ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should enteric-coated tablets not be crushed?

  1. ACrushing makes the drug inactive in water
  2. BCrushing removes the coating that protects the stomach or drug
  3. CCrushing makes the dose roughly twice as strong as the whole tablet
  4. DCrushing makes the tablet taste so bitter that patients refuse it
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with COPD and a known risk of hypercapnia is acutely breathless with an SpO₂ of 82%. What is correct?

  1. AWait for an arterial blood gas result before giving any oxygen at all
  2. BWithhold oxygen completely, because oxygen is dangerous in COPD
  3. CGive controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%
  4. DGive the highest oxygen flow possible and aim for 100%
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which nursing care reduces the risk of ventilator-associated pneumonia?

  1. ALeaving secretions in the mouth to protect the airway
  2. BLying the patient flat for most of the day
  3. CRegular oral care to reduce bacteria in the mouth
  4. DChanging the ventilator circuit every few hours
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient is admitted with suspected pneumonic plague after a possible bioterrorism release. Which precautions are used?

  1. ADroplet precautions
  2. BStandard precautions only
  3. CContact precautions only
  4. DAirborne precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

The day after a total thyroidectomy, a patient reports tingling around the mouth and in the fingers. What should the nurse do first?

  1. AReassure the patient that this is normal after neck surgery
  2. BCheck for signs of low calcium and inform the provider
  3. CGive the patient’s routine oral iron supplement early
  4. DEncourage deep breaths into a paper bag until it passes
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which finding most suggests a tension pneumothorax rather than a simple pneumothorax?

  1. AA small air leak seen on a routine chest X-ray
  2. BMild breathlessness with reduced breath sounds on one side of the chest only
  3. CSharp chest pain that is worse on deep breathing
  4. DTrachea shifted away from the affected side, with low blood pressure
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is the main benefit of pulmonary rehabilitation for patients with COPD?

  1. AA cure for the disease within months
  2. BBetter exercise capacity and quality of life
  3. CNo further need for inhalers
  4. DReversal of the lung damage caused by smoking
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

พยาบาลไม่แน่ใจว่าขนาดยาที่สั่งสำหรับยาที่มีความเสี่ยงสูงถูกต้องหรือไม่ การปฏิบัติที่ปลอดภัยที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้ยาครึ่งขนาดเป็นการประนีประนอมจนกว่าแพทย์จะว่าง
  2. Bให้ยาเพราะแพทย์ลงนามในใบสั่งยาแล้ว
  3. Cถามผู้ป่วยว่าขนาดยาดูเหมือนปกติหรือไม่แล้วให้ยา
  4. Dงดให้ยาไว้ก่อนและตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยเริ่มรับประทานดาบิกาทราน (dabigatran) ซึ่งเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานออกฤทธิ์โดยตรง การตรวจทางห้องปฏิบัติการใดสำคัญที่สุดที่ต้องทบทวนก่อนให้ยาโดสแรก?

  1. AINR เพื่อกำหนดขนาดของยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  2. BTSH เพื่อตัดภาวะไทรอยด์ทำงานเกิน
  3. Cการทำงานของไต (creatinine clearance)
  4. Dไลเปส เพื่อตัดภาวะตับอ่อนอักเสบก่อน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเจนตามัยซินทางหลอดเลือดดำมีระดับ trough สูงกว่าเป้าหมาย และครีเอตินินเพิ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน ถึงเวลาให้ยาครั้งถัดไป การปฏิบัติที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้ยาครึ่งหนึ่งและบันทึกเหตุผล
  2. Bให้ยาตอนนี้และตรวจระดับซ้ำสัปดาห์หน้า
  3. Cให้ยาพร้อมน้ำดื่มเพิ่มเพื่อปกป้องไต
  4. Dงดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ไกลเซอริลไตรไนเตรต (GTN) บรรเทาอาการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด (angina) ได้อย่างไร?

  1. Aเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจเพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้มีประสิทธิภาพขึ้น
  2. Bปิดกั้นตัวรับเบต้า-1 และทำให้หัวใจเต้นช้า
  3. Cละลายลิ่มเลือดในหลอดเลือดหัวใจ
  4. Dปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งขยายหลอดเลือดดำเป็นหลักและลดภาระงานของหัวใจ
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with HIV has a CD4 count below 200 cells/mm3. Which prophylaxis is usually started?

  1. ACo-trimoxazole to prevent Pneumocystis pneumonia
  2. BIsoniazid to prevent hepatitis B
  3. CFluconazole to prevent urinary and skin infections
  4. DOseltamivir to prevent influenza
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยมีลิ้นหัวใจเทียม คำแนะนำใดช่วยลดความเสี่ยงของหัวใจอักเสบติดเชื้อได้ดีที่สุด?

  1. Aรับประทานยาปฏิชีวนะวันละเม็ดโดยไม่มีกำหนด
  2. Bหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกชนิดไปตลอดชีวิต
  3. Cดูแลฟันและเหงือกให้สุขภาพดีและไปตรวจฟันสม่ำเสมอ
  4. Dหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมและผักดิบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ขณะเครื่องช็อกหัวใจกำลังชาร์จ พยาบาลเห็นเพื่อนร่วมงานยังจับราวเตียงของผู้ป่วยอยู่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aช็อกเดี๋ยวนี้ เพราะราวเตียงไม่ใช่ส่วนหนึ่งของผู้ป่วย
  2. Bขอให้เพื่อนร่วมงานจับมือผู้ป่วยแทน
  3. Cตะโกนเรียกทุกคนให้ถอยออกอย่างชัดเจนและตรวจสอบก่อนช็อก
  4. Dปิดเครื่องช็อกหัวใจและเริ่มรอบ CPR ใหม่
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยปลอกประสาทอักเสบ (multiple sclerosis) บอกว่าอาการแย่ลงหลังอาบน้ำร้อน พยาบาลควรอธิบายอย่างไร?

  1. Aการอาบน้ำร้อนทำให้เกิดความเสียหายใหม่ในสมอง
  2. Bความร้อนอาจทำให้อาการ MS แย่ลงชั่วคราว และอาการจะสงบลงเมื่อตัวเย็นลง
  3. Cนี่แสดงว่าโรคเข้าสู่ระยะลุกลามใหม่
  4. Dควรอาบน้ำเย็นจัดเพื่อกลับสภาพความเสียหาย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้อินซูลินมีโรคไตเรื้อรังที่แย่ลงและมีน้ำตาลต่ำบ่อยขึ้น คำอธิบายที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aโรคไตทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน
  2. Bโรคไตทำให้เครื่องวัดอ่านค่าต่ำเกินไป
  3. Cไตกำจัดอินซูลินได้น้อยลง อินซูลินจึงอยู่ได้นานขึ้น
  4. Dผู้ป่วยรับประทานคาร์โบไฮเดรตมากกว่าเดิมมาก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ทวารเทียมชนิดใดที่พิจารณาการสวนล้างทวารเทียมลำไส้ใหญ่ (colostomy irrigation) ได้?

  1. Aทวารเทียมลำไส้เล็กใหม่ในสัปดาห์แรก
  2. Bทวารเทียมลำไส้ใหญ่ส่วนลง (descending) หรือซิกมอยด์ที่ใช้งานมานานแล้ว
  3. Cทวารเทียมใดก็ตามที่มีสิ่งที่ออกเป็นของเหลวหรือเหลวมาก
  4. Dทางเบี่ยงปัสสาวะที่ใช้ลำไส้เล็ก (ileal conduit) ที่ระบายปัสสาวะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยอายุ 76 ปีที่เคยเป็นแผลในกระเพาะอาหารต้องได้รับยาต้านการอักเสบระยะยาวสำหรับโรคข้ออักเสบ แผนใดลดความเสี่ยงเลือดออกในทางเดินอาหารได้ดีที่สุด?

  1. Aพิจารณาทางเลือกอื่น หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้เพิ่ม PPI
  2. Bใช้ NSAID ขนาดสูงสุดเพื่อให้การรักษาสั้นลง
  3. Cใช้ NSAID สองชนิดร่วมกันในขนาดที่ต่ำลง
  4. Dรับประทาน NSAID พร้อมนมหนึ่งแก้วแทนอาหาร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman received an opioid shortly before giving birth, and the baby is born with poor breathing effort. Which statement about the baby's care is correct?

  1. AEffective ventilation comes first; naloxone is not routine
  2. BNo support is needed because the effect lasts only seconds
  3. CNaloxone is given before any ventilation is started
  4. DFlumazenil is given to reverse the opioid
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman in her first antenatal visit discloses that her partner hits her. What is the most appropriate nursing action?

  1. ATalk with her alone, assess her safety and offer support
  2. BAdvise her that the violence will probably stop now that she is pregnant
  3. CRecord it but avoid discussing it further to protect her privacy
  4. DAsk her partner to join the conversation to hear both sides
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. ARubella causes pregnant women to go into labour early
  2. BPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
  3. CThe child may catch a pregnancy-related infection
  4. DRubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which newborn should the nurse assess first?

  1. AA 3-day-old with mild facial jaundice who is feeding well
  2. BA 2-hour-old with grunting, nasal flaring and a respiratory rate of 74/min
  3. CA 1-day-old with tiny white spots (milia) on the nose
  4. DA 1-day-old with bluish hands and feet but pink lips and trunk
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

มาตรวัดการเคลื่อนไหวผิดปกติโดยไม่ตั้งใจ (Abnormal Involuntary Movement Scale: AIMS) ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด?

  1. Aประเมินความรุนแรงของภาวะซึมเศร้า
  2. Bคัดกรองและติดตามอาการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซีย (tardive dyskinesia)
  3. Cวัดความรุนแรงของอาการถอนแอลกอฮอล์
  4. Dประเมินความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะใช้ความรุนแรง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมเดินไปทางทางออกของหอผู้ป่วยซ้ำ ๆ โดยบอกว่าต้องไปทำงาน การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aล็อกเขาไว้ในห้องเพื่อไม่ให้ออกไปได้
  2. Bบอกเขาอย่างหนักแน่นว่าเกษียณมา 20 ปีแล้ว
  3. Cเดินไปกับเขา รับฟังความกังวลของเขา และชวนไปทำกิจกรรมอย่างนุ่มนวล
  4. Dใช้การผูกยึดทางกายให้เขานั่งอยู่บนเก้าอี้ตลอดทั้งวัน เพื่อให้ปลอดภัยและเข้าไม่ถึงทางออก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 ft 5 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 4 ft 5 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

4 ft 5 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:4002:10t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:40 และเสร็จเวลา 02:10 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

18:4002:10
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
45 kg10 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 45 kg และได้รับการสั่งยา 10 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

45 kg10 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
10%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 0.5% (w/v) ปริมาตร 100 mL จากสารละลายสต็อก 10% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 10%C₂ = 0.5%V₂ = 100 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL15 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 32 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

32 gtt/min15 gtt/mL600 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 83 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 83 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg83 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine? mL/h72 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 800 mg ใน 500 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 72 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL5 mcg/kg/min72 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม100 mLน้ำผลไม้120 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล70 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

นม: 100 mLน้ำผลไม้: 120 mLซุป: 180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 175 mLสายระบายแผล: 70 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL/hเริ่ม 08:1514:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:15 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:15

1000 mL50 mL/h08:15 → 14:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 10/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 10SpO₂ 96%O₂SBP 136HR 82AT 35.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.50PaCO₂mmHg354520HCO₃⁻mmol/L222615ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.50, PaCO₂ 20 mmHg (2.7 kPa) และ HCO₃⁻ 15 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.50PaCO₂ 20 mmHg (2.7 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.33PaCO₂mmHg354533HCO₃⁻mmol/L222617มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.33, PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa) และ HCO₃⁻ 17 mmol/L โดย Na⁺ 132 และ Cl⁻ 98 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.33PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/LNa⁺ 132 mmol/LCl⁻ 98 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Crushing removes the coating that protects the stomach or drug

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Enteric coatings stop the tablet dissolving until it reaches the small intestine, protecting the stomach lining or the drug from stomach acid. Crushing destroys this protection.

คำตอบ

B · Crushing removes the coating that protects the stomach or drug
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Give controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxygen must not be withheld from a hypoxic patient. In those at risk of hypercapnia it is given in a controlled way to a target of 88–92%, with blood gases checked.

คำตอบ

C · Give controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Regular oral care to reduce bacteria in the mouth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oral care, including tooth brushing, reduces the bacteria that can be aspirated around the endotracheal tube. It is part of ventilator care along with head elevation and sedation review.

คำตอบ

C · Regular oral care to reduce bacteria in the mouth
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Droplet precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pneumonic plague spreads from person to person by respiratory droplets, so droplet precautions are used until the patient has had effective antibiotics for the period set by policy. Bubonic plague without lung involvement needs standard precautions.

คำตอบ

A · Droplet precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Check for signs of low calcium and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Damage to the parathyroid glands during thyroid surgery can cause hypocalcemia. Tingling, muscle cramps and a positive Chvostek or Trousseau sign need prompt reporting and calcium replacement as prescribed.

คำตอบ

B · Check for signs of low calcium and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Trachea shifted away from the affected side, with low blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In tension pneumothorax, trapped air pushes the mediastinum to the other side, reducing venous return and blood pressure. It is life-threatening and needs immediate decompression.

คำตอบ

D · Trachea shifted away from the affected side, with low blood pressure
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Better exercise capacity and quality of life

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pulmonary rehabilitation improves breathlessness, exercise tolerance and well-being, and reduces hospital admissions. It does not reverse the underlying lung damage.

คำตอบ

B · Better exercise capacity and quality of life
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · งดให้ยาไว้ก่อนและตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลต้องเข้าใจยาทุกชนิดที่ให้ หากขนาดยาดูผิดปกติ ควรตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกรและบันทึกการปฏิบัติ

คำตอบ

D · งดให้ยาไว้ก่อนและตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การทำงานของไต (creatinine clearance)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดาบิกาทรานถูกขับออกทางไตเป็นหลัก การทำงานของไตที่ไม่ดีจึงทำให้ระดับยาและความเสี่ยงเลือดออกสูงขึ้น ตรวจการทำงานของไตก่อนเริ่มยาและเป็นประจำหลังจากนั้น ไม่ใช้การติดตาม INR เป็นประจำสำหรับยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานออกฤทธิ์โดยตรงตรวจสอบกับ: Dabigatran · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · การทำงานของไต (creatinine clearance)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · งดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ trough ของยากลุ่มอะมิโนไกลโคไซด์ที่สูงร่วมกับครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นหมายความว่ายากำลังสะสม ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อความเสียหายของไตและการสูญเสียการได้ยิน พยาบาลงดยา รายงานผู้สั่งยา และสอบถามเรื่องการได้ยินที่เปลี่ยนไปและเสียงดังในหู มีเพียงผู้สั่งยาหรือเภสัชกรเท่านั้นที่เปลี่ยนแผนการให้ยาได้ตรวจสอบกับ: Gentamicin sulfate injection - Boxed Warning (US prescribing information) · Pfizer Medical Information (FDA label)

คำตอบ

D · งดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งขยายหลอดเลือดดำเป็นหลักและลดภาระงานของหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GTN ถูกเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดคลายตัวผ่าน cGMP การขยายหลอดเลือดดำลดพรีโหลด หัวใจทำงานน้อยลงและต้องการออกซิเจนน้อยลง

คำตอบ

D · ปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งขยายหลอดเลือดดำเป็นหลักและลดภาระงานของหัวใจ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Co-trimoxazole to prevent Pneumocystis pneumonia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low CD4 count greatly raises the risk of Pneumocystis jirovecii pneumonia. Co-trimoxazole prevents it and also reduces the risk of toxoplasmosis.

คำตอบ

A · Co-trimoxazole to prevent Pneumocystis pneumonia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ดูแลฟันและเหงือกให้สุขภาพดีและไปตรวจฟันสม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แบคทีเรียในช่องปากมักเข้าสู่กระแสเลือดและอาจเกาะที่ลิ้นหัวใจเทียมได้ การรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีและการไปพบทันตแพทย์สม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ป่วยควรแจ้งเมื่อมีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ และหลีกเลี่ยงการเจาะร่างกายหรือสักหากเป็นไปได้ นโยบายการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

คำตอบ

C · ดูแลฟันและเหงือกให้สุขภาพดีและไปตรวจฟันสม่ำเสมอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ตะโกนเรียกทุกคนให้ถอยออกอย่างชัดเจนและตรวจสอบก่อนช็อก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก่อนการช็อกทุกครั้ง ผู้ปฏิบัติประกาศเตือนอย่างชัดเจน ตรวจสอบว่าไม่มีใครสัมผัสผู้ป่วยหรือเตียง และย้ายออกซิเจนออกห่างจากหน้าอก ในหลายโปรโตคอลจะกดหน้าอกต่อไประหว่างการชาร์จ แล้วทุกคนถอยออกเพื่อช็อก การสัมผัสเตียงอาจนำกระแสไฟฟ้าไปสู่บุคลากรได้

คำตอบ

C · ตะโกนเรียกทุกคนให้ถอยออกอย่างชัดเจนและตรวจสอบก่อนช็อก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ความร้อนอาจทำให้อาการ MS แย่ลงชั่วคราว และอาการจะสงบลงเมื่อตัวเย็นลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความไวต่อความร้อน (Uhthoff's phenomenon) พบบ่อยใน MS อุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นทำให้การนำสัญญาณในเส้นประสาทที่สูญเสียไมอีลินช้าลงและอาการแย่ลงชั่วคราว ไม่ใช่การกำเริบของโรค และอาการจะสงบลงเมื่อทำให้ตัวเย็นลง

คำตอบ

B · ความร้อนอาจทำให้อาการ MS แย่ลงชั่วคราว และอาการจะสงบลงเมื่อตัวเย็นลง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ไตกำจัดอินซูลินได้น้อยลง อินซูลินจึงอยู่ได้นานขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตกำจัดอินซูลินเป็นสัดส่วนมาก เมื่อการทำงานของไตลดลง อินซูลินอยู่ในเลือดนานขึ้นและยาเม็ดบางชนิดสะสม ทำให้น้ำตาลต่ำเพิ่มขึ้น มักต้องลดขนาดอินซูลิน

คำตอบ

C · ไตกำจัดอินซูลินได้น้อยลง อินซูลินจึงอยู่ได้นานขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ทวารเทียมลำไส้ใหญ่ส่วนลง (descending) หรือซิกมอยด์ที่ใช้งานมานานแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสวนล้างคือการใส่น้ำเข้าไปในทวารเทียมลำไส้ใหญ่ซิกมอยด์หรือส่วนลง เพื่อล้างลำไส้ให้ว่างในเวลาที่กำหนด ไม่ใช้กับทวารเทียมลำไส้เล็กหรือทางเบี่ยงปัสสาวะ และต้องสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

คำตอบ

B · ทวารเทียมลำไส้ใหญ่ส่วนลง (descending) หรือซิกมอยด์ที่ใช้งานมานานแล้ว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · พิจารณาทางเลือกอื่น หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้เพิ่ม PPI

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อายุที่มากขึ้นและประวัติแผลในกระเพาะอาหารเพิ่มความเสี่ยงเลือดออกจาก NSAID อย่างมาก ให้พิจารณาทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าก่อน หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้ใช้ขนาดต่ำสุดที่ได้ผลในระยะเวลาสั้นที่สุด ร่วมกับการป้องกันกระเพาะอาหาร เช่น PPI

คำตอบ

A · พิจารณาทางเลือกอื่น หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้เพิ่ม PPI
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Effective ventilation comes first; naloxone is not routine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids cross the placenta and can depress newborn breathing. Resuscitation guidelines put effective ventilation first; naloxone is not part of routine newborn resuscitation and should be avoided if the mother uses opioids long term, as it can cause acute withdrawal and seizures. Flumazenil reverses benzodiazepines, not opioids.

คำตอบ

A · Effective ventilation comes first; naloxone is not routine
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Talk with her alone, assess her safety and offer support

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intimate partner violence often begins or worsens in pregnancy. The nurse should talk to her alone, assess safety, document carefully and offer support and local resources, without confronting the partner.

คำตอบ

A · Talk with her alone, assess her safety and offer support
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

คำตอบ

D · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · A 2-hour-old with grunting, nasal flaring and a respiratory rate of 74/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Grunting, nasal flaring and tachypnoea (above about 60/min) are signs of respiratory distress and need immediate assessment. Milia, acrocyanosis in the first days and mild jaundice after 24 hours in a well-feeding baby are common and expected.

คำตอบ

B · A 2-hour-old with grunting, nasal flaring and a respiratory rate of 74/min
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · คัดกรองและติดตามอาการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซีย (tardive dyskinesia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

AIMS เป็นการตรวจที่มีโครงสร้างเพื่อดูการเคลื่อนไหวโดยไม่ตั้งใจของใบหน้า แขนขา และลำตัว ทำตอนเริ่มต้นและทำเป็นระยะระหว่างการรักษาด้วยยารักษาโรคจิตระยะยาว เพื่อให้ตรวจพบทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซียได้แต่เนิ่น ๆ

คำตอบ

B · คัดกรองและติดตามอาการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซีย (tardive dyskinesia)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · เดินไปกับเขา รับฟังความกังวลของเขา และชวนไปทำกิจกรรมอย่างนุ่มนวล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเดินเร่ร่อนมักมีเหตุผล เช่น กิจวัตรในอดีต ความเบื่อ หรือความต้องการทางร่างกาย ควรเลือกการเบี่ยงเบนความสนใจ กิจกรรมที่มีความหมาย และสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยมากกว่าการผูกยึด ซึ่งทำให้กระวนกระวายมากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

คำตอบ

C · เดินไปกับเขา รับฟังความกังวลของเขา และชวนไปทำกิจกรรมอย่างนุ่มนวล
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 135 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

4·12 + 5 = 53 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 53·2.54 = 134.6 ≈ 135 cm

คำตอบ

h = 135 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 7.5 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:40 → 24:00 = 320 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 02:10 = 130 min

รวม

320 + 130 = 450 min
t = 450/60 = 7.5 h

คำตอบ

t = 7.5 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 450 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

10·45 = 450 mg

คำตอบ

D = 450 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 0.5·100/10 = 5 mL

คำตอบ

V₁ = 5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 500·20/480 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 4.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

32·60/15 = 128 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/128 = 4.688 ≈ 4.7 h

คำตอบ

t = 4.7 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.2 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·83 = 5 810 หน่วย

ปริมาตร

V = 5810/5000 = 1.162 ≈ 1.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 13.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·72 = 360 mcg/min
360·60 = 21600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 21600/1600 = 13.5 mL/h

คำตอบ

R = 13.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 705 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 120 + 180 = 400 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1500 mL

สารน้ำออกรวม

350 + 200 + 175 + 70 = 795 mL

ดุล

B = 1500 − 795 = 705 mL

คำตอบ

B = 705 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 700 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:15 → 14:15 = 6 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·6 = 300 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 300 = 700 mL

คำตอบ

V = 700 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 4 + 2 + 1 + 4 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 10/min → 1
SpO₂ 96% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.5 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.50: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 20 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 15 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 132 − (98 + 17) = 17

เดลตาเรโช

(17 − 12)/(24 − 17) = 0.7143
มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 22 ช่องเล็ก 1500 ÷ 22 ≈ 68 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.88 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.36 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 21 ช่องเล็ก 1500 ÷ 21 ≈ 71 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.84 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น มีสไปก์กระตุ้นคมชัดอยู่ก่อน QRS ทุกตัว
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s กว้าง และสไปก์ทุกอันตามด้วย QRS (จับสัญญาณได้)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions