ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

An IV cannula site is swollen, cool and pale, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AFlush the cannula hard with saline
  2. BIncrease the infusion rate to clear the blockage
  3. CStop the infusion and remove the cannula
  4. DApply a warm pack and keep the infusion running
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการตัดสินใจขอให้พยาบาลไม่บอกครอบครัวเรื่องการวินิจฉัยมะเร็ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้แพทย์บอกครอบครัวอยู่ดี
  2. Bบอกครอบครัว เพราะญาติมีสิทธิ์รับรู้เรื่องการวินิจฉัยโรคร้ายแรง
  3. Cเคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
  4. Dบอกครอบครัวเฉพาะเมื่อถามโดยตรง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

An older adult has trouble getting in and out of the bath. Which measures make bathing safer?

  1. ABath oil to help the person slide in and out
  2. BA shower chair, grab bars and a non-slip mat
  3. CLocking the bathroom door for privacy
  4. DA loose rug beside the tub to stand on
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with a common cold asks for antibiotics “to be on the safe side”. Which response is best?

  1. ASuggest using leftover antibiotics from a previous illness
  2. BTell the patient that antibiotics will shorten the cold by several days
  3. CExplain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
  4. DAsk the provider to prescribe antibiotics anyway so that the patient is reassured
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which practice makes a shift handover safest?

  1. AA quick chat in the corridor with no notes taken
  2. BLeaving a sticky note on the computer screen for the next nurse
  3. CHanding over only the patients who had problems during the shift
  4. DA structured format, such as SBAR, with time for questions
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with diabetic ketoacidosis is about to start an IV insulin infusion. The serum potassium is 3.0 mEq/L. What should the nurse do?

  1. AReport the result before starting, because insulin will push potassium even lower
  2. BStart the insulin at once, because the glucose is the bigger problem
  3. CIgnore the result, since potassium is always high in this condition and will correct itself
  4. DGive the insulin as a fast bolus to bring the potassium up
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A rising serum creatinine most often indicates:

  1. ADehydration of the skin only
  2. BReduced kidney function
  3. CIncreased muscle strength
  4. DImproved liver function
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why might a patient with diabetes who takes a beta-blocker not notice hypoglycaemia early?

  1. ABeta-blockers stop the liver from responding to insulin
  2. BBeta-blockers raise blood glucose, so true hypoglycaemia cannot happen at all
  3. CBeta-blockers can mask warning signs such as tremor and a fast heart rate
  4. DBeta-blockers make the patient sleep through the night
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยใน ICU ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำตามโปรโตคอล โดยปกติตรวจน้ำตาลในเลือดบ่อยเพียงใด?

  1. Aประมาณทุกชั่วโมง
  2. Bเฉพาะเมื่อมีอาการ
  3. Cทุก 12 ชั่วโมง
  4. Dวันละครั้งก่อนอาหารเช้า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เหตุใดครีเอตินินปกติจึงอาจทำให้เข้าใจผิดในผู้สูงอายุที่อ่อนแอและมีมวลกล้ามเนื้อน้อย?

  1. Aผู้สูงอายุมีครีเอตินินสูงกว่าคนหนุ่มสาวเสมอ
  2. Bกล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ปกปิดการทำงานของไตที่ลดลง
  3. Cระดับครีเอตินินไม่ขึ้นกับมวลกล้ามเนื้อเลย
  4. Dครีเอตินินปกติพิสูจน์เสมอว่าการทำงานของไตปกติ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

1000 mL of IV fluid is to be given over 8 hours with a pump. What rate should be set?

  1. A125 mL/h
  2. B100 mL/h
  3. C250 mL/h
  4. D80 mL/h
12.เภสัชวิทยายาก

สตรีสูงอายุที่เริ่มใช้ SSRI เมื่อสองสัปดาห์ก่อนตอนนี้สับสน และโซเดียมในพลาสมาต่ำ กลไกที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aการหลั่งอัลโดสเตอโรนเพิ่มขึ้น
  2. Bการหลั่ง ADH ที่ไม่เหมาะสมจาก SSRI ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำ
  3. Cความเสียหายโดยตรงต่อต่อมหมวกไต
  4. Dการสูญเสียโซเดียมจากท้องเสียรุนแรงที่เกิดจาก SSRI
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มใช้ยาลดความดันโลหิตรู้สึกเวียนศีรษะเมื่อลุกจากเตียง คำแนะนำที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aนั่งที่ขอบเตียงสักครู่ก่อนลุกยืน
  2. Bลุกยืนเร็ว ๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียนต่อเนื่อง
  3. Cหยุดรับประทานยาโดยไม่แจ้งแพทย์หรือพยาบาล
  4. Dรับประทานยาสองเท่าในเช้าวันรุ่งขึ้นแทน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกมี ST ยกใน lead II, III และ aVF BP 86/54 mmHg ปอดปกติ และหลอดเลือดดำที่คอโป่ง พยาบาลควรตั้งคำถามกับยาที่สั่งตัวใด?

  1. Aยาแก้คลื่นไส้ทางหลอดเลือดดำ
  2. Bแอสไพรินชนิดเคี้ยว 300 mg
  3. Cไกลเซอริลไตรไนเตรตใต้ลิ้น
  4. Dออกซิเจนหาก SpO₂ ต่ำกว่าเป้าหมาย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การพยาบาลใดช่วยป้องกันความดันในกะโหลกศีรษะที่เพิ่มขึ้น?

  1. Aป้องกันท้องผูกและเว้นระยะการดูแล
  2. Bทำการดูแลและดูดเสมหะทั้งหมดในครั้งเดียวยาว ๆ
  3. Cส่งเสริมให้ไอแรง ๆ ทุกชั่วโมง
  4. Dให้ผู้ป่วยนอนราบโดยงอสะโพกมาก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

สองวันหลังสร้าง ileal conduit stoma เป็นสีม่วงเข้มและแห้ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบันทึกว่าปกติสำหรับ stoma ใหม่
  2. Bประคบอุ่นเพื่อปรับปรุงสีของ stoma
  3. Cเปลี่ยนถุงและตรวจซ้ำสัปดาห์หน้า
  4. Dรายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยจึงมักได้รับการตรวจฟันก่อนการฉายรังสีบริเวณศีรษะและลำคอ?

  1. Aการฉายรังสีทำให้ปากแห้งและเพิ่มความเสี่ยงฟันผุและกระดูกขากรรไกรเสียหาย
  2. Bฟันกั้นลำรังสีได้ทั้งหมด
  3. Cทันตแพทย์เป็นผู้ให้การฉายรังสี
  4. Dฉายรังสีได้ก็ต่อเมื่อถอนฟันทั้งหมดแล้วเท่านั้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สิบวันหลังเคมีบำบัด ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 37.6 °C แต่รู้สึกหนาวสั่นและไม่สบาย ชีพจร 112/นาที และความดันโลหิต 95/60 mmHg การปฏิบัติที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aรอผลจำนวนนิวโทรฟิลก่อนตัดสินใจรักษาใด ๆ
  2. Bปลอบผู้ป่วย เพราะอุณหภูมิยังต่ำกว่า 38 °C
  3. Cถือเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดร่วมกับนิวโทรฟิลต่ำ (neutropenic sepsis) ที่เป็นไปได้ ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำภายในหนึ่งชั่วโมง
  4. Dให้พาราเซตามอลและวัดอุณหภูมิซ้ำอีกในสี่ชั่วโมง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

How does breast milk jaundice usually differ from early breastfeeding jaundice?

  1. AIt appears later, after the first week, in a thriving baby
  2. BIt appears in the first 24 hours in a sick baby
  3. CIt always needs the baby to stop breastfeeding permanently
  4. DIt is caused by too little milk intake
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Routine screening at the booking visit shows asymptomatic bacteriuria. Why is treatment important even though the woman has no symptoms?

  1. AIt can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
  2. BIt will cause gestational diabetes later in the pregnancy if left untreated
  3. CIt is treated only to prevent bladder stones
  4. DTreatment is not needed because it will settle after birth
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A newborn with suspected oesophageal atresia is drooling frothy saliva. What is the immediate nursing care?

  1. ALay the baby flat and give the next feed slowly through a teat
  2. BKeep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
  3. COffer small sips of sterile water to check whether the baby can swallow
  4. DGive a full feed by bottle and observe for vomiting afterwards
22.การพยาบาลเด็กยาก

A formula-fed infant is diagnosed with cow's milk protein allergy. Which formula is usually advised?

  1. AA rice milk drink fortified with calcium
  2. BA lactose-free cow's milk formula
  3. CA goat's milk formula
  4. DAn extensively hydrolysed formula
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เกณฑ์ใดจำเป็นสำหรับการวินิจฉัยความบกพร่องทางสติปัญญา?

  1. Aข้อจำกัดทั้งด้านการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและด้านการปรับตัว โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก
  2. Bคะแนน IQ เพียงอย่างเดียวที่วัดได้ในช่วงใดก็ได้ของวัยผู้ใหญ่
  3. Cการสูญเสียความจำและความสับสนที่เริ่มเป็นครั้งแรกหลังอายุ 65 ปี
  4. Dปัญหาด้านการอ่านเพียงอย่างเดียว โดยการทำหน้าที่ในชีวิตประจำวันปกติ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายอายุ 50 ปีเชื่อมาหนึ่งปีว่าภรรยาไม่ซื่อสัตย์ เขาทำงานได้ตามปกติ การพูดเป็นระเบียบ และไม่มีอาการประสาทหลอน การวินิจฉัยใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aโรคอารมณ์สองขั้วชนิด I (bipolar I disorder)
  2. Bโรคหลงผิด (delusional disorder)
  3. Cโรคจิตเภท (schizophrenia)
  4. Dโรคคล้ายจิตเภท (schizophreniform disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011124:25 PM?16:2517:2504:2515:25

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 4:25 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

4:25 PM
  1. 116:25
  2. 217:25
  3. 304:25
  4. 415:25
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp · 4/วัน · 7 d? × 100 mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสี่ครั้ง เป็นเวลา 7 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tbspวันละสี่ครั้ง7 วัน100 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

18 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 52.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 250 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

52.8 lb2 mg/kg250 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
20 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 60 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

60 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg100 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/100 mL12 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h59 kg0.1 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 0.1 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 59 kg หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/250 mL0.1 หน่วย/kg/h59 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h89 kg50 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 89 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 50 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL50 mcg/min89 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLน้ำผลไม้100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล90 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 91 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

91 kg8 hปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 90 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 50 mL/hเริ่ม 13:00tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 13:00 ที่ 100 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 50 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL/h · 2 h50 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 120/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 63 mmHg (8.4 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 63 mmHg (8.4 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 46 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 46 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  3. 3จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  4. 4จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Stop the infusion and remove the cannula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These are signs of infiltration. The infusion is stopped, the cannula removed, the limb elevated and the event documented. A new cannula is sited elsewhere if still needed.

คำตอบ

C · Stop the infusion and remove the cannula
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจเป็นผู้ตัดสินใจว่าใครรับข้อมูลสุขภาพของตนได้ พยาบาลสามารถสำรวจเหตุผลและให้การสนับสนุน แต่ต้องเคารพความประสงค์นั้น

คำตอบ

C · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · A shower chair, grab bars and a non-slip mat

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Shower chairs, grab bars and non-slip surfaces reduce slips and falls. Bath oils make surfaces slippery, and a locked door delays help if the person falls.

คำตอบ

B · A shower chair, grab bars and a non-slip mat
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Colds are caused by viruses, which antibiotics do not kill. Unneeded antibiotics cause side effects and drive resistance, so the nurse explains this and offers advice on managing symptoms.

คำตอบ

C · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A structured format, such as SBAR, with time for questions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Handover is a high-risk moment for errors. A structured format and the chance to ask questions help the next nurse understand each patient’s condition and priorities.

คำตอบ

D · A structured format, such as SBAR, with time for questions
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insulin drives potassium into cells and can cause dangerous hypokalemia, so a low starting potassium must be reported. US (ADA) guidance delays insulin until potassium is at least 3.3 mEq/L; UK (JBDS) guidance asks for urgent senior review and potassium replacement. Either way, the prescriber decides.

คำตอบ

A · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Reduced kidney function

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Creatinine is a muscle waste product filtered by the kidneys. A rise shows the glomerular filtration rate is falling, as in acute kidney injury.

คำตอบ

B · Reduced kidney function
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Beta-blockers can mask warning signs such as tremor and a fast heart rate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tremor, palpitations and anxiety in hypoglycaemia are driven by the sympathetic system, which beta-blockers blunt. Sweating is often still present, and patients need to monitor glucose closely.

คำตอบ

C · Beta-blockers can mask warning signs such as tremor and a fast heart rate
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ประมาณทุกชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินทางหลอดเลือดดำออกฤทธิ์เร็วและมีครึ่งชีวิตสั้น จึงมักตรวจน้ำตาลทุกชั่วโมง (หรือตามที่โปรโตคอลกำหนด) และปรับอัตราการให้ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและรักษาน้ำตาลให้อยู่ในช่วงเป้าหมาย

คำตอบ

A · ประมาณทุกชั่วโมง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ปกปิดการทำงานของไตที่ลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ครีเอตินินสร้างจากกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีกล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ค่าจึงดูปกติแม้การทำงานของไตลดลง eGFR ที่คำนวณจากครีเอตินินอาจประเมินการทำงานของไตสูงเกินจริงในลักษณะเดียวกัน จึงอาจใช้ creatinine clearance ที่วัดจริงหรือค่าประมาณจาก cystatin C เมื่อกำหนดขนาดยาที่ถูกกำจัดทางไตตรวจสอบกับ: Creatinine blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · กล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ปกปิดการทำงานของไตที่ลดลง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · 125 mL/h

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

1000 mL ÷ 8 h = 125 mL/h. Infusion pumps are set in mL per hour.

คำตอบ

A · 125 mL/h
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · การหลั่ง ADH ที่ไม่เหมาะสมจาก SSRI ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SSRI อาจทำให้เกิดกลุ่มอาการหลั่งฮอร์โมนต้านการขับปัสสาวะไม่เหมาะสม (SIADH) โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ การกักเก็บน้ำทำให้โซเดียมในพลาสมาเจือจาง ก่อให้เกิดโซเดียมต่ำและสับสน

คำตอบ

B · การหลั่ง ADH ที่ไม่เหมาะสมจาก SSRI ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · นั่งที่ขอบเตียงสักครู่ก่อนลุกยืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนท่า (orthostatic hypotension) พบบ่อยเมื่อเริ่มยาลดความดัน การเปลี่ยนท่าช้า ๆ ลดความเสี่ยงต่อการหกล้ม หากอาการเป็นต่อเนื่องควรรายงานเพื่อตรวจความดันโลหิตท่านอนและท่ายืน และทบทวนขนาดยา

คำตอบ

A · นั่งที่ขอบเตียงสักครู่ก่อนลุกยืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ไกลเซอริลไตรไนเตรตใต้ลิ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

inferior STEMI ร่วมกับความดันโลหิตต่ำ JVP สูง และปอดปกติ บ่งชี้กล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างขวาตาย ผู้ป่วยเหล่านี้พึ่งพาพรีโหลด และไนเตรตอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลงอย่างรุนแรง ความดันซิสโตลิกต่ำกว่า 90 mmHg เป็นเหตุผลในตัวเองที่ต้องงดยา แอสไพรินยังมีข้อบ่งชี้ และการฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดด่วนเป็นการรักษาที่ชัดเจน

คำตอบ

C · ไกลเซอริลไตรไนเตรตใต้ลิ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ป้องกันท้องผูกและเว้นระยะการดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเบ่ง ไอ การดูดเสมหะนาน การงอสะโพก อาการปวด และความกระสับกระส่ายเพิ่ม ICP ยาระบายอุจจาระ การระงับปวดอย่างเพียงพอ และการเว้นระยะการดูแลเพื่อให้ ICP ฟื้นตัวระหว่างกิจกรรม ช่วยควบคุม ICP ไว้

คำตอบ

A · ป้องกันท้องผูกและเว้นระยะการดูแล
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · รายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

stoma ที่คล้ำ เป็นสีม่วง หรือดำ บ่งชี้เลือดมาเลี้ยงไม่ดีและอาจเนื้อตาย ต้องให้ศัลยแพทย์ประเมินโดยด่วน stoma ที่แข็งแรงชุ่มชื้นและมีสีชมพูถึงแดง และการบวมบ้างเป็นเรื่องปกติในช่วงแรก

คำตอบ

D · รายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · การฉายรังสีทำให้ปากแห้งและเพิ่มความเสี่ยงฟันผุและกระดูกขากรรไกรเสียหาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉายรังสีบริเวณศีรษะและลำคอทำลายต่อมน้ำลาย ทำให้ปากแห้ง (xerostomia) และฟันผุ และอาจทำให้เกิดกระดูกขากรรไกรตายจากรังสี (osteoradionecrosis) หลังการถอนฟัน จึงรักษาฟันก่อน พร้อมการดูแลสุขอนามัยช่องปากอย่างระมัดระวังและฟลูออไรด์

คำตอบ

A · การฉายรังสีทำให้ปากแห้งและเพิ่มความเสี่ยงฟันผุและกระดูกขากรรไกรเสียหาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ถือเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดร่วมกับนิวโทรฟิลต่ำ (neutropenic sepsis) ที่เป็นไปได้ ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำภายในหนึ่งชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ไม่สบายในช่วง nadir ที่คาดไว้ ให้ถือว่าเป็น neutropenic sepsis แม้ไม่มีไข้สูง อาการหนาวสั่น หัวใจเต้นเร็ว และความดันโลหิตต่ำเป็นสัญญาณเตือน เก็บเลือดเพาะเชื้อและเริ่มยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำแบบ empirical ภายใน 1 ชั่วโมง โดยไม่รอผลนับเม็ดเลือด ยาลดไข้อาจบดบังไข้และไม่ควรทำให้การประเมินล่าช้า

คำตอบ

C · ถือเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดร่วมกับนิวโทรฟิลต่ำ (neutropenic sepsis) ที่เป็นไปได้ ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำภายในหนึ่งชั่วโมง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It appears later, after the first week, in a thriving baby

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breast milk jaundice begins after the first week and can last several weeks in an otherwise healthy, well-fed baby. It is thought to be caused by substances in milk and rarely needs breastfeeding to stop.

คำตอบ

A · It appears later, after the first week, in a thriving baby
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Urinary stasis in pregnancy lets bacteria ascend, so untreated bacteriuria often progresses to pyelonephritis, which is linked with preterm labour. A pregnancy-safe antibiotic and a repeat culture are standard.

คำตอบ

A · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Keep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nothing is given by mouth because it would pool and be inhaled. The head is raised and a tube in the upper pouch is used for continuous or frequent suction, while the baby is prepared for surgery.

คำตอบ

B · Keep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · An extensively hydrolysed formula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Extensively hydrolysed formulas contain milk proteins broken into small pieces that rarely trigger allergy; amino acid formulas are used for severe cases. Lactose-free formula still contains cow's milk protein, goat's milk proteins cross-react, and rice milk is unsuitable for infants.

คำตอบ

D · An extensively hydrolysed formula
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ข้อจำกัดทั้งด้านการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและด้านการปรับตัว โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความบกพร่องทางสติปัญญาต้องมีข้อจำกัดในการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและการทำหน้าที่ด้านการปรับตัว เช่น การสื่อสาร การดูแลตนเอง และทักษะทางสังคม โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก ระดับความรุนแรงพิจารณาจากการทำหน้าที่ด้านการปรับตัวเป็นหลัก

คำตอบ

A · ข้อจำกัดทั้งด้านการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและด้านการปรับตัว โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรคหลงผิด (delusional disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคหลงผิดมีอาการหลงผิดหนึ่งอย่างหรือมากกว่าอย่างน้อย 1 เดือน โดยไม่มีอาการเด่นอื่นของโรคจิตเภท และการทำหน้าที่ไม่บกพร่องอย่างชัดเจนนอกจากผลของอาการหลงผิด อาการหลงผิดแบบหึงหวงเป็นชนิดหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ

คำตอบ

B · โรคหลงผิด (delusional disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 16:25

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

4 PM → 4 + 12 = 16

คำตอบ

16:25

คำตอบ

16:25
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 5

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

15 mL × 4 × 7 = 420 mL

จำนวนขวด

420/100 = 4.2 → N = 5

คำตอบ

N = 5
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·18 = 90 mg

ปริมาตร

V = 90/50 = 1.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.96 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

52.8/2.2 = 24 kg

ขนาดยา

2·24 = 48 mg

ปริมาตร

V = (48/250)·5 = 0.96 mL

คำตอบ

V = 0.96 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 20 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

60/60 = 1 mL/min

อัตราการหยด

R = 1·20 = 20 gtt/min

คำตอบ

R = 20 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 60 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/100 = 5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 5·12 = 60 mg/h

คำตอบ

D = 60 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 14.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

0.1·59 = 5.9 หน่วย/h

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 5.9/0.4 = 14.75 ≈ 14.8 mL/h

คำตอบ

R = 14.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 15 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

50·60 = 3000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 3000/200 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.03 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

300 + 450 = 750 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 750/(91·8) = 1.03 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.03 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·2 = 200 mL
500 − 200 = 300 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

300/50 = 6 h

เวลารวม

t = 2 + 6 = 8 h

คำตอบ

t = 8 h

นั่นคือประมาณ 8 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 50

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 0 + 20 + 15 = 50

คำตอบ

MFS = 50
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 120/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 0 + 2 + 1 + 1 + 2 = 6

การแปลผล

6 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 32.05 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|63 − 40| = 23 mmHg → 2.3 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·2.3 = 32.05 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 32.05 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 53.2 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·46 + 21 = 53.2 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 53.2 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.488 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11.5 × 0.04 = 0.46 s
RR = 21 × 0.04 = 0.84 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.46/∛0.84 = 0.46/0.9435 = 0.488 s

คำตอบ

QTc = 0.488 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (488 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สไปก์กระตุ้นสม่ำเสมอ (ทุก 1.00 s) แต่ R–R ไม่สม่ำเสมอ เพราะ QRS หายไปหลังสไปก์บางอัน
3. คลื่น P: มองไม่เห็น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s และกว้างหลังสไปก์ที่จับสัญญาณได้ มีหนึ่งสไปก์ที่ไม่มี QRS ตามหลัง (ไม่จับสัญญาณ)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

Failure to capture: เครื่องกระตุ้นหัวใจปล่อยสัญญาณแต่หัวใจไม่ตอบสนอง ตำราถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรายงาน เพราะผู้ป่วยอาจต้องพึ่งเครื่องกระตุ้นหัวใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions