ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ความยินยอมโดยได้รับข้อมูล (informed consent) คืออะไร?

  1. Aแบบฟอร์มที่ลงนามซึ่งปลดความรับผิดทั้งหมดของเจ้าหน้าที่ต่ออันตรายใด ๆ ที่เกิดจากหัตถการ
  2. Bลายมือชื่อจากสมาชิกครอบครัวคนใดก็ได้
  3. Cการตกลงที่ได้มาหลังทำหัตถการ
  4. Dการตกลงโดยสมัครใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ หลังได้รับข้อมูลเพียงพอ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An AED is about to deliver a shock. What must the rescuer do?

  1. ARemove the pads and place them again
  2. BMake sure no one is touching the patient
  3. CKeep doing chest compressions during the shock
  4. DHold the patient's hand to reassure them
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

สายรัดข้อมือระบุตัวผู้ป่วยหายไป และถึงเวลาให้ยา พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่างและสวมสายรัดข้อมือใหม่ก่อน
  2. Bใช้หมายเลขห้องและเตียงยืนยันตัวผู้ป่วย
  3. Cให้ยา เพราะพยาบาลจำผู้ป่วยได้จากเมื่อวาน
  4. Dงดให้ยาไปจนถึงวันรุ่งขึ้น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with suspected sepsis has orders for blood cultures and an IV antibiotic. What is the correct order of actions?

  1. ADraw the blood cultures first, then give the antibiotic without delay
  2. BGive the antibiotic first so that treatment starts, and take the cultures the next day
  3. CWait for the culture results before starting the antibiotic
  4. DGive the antibiotic and take the cultures an hour later
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a head injury is being monitored. Which set of findings suggests rising intracranial pressure?

  1. ANormal blood pressure, normal pulse and clear speech
  2. BRising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing
  3. CFalling blood pressure, a fast pulse and warm, flushed dry skin
  4. DLow temperature, fast breathing and a strong appetite
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older patient with heart failure is receiving a second unit of blood. She becomes breathless, with crackles in both lungs and a rising blood pressure. What is most likely happening?

  1. AA mild allergic reaction with hives
  2. BTransfusion-associated circulatory overload
  3. CAn expected effect of the first unit
  4. DHypoglycemia caused by the stored blood product
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which pattern is typical of relapsing–remitting multiple sclerosis?

  1. ASudden severe headache with neck stiffness
  2. BA single stroke that leaves permanent weakness
  3. CAttacks of symptoms, such as visual loss or numbness, that improve between relapses
  4. DConstant weakness that starts in the feet and spreads upwards after a viral illness
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with hyperkalaemia is given IV insulin with glucose. What is the purpose, and what must be monitored?

  1. ATo treat hidden diabetes; HbA1c must be checked daily
  2. BTo shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia
  3. CTo protect the heart muscle directly; the patient must be kept nil by mouth
  4. DTo remove potassium from the body; urine output must be stopped for a time
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนมี BUN 48 mg/dL (ยูเรีย 17 mmol/L) และครีเอตินินปกติ คำอธิบายใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aเลือดที่ถูกย่อยเพิ่มโปรตีน ซึ่งตับเปลี่ยนเป็นยูเรีย
  2. Bกล้ามเนื้อลายสลายตัวเพราะเสียเลือด
  3. Cไตสูญเสียการทำงานเกือบทั้งหมดอย่างกะทันหัน
  4. Dตับหยุดสร้างยูเรียเพราะเลือดออก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเบาหวานมีน้ำตาล 58 mg/dL (3.2 mmol/L) ได้รับคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g และ 15 นาทีต่อมาน้ำตาล 64 mg/dL (3.6 mmol/L) ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พยาบาลควรทำอะไรต่อไป?

  1. Aรอจนถึงมื้ออาหารถัดไปจึงให้อะไร
  2. Bให้อินซูลินออกฤทธิ์ยาวเพื่อให้คงที่
  3. Cให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วอีก 15 g และตรวจซ้ำ
  4. Dให้ของว่างโปรตีนเพียงอย่างเดียวและตรวจซ้ำพรุ่งนี้
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is propranolol usually avoided in patients with asthma?

  1. AIt blocks beta-2 receptors in the airways and can cause bronchospasm
  2. BIt stimulates alpha-1 receptors in the airways and raises blood pressure
  3. CIt increases mucus production by blocking histamine
  4. DIt causes tolerance to inhaled corticosteroids
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with severe chronic hyponatraemia receives hypertonic saline. Why is the rate of correction strictly limited?

  1. AFast correction causes immediate kidney failure
  2. BHypertonic saline is toxic to the liver at high rates
  3. CRaising sodium too fast causes severe hypokalaemia and cardiac arrest
  4. DRaising sodium too fast can cause osmotic demyelination in the brain
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงให้ furosemide ทางหลอดเลือดดำอย่างช้า ๆ ไม่ใช่ฉีดเข้าเร็ว ๆ ในขนาดสูง?

  1. Aการฉีดช้าทำให้ปริมาณปัสสาวะมากขึ้น
  2. Bขนาดสูงที่ให้เร็วอาจทำลายการได้ยิน
  3. Cขนาดที่ให้เร็วทำให้ท้องผูกรุนแรง
  4. Dขนาดที่ให้เร็วทำให้ระดับโพแทสเซียมสูงขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลโทรหาแพทย์เกี่ยวกับผู้ป่วยปอดอักเสบที่สัญญาณชีพแย่ลง เมื่อใช้ SBAR ข้อความใดเป็น "ข้อเสนอแนะ" (recommendation) ที่ชัดเจนที่สุด?

  1. A"ฉันโทรมาเกี่ยวกับผู้ป่วยเตียง 6"
  2. B"ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"
  3. C"อัตราการเต้นของหัวใจ 124/นาที BP 88/50 mmHg และเขาสับสน"
  4. D"เขาอายุ 72 ปีและเข้ารับการรักษาเมื่อวานด้วยปอดอักเสบที่ติดเชื้อจากชุมชน"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

วิธีใดตรวจพบการหายใจที่แย่ลงในผู้ป่วยกลุ่มอาการกิลแลง–บาร์เรได้ดีที่สุด?

  1. Apeak flow ก่อนและหลังใช้ยาขยายหลอดลม
  2. Bการถ่ายภาพรังสีทรวงอกทุกวัน
  3. Cความอิ่มตัวของออกซิเจนเพียงอย่างเดียว
  4. Dการวัดความจุปอดสูงสุดเมื่อหายใจออกแรง (forced vital capacity) เป็นระยะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคลมชักที่อาการคงที่และใช้ฟีนิโทอินเริ่มใช้ยาใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้มีตากระตุก (nystagmus) เดินเซ และพูดไม่ชัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aสงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา
  2. Bสงสัยโรคหลอดเลือดสมองใหม่ และให้แอสไพรินทันทีก่อนการสแกน
  3. Cให้ฟีนิโทอินมื้อถัดไปเร็วขึ้นเพื่อป้องกันการชัก
  4. Dส่งเสริมให้ผู้ป่วยเดินมากขึ้นเพื่อช่วยการทรงตัว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อความใดอธิบายการดื้อยา (tolerance) ต่อโอปิออยด์ได้ดีที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยมีความอยากยาอย่างบังคับตัวเองไม่ได้
  2. Bต้องใช้ขนาดยาสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้ได้ผลเท่าเดิม
  3. Cยาไม่ทำให้ท้องผูกอีกต่อไป
  4. Dผู้ป่วยเกิดการแพ้ยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใส่สายยาชาเข้าช่องเหนือเยื่อหุ้มไขสันหลัง (epidural) หลังผ่าตัดช่องท้อง มีความดันโลหิต 82/48 mmHg ชีพจร 70/นาที และเท้าอุ่น ตัดสาเหตุเลือดออกแล้ว สาเหตุที่น่าจะเป็นที่สุดคืออะไร?

  1. Aช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock) หลังผ่าตัด
  2. Bช็อกจากการเสียเลือด (hypovolaemic shock)
  3. Cภาวะแอนาฟิแล็กซิสต่อยาชาเฉพาะที่
  4. Dการบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which is a common sign of iron deficiency anaemia in pregnancy?

  1. AWeight gain and ankle swelling
  2. BIncreased appetite and frequent urination
  3. CTiredness, pallor and breathlessness
  4. DHigh blood pressure and headache
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

At 18 weeks, a woman's maternal serum alpha-fetoprotein is well above the normal range for her dates. Which condition does this result most suggest?

  1. ADown syndrome (trisomy 21)
  2. BGestational diabetes
  3. CPre-eclampsia
  4. DAn open neural tube defect
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ทารกคลอดเมื่ออายุครรภ์ 29 สัปดาห์และตอนนี้อายุ 2 เดือน ควรให้วัคซีนตามกำหนดที่ 2 เดือนเมื่อใด?

  1. Aหลังวันเกิดครบ 1 ขวบเท่านั้น
  2. Bตอนนี้ ตามอายุจริงของทารก
  3. Cหลังจากทารกหนัก 5 กก. เท่านั้น
  4. Dเมื่อทารกมีอายุปรับตามกำหนดคลอด (corrected age) 2 เดือนเท่านั้น
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child develops the "slapped cheek" rash of fifth disease. The parent asks whether the child is still infectious. What is the best answer?

  1. AThe illness is not infectious at any stage
  2. BUsually not; the child was most infectious before the rash appeared
  3. CYes, for 6 weeks after the rash appears
  4. DYes, until every trace of the rash has faded from the cheeks and limbs
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การทดสอบ Mini-Cog สำหรับคัดกรองความบกพร่องด้านความคิดความเข้าใจประกอบด้วยอะไร?

  1. Aการสแกนสมอง 30 นาที
  2. Bแบบสอบถามเกี่ยวกับอารมณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  3. Cการวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือด
  4. Dการระลึกคำสามคำและงานวาดนาฬิกา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทปฏิเสธยาต้านโรคจิตโดยบอกว่ายานี้ทำให้รู้สึกเชื่องช้า การตอบสนองเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกเขาว่าจะถูกผูกยึดและฉีดยาหากไม่รับประทานยาเม็ด
  2. Bสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
  3. Cซ่อนยาในอาหารของเขา
  4. Dบันทึกว่า "ปฏิเสธ" และไม่พูดถึงอีกเลย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1.0639 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 1.0639 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

1.0639 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp? mL6 fl oz? mL1½ tbsp? mL½ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 6 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, ½ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg10 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2150 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2150 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mL60 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 28 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 gtt/min60 gtt/mL200 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 86 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 86 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg86 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h84 kg5 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 84 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 5 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL5 mcg/min84 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

น้ำผลไม้: 150 mLชา: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 150 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL80 mL/hเริ่ม 06:1513:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:15 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:45

1000 mL80 mL/h06:15 → 13:45
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 45 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 45 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · การตกลงโดยสมัครใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ หลังได้รับข้อมูลเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความยินยอมที่ถูกต้องต้องมาจากผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ ได้รับข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับความเสี่ยง ประโยชน์ และทางเลือก และเลือกโดยอิสระ สามารถถอนได้ทุกเมื่อ

คำตอบ

D · การตกลงโดยสมัครใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจ หลังได้รับข้อมูลเพียงพอ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Make sure no one is touching the patient

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Before the shock the rescuer shouts a warning and checks that everyone is clear. Compressions restart straight after the shock as the AED instructs.

คำตอบ

B · Make sure no one is touching the patient
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่างและสวมสายรัดข้อมือใหม่ก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาทุกครั้งต้องยืนยันตัวผู้ป่วยได้ พยาบาลทำสายรัดข้อมือใหม่หลังยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่าง ความคุ้นหน้าและหมายเลขห้องไม่ใช่ตัวระบุที่ยอมรับได้

คำตอบ

A · ยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่างและสวมสายรัดข้อมือใหม่ก่อน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Draw the blood cultures first, then give the antibiotic without delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cultures are drawn before the first antibiotic dose so the organism can still be grown and identified. The antibiotic is then given promptly, because delay increases the risk of death in sepsis.

คำตอบ

A · Draw the blood cultures first, then give the antibiotic without delay
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Rising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing’s triad (high systolic pressure with a widening pulse pressure, bradycardia and irregular respirations) is a late sign of raised intracranial pressure and needs urgent escalation.

คำตอบ

B · Rising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Transfusion-associated circulatory overload

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breathlessness, crackles and hypertension during a transfusion in a patient with heart failure suggest circulatory overload. The nurse stops the transfusion, sits the patient up, gives oxygen as prescribed and informs the provider, who may prescribe a diuretic.

คำตอบ

B · Transfusion-associated circulatory overload
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Attacks of symptoms, such as visual loss or numbness, that improve between relapses

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MS causes demyelination in the brain and spinal cord. Many patients first have attacks such as optic neuritis or sensory symptoms, with partial or full recovery between relapses.

คำตอบ

C · Attacks of symptoms, such as visual loss or numbness, that improve between relapses
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · To shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insulin drives potassium into cells, temporarily lowering serum levels. Glucose is given to prevent hypoglycaemia, but glucose monitoring is still needed for several hours.

คำตอบ

B · To shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เลือดที่ถูกย่อยเพิ่มโปรตีน ซึ่งตับเปลี่ยนเป็นยูเรีย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดในทางเดินอาหารส่วนบนถูกย่อย และโปรตีนที่ดูดซึมเข้าไปถูกเปลี่ยนเป็นยูเรีย BUN จึงสูงขึ้นไม่สมดุลกับครีเอตินิน การไหลเวียนเลือดไปไตที่ลดลงจากการสูญเสียปริมาตรอาจทำให้ค่าสูงขึ้นอีกตรวจสอบกับ: BUN - blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · เลือดที่ถูกย่อยเพิ่มโปรตีน ซึ่งตับเปลี่ยนเป็นยูเรีย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วอีก 15 g และตรวจซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

"กฎ 15-15" ทำซ้ำจนกว่าน้ำตาลจะอย่างน้อย 70 mg/dL (3.9 mmol/L) แนวปฏิบัติของสหราชอาณาจักรใช้ 4.0 mmol/L และคาร์โบไฮเดรต 15–20 g จากนั้นให้ของว่างหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและโปรตีนหากมื้อถัดไปยังอีกนาน เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ

คำตอบ

C · ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วอีก 15 g และตรวจซ้ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It blocks beta-2 receptors in the airways and can cause bronchospasm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Non-selective beta blockers block both beta-1 and beta-2 receptors. Blocking beta-2 receptors in the bronchi removes their relaxing effect and can trigger severe bronchospasm.

คำตอบ

A · It blocks beta-2 receptors in the airways and can cause bronchospasm
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Raising sodium too fast can cause osmotic demyelination in the brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In chronic hyponatraemia the brain adapts to low osmolality. Correcting sodium too rapidly shrinks brain cells and can cause osmotic demyelination (central pontine myelinolysis), so sodium is checked often.

คำตอบ

D · Raising sodium too fast can cause osmotic demyelination in the brain
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ขนาดสูงที่ให้เร็วอาจทำลายการได้ยิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับยาขับปัสสาวะชนิด loop ในพลาสมาที่สูงอาจทำให้หูอื้อและสูญเสียการได้ยิน (ototoxicity) โดยเฉพาะเมื่อฉีดเร็ว ไตบกพร่อง หรือใช้ร่วมกับยาอื่นที่เป็นพิษต่อหู เช่น aminoglycosides ดังนั้นขนาดสูงทางหลอดเลือดดำจึงให้อย่างช้า ๆ

คำตอบ

B · ขนาดสูงที่ให้เร็วอาจทำลายการได้ยิน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · "ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SBAR ข้อเสนอแนะระบุอย่างชัดเจนว่าพยาบาลต้องการอะไรและภายในเวลาเท่าใด เช่น ให้มาตรวจภายในเวลาที่กำหนด ข้อความอื่นเป็นของ situation, background และ assessment การสื่อสารอย่างเป็นระบบลดความล่าช้าในการส่งต่อ

คำตอบ

B · "ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · การวัดความจุปอดสูงสุดเมื่อหายใจออกแรง (forced vital capacity) เป็นระยะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในกลุ่มอาการกิลแลง–บาร์เร กล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรงลงเรื่อย ๆ ความจุปอด (vital capacity) ที่ลดลงแสดงสิ่งนี้ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่ความอิ่มตัวของออกซิเจนจะลดลงนาน อาการไอไม่มีแรงและนับเลขในหนึ่งลมหายใจได้ยากเป็นสัญญาณเตือนอื่น ๆ

คำตอบ

D · การวัดความจุปอดสูงสุดเมื่อหายใจออกแรง (forced vital capacity) เป็นระยะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · สงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตากระตุก การเดินเซ (ataxia) และพูดไม่ชัดเป็นอาการคลาสสิกของพิษจากฟีนิโทอิน ยาที่มีปฏิกิริยาต่อกันอาจเพิ่มระดับฟีนิโทอิน พยาบาลงดยามื้อนั้น ดูแลความปลอดภัย และรายงานเพื่อตรวจระดับยาและประเมิน ความผิดปกติทางระบบประสาทใหม่ยังคงต้องได้รับการประเมินทางการแพทย์

คำตอบ

A · สงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ต้องใช้ขนาดยาสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้ได้ผลเท่าเดิม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tolerance คือการตอบสนองที่ลดลงต่อขนาดยาเท่าเดิมเมื่อเวลาผ่านไป การติดยาทางกาย (physical dependence) หมายความว่าเกิดอาการถอนยาหากหยุดยากะทันหัน ทั้งสองไม่เหมือนกับการติดยา (opioid use disorder) ซึ่งเกี่ยวกับการใช้อย่างบังคับตัวเองไม่ได้ทั้งที่เกิดอันตราย

คำตอบ

B · ต้องใช้ขนาดยาสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้ได้ผลเท่าเดิม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาชาเฉพาะที่ใน epidural อาจบล็อกการส่งออกของระบบซิมพาเทติก ทำให้หลอดเลือดขยายและความดันโลหิตต่ำ การจัดการเป็นไปตามแนวทาง epidural คือ ประเมิน จัดให้นอนราบ ให้สารน้ำหรือยาบีบหลอดเลือดตามที่สั่ง และแจ้งวิสัญญีแพทย์ ต้องพิจารณาเลือดออกเสมอด้วย

คำตอบ

D · การบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Tiredness, pallor and breathlessness

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Iron deficiency causes fatigue, pallor, breathlessness, palpitations and sometimes pica. A full blood count and ferritin confirm the diagnosis.

คำตอบ

C · Tiredness, pallor and breathlessness
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · An open neural tube defect

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

High AFP is linked to open neural tube defects and abdominal wall defects, but also to wrong dates or twins. Low AFP is associated with trisomy 21. A detailed ultrasound is the next step.

คำตอบ

D · An open neural tube defect
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ตอนนี้ ตามอายุจริงของทารก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในตารางส่วนใหญ่ ทารกคลอดก่อนกำหนดได้รับวัคซีนตามอายุจริง (อายุนับจากวันเกิด) ไม่ใช่อายุปรับ ทารกคลอดก่อนกำหนดมากบางรายได้รับวัคซีนครั้งแรกในโรงพยาบาลโดยเฝ้าติดตามภาวะหยุดหายใจ

คำตอบ

B · ตอนนี้ ตามอายุจริงของทารก
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Usually not; the child was most infectious before the rash appeared

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In fifth disease the child is most infectious during the mild illness before the rash. By the time the rash appears, the child is usually no longer infectious and does not need to be kept off school.

คำตอบ

B · Usually not; the child was most infectious before the rash appeared
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การระลึกคำสามคำและงานวาดนาฬิกา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mini-Cog รวมการระลึกคำสามคำเข้ากับการวาดหน้าปัดนาฬิกา เป็นการคัดกรองอย่างรวดเร็ว หากผลผิดปกติต้องประเมินต่ออย่างละเอียดขึ้น

คำตอบ

D · การระลึกคำสามคำและงานวาดนาฬิกา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยมีสิทธิ์ได้รับการรับฟังและในสถานการณ์ส่วนใหญ่มีสิทธิ์ปฏิเสธการรักษา การสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงช่วยให้ทีมทบทวนการรักษา การให้ยาโดยแอบแฝงทำได้เฉพาะภายใต้เงื่อนไขทางกฎหมายและนโยบายที่กำหนดเท่านั้น

คำตอบ

B · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 1.1 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

1.0639 → 0

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

1.0639 → 6
6 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 0 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (39) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 1.1 mL

คำตอบ

x = 1.1 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 325 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ tsp = 0.5·5 = 2.5 mL
6 fl oz = 6·30 = 180 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
½ ถ้วย = 0.5·240 = 120 mL

บวก

V = 2.5 + 180 + 22.5 + 120 = 325 mL

คำตอบ

V = 325 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·8 = 80 mg

ปริมาตร

V = 80/20 = 4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.43 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 2150/5000 = 0.43 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.43 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 14 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 500·20/720 = 13.89 ≈ 14 gtt/min

คำตอบ

R = 14 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 14 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 7.1 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

28·60/60 = 28 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 200/28 = 7.143 ≈ 7.1 h

คำตอบ

t = 7.1 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.2 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·86 = 6 020 หน่วย

ปริมาตร

V = 6020/5000 = 1.204 ≈ 1.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 1.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

5·60 = 300 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 300/200 = 1.5 mL/h

คำตอบ

R = 1.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 20 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 240 = 390 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1070 mL

สารน้ำออกรวม

400 + 500 + 150 = 1050 mL

ดุล

B = 1070 − 1050 = 20 mL

คำตอบ

B = 20 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 400 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:15 → 13:45 = 7.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·7.5 = 600 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 600 = 400 mL

คำตอบ

V = 400 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 70

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 20 + 20 + 15 = 70

คำตอบ

MFS = 70
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 3 + 1 + 4 + 4 + 2 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.15 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|49 − 40| = 9 mmHg → 0.9 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·0.9 = 27.15 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.15 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 52.5 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·45 + 21 = 52.5 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 52.5 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 17 ช่องเล็ก 1500 ÷ 17 ≈ 88 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.68 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.18 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

คำตอบ

จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 40 ช่องเล็ก 1500 ÷ 40 ≈ 38 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.60 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.80 วินาที 75 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions