ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position is oxygenation usually best?

  1. ALying face down
  2. BLying on the right side
  3. CLying flat on the back
  4. DLying on the left side
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which patient should the nurse see first?

  1. AA patient with a pain score of 3/10 whose analgesia is due in an hour
  2. BA patient who is waiting for their discharge letter and medicines
  3. CA patient who is asking for help to walk to the toilet now
  4. DA postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การปฏิบัติเกี่ยวกับอุปกรณ์ข้อใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการสัมผัส?

  1. Aใช้อุปกรณ์จากห้องเก็บของสะอาดแล้ววางคืนโดยไม่ทำอะไร
  2. Bนำอุปกรณ์ของผู้ป่วยไปห้องถัดไป
  3. Cใช้หูฟังตรวจฟังและผ้าพันแขนวัดความดันที่ใช้เฉพาะผู้ป่วยรายนั้น
  4. Dใช้หูฟังตรวจฟังอันเดียวกับผู้ป่วยทุกรายโดยไม่ทำความสะอาด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

During bedside handoff, the patient says, “I’m allergic to sulfa drugs,” but no allergy is recorded. What should the nurse do?

  1. AWait until the patient is discharged to update the record
  2. BClarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber
  3. CTell the patient that sulfa drugs are always safe
  4. DIgnore it, because the electronic record is more reliable than the patient’s memory
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Before giving a medication to a child, which check is especially important?

  1. AThat the medicine cup is the child’s favorite color
  2. BThat the child likes the taste of the drug
  3. CThat the dose is correct for the child’s weight
  4. DThat the parent agrees with the time it is given
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลคิดว่าขนาดยาที่สั่งไม่ปลอดภัย ผู้สั่งยาบอกให้ให้ไปอยู่ดี พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาครึ่งขนาดเป็นการประนีประนอมและบันทึกเหตุผล
  2. Bให้ยา เพราะตอนนี้ผู้สั่งยารับผิดชอบแล้ว
  3. Cข้ามยาอย่างเงียบ ๆ และไม่พูดอะไรเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
  4. Dงดการให้ยาและรายงานผ่านสายการบังคับบัญชา (chain of command)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are alternate sutures sometimes removed first when taking out stitches?

  1. ATo check the wound stays closed before removing the rest
  2. BBecause the remaining sutures dissolve on their own within a day
  3. CTo reduce the cost of dressings
  4. DTo make the procedure faster
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a full-thickness burn all the way round the forearm. Which complication must be watched for closely?

  1. ALoss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin
  2. BDelayed hair growth on the arm
  3. CExcessive bleeding from the burn surface needing an urgent blood transfusion
  4. DHypoglycaemia caused by the body using glucose to heal the burn
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หญิงตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์มีความดันโลหิตใหม่ 152/98 mm Hg ผลตรวจปัสสาวะใดสนับสนุนภาวะครรภ์เป็นพิษมากที่สุด?

  1. Aโปรตีนในปัสสาวะ
  2. Bไนไตรต์ในปัสสาวะ
  3. Cคีโตนในปัสสาวะ
  4. Dกลูโคสในปัสสาวะ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วย DKA ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำและอินซูลิน กลูโคสลดลงเหลือประมาณ 220 mg/dL (12.2 mmol/L) แต่ anion gap ยังสูงอยู่ พยาบาลคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร?

  1. Aหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้ดื่มของเหลวทางปากเท่านั้น
  2. Bเพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป
  3. Cหยุดการหยดอินซูลินเพราะน้ำตาลใกล้เคียงปกติแล้ว
  4. Dฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าหลอดเลือดดำครั้งเดียวทันที
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should a topical corticosteroid cream usually be applied?

  1. AUnder a tight plastic dressing every night without advice
  2. BAs a thick layer over the whole body
  3. CAs a thin layer to the affected area only, as directed
  4. DOn broken, infected skin to speed healing
12.เภสัชวิทยายาก

Why is strict aseptic technique and a limited hang time needed for propofol infusions?

  1. AIts lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
  2. BLight exposure changes propofol into an opioid
  3. CPropofol becomes more potent the longer it hangs
  4. DPropofol breaks down into a toxic gas after a few hours
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกขอยาไกลเซอริลไตรไนเตรต ข้อมูลใดหมายความว่าพยาบาลควรงดให้และติดต่อผู้สั่งการรักษา?

  1. Aผู้ป่วยรับประทานสแตตินทุกวัน
  2. Bความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 150/90 mmHg
  3. Cผู้ป่วยปวดศีรษะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
  4. Dผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลพบผู้ป่วยล้มฟุบบนเตียงและไม่ตอบสนอง พยาบาลควรทำสิ่งใดก่อน?

  1. Aตะโกนขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจ และตรวจการหายใจนานไม่เกิน 10 วินาที
  2. Bช่วยหายใจสองครั้ง แล้วตรวจน้ำตาลในเลือดก่อนเรียกใคร
  3. Cทิ้งผู้ป่วยไปหยิบเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจ (defibrillator) ก่อนเรียกใคร
  4. Dวัดสัญญาณชีพครบชุด รวมถึงอุณหภูมิและน้ำตาลในเลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินได้รับการวินิจฉัยว่ามีเลือดออกในเนื้อสมอง (intracerebral haemorrhage) การรักษาที่เป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aเริ่มแอสไพริน (aspirin) เพื่อป้องกันลิ่มเลือดเพิ่ม
  2. Bการให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 4.5 ชั่วโมง
  3. Cเพิ่มขนาดวาร์ฟารินเป็นสองเท่าเพื่อให้ INR คงที่
  4. Dการกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เพรดนิโซโลนขนาดสูงระยะยาวอยู่ในวันที่สามหลังผ่าตัดลำไส้ รายงานปวดท้องเล็กน้อยเท่านั้น แต่อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเป็น 115/นาที และอุณหภูมิ 37.4 °C เหตุใดพยาบาลจึงควรกังวลเป็นพิเศษ?

  1. Aสเตียรอยด์อาจบดบังไข้ อาการปวด และการอักเสบของเยื่อบุช่องท้อง ซ่อนภาวะแทรกซ้อนไว้
  2. Bอาการปวดเล็กน้อยแสดงว่าลำไส้กำลังหายตามที่คาด
  3. Cสเตียรอยด์ป้องกันการติดเชื้อ จึงไม่น่าเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
  4. Dสเตียรอยด์ทำให้หัวใจเต้นเร็วในผู้ป่วยทุกราย จึงไม่ต้องทำอะไร
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงใดบ่งชี้ว่าแผลไหม้กำลังติดเชื้อ?

  1. Aผิวหนังแห้งที่กำลังหายและคันเล็กน้อย
  2. Bแผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
  3. Cสารคัดหลั่งน้อยลงทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
  4. Dแผลเป็นสีชมพูและเล็กลงเล็กน้อยทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังลงนามในใบยินยอม ผู้ป่วยบอกพยาบาลว่า "ฉันไม่ค่อยเข้าใจว่าพวกเขาจะทำอะไร" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aอธิบายความเสี่ยงของการผ่าตัดอย่างละเอียดโดยไม่ให้ศัลยแพทย์เข้ามาเกี่ยวข้อง
  2. Bไม่สนใจคำพูดนั้นเพราะลงนามแล้ว
  3. Cแจ้งศัลยแพทย์เพื่อให้อธิบายหัตถการอีกครั้ง
  4. Dปลอบผู้ป่วยว่าศัลยแพทย์รู้ดีที่สุด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which statement about the lactational amenorrhoea method (LAM) is correct?

  1. AIt becomes more reliable after the periods return
  2. BIt works for as long as the mother breastfeeds at all
  3. CIt needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
  4. DIt is reliable even when the baby is formula-fed at night
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ เธอปวดท้อง มดลูกแข็งเกร็งและกดเจ็บ และมีเลือดออกทางช่องคลอดเพียงเล็กน้อย พบ late deceleration ข้อความใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aเลือดที่เห็นน้อยหมายความว่าเสียเลือดไม่มาก
  2. Bเธออาจมีรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก (concealed abruption) ที่เสียเลือดมากแม้เลือดที่เห็นจะน้อย
  3. Cมดลูกแข็งเกร็งหลังได้รับการกระแทกที่ท้องเป็นสิ่งที่คาดไว้และไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม
  4. Dอาการที่พบเป็นลักษณะทั่วไปของการเจ็บครรภ์คลอดปกติ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which factors can trigger a sickle cell crisis?

  1. AEating a high-iron diet and taking daily multivitamins
  2. BDrinking plenty of water during hot weather
  3. CDehydration, infection, cold and low oxygen
  4. DSleeping for long periods in a warm room
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which child should the nurse see first?

  1. AA 5-month-old with bronchiolitis who has an oxygen saturation of 95% and is feeding
  2. BA 2-year-old with croup who has a barking cough but no stridor at rest
  3. CA 6-year-old with asthma whose peak flow is 85% of his best after salbutamol
  4. DA 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ยาชนิดใดมีแนวโน้มทำให้ระดับลิเทียมของผู้ป่วยสูงขึ้นมากที่สุด?

  1. Aไอบูโพรเฟน (ibuprofen)
  2. Bโอเมพราโซล
  3. Cอะม็อกซีซิลลิน
  4. Dพาราเซตามอล
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

สามสัปดาห์หลังสามีเสียชีวิต หญิงคนหนึ่งบอกว่าบางครั้งเธอได้ยินเสียงเขาเรียกชื่อเธอที่บ้านเพียงชั่วครู่ นอกจากนี้เธอกินอาหาร นอนหลับ และรับมือได้ พยาบาลควรตีความอย่างไร?

  1. Aประสบการณ์สั้น ๆ เช่นนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของความเศร้าโศกปกติ
  2. Bหมายความว่าเธอมีภาวะเพ้อและต้องตรวจเร่งด่วน
  3. Cเป็นสัญญาณของโรคจิตเภทที่ต้องใช้ยาต้านโรคจิต
  4. Dพิสูจน์ว่าเธอมีภาวะซึมเศร้ารุนแรงร่วมกับอาการโรคจิต
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F36.4 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 36.4 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

36.4 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
4 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 4 mcg/min จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mg/h

4 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
104 kgBSA = 1.96 m²250 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 104 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.96 m² คำสั่งใช้ยาคือ 250 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

104 kgBSA = 1.96 m²250 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.61 mg แอมพูลมี 1000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.61 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
290 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 290 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

500 mL / 10 hหลัง 5 h: 290 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h70 kg16 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 16 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 70 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL16 หน่วย/kg/h70 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine? mL/h60 kg12.5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 500 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 12.5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 60 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL12.5 mcg/kg/min60 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา150 mLน้ำผลไม้200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล140 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 150 mLน้ำผลไม้: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 150 mLสายระบายแผล: 140 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL120 mL/hเริ่ม 12:0013:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 12:00 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:30

1000 mL120 mL/h12:00 → 13:30
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 22/นาที SpO₂ 95% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 140/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 22SpO₂ 95%O₂SBP 88HR 140AT 36.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 152 mmol/L, กลูโคส 16.5 mmol/L และยูเรีย 8 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 152 mmol/Lกลูโคส 16.5 mmol/Lยูเรีย 8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.27PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222618การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.27, PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.27PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Lying on the left side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gravity sends more blood to the lower lung. Placing the healthy lung down matches more blood flow to the lung that is ventilating well, improving oxygenation.

คำตอบ

D · Lying on the left side
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low saturation with a high respiratory rate shows a breathing problem that could worsen quickly. The other needs are real but not urgent.

คำตอบ

D · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ใช้หูฟังตรวจฟังและผ้าพันแขนวัดความดันที่ใช้เฉพาะผู้ป่วยรายนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุปกรณ์ที่ไม่สำคัญ (non-critical) เช่น หูฟังตรวจฟังและผ้าพันแขนวัดความดัน ใช้เฉพาะผู้ป่วยรายนั้น หรือทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนนำไปใช้กับผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

C · ใช้หูฟังตรวจฟังและผ้าพันแขนวัดความดันที่ใช้เฉพาะผู้ป่วยรายนั้น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Clarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bedside handoff lets patients correct errors. The nurse asks about the reaction, updates the record and alerts the prescriber and pharmacy so current and future orders can be checked.

คำตอบ

B · Clarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · That the dose is correct for the child’s weight

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pediatric doses are usually calculated by weight, and errors can cause serious harm. The nurse checks the dose against the child’s weight and the safe range before giving it.

คำตอบ

C · That the dose is correct for the child’s weight
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · งดการให้ยาและรายงานผ่านสายการบังคับบัญชา (chain of command)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลที่เชื่อว่าคำสั่งไม่ปลอดภัยไม่ให้ยา บันทึกข้อกังวล และรายงานผ่านสายการบังคับบัญชาจนกว่าจะได้ข้อยุติ การเปลี่ยนขนาดยาเองหรือข้ามยาอย่างเงียบ ๆ ไม่ปลอดภัยและอยู่นอกขอบเขตการพยาบาล

คำตอบ

D · งดการให้ยาและรายงานผ่านสายการบังคับบัญชา (chain of command)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To check the wound stays closed before removing the rest

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Removing alternate sutures allows the nurse to see whether the wound edges stay together. If they begin to separate, the remaining sutures can be left and the team informed.

คำตอบ

A · To check the wound stays closed before removing the rest
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Loss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Circumferential full-thickness burns form a tight eschar that acts like a tourniquet as oedema develops. Neurovascular checks are needed, and escharotomy may be required.

คำตอบ

A · Loss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · โปรตีนในปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ครรภ์เป็นพิษคือความดันโลหิตสูงเกิดใหม่หลังอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ ร่วมกับโปรตีนในปัสสาวะหรือสัญญาณอื่นของอวัยวะที่เกี่ยวข้อง เช่น เกล็ดเลือดต่ำ เอนไซม์ตับสูง หรือครีเอตินินที่เพิ่มขึ้น โปรตีนในปัสสาวะสะท้อนความเสียหายของตัวกรองโกลเมอรูลัสตรวจสอบกับ: Preeclampsia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

A · โปรตีนในปัสสาวะ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคสมักลดลงก่อนที่ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจะหายไป จึงเพิ่มเดกซ์โทรสเพื่อให้ให้อินซูลินต่อไปได้ ซึ่งกำจัดคีโตนโดยไม่ทำให้น้ำตาลต่ำ จนกว่า anion gap จะปิด การหยุดอินซูลินเร็วเกินไปทำให้ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนกลับมาอีก

คำตอบ

B · เพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · As a thin layer to the affected area only, as directed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.

คำตอบ

C · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Propofol is formulated in a soybean oil emulsion, which is a good growth medium for bacteria. Contaminated propofol has caused sepsis, so it is handled aseptically and tubing and containers are changed at set intervals.

คำตอบ

A · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่ม phosphodiesterase-5 inhibitor เช่น ซิลเดนาฟิล (ภายในประมาณ 24 ชั่วโมง) หรือทาดาลาฟิล (ภายในประมาณ 48 ชั่วโมง) เมื่อใช้ร่วมกับไนเตรตอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ยังหลีกเลี่ยงไนเตรตเมื่อความดันซิสโตลิกต่ำกว่าประมาณ 90 mmHg

คำตอบ

D · ผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ตะโกนขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจ และตรวจการหายใจนานไม่เกิน 10 วินาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรงพยาบาล พยาบาลตะโกนขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจ และดูการหายใจปกติ (และชีพจรหากได้รับการฝึก) นานไม่เกิน 10 วินาที หากผู้ป่วยไม่หายใจตามปกติ ให้เรียกทีมช่วยฟื้นคืนชีพและเริ่ม CPR โดยนำเครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจมาโดยเร็วที่สุด

คำตอบ

A · ตะโกนขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจ และตรวจการหายใจนานไม่เกิน 10 วินาที
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · การกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านการแข็งตัวของเลือดทำให้ก้อนเลือดขยายใหญ่ขึ้น ต้องกลับฤทธิ์วาร์ฟารินโดยเร่งด่วน โดยทั่วไปใช้ prothrombin complex concentrate และวิตามินเค (vitamin K) ทางหลอดเลือดดำ ห้ามให้ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านเกล็ดเลือดเมื่อมีเลือดออก

คำตอบ

D · การกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · สเตียรอยด์อาจบดบังไข้ อาการปวด และการอักเสบของเยื่อบุช่องท้อง ซ่อนภาวะแทรกซ้อนไว้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตียรอยด์ระยะยาวลดไข้ อาการปวด และท้องแข็ง การรั่วของรอยต่อลำไส้ ฝี หรือการทะลุ จึงอาจแสดงเพียงสัญญาณที่ไม่ชัด เช่น หัวใจเต้นเร็ว พยาบาลควรประเมินอย่างละเอียดและรายงานแต่เนิ่น ๆ ผู้ป่วยเหล่านี้ยังต้องได้รับสเตียรอยด์ครอบคลุมรอบการผ่าตัดเพื่อป้องกันวิกฤตต่อมหมวกไต

คำตอบ

A · สเตียรอยด์อาจบดบังไข้ อาการปวด และการอักเสบของเยื่อบุช่องท้อง ซ่อนภาวะแทรกซ้อนไว้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณของแผลไหม้ติดเชื้อได้แก่ แผลกลายเป็นแผลไหม้ที่ลึกขึ้น มีสีคล้ำหรือเขียวใหม่ ปวดมากขึ้น สารคัดหลั่งมีกลิ่นเหม็น รอยแดงลามออก และอาการทั้งระบบ เช่น ไข้หรือหัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

B · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · แจ้งศัลยแพทย์เพื่อให้อธิบายหัตถการอีกครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความยินยอมที่ใช้ได้ต้องอาศัยความเข้าใจ พยาบาลเป็นผู้พิทักษ์สิทธิ์ของผู้ป่วยและขอให้ศัลยแพทย์ (ผู้ขอความยินยอม) อธิบายอีกครั้งก่อนดำเนินการผ่าตัด บันทึกการสนทนาไว้

คำตอบ

C · แจ้งศัลยแพทย์เพื่อให้อธิบายหัตถการอีกครั้ง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

LAM is effective only if the mother is fully or nearly fully breastfeeding day and night, her periods have not returned and the baby is under 6 months. Ovulation can occur before the first period.

คำตอบ

C · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · เธออาจมีรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก (concealed abruption) ที่เสียเลือดมากแม้เลือดที่เห็นจะน้อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รกลอกตัวก่อนกำหนดอาจมีเลือดออกเข้าไปในช่องว่างหลังรก อาการปวด มดลูกแข็งเกร็ง และทารกมีภาวะผิดปกติทั้งที่เห็นเลือดน้อย ชี้ถึงรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินสำหรับทั้งมารดาและทารก

คำตอบ

B · เธออาจมีรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก (concealed abruption) ที่เสียเลือดมากแม้เลือดที่เห็นจะน้อย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Dehydration, infection, cold and low oxygen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low oxygen, dehydration, acidosis, cold, infection and stress promote sickling and blocked blood vessels. Families are taught to keep the child well hydrated and warm and to seek help early with fever or pain.

คำตอบ

C · Dehydration, infection, cold and low oxygen
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · A 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Being unable to speak in sentences is a sign of severe or life-threatening asthma and needs immediate treatment. The other children have mild illness or are responding to treatment.

คำตอบ

D · A 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ไอบูโพรเฟน (ibuprofen)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs ยาขับปัสสาวะกลุ่มไทอะไซด์ และยากลุ่ม ACE inhibitors ลดการกำจัดลิเทียมและอาจทำให้เกิดพิษ โดยทั่วไปเลือกพาราเซตามอลสำหรับอาการปวดเล็กน้อยในผู้ป่วยที่ใช้ลิเทียม

คำตอบ

A · ไอบูโพรเฟน (ibuprofen)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ประสบการณ์สั้น ๆ เช่นนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของความเศร้าโศกปกติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การได้ยินหรือรู้สึกถึงผู้เสียชีวิตเพียงชั่วครู่พบบ่อยในช่วงสูญเสีย และมักไม่ใช่สัญญาณของโรคทางจิตเวช พยาบาลรับฟัง ทำให้ประสบการณ์นั้นเป็นเรื่องปกติ และเฝ้าระวังสัญญาณของความเศร้าโศกที่ซับซ้อนกว่าหรือภาวะซึมเศร้า

คำตอบ

A · ประสบการณ์สั้น ๆ เช่นนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของความเศร้าโศกปกติ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 97.5 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

36.4·9/5 = 65.52

บวก 32

T = 65.52 + 32 = 97.52 ≈ 97.5 °F

คำตอบ

T = 97.5 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 0.24 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 4 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 4·60/1000 = 0.24 mg/h

คำตอบ

D = 0.24 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 490 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 250·1.96 = 490 mg

คำตอบ

D = 490 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.61 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.61 mg = 610 mcg

ปริมาตร

V = 610/1000 = 0.61 mL

คำตอบ

V = 0.61 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 250·10/240 = 10.42 ≈ 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 10 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 16 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/10 = 50 mL/h

อัตราใหม่

R = 290/5 = 58 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (58 − 50)/50·100% = 16%

คำตอบ

Δ = 16%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 22.4 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

16·70 = 1 120 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1120/50 = 22.4 mL/h

คำตอบ

R = 22.4 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 22.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

12.5·60 = 750 mcg/min
750·60 = 45000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 45000/2000 = 22.5 mL/h

คำตอบ

R = 22.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 10 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 200 = 350 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1450 mL

สารน้ำออกรวม

400 + 475 + 275 + 150 + 140 = 1440 mL

ดุล

B = 1450 − 1440 = 10 mL

คำตอบ

B = 10 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 820 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

12:00 → 13:30 = 1.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·1.5 = 180 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 180 = 820 mL

คำตอบ

V = 820 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 45

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 0 + 0 + 15 = 45

คำตอบ

MFS = 45
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 22/min → 2
SpO₂ 95% → 1
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 140/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 1 + 2 + 3 + 3 + 0 + 0 = 11
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 329 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·152 + 16.5 + 8 = 328.5 ≈ 329 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 329 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 41 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 2.36 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

59 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 59 × 0.04 s = 2.36 s

เปรียบเทียบกับ P–P

2.36 ÷ 0.96 ≈ 2.5 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 2.36 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สไปก์กระตุ้นสม่ำเสมอ (ทุก 1.00 s) แต่ R–R ไม่สม่ำเสมอ เพราะ QRS หายไปหลังสไปก์บางอัน
3. คลื่น P: มองไม่เห็น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.14 s และกว้างหลังสไปก์ที่จับสัญญาณได้ มีหนึ่งสไปก์ที่ไม่มี QRS ตามหลัง (ไม่จับสัญญาณ)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

Failure to capture: เครื่องกระตุ้นหัวใจปล่อยสัญญาณแต่หัวใจไม่ตอบสนอง ตำราถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรายงาน เพราะผู้ป่วยอาจต้องพึ่งเครื่องกระตุ้นหัวใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions