำต่อ
  4. Dทำต่อ เพราะทำความสะอาดต้นขาไว้แล้ว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

หัวหน้าเวรต้องการเตียงว่าง ผู้ป่วยรายใดเหมาะที่สุดที่จะจำหน่ายหรือย้ายไปยังระดับการดูแลที่ต่ำกว่า?

  1. Aวันที่ 1 หลังผ่าตัดลำไส้ มีอุณหภูมิ 38.5 °C เกิดใหม่
  2. Bรับเข้าเมื่อสองชั่วโมงก่อนด้วยอาการเจ็บหน้าอก ผลโทรโปนินยังไม่ออก
  3. Cวันที่ 3 หลังผ่าตัดไส้ติ่งที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน รับประทานอาหารได้ และใช้ยาแก้ปวดชนิดรับประทาน
  4. Dปอดอักเสบ ความต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้นข้ามคืนจาก 2 เป็น 4 ลิตร/นาที
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two hours after a femoral cardiac catheterization, the nurse sees blood spreading from the puncture site. What is the first action?

  1. AApply firm, direct pressure just above the puncture site
  2. BRemove the dressing and leave the site open to the air
  3. CAsk the patient to bend the leg at the hip to stop the bleeding
  4. DRaise the head of the bed so the patient can sit up
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient on the ward has shingles with open blisters. Which people are most at risk from contact?

  1. AOnly people over 80 who have already had shingles themselves
  2. BPregnant women and immunocompromised people who have not had chickenpox
  3. CPeople who have already had chickenpox in childhood and are now healthy
  4. DNo one, because shingles cannot spread
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which feature best distinguishes delirium from dementia?

  1. ADelirium is permanent, while dementia is reversible
  2. BDelirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
  3. CDementia always causes visual hallucinations
  4. DDelirium only affects people under 50, while dementia affects older people
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 2.8 mEq/L ได้รับคำสั่งโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ ข้อความใดเกี่ยวกับการให้ยาถูกต้อง?

  1. Aให้เป็นการฉีดครั้งเดียวชนิดไม่เจือจางเข้าหลอดเลือดดำใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง
  2. Bอาจฉีดช้า ๆ เข้าหลอดเลือดดำ (IV push) ในเวลาหนึ่งนาทีได้หากระดับต่ำมาก
  3. Cต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
  4. Dเติมลงในถุงสารน้ำทางหลอดเลือดดำโดยไม่ผสม เพื่อให้ยาอยู่ที่ก้นถุง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กที่เริ่มรับประทานธาตุเหล็ก ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันกินพร้อมน้ำส้มได้เพื่อช่วยการดูดซึม"
  2. B"ฉันจะเก็บเม็ดยาให้พ้นมือเด็ก"
  3. C"ฉันจะกินเม็ดธาตุเหล็กพร้อมนมแก้วใหญ่"
  4. D"อุจจาระของฉันอาจเข้มขึ้นขณะที่กินเม็ดยา"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes regular paracetamol (acetaminophen) at home. Which teaching point best prevents accidental overdose?

  1. AUse paracetamol only on an empty stomach
  2. BCheck cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
  3. CTake an extra dose if the first one does not work within 10 minutes
  4. DTake paracetamol with alcohol to improve absorption
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดจึงให้อินซูลินทางหลอดเลือดดำพร้อมกลูโคสในภาวะโพแทสเซียมสูงรุนแรง?

  1. Aกลูโคสจับโพแทสเซียมในเลือด
  2. Bอินซูลินปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจจากโพแทสเซียมโดยตรง
  3. Cอินซูลินเพิ่มการขับโพแทสเซียมทางไต
  4. Dอินซูลินย้ายโพแทสเซียมจากเลือดเข้าสู่เซลล์
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

สายดูดเสมหะควรมีขนาดเท่าใดเมื่อเทียบกับท่อเจาะคอหรือท่อช่วยหายใจ?

  1. Aขนาดใดก็ได้ เพราะเส้นผ่านศูนย์กลางไม่สำคัญ
  2. Bไม่เกินครึ่งหนึ่งของเส้นผ่านศูนย์กลางภายในของท่อ
  3. Cเท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อพอดีเพื่อให้แน่นพอดี
  4. Dใหญ่กว่าท่อเพื่อให้ดูดเสมหะออกได้หมด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่เป็นทั้ง COPD และโรคหัวใจ หายใจลำบากมากขึ้น มีเสียงกรอบแกรบที่ฐานปอดทั้งสองข้าง JVP สูง ข้อเท้าบวม และ NT-proBNP สูงอย่างมาก ปัญหาใดน่าจะเป็นสาเหตุของอาการครั้งนี้มากที่สุด?

  1. Aการหายใจเร็วเกินจากความวิตกกังวล
  2. Bหัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)
  3. Cอาการหืดกำเริบ
  4. Dปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองชนิดปฐมภูมิ (primary spontaneous pneumothorax)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ลักษณะใดเข้าได้กับกลุ่มอาการไขสันหลังส่วนหน้า (anterior cord syndrome)?

  1. Aอ่อนแรงด้านหนึ่งและสูญเสียความรู้สึกเจ็บอีกด้านหนึ่ง
  2. Bแขนอ่อนแรงมากกว่าขามากหลังบาดเจ็บที่คอ
  3. Cสูญเสียการเคลื่อนไหวและความรู้สึกเจ็บ แต่ยังรับรู้ตำแหน่งได้
  4. Dเคลื่อนไหวปกติแต่สูญเสียการรับรู้ตำแหน่งโดยสิ้นเชิง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

สองวันหลังสร้าง ileal conduit stoma เป็นสีม่วงเข้มและแห้ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aประคบอุ่นเพื่อปรับปรุงสีของ stoma
  2. Bรายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด
  3. Cเปลี่ยนถุงและตรวจซ้ำสัปดาห์หน้า
  4. Dบันทึกว่าปกติสำหรับ stoma ใหม่
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับความอ่อนล้าระหว่างการฉายรังสีถูกต้อง?

  1. Aเกิดจากการที่ผู้ป่วยมีกัมมันตรังสี
  2. Bเกิดเฉพาะหลังการฉายครั้งแรกแล้วหายไปหมด
  3. Cหมายความว่าการฉายรังสีล้มเหลว
  4. Dมักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

การจัดการใดแนะนำโดยทั่วไปสำหรับสะเก็ดแผลตาย (eschar) สีดำแห้งที่คงที่และไม่แตกที่ส้นเท้าของผู้ป่วยที่การไหลเวียนไม่ดี?

  1. Aตัดเนื้อตายด้วยเครื่องมือคมข้างเตียงวันนี้
  2. Bพันด้วยผ้ายืดรัดแน่น
  3. Cแช่น้ำทุกวันให้นุ่มลง
  4. Dปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

In early pregnancy, how does the serum hCG level normally change?

  1. AIt roughly doubles every 2 to 3 days in the first weeks
  2. BIt stays at the same level throughout the first trimester
  3. CIt rises slowly until it peaks just before birth
  4. DIt falls steadily from the day of implantation
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 12 weeks has light bleeding and mild cramping. The cervix is closed and fetal heart activity is seen on ultrasound. How is this classified?

  1. AThreatened miscarriage
  2. BMissed miscarriage
  3. CIncomplete miscarriage
  4. DInevitable miscarriage
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 2-year-old suddenly began coughing while eating peanuts. He now has a wheeze on one side of the chest only. What is most likely?

  1. ABronchiolitis
  2. BViral croup
  3. CA first attack of asthma
  4. DAn inhaled foreign body
22.การพยาบาลเด็กยาก

A teenager with severe anorexia nervosa starts nutritional rehabilitation. Which blood result is most important to watch in the first days?

  1. APhosphate
  2. BAmylase
  3. CCholesterol
  4. DBilirubin
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคจิตพูดว่า "มีผู้ชายคนหนึ่งยืนอยู่ตรงมุมห้อง" พยาบาลไม่เห็นใครอยู่ตรงนั้น การตอบข้อใดใช้การนำเสนอความเป็นจริง (presenting reality)?

  1. A"ผู้ชายที่อยู่ตรงมุมห้องหน้าตาเป็นอย่างไรคะ"
  2. B"ฉันไม่เห็นใครอยู่ตรงมุมห้องค่ะ แต่ฉันเข้าใจว่ามันดูเหมือนจริงสำหรับคุณ"
  3. C"ถ้าคุณไม่สนใจเขา เขาก็จะหายไปเองค่ะ"
  4. D"นั่นเป็นแค่อาการป่วยของคุณที่พูดอยู่ ไม่มีอะไรต้องกังวล ลองคิดเรื่องอื่นนะคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หญิงสูงอายุที่อาศัยอยู่กับลูกชายดูผอมและไม่เป็นระเบียบ เธอบอกว่าลูกชาย "ดูแลเรื่องเงิน" และเธอหิวบ่อย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aถามลูกชายต่อหน้าเธอว่าเขาขโมยเงินของเธอหรือไม่
  2. Bไม่สนใจ เพราะเรื่องการเงินในครอบครัวเป็นเรื่องส่วนตัว
  3. Cบอกเธอว่าต้องย้ายออกจากบ้านลูกชายทันทีและไปอยู่กับเพื่อนจนกว่าเรื่องจะเรียบร้อย
  4. Dพูดคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว บันทึกสิ่งที่พบ และแจ้งข้อกังวลตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ใหญ่ (adult safeguarding)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011121:10 PM?13:1001:1012:1014:10

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 1:10 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

1:10 PM
  1. 113:10
  2. 201:10
  3. 312:10
  4. 414:10
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
6 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 6 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

6 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg15 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 15 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

22 kg15 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
44 kg159 cmBSA = √(h·w/3600)175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 159 cm และหนัก 44 kg คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

159 cm44 kg175 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL15 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL12 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg100 mL60 gtt/mL120 mg/h? gtt/min

ยา 200 mg ถูกเจือจางใน 100 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 120 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mg/100 mL120 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา15 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/250 mL15 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
250 mg250 mLdobutamine? mL/h57 kg10 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 250 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 10 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 57 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 mg/250 mL10 mcg/kg/min57 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่120 mLซุป250 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล130 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 120 mLซุป: 250 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 175 mLสายระบายแผล: 130 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h06:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 06:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 16 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.19PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222615การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.19, PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa), HCO₃⁻ 15 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.19PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
  3. 3จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจหยุดเต้น (asystole)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจหยุดเต้น (asystole)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

BMI = น้ำหนัก (kg) ÷ ส่วนสูง² (m²) ตัวอย่างเช่น 70 kg และ 1.75 m ได้ประมาณ 22.9 kg/m² เป็นเพียงการวัดเพื่อคัดกรองและไม่แสดงองค์ประกอบของร่างกาย

คำตอบ

D · น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Assess the patient straight away

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low blood pressure may mean deterioration, so the nurse assesses the patient at once and escalates if needed. Feedback to the assistant and reporting follow afterwards.

คำตอบ

D · Assess the patient straight away
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · หยุดและหาสาเหตุก่อนให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คำเตือนจากบาร์โค้ดมีไว้จับความผิดพลาดเรื่องผิดคน ผิดยา และผิดขนาด พยาบาลหยุดและตรวจสอบคำสั่งและผลิตภัณฑ์ และติดต่อเภสัชกรหรือผู้สั่งยา การข้ามคำเตือนจนเป็นความเคยชินทำให้เกิดความผิดพลาด

คำตอบ

A · หยุดและหาสาเหตุก่อนให้ยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ทิ้งสายสวนนั้นและใช้สายสวนปราศจากเชื้อเส้นใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่ออุปกรณ์ปราศจากเชื้อสัมผัสพื้นผิวที่ไม่ปราศจากเชื้อ จะปนเปื้อนและต้องเปลี่ยนใหม่ การใส่สายสวนที่ปนเปื้อนนำแบคทีเรียเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

คำตอบ

B · ทิ้งสายสวนนั้นและใช้สายสวนปราศจากเชื้อเส้นใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · วันที่ 3 หลังผ่าตัดไส้ติ่งที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน รับประทานอาหารได้ และใช้ยาแก้ปวดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดไส้ติ่งคงที่ รับประทานอาหารได้ และควบคุมความปวดด้วยยารับประทาน ผลโทรโปนินที่รอ ความต้องการออกซิเจนที่เพิ่มขึ้น และไข้ใหม่ ล้วนหมายความว่าการดำเนินโรคของผู้ป่วยยังไม่ชัดเจน

คำตอบ

C · วันที่ 3 หลังผ่าตัดไส้ติ่งที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน รับประทานอาหารได้ และใช้ยาแก้ปวดชนิดรับประทาน
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Apply firm, direct pressure just above the puncture site

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Direct manual pressure just above the puncture site compresses the femoral artery and stops bleeding. The patient keeps the leg straight, and the nurse checks vital signs and distal pulses and informs the provider.

คำตอบ

A · Apply firm, direct pressure just above the puncture site
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Pregnant women and immunocompromised people who have not had chickenpox

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Someone who has never had chickenpox can catch chickenpox from contact with shingles blisters. Non-immune pregnant and immunocompromised people are at particular risk, so lesions are covered and precautions followed.

คำตอบ

B · Pregnant women and immunocompromised people who have not had chickenpox
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delirium develops over hours to days, with fluctuating attention and consciousness, and is often reversible when the cause is treated. Dementia is a gradual, progressive decline. Patients with dementia are at higher risk of delirium.

คำตอบ

B · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมคลอไรด์ชนิดเข้มข้นที่ให้แบบ IV push อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นจนเสียชีวิตได้ จึงห้ามฉีดโดยตรง ต้องเจือจาง ผสมให้เข้ากันดี และให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดตามอัตราที่โปรโตคอลกำหนด มักมีการเฝ้าติดตามการทำงานของหัวใจเมื่อใช้อัตราที่สูงขึ้น

คำตอบ

C · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · "ฉันจะกินเม็ดธาตุเหล็กพร้อมนมแก้วใหญ่"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมในนม รวมถึงยาลดกรดและชา ลดการดูดซึมธาตุเหล็ก จึงไม่ควรรับประทานธาตุเหล็กพร้อมสิ่งเหล่านี้ วิตามินซีช่วยการดูดซึม อุจจาระสีเข้มเป็นสิ่งที่คาดได้ และการได้รับธาตุเหล็กเกินขนาดเป็นความเสี่ยงต่อการเป็นพิษอย่างรุนแรงในเด็กเล็กตรวจสอบกับ: Iron deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025); Iron in diet - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · "ฉันจะกินเม็ดธาตุเหล็กพร้อมนมแก้วใหญ่"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many combination products contain paracetamol, so a patient can take too much without realising. Regular alcohol use and liver disease also increase the risk of liver damage.

คำตอบ

B · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · อินซูลินย้ายโพแทสเซียมจากเลือดเข้าสู่เซลล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินกระตุ้น Na⁺/K⁺-ATPase และดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์ ลดระดับในพลาสมาภายในไม่กี่นาที ให้กลูโคสเพื่อป้องกันน้ำตาลต่ำ ผลนี้ชั่วคราว ยังต้องกำจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย

คำตอบ

D · อินซูลินย้ายโพแทสเซียมจากเลือดเข้าสู่เซลล์
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเส้นผ่านศูนย์กลางภายในของท่อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายดูดที่ไม่ใหญ่เกินครึ่งหนึ่งของเส้นผ่านศูนย์กลางภายในของท่อทำให้อากาศเข้ามารอบสายได้ ลดแรงดันลบในปอด atelectasis และภาวะพร่องออกซิเจน โดยมักคำนวณขนาดสายดูดจากขนาดท่อ

คำตอบ

B · ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเส้นผ่านศูนย์กลางภายในของท่อ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · หัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงกรอบแกรบที่ฐานปอด JVP สูง อาการบวมน้ำ และ natriuretic peptide ที่สูง ชี้ไปที่หัวใจล้มเหลวมากกว่า COPD กำเริบเพียงอย่างเดียว การแยกสองภาวะนี้สำคัญเพราะการรักษา (ยาขับปัสสาวะและยารักษาหัวใจล้มเหลว เทียบกับยาขยายหลอดลมและสเตียรอยด์) ต่างกัน ทั้งสองภาวะอาจเกิดร่วมกันได้

คำตอบ

B · หัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · สูญเสียการเคลื่อนไหวและความรู้สึกเจ็บ แต่ยังรับรู้ตำแหน่งได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนหน้ามักตามหลังความเสียหายของหลอดเลือดแดงไขสันหลังด้านหน้า (anterior spinal artery) เส้นทางการเคลื่อนไหว ความเจ็บปวด และอุณหภูมิหายไปใต้ตำแหน่งที่บาดเจ็บ แต่ dorsal columns (การสัมผัสละเอียด การสั่นสะเทือน และการรับรู้ตำแหน่ง) ที่อยู่ด้านหลังยังคงอยู่

คำตอบ

C · สูญเสียการเคลื่อนไหวและความรู้สึกเจ็บ แต่ยังรับรู้ตำแหน่งได้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · รายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

stoma ที่คล้ำ เป็นสีม่วง หรือดำ บ่งชี้เลือดมาเลี้ยงไม่ดีและอาจเนื้อตาย ต้องให้ศัลยแพทย์ประเมินโดยด่วน stoma ที่แข็งแรงชุ่มชื้นและมีสีชมพูถึงแดง และการบวมบ้างเป็นเรื่องปกติในช่วงแรก

คำตอบ

B · รายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความอ่อนล้าจากการฉายรังสีมักเพิ่มขึ้นเมื่อการรักษาดำเนินต่อไป และอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากนั้น การจัดจังหวะกิจกรรม การออกกำลังกายเบา ๆ การนอนหลับและโภชนาการที่ดีช่วยได้

คำตอบ

D · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eschar แห้งที่คงที่บนส้นเท้าที่ขาดเลือดทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันทางชีวภาพ และโดยปกติไม่ควรตัดเนื้อตายออก ให้ลดแรงกดที่ส้นเท้าและประเมินการไหลเวียน หากกลายเป็นนุ่ม เหลว แดง หรือมีสารคัดหลั่ง ควรสงสัยการติดเชื้อและขอให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวน

คำตอบ

D · ปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It roughly doubles every 2 to 3 days in the first weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a normal early intrauterine pregnancy hCG roughly doubles every 48 to 72 hours, then peaks at around 8 to 10 weeks. A slow rise can suggest an ectopic pregnancy or a failing pregnancy.

คำตอบ

A · It roughly doubles every 2 to 3 days in the first weeks
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Threatened miscarriage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bleeding with a closed cervix and a viable pregnancy is a threatened miscarriage; many continue normally. An open cervix means an inevitable or incomplete miscarriage, and a missed miscarriage has no fetal heart activity.

คำตอบ

A · Threatened miscarriage
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · An inhaled foreign body

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden cough or choking episode while eating, followed by a one-sided wheeze or reduced breath sounds, strongly suggests foreign body aspiration. It needs urgent assessment and usually removal by bronchoscopy.

คำตอบ

D · An inhaled foreign body
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Phosphate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When feeding restarts after starvation, insulin drives phosphate, potassium and magnesium into cells. Low phosphate can cause heart failure, arrhythmias and confusion, so electrolytes are checked often and feeds are increased gradually.

คำตอบ

A · Phosphate
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ฉันไม่เห็นใครอยู่ตรงมุมห้องค่ะ แต่ฉันเข้าใจว่ามันดูเหมือนจริงสำหรับคุณ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนำเสนอความเป็นจริง (presenting reality) คือการบอกสิ่งที่พยาบาลรับรู้ด้วยตนเองอย่างสงบ พร้อมยอมรับว่าประสบการณ์นั้นรู้สึกเป็นจริงสำหรับผู้ป่วย วิธีนี้ไม่ยืนยันภาพหลอนและไม่โต้เถียงกับผู้ป่วย

คำตอบ

B · "ฉันไม่เห็นใครอยู่ตรงมุมห้องค่ะ แต่ฉันเข้าใจว่ามันดูเหมือนจริงสำหรับคุณ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · พูดคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว บันทึกสิ่งที่พบ และแจ้งข้อกังวลตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ใหญ่ (adult safeguarding)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณของการทารุณกรรมทางการเงินและการทอดทิ้งละเลยต้องมีการพูดคุยเป็นการส่วนตัว บันทึกอย่างรอบคอบ และรายงานผ่านขั้นตอนการคุ้มครอง การเผชิญหน้าอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อเธอ

คำตอบ

D · พูดคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว บันทึกสิ่งที่พบ และแจ้งข้อกังวลตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ใหญ่ (adult safeguarding)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 13:10

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

1 PM → 1 + 12 = 13

คำตอบ

13:10

คำตอบ

13:10
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 100 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 6 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 6000/60 = 100 mcg/min

คำตอบ

D = 100 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 82.5 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

15·22 = 330 mg

ต่อครั้ง

D = 330/4 = 82.5 mg

คำตอบ

D = 82.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 244 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(159·44/3600) = √1.943 = 1.394 m²

ขนาดยา

D = 175·1.394 = 244 mg

คำตอบ

D = 244 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 500·15/720 = 10.42 ≈ 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 10 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 60 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

200/100 = 2 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

120/2 = 60 mL/h

อัตราการหยด

R = 60·60/60 = 60 gtt/min

คำตอบ

R = 60 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 6 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 15·0.4 = 6 หน่วย/h

คำตอบ

D = 6 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 34.2 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

10·57 = 570 mcg/min
570·60 = 34200 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 34200/1000 = 34.2 mL/h

คำตอบ

R = 34.2 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 635 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 120 + 250 = 370 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1190 mL

สารน้ำออกรวม

250 + 175 + 130 = 555 mL

ดุล

B = 1190 − 555 = 635 mL

คำตอบ

B = 635 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/125 = 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h

นั่นคือประมาณ 2 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 08:24

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 25

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 10 + 0 = 25

คำตอบ

MFS = 25
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 2 + 3 + 4 + 2 + 1 = 14

ระดับความเสี่ยง

14 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 32 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·16 + 8 = 32 mmHg
พิสัย: 30–34 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 32 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·15 + 8 = 30.5 → 28.5–32.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 41 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 21 ช่องเล็ก 1500 ÷ 21 ≈ 71 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.84 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

คำตอบ

จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 40 ช่องเล็ก 1500 ÷ 40 ≈ 38 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.60 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) และผิดรูป โดยคลื่น T ชี้ไปทิศตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

คำตอบ

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนี: ห้องล่างเข้ามาควบคุมเพราะตัวกำเนิดจังหวะที่อยู่เหนือขึ้นไปล้มเหลว

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions