ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What is medicines reconciliation on admission?

  1. AChanging all the patient's medicines to hospital brands
  2. BOrdering new stock from the pharmacy
  3. CGetting an accurate list of the medicines taken before admission
  4. DCounting the tablets in the ward drug trolley at the start of each shift
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Before giving a PRN dose of oral morphine, which assessment is most important?

  1. AThe patient's weight and height, recorded on admission
  2. BThe respiratory rate and level of sedation
  3. CThe patient's last bowel movement
  4. DThe patient's blood glucose level
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Before a defibrillator shock is delivered, what must the person operating it do?

  1. AKeep the oxygen mask on the patient’s face, held against the chest
  2. BCall “all clear” and check that nobody is touching the patient or bed
  3. CHold the patient’s hand to keep them still
  4. DAsk a colleague to hold the paddles in place
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient’s white cell differential shows a raised number of band (immature) neutrophils, called a “shift to the left”. What does this usually suggest?

  1. AA long-standing parasitic infection
  2. BAn allergic reaction
  3. CAn acute bacterial infection
  4. DA typical viral infection
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A parent calls to say their toddler has just swallowed drain cleaner. What should the nurse advise?

  1. AGive a large glass of fizzy drink or milk to dilute the cleaner before calling anyone
  2. BMake the child vomit straight away to bring up the chemical
  3. CWait to see whether the child develops any symptoms first
  4. DDo not make the child vomit; call poison control or emergency services now
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยสี่รายมาถึงแผนกฉุกเฉินพร้อมกัน ใครควรได้รับการตรวจก่อน?

  1. Aเด็กอายุ 2 ปีที่น้ำลายไหล นั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และมีเสียงสตรายดอร์
  2. Bวัยรุ่นที่มีแผลที่แขนและห้ามเลือดได้แล้ว
  3. Cผู้ใหญ่ที่ปวดไมเกรนและความดันโลหิต 150/90 mmHg
  4. Dผู้ใหญ่ที่ข้อเท้าผิดรูปและชีพจรที่เท้าปกติ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังโดยทั่วไปควรจำกัดสิ่งใดในอาหาร?

  1. Aคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด
  2. Bเฉพาะวิตามินที่ละลายในน้ำ
  3. Cวิตามินซีและใยอาหาร
  4. Dโพแทสเซียมและฟอสเฟต
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใช้สเตียรอยด์ระยะยาวป่วยหนักเฉียบพลันหลังอาเจียนและลืมรับประทานยา มีความดันต่ำและสับสน ควรนึกถึงภาวะฉุกเฉินใด?

  1. Aพายุไทรอยด์ (thyroid storm)
  2. Bเบาจืด
  3. Cวิกฤตต่อมหมวกไต (adrenal crisis)
  4. Dแคลเซียมในเลือดสูง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดจึงต้องตัดภาวะขาดวิตามิน B12 ออกก่อนรักษาโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงโตด้วยกรดโฟลิกเพียงอย่างเดียว?

  1. Aกรดโฟลิกทำให้โลหิตจางจากการขาด B12 แย่ลงมากภายในไม่กี่วัน
  2. Bกรดโฟลิกอาจแก้โลหิตจางได้ ขณะที่ความเสียหายของเส้นประสาทจากการขาด B12 ยังดำเนินต่อไป
  3. Cกรดโฟลิกทำให้ธาตุเหล็กเกินเมื่อระดับ B12 ต่ำ
  4. Dกรดโฟลิกขัดขวางการดูดซึม B12 จากอาหารทั้งหมด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีฟอสเฟต 7.2 mg/dL (2.3 mmol/L) การให้ความรู้ด้านอาหารใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aดื่มน้ำอัดลมประเภทโคลามากขึ้นเพื่อให้ได้รับน้ำเพียงพอ
  2. Bเพิ่มนมและชีสเพื่อป้องกันกระดูกจากการสูญเสียแคลเซียม
  3. Cจำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา
  4. Dรับประทานแคลเซียมเสริมขณะท้องว่างแทนยาจับฟอสเฟต
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is directly observed therapy (DOT) often used for tuberculosis?

  1. ATB drugs must always be given intravenously in hospital
  2. BThe drugs work only if a nurse is present
  3. CPatients with TB cannot swallow tablets
  4. DTreatment lasts months, and missed doses cause resistance
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receiving frequent salbutamol (albuterol) nebulisers develops a fine tremor and a heart rate of 120 per minute. What is the best explanation?

  1. ASalbutamol blocks muscarinic receptors in the heart
  2. BSalbutamol causes high potassium, which speeds the heart and causes muscle twitching
  3. CThe patient is allergic to salbutamol and needs adrenaline
  4. DAt high doses it also stimulates beta receptors in skeletal muscle and the heart
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังรอบข้อเท้าแบบใดเป็นลักษณะทั่วไปของภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง?

  1. Aผื่นแดงขอบเขตชัดเจนพร้อมไข้
  2. Bผิวซีด มัน ไม่มีขน และชีพจรอ่อน
  3. Cเท้าเย็นขาวและไม่มีชีพจร
  4. Dรอยคล้ำสีน้ำตาล อาการบวม และผิวแห้งคัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ก๊าซในเลือดของผู้ป่วยแสดง pH 7.26, PaCO₂ 9.0 kPa (68 mmHg) และไบคาร์บอเนต 25 mmol/L ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิซึมที่มีการชดเชย
  2. Bภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ (respiratory alkalosis)
  3. Cภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลัน (acute respiratory acidosis)
  4. Dภาวะเลือดเป็นด่างจากเมตาบอลิซึม (metabolic alkalosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้อินซูลินถามเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aแอลกอฮอล์ควรใช้แทนมื้ออาหารในวันที่ดื่ม
  2. Bแอลกอฮอล์ไม่มีผลต่อน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน
  3. Cแอลกอฮอล์ทำให้กลูโคสสูงขึ้น จึงควรฉีดอินซูลินเพิ่มก่อน
  4. Dแอลกอฮอล์ทำให้น้ำตาลต่ำได้ แม้ในวันรุ่งขึ้น จึงควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตร่วมด้วย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยไทรอยด์ทำงานน้อยที่ขาดยามาหลายสัปดาห์ถูกรับไว้ด้วยอุณหภูมิกายต่ำและง่วงซึม ชีพจร 46/นาที โซเดียมต่ำ และ PaCO₂ สูง ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโคม่าจากไมกซีดีมา (myxoedema coma)
  2. Bลมแดด (heat stroke)
  3. Cพายุไทรอยด์ (thyroid storm)
  4. Dวิกฤตต่อมหมวกไต (adrenal crisis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงวัดแลกเตตในเลือดเมื่อสงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด?

  1. Aวัดผลของยาปฏิชีวนะต่อไต
  2. Bระดับที่สูงขึ้นบ่งชี้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ดี
  3. Cใช้แทนการเพาะเชื้อจากเลือดได้
  4. Dแสดงว่าแบคทีเรียชนิดใดทำให้เกิดการติดเชื้อ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังล้ม ผู้ป่วยสมองเสื่อมระยะรุนแรงกระสับกระส่าย หน้าตาบิดเบ้ และเกร็งปกป้องสะโพก และไม่สามารถให้คะแนนความปวดได้ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยากล่อมประสาทเพื่อรักษาอาการกระสับกระส่าย และไม่ให้ยาแก้ปวดเลย
  2. Bรอจนกว่าญาติจะยืนยันว่าปวด
  3. Cใช้เครื่องมือประเมินความปวดแบบสังเกต ให้ยาแก้ปวด และประเมินซ้ำ
  4. Dถือว่าไม่ปวด เพราะไม่ได้รับรายงานว่าปวด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ยอดมดลูกนิ่มและเหลว อยู่เหนือสะดือ และเบี่ยงไปทางขวา สาเหตุที่น่าจะเป็นที่สุดคืออะไร?

  1. Aฝีเย็บฉีกขาด
  2. Bเนื้อรกตกค้างทางด้านซ้าย
  3. Cเป็นสิ่งที่พบได้ตามปกติในวันที่ 1
  4. Dกระเพาะปัสสาวะเต็ม
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with postpartum psychosis is being admitted with her baby to a mother and baby unit. Which statement is accurate?

  1. AIt only occurs in women who were depressed in pregnancy
  2. BIt is an emergency that usually starts within two weeks
  3. CIt usually begins several months or years after the birth
  4. DIt is the same as the baby blues and resolves without treatment
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 3-day-old has a red, swollen eyelid with a heavy discharge of pus. What should the nurse do?

  1. AReassure the parents that sticky eyes are always harmless in the first weeks of life
  2. BApply an over-the-counter steroid eye ointment
  3. CClean the eye with breast milk and review in a week
  4. DArrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.การพยาบาลเด็กยาก

A baby born to a mother who used opioids in pregnancy has a high-pitched cry, tremors, sneezing and poor feeding. Which plan is best?

  1. ADelay all feeds until the tremors and sneezing have settled
  2. BGive naloxone to reverse the effects of the opioid
  3. CKeep the baby in a bright, busy area of the unit and stimulate them often to keep them awake
  4. DLow-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

พยาบาลควรวางตำแหน่งตนเองอย่างไรเมื่อพูดคุยกับผู้ป่วยที่กระวนกระวาย?

  1. Aในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
  2. Bหันหน้าเข้าหากันตรง ๆ ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อแสดงความมั่นใจ
  3. Cอยู่ด้านหลังผู้ป่วยและใกล้ตัวเขา เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกถูกคุกคามจากการสบตา
  4. Dอยู่ระหว่างผู้ป่วยกับผนัง เพื่อให้ผู้ป่วยออกไปได้ง่าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคอาการทางกาย (somatic symptom disorder) เรียกพยาบาลหลายครั้งในแต่ละเวรเพื่อรายงานอาการปวดต่าง ๆ แนวทางใดช่วยได้มากที่สุด?

  1. Aขอให้แพทย์สั่งตรวจใหม่ทุกครั้งที่เธอรายงานอาการ
  2. Bบอกเธอว่าอาการทั้งหมดอยู่ในความคิดของเธอ จึงไม่จำเป็นต้องประเมินหรือรักษาแต่อย่างใด
  3. Cจัดการติดต่อตามแผนอย่างสม่ำเสมอ ประเมินอาการใหม่ และมุ่งการสนทนาไปที่ความรู้สึกและการรับมือ
  4. Dหยุดตอบสนองการเรียกของเธอ เพราะอาการเป็นเรื่องที่คิดไปเอง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C97.7 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 97.7 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

97.7 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 5 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับสั่งยา 15 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg15 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1200 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1200 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL60 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL8 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
25 mg250 mL5 mL/h? mcg/min

สารละลาย 25 mg ใน 250 mL ให้ที่ 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

25 mg/250 mL5 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
50 หน่วย50 mLอินซูลินชนิดธรรมดา12 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 50 ยูนิตใน 50 mL ไหลด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

50 หน่วย/50 mL12 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine? mL/h100 kg2.5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 500 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 2.5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 100 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL2.5 mcg/kg/min100 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป250 mLชา150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล140 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ซุป: 250 mLชา: 150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL75 mL/hเริ่ม 11:4512:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:45 ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 12:45

500 mL75 mL/h11:45 → 12:45
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 136 mmol/L, กลูโคส 4 mmol/L และยูเรีย 7.7 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 136 mmol/Lกลูโคส 4 mmol/Lยูเรีย 7.7 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 50% แสดง PaO₂ 88 mmHg (11.7 kPa) และ PaCO₂ 52 mmHg (6.9 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 50%PaO₂ 88 mmHg (11.7 kPa)PaCO₂ 52 mmHg (6.9 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน คลื่น QRS สม่ำเสมอ: จงหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Getting an accurate list of the medicines taken before admission

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Medicines reconciliation compares the patient's own medicines with what is prescribed in hospital, using several sources, so that changes are intended and errors are avoided.

คำตอบ

C · Getting an accurate list of the medicines taken before admission
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · The respiratory rate and level of sedation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids can cause sedation and respiratory depression. Checking breathing and alertness before each dose, as well as the pain score, keeps the patient safe.

คำตอบ

B · The respiratory rate and level of sedation
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Call “all clear” and check that nobody is touching the patient or bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anyone touching the patient or bed could receive the shock. The operator announces “clear” and looks to confirm that nobody is in contact, and oxygen is moved away from the chest.

คำตอบ

B · Call “all clear” and check that nobody is touching the patient or bed
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · An acute bacterial infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In acute bacterial infection, the bone marrow releases neutrophils before they mature, raising the proportion of bands. Allergies and parasites raise eosinophils, and viral infections more often raise lymphocytes.

คำตอบ

C · An acute bacterial infection
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inducing vomiting after a corrosive is swallowed causes more burns to the throat and risks aspiration. The parent should get expert advice and emergency help at once.

คำตอบ

D · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · เด็กอายุ 2 ปีที่น้ำลายไหล นั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และมีเสียงสตรายดอร์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำลายไหล ท่านั่งโน้มตัวไปข้างหน้า (tripod) และเสียงสตรายดอร์ชี้ถึงการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนรุนแรง เช่น ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ ซึ่งอาจอุดกั้นสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว ควรให้เด็กสงบและไม่ตรวจลำคอจนกว่าผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจจะมาถึง

คำตอบ

A · เด็กอายุ 2 ปีที่น้ำลายไหล นั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และมีเสียงสตรายดอร์
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · โพแทสเซียมและฟอสเฟต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตที่เสื่อมขับโพแทสเซียมและฟอสเฟตได้ไม่ดี จึงมักต้องจำกัดในอาหาร ร่วมกับการจำกัดเกลือ และบางครั้งน้ำและโปรตีน

คำตอบ

D · โพแทสเซียมและฟอสเฟต
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · วิกฤตต่อมหมวกไต (adrenal crisis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดยาสเตียรอยด์ระหว่างเจ็บป่วยอาจทำให้เกิดวิกฤตต่อมหมวกไต โดยมีอาการช็อก อาเจียน และสับสน รักษาด่วนด้วยไฮโดรคอร์ติโซนและสารน้ำทางหลอดเลือด

คำตอบ

C · วิกฤตต่อมหมวกไต (adrenal crisis)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กรดโฟลิกอาจแก้โลหิตจางได้ ขณะที่ความเสียหายของเส้นประสาทจากการขาด B12 ยังดำเนินต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กรดโฟลิกอาจทำให้ภาพเลือดดีขึ้นในภาวะขาด B12 แต่ไม่ป้องกันความเสียหายของเส้นประสาท การให้โฟเลตเพียงอย่างเดียวจึงอาจบดบังภาวะขาดสารนี้ขณะที่ความเสียหายทางระบบประสาทลุกลาม จึงตรวจระดับทั้งสองก่อนการรักษา

คำตอบ

B · กรดโฟลิกอาจแก้โลหิตจางได้ ขณะที่ความเสียหายของเส้นประสาทจากการขาด B12 ยังดำเนินต่อไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · จำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟอสเฟตสูงใน CKD จัดการโดยจำกัดการรับฟอสเฟต รับประทานยาจับพร้อมมื้ออาหาร และการล้างไต อาหารแปรรูปที่มีสารเติมแต่งฟอสเฟต น้ำอัดลมโคลา และผลิตภัณฑ์นมปริมาณมากเป็นแหล่งสำคัญตรวจสอบกับ: Phosphorus: Tips for People with Chronic Kidney Disease · Indian Health Service (HHS); Phosphorus and Your Kidneys · National Kidney Foundation (2024); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · จำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Treatment lasts months, and missed doses cause resistance

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard TB treatment usually lasts six months or more with several drugs. Poor adherence leads to relapse and multidrug-resistant TB, so supervised dosing improves completion.

คำตอบ

D · Treatment lasts months, and missed doses cause resistance
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · At high doses it also stimulates beta receptors in skeletal muscle and the heart

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tremor comes from beta-2 stimulation of skeletal muscle. Tachycardia comes from some beta-1 (and cardiac beta-2) stimulation and a reflex response to vasodilation. High doses also shift potassium into cells and can cause hypokalaemia.

คำตอบ

D · At high doses it also stimulates beta receptors in skeletal muscle and the heart
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · รอยคล้ำสีน้ำตาล อาการบวม และผิวแห้งคัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันในหลอดเลือดดำที่สูงทำให้เกิดอาการบวมน้ำและเม็ดเลือดแดงรั่ว ทำให้เกิดการสะสมของฮีโมไซเดอริน (haemosiderin) (รอยคล้ำสีน้ำตาล) ร่วมกับผื่นแพ้ผิวหนังจากหลอดเลือดดำ (venous eczema) และ lipodermatosclerosis ผิวซีด มัน ไม่มีขน บ่งชี้โรคหลอดเลือดแดง แผลที่ขาจากหลอดเลือดดำมักเกิดเหนือตาตุ่มด้านใน

คำตอบ

D · รอยคล้ำสีน้ำตาล อาการบวม และผิวแห้งคัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลัน (acute respiratory acidosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

pH ต่ำร่วมกับ PaCO₂ สูงคือภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจ ไบคาร์บอเนตที่ปกติ (ประมาณ 22–26 mmol/L) แสดงว่าไตยังไม่ได้ชดเชย ปัญหาจึงเป็นแบบเฉียบพลัน เช่น ในพิษจากโอปิออยด์ ภาวะอ่อนล้า หรือ COPD กำเริบเฉียบพลัน การรักษามุ่งไปที่การช่วยระบายอากาศ

คำตอบ

C · ภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลัน (acute respiratory acidosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · แอลกอฮอล์ทำให้น้ำตาลต่ำได้ แม้ในวันรุ่งขึ้น จึงควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตร่วมด้วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แอลกอฮอล์ลดการปล่อยกลูโคสจากตับ จึงเพิ่มความเสี่ยงของน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งอาจเกิดล่าช้าไปหลายชั่วโมง ผู้ป่วยควรรับประทานคาร์โบไฮเดรต ตรวจกลูโคสก่อนนอน และบอกเพื่อน ๆ ว่าน้ำตาลต่ำอาจดูเหมือนอาการเมา

คำตอบ

D · แอลกอฮอล์ทำให้น้ำตาลต่ำได้ แม้ในวันรุ่งขึ้น จึงควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตร่วมด้วย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · โคม่าจากไมกซีดีมา (myxoedema coma)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Myxoedema coma แสดงด้วยความรู้สึกตัวลดลง อุณหภูมิกายต่ำ หัวใจเต้นช้า หายใจตื้นลดลง โซเดียมต่ำ และน้ำตาลต่ำ มักถูกกระตุ้นโดยการติดเชื้อหรือการขาดยา ต้องดูแลในหอผู้ป่วยวิกฤต ให้ฮอร์โมนไทรอยด์ทางหลอดเลือดดำ ให้สเตียรอยด์ครอบคลุมจนกว่าจะตัดต่อมหมวกไตบกพร่องออก ทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นแบบเฉื่อย (passive rewarming) และระมัดระวังมากกับยาระงับประสาท

คำตอบ

A · โคม่าจากไมกซีดีมา (myxoedema coma)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ระดับที่สูงขึ้นบ่งชี้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แลกเตตสูงบ่งชี้เนื้อเยื่อได้รับเลือดไม่เพียงพอและความเสี่ยงการเสียชีวิตที่สูงขึ้นในภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ช่วยนำทางการให้สารน้ำและการรายงานต่อ และตรวจซ้ำเพื่อดูการตอบสนอง

คำตอบ

B · ระดับที่สูงขึ้นบ่งชี้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ดี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ใช้เครื่องมือประเมินความปวดแบบสังเกต ให้ยาแก้ปวด และประเมินซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะสมองเสื่อม ความปวดมักแสดงออกเป็นความกระสับกระส่ายหรือการเกร็งป้องกัน เครื่องมือแบบสังเกตช่วยการประเมิน ให้ยาแก้ปวดและประเมินผลซ้ำ ควรประเมินสะโพกว่ามีการบาดเจ็บ เช่น กระดูกหักด้วย

คำตอบ

C · ใช้เครื่องมือประเมินความปวดแบบสังเกต ให้ยาแก้ปวด และประเมินซ้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · กระเพาะปัสสาวะเต็ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระเพาะปัสสาวะที่เต็มดันมดลูกให้สูงขึ้นและเบี่ยงออก โดยทั่วไปไปทางขวา และทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ไม่ดี การช่วยให้หญิงนั้นถ่ายปัสสาวะมักทำให้ยอดมดลูกกลับมาอยู่กึ่งกลางและแข็งตัว

คำตอบ

D · กระเพาะปัสสาวะเต็ม
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · It is an emergency that usually starts within two weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Postpartum psychosis is rare but serious, typically starting suddenly within the first two weeks with mania, confusion, hallucinations or delusions. Bipolar disorder is a major risk factor. Urgent treatment is needed to keep mother and baby safe.

คำตอบ

B · It is an emergency that usually starts within two weeks
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal conjunctivitis with heavy pus and swelling may be caused by gonococcus or chlamydia acquired during birth. Gonococcal infection can damage the cornea rapidly, so swabs and prompt treatment are needed, and the parents are tested and treated too.

คำตอบ

D · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Low-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal abstinence (withdrawal) is managed first with calm, low-stimulation care, swaddling, frequent feeds and support for parents, with regular scoring to guide any drug treatment. Naloxone is avoided because it can trigger acute withdrawal and seizures.

คำตอบ

D · Low-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยืนเฉียงและอยู่นอกระยะที่เอื้อมถึงเผชิญหน้าน้อยกว่าและปลอดภัยกว่า พยาบาลต้องแน่ใจว่าทั้งตนเองและผู้ป่วยไม่ถูกขังไว้ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก

คำตอบ

A · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · จัดการติดต่อตามแผนอย่างสม่ำเสมอ ประเมินอาการใหม่ และมุ่งการสนทนาไปที่ความรู้สึกและการรับมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดต่อตามกำหนดลดความจำเป็นที่ต้องรายงานอาการเพื่อให้ได้รับความสนใจ ยังคงต้องประเมินอาการใหม่เพราะอาจเกิดโรคทางกายได้ แต่จุดเน้นเปลี่ยนไปที่ความเครียด ความรู้สึก และทักษะการรับมือ

คำตอบ

C · จัดการติดต่อตามแผนอย่างสม่ำเสมอ ประเมินอาการใหม่ และมุ่งการสนทนาไปที่ความรู้สึกและการรับมือ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 36.5 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

97.7 − 32 = 65.7

คูณด้วย 5/9

T = 65.7·5/9 = 36.5 °C

คำตอบ

T = 36.5 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 83.3 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 5000/60 = 83.33 ≈ 83.3 mcg/min

คำตอบ

D = 83.3 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 15·8 = 120 mg

ปริมาตร

V = 120/20 = 6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.24 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1200/5000 = 0.24 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.24 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 250·60/480 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 8.333 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

5·100 = 500 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 500/60 = 8.333 mcg/min

คำตอบ

D = 8.333 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 12 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50/50 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 12·1 = 12 หน่วย/h

คำตอบ

D = 12 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 7.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

2.5·100 = 250 mcg/min
250·60 = 15000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 15000/2000 = 7.5 mL/h

คำตอบ

R = 7.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1050 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 250 + 150 = 400 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1050 mL

คำตอบ

I = 1050 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 425 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:45 → 12:45 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

75·1 = 75 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 75 = 425 mL

คำตอบ

V = 425 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 1 + 2 + 4 + 1 = 16

คำตอบ

B = 16
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 3 + 1 + 4 + 1 + 3 = 13

ระดับความเสี่ยง

13 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 284 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·136 + 4 + 7.7 = 283.7 ≈ 284 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 284 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 203.5 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.5·713 − 52/0.8 = 356.5 − 65 = 291.5 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 291.5 − 88 = 203.5 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 203.5 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 10 ช่องเล็ก 1500 ÷ 10 ≈ 150 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.40 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.20 วินาที (300 ครั้งต่อนาที) 2 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 56 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 16 ช่องเล็ก = 0.64 วินาที → 1500 ÷ 16 = 93.75 ≈ 94 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 27 ช่องเล็ก = 1.08 วินาที → 1500 ÷ 27 = 55.56 ≈ 56 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 56 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 56 bpm

Block ระดับสามที่มีจังหวะทดแทนจากรอยต่อ AV ชนิดคลื่นแคบ (มักเป็น 40–60 ครั้งต่อนาที)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions