ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 38.6 °C อัตราการเต้นของหัวใจ 118/นาที อัตราการหายใจ 24/นาที และสับสนขึ้นใหม่ ควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเท่านั้น
  2. Bภาวะขาดน้ำจากการดื่มน้ำไม่พอเท่านั้น
  3. Cภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  4. Dการฟื้นตัวหลังผ่าตัดตามปกติ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

On the day after surgery, a patient's new stoma has turned dark purple. What should the nurse do?

  1. AClean it firmly to remove the colour
  2. BRecord it as normal bruising after surgery and recheck tomorrow
  3. CReport it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
  4. DWait a week to see whether it changes
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

The laboratory calls with a critical lab result by phone. What should the nurse do?

  1. ATell the patient the result first and then call the provider
  2. BWait for the printed report to arrive before telling the provider about it
  3. CRemember the value and enter it in the chart at the end of the shift
  4. DWrite it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยสับสนดึงสายให้อาหารทางจมูก (nasogastric tube) อยู่เรื่อย ๆ ควรลองวิธีใดก่อน?

  1. Aผูกยึดข้อมือทันทีเพื่อปกป้องสาย
  2. Bให้ยาระงับประสาทเพื่อให้ผู้ป่วยนอนหลับสงบตลอดคืน
  3. Cมาตรการที่จำกัดน้อยกว่า เช่น การปรับทิศทางการรับรู้ (reorientation) และผู้เฝ้า
  4. Dถอดสายโดยไม่ปรึกษาทีม
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

During labor, the nurse sees the umbilical cord in the vagina after the membranes rupture. What is the first action?

  1. AAsk the patient to walk around the room to bring the baby lower and speed up labor
  2. BRelieve pressure on the cord by lifting the presenting part with a gloved hand
  3. CWait for the next contraction before acting
  4. DPush the cord back into the uterus
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which assignment by the charge nurse should be changed?

  1. AAn LPN/LVN is assigned to give oral medications to stable patients
  2. BAn LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
  3. CA nursing assistant is assigned to help several stable patients with their meals
  4. DAn RN is assigned to a patient receiving a blood transfusion
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is the best way to protect the heels of a bed-bound patient from pressure damage?

  1. AOffload the heels so they do not touch the mattress
  2. BApply a tight bandage to the heels
  3. CMassage the heels firmly several times a day to help circulation
  4. DRest the heels on a rolled-up towel
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A postoperative patient on IV fluids has a sodium of 128 mmol/L and is becoming confused. Which fluid could make this worse if given in large amounts?

  1. A0.9% sodium chloride
  2. B5% glucose (D5W)
  3. CHuman albumin solution
  4. DHartmann's solution (similar to lactated Ringer's)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ควรเจาะเลือดตรวจระดับดิจอกซินเมื่อใดจึงจะแปลผลได้ถูกต้อง?

  1. Aหลังมื้ออาหารเท่านั้น เพราะต้องมีอาหารเพื่อการดูดซึม
  2. Bภายใน 30 นาทีหลังรับประทานยาเพื่อแสดงระดับสูงสุด
  3. Cเมื่อใดก็ได้ เพราะระดับดิจอกซินไม่เปลี่ยนแปลงระหว่างวัน
  4. Dอย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา มักเจาะก่อนให้ยาครั้งถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วย DKA ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำและอินซูลิน กลูโคสลดลงเหลือประมาณ 220 mg/dL (12.2 mmol/L) แต่ anion gap ยังสูงอยู่ พยาบาลคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร?

  1. Aฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าหลอดเลือดดำครั้งเดียวทันที
  2. Bเพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป
  3. Cหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้ดื่มของเหลวทางปากเท่านั้น
  4. Dหยุดการหยดอินซูลินเพราะน้ำตาลใกล้เคียงปกติแล้ว
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which rule applies when giving phenytoin intravenously?

  1. AMix it with glucose 5% to prevent low blood sugar
  2. BGive it as a rapid push to stop seizures faster
  3. CMix or flush it only with normal saline and give it slowly
  4. DGive it in the same line as other drugs without flushing
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with Parkinson's disease has nausea. Why should metoclopramide be avoided?

  1. AIt blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
  2. BIt causes severe diarrhoea in Parkinson's disease
  3. CIt inhibits the absorption of all oral drugs
  4. DIt increases dopamine levels in the brain too much and causes psychosis
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผลข้างเคียงกลุ่มใดเป็นลักษณะทั่วไปของยาขับปัสสาวะชนิด thiazide หรือคล้าย thiazide เช่น อินดาพาไมด์?

  1. Aโพแทสเซียมและโซเดียมสูง กรดยูริกต่ำ และน้ำตาลในเลือดต่ำ
  2. Bไอแห้ง การรับรสผิดปกติ และริมฝีปากบวม
  3. Cโซเดียมและแมกนีเซียมสูง ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dโพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ กรดยูริกสูง และน้ำตาลกลูโคสสูง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมีรายชื่อรับการตรวจสวนหลอดเลือดหัวใจ (coronary angiography) ในตอนเช้า ผลการตรวจก่อนทำหัตถการข้อใดที่พยาบาลควรรายงานทีม?

  1. Aน้ำตาลกลูโคสในเลือด 5.4 mmol/L (97 mg/dL)
  2. Bจำนวนเกล็ดเลือดปกติ
  3. CeGFR ลดลงอย่างมาก
  4. Dฮีโมโกลบินอยู่ในช่วงปกติ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เริ่มใช้โดเนเพซิล (donepezil) พยาบาลควรเฝ้าระวังผลข้างเคียงใด?

  1. Aคลื่นไส้ ท้องร่วง และหัวใจเต้นช้า
  2. Bปากแห้ง ท้องผูก และหัวใจเต้นเร็ว
  3. Cไอแห้งเรื้อรังและโพแทสเซียมสูง
  4. Dน้ำหนักขึ้น น้ำตาลสูง และข้อเท้าบวม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยอะโครเมกาลีกรนเสียงดัง หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ ขณะนอนหลับ และง่วงนอนตอนกลางวัน น่าจะเป็นอะไรมากที่สุด?

  1. Aโรควิตกกังวล
  2. Bการกรนตามปกติ
  3. Cภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea)
  4. Dโรคลมหลับ (narcolepsy)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับยายับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกัน (immune checkpoint inhibitor) อาจเกิดผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน อาการใดที่ควรรายงานโดยเร็ว?

  1. Aผมบางลงเล็กน้อยตลอดหลายเดือน
  2. Bความเหนื่อยล้าเล็กน้อยหลังวันที่ยุ่ง
  3. Cรอยช้ำเล็ก ๆ หลังจากกระแทก
  4. Dท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยให้ฉีดเฮพารินโมเลกุลต่ำ (low molecular weight heparin) เองที่บ้าน ข้อใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะแจ้งหากมีรอยช้ำหรือเลือดออกผิดปกติ"
  2. B"ฉันจะนวดบริเวณนั้นหลังฉีดเพื่อให้ยากระจายตัว"
  3. C"ฉันจะเปลี่ยนตำแหน่งที่ฉีดทุกวัน"
  4. D"ฉันจะทิ้งกระบอกฉีดยาที่ใช้แล้วในกล่องทิ้งของมีคม"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

เหตุใดจึงให้คอร์ติโคสเตียรอยด์ เช่น เบตาเมทาโซน แก่หญิงที่เจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด?

  1. Aเพื่อเร่งความสมบูรณ์ของปอดทารก
  2. Bเพื่อหยุดการหดรัดตัวของมดลูก
  3. Cเพื่อป้องกันการติดเชื้อของเยื่อหุ้มทารก
  4. Dเพื่อลดความดันโลหิตของมารดา
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

After the placenta is delivered, the nurse examines it. Why?

  1. ATo estimate the baby's gestational age from its weight
  2. BTo decide whether the baby needs vitamin K
  3. CTo check that it is complete and nothing is retained
  4. DTo check the mother's blood type and Rh factor
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How does hydroxyurea (hydroxycarbamide) help children with sickle cell disease?

  1. AIt increases fetal haemoglobin, which reduces sickling
  2. BIt kills bacteria in the blood and prevents infections
  3. CIt replaces the missing clotting factors
  4. DIt removes extra iron after blood transfusions
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 6 ปีได้รับสั่งโคเดอีนเพื่อแก้ปวดหลังผ่าตัดทอนซิล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยา เพราะโคเดอีนปลอดภัยในเด็กทุกคน
  2. Bตั้งคำถามกับคำสั่งนี้กับผู้สั่งยาก่อนให้ยา
  3. Cให้ขนาดสองเท่าเพราะเป็นโอปิออยด์ฤทธิ์อ่อน
  4. Dบดใส่ในนมเด็กโดยไม่บอกใคร
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หลักการใดใช้กับการผูกยึดทางกาย (physical restraint)?

  1. Aเป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผล โดยเฝ้าติดตามใกล้ชิดและปล่อยทันทีที่ปลอดภัย
  2. Bไม่จำเป็นต้องบันทึก
  3. Cใช้เพื่อความสะดวกของบุคลากรในเวรที่ยุ่ง ตราบเท่าที่บันทึกไว้และทีมทบทวนภายหลัง
  4. Dใช้เป็นการลงโทษเมื่อฝ่าฝืนกฎ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทปฏิเสธยาต้านโรคจิตโดยบอกว่ายานี้ทำให้รู้สึกเชื่องช้า การตอบสนองเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
  2. Bบอกเขาว่าจะถูกผูกยึดและฉีดยาหากไม่รับประทานยาเม็ด
  3. Cบันทึกว่า "ปฏิเสธ" และไม่พูดถึงอีกเลย
  4. Dซ่อนยาในอาหารของเขา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 4 ft 4 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

4 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:3001:35t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:30 และเสร็จเวลา 01:35 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

23:3001:35
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
0.5%w/vV = ? mL

ต้องการขนาดยา 2.5 mg จากสารละลาย 0.5% (w/v) ปริมาตรเท่าใด V จึงมียาขนาดนี้

2.5 mg0.5% w/v
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
71 kg164 cmBSA = √(h·w/3600)25 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 164 cm และหนัก 71 kg คำสั่งใช้ยาคือ 25 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

164 cm71 kg25 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL20 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 20 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

20 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/250 mL20 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 72 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 72 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg72 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h54 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 54 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min54 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLนม200 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ300 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

เยลลี่: 100 mLนม: 200 mLชา: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 300 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL ให้แล้ว150 mL/h19:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 19:30 ให้ไปแล้ว 100 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ ลดลง 5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.31PaCO₂mmHg354535HCO₃⁻mmol/L222617มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.31, PaCO₂ 35 mmHg (4.7 kPa) และ HCO₃⁻ 17 mmol/L โดย Na⁺ 136 และ Cl⁻ 85 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.31PaCO₂ 35 mmHg (4.7 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/LNa⁺ 136 mmol/LCl⁻ 85 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสที่มี PVCจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสที่มี PVC
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และสภาพจิตใจเปลี่ยนไปบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานและรักษาโดยด่วน เช่น ชุดปฏิบัติ "sepsis six"

คำตอบ

C · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Report it urgently, as the stoma may be losing its blood supply

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A dusky, purple or black stoma suggests ischaemia or necrosis, which can need surgery. The nurse reports it to the surgical team at once.

คำตอบ

C · Report it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Writing down and reading back critical results confirms they were heard correctly. The nurse then reports them promptly to the responsible provider and documents who was told and when.

คำตอบ

D · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · มาตรการที่จำกัดน้อยกว่า เช่น การปรับทิศทางการรับรู้ (reorientation) และผู้เฝ้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลองมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าก่อน ได้แก่ การปรับทิศทางการรับรู้ ตรวจหาสาเหตุ เช่น อาการปวด ยึดสายให้พ้นสายตา และให้มีคนอยู่กับผู้ป่วย ใช้การผูกยึดหรือยาระงับประสาทเฉพาะเมื่อไม่ได้ผลและผู้ป่วยเสี่ยงอันตราย โดยต้องมีคำสั่ง

คำตอบ

C · มาตรการที่จำกัดน้อยกว่า เช่น การปรับทิศทางการรับรู้ (reorientation) และผู้เฝ้า
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Relieve pressure on the cord by lifting the presenting part with a gloved hand

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In cord prolapse, the presenting part can compress the cord and cut off fetal oxygen. The nurse lifts the presenting part off the cord, calls for help and positions the patient (for example knee-chest) while urgent birth is arranged.

คำตอบ

B · Relieve pressure on the cord by lifting the presenting part with a gloved hand
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · An LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Admitting a new patient includes the initial assessment and plan of care, which belong to the RN. The other assignments match each staff member’s role.

คำตอบ

B · An LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Offload the heels so they do not touch the mattress

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heels are a common pressure ulcer site. Offloading devices or pillows under the calves keep the heels free of the mattress; massage over bony prominences can damage tissue.

คำตอบ

A · Offload the heels so they do not touch the mattress
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · 5% glucose (D5W)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The glucose in 5% glucose is metabolised, leaving free water that dilutes the plasma sodium further. Postoperative patients often have raised ADH, so large volumes of hypotonic fluid can cause dangerous hyponatraemia.

คำตอบ

B · 5% glucose (D5W)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา มักเจาะก่อนให้ยาครั้งถัดไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดิจอกซินกระจายจากเลือดสู่เนื้อเยื่อช้า ตัวอย่างที่เก็บเร็วเกินไปหลังให้ยาจึงสูงเกินจริง เจาะระดับอย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา โดยทั่วไปเป็นระดับ trough ก่อนให้ยาครั้งถัดไป

คำตอบ

D · อย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา มักเจาะก่อนให้ยาครั้งถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคสมักลดลงก่อนที่ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจะหายไป จึงเพิ่มเดกซ์โทรสเพื่อให้ให้อินซูลินต่อไปได้ ซึ่งกำจัดคีโตนโดยไม่ทำให้น้ำตาลต่ำ จนกว่า anion gap จะปิด การหยุดอินซูลินเร็วเกินไปทำให้ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนกลับมาอีก

คำตอบ

B · เพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Mix or flush it only with normal saline and give it slowly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phenytoin precipitates in glucose solutions, so only normal saline is used. Rapid infusion can cause hypotension and arrhythmias, so the rate is limited and the patient is monitored.

คำตอบ

C · Mix or flush it only with normal saline and give it slowly
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Metoclopramide crosses the blood–brain barrier and antagonises D2 receptors. In Parkinson's disease this worsens rigidity and bradykinesia, so antiemetics that do not block central dopamine receptors are preferred.

คำตอบ

A · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · โพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ กรดยูริกสูง และน้ำตาลกลูโคสสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thiazide ทำให้เกิดโพแทสเซียมต่ำ โซเดียมต่ำ แมกนีเซียมต่ำ กรดยูริกสูง (เก๊าต์) น้ำตาลกลูโคสสูง และแคลเซียมสูง (ลดการขับแคลเซียม) ไอแห้งและ angioedema เป็นผลของ ACE inhibitor

คำตอบ

D · โพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ กรดยูริกสูง และน้ำตาลกลูโคสสูง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · eGFR ลดลงอย่างมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สารทึบรังสีอาจทำให้การทำงานของไตแย่ลง โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง เบาหวาน หรือภาวะขาดน้ำ eGFR ที่ลดลงอาจเปลี่ยนแผนการรักษา เช่น ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ใช้สารทึบรังสีให้น้อยลง และทบทวนยาที่เป็นพิษต่อไต นอกจากนี้ยังตรวจประวัติการแพ้ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และความเสี่ยงต่อการมีเลือดออกด้วย

คำตอบ

C · eGFR ลดลงอย่างมาก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · คลื่นไส้ ท้องร่วง และหัวใจเต้นช้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดเนเพซิลเป็นยายับยั้งโคลีนเอสเทอเรส (cholinesterase inhibitor) อะเซทิลโคลีนที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ฝันชัดเจน และหัวใจเต้นช้า ซึ่งอาจนำไปสู่อาการเวียนศีรษะหรือเป็นลม

คำตอบ

A · คลื่นไส้ ท้องร่วง และหัวใจเต้นช้า
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โกรทฮอร์โมนที่มากเกินไปทำให้ลิ้นและเนื้อเยื่อทางเดินหายใจส่วนบนโตขึ้น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นจึงพบบ่อยในอะโครเมกาลี ต้องได้รับการประเมินเพราะเพิ่มความเสี่ยงต่อหัวใจและหลอดเลือด และมีผลต่อความปลอดภัยระหว่างการดมยาสลบ

คำตอบ

C · ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกันอาจทำให้เกิดลำไส้ใหญ่อักเสบ ปอดอักเสบ ตับอักเสบ ปฏิกิริยาทางผิวหนัง และปัญหาต่อมไร้ท่อที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน การรายงานตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยให้จัดระดับความรุนแรงและรักษาได้ มักใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์

คำตอบ

D · ท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · "ฉันจะนวดบริเวณนั้นหลังฉีดเพื่อให้ยากระจายตัว"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนวดตำแหน่งที่ฉีดหลังให้ LMWH ทำให้เกิดรอยช้ำมากขึ้นและควรหลีกเลี่ยง การสลับตำแหน่งฉีด การแจ้งเมื่อมีเลือดออก และการทิ้งของมีคมอย่างปลอดภัยเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

B · "ฉันจะนวดบริเวณนั้นหลังฉีดเพื่อให้ยากระจายตัว"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · เพื่อเร่งความสมบูรณ์ของปอดทารก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ก่อนคลอดเพิ่มการสร้างสารลดแรงตึงผิว (surfactant) และลดกลุ่มอาการหายใจลำบากและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ในทารกคลอดก่อนกำหนด ยาระงับการหดรัดตัว (tocolytics) ใช้เพื่อชะลอการคลอด มักเพื่อให้เวลาสเตียรอยด์ออกฤทธิ์

คำตอบ

A · เพื่อเร่งความสมบูรณ์ของปอดทารก
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · To check that it is complete and nothing is retained

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The placenta and membranes are inspected for completeness. Retained fragments prevent the uterus contracting and cause postpartum haemorrhage and infection. The number of cord vessels is also checked.

คำตอบ

C · To check that it is complete and nothing is retained
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · It increases fetal haemoglobin, which reduces sickling

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hydroxyurea raises the level of fetal haemoglobin (HbF), which does not sickle, reducing pain crises and acute chest syndrome. Regular blood counts are needed because it can lower white cells and platelets.

คำตอบ

A · It increases fetal haemoglobin, which reduces sickling
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ตั้งคำถามกับคำสั่งนี้กับผู้สั่งยาก่อนให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โคเดอีนห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และหลังผ่าตัดทอนซิลหรืออะดีนอยด์ในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะเสี่ยงต่อการกดการหายใจถึงตายในผู้ที่เมตาบอไลซ์เร็วมาก พยาบาลควรตั้งคำถามกับคำสั่งนั้น

คำตอบ

B · ตั้งคำถามกับคำสั่งนี้กับผู้สั่งยาก่อนให้ยา
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · เป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผล โดยเฝ้าติดตามใกล้ชิดและปล่อยทันทีที่ปลอดภัย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใช้การผูกยึดเฉพาะเพื่อป้องกันอันตรายที่ใกล้จะเกิดขึ้น หลังการลดระดับความรุนแรงไม่สำเร็จ และเป็นไปตามกฎหมายและนโยบาย เฝ้าติดตามการหายใจ การไหลเวียนเลือด และความเป็นอยู่ของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และบันทึกทุกอย่าง

คำตอบ

A · เป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผล โดยเฝ้าติดตามใกล้ชิดและปล่อยทันทีที่ปลอดภัย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยมีสิทธิ์ได้รับการรับฟังและในสถานการณ์ส่วนใหญ่มีสิทธิ์ปฏิเสธการรักษา การสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงช่วยให้ทีมทบทวนการรักษา การให้ยาโดยแอบแฝงทำได้เฉพาะภายใต้เงื่อนไขทางกฎหมายและนโยบายที่กำหนดเท่านั้น

คำตอบ

A · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 132 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

4·12 + 4 = 52 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 52·2.54 = 132.1 ≈ 132 cm

คำตอบ

h = 132 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 125 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:30 → 24:00 = 30 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 01:35 = 95 min

รวม

t = 30 + 95 = 125 min

คำตอบ

t = 125 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

0.5% = 5 mg/mL

ปริมาตร

V = 2.5/5 = 0.5 mL

คำตอบ

V = 0.5 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 44.96 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(164·71/3600) = √3.234 = 1.798 m²

ขนาดยา

D = 25·1.798 = 44.96 mg

คำตอบ

D = 44.96 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 960 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

ปริมาตร

V = 80·12 = 960 mL

คำตอบ

V = 960 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 20 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·20 = 20 mg/h

คำตอบ

D = 20 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 5.8 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·72 = 5 760 หน่วย

ปริมาตร

V = 5760/1000 = 5.76 ≈ 5.8 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 10.1 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·54 = 270 mcg/min
270·60 = 16200 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 16200/1600 = 10.13 ≈ 10.1 mL/h

คำตอบ

R = 10.1 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 340 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 200 + 240 = 540 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·8 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1240 mL

สารน้ำออกรวม

225 + 375 + 300 = 900 mL

ดุล

B = 1240 − 900 = 340 mL

คำตอบ

B = 340 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 100 = 400 mL

เวลา

t = 400/150 = 2.667 ≈ 2.7 h

คำตอบ

t = 2.7 h

นั่นคือประมาณ 2 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:10

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 35

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 20 + 0 + 0 = 35

คำตอบ

MFS = 35
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 2 + 3 + 4 + 2 + 3 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 19 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|30 − 40| = 10 mmHg → 1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 5·1 = 19 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 19 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 136 − (85 + 17) = 34

เดลตาเรโช

(34 − 12)/(24 − 17) = 3.143
มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 7 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 70 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมอ R–R ตั้งแต่ 0.76 ถึง 1.02 วินาที โดยยาวขึ้นและสั้นลงทีละน้อย
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

คำตอบ

หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.88 วินาที 68 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.24 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions