ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient with right-sided weakness is moving from bed to chair. Where should the chair be placed?

  1. AAcross the room so the patient can practise walking
  2. BOn the patient's left side, close to the bed
  3. CAt the foot of the bed facing away
  4. DOn the patient's right side, close to the bed
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยท้องเสียเฉียบพลันและสงสัยว่าติดเชื้อ Clostridioides difficile ชุดมาตรการใดถูกต้อง?

  1. Aใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมืออย่างเดียว และให้ผู้ป่วยอยู่ในห้องรวมโดยปิดม่าน
  2. Bแยกผู้ป่วย ใช้ถุงมือและผ้ากันเปื้อน และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
  3. Cรอผลแล็บก่อนใช้มาตรการป้องกันใด ๆ
  4. Dสวมหน้ากากกรองอากาศอย่างเดียวและไม่ใส่ถุงมือ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

After teaching a patient about a new medication, how does the nurse best check understanding?

  1. AAsk the family whether they understood the teaching
  2. BAsk “Do you understand?” and accept a yes
  3. CAsk the patient to explain in their own words how and when to take it
  4. DGive a printed leaflet about the drug and assume the patient will read it at home
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

เช้าวันผ่าตัด ผู้ป่วยบอกว่าผ่าตัดเข่าซ้าย แต่ใบยินยอมระบุเข่าขวา พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aทำตามผู้ป่วย เพราะผู้ป่วยรู้จักร่างกายของตนดีที่สุด
  2. Bทำตามใบยินยอม เพราะลงนามแล้ว
  3. Cหยุดและแจ้งศัลยแพทย์ เพื่อยืนยันตำแหน่งผ่าตัดก่อน
  4. Dทำเครื่องหมายทั้งสองเข่าเพื่อให้ผ่าข้างใดก็ได้
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which newborn finding needs prompt reporting?

  1. AMild jaundice that first appears on the third day
  2. BJaundice that appears within the first 24 hours
  3. CMilia (small white spots) on the nose
  4. DBluish hands and feet in the first hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยที่ใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางเกิดหายใจลำบากอย่างฉับพลัน เจ็บหน้าอก และ SpO₂ ลดลง ขณะกำลังถอดสาย พยาบาลทำอะไรก่อน?

  1. Aฟลัชสายสวนด้วยน้ำเกลือเพื่อกำจัดการอุดตัน
  2. Bปิดตำแหน่งแผล จัดท่านอนตะแคงซ้ายศีรษะต่ำ ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือ
  3. Cให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและรีบถอดสายให้เสร็จ
  4. Dขอให้ผู้ป่วยหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ และทำต่อ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is one advantage of a direct oral anticoagulant (DOAC) such as apixaban compared with warfarin?

  1. AIt is safe in all patients with severe kidney failure
  2. BIt never interacts with other drugs
  3. CIt does not need routine INR monitoring
  4. DIt has no risk of bleeding
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why is a patient kept under observation for several hours after successful treatment of anaphylaxis?

  1. AThe patient must stay until all allergy tests are complete
  2. BSymptoms can return later in a biphasic reaction
  3. CAntihistamines cause dangerous drowsiness for 24 hours
  4. DAdrenaline always causes a heart attack hours later
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การรักษาใดลดโพแทสเซียมในซีรั่มโดยย้ายโพแทสเซียมเข้าสู่เซลล์?

  1. Aโพแทสเซียมคลอไรด์เสริมชนิดรับประทาน
  2. Bอินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
  3. Cแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำให้ในเวลา 10 นาที
  4. Dสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 0.45% ทางหลอดเลือดดำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานอะมิโอดาโรน (amiodarone) ระยะยาวมีอาการอ่อนเพลียและน้ำหนักขึ้น TSH 11 mIU/L และ free T4 ต่ำ คำอธิบายใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดทุติยภูมิจากต่อมใต้สมองล้มเหลว
  2. Bการตอบสนองปกติต่ออะมิโอดาโรนซึ่งไม่ต้องดำเนินการใด ๆ
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานเกินจากอะมิโอดาโรน
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำจากอะมิโอดาโรน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How does sucralfate help a peptic ulcer heal?

  1. AIt forms a protective coating over the ulcer base
  2. BIt kills Helicobacter pylori directly
  3. CIt neutralises acid by releasing bicarbonate
  4. DIt blocks histamine H2 receptors in the stomach
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on disulfiram becomes flushed, nauseated and has palpitations after using a mouthwash. What is the most likely cause?

  1. ALow blood glucose from skipping breakfast
  2. BAlcohol in the mouthwash caused a disulfiram–alcohol reaction
  3. CDisulfiram toxicity from taking too many tablets by mistake
  4. DAn allergy to mint flavouring in the mouthwash
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เว้นแต่มีการจำกัดน้ำ เหตุใดจึงสนับสนุนให้ผู้ป่วยปอดอักเสบดื่มน้ำมาก ๆ?

  1. Aเพื่อชะล้างแบคทีเรียออกทางปัสสาวะ
  2. Bเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและทำให้เสมหะเหลวขึ้น
  3. Cเพื่อลดอุณหภูมิโดยทำให้พลาสมาในเลือดเจือจาง
  4. Dเพื่อให้หยุดไอโดยสิ้นเชิง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานอะพิซาแบนสำหรับ atrial fibrillation นัดผ่าตัดแบบนัดล่วงหน้า ข้อความใดสะท้อนการปฏิบัติที่ถูกต้อง?

  1. Aหยุดก่อนผ่าตัดสองสัปดาห์และเปลี่ยนเป็นวาร์ฟาริน
  2. Bหยุดยาแล้วแก้ฤทธิ์ด้วยวิตามินเคชนิดรับประทาน
  3. Cหยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต
  4. Dรับประทานต่อเนื่องเสมอจนถึงเช้าวันผ่าตัด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยที่รับประทานยาปิดกั้นเบตา (beta-blocker) จึงอาจไม่สังเกตว่ามีน้ำตาลในเลือดต่ำ?

  1. Aยาปิดกั้นเบตาทำให้ผู้ป่วยหลับไปตลอดทุกครั้งที่น้ำตาลต่ำ
  2. Bยาปิดกั้นเบตาเพิ่มน้ำตาลในเลือด จึงไม่เกิดน้ำตาลต่ำ
  3. Cยาปิดกั้นเบตาอาจบดบังอาการสั่นและหัวใจเต้นเร็วของน้ำตาลต่ำ
  4. Dยาปิดกั้นเบตาปิดกั้นฤทธิ์ของยาเบาหวานทุกชนิด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ที่ปลูกถ่ายไตอาเจียนและท้องเสียมาสองวัน เหตุใดจึงควรติดต่อทีมปลูกถ่าย?

  1. Aการอาเจียนพิสูจน์ว่าเกิดการปฏิเสธไตแล้ว
  2. Bยาเม็ดจะทำให้หยุดอาเจียน
  3. Cผู้ป่วยอาจดูดซึมยากดภูมิคุ้มกันไม่ได้
  4. Dไตจะเริ่มสร้างปัสสาวะมากเกินไปอย่างมาก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผลระยะยาวใดที่ต้องเฝ้าติดตามในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มแอนทราไซคลิน (anthracycline) เช่น ดอกโซรูบิซิน (doxorubicin)?

  1. Aน้ำตาลในเลือดสูงถาวร
  2. Bความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ
  3. Cขนตามร่างกายขึ้นมากเกินไป
  4. Dสูญเสียการรับกลิ่น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยที่กลับบ้านในช่วงระหว่างรอบเคมีบำบัด ข้อใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ถ้ามีไข้ ฉันจะกินพาราเซตามอลและดูว่าไข้ลดหรือไม่"
  2. B"ฉันจะวัดอุณหภูมิเมื่อรู้สึกร้อน หนาวสั่น หรือไม่สบาย"
  3. C"ฉันจะเก็บเบอร์ฉุกเฉินไว้และโทรเมื่อรู้สึกหนาวสั่น"
  4. D"ฉันจะล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงคนที่มีการติดเชื้อ"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which substance in amniotic fluid is used to judge fetal lung maturity?

  1. ASurfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
  2. BAlpha-fetoprotein, assessed by its level
  3. CGlucose, assessed by its concentration
  4. DBilirubin, assessed by its colour
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ข้อสังเกตใดในหญิงที่คลอดมาแล้ว 2 ชั่วโมงต้องติดตามเร่งด่วนที่สุด?

  1. Aน้ำคาวปลาแดงปานกลางมีลิ่มเลือดเล็ก ๆ เล็กน้อย
  2. Bยอดมดลูกแข็งและอยู่ต่ำกว่าสะดือ 1 ซม.
  3. Cชีพจร 124 ครั้ง/นาที ผิวเย็นชื้น
  4. Dอุณหภูมิ 37.6 °C และหนาวสั่น
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How is urine output measured in an infant wearing nappies?

  1. ACount only the number of nappy changes in each shift
  2. BWeigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
  3. CEstimate it from how heavy the nappy feels in the hand
  4. DSqueeze the nappy out into a measuring jug and read the volume
22.การพยาบาลเด็กยาก

An 18-month-old with gastroenteritis has a heart rate of 170/min, a capillary refill time of 4 seconds and cool hands and feet. Her blood pressure is normal. What does this indicate?

  1. AShock is unlikely while the blood pressure is normal
  2. BCompensated shock that needs urgent treatment
  3. CMild dehydration that only needs a drink
  4. DNormal findings in a toddler who is upset
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เด็กคนหนึ่งกินเศษสี ดิน และกระดาษซ้ำ ๆ นานกว่าหนึ่งเดือน อาการนี้เรียกว่าอะไร และความเสี่ยงสำคัญคืออะไร?

  1. Aบูลิเมีย; โพแทสเซียมต่ำรุนแรงจากการอาเจียน
  2. Bพิกา (pica); การเป็นพิษ เช่น พิษจากตะกั่ว หรือลำไส้อุดตัน
  3. CARFID; ความเสี่ยงที่จะสำลักอาหาร
  4. Dอะนอเร็กเซีย; น้ำหนักตัวต่ำอันตรายและหัวใจเต้นช้า
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทรายงานว่าเจ็บหน้าอก เพื่อนร่วมงานพูดว่า "เขาบ่นอยู่เรื่อย แค่วิตกกังวลเท่านั้น" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกให้เขานอนพักในห้องและเลิกกังวลเรื่องสุขภาพมากเกินไป
  2. Bเห็นด้วยกับเพื่อนร่วมงานและให้ยาลดความวิตกกังวล PRN
  3. Cไม่สนใจอาการที่บ่นจนกว่าเขาจะพูดอีกครั้ง
  4. Dประเมินร่างกายของเขา โดยวัดสัญญาณชีพและทำ ECG หากมีข้อบ่งชี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
77.4726 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 77.4726 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

77.4726 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ ถ้วย? mL1½ tbsp? mL1 fl oz? mL2½ tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ ถ้วย จาก ชา, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 fl oz จาก น้ำผลไม้, 2½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 30 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

30 kg7.5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
44 kg171 cmBSA = √(h·w/3600)100 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 171 cm และหนัก 44 kg คำสั่งใช้ยาคือ 100 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

171 cm44 kg100 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL40 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 40 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

40 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg100 mL15 gtt/mL40 mg/h? gtt/min

ยา 100 mg ถูกเจือจางใน 100 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 40 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

100 mg/100 mL40 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
250 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h88 kg0.1 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 250 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 0.1 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 88 kg หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 หน่วย/250 mL0.1 หน่วย/kg/h88 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h87 kg6 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 87 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 6 mcg/min ถุงมี 4 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

4 mg/250 mL6 mcg/min87 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLน้ำผลไม้100 mLน้ำ300 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 200 mLน้ำผลไม้: 100 mLน้ำ: 300 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 200 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว125 mL/h14:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 14:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 82/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 36.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 91%อากาศSBP 118HR 82UT 36.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 77 mmHg (10.3 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 77 mmHg (10.3 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.16PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222613การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.16, PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.16PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) ช่วง PR เพิ่มขึ้นเท่าใดจากบีทแรกไปบีทที่สองของกลุ่ม (ΔPR) เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ΔPR = s

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · On the patient's left side, close to the bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Placing the chair on the strong side lets the patient pivot and bear weight on the stronger leg, making the transfer safer.

คำตอบ

B · On the patient's left side, close to the bed
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · แยกผู้ป่วย ใช้ถุงมือและผ้ากันเปื้อน และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อสงสัย C. difficile ต้องแยกผู้ป่วยทันทีพร้อมมาตรการป้องกันการสัมผัส แอลกอฮอล์ไม่ฆ่าสปอร์ จึงล้างมือด้วยสบู่และน้ำ และทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมด้วยสารฆ่าสปอร์ เช่น คลอรีน

คำตอบ

B · แยกผู้ป่วย ใช้ถุงมือและผ้ากันเปื้อน และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Ask the patient to explain in their own words how and when to take it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

With teach-back, the patient explains the information in their own words, which shows whether the teaching worked. A yes to “Do you understand?” does not confirm understanding.

คำตอบ

C · Ask the patient to explain in their own words how and when to take it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · หยุดและแจ้งศัลยแพทย์ เพื่อยืนยันตำแหน่งผ่าตัดก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันการผ่าผิดตำแหน่งขึ้นกับการยืนยันตำแหน่งที่ถูกต้องจากหลายแหล่ง ความไม่ตรงกันทำให้กระบวนการหยุดจนกว่าศัลยแพทย์จะยืนยันตำแหน่งที่ถูกต้องกับผู้ป่วยและเอกสาร และแก้ไขใบยินยอมหากจำเป็น

คำตอบ

C · หยุดและแจ้งศัลยแพทย์ เพื่อยืนยันตำแหน่งผ่าตัดก่อน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Jaundice that appears within the first 24 hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Jaundice in the first 24 hours is not physiological and may point to hemolysis or infection. Mild jaundice after the first day, milia and acrocyanosis are common, expected findings.

คำตอบ

B · Jaundice that appears within the first 24 hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ปิดตำแหน่งแผล จัดท่านอนตะแคงซ้ายศีรษะต่ำ ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเหล่านี้ระหว่างถอดสายชี้ถึงอากาศอุดตันหลอดเลือด (air embolism) การปิดตำแหน่งด้วยผ้าปิดที่ไม่ให้อากาศผ่านหยุดอากาศเข้าเพิ่ม และท่านอนตะแคงซ้ายศีรษะต่ำช่วยกักอากาศไว้ในหัวใจซีกขวา ห่างจากหลอดเลือดแดงปอด ตามด้วยออกซิเจนและการขอความช่วยเหลือโดยด่วน

คำตอบ

B · ปิดตำแหน่งแผล จัดท่านอนตะแคงซ้ายศีรษะต่ำ ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือ
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · It does not need routine INR monitoring

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

DOACs have predictable effects so INR monitoring is not needed. They still cause bleeding, have some interactions and need kidney function checked.

คำตอบ

C · It does not need routine INR monitoring
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Symptoms can return later in a biphasic reaction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Some patients have a second wave of symptoms hours after the first, called a biphasic reaction. Observation, an adrenaline auto-injector where indicated and allergy referral are part of safe discharge.

คำตอบ

B · Symptoms can return later in a biphasic reaction
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินกระตุ้นปั๊มโซเดียม–โพแทสเซียมและย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์ ให้กลูโคสร่วมด้วยเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำ แคลเซียมกลูโคเนตปกป้องหัวใจ แต่ไม่ลดระดับโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำจากอะมิโอดาโรน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะมิโอดาโรนมีไอโอดีนสูงและอาจทำให้เกิดทั้งภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำหรือทำงานเกิน TSH สูงร่วมกับ free T4 ต่ำแสดงถึงภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดปฐมภูมิ จึงติดตามการทำงานของต่อมไทรอยด์ก่อนและระหว่างการรักษา และติดตามค่าตับด้วยตรวจสอบกับ: Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำจากอะมิโอดาโรน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It forms a protective coating over the ulcer base

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sucralfate forms a gel-like barrier that sticks to the ulcer and protects it from acid and pepsin. It is taken on an empty stomach and can reduce the absorption of other drugs taken at the same time.

คำตอบ

A · It forms a protective coating over the ulcer base
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Alcohol in the mouthwash caused a disulfiram–alcohol reaction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Disulfiram reactions can occur with small amounts of alcohol in mouthwash, cough syrups, sauces or aftershave. Patients are taught to check labels and avoid all alcohol-containing products.

คำตอบ

B · Alcohol in the mouthwash caused a disulfiram–alcohol reaction
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและทำให้เสมหะเหลวขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ เหงื่อออก และหายใจเร็วเพิ่มการสูญเสียน้ำที่มองไม่เห็น การได้รับน้ำอย่างเพียงพอป้องกันภาวะขาดน้ำและช่วยให้เสมหะเหนียวน้อยลง ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวหรือมีข้อจำกัดอื่นต้องมีแผนเฉพาะราย

คำตอบ

B · เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและทำให้เสมหะเหลวขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · หยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื่องจาก DOAC หมดฤทธิ์ภายในไม่กี่วัน จึงมักหยุดชั่วคราวตามระยะเวลาที่กำหนดก่อนผ่าตัด (มักเป็น 1–3 วัน) ขึ้นกับความเสี่ยงเลือดออกของหัตถการและการทำงานของไต โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องให้เฮปารินคั่นกลาง (bridging) วิตามินเคไม่สามารถแก้ฤทธิ์ DOAC ได้

คำตอบ

C · หยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ยาปิดกั้นเบตาอาจบดบังอาการสั่นและหัวใจเต้นเร็วของน้ำตาลต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาปิดกั้นเบตาลดอาการเตือนจากอะดรีนาลีน เช่น ใจสั่นและมือสั่น แต่เหงื่อออกมักยังคงอยู่ ผู้ป่วยควรตรวจน้ำตาลเมื่อรู้สึกไม่สบาย แทนที่จะพึ่งอาการเพียงอย่างเดียว

คำตอบ

C · ยาปิดกั้นเบตาอาจบดบังอาการสั่นและหัวใจเต้นเร็วของน้ำตาลต่ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยอาจดูดซึมยากดภูมิคุ้มกันไม่ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนและท้องเสียอาจลดการดูดซึมยากดภูมิคุ้มกัน เพิ่มความเสี่ยงของการปฏิเสธไต และการขาดน้ำอาจทำร้ายไตที่ปลูกถ่าย ระดับทาโครลิมัสอาจสูงขึ้นได้เมื่อท้องเสีย ทีมอาจตรวจระดับยาและการทำงานของไต

คำตอบ

C · ผู้ป่วยอาจดูดซึมยากดภูมิคุ้มกันไม่ได้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มแอนทราไซคลินอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ (cardiomyopathy) และหัวใจล้มเหลวแบบสะสมตามขนาดยา ตรวจการทำงานของหัวใจก่อนและระหว่างการรักษา และกำหนดขีดจำกัดขนาดยาตลอดชีวิต

คำตอบ

B · ความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · "ถ้ามีไข้ ฉันจะกินพาราเซตามอลและดูว่าไข้ลดหรือไม่"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้หรืออาการไม่สบายในช่วง nadir อาจหมายถึง neutropenic sepsis ซึ่งต้องได้รับการประเมินด่วนและยาปฏิชีวนะภายในหนึ่งชั่วโมง ผู้ป่วยต้องโทรสายด่วนฉุกเฉินทันที ไม่ใช่รอที่บ้าน

คำตอบ

A · "ถ้ามีไข้ ฉันจะกินพาราเซตามอลและดูว่าไข้ลดหรือไม่"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Surfactant reduces surface tension and keeps alveoli open. An L/S ratio of about 2:1 or more suggests the lungs are mature. Amniotic fluid testing for lung maturity is now rarely used in practice.

คำตอบ

A · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · ชีพจร 124 ครั้ง/นาที ผิวเย็นชื้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็วร่วมกับผิวเย็นชื้นเป็นสัญญาณระยะแรกของภาวะปริมาตรเลือดต่ำจากเลือดออกที่ซ่อนอยู่หรือยังคงเกิดต่อเนื่อง ยอดมดลูกแข็งและน้ำคาวปลาปานกลางเป็นเรื่องปกติ และอุณหภูมิที่สูงขึ้นเล็กน้อยกับอาการหนาวสั่นพบได้บ่อยใน 24 ชั่วโมงแรก

คำตอบ

C · ชีพจร 124 ครั้ง/นาที ผิวเย็นชื้น
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Weighing nappies before and after use gives an accurate measure of urine output, as 1 g of urine is about 1 mL. This is important in sick infants to calculate output in mL/kg/hour.

คำตอบ

B · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Compensated shock that needs urgent treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tachycardia, prolonged capillary refill and cool peripheries with a normal blood pressure suggest compensated shock. Children can maintain blood pressure until they suddenly decompensate, so urgent medical review and fluid resuscitation are needed.

คำตอบ

B · Compensated shock that needs urgent treatment
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · พิกา (pica); การเป็นพิษ เช่น พิษจากตะกั่ว หรือลำไส้อุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พิกาคือการกินสิ่งที่ไม่ใช่อาหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เหมาะสมกับระดับพัฒนาการของบุคคล ความเสี่ยงรวมถึงพิษจากตะกั่ว การติดเชื้อ ฟันเสียหาย และลำไส้อุดตัน

คำตอบ

B · พิกา (pica); การเป็นพิษ เช่น พิษจากตะกั่ว หรือลำไส้อุดตัน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ประเมินร่างกายของเขา โดยวัดสัญญาณชีพและทำ ECG หากมีข้อบ่งชี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงมีอัตราโรคหัวใจสูงกว่าและเสียชีวิตเร็วกว่าประชากรทั่วไป ต้องประเมินอาการทางกายที่ร้องเรียนอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยง diagnostic overshadowing

คำตอบ

D · ประเมินร่างกายของเขา โดยวัดสัญญาณชีพและทำ ECG หากมีข้อบ่งชี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 77.5 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

77.4726 → 4

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

77.4726 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 4 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (26) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 77.5 kg

คำตอบ

x = 77.5 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 185 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ ถ้วย = 0.5·240 = 120 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
2½ tsp = 2.5·5 = 12.5 mL

บวก

V = 120 + 22.5 + 30 + 12.5 = 185 mL

คำตอบ

V = 185 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 9 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·30 = 225 mg

ปริมาตร

V = 225/25 = 9 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 9 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 144.6 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(171·44/3600) = √2.09 = 1.446 m²

ขนาดยา

D = 100·1.446 = 144.6 mg

คำตอบ

D = 144.6 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 40 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

40/60 = 0.6667 mL/min

อัตราการหยด

R = 0.6667·60 = 40 gtt/min

คำตอบ

R = 40 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

100/100 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

40/1 = 40 mL/h

อัตราการหยด

R = 40·15/60 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 8.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

0.1·88 = 8.8 หน่วย/h

ความเข้มข้น

250/250 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 8.8/1 = 8.8 mL/h

คำตอบ

R = 8.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 22.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

4 000/250 = 16 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

6·60 = 360 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 360/16 = 22.5 mL/h

คำตอบ

R = 22.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 985 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 100 + 300 = 600 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1660 mL

สารน้ำออกรวม

475 + 200 = 675 mL

ดุล

B = 1660 − 675 = 985 mL

คำตอบ

B = 985 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/125 = 2 h

คำตอบ

t = 2 h

นั่นคือประมาณ 2 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 16:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 2 + 1 + 2 + 4 + 3 = 16

คำตอบ

B = 16
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 36.5 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 3 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.7 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|77 − 40| = 37 mmHg → 3.7 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·3.7 = 27.7 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.7 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·13 + 8 = 27.5 → 25.5–29.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 38 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.49 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11.5 × 0.04 = 0.46 s
RR = 22 × 0.04 = 0.88 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.46/√0.88 = 0.46/0.9381 = 0.49 s

คำตอบ

QTc = 0.49 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (490 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ΔPR = 0.14 s

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 1.00 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 3 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.16 s, PR₂ = 0.30 s

คำตอบ

ΔPR = 0.14 s

PR เพิ่มมากที่สุดระหว่างบีทที่หนึ่งและสองของกลุ่ม ขั้นต่อ ๆ ไปเพิ่มน้อยลง จึงทำให้ช่วง R–R สั้นลงก่อนถึงช่วงหยุด

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions