ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient refuses their regular evening tablets. What should the nurse do first?

  1. AThrow the tablets away without telling anyone
  2. BInsist until the patient takes them
  3. CHide the tablets in their food
  4. DExplore the reason for refusing
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

แผลกดทับมีการสูญเสียผิวหนังทุกชั้นและเห็นไขมัน แต่ไม่เห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ จัดอยู่ในระดับใด?

  1. Aระดับ 1
  2. Bระดับ 3
  3. Cระดับ 4
  4. Dระดับ 2
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

During a surgical hand scrub, how are the hands held?

  1. AAbove the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows
  2. BAt the level of the waist, close to the body
  3. CPointing downward into the sink at all times
  4. DBelow the elbows, so water runs off the fingertips into the sink
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient weighs 180 kg and needs to be moved from bed to chair. The standard ceiling lift on the unit has a lower weight limit. What should the nurse do?

  1. AUse bariatric-rated equipment and enough trained staff
  2. BAsk the patient to stand and pivot without help
  3. CUse the standard lift, because limits include a safety margin
  4. DHave two staff lift the patient by hand
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient on a nasal cannula at 6 L/min still has a low SpO₂. What should the nurse do?

  1. ATurn the nasal cannula up to 15 L/min
  2. BReport it, because a different oxygen device is likely to be needed
  3. CRemove the oxygen to see if the SpO₂ changes
  4. DRecheck the SpO₂ at the next routine set of observations in four hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient on peritoneal dialysis has cloudy fluid draining out and abdominal pain. What does this most likely mean?

  1. AConstipation that will settle with a laxative later today or tomorrow
  2. BPeritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample
  3. CToo much fluid left in the abdomen after the drain
  4. DA normal finding at the end of each exchange
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which is a recognised risk factor for postoperative nausea and vomiting?

  1. AUse of opioids after surgery
  2. BA short operation under local anaesthetic
  3. CBeing male
  4. DBeing a smoker
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่อง PCA โอปิออยด์มีอัตราการหายใจ 7/นาที และปลุกตื่นยาก ควรทำอะไรก่อน?

  1. Aบันทึกสัญญาณชีพและตรวจซ้ำในรอบทุกสี่ชั่วโมงรอบถัดไป
  2. Bเพิ่มขนาดยาครั้งละของ PCA เพราะผู้ป่วยอาจปวดอยู่
  3. Cกระตุ้นให้ผู้ป่วยกดปุ่ม PCA บ่อยขึ้นเพื่อความสบาย
  4. Dหยุด PCA ปลุกผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และให้ได้รับนาลอกโซน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทเริ่มได้รับโคลซาพีน (clozapine) ค่าทางห้องปฏิบัติการใดต้องติดตามอย่างสม่ำเสมอ?

  1. Aจำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (absolute neutrophil count)
  2. BInternational normalized ratio
  3. Cระดับลิเทียมในซีรั่ม
  4. Dอะไมเลสในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เหตุใดครีเอตินินปกติจึงอาจทำให้เข้าใจผิดในผู้สูงอายุที่อ่อนแอและมีมวลกล้ามเนื้อน้อย?

  1. Aระดับครีเอตินินไม่ขึ้นกับมวลกล้ามเนื้อเลย
  2. Bผู้สูงอายุมีครีเอตินินสูงกว่าคนหนุ่มสาวเสมอ
  3. Cครีเอตินินปกติพิสูจน์เสมอว่าการทำงานของไตปกติ
  4. Dกล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ปกปิดการทำงานของไตที่ลดลง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ยายับยั้ง MAO ชนิดเก่าได้รับคำเตือนเรื่องอาหารที่มีไทรามีนสูง อาจเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aวิกฤตความดันโลหิตสูง
  2. Bผื่นภูมิแพ้
  3. Cไตวายกะทันหัน
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรง
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking long-term morphine for cancer pain becomes very sedated with slow breathing. Why is naloxone given in small, diluted doses?

  1. ABecause naloxone is much more potent and toxic in patients with cancer
  2. BBecause naloxone is toxic to the liver in large doses
  3. CTo restore breathing without causing severe withdrawal and pain
  4. DTo make the effect of naloxone last longer than morphine
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเจ็บกลางหน้าอกและคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็น STEMI โดยทั่วไปต้องทำอะไร?

  1. Aรอผลโทรโปนินก่อนตัดสินใจเรื่องการรักษา
  2. Bฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดฉุกเฉิน โดยเลือกใช้ primary PCI
  3. Cให้ยาต้านเบต้าชนิดรับประทานและให้กลับบ้านหากอาการเจ็บหายไป
  4. Dรับไว้ในโรงพยาบาลและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจซ้ำในเช้าวันรุ่งขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สามวันหลัง MI ผู้ป่วยเป็นลมบนเก้าอี้นั่งถ่ายขณะเบ่งแรงเพื่อถ่ายอุจจาระ อัตราการเต้นของหัวใจขณะนั้น 42/นาที กลไกที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aการตอบสนองของเส้นประสาทเวกัสต่อการเบ่ง
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำจากการอดอาหาร
  3. Cหลอดเลือดแดงปอดอุดตัน (pulmonary embolism) ใหม่
  4. Dปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อเก้าอี้นั่งถ่าย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานคาร์บิมาโซลสำหรับไทรอยด์ทำงานเกินบอกว่าเจ็บคอและมีไข้ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าเพื่อควบคุมไทรอยด์ให้เร็วขึ้น
  2. Bแนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลือและรับประทานยาต่ออีกหนึ่งสัปดาห์
  3. Cปลอบผู้ป่วย เพราะยาไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงต่อเลือด
  4. Dจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดครบชุดโดยด่วนเพื่อหา agranulocytosis
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ในคืนหลังการผ่าตัดสะโพก ผู้ป่วยอายุ 84 ปีสับสนอย่างฉับพลันและพยายามดึงสายให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำออก ขั้นตอนแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aค้นหาสาเหตุ เช่น ออกซิเจนต่ำ ความเจ็บปวด ปัสสาวะคั่ง หรือการติดเชื้อ
  2. Bบอกครอบครัวว่านี่คือจุดเริ่มต้นของภาวะสมองเสื่อม
  3. Cใส่ที่รัดข้อมือเพื่อปกป้องสายให้สารน้ำ
  4. Dขอยาระงับประสาทแรง ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยนอนหลับ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยจึงต้องฉีดวิตามินบี12 ตลอดชีวิตหลังตัดกระเพาะอาหารทั้งหมด?

  1. Aลำไส้เล็กหยุดดูดซึมสารอาหารทั้งหมด
  2. Bไม่มีการสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารอีกต่อไป
  3. Cตับไม่สามารถเก็บวิตามินใด ๆ ได้อีกต่อไป
  4. Dวิตามินบี12 สูญเสียไปทางปัสสาวะหลังผ่าตัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ถุงสารอาหารทางหลอดเลือดดำหมดและถุงถัดไปจะมาถึงอีกหลายชั่วโมง พยาบาลควรคาดการณ์ความเสี่ยงใด?

  1. Aโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำแบบสะท้อนกลับ
  3. Cความดันในกะโหลกศีรษะสูง
  4. Dภาวะปัสสาวะค้างเฉียบพลัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why must the fetal heart rate be monitored before and after external cephalic version?

  1. AIt is needed only to record the baby's position for billing
  2. BThe procedure can cause cord compression or abruption
  3. CIt confirms the baby's sex
  4. DIt is used to diagnose gestational diabetes
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A large for gestational age newborn of a mother with diabetes is also very red and has a high haematocrit. Which complication of this finding should the nurse watch for?

  1. AHypothermia caused by sweating
  2. BJaundice
  3. CDehydration caused by vomiting
  4. DNeural tube defects
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which instruction about preparing powdered infant formula is correct?

  1. AAdd an extra scoop of powder to each bottle to help a small baby gain weight faster
  2. BWarm bottles in the microwave, as long as they are shaken first
  3. CAdd extra water in hot weather so the baby gets more fluid
  4. DFollow the stated water-to-powder ratio exactly and do not warm bottles in a microwave
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child recovering from acute rheumatic fever with heart involvement asks why she needs regular penicillin for years. What is the best answer?

  1. ATo cure the heart valve damage that has already occurred and let the valves heal completely
  2. BTo prevent common viral colds during the school year
  3. CTo reduce the joint pain that continues after the illness
  4. DTo prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านโรคจิตเดินไปมาตลอดและบอกว่านั่งนิ่งไม่ได้ เรียกว่าอะไร?

  1. Aภาวะแข็งเกร็งนิ่ง (catatonia)
  2. Bภาวะกระสับกระส่ายนั่งไม่ติด (akathisia)
  3. Cอาการคล้ายพาร์กินสัน (pseudoparkinsonism)
  4. Dทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซีย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

เด็กชายอายุ 8 ปีที่ใช้เมทิลเฟนิเดต (methylphenidate) มา 6 เดือนมีน้ำหนักลดจากเปอร์เซ็นไทล์ที่ 50 เหลือเปอร์เซ็นไทล์ที่ 25 การปฏิบัติทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aหยุดยาทันทีโดยไม่แจ้งผู้สั่งยา
  2. Bเพิกเฉย เพราะการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักในเด็กเป็นเรื่องปกติเสมอ
  3. Cแนะนำให้ยาสองเท่าในตอนกลางคืนแทน เพื่อไม่ให้ยากระทบความอยากอาหารในตอนกลางวัน
  4. Dรายงานข้อมูลนี้ ทบทวนรูปแบบการรับประทานอาหารของเขา และเสนอให้ให้ยาหลังอาหารเช้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 lb 8 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 6 lb 8 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

6 lb 8 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp? mL2 ถ้วย? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 ถ้วย จาก ชา, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg25 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 25 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

22 kg25 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2200 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2200 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL100 gtt/min4 h

หยดสารน้ำที่ 100 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 4 ชั่วโมง

100 gtt/min60 gtt/mL4 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
480 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 7 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 480 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 12 hหลัง 7 h: 480 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h93 kg15 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 15 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 93 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL15 หน่วย/kg/h93 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine? mL/h54 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 500 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 54 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL5 mcg/kg/min54 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLน้ำ150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 100 mLน้ำ: 150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL250 mL ให้แล้ว75 mL/h18:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 18:30 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL250 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 52 mmHg (6.9 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 52 mmHg (6.9 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 138, Cl⁻ 102, HCO₃⁻ 18 mmol/L และอัลบูมิน 31 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 102 mmol/LHCO₃⁻ 18 mmol/Lอัลบูมิน 31 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) วัดช่วง PR ของบีทสุดท้ายที่ถูกนำไปก่อนคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไป (PR ที่ยาวที่สุด) เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
PR ที่ยาวที่สุด = s

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Explore the reason for refusing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients with capacity may refuse medicines. The nurse explores why, for example side effects or misunderstanding, gives information, documents the refusal and informs the prescriber if needed.

คำตอบ

D · Explore the reason for refusing
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ระดับ 3

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ 3 คือการสูญเสียผิวหนังทุกชั้นและเห็นไขมันใต้ผิวหนัง ระดับ 2 เป็นการสูญเสียบางส่วนของความหนา และระดับ 4 เห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ

คำตอบ

B · ระดับ 3
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Above the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a surgical scrub, the hands are the cleanest area, so they are held above the elbows to let water drain away from them toward the less clean elbows.

คำตอบ

A · Above the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Using equipment above its rated capacity can cause collapse and injury. Bariatric lifts, chairs and beds are used, with enough trained staff and a plan agreed in advance.

คำตอบ

A · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Report it, because a different oxygen device is likely to be needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard nasal cannulas are usually run at up to about 6 L/min; higher flows dry the nose without much benefit. If the patient still needs more oxygen, the nurse assesses and escalates for a different device.

คำตอบ

B · Report it, because a different oxygen device is likely to be needed
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Peritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cloudy effluent with abdominal pain is a classic sign of peritonitis, a serious complication of peritoneal dialysis. The nurse reports it and sends a sample as prescribed so antibiotics can start.

คำตอบ

B · Peritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Use of opioids after surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Known risk factors include opioids, female sex, being a non-smoker, previous PONV or motion sickness and longer general anaesthetics. High-risk patients may be given preventive antiemetics.

คำตอบ

A · Use of opioids after surgery
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · หยุด PCA ปลุกผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และให้ได้รับนาลอกโซน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการง่วงซึมมากและหายใจช้าบ่งชี้ภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์ ให้หยุดโอปิออยด์ ช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจ ให้ออกซิเจนและนาลอกโซนตามที่สั่ง และเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

D · หยุด PCA ปลุกผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และให้ได้รับนาลอกโซน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (absolute neutrophil count)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โคลซาพีนอาจทำให้เกิดภาวะนิวโทรพีเนียรุนแรง (agranulocytosis) จึงตรวจ ANC ก่อนเริ่มยาและตรวจเป็นระยะระหว่างการรักษา ต้องรายงานทันทีเมื่อมีอาการเจ็บคอ ไข้ หรือสัญญาณอื่นของการติดเชื้อ

คำตอบ

A · จำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (absolute neutrophil count)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · กล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ปกปิดการทำงานของไตที่ลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ครีเอตินินสร้างจากกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีกล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ค่าจึงดูปกติแม้การทำงานของไตลดลง eGFR ที่คำนวณจากครีเอตินินอาจประเมินการทำงานของไตสูงเกินจริงในลักษณะเดียวกัน จึงอาจใช้ creatinine clearance ที่วัดจริงหรือค่าประมาณจาก cystatin C เมื่อกำหนดขนาดยาที่ถูกกำจัดทางไตตรวจสอบกับ: Creatinine blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · กล้ามเนื้อน้อยสร้างครีเอตินินน้อย ปกปิดการทำงานของไตที่ลดลง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · วิกฤตความดันโลหิตสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติ MAO ในลำไส้สลายไทรามีนจากอาหาร เมื่อ MAO ถูกยับยั้ง ไทรามีนจากอาหาร เช่น ชีสหมัก เข้าสู่กระแสเลือดและปล่อยนอร์อะดรีนาลีน ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย

คำตอบ

A · วิกฤตความดันโลหิตสูง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · To restore breathing without causing severe withdrawal and pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In opioid-dependent patients, a large dose of naloxone can cause abrupt withdrawal, severe pain and agitation. Small titrated doses aim to restore adequate breathing while keeping some analgesia.

คำตอบ

C · To restore breathing without causing severe withdrawal and pain
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดฉุกเฉิน โดยเลือกใช้ primary PCI

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

STEMI มักสะท้อนการอุดตันสมบูรณ์ของหลอดเลือดหัวใจ ต้องทำการฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดฉุกเฉินโดยเร็วที่สุด โดยเลือกใช้ primary PCI (หรือการให้ยาละลายลิ่มเลือดหากทำ PCI ไม่ทันเวลา) "เวลาคือกล้ามเนื้อหัวใจ" การตัดสินใจอาศัยคลื่นไฟฟ้าหัวใจและอาการ ไม่ใช่ผลโทรโปนิน

คำตอบ

B · ฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดฉุกเฉิน โดยเลือกใช้ primary PCI
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · การตอบสนองของเส้นประสาทเวกัสต่อการเบ่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเบ่ง (Valsalva manoeuvre) อาจทำให้เกิดหัวใจเต้นช้าจากเส้นประสาทเวกัสและปริมาณเลือดที่หัวใจบีบออกลดลง นำไปสู่การเป็นลมหมดสติ หลัง MI แนะนำให้ใช้ยาระบายอุจจาระอ่อน ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการเบ่ง ยังคงต้องรายงานเหตุการณ์และประเมินผู้ป่วยเพื่อหาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือภาวะขาดเลือด

คำตอบ

A · การตอบสนองของเส้นประสาทเวกัสต่อการเบ่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · จัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดครบชุดโดยด่วนเพื่อหา agranulocytosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่ม thionamide (คาร์บิมาโซล เมไทมาโซล โพรพิลไทโอยูราซิล) อาจทำให้เกิด agranulocytosis ซึ่งเป็นการลดลงของนิวโทรฟิลที่พบน้อยแต่คุกคามชีวิต ผู้ป่วยได้รับการสอนให้รายงานทันทีเมื่อเจ็บคอ มีไข้ หรือแผลในปาก และตรวจนับเม็ดเลือดโดยด่วน หยุดยาหากนิวโทรฟิลต่ำ

คำตอบ

D · จัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดครบชุดโดยด่วนเพื่อหา agranulocytosis
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ค้นหาสาเหตุ เช่น ออกซิเจนต่ำ ความเจ็บปวด ปัสสาวะคั่ง หรือการติดเชื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการสับสนเฉียบพลันหลังผ่าตัดมักเป็นภาวะสับสนเฉียบพลัน (delirium) พยาบาลต้องค้นหาสาเหตุก่อน ได้แก่ ภาวะพร่องออกซิเจน ความเจ็บปวด ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก การติดเชื้อ น้ำตาลต่ำ ภาวะขาดน้ำ และยา การให้ยาระงับประสาทและการผูกยึดอาจทำให้แย่ลง และเป็นทางเลือกสุดท้าย

คำตอบ

A · ค้นหาสาเหตุ เช่น ออกซิเจนต่ำ ความเจ็บปวด ปัสสาวะคั่ง หรือการติดเชื้อ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ไม่มีการสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารอีกต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เซลล์พาไรทัลของกระเพาะอาหารสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์ ซึ่งจำเป็นต่อการดูดซึม B12 ที่ลำไส้เล็กส่วนปลาย หากไม่มี จะเกิดภาวะโลหิตจางชนิดเพอร์นิเชียสและโรคเส้นประสาทเสื่อม เว้นแต่จะให้ B12 โดยการฉีด

คำตอบ

B · ไม่มีการสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารอีกต่อไป
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · น้ำตาลในเลือดต่ำแบบสะท้อนกลับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุด PN กะทันหันอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะระดับอินซูลินยังคงสูงอยู่ระยะหนึ่ง ติดตามระดับกลูโคส และอาจให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

B · น้ำตาลในเลือดต่ำแบบสะท้อนกลับ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · The procedure can cause cord compression or abruption

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

External cephalic version turns a breech fetus to cephalic. It can cause fetal bradycardia, cord problems, abruption and fetomaternal bleeding, so the fetus is monitored and anti-D given to Rh-negative women.

คำตอบ

B · The procedure can cause cord compression or abruption
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Jaundice

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Polycythaemia is common in infants of diabetic mothers and SGA babies. Breakdown of the extra red cells raises bilirubin, and high viscosity can cause poor feeding, lethargy or thrombosis.

คำตอบ

B · Jaundice
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Follow the stated water-to-powder ratio exactly and do not warm bottles in a microwave

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Formula that is too concentrated can cause dehydration and kidney strain, and over-diluted formula can cause poor growth and low sodium. Microwaves heat unevenly and can leave hot spots that burn the mouth.

คำตอบ

D · Follow the stated water-to-powder ratio exactly and do not warm bottles in a microwave
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · To prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Recurrent episodes of rheumatic fever follow new group A streptococcal infections and worsen rheumatic heart disease. Long-term secondary prophylaxis with penicillin prevents these infections; it does not reverse existing damage.

คำตอบ

D · To prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ภาวะกระสับกระส่ายนั่งไม่ติด (akathisia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

akathisia คือความกระสับกระส่ายภายในร่วมกับแรงผลักดันให้เคลื่อนไหว ทำให้ทุกข์ทรมาน อาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการกระวนกระวายหรือวิตกกังวล และสัมพันธ์กับการไม่ใช้ยาตามสั่งและความเสี่ยงฆ่าตัวตายที่เพิ่มขึ้น

คำตอบ

B · ภาวะกระสับกระส่ายนั่งไม่ติด (akathisia)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · รายงานข้อมูลนี้ ทบทวนรูปแบบการรับประทานอาหารของเขา และเสนอให้ให้ยาหลังอาหารเช้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกดความอยากอาหารเป็นผลที่พบบ่อยของยากระตุ้นและอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโต ผู้สั่งยาต้องทราบ และกลยุทธ์ เช่น การให้ยาหลังอาหารเช้าและจัดอาหารเย็นที่ดีอาจช่วยได้

คำตอบ

D · รายงานข้อมูลนี้ ทบทวนรูปแบบการรับประทานอาหารของเขา และเสนอให้ให้ยาหลังอาหารเช้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.95 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

8 oz/16 = 0.5 lb
6 + 0.5 = 6.5 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 6.5/2.2 = 2.955 ≈ 2.95 kg

คำตอบ

m = 2.95 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 500 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 tbsp = 1·15 = 15 mL
2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

บวก

V = 15 + 480 + 5 = 500 mL

คำตอบ

V = 500 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 183.3 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

25·22 = 550 mg

ต่อครั้ง

D = 550/3 = 183.3 mg

คำตอบ

D = 183.3 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.44 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 2200/5000 = 0.44 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.44 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 400 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

100·60/60 = 100 mL/h

ปริมาตร

V = 100·4 = 400 mL

คำตอบ

V = 400 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 15.2 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/12 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 480/5 = 96 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (96 − 83.33)/83.33·100% = 15.2%

คำตอบ

Δ = 15.2%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 27.9 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

15·93 = 1 395 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1395/50 = 27.9 mL/h

คำตอบ

R = 27.9 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 8.1 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·54 = 270 mcg/min
270·60 = 16200 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 16200/2000 = 8.1 mL/h

คำตอบ

R = 8.1 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 950 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 150 = 250 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·8 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 950 mL

คำตอบ

I = 950 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 10 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 250 = 750 mL

เวลา

t = 750/75 = 10 h

คำตอบ

t = 10 h

นั่นคือประมาณ 10 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 04:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 30

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 0 + 0 + 0 = 30

คำตอบ

MFS = 30
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 10 + 0 = 25

ระดับความเสี่ยง

25 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 28.2 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|52 − 40| = 12 mmHg → 1.2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·1.2 = 28.2 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 28.2 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 20.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (102 + 18) = 18

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

18 + 0.25·(40 − 31) = 20.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 20.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.42 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

10.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 10.5 × 0.04 s = 0.42 s

คำตอบ

QT = 0.42 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.96 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PR ที่ยาวที่สุด = 0.3 s

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 0.92 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 3 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.16 s, PR₂ = 0.30 s

คำตอบ

PR ที่ยาวที่สุด = 0.3 s

PR เพิ่มมากที่สุดระหว่างบีทที่หนึ่งและสองของกลุ่ม ขั้นต่อ ๆ ไปเพิ่มน้อยลง จึงทำให้ช่วง R–R สั้นลงก่อนถึงช่วงหยุด

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions