ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 38.6 °C อัตราการเต้นของหัวใจ 118/นาที อัตราการหายใจ 24/นาที และสับสนขึ้นใหม่ ควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aการฟื้นตัวหลังผ่าตัดตามปกติ
  2. Bภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  3. Cภาวะขาดน้ำจากการดื่มน้ำไม่พอเท่านั้น
  4. Dภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเท่านั้น
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient wants to keep taking St John's wort, a herbal remedy, while in hospital. Why should the nurse tell the prescriber?

  1. AIt must be swapped for a prescribed antidepressant at once
  2. BIt interacts with many medicines and can reduce their effect
  3. CHerbal remedies are always banned in hospital
  4. DIt has no effects, so it is a waste of time
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which instruction about using a standard walker is correct?

  1. APush up from the walker to stand from a chair
  2. BMove the walker forward, then step into it
  3. CWalk well ahead of the walker for balance
  4. DCarry the walker and use it only when tired
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A hospital will introduce new infusion pumps and wants to find out how the process could fail before any harm occurs. Which method fits best?

  1. AAn incident report for each new pump
  2. BA morbidity and mortality meeting
  3. CRoot cause analysis (RCA) of the new pumps
  4. DFailure mode and effects analysis (FMEA)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nursing assistant tells the RN that a patient’s IV pump is alarming. What is the best response?

  1. A“Turn the pump off and on again until it stops.”
  2. B“Increase the rate a little so the alarm clears.”
  3. C“I will come and check the pump and the IV site now.”
  4. D“Silence the alarm and I will check it at the end of the shift.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 24 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือได้ แต่ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ไม่ได้ ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีเหลือง (รอได้)
  2. Bสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  3. Cสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
  4. Dสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which equipment must always be kept at the bedside of a patient with a tracheostomy?

  1. AA blood glucose meter and a spare urinary catheter of the same size
  2. BA blood pressure cuff and a spare nasal cannula and oxygen mask only
  3. CA peak flow meter and a nebuliser
  4. DSpare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which nursing measure helps reduce raised intracranial pressure?

  1. ARaising the head of the bed to about 30° with the head kept midline
  2. BLying the patient flat with the neck flexed forward on two pillows
  3. CFrequent suctioning and encouraging strong coughing
  4. DTilting the patient head-down
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การรักษาใดลดโพแทสเซียมในซีรั่มโดยย้ายโพแทสเซียมเข้าสู่เซลล์?

  1. Aแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำให้ในเวลา 10 นาที
  2. Bสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 0.45% ทางหลอดเลือดดำ
  3. Cอินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
  4. Dโพแทสเซียมคลอไรด์เสริมชนิดรับประทาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ปั๊มอินซูลินมีน้ำตาล 300 mg/dL (16.7 mmol/L) ซึ่งไม่ลดลงหลังให้ยาแก้ไขแบบ bolus ผ่านปั๊มไปแล้ว 2 ชั่วโมง คีโตนในเลือด 1.8 mmol/L ปัญหาที่น่าจะเป็นมากที่สุดและการปฏิบัติคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลสูงเด้งกลับหลังน้ำตาลต่ำ ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วและตรวจซ้ำใน 15 นาที
  2. Bปั๊มทำงานปกติ รอให้ bolus มื้ออาหารมื้อถัดไปลดน้ำตาล
  3. Cได้รับอินซูลินเกินขนาดจากปั๊ม หยุดปั๊มและงดอินซูลินทั้งหมดหนึ่งวัน
  4. Dอินซูลินไม่ถูกส่งเข้าร่างกาย ฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาและเปลี่ยนชุดสายให้ยา
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes theophylline for COPD. Which advice is most important?

  1. ALimit coffee, tea and cola, because caffeine adds to the side effects
  2. BTake extra doses when short of breath
  3. CDrink plenty of grapefruit juice each morning to improve absorption
  4. DAvoid potassium-rich foods such as bananas
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on heparin for 7 days has a platelet count that has fallen by more than half, and a new leg vein thrombosis. What is the most likely cause and the key action?

  1. AVitamin K deficiency; give vitamin K and continue heparin
  2. BHeparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin
  3. CNormal dilution of platelets; continue and recheck in a week
  4. DWarfarin skin necrosis; switch from heparin to warfarin at once
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับทั้ง digoxin และ furosemide เหตุใดพยาบาลจึงเฝ้าระวังระดับโพแทสเซียมอย่างใกล้ชิด?

  1. Aโพแทสเซียมไม่เกี่ยวข้องกับยาทั้งสองชนิด
  2. Bโพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของพิษจาก digoxin
  3. Cโพแทสเซียมสูงเป็นฤทธิ์หลักของ furosemide
  4. Dโพแทสเซียมต่ำทำให้ digoxin หยุดออกฤทธิ์โดยสิ้นเชิง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัวจากกล้ามเนื้อหัวใจตายวิตกกังวลเกี่ยวกับการกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ การแทรกแซงใดสนับสนุนการฟื้นตัวได้ดีที่สุด?

  1. Aแนะนำให้หยุดยาเมื่อรู้สึกดีขึ้น
  2. Bแนะนำให้นอนพักบนเตียงสามเดือน
  3. Cส่งต่อเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ (cardiac rehabilitation)
  4. Dแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกชนิดอย่างถาวร
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ภาวะแทรกซ้อนใดของการฟอกเลือดทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ กระสับกระส่าย และบางครั้งชัก โดยเฉพาะในครั้งแรก ๆ?

  1. Aเยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรีย
  2. Bน้ำตาลต่ำจากน้ำยาฟอกไต
  3. Cลิ่มอากาศอุดตันหลอดเลือดดำผ่านสาย
  4. Dกลุ่มอาการไม่สมดุลจากการฟอกไต (dialysis disequilibrium syndrome)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานเพรดนิโซโลนทุกวันมาหลายปีอาเจียนและกลืนยาเม็ดไม่อยู่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด
  2. Bให้ยาเม็ดซ้ำหลังอาเจียนทุกครั้ง
  3. Cให้ยาครั้งถัดไปพร้อมนมหนึ่งแก้ว
  4. Dงดสเตียรอยด์จนกว่าจะหยุดอาเจียน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

กลุ่มอาการและอาการแสดงใดบ่งชี้การอุดตันของท่อน้ำดี?

  1. Aสีผิวปกติ ร่วมกับท้องเสียและไข้
  2. Bปัสสาวะสีแดง อุจจาระสีดำ และน้ำตาลในเลือดสูง
  3. Cตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน
  4. Dปัสสาวะสีซีด อุจจาระสีเข้ม และมือสั่นแบบกระพือ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ใหญ่น้ำหนัก 70 กก. มีแผลไหม้ 40% ของพื้นที่ผิวร่างกายทั้งหมด เมื่อใช้สูตร Parkland โดยทั่วไปแบ่งคริสตัลลอยด์ใน 24 ชั่วโมงแรกอย่างไร?

  1. Aหนึ่งในสี่ใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากมาถึง ที่เหลือใน 16 ชั่วโมง
  2. Bปริมาณเท่ากันทุกชั่วโมงตลอด 24 ชั่วโมง นับจากมาถึงโรงพยาบาล
  3. Cครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา
  4. Dทั้งหมดในชั่วโมงแรก แล้วให้เฉพาะของเหลวทางปากตลอดวัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ชุดใดระบุองค์ประกอบของ biophysical profile ได้ถูกต้อง?

  1. Anon-stress test, การหายใจของทารก, การเคลื่อนไหวของทารก, ความตึงตัวของกล้ามเนื้อทารก และปริมาณน้ำคร่ำ
  2. Bความสูงยอดมดลูก ท่าของทารก station การบางตัวของปากมดลูก และการเปิดขยาย
  3. Cคะแนนอัปการ์ ก๊าซในเลือดสายสะดือ น้ำหนักแรกเกิด ความยาว และขนาดศีรษะ
  4. Dรูปแบบอัตราการเต้นของหัวใจทารก ความดันโลหิตมารดา น้ำตาลในเลือด น้ำหนัก และโปรตีนในปัสสาวะ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 26 weeks has a haemoglobin of 95 g/L (9.5 g/dL) and a low ferritin. She is already taking oral iron but has severe side effects. What might be considered?

  1. AStopping iron and waiting until after birth
  2. BDoubling her caffeine intake
  3. CA routine blood transfusion
  4. DIntravenous iron
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

In acute post-streptococcal glomerulonephritis, which assessment is especially important?

  1. ASerum bilirubin
  2. BBlood glucose
  3. CBlood pressure
  4. DPeak flow
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which statement by the parent of a child with peanut allergy shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check the use-by date on her auto-injectors regularly and replace them before they expire."
  2. B"If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
  3. C"I'll call an ambulance every time I use the auto-injector, even if she seems to recover quickly."
  4. D"I'll read food labels for peanuts every time I shop."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยหญิงภาวะสมองเสื่อมระยะลุกลามถามหาแม่ของเธอซ้ำ ๆ ซึ่งเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว การตอบข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. A"คุณแม่จะมาเยี่ยมคุณตอนบ่ายนี้ค่ะ"
  2. B"ตอนนี้เลิกถามถึงท่านได้แล้วค่ะ และรับประทานอาหารกลางวันให้เสร็จก่อนที่มันจะเย็นนะคะ"
  3. C"คุณกำลังคิดถึงคุณแม่นะคะ เล่าเรื่องคุณแม่ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ"
  4. D"คุณแม่ของคุณเสียไป 30 ปีแล้วนะคะ คุณก็รู้อยู่"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ลิเทียมคงที่บอกพยาบาลว่าเริ่มรับประทานไอบูโพรเฟนทุกวันเพื่อแก้ปวดหลัง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกว่าไม่เป็นไร เพราะไอบูโพรเฟนซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาและปลอดภัย
  2. Bบอกให้รับประทานยาขับปัสสาวะด้วยสำหรับอาการบวม
  3. Cแนะนำให้เพิ่มขนาดลิเทียมเป็นสองเท่า
  4. Dแจ้งผู้สั่งยา เพราะไอบูโพรเฟนอาจทำให้ลิเทียมสูงจนเป็นพิษ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F35.1 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 35.1 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

35.1 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp · 3/วัน · 5 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 150 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

½ tspทุก 8 ชั่วโมง5 วัน150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.5 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.5 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 10 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 250 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

10 kg12.5 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL3 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL60 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 42 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

42 gtt/min60 gtt/mL400 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h74 kg0.05 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 0.05 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 74 kg หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/250 mL0.05 หน่วย/kg/h74 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h56 kg15 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 15 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 56 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL15 mcg/kg/min56 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 100 mLซุป: 250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL80 mL/hเริ่ม 09:3013:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 09:30 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:30

500 mL80 mL/h09:30 → 13:30
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 26/นาที SpO₂ 90% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 102/62 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 26SpO₂ 90%อากาศSBP 102HR 76AT 36.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.10PaCO₂mmHg354537HCO₃⁻mmol/L222611ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.10, PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa) และ HCO₃⁻ 11 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.10PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354536HCO₃⁻mmol/L222618การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.32, PaCO₂ 36 mmHg (4.8 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 36 mmHg (4.8 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และสภาพจิตใจเปลี่ยนไปบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานและรักษาโดยด่วน เช่น ชุดปฏิบัติ "sepsis six"

คำตอบ

B · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · It interacts with many medicines and can reduce their effect

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

St John's wort induces liver enzymes and can lower levels of drugs such as warfarin and the contraceptive pill. All herbal and over-the-counter products are recorded and reviewed.

คำตอบ

B · It interacts with many medicines and can reduce their effect
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Move the walker forward, then step into it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patient moves the walker forward, sets it down with all legs on the floor and then steps into it. To stand, they push up from the chair arms, because a walker can tip if used to pull up.

คำตอบ

B · Move the walker forward, then step into it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Failure mode and effects analysis (FMEA)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

FMEA is a proactive method that looks at each step of a process, asks how it could fail and what the effect would be, and changes the process in advance. Root cause analysis is used after an event has happened.

คำตอบ

D · Failure mode and effects analysis (FMEA)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will come and check the pump and the IV site now.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An alarm may mean an occlusion, air in the line or infiltration. The nurse checks the pump and site; the assistant should not adjust the pump or silence alarms.

คำตอบ

C · “I will come and check the pump and the IV site now.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · สีแดง (ต้องรักษาทันที)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้บาดเจ็บที่ไม่ผ่านการตรวจระดับความรู้สึกตัว (ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ไม่ได้) ต้องรักษาทันที แม้การหายใจและการไหลเวียนจะอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้ อาจเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือภาวะช็อก

คำตอบ

B · สีแดง (ต้องรักษาทันที)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Spare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Emergency equipment such as spare tubes (same size and one smaller), suction, oxygen and tracheal dilators must be at the bedside. This allows rapid management of a blocked or displaced tube.

คำตอบ

D · Spare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Raising the head of the bed to about 30° with the head kept midline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Head elevation and a midline neck position help venous drainage from the brain. Neck flexion, tight tube ties, coughing, straining and unnecessary suctioning can all raise intracranial pressure.

คำตอบ

A · Raising the head of the bed to about 30° with the head kept midline
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินกระตุ้นปั๊มโซเดียม–โพแทสเซียมและย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์ ให้กลูโคสร่วมด้วยเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำ แคลเซียมกลูโคเนตปกป้องหัวใจ แต่ไม่ลดระดับโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อินซูลินไม่ถูกส่งเข้าร่างกาย ฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาและเปลี่ยนชุดสายให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลสูงที่ไม่ตอบสนองต่อ bolus จากปั๊มร่วมกับคีโตนที่เพิ่มขึ้นบ่งชี้ว่าสายให้ยาพับงอ อุดตัน หรือหลุด เนื่องจากปั๊มใช้เฉพาะอินซูลินออกฤทธิ์เร็ว DKA จึงเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง คำแนะนำตามปกติคือฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาหรือกระบอกฉีดยา เปลี่ยนชุดสายให้ยา ตรวจน้ำตาลและคีโตนบ่อย ๆ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนยังเพิ่มขึ้นหรือเริ่มอาเจียน

คำตอบ

D · อินซูลินไม่ถูกส่งเข้าร่างกาย ฉีดยาแก้ไขด้วยปากกาและเปลี่ยนชุดสายให้ยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Limit coffee, tea and cola, because caffeine adds to the side effects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Theophylline has a narrow therapeutic range, and caffeine adds stimulant effects such as tachycardia, restlessness and insomnia. Toxicity can cause arrhythmias and seizures, so blood levels may be monitored.

คำตอบ

A · Limit coffee, tea and cola, because caffeine adds to the side effects
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Heparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heparin-induced thrombocytopenia (HIT) is caused by antibodies against heparin–platelet factor 4 complexes. It usually starts 5–10 days after heparin begins and causes thrombosis, so all heparin is stopped and a non-heparin anticoagulant is used.

คำตอบ

B · Heparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของพิษจาก digoxin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Digoxin จับกับปั๊ม Na⁺/K⁺-ATPase ที่ตำแหน่งซึ่งโดยปกติโพแทสเซียมใช้จับ เมื่อโพแทสเซียมต่ำ digoxin จะจับได้มากขึ้น จึงเกิดพิษและหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ง่ายขึ้น ยาขับปัสสาวะชนิด loop มักทำให้โพแทสเซียมในเลือดต่ำ (hypokalaemia) การใช้ร่วมกันจึงต้องเฝ้าระวัง

คำตอบ

B · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของพิษจาก digoxin
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ส่งต่อเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ (cardiac rehabilitation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจรวมการออกกำลังกายภายใต้การดูแล การให้ความรู้เรื่องปัจจัยเสี่ยง คำแนะนำเรื่องยา และการสนับสนุนด้านจิตใจ ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและลดอัตราตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดและการกลับเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยได้รับการสนับสนุนให้กลับไปทำกิจกรรมทีละน้อย รวมถึงการทำงาน การขับรถ และเพศสัมพันธ์ ตามคำแนะนำ

คำตอบ

C · ส่งต่อเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ (cardiac rehabilitation)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · กลุ่มอาการไม่สมดุลจากการฟอกไต (dialysis disequilibrium syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำจัดยูเรียออกจากเลือดอย่างรวดเร็วสร้างความต่างออสโมติก น้ำจึงเคลื่อนเข้าเซลล์สมอง ทำให้สมองบวม ป้องกันได้ด้วยการฟอกครั้งแรก ๆ ให้สั้นและนุ่มนวลกว่า

คำตอบ

D · กลุ่มอาการไม่สมดุลจากการฟอกไต (dialysis disequilibrium syndrome)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · รายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ใช้สเตียรอยด์ระยะยาวต้องพึ่งพายานี้ หากดูดซึมยาเม็ดไม่ได้ อาจเกิดภาวะวิกฤตต่อมหมวกไต ต้องให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดหรือการฉีด โดยทำตามแนวทางเมื่อเจ็บป่วย (sick-day guidance)

คำตอบ

A · รายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อน้ำดีไปถึงลำไส้ไม่ได้ บิลิรูบินชนิดคอนจูเกตเข้าสู่เลือดและปัสสาวะ (ปัสสาวะสีเข้ม) อุจจาระสูญเสียสี และเกลือน้ำดีในผิวหนังทำให้คัน สาเหตุได้แก่ นิ่วในถุงน้ำดีและมะเร็งตับอ่อน

คำตอบ

C · ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Parkland ให้ 4 × 70 × 40 = 11 200 mL ใน 24 ชั่วโมง ครึ่งหนึ่ง (5600 mL) ให้ใน 8 ชั่วโมงแรกโดยนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ ไม่ใช่จากเวลามาถึง และที่เหลือใน 16 ชั่วโมง จากนั้นปรับอัตราตามปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

C · ครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · non-stress test, การหายใจของทารก, การเคลื่อนไหวของทารก, ความตึงตัวของกล้ามเนื้อทารก และปริมาณน้ำคร่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

องค์ประกอบทั้งห้าให้คะแนนส่วนละ 0 หรือ 2 คะแนนรวม 8–10 น่าอุ่นใจ คะแนนที่ต่ำกว่านั้นต้องประเมินเพิ่มเติมหรือวางแผนการคลอด

คำตอบ

A · non-stress test, การหายใจของทารก, การเคลื่อนไหวของทารก, ความตึงตัวของกล้ามเนื้อทารก และปริมาณน้ำคร่ำ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Intravenous iron

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When oral iron is not tolerated or not effective, intravenous iron may be used in the second and third trimesters. Transfusion is reserved for severe or symptomatic anaemia or acute blood loss.

คำตอบ

D · Intravenous iron
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fluid and salt retention in glomerulonephritis often causes hypertension, which can lead to headache, visual disturbance and seizures (hypertensive encephalopathy). Blood pressure, weight, fluid balance and urine output are monitored closely.

คำตอบ

C · Blood pressure
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · "If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adrenaline is the first treatment for anaphylaxis and must be given without delay; antihistamines do not treat airway swelling or shock. Checking expiry dates, reading labels and calling emergency services after use are correct.

คำตอบ

B · "If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · "คุณกำลังคิดถึงคุณแม่นะคะ เล่าเรื่องคุณแม่ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะสมองเสื่อมระยะลุกลาม การแก้ไขข้อเท็จจริงซ้ำ ๆ อาจทำให้เกิดความเศร้าโศกใหม่ทุกครั้ง การรับรองความรู้สึก (validation) ตอบสนองต่อความรู้สึกและความต้องการเบื้องหลังคำพูด เช่น ความสบายใจหรือความรู้สึกมั่นคง โดยไม่โกหก

คำตอบ

C · "คุณกำลังคิดถึงคุณแม่นะคะ เล่าเรื่องคุณแม่ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · แจ้งผู้สั่งยา เพราะไอบูโพรเฟนอาจทำให้ลิเทียมสูงจนเป็นพิษ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs ลดการขับลิเทียมออก ระดับยาจึงอาจสูงขึ้นถึงช่วงที่เป็นพิษ ผู้สั่งยาควรทบทวนการรักษาความปวดและการติดตามลิเทียม

คำตอบ

D · แจ้งผู้สั่งยา เพราะไอบูโพรเฟนอาจทำให้ลิเทียมสูงจนเป็นพิษ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 95.2 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

35.1·9/5 = 63.18

บวก 32

T = 63.18 + 32 = 95.18 ≈ 95.2 °F

คำตอบ

T = 95.2 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 1

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

2.5 mL × 3 × 5 = 37.5 mL

จำนวนขวด

37.5/150 = 0.25 → N = 1

คำตอบ

N = 1
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.5/1 = 0.5 mL

คำตอบ

V = 0.5 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.5 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·10 = 125 mg

ปริมาตร

V = (125/250)·5 = 2.5 mL

คำตอบ

V = 2.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 56 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 500·20/180 = 55.56 ≈ 56 gtt/min

คำตอบ

R = 56 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 56 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 9.5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

42·60/60 = 42 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/42 = 9.524 ≈ 9.5 h

คำตอบ

t = 9.5 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 9.3 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

0.05·74 = 3.7 หน่วย/h

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 3.7/0.4 = 9.25 ≈ 9.3 mL/h

คำตอบ

R = 9.3 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 31.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

15·56 = 840 mcg/min
840·60 = 50400 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 50400/1600 = 31.5 mL/h

คำตอบ

R = 31.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 930 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 250 = 350 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 930 mL

คำตอบ

I = 930 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 180 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:30 → 13:30 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·4 = 320 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 320 = 180 mL

คำตอบ

V = 180 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) → 2

บวก

GCS = 2 + 2 + 2 = 6

ความรุนแรง

GCS 6 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 26/min → 3
SpO₂ 90% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 102 mmHg → 1
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.0 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 1 + 0 + 0 + 1 = 8
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.10: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 37 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 11 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: สูตรของวินเทอร์คาดว่า PaCO₂ อยู่ที่ 22.5–26.5 mmHg ค่าที่วัดได้ 37 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 36 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 19 ช่องเล็ก 1500 ÷ 19 ≈ 79 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.76 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.24 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 35 ช่องเล็ก 1500 ÷ 35 ≈ 43 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: R–R สม่ำเสมอ (1.40 วินาที) และ P–P สม่ำเสมอ (0.84 วินาที) แต่ทั้งสองไม่สัมพันธ์กัน
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอที่ 71 ครั้งต่อนาที แต่ไม่สัมพันธ์กับคลื่น QRS บางคลื่นซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: เปลี่ยนไปในแต่ละบีท ไม่มีความสัมพันธ์ที่แน่นอน
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions