ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When should discharge planning begin?

  1. AOnly after the doctor agrees to discharge
  2. BAfter the patient has gone home
  3. COn the morning of discharge
  4. DOn admission, or as early as possible
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A competent adult who is a Jehovah's Witness refuses a blood transfusion that the team believes is needed. Which two ethical principles are in conflict?

  1. AFidelity and justice
  2. BVeracity and non-maleficence
  3. CJustice and veracity
  4. DAutonomy and beneficence
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with difficulty swallowing is prescribed an extended-release tablet. What should the nurse do?

  1. ACut the tablet in half so it is easier to swallow
  2. BAsk the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
  3. CCrush the tablet finely and mix it into a spoonful of applesauce or yogurt
  4. DDissolve the tablet in a glass of hot water
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ระหว่างการเปลี่ยนวัสดุปิดแผลสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ เพื่อนร่วมงานเอื้อมข้ามพื้นที่ปราศจากเชื้อที่เปิดอยู่เพื่อส่งม้วนเทปให้พยาบาล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aคลุมพื้นที่ด้วยผ้าปราศจากเชื้อและทำต่อบนผ้านั้น
  2. Bถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่
  3. Cทำต่อ เพราะเพื่อนร่วมงานไม่ได้สัมผัสอุปกรณ์ปราศจากเชื้อ
  4. Dนำออกเฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตำแหน่งที่แขนผ่านเหนือ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with asthma uses a peak flow meter. A reading below 50% of personal best is in the red zone. Which statement shows correct understanding?

  1. A“I will wait until tomorrow morning to see if the reading gets better on its own.”
  2. B“I will go for a short run to open up my lungs.”
  3. C“I will use my reliever inhaler and get emergency help straight away.”
  4. D“I will stop all my inhalers until the reading is back up.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient taking an MAO inhibitor antidepressant is taught about diet. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will avoid tap beer and red wine.”
  2. B“A sudden severe headache is a warning sign.”
  3. C“I will check with the pharmacist before cold remedies.”
  4. D“I can still eat aged cheese and cured salami.”
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are patients advised to rinse their mouth after using an inhaled corticosteroid?

  1. ATo make the drug work faster
  2. BTo reduce the risk of oral thrush
  3. CTo prevent tooth decay from the sugar in it
  4. DTo stop the drug from being absorbed in the lungs
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient who has had a kidney stone is taught about prevention. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will try to pass pale urine."
  2. B"I will aim to drink plenty of fluids spread through every day."
  3. C"I will follow the diet advice for my stone type."
  4. D"I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานวัลโปรเอต (กรดวัลโพรอิก) เพื่อรักษาโรคลมชัก ต้องติดตามการตรวจใดเป็นประจำ?

  1. Aการทำงานของต่อมไทรอยด์และแคลเซียมในซีรั่ม
  2. Bลิเทียมในซีรั่มและความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ
  3. Cโทรโปนินและ B-type natriuretic peptide
  4. Dการทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานอะพิซาแบน (apixaban) ถามว่าเหตุใดตนจึงไม่ต้องตรวจ INR สม่ำเสมอเหมือนเพื่อนบ้านที่ใช้วาร์ฟาริน คำอธิบายที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aอะพิซาแบนติดตามด้วย aPTT ทุกวันแทน
  2. Bฤทธิ์ของยาคาดการณ์ได้ จึงไม่ต้องตรวจการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ
  3. Cอะพิซาแบนไม่ได้ทำให้เลือดใสจริง
  4. DINR ถูกตรวจอย่างลับ ๆ ร่วมกับการตรวจเลือดประจำอื่น ๆ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with heart failure starts furosemide. Which self-monitoring instruction is most useful?

  1. AWeigh daily at the same time on the same scales
  2. BCount the respiratory rate each evening
  3. CMeasure the temperature twice a day and record it in a diary
  4. DCheck the blood glucose before every meal
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking a GLP-1 receptor agonist such as semaglutide has severe, constant upper abdominal pain spreading to the back, with vomiting. What should the nurse suspect?

  1. AAcute pancreatitis; the drug is stopped and urgent assessment arranged
  2. BExpected nausea; the patient should take the next dose with food
  3. CConstipation; a laxative will solve the problem
  4. DHypoglycaemia; the patient should eat sweets and continue as usual
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดแบบคงที่กลัวว่าแผ่นแปะนิโคตินจะเป็นอันตรายต่อหัวใจ คำตอบใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aผู้ที่มีอาการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดต้องเลิกบุหรี่โดยไม่มีตัวช่วยใด ๆ
  2. Bการทดแทนนิโคตินได้ผลก็ต่อเมื่อยังสูบบุหรี่ต่อไป
  3. Cแผ่นแปะนิโคตินเป็นอันตรายต่อหัวใจมากกว่าบุหรี่มาก
  4. Dการทดแทนนิโคตินปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่มากและเป็นสิ่งที่แนะนำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

วิธีใดยืนยันได้ดีที่สุดว่าท่อช่วยหายใจอยู่ในหลอดลมคอ?

  1. Aรูปคลื่นที่ต่อเนื่องบนเครื่องวัดคาร์บอนไดออกไซด์ (capnography)
  2. Bทรวงอกขยับขึ้นเพียงข้างเดียว
  3. Cสีผิวของผู้ป่วยดีขึ้น
  4. Dไอน้ำเกาะด้านในท่อ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เกณฑ์ใดของไตบาดเจ็บเฉียบพลัน (KDIGO) เกี่ยวกับปริมาณปัสสาวะ?

  1. Aต่ำกว่า 2 mL/กก./ชม. เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
  2. Bต่ำกว่า 0.5 mL/กก./ชม. เป็นเวลา 6 ชั่วโมงขึ้นไป
  3. Cการเปลี่ยนแปลงสีของปัสสาวะใด ๆ
  4. Dต่ำกว่า 1 ลิตรใน 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะรับน้ำเท่าใด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคถุงน้ำในไตชนิดพหุปวดศีรษะรุนแรงที่สุดในชีวิตและคอแข็งอย่างกะทันหัน พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aไมเกรนที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ลุกลาม
  3. Cเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดสมองโป่งพอง
  4. Dอาการปวดที่ลามขึ้นข้างบนจากถุงน้ำในไต
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ทวารเทียมชนิดใดที่พิจารณาการสวนล้างทวารเทียมลำไส้ใหญ่ (colostomy irrigation) ได้?

  1. Aทวารเทียมลำไส้ใหญ่ส่วนลง (descending) หรือซิกมอยด์ที่ใช้งานมานานแล้ว
  2. Bทวารเทียมใดก็ตามที่มีสิ่งที่ออกเป็นของเหลวหรือเหลวมาก
  3. Cทวารเทียมลำไส้เล็กใหม่ในสัปดาห์แรก
  4. Dทางเบี่ยงปัสสาวะที่ใช้ลำไส้เล็ก (ileal conduit) ที่ระบายปัสสาวะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังผ่าตัดกระดูกปลายแขนหัก ผู้ป่วยปวดรุนแรงที่ไม่ดีขึ้นด้วยยากลุ่มโอปิออยด์ และปวดมากขึ้นเมื่อขยับนิ้วมือให้ผู้ป่วยโดยที่ผู้ป่วยไม่ออกแรง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aคลายผ้าปิดแผลที่รัดแน่น คงระดับแขนไว้เท่าระดับหัวใจ และรายงานต่อทันที
  2. Bให้กำลังใจผู้ป่วยว่าอาการปวดนี้เป็นเรื่องที่คาดไว้อยู่แล้ว
  3. Cยกแขนให้สูงที่สุดเท่าที่ทำได้ และให้ยาโอปิออยด์เพิ่มอีกหนึ่งโดส
  4. Dประคบเย็นและพันผ้าให้แน่นขึ้นเพื่อลดอาการบวม
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การตรวจ non-stress test แบบ "รีแอกทีฟ" (reactive) คืออะไร?

  1. Alate deceleration ทุกครั้งที่มดลูกหดรัดตัว
  2. Bไม่มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกภายใน 40 นาที
  3. Cอัตราการเต้นของหัวใจพื้นฐานสูงกว่า 160 ครั้ง/นาที
  4. Dมีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman needs an emergency caesarean under general anaesthesia. Why is she given an antacid such as sodium citrate before induction?

  1. ATo prevent nausea after the operation
  2. BTo speed up gastric emptying for surgery
  3. CTo lower her blood pressure before surgery
  4. DTo make aspirated stomach contents less acidic
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice is best for a baby with mild nappy rash?

  1. AUse tighter nappies so that less urine reaches the skin
  2. BApply talcum powder thickly at every nappy change
  3. CWipe with perfumed baby wipes at every change to kill the bacteria on the skin
  4. DChange nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child recovering from acute rheumatic fever with heart involvement asks why she needs regular penicillin for years. What is the best answer?

  1. ATo prevent common viral colds during the school year
  2. BTo cure the heart valve damage that has already occurred and let the valves heal completely
  3. CTo reduce the joint pain that continues after the illness
  4. DTo prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

สัญญาณใดเป็นลักษณะทั่วไปของอาการถอนโอปิออยด์?

  1. Aหาว น้ำมูกไหล รูม่านตาขยาย ขนลุก และท้องเสีย
  2. Bหลับลึกและท้องผูก
  3. Cรูม่านตาเล็กเท่าหัวเข็มหมุดและหายใจช้า
  4. Dไข้สูง กล้ามเนื้อแข็งเกร็งแบบท่อตะกั่ว และสับสนภายในหนึ่งวันหลังใช้ครั้งสุดท้าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โอแลนซาพีนน้ำหนักขึ้น 8 กก. ใน 3 เดือน และรายงานว่ากระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aจัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา
  2. Bปลอบว่าไม่เกี่ยวข้องกับยา
  3. Cแนะนำให้ดื่มน้ำน้อยลง
  4. Dหยุดโอแลนซาพีนทันทีโดยไม่แจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111204:35?3:35 AM4:35 AM4:35 PM6:35 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 04:35 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

04:35
  1. 13:35 AM
  2. 24:35 AM
  3. 34:35 PM
  4. 46:35 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tbsp? mL1 tsp? mL½ fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ½ fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 11 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

11 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1650 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1650 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg100 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/100 mL12 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 103 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 103 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg103 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h79 kg16 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 79 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 16 mcg/min ถุงมี 8 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

8 mg/250 mL16 mcg/min79 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล130 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 100 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL ให้แล้ว75 mL/h09:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 09:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL50 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 26/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 84/50 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 26SpO₂ 99%อากาศSBP 84HR 58AT 38.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ ลดลง 2 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 142, Cl⁻ 111 และ HCO₃⁻ 12 mmol/L จงคำนวณเดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) โดยใช้ AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ตอบเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 111 mmol/LHCO₃⁻ 12 mmol/L
เดลตาเรโช =
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน วัดช่วง P–P แล้วหา อัตราของห้องบน เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องบน = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · On admission, or as early as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Starting discharge planning early allows time for teaching, equipment, referrals and support at home, reducing delays and readmissions.

คำตอบ

D · On admission, or as early as possible
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Autonomy and beneficence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patient's right to decide (autonomy) conflicts with the team's wish to do good (beneficence). A valid refusal by a competent adult is respected, and alternatives to blood are explored.

คำตอบ

D · Autonomy and beneficence
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crushing or splitting an extended-release product can release the whole dose at once and cause toxicity. The nurse asks for a suitable alternative, such as a liquid or immediate-release form.

คำตอบ

B · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเอื้อมแขนหรือสิ่งของที่ไม่ปราศจากเชื้อข้ามพื้นที่ปราศจากเชื้อทำให้ปนเปื้อน แม้ไม่ได้สัมผัส ต้องเปลี่ยนพื้นที่ใหม่ และส่งของที่ไม่ปราศจากเชื้อโดยอ้อมรอบพื้นที่ ไม่ใช่ข้ามเหนือ เมื่อสงสัยเรื่องความปราศจากเชื้อ ให้ถือว่าปนเปื้อน

คำตอบ

B · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will use my reliever inhaler and get emergency help straight away.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A red-zone reading means a severe flare. The patient uses their quick-relief inhaler as in their action plan and seeks emergency care at once.

คำตอบ

C · “I will use my reliever inhaler and get emergency help straight away.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · “I can still eat aged cheese and cured salami.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MAO inhibitors with tyramine-rich foods, such as aged cheese and cured meats, can cause a hypertensive crisis. Patients avoid these foods, check medicines with a pharmacist and report a severe headache.

คำตอบ

D · “I can still eat aged cheese and cured salami.”
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · To reduce the risk of oral thrush

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled steroid deposited in the mouth and throat can cause oral candidiasis and a hoarse voice. Rinsing and using a spacer reduce this.

คำตอบ

B · To reduce the risk of oral thrush
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A high fluid intake dilutes urine and is the most important general measure to prevent stones. Dietary advice depends on the stone's composition.

คำตอบ

D · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · การทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัลโปรเอตอาจทำให้เกิดพิษต่อตับและภาวะเกล็ดเลือดต่ำ จึงติดตามการทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด ยังอาจทำให้แอมโมเนียสูงขึ้น หากสับสนหรืออาเจียนควรตรวจระดับแอมโมเนียตรวจสอบกับ: Valproic Acid · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

คำตอบ

D · การทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ฤทธิ์ของยาคาดการณ์ได้ จึงไม่ต้องตรวจการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานกลุ่มออกฤทธิ์โดยตรง เช่น อะพิซาแบน มีฤทธิ์ที่คาดการณ์ได้ที่ขนาดคงที่ จึงไม่ต้องตรวจ INR เป็นประจำ ติดตามการทำงานของไตและตับ การรับประทานยาสม่ำเสมอ และอาการเลือดออก และ INR ไม่สามารถวัดผลของยาเหล่านี้ได้อย่างเชื่อถือได้

คำตอบ

B · ฤทธิ์ของยาคาดการณ์ได้ จึงไม่ต้องตรวจการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Weigh daily at the same time on the same scales

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Daily weight is the best home measure of fluid balance. A rapid gain suggests fluid retention, and a rapid loss suggests overdiuresis and dehydration, both of which should be reported.

คำตอบ

A · Weigh daily at the same time on the same scales
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Acute pancreatitis; the drug is stopped and urgent assessment arranged

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mild nausea is common with GLP-1 agonists, but severe persistent abdominal pain radiating to the back suggests pancreatitis. The drug is stopped and the patient needs urgent assessment, including serum lipase or amylase.

คำตอบ

A · Acute pancreatitis; the drug is stopped and urgent assessment arranged
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การทดแทนนิโคตินปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่มากและเป็นสิ่งที่แนะนำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทดแทนนิโคตินให้นิโคตินโดยไม่มีคาร์บอนมอนอกไซด์ ทาร์ และสารพิษอื่น ๆ และถือว่าปลอดภัยในโรคหัวใจที่คงที่ การใช้แผ่นแปะร่วมกับรูปแบบออกฤทธิ์สั้นและการสนับสนุนด้านพฤติกรรมให้โอกาสเลิกบุหรี่ได้สำเร็จดีที่สุด

คำตอบ

D · การทดแทนนิโคตินปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่มากและเป็นสิ่งที่แนะนำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · รูปคลื่นที่ต่อเนื่องบนเครื่องวัดคาร์บอนไดออกไซด์ (capnography)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รูปคลื่นของคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจออกที่ต่อเนื่องยืนยันตำแหน่งท่อในหลอดลมคอ ไอน้ำเกาะและการเคลื่อนไหวของทรวงอกอาจทำให้เข้าใจผิดได้ และสีผิวเปลี่ยนช้า เอกซเรย์ทรวงอกแสดงความลึกของท่อแต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าท่ออยู่ในหลอดลมคอ

คำตอบ

A · รูปคลื่นที่ต่อเนื่องบนเครื่องวัดคาร์บอนไดออกไซด์ (capnography)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ต่ำกว่า 0.5 mL/กก./ชม. เป็นเวลา 6 ชั่วโมงขึ้นไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

KDIGO นิยาม AKI ว่าครีอะทินีนเพิ่ม ≥26.5 µmol/L (0.3 mg/dL) ภายใน 48 ชั่วโมง เพิ่มเป็น ≥1.5 เท่าของค่าพื้นฐานภายใน 7 วัน หรือปริมาณปัสสาวะต่ำกว่า 0.5 mL/กก./ชม. เป็นเวลา 6 ชั่วโมง ดังนั้นการบันทึกสมดุลสารน้ำที่แม่นยำจึงจำเป็น

คำตอบ

B · ต่ำกว่า 0.5 mL/กก./ชม. เป็นเวลา 6 ชั่วโมงขึ้นไป
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดสมองโป่งพอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคถุงน้ำในไตชนิดพหุในผู้ใหญ่สัมพันธ์กับ berry aneurysm อาการปวดศีรษะรุนแรงฉับพลันแบบฟ้าผ่า (thunderclap headache) บ่งชี้เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์ และต้องได้รับการประเมินฉุกเฉินและตรวจ CT

คำตอบ

C · เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดสมองโป่งพอง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ทวารเทียมลำไส้ใหญ่ส่วนลง (descending) หรือซิกมอยด์ที่ใช้งานมานานแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสวนล้างคือการใส่น้ำเข้าไปในทวารเทียมลำไส้ใหญ่ซิกมอยด์หรือส่วนลง เพื่อล้างลำไส้ให้ว่างในเวลาที่กำหนด ไม่ใช้กับทวารเทียมลำไส้เล็กหรือทางเบี่ยงปัสสาวะ และต้องสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

คำตอบ

A · ทวารเทียมลำไส้ใหญ่ส่วนลง (descending) หรือซิกมอยด์ที่ใช้งานมานานแล้ว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · คลายผ้าปิดแผลที่รัดแน่น คงระดับแขนไว้เท่าระดับหัวใจ และรายงานต่อทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณระยะแรกของกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อบีบรัด (compartment syndrome) ซึ่งความดันที่สูงขึ้นในช่องกล้ามเนื้อทำให้เลือดไหลเวียนลดลง ต้องคลายผ้าปิดแผลที่รัด คงระดับแขนไว้เท่าระดับหัวใจ และให้ศัลยแพทย์ประเมินด่วน เพราะอาจต้องผ่าตัดเปิดพังผืด (fasciotomy)

คำตอบ

A · คลายผ้าปิดแผลที่รัดแน่น คงระดับแขนไว้เท่าระดับหัวใจ และรายงานต่อทันที
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

non-stress test แบบรีแอกทีฟแสดงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจที่เข้าเกณฑ์อย่างน้อยสองครั้งใน 20 นาที และบ่งชี้ว่าทารกสบายดี ผลแบบนอนรีแอกทีฟต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น biophysical profile

คำตอบ

D · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · To make aspirated stomach contents less acidic

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pregnant women are at high risk of aspirating stomach contents under general anaesthesia. Sodium citrate neutralises gastric acid, reducing the severity of lung injury if aspiration happens.

คำตอบ

D · To make aspirated stomach contents less acidic
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Keeping the skin clean and dry with frequent changes, gentle cleaning with water, a barrier cream and nappy-free time helps nappy rash heal. Perfumed products and talc can irritate the skin; a rash that persists may be a candidal infection.

คำตอบ

D · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · To prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Recurrent episodes of rheumatic fever follow new group A streptococcal infections and worsen rheumatic heart disease. Long-term secondary prophylaxis with penicillin prevents these infections; it does not reverse existing damage.

คำตอบ

D · To prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · หาว น้ำมูกไหล รูม่านตาขยาย ขนลุก และท้องเสีย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถอนโอปิออยด์ทำให้น้ำมูกไหล น้ำตาไหล หาว รูม่านตาขยาย ขนลุก ปวดเกร็งท้อง ท้องเสีย และวิตกกังวล ไม่สบายมากแต่แทบไม่คุกคามชีวิตในผู้ใหญ่ที่แข็งแรง

คำตอบ

A · หาว น้ำมูกไหล รูม่านตาขยาย ขนลุก และท้องเสีย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · จัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โอแลนซาพีนอาจทำให้น้ำหนักขึ้น ดื้อต่ออินซูลิน และเกิดเบาหวานใหม่ อาการกระหายน้ำและปัสสาวะมากชี้ถึงน้ำตาลในเลือดสูง จึงตรวจน้ำตาลและผู้สั่งยาทบทวนการรักษา

คำตอบ

A · จัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 4:35 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

04 → 4 AM

คำตอบ

4:35 AM

คำตอบ

4:35 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 42.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL
½ fl oz = 0.5·30 = 15 mL

บวก

V = 22.5 + 5 + 15 = 42.5 mL

คำตอบ

V = 42.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·11 = 44 mg

ปริมาตร

V = 44/20 = 2.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.33 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1650/5000 = 0.33 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.33 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 16 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 250·15/240 = 15.63 ≈ 16 gtt/min

คำตอบ

R = 16 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 16 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 30 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/100 = 2.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2.5·12 = 30 mg/h

คำตอบ

D = 30 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.4 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·103 = 7 210 หน่วย

ปริมาตร

V = 7210/5000 = 1.442 ≈ 1.4 mL

คำตอบ

V = 1.4 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 30 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

8 000/250 = 32 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

16·60 = 960 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 960/32 = 30 mL/h

คำตอบ

R = 30 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1040 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 120 = 220 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·12 = 720 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1040 mL

คำตอบ

I = 1040 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 12.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 50 = 950 mL

เวลา

t = 950/75 = 12.67 ≈ 12.7 h

คำตอบ

t = 12.7 h

นั่นคือประมาณ 12 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:40

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 45

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 0 + 20 + 10 + 15 = 45

คำตอบ

MFS = 45
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 26/min → 3
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.1 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 1 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 22 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|30 − 40| = 10 mmHg → 1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 2·1 = 22 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 22 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เดลตาเรโช = 0.5833

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 142 − (111 + 12) = 19

เดลตาเรโช

(19 − 12)/(24 − 12) = 7/12 = 0.5833

คำตอบ

เดลตาเรโช = 0.5833

ต่ำกว่า 1: มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแอนไอออนแก๊ปปกติซ้อนอยู่

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.464 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 10 × 0.04 = 0.40 s
RR = 16 × 0.04 = 0.64 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.40/∛0.64 = 0.40/0.8618 = 0.464 s

คำตอบ

QTc = 0.464 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (464 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องบน = 68 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 22 ช่องเล็ก = 0.88 วินาที → 1500 ÷ 22 = 68.18 ≈ 68 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 68 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 68 bpm

ระดับสองชนิด II: คลื่น P 3 คลื่นต่อคลื่น QRS 2 คลื่น โดย PR คงที่

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions