ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should a liquid medicine be measured in a medicine cup?

  1. ABy pouring until it looks about right
  2. BBy filling the cup to the very top
  3. CAt eye level, reading the lowest point of the curved surface
  4. DFrom above, reading the highest point at the edge of the liquid
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with heart failure weighs 2 kg more than yesterday on the same scales. What does this most likely show?

  1. AThe scales must have been faulty
  2. BAbout 2 litres of fluid has been retained
  3. CThe patient is becoming dehydrated
  4. DThe patient has gained 2 kg of body fat
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

What is the main aim of purposeful hourly rounding?

  1. ATo replace the need for a call light
  2. BTo check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
  3. CTo count the patient’s medications every hour and check that none are missing
  4. DTo wake the patient every hour to check orientation
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In US nursing practice, which task should the RN not assign to an LPN/LVN?

  1. AThe initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis
  2. BReinforcing hand hygiene teaching that the RN has already given
  3. CA dressing change on a healing surgical wound that has no signs of infection
  4. DGiving scheduled oral antibiotics to a stable patient
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking warfarin has an INR of 5.2 and no signs of bleeding. What should the nurse do?

  1. AHold the warfarin dose and inform the provider
  2. BGive a double dose to correct the result
  3. CEncourage the patient to take aspirin for pain
  4. DGive the usual dose and recheck the INR next month
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

On an addiction unit, which patient should the nurse assess first?

  1. AAsking for an extra blanket and a hot drink
  2. BYawning, with a runny nose and dilated pupils
  3. CDrowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
  4. DAnxious, with goose bumps, stomach cramps and loose stools
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which of these is one of the "4 Hs", the reversible causes of cardiac arrest?

  1. AHyperthyroidism
  2. BHypertension
  3. CHypoxia
  4. DHyperventilation
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient taking regular ibuprofen suddenly develops severe upper abdominal pain, a rigid abdomen and becomes tachycardic. What is most likely?

  1. AConstipation
  2. BA perforated peptic ulcer
  3. CIrritable bowel syndrome
  4. DIndigestion that will settle with antacids
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจาก SIADH เริ่มใช้โทลแวปแทน เหตุใดจึงตรวจโซเดียมในซีรั่มบ่อยในวันแรก?

  1. Aโซเดียมลดลงอีกเสมอ
  2. Bยานี้ลดน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว
  3. Cยานี้ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง
  4. Dโซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ดิจอกซินขนาดคงที่เริ่มใช้อะมิโอดาโรน หนึ่งสัปดาห์ต่อมาผู้ป่วยมีคลื่นไส้และการมองเห็นเปลี่ยนแปลง และระดับดิจอกซินสูงเกินช่วงปกติ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aอะมิโอดาโรนทำให้โพแทสเซียมต่ำลงเพียงอย่างเดียว
  2. Bดิจอกซินทำให้ระดับอะมิโอดาโรนสูงขึ้น
  3. Cผู้ป่วยเริ่มป่วยด้วยไวรัส
  4. Dอะมิโอดาโรนทำให้ระดับดิจอกซินสูงขึ้น
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ยาตัวหนึ่งยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 ในตับ จะเกิดอะไรขึ้นกับยาตัวที่สองที่เมแทบอลิซึมโดย CYP3A4 เป็นหลัก?

  1. Aไม่มีอะไร เพราะเอนไซม์ไม่ส่งผลต่อยาอื่น
  2. Bระดับในพลาสมาลดลง จึงอาจหมดฤทธิ์ที่ขนาดยาปกติ
  3. Cถูกขับออกทางไตเร็วขึ้น
  4. Dระดับในพลาสมาสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง
12.เภสัชวิทยายาก

On admission, a patient's home medicine list includes warfarin for atrial fibrillation, but warfarin is not on the admission orders. What should the nurse do?

  1. AClarify the omission with the prescriber (medication reconciliation)
  2. BTell the patient to stop warfarin permanently
  3. CAssume the omission is intended and do nothing
  4. DGive the patient's own warfarin brought from home without an order
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดต้องทำให้อากาศที่หายใจเข้ามีความชื้นสำหรับผู้ป่วยที่เจาะคอ?

  1. Aต้องใช้อากาศแห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสารคัดหลั่งในหลอดลมคอ
  2. Bจมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป
  3. Cการทำให้ชื้นป้องกันไม่ให้ cuff ลมออก
  4. Dอากาศที่มีความชื้นมีออกซิเจนมากกว่าอากาศแห้งที่อัตราการไหลเดียวกัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยโรคหืดต้องใช้ยาบรรเทาอาการทุกสามชั่วโมง และค่า peak flow ลดลงต่ำกว่าค่าดีที่สุดของตนเองมาก แผนปฏิบัติการสำหรับโรคหืด (action plan) ของผู้ป่วยน่าจะแนะนำอย่างไร?

  1. Aทำตามขั้นตอนเมื่อโรคหืดแย่ลงและขอรับการทบทวนภายในวันเดียวกัน
  2. Bออกกำลังกายเพิ่มเพื่อเปิดทางเดินหายใจ
  3. Cรอสองสัปดาห์เพื่อดูว่าดีขึ้นเองโดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไร
  4. Dหยุดยาสูดพ่นชนิดควบคุมโรคสองสามวันเพื่อให้ปอดได้พัก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยมีท่อ nephrostomy สิ่งที่พบข้อใดต้องดำเนินการโดยด่วน?

  1. Aปัสสาวะระบายลงถุงอย่างสม่ำเสมอ
  2. Bการระบายหยุดกะทันหันร่วมกับปวดสีข้างใหม่
  3. Cปัสสาวะสีชมพูอ่อนในวันแรกหลังใส่ท่อ
  4. Dผ้าปิดแผลแห้งและอยู่ในสภาพดีที่ตำแหน่งนั้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

หกชั่วโมงหลังถอดสายสวนปัสสาวะ ผู้ป่วยยังไม่ถ่ายปัสสาวะและรู้สึกไม่สบาย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกให้ผู้ป่วยดื่มน้ำสองลิตรอย่างรวดเร็ว
  2. Bใส่สายสวนกลับโดยไม่ประเมิน
  3. Cรอจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้นจึงตรวจ
  4. Dสแกนกระเพาะปัสสาวะเพื่อตรวจหาปัสสาวะคั่ง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดอาจมีส่วนทำให้เกิดลำไส้อัมพาตหลังผ่าตัด?

  1. Aฟอสเฟตสูง (hyperphosphataemia)
  2. Bโพแทสเซียมสูง (hyperkalaemia)
  3. Cโซเดียมสูง (hypernatraemia)
  4. Dโพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยวันที่ 5 หลังตัดลำไส้มีไข้ หัวใจเต้นเร็ว และปวดท้องมากขึ้น ในสายระบายมีของเหลวสีน้ำตาลปนอุจจาระ ข้อใดน่าจะเป็นสาเหตุมากที่สุด?

  1. Aรอยต่อลำไส้รั่ว (anastomotic leak)
  2. Bท้องผูกหลังผ่าตัด
  3. Cการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  4. Dการฟื้นตัวตามปกติในวันที่ 5
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which statement about the lactational amenorrhoea method (LAM) is correct?

  1. AIt is reliable even when the baby is formula-fed at night
  2. BIt works for as long as the mother breastfeeds at all
  3. CIt becomes more reliable after the periods return
  4. DIt needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดได้รับออกซิโทซิน กราฟบันทึกตอนนี้แสดง late deceleration ซ้ำ ๆ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aเพิ่มอัตราการให้ออกซิโทซินเพื่อให้คลอดเร็วขึ้น
  2. Bบันทึกรูปแบบที่พบและประเมินซ้ำใน 30 นาที
  3. Cหยุดการให้ออกซิโทซิน
  4. Dช่วยให้เธอนอนราบหงาย
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A toddler refuses a liquid medicine. Which approach is appropriate?

  1. AMix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe
  2. BHold the child's nose firmly until he has to open his mouth to breathe
  3. CTell the child it is a sweet so that he takes it happily
  4. DMix it into a full bottle of milk or juice for the whole day
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กที่เป็นโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีอาการเจ็บหน้าอกใหม่ ไอ มีไข้ และความอิ่มตัวของออกซิเจน 90% พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aความวิตกกังวลจากการอยู่โรงพยาบาล
  2. Bหวัดเล็กน้อย
  3. Cกลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลัน (acute chest syndrome) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน
  4. Dอาการปวดปกติจากภาวะวิกฤตที่แขนขา
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็กผ่านกะโหลกศีรษะแบบซ้ำ ๆ (repetitive transcranial magnetic stimulation, rTMS) ต่างจาก ECT อย่างไร?

  1. Aให้เป็นยาเม็ดรายวันที่มีอนุภาคแม่เหล็กขนาดเล็ก
  2. Bใช้พัลส์แม่เหล็กที่หนังศีรษะขณะที่ผู้ป่วยตื่นอยู่ โดยไม่ทำให้เกิดการชัก
  3. Cต้องใช้ยาสลบทั่วร่างกายและทำให้เกิดการชักเหมือน ECT
  4. Dต้องผ่าตัดฝังขั้วไฟฟ้าลึกในสมองภายใต้ยาสลบ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทมีอาการด้านลบชัดเจน เขานอนอยู่บนเตียงเกือบทั้งวันและละเลยสุขอนามัย แนวทางการพยาบาลใดช่วยได้มากที่สุด?

  1. Aปล่อยให้เขานอนอยู่บนเตียง เพราะอาการด้านลบเปลี่ยนแปลงไม่ได้
  2. Bตกลงกิจวัตรประจำวันที่เรียบง่ายร่วมกัน ด้วยกิจกรรมเล็ก ๆ ที่ทำได้สำเร็จ และให้ข้อมูลป้อนกลับเชิงบวก
  3. Cรอจนกว่าเขาจะขอเข้าร่วมกิจกรรมก่อนจึงค่อยให้เขามีส่วนร่วม
  4. Dบอกเขาอย่างหนักแน่นว่าจะเสียสิทธิพิเศษในหอผู้ป่วยหากไม่ลุกขึ้นและอาบน้ำทันที
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F40.8 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 40.8 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

40.8 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp · 3/วัน · 7 d? × 50 mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 50 mL โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tbspทุก 8 ชั่วโมง7 วัน50 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
111 kgBSA = 2 m²100 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 111 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 2 m² คำสั่งใช้ยาคือ 100 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

111 kgBSA = 2 m²100 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย500 mL? mL/h800 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 800 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/500 mL800 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL200 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 200 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg500 mL5 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 500 mL ให้ที่ 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/500 mL5 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
50 หน่วย50 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h1 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำหนึ่งถุงมีอินซูลินชนิด regular 50 ยูนิตใน 50 mL คำสั่งคือ 1 unit/h จงหาอัตราของเครื่อง R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 หน่วย/50 mL1 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h65 kg6 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 65 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 6 mcg/min ถุงมี 8 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

8 mg/250 mL6 mcg/min65 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม100 mLน้ำผลไม้200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล30 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

นม: 100 mLน้ำผลไม้: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว80 mL/h19:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 19:30 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 86%อากาศSBP 112HR 82AT 38.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 6 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 135, Cl⁻ 103, HCO₃⁻ 13 mmol/L และอัลบูมิน 25 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 135 mmol/LCl⁻ 103 mmol/LHCO₃⁻ 13 mmol/Lอัลบูมิน 25 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะไซนัสที่มี PVCหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2จังหวะไซนัสที่มี PVC
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The cup is placed on a flat surface and read at eye level at the bottom of the meniscus. An oral syringe is more accurate for small volumes.

คำตอบ

C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · About 2 litres of fluid has been retained

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapid weight change over a day reflects fluid, not fat; 1 kg is roughly 1 litre. Daily weights taken at the same time on the same scales are a sensitive measure of fluid retention.

คำตอบ

B · About 2 litres of fluid has been retained
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Regular, planned rounding that addresses pain, toileting, positioning and possessions within reach reduces falls and call-light use. The call light stays within reach as well.

คำตอบ

B · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · The initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The initial assessment of a new, potentially unstable patient is an RN responsibility. LPNs/LVNs can give routine medications, perform routine procedures and reinforce teaching for stable patients.

คำตอบ

A · The initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Hold the warfarin dose and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An INR well above target raises the risk of serious bleeding. The nurse holds the dose, informs the provider and watches for bleeding. Without bleeding, holding warfarin is usually enough at this level; vitamin K is mainly used for very high INRs or bleeding.

คำตอบ

A · Hold the warfarin dose and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pinpoint pupils, drowsiness and slow breathing suggest opioid overdose, which can be fatal. Yawning, a runny nose, dilated pupils and cramps are signs of opioid withdrawal, which is distressing but rarely life-threatening.

คำตอบ

C · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Hypoxia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The 4 Hs are hypoxia, hypovolaemia, hypo- or hyperkalaemia and other metabolic causes, and hypothermia. The 4 Ts are thrombosis, tension pneumothorax, tamponade and toxins.

คำตอบ

C · Hypoxia
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A perforated peptic ulcer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden severe pain with a board-like abdomen suggests perforation and peritonitis. The patient needs nil by mouth, IV access, analgesia and urgent surgical review.

คำตอบ

B · A perforated peptic ulcer
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โทลแวปแทนปิดกั้นตัวรับ ADH ที่ไต ทำให้สูญเสียน้ำอิสระ โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไปและเสี่ยงต่อการเกิดการสลายไมอีลินจากออสโมซิส (osmotic demyelination) จึงเริ่มการรักษาในโรงพยาบาลและตรวจโซเดียมบ่อย โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการจำกัดสารน้ำในช่วงเริ่มต้น

คำตอบ

D · โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อะมิโอดาโรนทำให้ระดับดิจอกซินสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะมิโอดาโรนลดการกำจัดดิจอกซิน ระดับยาจึงอาจสูงขึ้นมาก และมักลดขนาดดิจอกซินเมื่อเริ่มใช้อะมิโอดาโรน คลื่นไส้และการมองเห็นเปลี่ยนแปลงเป็นสัญญาณคลาสสิกของพิษจากดิจอกซิน

คำตอบ

D · อะมิโอดาโรนทำให้ระดับดิจอกซินสูงขึ้น
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ระดับในพลาสมาสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตัวยับยั้งเอนไซม์ (เช่น คลาริโทรไมซินหรือน้ำเกรปฟรุตสำหรับ CYP3A4) ทำให้เมแทบอลิซึมช้าลง ยาตัวที่สองจึงสะสม ตัวเหนี่ยวนำเอนไซม์มีผลตรงข้าม

คำตอบ

D · ระดับในพลาสมาสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Clarify the omission with the prescriber (medication reconciliation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Medication reconciliation compares the patient's home medicines with current orders to find omissions, duplications and errors. The nurse raises the difference with the prescriber, who decides whether to continue, hold or change the drug.

คำตอบ

A · Clarify the omission with the prescriber (medication reconciliation)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · จมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเจาะคอข้ามจมูก ปาก และคอหอย ซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่น กรอง และชื้น หากไม่มีการทำให้ชื้น สารคัดหลั่งจะเหนียวข้นและอาจอุดท่อ ใช้อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนและความชื้น (heat and moisture exchangers) ออกซิเจนที่ทำให้ชื้น และน้ำเกลือชนิดพ่นฝอยละออง

คำตอบ

B · จมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ทำตามขั้นตอนเมื่อโรคหืดแย่ลงและขอรับการทบทวนภายในวันเดียวกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผนปฏิบัติการสำหรับโรคหืดรายบุคคลกำหนดขั้นตอนตามอาการและ peak flow เมื่อเทียบกับค่าดีที่สุดของตนเอง การต้องใช้ยาบรรเทาอาการมากขึ้นและ peak flow ที่ลดลงหมายความว่าโรคหืดแย่ลง ให้เพิ่มการรักษาตามที่แผนระบุ (บางครั้งมีสเตียรอยด์ชนิดรับประทาน) และขอรับการทบทวนโดยด่วน หากมีสัญญาณรุนแรงต้องได้รับการดูแลฉุกเฉิน

คำตอบ

A · ทำตามขั้นตอนเมื่อโรคหืดแย่ลงและขอรับการทบทวนภายในวันเดียวกัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · การระบายหยุดกะทันหันร่วมกับปวดสีข้างใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบายหยุดกะทันหันร่วมกับอาการปวดบ่งชี้ว่าท่ออุดตันหรือเลื่อนหลุด ไตจึงถูกอุดกั้นอีกครั้ง พยาบาลตรวจดูว่าท่อพับงอหรือไม่และรายงานโดยด่วน ไข้หรือหนาวสั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ

คำตอบ

B · การระบายหยุดกะทันหันร่วมกับปวดสีข้างใหม่
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · สแกนกระเพาะปัสสาวะเพื่อตรวจหาปัสสาวะคั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังถอดสายสวน ผู้ป่วยได้รับการติดตามการถ่ายปัสสาวะ อาการไม่สบายโดยไม่ถ่ายปัสสาวะบ่งชี้ปัสสาวะคั่ง การสแกนกระเพาะปัสสาวะแสดงปริมาตร และทีมตัดสินใจว่าจะใส่สายสวนใหม่หรือสวนปัสสาวะเป็นระยะ

คำตอบ

D · สแกนกระเพาะปัสสาวะเพื่อตรวจหาปัสสาวะคั่ง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · โพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมต่ำทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบบกพร่องและเป็นปัจจัยที่แก้ไขได้ที่พบบ่อยของลำไส้อัมพาต ตรวจและแก้ไขแมกนีเซียมและอิเล็กโทรไลต์อื่นด้วย

คำตอบ

D · โพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · รอยต่อลำไส้รั่ว (anastomotic leak)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรั่วที่รอยต่อของลำไส้ทำให้เกิดเยื่อบุช่องท้องอักเสบและภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด มักเกิดหลังผ่าตัดไม่กี่วัน ของเหลวปนอุจจาระในสายระบายทำให้เป็นไปได้สูงมาก ต้องให้ศัลยแพทย์ประเมินด่วน ดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และมักต้องกลับเข้าห้องผ่าตัด

คำตอบ

A · รอยต่อลำไส้รั่ว (anastomotic leak)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

LAM is effective only if the mother is fully or nearly fully breastfeeding day and night, her periods have not returned and the baby is under 6 months. Ovulation can occur before the first period.

คำตอบ

D · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · หยุดการให้ออกซิโทซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดออกซิโทซินช่วยลดการสูญเสียการไหลเวียนเลือดของรกที่เกิดจากการหดรัดตัว ขั้นตอนอื่นตามมาทันที ได้แก่ จัดท่านอนตะแคง ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วตามแพทย์สั่ง ตรวจความดันโลหิตของมารดา และแจ้งผู้ให้การดูแล การรอหรือนอนหงายทำให้ภาวะขาดออกซิเจนแย่ลง

คำตอบ

C · หยุดการให้ออกซิโทซิน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Mix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mixing with a small amount of food that will be eaten completely, when the medicine allows it, helps the child take the full dose. Large volumes may not be finished, calling medicine sweets is unsafe and forcing risks aspiration.

คำตอบ

A · Mix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · กลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลัน (acute chest syndrome) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลันทำให้เจ็บหน้าอก ไข้ อาการทางระบบหายใจ ขาดออกซิเจน และมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ในภาพถ่ายรังสีทรวงอก เป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลักของโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวและต้องรักษาโดยด่วน

คำตอบ

C · กลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลัน (acute chest syndrome) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ใช้พัลส์แม่เหล็กที่หนังศีรษะขณะที่ผู้ป่วยตื่นอยู่ โดยไม่ทำให้เกิดการชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

rTMS กระตุ้นบริเวณเฉพาะของสมองด้วยขดลวดแม่เหล็กที่วางบนศีรษะ ไม่ต้องใช้ยาระงับความรู้สึกและไม่ทำให้เกิดการชัก ใช้กับภาวะซึมเศร้าที่ไม่ตอบสนองต่อยา

คำตอบ

B · ใช้พัลส์แม่เหล็กที่หนังศีรษะขณะที่ผู้ป่วยตื่นอยู่ โดยไม่ทำให้เกิดการชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตกลงกิจวัตรประจำวันที่เรียบง่ายร่วมกัน ด้วยกิจกรรมเล็ก ๆ ที่ทำได้สำเร็จ และให้ข้อมูลป้อนกลับเชิงบวก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการด้านลบ เช่น การขาดแรงจูงใจ (avolition) และการไม่รู้สึกยินดี (anhedonia) ดีขึ้นด้วยโครงสร้างกิจวัตร เป้าหมายทีละขั้น และการให้กำลังใจ การลงโทษหรือการรอให้ผู้ป่วยเริ่มเองมักทำให้การแยกตัวแย่ลง

คำตอบ

B · ตกลงกิจวัตรประจำวันที่เรียบง่ายร่วมกัน ด้วยกิจกรรมเล็ก ๆ ที่ทำได้สำเร็จ และให้ข้อมูลป้อนกลับเชิงบวก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 105.4 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

40.8·9/5 = 73.44

บวก 32

T = 73.44 + 32 = 105.4 °F

คำตอบ

T = 105.4 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 7

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

15 mL × 3 × 7 = 315 mL

จำนวนขวด

315/50 = 6.3 → N = 7

คำตอบ

N = 7
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 200 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 100·2 = 200 mg

คำตอบ

D = 200 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 20 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 800/40 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

200/60 = 3.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 3.333·15 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 8.333 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

5·100 = 500 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 500/60 = 8.333 mcg/min

คำตอบ

D = 8.333 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 1 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50/50 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1/1 = 1 mL/h

คำตอบ

R = 1 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 11.3 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

8 000/250 = 32 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

6·60 = 360 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 360/32 = 11.25 ≈ 11.3 mL/h

คำตอบ

R = 11.3 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1000 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 200 = 300 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·8 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1000 mL

คำตอบ

I = 1000 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/80 = 3.75 ≈ 3.8 h

คำตอบ

t = 3.8 h

นั่นคือประมาณ 3 h 45 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:15

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 70

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 0 + 20 + 10 + 0 = 70

คำตอบ

MFS = 70
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.1 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 17 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·6 + 8 = 17 mmHg
พิสัย: 15–19 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 17 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 22.75 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 135 − (103 + 13) = 19

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

19 + 0.25·(40 − 25) = 22.75 mmol/L

คำตอบ

AGc = 22.75 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสที่มี PVC

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 8 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 80 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ (0.76 วินาที) ยกเว้นบีทที่มาเร็วและช่วงหยุดหลังบีทเหล่านั้น
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.10 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.16 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะไซนัสที่มี PVC

คำตอบ

จังหวะไซนัสที่มี PVC
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 4 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 40 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สไปก์กระตุ้นสม่ำเสมอ (ทุก 0.96 s) แต่ R–R ไม่สม่ำเสมอ เพราะ QRS หายไปหลังสไปก์บางอัน
3. คลื่น P: มองไม่เห็น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.14 s และกว้างหลังสไปก์ที่จับสัญญาณได้ มี 2 สไปก์ที่ไม่มี QRS ตามหลัง (ไม่จับสัญญาณ)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

Failure to capture: เครื่องกระตุ้นหัวใจปล่อยสัญญาณแต่หัวใจไม่ตอบสนอง ตำราถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรายงาน เพราะผู้ป่วยอาจต้องพึ่งเครื่องกระตุ้นหัวใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions