ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should reddened skin over a bony area not be massaged?

  1. AMassage can damage the deeper tissues further
  2. BMassage makes the redness spread to other areas
  3. CMassage hides early signs of infection
  4. DMassage is only allowed when done by a physiotherapist
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An older woman has been lying on the floor at home all night after a fall. Which complications should the nurse look for in particular?

  1. ASunburn and dehydration from sweating
  2. BPressure damage, hypothermia and muscle breakdown
  3. CHair loss and nail damage
  4. DHigh blood sugar and a raised temperature from lying still
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient in bed has a generalized tonic-clonic seizure. What should the nurse do?

  1. ATurn the patient on their side and protect them from injury without restraining
  2. BPut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue from biting
  3. CGive sips of water to keep the airway moist
  4. DHold the arms and legs firmly to stop the movements
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยสับสนที่ถูกผูกยึดข้อมือมีนิ้วมือซีดเย็นข้างหนึ่งและชีพจรเรเดียลข้างนั้นเบา พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aรัดสายผูกยึดอีกข้างให้แน่นขึ้นเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยดึง
  2. Bบันทึกข้อมูลที่พบอย่างละเอียดและตรวจซ้ำในอีกสองชั่วโมง
  3. Cคลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ
  4. Dยกมือให้สูงบนหมอนโดยคงสายผูกยึดไว้เช่นเดิม
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient had a colostomy formed yesterday. Which stoma appearance should be reported straight away?

  1. AA little bleeding when cleaned
  2. BMoist and pink-red
  3. CDark purple or black
  4. DSlightly swollen
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

During JumpSTART triage, a child who cannot walk is breathing 50 times a minute. Which category is the child given?

  1. AYellow (delayed)
  2. BGreen (minor)
  3. CBlack (expectant)
  4. DRed (immediate)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with leukaemia has a very low platelet count. Which nursing precaution is appropriate?

  1. AGive medicines by intramuscular injection
  2. BTake temperatures rectally
  3. CUse a soft toothbrush and an electric razor
  4. DEncourage contact sports to keep fit
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยมีปัสสาวะออกน้อยมากเป็นเวลา 12 ชั่วโมง และครีเอตินินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยาใดในแผนการรักษามีแนวโน้มต้องทบทวนมากที่สุด?

  1. Aยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน
  2. Bวิตามินเสริม
  3. Cพาราเซตามอลในขนาดปกติ
  4. Dครีมให้ความชุ่มชื้น
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวดีมีน้ำตาลในเลือด 54 mg/dL (3.0 mmol/L) ได้รับคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g แล้ว ควรตรวจน้ำตาลซ้ำเมื่อใด?

  1. Aเช้าวันรุ่งขึ้น
  2. Bหลังจากประมาณ 15 นาที
  3. Cหลังจากประมาณ 2 ชั่วโมง
  4. Dที่มื้ออาหารถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีฮีโมโกลบิน 11.2 g/dL (112 g/L), MCV 64 fL, เฟอร์ริตินปกติ และจำนวนเม็ดเลือดแดงปกติถึงสูง สาเหตุใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการเสียเลือดเฉียบพลัน
  2. Bการขาดวิตามิน B12
  3. Cการขาดธาตุเหล็ก
  4. Dธาลัสซีเมียแฝง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Long-term use of metformin can cause a deficiency of which vitamin?

  1. AVitamin D
  2. BVitamin K
  3. CVitamin A
  4. DVitamin B12
12.เภสัชวิทยายาก

A patient is switched from oral to intravenous morphine. Why is the IV dose lower than the oral dose?

  1. AIV morphine is a stronger chemical form of the drug
  2. BThe oral route causes tolerance faster than the IV route
  3. CIV morphine is excreted much more slowly by the kidney than oral morphine
  4. DOral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงสนับสนุนให้ผู้ป่วย COPD รุนแรงรับประทานอาหารมื้อเล็กแต่บ่อย?

  1. Aอาหารมื้อบ่อยป้องกันการติดเชื้อในทรวงอกโดยตรง
  2. Bอาหารมื้อใหญ่ทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบถาวร
  3. Cอาหารมื้อเล็กลดความถี่ที่ต้องใช้ยาสูดพ่น
  4. Dกระเพาะที่เต็มจำกัดการเคลื่อนของกะบังลม และการรับประทานอาหารทำให้เหนื่อย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลทบทวนการใช้ยาสูดพ่นกับผู้ป่วยโรคหืดที่ใช้ยาสูดพ่นสเตียรอยด์สำหรับป้องกันและ salbutamol สำหรับบรรเทาอาการแยกกัน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้คำแนะนำเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันใช้ยาสูดพ่นสเตียรอยด์ทุกวัน แม้ว่ารู้สึกสบายดี"
  2. B"ฉันบ้วนปากหลังใช้ยาสูดพ่นสเตียรอยด์"
  3. C"ฉันพกยาสูดพ่นบรรเทาอาการสีน้ำเงินติดตัวไว้เสมอ"
  4. D"ฉันใช้ยาสูดพ่นสเตียรอยด์เมื่อเริ่มหายใจมีเสียงหวีด"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยไขสันหลังบาดเจ็บยังรู้สึกถึงการสัมผัสเบา ๆ รอบทวารหนักได้ สิ่งนี้แสดงอะไร?

  1. Aการบาดเจ็บไม่สมบูรณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่ามีโอกาสฟื้นตัวดีกว่า
  2. Bผู้ป่วยมีการบาดเจ็บที่สมอง ไม่ใช่ที่ไขสันหลัง
  3. Cความรู้สึกนี้เป็นเพียงรีเฟล็กซ์ของไขสันหลังและไม่มีความหมายต่อการฟื้นตัว
  4. Dการบาดเจ็บสมบูรณ์ และไม่สามารถฟื้นตัวได้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ดูแลให้ยามิดาโซแลม (midazolam) แบบอมกระพุ้งแก้ม (buccal) สำหรับอาการชักที่ยาวนาน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"
  2. B"ฉันจะจดเวลาที่เริ่มชักและเวลาที่ให้ยา"
  3. C"ฉันจะให้ยาเข้าไปในช่องระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม"
  4. D"ฉันจะเรียกรถพยาบาลหากแผนการดูแลบอกให้ทำ"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก (multimodal analgesia) ถูกต้อง?

  1. Aควรให้ยาแก้ปวดเพียงชนิดเดียวเท่านั้นในแต่ละช่วงเวลา
  2. Bเป็นวิธีที่ใช้เฉพาะกับความปวดเรื้อรังระยะยาว
  3. Cผสมโอปิออยด์หลายชนิดเพื่อให้ได้ผลโดยรวมที่แรงขึ้น
  4. Dผสมยาที่มีกลไกต่างกันเพื่อลดความต้องการโอปิออยด์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

แผลกดทับระดับ (stage) 4 ตอนนี้กำลังหายและตื้นขึ้น ควรบันทึกอย่างไรตามแนวทางมาตรฐาน?

  1. Aเป็นแผลกดทับระดับ 1 ในตอนนี้
  2. Bเป็นแผลที่หายสมบูรณ์แล้วและตัดออกจากบันทึกได้
  3. Cเป็นแผลกดทับระดับ 2 ในตอนนี้
  4. Dเป็นแผลกดทับระดับ 4 ที่กำลังหาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman is 5 days after birth. She cries often, sleeps poorly when the baby sleeps and feels she is a bad mother. What should the nurse do?

  1. ATell her partner to take over all baby care
  2. BScreen further for depression and self-harm
  3. CAdvise her to stop breastfeeding to rest
  4. DTell her this is the baby blues and will pass
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

นักศึกษาพยาบาลกำลังดูแลทารกแรกเกิดที่ได้รับแสงบำบัดสำหรับตัวเหลือง การกระทำใดต้องแก้ไข?

  1. Aเอาที่ครอบตาออกขณะให้นมเมื่อปิดไฟอยู่
  2. Bทาน้ำมันเด็กบนผิวหนังก่อนเปิดไฟ
  3. Cปิดตาทารกด้วยที่ครอบตาระหว่างการส่องไฟ
  4. Dตรวจอุณหภูมิและภาวะน้ำในร่างกายของทารกเป็นระยะ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กหญิงอายุ 3 ปีที่เคยพูดเป็นประโยคสั้น ๆ หยุดพูดและไม่ตอบสนองต่อชื่อของตนอีกต่อไป ประเด็นที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aหมายความว่าเด็กเหนื่อยและควรนัดพบในอีกหนึ่งปี
  2. Bเป็นการถดถอยตามปกติในวัยนี้
  3. Cภาษาพัฒนาเป็นช่วง ๆ อย่างฉับพลัน จึงคาดว่าจะเป็นเช่นนี้
  4. Dการสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which finding in a teenager with anorexia nervosa most clearly suggests the need for hospital admission?

  1. AWeighing 2 kg less than at last month's clinic visit
  2. BWanting to exercise every day
  3. CMissing one menstrual period after starting a new diet
  4. DFainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยหญิงอายุ 78 ปีที่เริ่มใช้ซิทาโลแพรม (citalopram) เมื่อสองสัปดาห์ก่อน มีอาการสับสนและง่วงซึมขึ้นมาใหม่ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการข้อใดอธิบายได้ดีที่สุด?

  1. Aโซเดียมในซีรัมต่ำ
  2. Bคอเลสเตอรอลในซีรัมต่ำ
  3. Cโพแทสเซียมในซีรัมสูง
  4. Dฮีโมโกลบินสูง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หกสัปดาห์หลังตกงาน ชายคนหนึ่งรู้สึกหดหู่และกังวล นอนน้อยลงเล็กน้อย แต่ยังเพลิดเพลินกับเวลากับลูก ๆ และไม่เข้าเกณฑ์ภาวะซึมเศร้ารุนแรง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคซึมเศร้าเรื้อรัง (persistent depressive disorder)
  2. Bโรคอารมณ์สองขั้วชนิดที่ II
  3. Cโรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า
  4. Dโรคซึมเศร้ารุนแรง (major depressive disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
218.437 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 218.437 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

218.437 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
40 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 40 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

40 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg7.5 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg และได้รับการสั่งยา 7.5 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

22 kg7.5 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับคำสั่งยา 20 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 250 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg20 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL10 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL3 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg100 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 400 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

400 mg/100 mL30 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
50 หน่วย50 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h5 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 50 ยูนิตใน 50 mL คำสั่งคือ 5 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 หน่วย/50 mL5 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine35 mL/h54 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 400 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 35 mL/h ผู้ป่วยหนัก 54 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL35 mL/h54 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป150 mLชา150 mLเยลลี่100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ450 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ซุป: 150 mLชา: 150 mLเยลลี่: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว100 mL/h14:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 14:30 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.1 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 98%O₂SBP 136HR 76AT 36.1 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 91%อากาศSBP 118HR 88AT 36.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.31PaCO₂mmHg354564HCO₃⁻mmol/L222631ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.31, PaCO₂ 64 mmHg (8.5 kPa) และ HCO₃⁻ 31 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.31PaCO₂ 64 mmHg (8.5 kPa)HCO₃⁻ 31 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 146, Cl⁻ 93 และ HCO₃⁻ 14 mmol/L จงคำนวณเดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) โดยใช้ AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ตอบเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

Na⁺ 146 mmol/LCl⁻ 93 mmol/LHCO₃⁻ 14 mmol/L
เดลตาเรโช =
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) วัดช่วง PR ของบีทสุดท้ายที่ถูกนำไปก่อนคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไป (PR ที่ยาวที่สุด) เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
PR ที่ยาวที่สุด = s

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Massage can damage the deeper tissues further

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Massaging red, pressure-damaged areas can tear small blood vessels and worsen tissue damage. Pressure is relieved by repositioning instead.

คำตอบ

A · Massage can damage the deeper tissues further
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A long lie causes pressure injury, hypothermia, dehydration and rhabdomyolysis, which can damage the kidneys. The patient is assessed carefully for these as well as for fractures.

คำตอบ

B · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse stays with the patient, turns them to the side to keep the airway clear, moves hard objects away and times the seizure. Objects in the mouth and restraint can cause injury.

คำตอบ

A · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · คลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณการไหลเวียนเลือดไม่ดีส่วนปลายสายผูกยึดต้องคลายทันทีและประเมิน จากนั้นจึงผูกใหม่อย่างถูกต้องเฉพาะเมื่อยังจำเป็น พร้อมตรวจด้วยนิ้วสองนิ้ว และรายงานและบันทึกผลที่พบ

คำตอบ

C · คลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Dark purple or black

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A healthy stoma is moist and pink to red, and early swelling or slight bleeding is common. A dark purple or black stoma suggests poor blood supply (ischemia) and needs urgent review.

คำตอบ

C · Dark purple or black
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Red (immediate)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In JumpSTART, a respiratory rate below 15 or above 45 per minute makes the child immediate (red). Children breathe faster than adults, so the adult cut-off of 30 is not used.

คำตอบ

D · Red (immediate)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Use a soft toothbrush and an electric razor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thrombocytopenia increases bleeding risk. Gentle oral care, electric razors and avoiding IM injections and rectal procedures help prevent bleeding.

คำตอบ

C · Use a soft toothbrush and an electric razor
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไตวายเฉียบพลัน ต้องทบทวนและมักหยุดยาที่เป็นพิษต่อไต (เช่น NSAID และอะมิโนไกลโคไซด์) และยาที่ลดการไหลเวียนเลือดไปไต (เช่น ยายับยั้ง ACE และยาขับปัสสาวะ)

คำตอบ

A · ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · หลังจากประมาณ 15 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎ 15 คือคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g ตรวจซ้ำหลัง 15 นาที และทำซ้ำหากน้ำตาลยังต่ำกว่า 70 mg/dL (3.9 mmol/L) จากนั้นอาหารว่างหรืออาหารมื้อหลักช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำตรวจสอบกับ: Low blood sugar - self-care · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · หลังจากประมาณ 15 นาที
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ธาลัสซีเมียแฝง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ธาลัสซีเมียแฝงทำให้เม็ดเลือดแดงเล็กเพราะการสร้างโกลบินลดลง มักมีจำนวนเม็ดเลือดแดงปกติหรือสูง และเฟอร์ริตินปกติ การขาดธาตุเหล็กมีเฟอร์ริตินต่ำ ยาเสริมธาตุเหล็กไม่ช่วยธาลัสซีเมียแฝงและอาจทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กเกินตรวจสอบกับ: Thalassemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026); Red Blood Cell (RBC) Indices · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · ธาลัสซีเมียแฝง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Vitamin B12

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Metformin reduces vitamin B12 absorption in the ileum. Deficiency can cause anaemia and neuropathy, so levels may be checked in long-term users.

คำตอบ

D · Vitamin B12
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Much of an oral morphine dose is metabolised by the liver before reaching the systemic circulation. Equianalgesic tables are used, so the IV dose is a fraction of the oral dose.

คำตอบ

D · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · กระเพาะที่เต็มจำกัดการเคลื่อนของกะบังลม และการรับประทานอาหารทำให้เหนื่อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วย COPD รุนแรงจำนวนมากน้ำหนักลดเพราะการหายใจใช้พลังงานมาก และอาหารมื้อใหญ่ทำให้ท้องอืดและหายใจลำบาก อาหารมื้อเล็กที่มีสารอาหารหนาแน่นช่วยรักษาน้ำหนักและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

คำตอบ

D · กระเพาะที่เต็มจำกัดการเคลื่อนของกะบังลม และการรับประทานอาหารทำให้เหนื่อย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · "ฉันใช้ยาสูดพ่นสเตียรอยด์เมื่อเริ่มหายใจมีเสียงหวีด"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ชนิดสูดพ่นเป็นยาป้องกันที่ลดการอักเสบของทางเดินหายใจในเวลาหลายวันถึงหลายสัปดาห์ และต้องใช้สม่ำเสมอ ไม่ช่วยบรรเทาอาการหายใจมีเสียงหวีดเฉียบพลัน เว้นแต่ผู้ป่วยใช้แผนการรักษาแบบยาตัวเดียวทั้งบรรเทาและควบคุม จะใช้ยาขยายหลอดลมออกฤทธิ์สั้นเมื่อมีอาการ

คำตอบ

D · "ฉันใช้ยาสูดพ่นสเตียรอยด์เมื่อเริ่มหายใจมีเสียงหวีด"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · การบาดเจ็บไม่สมบูรณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่ามีโอกาสฟื้นตัวดีกว่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การที่ยังมีความรู้สึกหรือการเคลื่อนไหวในปล้องกระเบนเหน็บส่วนล่างสุด (sacral sparing) หมายความว่าการบาดเจ็บไม่สมบูรณ์ การบาดเจ็บที่ไม่สมบูรณ์มีโอกาสฟื้นตัวด้านการทำงานบางส่วนได้ดีกว่ามาก

คำตอบ

A · การบาดเจ็บไม่สมบูรณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่ามีโอกาสฟื้นตัวดีกว่า
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ห้ามใส่สิ่งใดระหว่างฟันระหว่างการชักโดยเด็ดขาด ยามิดาโซแลมแบบอมกระพุ้งแก้มให้ในช่องระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม จึงไม่ต้องฝืนเปิดปาก การจับเวลาการชักและปฏิบัติตามแผนการดูแลฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

A · "ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ผสมยาที่มีกลไกต่างกันเพื่อลดความต้องการโอปิออยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระงับปวดแบบผสมหลายกลไกรวมยาและเทคนิค (พาราเซตามอล NSAID เมื่อปลอดภัย การบล็อกด้วยยาชาเฉพาะที่ โอปิออยด์) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระงับปวดและลดผลข้างเคียงของโอปิออยด์ การใช้โอปิออยด์หลายชนิดร่วมกันไม่ใช่ multimodal

คำตอบ

D · ผสมยาที่มีกลไกต่างกันเพื่อลดความต้องการโอปิออยด์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เป็นแผลกดทับระดับ 4 ที่กำลังหาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลกดทับไม่มีการ "ลดระดับย้อนกลับ" (reverse staging) เพราะเนื้อเยื่อเม็ดไม่ได้มาแทนที่กล้ามเนื้อ ไขมัน และหนังแท้ที่สูญเสียไป ให้อธิบายแผลว่าเป็นแผลระดับ 4 ที่กำลังหาย

คำตอบ

D · เป็นแผลกดทับระดับ 4 ที่กำลังหาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Screen further for depression and self-harm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insomnia even when the baby sleeps and feelings of worthlessness can point to depression. The nurse should screen further, including asking directly about self-harm, and arrange follow-up.

คำตอบ

B · Screen further for depression and self-harm
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ทาน้ำมันเด็กบนผิวหนังก่อนเปิดไฟ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำมันและโลชั่นอาจทำให้ผิวไหม้ใต้แสงบำบัด จึงไม่ควรทา ที่ครอบตาปกป้องจอประสาทตา ต้องเฝ้าติดตามอุณหภูมิและภาวะน้ำในร่างกายเพราะสูญเสียของเหลวเพิ่มขึ้น และการให้นมเป็นโอกาสให้สบตาโดยไม่ต้องมีที่ครอบตา

คำตอบ

B · ทาน้ำมันเด็กบนผิวหนังก่อนเปิดไฟ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · การสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถดถอย คือการสูญเสียทักษะด้านภาษา สังคม หรือการเคลื่อนไหว เป็นสัญญาณเตือนเสมอและต้องได้รับการประเมินพัฒนาการและทางการแพทย์โดยเร็ว

คำตอบ

D · การสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Admission is considered for medical instability, such as marked bradycardia, low or postural blood pressure, fainting, hypothermia, electrolyte problems or refusal to eat. Medical risk is judged on the whole picture, not on weight alone.

คำตอบ

D · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · โซเดียมในซีรัมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SSRI อาจทำให้เกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ (hyponatraemia) ผ่านกลุ่มอาการหลั่งฮอร์โมนต้านการขับปัสสาวะไม่เหมาะสม (SIADH) โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ อาการสับสน หกล้ม และง่วงซึมหลังเริ่ม SSRI ควรนำไปสู่การตรวจโซเดียม

คำตอบ

A · โซเดียมในซีรัมต่ำ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · โรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคการปรับตัวผิดปกติเป็นปฏิกิริยาที่ทุกข์ใจต่อปัจจัยกดดัน เริ่มภายใน 3 เดือน และไม่เข้าเกณฑ์ความผิดปกติอื่น เช่น ภาวะซึมเศร้ารุนแรง มักหายภายใน 6 เดือนหลังปัจจัยกดดันหรือผลที่ตามมาสิ้นสุด

คำตอบ

C · โรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 218 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

218.437 → 8

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

218.437 → 4
4 มีค่า 4 ลงมา 8 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (37) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 218 gtt/min

คำตอบ

x = 218 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 0.96 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

40 mL/h × 24 h = 960 mL

เป็นลิตร

V = 960/1000 = 0.96 L

คำตอบ

V = 0.96 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 165 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

7.5·22 = 165 mg

คำตอบ

D = 165 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.8 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

20·12 = 240 mg

ปริมาตร

V = (240/250)·5 = 4.8 mL

คำตอบ

V = 4.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 56 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 1000·10/180 = 55.56 ≈ 56 gtt/min

คำตอบ

R = 56 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 56 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 120 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

400/100 = 4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 4·30 = 120 mg/h

คำตอบ

D = 120 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 5 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50/50 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 5/1 = 5 mL/h

คำตอบ

R = 5 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 17.3 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 000/250 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

35·1600 = 56000 mcg/h
56000/60 = 933.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 933.3/54 = 17.28 ≈ 17.3 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 17.3 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1400 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 150 + 100 = 400 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1400 mL

คำตอบ

I = 1400 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/100 = 3 h

คำตอบ

t = 3 h

นั่นคือประมาณ 3 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 17:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.1 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.8 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.31: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 64 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 31 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เดลตาเรโช = 2.7

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 146 − (93 + 14) = 39

เดลตาเรโช

(39 − 12)/(24 − 14) = 27/10 = 2.7

คำตอบ

เดลตาเรโช = 2.7

สูงกว่า 2: มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.402 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 9 × 0.04 = 0.36 s
RR = 20 × 0.04 = 0.80 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.36/√0.80 = 0.36/0.8944 = 0.402 s

คำตอบ

QTc = 0.402 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (402 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PR ที่ยาวที่สุด = 0.32 s

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 0.88 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 3 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.20 s, PR₂ = 0.32 s

คำตอบ

PR ที่ยาวที่สุด = 0.32 s

PR เพิ่มมากที่สุดระหว่างบีทที่หนึ่งและสองของกลุ่ม ขั้นต่อ ๆ ไปเพิ่มน้อยลง จึงทำให้ช่วง R–R สั้นลงก่อนถึงช่วงหยุด

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions