ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เหตุใดวัสดุปิดแผลสมัยใหม่หลายชนิดจึงออกแบบให้แผลชุ่มชื้น?

  1. Aความชื้นฆ่าแบคทีเรียทั้งหมดในแผล
  2. Bวัสดุปิดแผลชนิดชุ่มชื้นไม่ต้องเปลี่ยนเลย
  3. Cแผลแห้งไม่เคยติดเชื้อ
  4. Dสภาพแวดล้อมที่ชุ่มชื้นสนับสนุนการหายเร็วขึ้น
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A runner collapses on a hot day with a temperature of 40.5 °C and confusion. Why will paracetamol (acetaminophen) not help much?

  1. AParacetamol makes the body produce more heat
  2. BParacetamol needs a temperature below 37 °C to work
  3. CParacetamol only lowers temperature in children, not in adults
  4. DThe heat comes from failed heat loss, not a raised set point
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผู้ป่วยวัณโรคปอดระยะติดต่อต้องไปแผนกรังสีวิทยา ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอย่างไร?

  1. Aไม่ต้องสวมหน้ากาก เพราะทางเดินระบายอากาศดีและเป็นระยะสั้น
  2. Bให้ผู้ป่วยสวมถุงมือและชุดคลุม โดยไม่ต้องสวมหน้ากาก
  3. Cให้ผู้ป่วยสวมหน้ากาก N95 ที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบความแนบสนิท
  4. Dให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย และแจ้งแผนกรังสีวิทยาล่วงหน้า
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient dies after a wrong-drug error, and the hospital carries out a root cause analysis. What is its main focus?

  1. AFinding the system and process weaknesses that allowed the error
  2. BEstimating the legal costs for the hospital
  3. CIdentifying which staff member made the error and should be disciplined
  4. DDeciding whether to tell the family about the error
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A woman calls to say her husband suddenly has a drooping face and slurred speech. What should the nurse advise?

  1. ACall emergency services now and note the time it started
  2. BLet him lie down and see if it improves
  3. CDrive him to the hospital yourself after he has eaten dinner
  4. DBook an appointment with his doctor next week
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient admitted with suspected appendicitis says the pain suddenly got better, but now the abdomen is rigid and the heart rate is rising. What does this suggest?

  1. AThe patient’s analgesic has finally started to work
  2. BThe appendicitis is getting better without surgery
  3. CThe pain has moved to a different, harmless place
  4. DThe appendix may have ruptured, causing peritonitis
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

โดยทั่วไปการให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำในโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเฉียบพลันทำภายในช่วงเวลาใด?

  1. Aหลังจาก 24 ชั่วโมงเท่านั้น
  2. Bภายใน 4.5 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ
  3. Cเมื่อใดก็ได้ภายในหนึ่งสัปดาห์
  4. Dภายใน 48 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a full-thickness burn all the way round the forearm. Which complication must be watched for closely?

  1. AExcessive bleeding from the burn surface needing an urgent blood transfusion
  2. BDelayed hair growth on the arm
  3. CHypoglycaemia caused by the body using glucose to heal the burn
  4. DLoss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดจึงตรวจนับเกล็ดเลือดพื้นฐานก่อนเริ่มการรักษาด้วยเฮปาริน?

  1. Aเพราะขนาดเฮปารินที่ให้คำนวณจากจำนวนเกล็ดเลือด
  2. Bเพื่อให้คำนวณ INR จากจำนวนเกล็ดเลือดได้ในภายหลัง
  3. Cเพราะเฮปารินทำให้จำนวนเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้นจนถึงระดับที่เป็นอันตราย
  4. Dเพื่อให้ตรวจพบการลดลงของเกล็ดเลือดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia) ในภายหลัง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยเกี่ยวกับการตรวจ HbA1c ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"การตรวจนี้แสดงค่าเฉลี่ยของน้ำตาลของฉันในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา"
  2. B"ผลที่ต่ำลงหมายถึงความเสี่ยงต่อความเสียหายของตาและไตที่น้อยลง"
  3. C"ฉันต้องไม่กินอะไรเลย 12 ชั่วโมงก่อนตรวจ HbA1c"
  4. D"ค่าที่ฉันเจาะปลายนิ้วทุกวันยังคงสำคัญในช่วงระหว่างการตรวจ"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which approach is usually recommended to prevent constipation in a patient on regular opioids?

  1. ABulk-forming fibre alone, with fluid intake restricted
  2. BA stimulant laxative such as senna, often with a stool softener
  3. CAn antidiarrhoeal drug at night to slow the gut
  4. DNo laxative until the patient has not opened the bowels for a week
12.เภสัชวิทยายาก

Why are oral liquid medicines drawn up in dedicated oral or enteral syringes that do not fit IV connectors?

  1. ATo keep the medicine sterile for injection
  2. BBecause IV syringes cannot hold liquids
  3. CTo make the oral dose more accurate than a dose given through an IV syringe
  4. DTo prevent oral liquids being given intravenously by mistake
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ของเหลวในสายระบายทรวงอกหยุดแกว่ง อาจหมายความว่าอย่างไร?

  1. Aเกิดลมในช่องเยื่อหุ้มปอดใหม่ที่อีกข้างหนึ่ง
  2. Bปอดขยายตัวกลับแล้ว หรือสายพับงอหรืออุดตัน
  3. Cชุดระบายเริ่มระบายจากช่องท้อง
  4. Dระดับน้ำในห้องสูงเกินกว่าจะเคลื่อนที่ได้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ชายอายุ 25 ปีที่ไม่สูบบุหรี่มีเสียงหวีดและไอที่เป็น ๆ หาย ๆ แย่ลงตอนกลางคืนและหลังออกกำลังกาย การตรวจสไปโรเมทรีดีขึ้นอย่างมากหลังได้รับยาขยายหลอดลม การวินิจฉัยใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. ACOPD
  2. Bโรคพังผืดในปอดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)
  3. Cโรคหืด
  4. Dหัวใจล้มเหลว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 วางแผนปั่นจักรยานระยะไกล คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aหลีกเลี่ยงการตรวจกลูโคสจนกว่าจะปั่นเสร็จ
  2. Bฉีดอินซูลินออกฤทธิ์เร็วเพิ่มอีกหนึ่งขนาดก่อนออกเดินทาง
  3. Cงดอาหารเช้าเพื่อให้การออกกำลังกายเผาผลาญไขมันในร่างกาย
  4. Dตรวจกลูโคสก่อนและหลัง และพกคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วติดตัว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

เหตุใดจึงอาจหลีกเลี่ยงไนโตรฟูแรนโทอินในผู้สูงอายุที่การทำงานของไตลดลงมาก?

  1. Aทำให้ปัสสาวะเป็นสีแดงในผู้ที่เป็นโรคไต
  2. Bออกฤทธิ์ได้น้อยลงและมีแนวโน้มเป็นพิษมากขึ้น
  3. Cรักษาโรคไตได้เร็วเกินไป
  4. Dไม่สามารถรับประทานพร้อมอาหารได้ในผู้ที่เป็นโรคไต
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คำแนะนำใดช่วยให้ผู้ที่เป็นเบาหวานป้องกันแผลที่เท้า?

  1. Aตัดตาปลาเองที่บ้านด้วยใบมีดคม
  2. Bตรวจเท้าทุกวันและไม่เดินเท้าเปล่า
  3. Cสวมรองเท้าคับเพื่อพยุงข้อเท้า
  4. Dแช่เท้าในน้ำร้อนจัดทุกเย็น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยเบาหวานมีรอยแดงลามอย่างรวดเร็วรอบแผลเล็ก ๆ ปวดรุนแรงเกินกว่าสภาพแผล มีไข้ และมีเสียงกรอบแกรบใต้ผิวหนัง พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aแผลจากหลอดเลือดดำที่กำลังหาย
  2. Bผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสแบบเล็กน้อย
  3. Cแมลงกัดต่อยธรรมดา
  4. Dเนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A breastfeeding mother asks how she will know her baby is getting enough milk. Which sign is reassuring by day 5 or 6?

  1. AAt least 6 wet nappies a day and yellow stools
  2. BThe baby sleeps for 8 hours without feeding
  3. CThe baby feeds for exactly 5 minutes each side
  4. DHer breasts never feel full
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A non-stress test at 36 weeks shows no accelerations in 40 minutes. What is the most appropriate next step?

  1. ARecord the result as reactive and reassuring
  2. BSend her home and repeat the test in a month
  3. CFurther testing, such as a biophysical profile
  4. DImmediately start oxytocin to induce labour
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which drink is best for a child with mild dehydration from gastroenteritis?

  1. AUndiluted apple juice
  2. BSports drinks
  3. CCola or other fizzy drinks
  4. DOral rehydration solution
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 7-year-old has a high fever, refuses to bear weight and has a warm, very tender area over the lower tibia. Which plan is most likely?

  1. AMassage and physiotherapy to loosen the muscle
  2. BRest, ice and an elastic bandage for a sprained ankle, with review in a week
  3. CA plaster cast and discharge home the same day
  4. DBlood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่วางยาพิษในอาหารของเขา แนวทางเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกเขาอย่างหนักแน่นว่าจะไม่ได้รับอาหารใดจนกว่าจะเลิกกล่าวหา
  2. Bรับรู้ความกลัวของเขาโดยไม่โต้แย้งความเชื่อนั้น และมุ่งเน้นหัวข้อที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
  3. Cโต้แย้งด้วยเหตุผลจนกว่าเขาจะยอมรับว่าผิด
  4. Dเห็นด้วยกับเขาเพื่อให้เขาไว้ใจ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

การพยาบาลใดเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะเพ้อ?

  1. Aให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  2. Bเปิดไฟและเปิดโทรทัศน์เสียงดังตลอดคืนเพื่อให้เธอตื่นตัวและไม่นอนมากเกินไป
  3. Cใช้การผูกยึดทางกายในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันการหกล้ม
  4. Dย้ายผู้ป่วยไปห้องอื่นทุกวัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F36.9 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 36.9 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

36.9 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
0.5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 0.5 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

0.5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
15 kg25 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 15 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 25 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

15 kg25 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1.4 mg แอมพูลมี 2000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1.4 mg2000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL60 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL8 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg250 mL5 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 250 mL ให้ที่ 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/250 mL5 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 103 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 103 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg103 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h85 kg30 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 85 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 30 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL30 mcg/min85 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา200 mLน้ำผลไม้120 mLซุป150 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ325 mLสายระบายแผล140 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 200 mLน้ำผลไม้: 120 mLซุป: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 150 mL/hเริ่ม 12:30tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 12:30 ที่ 100 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 150 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL100 mL/h · 2 h150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 114/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 37.1 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 97%อากาศSBP 112HR 114VT 37.1 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 141 mmol/L, กลูโคส 5.5 mmol/L และยูเรีย 16.1 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 141 mmol/Lกลูโคส 5.5 mmol/Lยูเรีย 16.1 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.18PaCO₂mmHg354542HCO₃⁻mmol/L222615การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.18, PaCO₂ 42 mmHg (5.6 kPa), HCO₃⁻ 15 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.18PaCO₂ 42 mmHg (5.6 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  3. 3หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  4. 4ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  2. 2ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · สภาพแวดล้อมที่ชุ่มชื้นสนับสนุนการหายเร็วขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาแผลในสภาพชุ่มชื้นช่วยให้เซลล์เยื่อบุผิวเคลื่อนที่ ลดการเกิดสะเก็ดและความปวด แต่วัสดุปิดแผลยังต้องจัดการสารคัดหลั่งส่วนเกินเพื่อปกป้องผิวหนังรอบแผล

คำตอบ

D · สภาพแวดล้อมที่ชุ่มชื้นสนับสนุนการหายเร็วขึ้น
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · The heat comes from failed heat loss, not a raised set point

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In fever the hypothalamus raises the set point, and antipyretics lower it. In heatstroke the set point is normal but heat cannot be lost, so active cooling is needed.

คำตอบ

D · The heat comes from failed heat loss, not a raised set point
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย และแจ้งแผนกรังสีวิทยาล่วงหน้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างเคลื่อนย้าย ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยเพื่อกักอนุภาคจากทางเดินหายใจ และแจ้งแผนกที่รับเพื่อให้ป้องกันบุคลากรและผู้ป่วยรายอื่น บุคลากรที่ดูแลผู้ป่วยสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาคที่ผ่านการทดสอบความแนบสนิท

คำตอบ

D · ให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย และแจ้งแผนกรังสีวิทยาล่วงหน้า
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Finding the system and process weaknesses that allowed the error

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A root cause analysis looks beyond the individual to the system factors, such as storage, labeling, staffing or workflow, that allowed the error. The aim is to change the system so the error cannot happen again.

คำตอบ

A · Finding the system and process weaknesses that allowed the error
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Call emergency services now and note the time it started

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stroke is time-critical. Emergency services can begin assessment on the way and take the patient to a stroke center; the time of onset guides treatment.

คำตอบ

A · Call emergency services now and note the time it started
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · The appendix may have ruptured, causing peritonitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden ease in pain followed by a rigid abdomen and a rising pulse can mean rupture and peritonitis. This is a surgical emergency, so the nurse reports at once.

คำตอบ

D · The appendix may have ruptured, causing peritonitis
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ภายใน 4.5 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยทั่วไปให้ยาละลายลิ่มเลือดด้วยอัลเทพลาส (alteplase) ภายใน 4.5 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ หลังการสแกนตัดภาวะเลือดออกแล้ว การทราบว่าเห็นผู้ป่วยปกติครั้งสุดท้ายเมื่อใดจึงจำเป็น

คำตอบ

B · ภายใน 4.5 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Loss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Circumferential full-thickness burns form a tight eschar that acts like a tourniquet as oedema develops. Neurovascular checks are needed, and escharotomy may be required.

คำตอบ

D · Loss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เพื่อให้ตรวจพบการลดลงของเกล็ดเลือดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia) ในภายหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากเฮปารินวินิจฉัยโดยอาศัยการลดลงประมาณ 50% ขึ้นไปจากค่าพื้นฐานเป็นส่วนหนึ่ง โดยทั่วไปเกิดขึ้น 5–14 วันหลังเริ่มยา การมีค่าพื้นฐานและการตรวจติดตามเป็นประจำทำให้ตรวจพบได้ตรวจสอบกับ: Heparin-Induced Thrombocytopenia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

คำตอบ

D · เพื่อให้ตรวจพบการลดลงของเกล็ดเลือดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia) ในภายหลัง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · "ฉันต้องไม่กินอะไรเลย 12 ชั่วโมงก่อนตรวจ HbA1c"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HbA1c สะท้อนกลูโคสที่จับกับฮีโมโกลบินในช่วงประมาณ 2–3 เดือน จึงไม่ต้องอดอาหาร ค่า HbA1c ที่ต่ำสัมพันธ์กับภาวะแทรกซ้อนของหลอดเลือดขนาดเล็กที่น้อยลง และการตรวจน้ำตาลที่บ้านยังคงมีประโยชน์ในการตัดสินใจประจำวันตรวจสอบกับ: The A1C Test & Diabetes · NIDDK (NIH) (2018); Hemoglobin A1C (HbA1c) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · "ฉันต้องไม่กินอะไรเลย 12 ชั่วโมงก่อนตรวจ HbA1c"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · A stimulant laxative such as senna, often with a stool softener

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioid-induced constipation does not usually resolve with time, so a laxative is started with the opioid. Stimulant laxatives counter reduced motility; bulk-forming laxatives alone can worsen symptoms if fluid intake is low.

คำตอบ

B · A stimulant laxative such as senna, often with a stool softener
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · To prevent oral liquids being given intravenously by mistake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-route errors, such as giving an oral liquid IV, can be fatal. Syringes with connectors that cannot fit IV lines make this error physically difficult.

คำตอบ

D · To prevent oral liquids being given intravenously by mistake
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ปอดขยายตัวกลับแล้ว หรือสายพับงอหรืออุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่แกว่งอาจเกิดเมื่อปอดขยายตัวเต็มที่และปิดสาย แต่ก็เกิดเมื่อสายพับงอ มีลิ่มเลือดอุด หรือผู้ป่วยนอนทับสาย ให้ประเมินผู้ป่วยและสาย แล้วรายงาน

คำตอบ

B · ปอดขยายตัวกลับแล้ว หรือสายพับงอหรืออุดตัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · โรคหืด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคหืดมักทำให้เกิดอาการที่เปลี่ยนแปลงได้ร่วมกับการอุดกั้นของการไหลของอากาศที่กลับคืนได้ ส่วน COPD มักเกิดในผู้สูงอายุที่มีประวัติสูบบุหรี่ และทำให้เกิดการอุดกั้นต่อเนื่องที่กลับคืนได้ไม่ดี ส่วนพังผืดในปอดให้รูปแบบแบบจำกัดการขยายตัว (restrictive)

คำตอบ

C · โรคหืด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ตรวจกลูโคสก่อนและหลัง และพกคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วติดตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การออกกำลังกายเพิ่มการนำกลูโคสไปใช้และความไวต่ออินซูลิน น้ำตาลต่ำจึงเกิดได้ทั้งระหว่างและหลังกิจกรรมนานหลายชั่วโมง การตรวจกลูโคส การพกคาร์โบไฮเดรต และการปรับอินซูลินหรืออาหารหากได้รับคำแนะนำ ช่วยลดความเสี่ยง

คำตอบ

D · ตรวจกลูโคสก่อนและหลัง และพกคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วติดตัว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ออกฤทธิ์ได้น้อยลงและมีแนวโน้มเป็นพิษมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไนโตรฟูแรนโทอินไปเข้มข้นในปัสสาวะ เมื่อการทำงานของไตไม่ดี ระดับยาในปัสสาวะลดลง ยาจึงออกฤทธิ์ได้น้อยลง และระดับยาในเลือดสูงขึ้น เพิ่มผลข้างเคียง เช่น โรคเส้นประสาท (neuropathy) มักเลือกยาปฏิชีวนะชนิดอื่น

คำตอบ

B · ออกฤทธิ์ได้น้อยลงและมีแนวโน้มเป็นพิษมากขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ตรวจเท้าทุกวันและไม่เดินเท้าเปล่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคเส้นประสาทส่วนปลายและการไหลเวียนเลือดไม่ดีทำให้การบาดเจ็บอาจไม่ถูกสังเกตเห็น การตรวจดูทุกวัน รองเท้าที่พอดี การตรวจอุณหภูมิน้ำ และการพบผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า (podiatry) สม่ำเสมอช่วยป้องกันแผล

คำตอบ

B · ตรวจเท้าทุกวันและไม่เดินเท้าเปล่า
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดเชื้อของเนื้อเยื่ออ่อนที่ทำให้เนื้อตายลามอย่างรวดเร็วตามชั้นพังผืดและอาจทำให้เกิดภาวะช็อกจากการติดเชื้อ เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมที่ต้องตัดเนื้อตายออกโดยด่วน ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ และดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

คำตอบ

D · เนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · At least 6 wet nappies a day and yellow stools

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Signs of adequate intake include 6 or more wet nappies and several yellow stools a day by day 5 or 6, steady weight gain and a content baby after feeds. Most babies regain birth weight by about 2 weeks.

คำตอบ

A · At least 6 wet nappies a day and yellow stools
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Further testing, such as a biophysical profile

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A non-reactive NST may reflect a fetal sleep cycle or drugs, but it can also indicate hypoxia. A biophysical profile or contraction stress test is used to clarify fetal wellbeing.

คำตอบ

C · Further testing, such as a biophysical profile
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Oral rehydration solution

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oral rehydration solution has the right balance of sodium and glucose to promote water absorption. Juice, fizzy drinks and many sports drinks contain too much sugar and too little sodium and can worsen diarrhoea.

คำตอบ

D · Oral rehydration solution
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Blood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Acute osteomyelitis in children is most often caused by Staphylococcus aureus. Blood cultures are taken and IV antibiotics started promptly, followed by a long course to prevent bone damage and chronic infection.

คำตอบ

D · Blood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · รับรู้ความกลัวของเขาโดยไม่โต้แย้งความเชื่อนั้น และมุ่งเน้นหัวข้อที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การโต้เถียงทำให้อาการหลงผิดแข็งแรงขึ้นและทำลายความไว้วางใจ ส่วนการเห็นด้วยเป็นการตอกย้ำ ให้ตอบสนองต่อความรู้สึก (ความกลัว) ยึดความเป็นจริง และเสนอทางเลือกที่ปฏิบัติได้ เช่น อาหารที่ปิดผนึกหรือบรรจุหีบห่อ

คำตอบ

B · รับรู้ความกลัวของเขาโดยไม่โต้แย้งความเชื่อนั้น และมุ่งเน้นหัวข้อที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มาตรการที่ไม่ใช้ยา เช่น นาฬิกาและปฏิทิน อุปกรณ์ช่วยประสาทสัมผัส วงจรการนอนหลับและการตื่นที่เป็นปกติ การเคลื่อนไหว การได้รับน้ำเพียงพอ และการอยู่กับคนคุ้นเคย ช่วยได้ในขณะที่รักษาสาเหตุเบื้องหลัง การผูกยึดและการย้ายห้องบ่อยทำให้ภาวะเพ้อแย่ลง

คำตอบ

A · ให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 98.4 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

36.9·9/5 = 66.42

บวก 32

T = 66.42 + 32 = 98.42 ≈ 98.4 °F

คำตอบ

T = 98.4 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 8.3 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 0.5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 500/60 = 8.333 ≈ 8.3 mcg/min

คำตอบ

D = 8.3 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 125 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

25·15 = 375 mg

ต่อครั้ง

D = 375/3 = 125 mg

คำตอบ

D = 125 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.7 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

1.4 mg = 1400 mcg

ปริมาตร

V = 1400/2000 = 0.7 mL

คำตอบ

V = 0.7 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 250·60/480 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 16.67 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

5·200 = 1000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 1000/60 = 16.67 mcg/min

คำตอบ

D = 16.67 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.4 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·103 = 7 210 หน่วย

ปริมาตร

V = 7210/5000 = 1.442 ≈ 1.4 mL

คำตอบ

V = 1.4 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 18 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

30·60 = 1800 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1800/100 = 18 mL/h

คำตอบ

R = 18 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1040 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 120 + 150 = 470 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1040 mL

คำตอบ

I = 1040 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·2 = 200 mL
1000 − 200 = 800 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

800/150 = 5.333 h

เวลารวม

t = 2 + 5.333 = 7.333 ≈ 7.3 h

คำตอบ

t = 7.3 h

นั่นคือประมาณ 7 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 19:50

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 5

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 114/min → 2
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 37.1 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 2 + 3 + 0 = 5

คำตอบ

NEWS2 = 5
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 15 + 20 + 0 + 0 = 75

ระดับความเสี่ยง

75 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 304 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·141 + 5.5 + 16.1 = 303.6 ≈ 304 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 304 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·15 + 8 = 30.5 → 28.5–32.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 42 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 9 ช่องเล็ก 1500 ÷ 9 ≈ 167 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.36 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น ที่อัตรานี้คลื่น P ซ่อนอยู่ในคอมเพล็กซ์ QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 s แคบ (ต่ำกว่า 0.12 s) ดังนั้นจังหวะเริ่มจากเหนือห้องล่าง

การแปลผล

ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

คำตอบ

ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: ไม่สามารถนับอัตราของหัวใจห้องล่างได้
2. จังหวะ: วุ่นวาย ไม่มีรูปแบบซ้ำ
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: ไม่มีคลื่น QRS

การแปลผล

หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

คำตอบ

หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า นี่เป็นเพียงการฝึกระบุจังหวะเท่านั้น

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions