ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should a liquid medicine be measured in a medicine cup?

  1. AAt eye level, reading the lowest point of the curved surface
  2. BBy filling the cup to the very top
  3. CFrom above, reading the highest point at the edge of the liquid
  4. DBy pouring until it looks about right
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A small fire starts in a patient's room. What is the first action?

  1. AOpen the windows to let out the smoke
  2. BGo and find the fire safety officer to ask what should be done
  3. CMove the patient away from immediate danger
  4. DTry to put out the fire with water
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใดแนะนำสำหรับห้องของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Clostridioides difficile?

  1. Aสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นหอม
  2. Bสารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ
  3. Cผ้าเช็ดที่มีแอลกอฮอล์ ใช้ทุกพื้นผิววันละสองครั้ง
  4. Dน้ำเปล่าและผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient on contact precautions for MRSA has become withdrawn and says, “Everyone avoids me.” What is the best nursing action?

  1. AAsk the provider for a sedative to help the patient cope
  2. BExplain why the precautions are needed and plan regular, unhurried time in the room
  3. CStop the precautions for a few days so the patient feels less isolated and alone
  4. DKeep visits short to limit the risk of spreading MRSA
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

เมื่อใช้ดัชนีความรุนแรงของแผนกฉุกเฉิน (ESI) ผู้ป่วยรายใดได้รับระดับความเร่งด่วนสูงสุด?

  1. Aผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
  2. Bผู้ป่วยที่อาจกระดูกข้อเท้าหัก
  3. Cผู้ป่วยเจ็บคอสามวันที่สัญญาณชีพปกติ
  4. Dผู้ป่วยเจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An adult choking on food is coughing forcefully and can speak a little. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to keep coughing and stay with them
  2. BGive abdominal thrusts straight away until the food comes out
  3. CSweep the mouth blindly with a finger
  4. DGive the patient water to wash the food down
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

How should a nurse communicate with a patient who has impaired hearing?

  1. AShout loudly from the end of the bed so they can hear
  2. BSpeak very quickly to save time
  3. CFace the patient, speak clearly and reduce background noise
  4. DTalk to the patient's relative instead of to the patient directly
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a small leg wound has severe pain out of proportion to the skin changes, rapidly spreading redness and signs of sepsis. What should be suspected?

  1. ANecrotising fasciitis
  2. BSimple cellulitis that will settle with oral antibiotics
  3. CA superficial bruise
  4. DAn allergic reaction to the dressing
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

eGFR ของผู้ป่วยลดลงเหลือ 24 mL/min/1.73 m² พยาบาลควรสอบถามยาที่สั่งตัวใดก่อนให้ยา?

  1. Aเลโวไทรอกซิน
  2. Bอะเซตามิโนเฟน (พาราเซตามอล)
  3. Cอินซูลินกลาร์จีน
  4. Dเมทฟอร์มิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลควรประเมินผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aหัวใจล้มเหลวโดย BNP ต่ำกว่าผลตอนรับไว้รักษา
  2. Bความดันโลหิตสูงโดยโพแทสเซียม 3.6 mEq/L ขณะใช้ยาไทอาไซด์
  3. Cเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจขาดเลือดแบบคงที่ (stable angina) โดยคอเลสเตอรอลรวม 245 mg/dL (6.3 mmol/L)
  4. Dเจ็บหน้าอกโดยโทรโปนินสูงขึ้นจากตัวอย่างแรกไปตัวอย่างที่สอง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should a hyoscine (scopolamine) patch for motion sickness be used?

  1. ACut it in half for children without advice
  2. BApply it behind the ear several hours before travel
  3. CSwallow it if no water is available
  4. DApply it to the chest only after the vomiting has started
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with epilepsy needs pain relief. Why is tramadol used with caution?

  1. AIt always causes respiratory arrest in epilepsy
  2. BIt lowers the seizure threshold
  3. CIt speeds up the metabolism of all antiepileptic drugs
  4. DIt causes a sharp rise in blood glucose
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การวิเคราะห์น้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดแสดงว่าเป็นชนิด exudate (โปรตีนและ LDH สูงเมื่อเทียบกับในเลือด) สาเหตุใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aตับแข็งที่อัลบูมินต่ำ
  2. Bปอดอักเสบหรือมะเร็งที่ส่งผลต่อเยื่อหุ้มปอด
  3. Cกลุ่มอาการเนโฟรติกที่สูญเสียโปรตีนทางปัสสาวะ
  4. Dหัวใจล้มเหลวที่ความดันหลอดเลือดดำสูง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกขณะพักเกิดขึ้นใหม่ คลื่นไฟฟ้าหัวใจแสดง ST ต่ำลง แต่โทรโปนินที่ตรวจต่อเนื่องยังปกติ การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)
  2. Bกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดมี ST ยก (STEMI)
  3. CUnstable angina
  4. DStable angina
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ระหว่างการล้างกระเพาะปัสสาวะอย่างต่อเนื่อง ระบายออก 3200 mL ในหนึ่งเวร ใส่น้ำยาล้างเข้าไป 2500 mL ปริมาณปัสสาวะที่แท้จริงคือเท่าใด?

  1. A700 mL
  2. B3200 mL
  3. C2500 mL
  4. D5700 mL
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

งานใดสำหรับผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะที่พยาบาลมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลได้?

  1. Aประเมินผู้ป่วยที่การล้างไม่ระบายออก
  2. Bสอนการสวนปัสสาวะด้วยตนเองเป็นครั้งแรก
  3. Cตัดสินใจว่าจะถอดสายสวนได้หรือไม่
  4. Dเทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ยากลุ่มใดใช้บ่อยเพื่อลดกรดหลังการรักษาแผลในกระเพาะอาหารที่มีเลือดออกด้วยการส่องกล้อง?

  1. Aยาต้านเบต้า
  2. Bยาขับปัสสาวะชนิด loop
  3. Cยาต้านฮิสตามีน H1 เช่น เซทิริซีน
  4. Dยายับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor; PPI)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยนิ่วในถุงน้ำดีมีอุณหภูมิ 39 °C หนาวสั่น ตัวเหลือง และปวดท้องส่วนบนด้านขวา พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aท่อน้ำดีอักเสบขึ้นไป (ascending cholangitis)
  2. Bไวรัสตับอักเสบเอเฉียบพลัน
  3. Cกรดไหลย้อนที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน
  4. Dอาการปวดบีบจากทางเดินน้ำดีธรรมดา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman whose first language is not English is in labour. Which action best ensures informed consent for a caesarean?

  1. AAsk her partner to sign for her
  2. BAsk her 10-year-old child to interpret
  3. CUse a professional interpreter
  4. DUse gestures and simple English only
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Routine screening at the booking visit shows asymptomatic bacteriuria. Why is treatment important even though the woman has no symptoms?

  1. ATreatment is not needed because it will settle after birth
  2. BIt can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
  3. CIt will cause gestational diabetes later in the pregnancy if left untreated
  4. DIt is treated only to prevent bladder stones
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 13-year-old has a concussion during a football match. What is the correct advice?

  1. AReturn to the match as soon as the headache improves
  2. BContinue training as usual unless there was a loss of consciousness
  3. CAvoid all mental and physical activity, including school, for at least 2 months
  4. DNo sport that day; return step by step once symptoms have gone
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 5-year-old with leukaemia tells the nurse she is ill because she was naughty. What is the best response?

  1. AReassure her clearly that nothing she did or thought made her ill
  2. BAgree that being good may help her get better faster
  3. CExplain the cell biology of leukaemia to her in detail
  4. DIgnore the remark, as she is too young to understand
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

แนวทางใดมีประสิทธิภาพที่สุดในการกำหนดขอบเขตกับผู้ป่วยที่ฝ่าฝืนกฎของหอผู้ป่วยซ้ำ ๆ?

  1. Aให้พยาบาลแต่ละคนตัดสินใจในแต่ละวันว่าจะใช้กฎหรือไม่
  2. Bระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ
  3. Cอธิบายยืดยาวทุกครั้งที่ฝ่าฝืนกฎและให้ผู้ป่วยต่อรองผลที่ตามมาใหม่
  4. Dเปลี่ยนกฎสำหรับผู้ป่วยรายนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่กำลังรักษาการติดโอปิออยด์กำลังจะได้รับบูพรีนอร์ฟีนขนาดแรก เขาใช้เฮโรอีนครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 ชั่วโมงก่อน ความเสี่ยงคืออะไร?

  1. Aบูพรีนอร์ฟีนจะเสริมกับเฮโรอีนและทำให้ใช้โอปิออยด์เกินขนาดอย่างอันตรายพร้อมกดการหายใจ
  2. Bไม่มีความเสี่ยง ควรให้ทันที
  3. Cบูพรีนอร์ฟีนอาจทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหัน (precipitated withdrawal) หากให้ขณะที่ยาที่เป็นตัวกระตุ้นเต็มที่ (full agonists) ยังออกฤทธิ์อยู่
  4. Dบูพรีนอร์ฟีนจะไม่มีผลเลย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5 lb 9 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 5 lb 9 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

5 lb 9 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 fl oz? mL2 tbsp? mL1½ tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 fl oz จาก น้ำผลไม้, 2 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
2 g+ 7.4 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 2 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 7.4 mL ได้ปริมาตรรวม 8 mL คำสั่งใช้ยาคือ 600 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

2 g+ 7.4 mL → 8 mL600 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 30.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 200 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

30.8 lb2 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1190 mLเหลือ? mL/h9 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1190 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 12 hหลัง 3 h: 1190 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย100 mLอินซูลินชนิดธรรมดา2 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 100 mL ไหลด้วยอัตรา 2 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/100 mL2 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h60 kg50 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 60 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 50 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL50 mcg/min60 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLชา150 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 49 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

49 kg8 hปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 325 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL700 mL ให้แล้ว75 mL/h09:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 09:00 ให้ไปแล้ว 700 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL700 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 28/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.3 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 28SpO₂ 97%อากาศSBP 150HR 70AT 36.3 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 23/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 100/60 mmHg ชีพจร 114/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 23SpO₂ 96%อากาศSBP 100HR 114AT 39.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 139 mmol/L, กลูโคส 4.2 mmol/L และยูเรีย 20.2 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 139 mmol/Lกลูโคส 4.2 mmol/Lยูเรีย 20.2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 137, Cl⁻ 98, HCO₃⁻ 20 mmol/L และอัลบูมิน 35 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 137 mmol/LCl⁻ 98 mmol/LHCO₃⁻ 20 mmol/Lอัลบูมิน 35 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · At eye level, reading the lowest point of the curved surface

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The cup is placed on a flat surface and read at eye level at the bottom of the meniscus. An oral syringe is more accurate for small volumes.

คำตอบ

A · At eye level, reading the lowest point of the curved surface
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Move the patient away from immediate danger

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first priority is to rescue anyone in immediate danger, then raise the alarm, contain the fire by closing doors and only then try to extinguish it if safe. Opening windows feeds a fire with oxygen.

คำตอบ

C · Move the patient away from immediate danger
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · สารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สปอร์ของ C. difficile ทนต่อแอลกอฮอล์และสารฆ่าเชื้อมาตรฐานหลายชนิด จึงใช้สารฆ่าสปอร์ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบสำหรับสิ่งแวดล้อมและอุปกรณ์

คำตอบ

B · สารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Explain why the precautions are needed and plan regular, unhurried time in the room

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isolation can cause loneliness, anxiety and depression, and patients in isolation may get less contact with staff. The nurse explains the reason for the precautions, spends planned time with the patient and supports visits from people who follow the precautions.

คำตอบ

B · Explain why the precautions are needed and plan regular, unhurried time in the room
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจแบบ agonal ต้องการการช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจทันที ซึ่งคือ ESI ระดับ 1 เจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติเป็นความเสี่ยงสูง (ระดับ 2) และรายอื่นเป็นระดับที่ต่ำกว่า

คำตอบ

A · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Encourage the patient to keep coughing and stay with them

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A partial obstruction with a forceful cough is best cleared by the patient’s own coughing. The nurse stays and is ready to act if the cough becomes weak or the patient cannot speak or breathe.

คำตอบ

A · Encourage the patient to keep coughing and stay with them
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Face the patient, speak clearly and reduce background noise

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Facing the patient in good light, speaking clearly at a normal pace, checking hearing aids and reducing noise improves communication. Written information can also help.

คำตอบ

C · Face the patient, speak clearly and reduce background noise
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Necrotising fasciitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Necrotising fasciitis spreads rapidly along fascia; severe pain, systemic toxicity and fast progression are key warning signs. It is a surgical emergency needing urgent debridement and IV antibiotics.

คำตอบ

A · Necrotising fasciitis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เมทฟอร์มิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทฟอร์มินถูกขับออกทางไต และห้ามใช้เมื่อ eGFR ต่ำกว่า 30 mL/min/1.73 m² เพราะเสี่ยงต่อภาวะกรดแลคติก ขนาดอินซูลินอาจต้องปรับเช่นกัน แต่อินซูลินไม่ห้ามใช้

คำตอบ

D · เมทฟอร์มิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เจ็บหน้าอกโดยโทรโปนินสูงขึ้นจากตัวอย่างแรกไปตัวอย่างที่สอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โทรโปนินที่สูงขึ้นร่วมกับอาการเจ็บหน้าอกบ่งชี้การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหัวใจเฉียบพลัน อาจเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตาย ซึ่งต้องประเมินและรักษาโดยเร่งด่วน คอเลสเตอรอลสูงเป็นความเสี่ยงระยะยาว BNP ที่ลดลงแสดงว่าอาการดีขึ้น และโพแทสเซียม 3.6 mEq/L อยู่ในเกณฑ์ปกติตรวจสอบกับ: Troponin Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

D · เจ็บหน้าอกโดยโทรโปนินสูงขึ้นจากตัวอย่างแรกไปตัวอย่างที่สอง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Apply it behind the ear several hours before travel

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patch is applied behind the ear several hours before travel, and the hands are washed afterwards. Touching the eye with drug on the fingers can dilate the pupil and blur vision.

คำตอบ

B · Apply it behind the ear several hours before travel
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It lowers the seizure threshold

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tramadol can cause seizures, especially at high doses or with other drugs that lower the seizure threshold. Its serotonergic action also raises the risk of serotonin syndrome.

คำตอบ

B · It lowers the seizure threshold
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ปอดอักเสบหรือมะเร็งที่ส่งผลต่อเยื่อหุ้มปอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Transudate เกิดเมื่อการเปลี่ยนแปลงของแรงดันไฮโดรสแตติกหรือแรงดันออนโคติกดันของเหลวออกจากหลอดเลือด เช่น ในหัวใจล้มเหลว ตับแข็ง และกลุ่มอาการเนโฟรติก ส่วน exudate เกิดเมื่อการอักเสบหรือเนื้องอกทำให้เยื่อหุ้มปอดรั่ว โปรตีนและ LDH จึงสูง (เกณฑ์ของ Light) สาเหตุที่พบบ่อยคือปอดอักเสบ มะเร็ง วัณโรค และหลอดเลือดแดงปอดอุดตัน

คำตอบ

B · ปอดอักเสบหรือมะเร็งที่ส่งผลต่อเยื่อหุ้มปอด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · Unstable angina

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unstable angina คือ angina ที่เกิดใหม่ แย่ลง หรือเกิดขณะพัก โดยโทรโปนินไม่สูงขึ้น เป็นกลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันและต้องจัดการโดยด่วนเพราะอาจลุกลามเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตาย Stable angina คาดการณ์ได้และเกิดเมื่อออกแรง ส่วน NSTEMI มีโทรโปนินสูงขึ้น

คำตอบ

C · Unstable angina
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · 700 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปริมาณปัสสาวะที่แท้จริงเท่ากับปริมาณที่ระบายทั้งหมดลบปริมาณน้ำยาล้าง: 3200 − 2500 = 700 mL หากปริมาณที่ระบายออกน้อยกว่าปริมาณน้ำยาล้าง สายสวนอาจอุดตันและมีสารน้ำค้างอยู่

คำตอบ

A · 700 mL
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเทและบันทึกปริมาณปัสสาวะเป็นงานประจำและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมได้ การตัดสินใจเรื่องการถอดสายสวน การประเมินการอุดตันที่อาจเกิดขึ้น และการสอนครั้งแรกต้องทำโดยพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

D · เทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ยายับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor; PPI)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPI เพิ่ม pH ของกระเพาะอาหาร ทำให้ลิ่มเลือดมั่นคงและลดเลือดออกซ้ำหลังการรักษาด้วยการส่องกล้อง ตรวจหาและกำจัดเชื้อ H. pylori และหยุด NSAID หากเป็นไปได้

คำตอบ

D · ยายับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor; PPI)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ท่อน้ำดีอักเสบขึ้นไป (ascending cholangitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ ตัวเหลือง และปวดท้องส่วนบนด้านขวา บ่งชี้การติดเชื้อของท่อน้ำดีที่อุดตัน อาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรวดเร็ว และต้องเพาะเชื้อจากเลือด ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ สารน้ำ และการระบายน้ำดีโดยเร่งด่วน โดยทั่วไปด้วย ERCP

คำตอบ

A · ท่อน้ำดีอักเสบขึ้นไป (ascending cholangitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Use a professional interpreter

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Professional interpreters ensure accurate, confidential communication. Children and family members may not translate accurately and should not be used for consent. The woman herself must give consent if she has capacity.

คำตอบ

C · Use a professional interpreter
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Urinary stasis in pregnancy lets bacteria ascend, so untreated bacteriuria often progresses to pyelonephritis, which is linked with preterm labour. A pregnancy-safe antibiotic and a repeat culture are standard.

คำตอบ

B · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · No sport that day; return step by step once symptoms have gone

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A child with suspected concussion should never return to play the same day. After a short period of relative rest, a stepwise return to school and then sport is followed, progressing only while symptom-free, with medical review for red flags.

คำตอบ

D · No sport that day; return step by step once symptoms have gone
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Reassure her clearly that nothing she did or thought made her ill

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Preoperational children use magical thinking and may believe illness is a punishment for bad behaviour or thoughts. Clear, repeated reassurance in simple language reduces guilt and fear.

คำตอบ

A · Reassure her clearly that nothing she did or thought made her ill
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำหนดขอบเขตที่มีประสิทธิภาพต้องชัดเจน สงบ และสม่ำเสมอทั้งทีม พฤติกรรมที่คาดหวังและผลที่ตามมาถูกระบุล่วงหน้าและบังคับใช้โดยไม่โกรธหรือลงโทษ

คำตอบ

B · ระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · บูพรีนอร์ฟีนอาจทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหัน (precipitated withdrawal) หากให้ขณะที่ยาที่เป็นตัวกระตุ้นเต็มที่ (full agonists) ยังออกฤทธิ์อยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บูพรีนอร์ฟีนแทนที่ยากลุ่ม full agonist จากตัวรับโอปิออยด์แต่กระตุ้นตัวรับได้น้อยกว่า จึงทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหัน โดยทั่วไปเริ่มเมื่อผู้ป่วยแสดงอาการถอนยาอยู่แล้ว ประเมินด้วยเช่นมาตราประเมินอาการถอนยา

คำตอบ

C · บูพรีนอร์ฟีนอาจทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหัน (precipitated withdrawal) หากให้ขณะที่ยาที่เป็นตัวกระตุ้นเต็มที่ (full agonists) ยังออกฤทธิ์อยู่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.53 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

9 oz/16 = 0.5625 lb
5 + 0.5625 = 5.563 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 5.563/2.2 = 2.528 ≈ 2.53 kg

คำตอบ

m = 2.53 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 67.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 fl oz = 1·30 = 30 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL
1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL

บวก

V = 30 + 30 + 7.5 = 67.5 mL

คำตอบ

V = 67.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

2000 mg/8 mL = 250 mg/mL

ปริมาตร

V = 600/250 = 2.4 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.7 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

30.8/2.2 = 14 kg

ขนาดยา

2·14 = 28 mg

ปริมาตร

V = (28/200)·5 = 0.7 mL

คำตอบ

V = 0.7 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 132.2 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 1190/9 = 132.2 mL/h

คำตอบ

R = 132.2 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 30 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·30 = 30 mg/h

คำตอบ

D = 30 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 2 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/100 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 2·1 = 2 หน่วย/h

คำตอบ

D = 2 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 15 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

50·60 = 3000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 3000/200 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 2.49 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

275 + 375 + 325 = 975 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 975/(49·8) = 2.487 ≈ 2.49 mL/kg/h

คำตอบ

U = 2.49 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 700 = 300 mL

เวลา

t = 300/75 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 28/min → 3
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.3 °C → 0

บวก

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 23/min → 2
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 114/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 2 + 2 + 0 + 2 = 8
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 302 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·139 + 4.2 + 20.2 = 302.4 ≈ 302 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 302 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 20.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 137 − (98 + 20) = 19

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

19 + 0.25·(40 − 35) = 20.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 20.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 9 ช่องเล็ก 1500 ÷ 9 ≈ 167 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.36 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น ที่อัตรานี้คลื่น P ซ่อนอยู่ในคอมเพล็กซ์ QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.06 s แคบ (ต่ำกว่า 0.12 s) ดังนั้นจังหวะเริ่มจากเหนือห้องล่าง

การแปลผล

ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

คำตอบ

ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.76 วินาที 79 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.20 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.14 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions