ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position is oxygenation usually best?

  1. ALying face down
  2. BLying flat on the back
  3. CLying on the left side
  4. DLying on the right side
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A small fire starts in a patient's room. What is the first action?

  1. AMove the patient away from immediate danger
  2. BTry to put out the fire with water
  3. COpen the windows to let out the smoke
  4. DGo and find the fire safety officer to ask what should be done
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why should a child’s weight be recorded only in kilograms?

  1. AScales that show kilograms are always more accurate than those that show pounds
  2. BKilograms are easier for parents to remember
  3. CChildren weigh less, so smaller units are needed
  4. DMixing up pounds and kilograms can lead to large dosing errors
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลหยิบขวดเฮปารินที่มี 10 000 units/mL ขณะที่หอผู้ป่วยมักสำรองขวด 1000 units/mL เหตุใดจึงต้องระวังเป็นพิเศษ?

  1. Aขวดที่เข้มข้นปลอดภัยกว่า เพราะดูดยาปริมาตรน้อยกว่า
  2. Bขวดทั้งสองความแรงใช้แทนกันได้อย่างอิสระ
  3. Cความเข้มข้นของเฮปารินไม่มีผลต่อความปลอดภัย
  4. Dการใช้ขวดที่เข้มข้นกว่าโดยผิดพลาดจะทำให้ได้รับยาเกินสิบเท่า
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลพบผู้ป่วยนอนอยู่บนพื้นข้างเตียง การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aประเมินการตอบสนองและการบาดเจ็บของผู้ป่วยก่อนเคลื่อนย้าย
  2. Bโทรหาครอบครัวของผู้ป่วยเพื่ออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น
  3. Cเขียนรายงานอุบัติการณ์ขณะที่รายละเอียดยังสดใหม่
  4. Dช่วยผู้ป่วยกลับขึ้นเตียงทันทีโดยมีเพื่อนร่วมงานช่วย
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ข้อสังเกตใดของผู้ป่วยเป็นสิ่งที่ไม่คาดไว้และต้องดำเนินการหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากผ่านท่อปัสสาวะ (TURP) พร้อมการล้างกระเพาะปัสสาวะต่อเนื่อง?

  1. Aกระเพาะปัสสาวะบีบเกร็งเล็กน้อยที่ทุเลาลงด้วยยาแก้เกร็งที่สั่ง
  2. Bปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง
  3. Cรู้สึกปวดปัสสาวะแม้จะใส่สายสวน
  4. Dปัสสาวะสีชมพูอ่อนที่ใสขึ้นตลอดวัน
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is receiving IV fluids for several days. Which monitoring is essential?

  1. AFluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
  2. BPeak flow readings
  3. CWeekly temperature and a single blood glucose reading
  4. DMonthly HbA1c
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with new fast atrial fibrillation has chest pain, a blood pressure of 75/40 mmHg and is confused. What does this indicate?

  1. AHaemodynamic instability needing urgent treatment, possibly electrical cardioversion
  2. BA normal response to atrial fibrillation needing no action
  3. CA stable rhythm that can safely be reviewed at the next routine ward round
  4. DAnxiety about the new diagnosis that will settle with reassurance and rest alone
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การรักษาใดลดโพแทสเซียมในซีรั่มโดยย้ายโพแทสเซียมเข้าสู่เซลล์?

  1. Aอินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
  2. Bโพแทสเซียมคลอไรด์เสริมชนิดรับประทาน
  3. Cแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำให้ในเวลา 10 นาที
  4. Dสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 0.45% ทางหลอดเลือดดำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวมี BNP สูงมากเมื่อแรกรับ และตอนนี้ลดลงหลังรักษาด้วยยาขับปัสสาวะ ผลนี้น่าจะแสดงอะไรมากที่สุด?

  1. Aหัวใจถูกยืดน้อยลง สอดคล้องกับอาการที่ดีขึ้น
  2. Bหัวใจล้มเหลวแย่ลงและต้องได้สารน้ำเพิ่ม
  3. Cต้องหยุดยาขับปัสสาวะทันที
  4. Dไตวายเกิดใหม่จากยาขับปัสสาวะ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

มาโครไลด์ เช่น คลาริโทรไมซิน ออกฤทธิ์โดย:

  1. Aยับยั้งการสังเคราะห์ผนังเซลล์
  2. Bปิดกั้นการสังเคราะห์กรดโฟลิก
  3. Cยับยั้ง DNA gyrase
  4. Dจับกับหน่วยย่อยไรโบโซม 50S เพื่อยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on heparin for 7 days has a platelet count that has fallen by more than half, and a new leg vein thrombosis. What is the most likely cause and the key action?

  1. AVitamin K deficiency; give vitamin K and continue heparin
  2. BWarfarin skin necrosis; switch from heparin to warfarin at once
  3. CNormal dilution of platelets; continue and recheck in a week
  4. DHeparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับ theophylline มีคลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว และกระสับกระส่าย พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aอาการที่คาดไว้ซึ่งแสดงว่ายาออกฤทธิ์
  2. Bการแพ้ theophylline ที่ทำให้เกิดผื่น
  3. Cพิษจาก theophylline
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำที่เกิดจากยา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ที่สูบบุหรี่จัดจะเข้ารับการผ่าตัดในวันพรุ่งนี้และถามว่าการเลิกสูบบุหรี่ตอนนี้ไม่มีประโยชน์ใช่หรือไม่ คำตอบใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aไม่มีประโยชน์ เว้นแต่จะเลิกสูบมาอย่างน้อยหนึ่งปีแล้ว
  2. Bการเลิกตอนนี้จะทำให้การผ่าตัดอันตรายมากขึ้น
  3. Cการสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดช่วยปกป้องปอดจากแก๊สดมยาสลบ
  4. Dการเลิกแม้เพียงวันนี้ก็ลดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ก่อนการผ่าตัด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงให้แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำในภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง?

  1. Aจับโพแทสเซียมในลำไส้
  2. Bขับโพแทสเซียมออกทางไต
  3. Cดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์
  4. Dปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยภาวะต่อมใต้สมองทำงานน้อย (hypopituitarism) ต้องได้รับทั้งไฮโดรคอร์ติโซนและเลโวไทร็อกซีน โดยทั่วไปเริ่มยาใดก่อน?

  1. Aไม่ให้ทั้งสองชนิดจนกว่าจะมีอาการ
  2. Bเลโวไทร็อกซีน
  3. Cไฮโดรคอร์ติโซน
  4. Dทั้งสองชนิดในวันเดียวกัน ลำดับใดก็ได้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดแสดงว่าผู้ป่วยพร้อมออกจากห้องฟื้นไปยังหอผู้ป่วยตามปกติ?

  1. Aคะแนนความปวด 9/10 และอาเจียนซ้ำ ๆ
  2. Bยังง่วงและต้องดันขากรรไกรเพื่อหายใจ
  3. Cตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้
  4. Dความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงเรื่อย ๆ ในชั่วโมงที่ผ่านมา และอัตราชีพจรเพิ่มขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยรายใดมีความเสี่ยงสูงสุดต่อการกดการหายใจจาก PCA โอปิออยด์หลังผ่าตัด?

  1. Aผู้ป่วยอายุน้อยที่ใช้โอปิออยด์เป็นประจำมาหลายเดือน
  2. Bผู้ป่วยที่ไม่มีโรคอื่นและได้รับพาราเซตามอล
  3. Cผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์ มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และรับประทานยาระงับประสาทด้วย
  4. Dผู้ป่วยที่คะแนนความปวด 8/10 และตื่นเต็มที่และตื่นตัว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AWater intoxication
  2. BSpinal headache
  3. CMagnesium toxicity
  4. DHypoglycaemia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ในหอผู้ป่วยหลังคลอด ข้อสังเกตใดควรรายงานทันที?

  1. Aหญิงนั้นเปื้อนผ้าอนามัยผืนใหญ่จนชุ่มภายใน 15 นาที
  2. Bน้ำคาวปลาแดงในวันที่ 2
  3. Cยอดมดลูกอยู่ต่ำกว่าสะดือ 2 ซม. ในวันที่ 2
  4. Dฝีเย็บบวมเล็กน้อยในวันที่ 1
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why is the Lund and Browder chart preferred over the adult "rule of nines" for estimating burn size in children?

  1. AIt is mainly used for small burns of the hands, feet and face in children
  2. BIt counts the number of blisters on the body
  3. CIt adjusts for the larger head and smaller legs of young children
  4. DIt measures the depth of the burn rather than its area
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which finding in a 12-month-old needs further developmental evaluation?

  1. APulls to stand and walks holding on to furniture
  2. BBecomes upset when a stranger picks her up
  3. CA strong Moro reflex is still present
  4. DSays "mama" and "dada" to the right parent and waves bye-bye
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การกระทำใดสะท้อนการดูแลที่ตระหนักถึงผลกระทบของความบอบช้ำทางใจ (trauma-informed care)?

  1. Aตัดสินใจทุกอย่างแทนผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เธอรู้สึกเป็นภาระ
  2. Bอธิบายแต่ละหัตถการล่วงหน้าและให้ทางเลือกทุกครั้งที่ทำได้
  3. Cใช้การผูกยึดทางกายตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียการควบคุมทุกกรณี
  4. Dขอให้ผู้ป่วยเล่าเรื่องเหตุการณ์สะเทือนใจทั้งหมดซ้ำให้เจ้าหน้าที่ใหม่ทุกคน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายอายุ 76 ปีที่ไม่มีประวัติเจ็บป่วยทางจิตเกิดความคิดหวาดระแวงและประสาทหลอนอย่างกะทันหัน ขั้นแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aรับเขาเข้าหอผู้ป่วยจิตเวชแบบปิดทันที โดยไม่ตรวจร่างกายหรือตรวจเลือด
  2. Bวินิจฉัยว่าเป็นโรคจิตเภทที่เริ่มเมื่อสูงอายุ และเริ่มให้ยาต้านโรคจิตทันที
  3. Cมองหาสาเหตุทางการแพทย์ เช่น ภาวะเพ้อ ยา การติดเชื้อ หรือความผิดปกติทางระบบประสาทและความคิดความเข้าใจ
  4. Dสันนิษฐานว่าเป็นความเสื่อมตามวัยปกติและไม่ดำเนินการใด ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011122:55 PM?13:5515:5514:5502:55

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 2:55 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

2:55 PM
  1. 113:55
  2. 215:55
  3. 314:55
  4. 402:55
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
5 mcg/kg/min? mg/h88 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 88 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

5 mcg/kg/min88 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
15 kg5 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 15 kg และได้รับการสั่งยา 5 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

15 kg5 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1740 ไมโครกรัม แอมพูลมี 2 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1740 mcg2 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL40 gtt/min4 h

หยดสารน้ำที่ 40 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 4 ชั่วโมง

40 gtt/min60 gtt/mL4 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1030 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1030 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 12 hหลัง 5 h: 1030 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
250 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา15 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 250 ยูนิตใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

250 หน่วย/250 mL15 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h54 kg2 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 2 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 54 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL2 mcg/kg/min54 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่120 mLซุป150 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล120 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 120 mLซุป: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL/hเริ่ม 07:4512:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 07:45 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 12:15

500 mL100 mL/h07:45 → 12:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 28/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 100/60 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.1 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 28SpO₂ 91%อากาศSBP 100HR 82AT 37.1 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวสีชมพูทั้งตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ 145/นาที, ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 14 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 138, Cl⁻ 113, HCO₃⁻ 16 mmol/L และอัลบูมิน 23 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 113 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/Lอัลบูมิน 23 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)หัวใจหยุดเต้น (asystole)หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3หัวใจหยุดเต้น (asystole)
  4. 4หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Lying on the left side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gravity sends more blood to the lower lung. Placing the healthy lung down matches more blood flow to the lung that is ventilating well, improving oxygenation.

คำตอบ

C · Lying on the left side
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Move the patient away from immediate danger

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first priority is to rescue anyone in immediate danger, then raise the alarm, contain the fire by closing doors and only then try to extinguish it if safe. Opening windows feeds a fire with oxygen.

คำตอบ

A · Move the patient away from immediate danger
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Mixing up pounds and kilograms can lead to large dosing errors

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pediatric doses are often calculated per kilogram. A weight recorded in pounds but read as kilograms gives a dose more than twice as high, so weight is recorded and used only in kilograms.

คำตอบ

D · Mixing up pounds and kilograms can lead to large dosing errors
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · การใช้ขวดที่เข้มข้นกว่าโดยผิดพลาดจะทำให้ได้รับยาเกินสิบเท่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสลับความแรงของเฮปารินเคยทำให้เสียชีวิต พยาบาลตรวจความเข้มข้นบนฉลากทุกครั้งและใช้การตรวจสอบซ้ำโดยอิสระ และหลายโรงพยาบาลจำกัดความแรงที่สำรองไว้

คำตอบ

D · การใช้ขวดที่เข้มข้นกว่าโดยผิดพลาดจะทำให้ได้รับยาเกินสิบเท่า
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ประเมินการตอบสนองและการบาดเจ็บของผู้ป่วยก่อนเคลื่อนย้าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลตรวจการตอบสนอง การหายใจ และการบาดเจ็บ เช่น ศีรษะกระแทกหรือกระดูกสะโพกหักก่อน จากนั้นจึงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอย่างปลอดภัยโดยมีผู้ช่วย แจ้งผู้ให้การดูแล และเขียนรายงานภายหลัง

คำตอบ

A · ประเมินการตอบสนองและการบาดเจ็บของผู้ป่วยก่อนเคลื่อนย้าย
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดชี้ถึงเลือดออกจากหลอดเลือดแดงและอาจอุดสายสวนจนกระเพาะปัสสาวะโป่งตึง ปัสสาวะสีชมพูอ่อน ความรู้สึกปวดปัสสาวะ และการบีบเกร็งเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัดนี้

คำตอบ

B · ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

IV fluids can cause overload or electrolyte imbalance. Fluid balance charts, weight, clinical assessment and blood tests guide the prescription.

คำตอบ

A · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Haemodynamic instability needing urgent treatment, possibly electrical cardioversion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A tachyarrhythmia with adverse features such as shock, myocardial ischaemia or reduced consciousness is unstable. Urgent senior help is needed, and synchronised cardioversion is often used.

คำตอบ

A · Haemodynamic instability needing urgent treatment, possibly electrical cardioversion
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินกระตุ้นปั๊มโซเดียม–โพแทสเซียมและย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์ ให้กลูโคสร่วมด้วยเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำ แคลเซียมกลูโคเนตปกป้องหัวใจ แต่ไม่ลดระดับโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · หัวใจถูกยืดน้อยลง สอดคล้องกับอาการที่ดีขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

BNP ที่ลดลงหมายถึงหัวใจห้องล่างรับภาระน้อยลง สอดคล้องกับสถานะสารน้ำที่ดีขึ้น แปลผลร่วมกับอาการ น้ำหนัก และการตรวจร่างกายตรวจสอบกับ: Natriuretic Peptide Tests (BNP, NT-proBNP) · MedlinePlus (NIH) (2023); Brain natriuretic peptide test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · หัวใจถูกยืดน้อยลง สอดคล้องกับอาการที่ดีขึ้น
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · จับกับหน่วยย่อยไรโบโซม 50S เพื่อยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มาโครไลด์จับกับหน่วยย่อย 50S ของไรโบโซมแบคทีเรียและปิดกั้นการสังเคราะห์โปรตีน ฟลูออโรควิโนโลนยับยั้ง DNA gyrase และเบต้า-แลกแทมยับยั้งผนังเซลล์

คำตอบ

D · จับกับหน่วยย่อยไรโบโซม 50S เพื่อยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Heparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heparin-induced thrombocytopenia (HIT) is caused by antibodies against heparin–platelet factor 4 complexes. It usually starts 5–10 days after heparin begins and causes thrombosis, so all heparin is stopped and a non-heparin anticoagulant is used.

คำตอบ

D · Heparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · พิษจาก theophylline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Theophylline มีช่วงการรักษา (therapeutic window) ที่แคบ พิษทำให้คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ กระสับกระส่าย และชัก ต้องติดตามระดับยา และยาหลายชนิดรวมถึงสถานะการสูบบุหรี่เปลี่ยนอัตราการกำจัดยา พยาบาลควรงดยาขนาดนั้นและรายงาน

คำตอบ

C · พิษจาก theophylline
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การเลิกแม้เพียงวันนี้ก็ลดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ก่อนการผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์บอกซีฮีโมโกลบินลดลงอย่างมากภายในประมาณ 12–24 ชั่วโมงหลังเลิกสูบ ทำให้การส่งออกซิเจนดีขึ้น การงดสูบนานขึ้นช่วยให้การทำงานของทางเดินหายใจและการหายของแผลดีขึ้น และลดภาวะแทรกซ้อนได้มากขึ้น การเลิกเมื่อใดก็เป็นประโยชน์ และควรเสนอการสนับสนุนให้

คำตอบ

D · การเลิกแม้เพียงวันนี้ก็ลดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ก่อนการผ่าตัด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมทำให้เยื่อหุ้มเซลล์หัวใจคงตัวและลดความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดจังหวะภายในไม่กี่นาที ไม่เปลี่ยนระดับโพแทสเซียม จึงต้องใช้การรักษาอื่นเพื่อย้ายและขับโพแทสเซียมออก

คำตอบ

D · ปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ไฮโดรคอร์ติโซน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเริ่มฮอร์โมนไทรอยด์ทดแทนก่อนจะเพิ่มเมแทบอลิซึมและการกำจัดคอร์ติซอล และอาจกระตุ้นภาวะวิกฤตต่อมหมวกไตในผู้ป่วยที่คอร์ติซอลต่ำ จึงเริ่มการทดแทนกลูโคคอร์ติคอยด์ก่อนเลโวไทร็อกซีน

คำตอบ

C · ไฮโดรคอร์ติโซน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกณฑ์การจำหน่ายรวมถึงทางเดินหายใจที่ได้รับการปกป้อง การหายใจและความอิ่มตัวของออกซิเจนที่เพียงพอ สัญญาณชีพคงที่ ความปวดและคลื่นไส้ที่ควบคุมได้ในระดับที่ยอมรับได้ และไม่มีเลือดออกต่อเนื่อง ตามเกณฑ์ห้องฟื้นของหน่วยงาน

คำตอบ

C · ตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์ มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และรับประทานยาระงับประสาทด้วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ไม่เคยใช้โอปิออยด์ (opioid-naive) อายุมาก ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น โรคอ้วน ไตหรือตับบกพร่อง โรคปอด และการใช้ยาระงับประสาทร่วม (เบนโซไดอะซีปีน กาบาเพนติน) ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเฝ้าติดตามความง่วงซึม อัตราการหายใจ และความอิ่มตัวใกล้ชิดขึ้น บางครั้งต่อเนื่อง

คำตอบ

C · ผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์ มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และรับประทานยาระงับประสาทด้วย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Water intoxication

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

คำตอบ

A · Water intoxication
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · หญิงนั้นเปื้อนผ้าอนามัยผืนใหญ่จนชุ่มภายใน 15 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปื้อนผ้าอนามัยชุ่มภายใน 15 นาทีคือเลือดออกมากเกินไป ต้องประเมินทันทีและรายงานต่อ ข้อสังเกตอื่นเป็นเรื่องปกติในระยะแรกหลังคลอด

คำตอบ

A · หญิงนั้นเปื้อนผ้าอนามัยผืนใหญ่จนชุ่มภายใน 15 นาที
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · It adjusts for the larger head and smaller legs of young children

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In young children the head makes up a larger share and the legs a smaller share of body surface area than in adults. The Lund and Browder chart adjusts for age, giving a more accurate estimate to guide fluid treatment.

คำตอบ

C · It adjusts for the larger head and smaller legs of young children
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A strong Moro reflex is still present

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Primitive reflexes such as the Moro fade by about 4–6 months; persistence at 12 months can suggest a neurological problem such as cerebral palsy. The other findings are normal for a 1-year-old.

คำตอบ

C · A strong Moro reflex is still present
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · อธิบายแต่ละหัตถการล่วงหน้าและให้ทางเลือกทุกครั้งที่ทำได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลที่ตระหนักถึงผลกระทบของความบอบช้ำทางใจ (trauma-informed care) ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่าผู้ป่วยจำนวนมากมีประวัติความบอบช้ำทางใจ เน้นความปลอดภัย ความไว้วางใจ ทางเลือก และการทำงานร่วมกัน และหลีกเลี่ยงแนวปฏิบัติที่อาจทำให้บอบช้ำซ้ำ เช่น การผูกยึดโดยไม่จำเป็น

คำตอบ

B · อธิบายแต่ละหัตถการล่วงหน้าและให้ทางเลือกทุกครั้งที่ทำได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · มองหาสาเหตุทางการแพทย์ เช่น ภาวะเพ้อ ยา การติดเชื้อ หรือความผิดปกติทางระบบประสาทและความคิดความเข้าใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการโรคจิตที่เกิดใหม่ในผู้สูงอายุต้องได้รับการตรวจทางการแพทย์อย่างครบถ้วน ภาวะเพ้อ ผลของยา การติดเชื้อ ปัญหาเมแทบอลิซึม ภาวะสมองเสื่อม และรอยโรคในสมอง เป็นสาเหตุที่พบบ่อย

คำตอบ

C · มองหาสาเหตุทางการแพทย์ เช่น ภาวะเพ้อ ยา การติดเชื้อ หรือความผิดปกติทางระบบประสาทและความคิดความเข้าใจ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 14:55

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

2 PM → 2 + 12 = 14

คำตอบ

14:55

คำตอบ

14:55
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 26.4 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 5 mcg/kg/min × 88 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 5·88·60/1000 = 26.4 mg/h

คำตอบ

D = 26.4 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 75 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

5·15 = 75 mg

คำตอบ

D = 75 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.87 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

2 mg/mL = 2000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 1740/2000 = 0.87 mL

คำตอบ

V = 0.87 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 160 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

40·60/60 = 40 mL/h

ปริมาตร

V = 40·4 = 160 mL

คำตอบ

V = 160 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 17.71 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 1030/7 = 147.1 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (147.1 − 125)/125·100% = 17.71%

คำตอบ

Δ = 17.71%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 15 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250/250 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 15·1 = 15 หน่วย/h

คำตอบ

D = 15 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 4.1 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

2·54 = 108 mcg/min
108·60 = 6480 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 6480/1600 = 4.05 ≈ 4.1 mL/h

คำตอบ

R = 4.1 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1770 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 150 = 270 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1770 mL

คำตอบ

I = 1770 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 50 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

07:45 → 12:15 = 4.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·4.5 = 450 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 450 = 50 mL

คำตอบ

V = 50 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 8

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 28/min → 3
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.1 °C → 0

บวก

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 = 8

คำตอบ

NEWS2 = 8
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 145/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว → 2
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 2 + 2 + 1 + 2 + 2 = 9

การแปลผล

9 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 29 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·14 + 8 = 29 mmHg
พิสัย: 27–31 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 29 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 13.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (113 + 16) = 9

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

9 + 0.25·(40 − 23) = 13.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 13.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.52 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

38 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 38 × 0.04 s = 1.52 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.52 ÷ 0.92 ≈ 1.7 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.52 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจหยุดเต้น (asystole)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: ไม่สามารถนับอัตราของหัวใจห้องล่างได้
2. จังหวะ: ไม่มี เกือบเป็นเส้นตรง
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: ไม่มีคลื่น QRS

การแปลผล

หัวใจหยุดเต้น (asystole)

คำตอบ

หัวใจหยุดเต้น (asystole)

ต้องตรวจสอบเส้นตรงเสมอ: ดูผู้ป่วย สายลีด และ gain และดูลีดที่สอง เพราะอิเล็กโทรดหลุดหรือ VF ชนิดละเอียดอาจดูเหมือน asystole

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions