ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 38.6 °C อัตราการเต้นของหัวใจ 118/นาที อัตราการหายใจ 24/นาที และสับสนขึ้นใหม่ ควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aการฟื้นตัวหลังผ่าตัดตามปกติ
  2. Bภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเท่านั้น
  3. Cภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  4. Dภาวะขาดน้ำจากการดื่มน้ำไม่พอเท่านั้น
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

During a sterile dressing change, the nurse's sterile glove touches the bed rail. What should the nurse do?

  1. APut a second pair of sterile gloves over the first pair
  2. BRemove the gloves, perform hand hygiene and put on new sterile gloves
  3. CCarry on, as the bed rail was cleaned that morning
  4. DWipe the glove with an alcohol swab and carry on with the dressing change
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ในเหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาล มักหลีกเลี่ยงวิธีเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยสิ่งใด?

  1. Aการเคลื่อนย้ายในแนวราบไปยังพื้นที่อื่นบนชั้นเดียวกันหลังประตูกันไฟ
  2. Bการเข็นเตียงผ่านประตูกันไฟ
  3. Cลิฟต์
  4. Dบันได
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse often skips barcode scanning to save time, as many colleagues do. In a just culture, how is this behavior classed?

  1. AAt-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
  2. BAcceptable behavior, because it is common on the unit
  3. CSimple human error, managed only by consoling the nurse and moving on
  4. DReckless behavior, managed by immediate dismissal and reporting to the licensing board
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ในการคัดกรองแบบ START ณ จุดเกิดเหตุผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ผู้บาดเจ็บเดินไปยังพื้นที่ที่กำหนดได้เมื่อถูกขอ ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  2. Bสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  3. Cสีเหลือง (รอได้)
  4. Dสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ช่วยพยาบาลวัดสัญญาณชีพ 15 นาทีหลังผู้ป่วยได้รับมอร์ฟีนขนาดแรก รายงานว่าอัตราการหายใจ 10 ครั้ง/นาที และบอกว่าปลุกผู้ป่วยยาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้ผู้ช่วยวัดอัตราการหายใจซ้ำใน 15 นาทีและรายงานกลับ
  2. Bไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
  3. Cโทรหาผู้ให้การดูแลเพื่อขอคำสั่งก่อนไปดูผู้ป่วย
  4. Dบันทึกสิ่งที่พบและแจ้งผู้ให้การดูแลในรอบตรวจตามกำหนดครั้งถัดไป
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which mask is required for staff during an aerosol-generating procedure on a patient with a respiratory infection spread by aerosols?

  1. ANo mask, as long as gloves are worn
  2. BA fit-tested respirator mask (such as FFP3 or N95)
  3. CA cloth face covering
  4. DA standard fluid-repellent surgical mask with a visor
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ชุดของผลตรวจใดแยกภาวะช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock) ออกจากภาวะช็อกจากการขาดปริมาตรเลือด (hypovolaemic shock) ได้ดีที่สุด?

  1. Aความดันหลอดเลือดดำที่คอสูงและเสียงกรอบแกรบในปอด
  2. Bหัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ และชีพจรส่วนปลายเบาเป็นเส้นด้าย
  3. Cปัสสาวะออกน้อยลง
  4. Dผิวเย็นและซีด
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยท้องเสียถ่ายเป็นน้ำรุนแรงมา 4 วัน พยาบาลคาดว่าจะพบรูปแบบผลตรวจทางห้องปฏิบัติการใด?

  1. Aโพแทสเซียมต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ
  2. Bโซเดียมสูงและแคลเซียมสูง
  3. Cโพแทสเซียมสูงและไบคาร์บอเนตสูง
  4. Dน้ำตาลต่ำและแมกนีเซียมสูง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ INR คงที่ขณะใช้วาร์ฟารินเริ่มใช้ไรแฟมพิน (rifampicin) เพื่อรักษาวัณโรค สองสัปดาห์ต่อมา INR เท่ากับ 1.3 คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aไรแฟมพินเร่งการเผาผลาญวาร์ฟาริน
  2. Bไรแฟมพินมีวิตามินเคสูง
  3. Cไรแฟมพินทำให้ INR สูงขึ้น ผลนี้จึงผิด
  4. Dวัณโรคทำให้ INR ลดลง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which patient should usually not use the combined oral contraceptive pill?

  1. AA 38-year-old woman who smokes 20 cigarettes a day
  2. BA 25-year-old woman with heavy periods
  3. CA 30-year-old non-smoker with no medical problems
  4. DA 22-year-old non-smoker with acne
12.เภสัชวิทยายาก

A woman with epilepsy who takes an antiepileptic drug plans to become pregnant. Which advice is standard?

  1. ATake folic acid before conception and seek specialist review of her medication
  2. BStop all antiepileptic drugs straight away as soon as she stops contraception
  3. CAvoid folic acid because it lowers drug levels
  4. DNo change is needed, as antiepileptics carry no risk in pregnancy
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทาน ramipril กำลังจะเริ่ม sacubitril/valsartan สำหรับหัวใจล้มเหลว ประเด็นความปลอดภัยสำคัญคืออะไร?

  1. Aเริ่ม sacubitril/valsartan ในเช้าวันเดียวกันได้อย่างปลอดภัย
  2. Bควรเพิ่มขนาด ACE inhibitor เป็นสองเท่าระหว่างการเปลี่ยนยา
  3. Cควรรับประทานยาทั้งสองชนิดพร้อมกันทุกวันเพื่อผลที่ดีที่สุด
  4. Dต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD ที่ทราบว่ามีการคั่งของ CO₂ มาถึงโดยได้รับออกซิเจน 15 L/min ตอนนี้ง่วงซึมและ SpO₂ 99% การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aคงออกซิเจนไว้ที่ 15 L/min เพราะความอิ่มตัวดีเยี่ยม
  2. Bเอาออกซิเจนออกทั้งหมดและสังเกตอาการ
  3. Cลดออกซิเจนลงโดยตั้งเป้า 88–92% และเจาะก๊าซในเลือด
  4. Dให้ยาระงับประสาทเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยได้พัก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดผู้ที่เป็นเบาหวานมานานจึงอาจมีหัวใจวายโดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกแบบทั่วไป?

  1. Aเส้นประสาทเสียหายอาจทำให้สัญญาณความเจ็บปวดทื่อลง
  2. Bกลูโคสสูงปกป้องหัวใจจากความเจ็บปวด
  3. Cผู้ป่วยเบาหวานไม่เป็นหัวใจวาย
  4. Dอินซูลินทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดที่แรง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ฟอกเลือดด้วยเครื่องอยู่ในหอผู้ป่วยทั่วไป งานใดที่พยาบาลวิชาชีพมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลได้?

  1. Aตัดสินใจว่าจะงดยาตอนเช้าตัวใด
  2. Bสอนผู้ป่วยเรื่องการจำกัดสารน้ำ
  3. Cชั่งน้ำหนักผู้ป่วยก่อนไปฟอกไต
  4. Dประเมิน thrill และ bruit ของ fistula
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงใดบ่งชี้ว่าแผลไหม้กำลังติดเชื้อ?

  1. Aแผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
  2. Bสารคัดหลั่งน้อยลงทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
  3. Cแผลเป็นสีชมพูและเล็กลงเล็กน้อยทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
  4. Dผิวหนังแห้งที่กำลังหายและคันเล็กน้อย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งที่ยังเป็นอยู่ (active cancer) และกำลังได้รับเคมีบำบัด มีอาการบวมและปวดที่น่องข้างเดียวขึ้นใหม่ เหตุใดจึงต้องรายงานโดยเร็ว?

  1. Aมะเร็งและการรักษาเพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดอย่างมาก
  2. Bการบวมแสดงว่ามะเร็งหายไปแล้ว
  3. Cการบวมที่น่องเป็นผลปกติของเคมีบำบัด
  4. Dเป็นเพียงกล้ามเนื้อเคล็ดจากการเดิน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AMagnesium toxicity
  2. BSpinal headache
  3. CWater intoxication
  4. DHypoglycaemia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 26 weeks has a haemoglobin of 95 g/L (9.5 g/dL) and a low ferritin. She is already taking oral iron but has severe side effects. What might be considered?

  1. AA routine blood transfusion
  2. BIntravenous iron
  3. CStopping iron and waiting until after birth
  4. DDoubling her caffeine intake
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is in skin traction for a leg fracture. Which nursing action is correct?

  1. AKeep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
  2. BRemove the traction tapes every hour to check the skin
  3. CLift the weights off when the child is uncomfortable
  4. DLet the weights rest on the floor while the child sleeps, so the pull is gentler
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child on a morphine infusion is very hard to wake, with a respiratory rate of 8 per minute and pinpoint pupils. What should the nurse do first?

  1. AStop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
  2. BGive a sedative to keep the child calm
  3. CLet the child sleep, as this shows the pain is controlled
  4. DReduce the infusion rate slightly and recheck the child's breathing in an hour
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

แนวทางการสื่อสารแบบใดดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมระดับปานกลาง?

  1. Aพูดเสียงดังและเร็วเพื่อให้ผู้ป่วยตื่นตัว
  2. Bถามหลายคำถามพร้อมกันเพื่อประหยัดเวลา
  3. Cใช้ภาษานามธรรมและคำอธิบายยาว ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกได้รับความเคารพ
  4. Dใช้ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ และให้คำสั่งทีละอย่าง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

มารดาที่สงสัยว่าเป็นโรคจิตหลังคลอดพูดว่าทารกแรกเกิดของเธอ "ชั่วร้าย" และ "ต้องถูกหยุด" ลำดับความสำคัญคืออะไร?

  1. Aสนับสนุนให้เธออยู่กับทารกตามลำพังมากขึ้นเพื่อสร้างสายสัมพันธ์
  2. Bทำให้ทารกปลอดภัย ไม่ให้อยู่กับเธอตามลำพัง และจัดการประเมินอย่างเร่งด่วน
  3. Cนัดติดตามผลตามปกติกับเจ้าหน้าที่เยี่ยมบ้าน (health visitor) ในอีก 2 สัปดาห์
  4. Dปลอบเธอว่าแม่มือใหม่ทุกคนรู้สึกแบบนี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 lb 8 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 6 lb 8 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

6 lb 8 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2½ tsp? mL6 fl oz? mL¾ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 6 fl oz จาก น้ำผลไม้, ¾ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg10 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 10 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

30 kg10 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 750 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

750 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1030 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1030 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 8 hหลัง 3 h: 1030 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg250 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 400 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

400 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h57 kg18 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 18 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 57 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL18 หน่วย/kg/h57 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine11 mL/h50 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 400 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 11 mL/h ผู้ป่วยหนัก 50 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL11 mL/h50 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ350 mLซุป200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 350 mLซุป: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 200 mL/hเริ่ม 18:30tทั้งหมด​ = ? h120 mL/h × 4 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 18:30 ที่ 120 mL/h หลังจาก 4 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 200 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL120 mL/h · 4 h200 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 97%อากาศSBP 136HR 64AT 38.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.54PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222620ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.54, PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa) และ HCO₃⁻ 20 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.54PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa)HCO₃⁻ 20 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 40 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 40 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และสภาพจิตใจเปลี่ยนไปบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานและรักษาโดยด่วน เช่น ชุดปฏิบัติ "sepsis six"

คำตอบ

C · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Remove the gloves, perform hand hygiene and put on new sterile gloves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sterile glove that touches a non-sterile surface is contaminated and must be replaced. Cleaning it or covering it does not restore sterility.

คำตอบ

B · Remove the gloves, perform hand hygiene and put on new sterile gloves
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ลิฟต์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่ใช้ลิฟต์ระหว่างเกิดเพลิงไหม้ เว้นแต่หน่วยดับเพลิงสั่ง เพราะลิฟต์อาจหยุดหรือเต็มไปด้วยควัน โดยทั่วไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในแนวราบหลังประตูกันไฟก่อน แล้วจึงลงบันไดหากจำเป็น

คำตอบ

C · ลิฟต์
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At-risk behavior is a choice whose risk is not recognized or is believed to be justified, often because shortcuts have become normal. It is managed by coaching and removing the pressures behind it, while reckless behavior may need disciplinary action.

คำตอบ

A · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · สีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้บาดเจ็บที่เดินได้ถูกติดป้ายสีเขียวและนำออกไปก่อน จะประเมินซ้ำภายหลังเพราะบางรายอาจมีการบาดเจ็บที่แย่ลง

คำตอบ

D · สีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจช้าและปลุกยากชี้ถึงการกดการหายใจจากโอปิออยด์ พยาบาลประเมินผู้ป่วยทันที กระตุ้นผู้ป่วย ช่วยการหายใจ ให้นาลอกโซนตามคำสั่ง และรายงานต่อ การรอหรือการโทรโดยไม่ไปดูผู้ป่วยเสียเวลาสำคัญไปหลายนาที

คำตอบ

B · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A fit-tested respirator mask (such as FFP3 or N95)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aerosol-generating procedures, such as intubation, release small infectious particles. Respirators that are fit-tested protect the wearer, while surgical masks mainly protect against droplets.

คำตอบ

B · A fit-tested respirator mask (such as FFP3 or N95)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ความดันหลอดเลือดดำที่คอสูงและเสียงกรอบแกรบในปอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทั้งสองชนิดทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันต่ำ ผิวเย็น และปัสสาวะออกน้อย ในภาวะช็อกจากหัวใจ หัวใจที่ล้มเหลวทำให้เลือดคั่งในหลอดเลือดดำและปอดบวมน้ำ การให้สารน้ำปริมาณมากจึงอาจทำให้แย่ลง

คำตอบ

A · ความดันหลอดเลือดดำที่คอสูงและเสียงกรอบแกรบในปอด
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · โพแทสเซียมต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สารน้ำในลำไส้ส่วนล่างมีโพแทสเซียมและไบคาร์บอเนต ท้องเสียรุนแรงจึงทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำและภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิกชนิดแอนไอออนแก๊ปปกติ (hyperchloremic) ร่วมกับภาวะขาดน้ำ ส่วนการอาเจียนทำให้เกิดภาวะด่างจากเมตาบอลิกตรวจสอบกับ: Potassium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Metabolic acidosis · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · โพแทสเซียมต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ไรแฟมพินเร่งการเผาผลาญวาร์ฟาริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไรแฟมพินเหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายวาร์ฟาริน ฤทธิ์ของวาร์ฟารินจึงลดลงและ INR ต่ำลง เพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด ต้องติดตาม INR อย่างใกล้ชิดและปรับขนาดยา เมื่อหยุดไรแฟมพินจะเกิดตรงกันข้าม

คำตอบ

A · ไรแฟมพินเร่งการเผาผลาญวาร์ฟาริน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · A 38-year-old woman who smokes 20 cigarettes a day

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Smoking over the age of 35 greatly increases the risk of myocardial infarction and stroke with combined hormonal contraception. Progestogen-only or non-hormonal methods are preferred.

คำตอบ

A · A 38-year-old woman who smokes 20 cigarettes a day
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Take folic acid before conception and seek specialist review of her medication

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Folic acid before and in early pregnancy reduces the risk of neural tube defects. Medication should be reviewed before conception, but drugs should not be stopped suddenly because uncontrolled seizures are also dangerous.

คำตอบ

A · Take folic acid before conception and seek specialist review of her medication
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้ ACE inhibitor ร่วมกับ sacubitril/valsartan เพิ่มความเสี่ยงของภาวะบวมน้ำที่ใบหน้าและทางเดินหายใจ (angioedema) อย่างมาก ต้องหยุด ACE inhibitor และเว้นช่วงล้างยา (washout) (โดยปกติ 36 ชั่วโมง) ก่อนเริ่ม ติดตามความดันโลหิต โพแทสเซียม และการทำงานของไต

คำตอบ

D · ต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ลดออกซิเจนลงโดยตั้งเป้า 88–92% และเจาะก๊าซในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อภาวะหายใจล้มเหลวจากคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง (hypercapnic respiratory failure) ออกซิเจนที่มากเกินไปอาจเพิ่ม PaCO₂ และทำให้ง่วงซึมและเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ออกซิเจนจะค่อย ๆ ลดลงสู่เป้าหมาย 88–92% (เช่น ผ่านหน้ากาก Venturi) ไม่ใช่หยุดทันที ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะพร่องออกซิเจนที่เป็นอันตราย ก๊าซในเลือดแดงเป็นแนวทางการรักษาต่อไป ซึ่งอาจรวมถึง NIV

คำตอบ

C · ลดออกซิเจนลงโดยตั้งเป้า 88–92% และเจาะก๊าซในเลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เส้นประสาทเสียหายอาจทำให้สัญญาณความเจ็บปวดทื่อลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคเส้นประสาทอัตโนมัติอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน "เงียบ" หรือไม่ทั่วไป โดยมีหายใจลำบาก อ่อนเพลีย คลื่นไส้ หรือเหงื่อออกแทนอาการเจ็บหน้าอก ต้องมีเกณฑ์ต่ำในการทำ ECG

คำตอบ

A · เส้นประสาทเสียหายอาจทำให้สัญญาณความเจ็บปวดทื่อลง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ชั่งน้ำหนักผู้ป่วยก่อนไปฟอกไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชั่งน้ำหนักผู้ป่วยเป็นงานประจำที่เหมาะสำหรับผู้ช่วยที่ผ่านการฝึกอบรม การประเมินทางเข้าหลอดเลือด การตัดสินใจเรื่องยา และการสอน ต้องใช้ความรู้และดุลยพินิจของพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

C · ชั่งน้ำหนักผู้ป่วยก่อนไปฟอกไต
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณของแผลไหม้ติดเชื้อได้แก่ แผลกลายเป็นแผลไหม้ที่ลึกขึ้น มีสีคล้ำหรือเขียวใหม่ ปวดมากขึ้น สารคัดหลั่งมีกลิ่นเหม็น รอยแดงลามออก และอาการทั้งระบบ เช่น ไข้หรือหัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

A · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · มะเร็งและการรักษาเพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดอย่างมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มะเร็ง เคมีบำบัด สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง และการเคลื่อนไหวไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) และลิ่มเลือดอุดตันในปอด (PE) การบวมที่ขาข้างเดียวต้องประเมินด้วยอัลตราซาวนด์และอาจให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

A · มะเร็งและการรักษาเพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดอย่างมาก
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Water intoxication

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

คำตอบ

C · Water intoxication
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Intravenous iron

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When oral iron is not tolerated or not effective, intravenous iron may be used in the second and third trimesters. Transfusion is reserved for severe or symptomatic anaemia or acute blood loss.

คำตอบ

B · Intravenous iron
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The weights must hang freely to keep a steady pull, and the ropes must run smoothly over the pulleys. The nurse checks the skin, circulation and sensation regularly without removing the traction unless allowed.

คำตอบ

A · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Stop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Deep sedation, slow breathing and pinpoint pupils indicate opioid toxicity. The opioid is stopped, the airway and breathing supported with oxygen or bag-mask ventilation if needed, naloxone given as prescribed and help called.

คำตอบ

A · Stop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ใช้ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ และให้คำสั่งทีละอย่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คำสั่งง่าย ๆ ทีละขั้น น้ำเสียงสงบ การสบตา และให้เวลาตอบเพียงพอช่วยให้เข้าใจ คำถามที่ตอบใช่/ไม่ใช่หรือมีตัวเลือกจำกัดตอบง่ายกว่าคำถามปลายเปิดที่ซับซ้อน

คำตอบ

D · ใช้ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ และให้คำสั่งทีละอย่าง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ทำให้ทารกปลอดภัย ไม่ให้อยู่กับเธอตามลำพัง และจัดการประเมินอย่างเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคจิตหลังคลอดที่มีอาการหลงผิดเกี่ยวกับทารกมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อทารกและต่อมารดา ต้องทำให้ทารกปลอดภัยและประเมินมารดาอย่างเร่งด่วน โดยมักต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาล

คำตอบ

B · ทำให้ทารกปลอดภัย ไม่ให้อยู่กับเธอตามลำพัง และจัดการประเมินอย่างเร่งด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.95 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

8 oz/16 = 0.5 lb
6 + 0.5 = 6.5 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 6.5/2.2 = 2.955 ≈ 2.95 kg

คำตอบ

m = 2.95 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 372.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2½ tsp = 2.5·5 = 12.5 mL
6 fl oz = 6·30 = 180 mL
¾ ถ้วย = 0.75·240 = 180 mL

บวก

V = 12.5 + 180 + 180 = 372.5 mL

คำตอบ

V = 372.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 75 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

10·30 = 300 mg

ต่อครั้ง

D = 300/4 = 75 mg

คำตอบ

D = 75 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.75 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 750/1000 = 0.75 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.75 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 206 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/8 = 187.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 1030/5 = 206 mL/h

คำตอบ

R = 206 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 48 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

400/250 = 1.6 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1.6·30 = 48 mg/h

คำตอบ

D = 48 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 25.7 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

18·57 = 1 026 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1026/40 = 25.65 ≈ 25.7 mL/h

คำตอบ

R = 25.7 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 5.9 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 000/250 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

11·1600 = 17600 mcg/h
17600/60 = 293.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 293.3/50 = 5.867 ≈ 5.9 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 5.9 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1950 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 350 + 200 = 550 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1950 mL

คำตอบ

I = 1950 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 6.6 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

120·4 = 480 mL
1000 − 480 = 520 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

520/200 = 2.6 h

เวลารวม

t = 4 + 2.6 = 6.6 h

คำตอบ

t = 6.6 h

นั่นคือประมาณ 6 h 36 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 01:06

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 30

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 0 + 20 + 10 + 0 = 30

คำตอบ

MFS = 30
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.4 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 1
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.54: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 24 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 20 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 49 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·40 + 21 = 49 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 49 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.38 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

9.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 9.5 × 0.04 s = 0.38 s

คำตอบ

QT = 0.38 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.68 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สไปก์กระตุ้นสม่ำเสมอ (ทุก 0.88 s) แต่ R–R ไม่สม่ำเสมอ เพราะ QRS หายไปหลังสไปก์บางอัน
3. คลื่น P: มองไม่เห็น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.14 s และกว้างหลังสไปก์ที่จับสัญญาณได้ มีหนึ่งสไปก์ที่ไม่มี QRS ตามหลัง (ไม่จับสัญญาณ)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

Failure to capture: เครื่องกระตุ้นหัวใจปล่อยสัญญาณแต่หัวใจไม่ตอบสนอง ตำราถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรายงาน เพราะผู้ป่วยอาจต้องพึ่งเครื่องกระตุ้นหัวใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions