ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which care best protects the skin of a patient with frequent urinary incontinence?

  1. ALeaving the skin wet so it does not dry out
  2. BGentle cleansing after each episode and a barrier product
  3. CScrubbing the area with soap and hot water twice a day
  4. DApplying talcum powder thickly after each episode
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An older woman has been lying on the floor at home all night after a fall. Which complications should the nurse look for in particular?

  1. AHigh blood sugar and a raised temperature from lying still
  2. BSunburn and dehydration from sweating
  3. CHair loss and nail damage
  4. DPressure damage, hypothermia and muscle breakdown
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

When is a prophylactic antibiotic usually given to prevent a surgical site infection?

  1. AOnly if a fever develops after surgery
  2. BOne week before surgery
  3. CWithin about 60 minutes before the incision
  4. DThe day after surgery, once the wound is closed
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

An 80-year-old patient took a sleeping tablet an hour ago and now wants to go to the bathroom. What should the nurse do?

  1. AWalk with the patient to the bathroom and stay close by
  2. BTell the patient to go alone and use the call light if needed
  3. CTell the patient to wait until the morning
  4. DRaise all four side rails so the patient stays in bed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has taken prednisone (prednisolone in many countries) for several months. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will stop the tablets as soon as I feel better.”
  2. B“I will take the tablets with food.”
  3. C“I will report signs of infection early.”
  4. D“I will tell my dentist and other doctors that I take a steroid.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which patient is the best choice for the room closest to the nurses’ station?

  1. AA patient with stable diabetes who walks independently
  2. BA confused older adult at high risk of falls
  3. CA patient admitted for a planned scan, feeling well
  4. DA young adult waiting for discharge tomorrow
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is the main benefit of pulmonary rehabilitation for patients with COPD?

  1. ABetter exercise capacity and quality of life
  2. BReversal of the lung damage caused by smoking
  3. CNo further need for inhalers
  4. DA cure for the disease within months
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

The fluid in an underwater seal chest drain has stopped swinging with breathing. What could this mean?

  1. AThe water seal has been set up correctly for the first time
  2. BThe drain is working perfectly and needs no checks
  3. CThe patient's breathing has become normal and the drain can be pulled out by the nurse
  4. DThe tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับอีน็อกซาพารินใต้ผิวหนัง (เฮปารินน้ำหนักโมเลกุลต่ำ) ข้อความใดเกี่ยวกับการติดตามถูกต้อง?

  1. Aใช้ INR ปรับขนาดยาทุกครั้ง เหมือนวาร์ฟาริน
  2. Bไม่ตรวจ aPTT เป็นประจำ แต่ตรวจเกล็ดเลือดและการทำงานของไตแทน
  3. Cไม่จำเป็นต้องตรวจเลือดใด ๆ เลย
  4. Dต้องตรวจ aPTT ทุก 6 ชั่วโมงเพื่อปรับขนาดยา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์เรื้อรังมีฮีโมโกลบิน 10.5 g/dL (105 g/L) เหล็กในซีรั่มต่ำ ความสามารถในการจับเหล็กรวม (TIBC) ต่ำ และเฟอร์ริตินอยู่ในระดับสูงปกติ ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
  2. Bโลหิตจางจากการขาดวิตามิน B12
  3. Cโลหิตจางจากการเสียเลือดเฉียบพลัน
  4. Dโลหิตจางจากโรคเรื้อรัง (การอักเสบ)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A malnourished patient with alcohol dependence needs IV glucose. Which vitamin should be given before or with it?

  1. AVitamin K (phytomenadione)
  2. BVitamin D
  3. CThiamine (vitamin B1)
  4. DVitamin C
12.เภสัชวิทยายาก

A malnourished patient with low serum albumin shows nystagmus and unsteady gait. Her total phenytoin level is within range. What is the most likely explanation?

  1. AMore phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
  2. BLow albumin makes phenytoin bind more tightly, so the drug is less active
  3. CLow albumin speeds up phenytoin metabolism
  4. DThe total level is high, but the laboratory is wrong
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงไม่ควรหนีบ (clamp) สายระบายทรวงอก?

  1. Aการหนีบทำให้น้ำในซีลระเหย
  2. Bอากาศที่ติดค้างสะสมและทำให้เกิด tension pneumothorax
  3. Cการหนีบทำให้สายอ่อนแรงและแตกถาวร
  4. Dการหนีบทำให้ของเหลวระบายออกจากทรวงอกเร็วเกินไป
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัวจากกล้ามเนื้อหัวใจตายวิตกกังวลเกี่ยวกับการกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ การแทรกแซงใดสนับสนุนการฟื้นตัวได้ดีที่สุด?

  1. Aแนะนำให้นอนพักบนเตียงสามเดือน
  2. Bแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกชนิดอย่างถาวร
  3. Cแนะนำให้หยุดยาเมื่อรู้สึกดีขึ้น
  4. Dส่งต่อเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ (cardiac rehabilitation)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ระหว่างการล้างกระเพาะปัสสาวะอย่างต่อเนื่อง ระบายออก 3200 mL ในหนึ่งเวร ใส่น้ำยาล้างเข้าไป 2500 mL ปริมาณปัสสาวะที่แท้จริงคือเท่าใด?

  1. A700 mL
  2. B2500 mL
  3. C3200 mL
  4. D5700 mL
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่สงสัยเยื่อหุ้มสมองอักเสบมี GCS 9 และรูม่านตาไม่เท่ากัน แพทย์วางแผนเจาะหลังทันที ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aการเจาะหลังจะทำให้การติดเชื้อกระจายเข้าสู่กระแสเลือด
  2. Bความดันในกะโหลกศีรษะสูง หัตถการนี้จึงอาจทำให้เกิดสมองเคลื่อน (herniation)
  3. Cผู้ป่วยสับสนเกินกว่าจะนอนนิ่งได้ จึงไม่จำเป็นต้องทำ
  4. Dไม่มีข้อกังวล เพราะการเจาะหลังลดความดันได้อย่างปลอดภัย
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยตับแข็งจึงมีความเสี่ยงต่อเลือดออกเพิ่มขึ้น?

  1. Aตับแข็งทำให้จำนวนเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เกล็ดเลือดอ่อนแอ
  2. Bความดันโลหิตแดงที่สูงในตับแข็งทำให้หลอดเลือดแตก
  3. Cปัจจัยการแข็งตัวของเลือดน้อยลง เกล็ดเลือดต่ำ และหลอดเลือดขอดจากความดันพอร์ทัลสูง
  4. Dตับที่เป็นแผลเป็นปล่อยสารต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น เฮปาริน เข้าสู่เลือด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการดมยาสลบ ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อขากรรไกรแข็งเกร็ง end-tidal CO₂ สูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว แล้วอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ยาใดเป็นการรักษาจำเพาะ?

  1. Aแดนโทรลีน (dantrolene)
  2. Bพาราเซตามอล (paracetamol)
  3. Cนาลอกโซน (naloxone)
  4. Dซักซาเมโทเนียม (suxamethonium)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with pre-eclampsia is on magnesium sulfate. Why does the nurse monitor her urine output closely?

  1. AUrine output tells the nurse exactly when to stop the infusion after the birth
  2. BMagnesium causes a large diuresis that leads to dehydration
  3. CLow urine output shows that the magnesium is working
  4. DMagnesium is cleared by the kidneys, so oliguria raises the risk of toxicity
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Which statement by a pregnant woman with gestational diabetes shows she understands her care?

  1. A"I will check my glucose as shown and record it."
  2. B"Insulin will harm my baby, so I will refuse it."
  3. C"I can skip meals if my glucose is high in the morning."
  4. D"My baby's growth will not need monitoring."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตใดในทารกแรกเกิดชี้ถึงโรคฮิร์ชสปรุง (Hirschsprung disease)?

  1. Aอุจจาระเหลวสีเหลืองสด
  2. Bไม่ถ่ายขี้เทาภายใน 48 ชั่วโมงหลังคลอด
  3. Cไอเสียงเห่า
  4. Dอาเจียนพุ่งที่ 4 สัปดาห์
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with cyanotic heart disease and polycythaemia has a fever and vomiting. Why is dehydration especially dangerous?

  1. AIt causes the heart defect to close on its own
  2. BIt makes the blood even thicker and raises the risk of stroke and thrombosis
  3. CIt lowers the red cell count and causes severe anaemia
  4. DIt leads to fluid overload and pulmonary oedema as the kidneys hold on to water
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการฆ่าตัวตายถูกจัดให้อยู่ภายใต้การเฝ้าสังเกตตลอดเวลา (แบบตัวต่อตัว) หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aเจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยตลอดเวลา ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด รวมถึงในห้องน้ำ
  2. Bหัวหน้าเวรพบผู้ป่วยเวรละครั้ง และนอกเหนือจากนั้นตรวจดูผ่านกล้องจากห้องทำงานเมื่อเจ้าหน้าที่ว่าง
  3. Cสามารถปล่อยผู้ป่วยไว้ตามลำพังได้ขณะหลับ
  4. Dตรวจผู้ป่วยทุกชั่วโมงเฉพาะตอนกลางวัน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่งที่ทำร้ายตนเองบ่อยพูดว่า "คืนนี้ฉันจะฆ่าตัวตาย" หลังทะเลาะทางโทรศัพท์ เพื่อนร่วมงานพูดว่า "เธอพูดแบบนี้ตลอดแหละ" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aประเมินความเสี่ยงฆ่าตัวตายอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับผู้ป่วยทุกรายที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตาย
  2. Bรอจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้นเพื่อดูว่าเธอยังรู้สึกเหมือนเดิมหรือไม่เมื่อเรื่องทะเลาะสงบลง
  3. Cบอกผู้ป่วยว่าเธอแค่เรียกร้องความสนใจ
  4. Dเห็นด้วยกับเพื่อนร่วมงานและไม่ทำอะไรเลย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
17.1581 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 17.1581 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

17.1581 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:5502:55t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:55 และเสร็จเวลา 02:55 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

18:5502:55
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg2 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 6900 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6900 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL60 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL12 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg100 mL60 gtt/mL100 mg/h? gtt/min

ยา 100 mg ถูกเจือจางใน 100 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 100 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

100 mg/100 mL100 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
50 หน่วย50 mLอินซูลินชนิดธรรมดา4 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 50 ยูนิตใน 50 mL ไหลด้วยอัตรา 4 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

50 หน่วย/50 mL4 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
250 mg250 mLdobutamine? mL/h53 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 250 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 53 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 mg/250 mL5 mcg/kg/min53 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLซุป200 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ175 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 104 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

104 kg8 hปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 175 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 150 mL/hเริ่ม 16:00tทั้งหมด​ = ? h80 mL/h × 4 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 16:00 ที่ 80 mL/h หลังจาก 4 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 150 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL80 mL/h · 4 h150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.21PaCO₂mmHg354580HCO₃⁻mmol/L222631ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.21, PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa) และ HCO₃⁻ 31 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.21PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa)HCO₃⁻ 31 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 21% แสดง PaO₂ 86 mmHg (11.5 kPa) และ PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 21%PaO₂ 86 mmHg (11.5 kPa)PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Gentle cleansing after each episode and a barrier product

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Moisture and urine break down the skin barrier. Prompt, gentle cleansing with a pH-balanced cleanser and a barrier cream or film protects against incontinence-associated dermatitis.

คำตอบ

B · Gentle cleansing after each episode and a barrier product
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A long lie causes pressure injury, hypothermia, dehydration and rhabdomyolysis, which can damage the kidneys. The patient is assessed carefully for these as well as for fractures.

คำตอบ

D · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Within about 60 minutes before the incision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For most drugs, prophylaxis is given within 60 minutes before the incision so tissue levels are high during surgery. Some drugs, such as vancomycin, start earlier because they are infused over longer.

คำตอบ

C · Within about 60 minutes before the incision
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Walk with the patient to the bathroom and stay close by

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypnotics cause drowsiness and unsteadiness, especially in older adults, and many falls happen on the way to the toilet at night. The nurse assists the patient rather than restricting them or leaving them alone.

คำตอบ

A · Walk with the patient to the bathroom and stay close by
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · “I will stop the tablets as soon as I feel better.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stopping long-term corticosteroids suddenly can cause adrenal crisis, so they are tapered as prescribed. Taking them with food, telling other prescribers and reporting infection are correct.

คำตอบ

A · “I will stop the tablets as soon as I feel better.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A confused older adult at high risk of falls

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A confused patient at high risk of falls benefits from being close to staff, so they can be observed and helped quickly. The other patients are stable and independent.

คำตอบ

B · A confused older adult at high risk of falls
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Better exercise capacity and quality of life

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pulmonary rehabilitation improves breathlessness, exercise tolerance and well-being, and reduces hospital admissions. It does not reverse the underlying lung damage.

คำตอบ

A · Better exercise capacity and quality of life
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Loss of swing can mean a kinked, clamped or blocked tube, or re-expansion of the lung. The nurse checks the tubing and the patient and reports the finding.

คำตอบ

D · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ไม่ตรวจ aPTT เป็นประจำ แต่ตรวจเกล็ดเลือดและการทำงานของไตแทน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อีน็อกซาพารินมีผลที่คาดการณ์ได้ จึงไม่ใช้ aPTT ติดตาม จำนวนเกล็ดเลือดช่วยตรวจพบภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากเฮปาริน (HIT) และการทำงานของไตสำคัญเพราะยาถูกกำจัดทางไต อาจใช้ระดับ anti-Xa ในการตั้งครรภ์ โรคอ้วน หรือโรคไต

คำตอบ

B · ไม่ตรวจ aPTT เป็นประจำ แต่ตรวจเกล็ดเลือดและการทำงานของไตแทน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โลหิตจางจากโรคเรื้อรัง (การอักเสบ)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการอักเสบเรื้อรัง ธาตุเหล็กถูกกักไว้ในที่เก็บสำรอง เหล็กในซีรั่มจึงต่ำ แต่เฟอร์ริตินปกติหรือสูง และ TIBC ต่ำ ในภาวะขาดธาตุเหล็ก เฟอร์ริตินต่ำและ TIBC สูง ยาเสริมธาตุเหล็กช่วยภาวะขาดธาตุเหล็กได้ดีกว่าโลหิตจางจากโรคเรื้อรังมากตรวจสอบกับ: Ferritin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2025); Serum iron test · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · โลหิตจางจากโรคเรื้อรัง (การอักเสบ)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Thiamine (vitamin B1)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Giving glucose without thiamine to a thiamine-deficient patient can trigger or worsen Wernicke's encephalopathy. Thiamine is therefore given before or alongside glucose.

คำตอบ

C · Thiamine (vitamin B1)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phenytoin is highly protein bound. When albumin is low, the free fraction rises, so toxicity can occur with a "normal" total level; a free phenytoin level or corrected level is more useful.

คำตอบ

A · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · อากาศที่ติดค้างสะสมและทำให้เกิด tension pneumothorax

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหนีบสายระบายขณะที่ปอดยังรั่วอากาศอยู่ทำให้ความดันสะสมในช่องเยื่อหุ้มปอด ซึ่งอาจก่อให้เกิด tension pneumothorax การหนีบทำเพียงชั่วคราวด้วยเหตุผลเฉพาะ เช่น เปลี่ยนชุดระบาย และเฉพาะเมื่อได้รับคำสั่ง

คำตอบ

B · อากาศที่ติดค้างสะสมและทำให้เกิด tension pneumothorax
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ส่งต่อเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ (cardiac rehabilitation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจรวมการออกกำลังกายภายใต้การดูแล การให้ความรู้เรื่องปัจจัยเสี่ยง คำแนะนำเรื่องยา และการสนับสนุนด้านจิตใจ ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและลดอัตราตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดและการกลับเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยได้รับการสนับสนุนให้กลับไปทำกิจกรรมทีละน้อย รวมถึงการทำงาน การขับรถ และเพศสัมพันธ์ ตามคำแนะนำ

คำตอบ

D · ส่งต่อเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ (cardiac rehabilitation)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · 700 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปริมาณปัสสาวะที่แท้จริงเท่ากับปริมาณที่ระบายทั้งหมดลบปริมาณน้ำยาล้าง: 3200 − 2500 = 700 mL หากปริมาณที่ระบายออกน้อยกว่าปริมาณน้ำยาล้าง สายสวนอาจอุดตันและมีสารน้ำค้างอยู่

คำตอบ

A · 700 mL
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง หัตถการนี้จึงอาจทำให้เกิดสมองเคลื่อน (herniation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับความรู้สึกตัวที่ลดลงและรูม่านตาไม่เท่ากันบ่งชี้ ICP สูง การเจาะหลังในสถานการณ์นี้อาจทำให้สมองเคลื่อน จึงต้องถ่ายภาพก่อน และต้องไม่ชะลอการให้ยาปฏิชีวนะ พยาบาลควรยกข้อกังวลนี้ขึ้นมา

คำตอบ

B · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง หัตถการนี้จึงอาจทำให้เกิดสมองเคลื่อน (herniation)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดน้อยลง เกล็ดเลือดต่ำ และหลอดเลือดขอดจากความดันพอร์ทัลสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสังเคราะห์ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่ลดลงทำให้ INR สูงขึ้น ความดันพอร์ทัลสูงทำให้ม้ามโตและเกล็ดเลือดถูกกักไว้ และเกิดหลอดเลือดขอดที่อาจแตก ผู้ป่วยยังมีแนวโน้มการแข็งตัวของเลือดที่เพิ่มขึ้นได้ ดุลยภาพจึงซับซ้อน

คำตอบ

C · ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดน้อยลง เกล็ดเลือดต่ำ และหลอดเลือดขอดจากความดันพอร์ทัลสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · แดนโทรลีน (dantrolene)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Malignant hyperthermia รักษาโดยหยุดสารกระตุ้น ช่วยหายใจเร็วด้วยออกซิเจน 100% ให้แดนโทรลีนทางหลอดเลือดดำ (ลดการหลั่งแคลเซียมจาก sarcoplasmic reticulum) ทำให้ร่างกายเย็นลงอย่างเข้มงวด และรักษาภาวะโพแทสเซียมสูงและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซักซาเมโทเนียมเป็นตัวกระตุ้น

คำตอบ

A · แดนโทรลีน (dantrolene)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Magnesium is cleared by the kidneys, so oliguria raises the risk of toxicity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Magnesium is cleared by the kidneys, so oliguria, which is common in pre-eclampsia, allows levels to rise. The nurse also monitors reflexes, respiratory rate and level of consciousness.

คำตอบ

D · Magnesium is cleared by the kidneys, so oliguria raises the risk of toxicity
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · "I will check my glucose as shown and record it."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Regular glucose monitoring with records guides treatment changes. Skipping meals can cause hypoglycaemia and ketosis, insulin does not cross the placenta in a meaningful amount, and fetal growth is monitored.

คำตอบ

A · "I will check my glucose as shown and record it."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ไม่ถ่ายขี้เทาภายใน 48 ชั่วโมงหลังคลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถ่ายขี้เทาล่าช้า ท้องอืด และอาเจียนมีน้ำดีชี้ถึงโรคฮิร์ชสปรุง เด็กโตอาจมีอาการท้องผูกเรื้อรังและอุจจาระเป็นเส้นแบน

คำตอบ

B · ไม่ถ่ายขี้เทาภายใน 48 ชั่วโมงหลังคลอด
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · It makes the blood even thicker and raises the risk of stroke and thrombosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Polycythaemic blood is already viscous; dehydration concentrates it further and increases the risk of cerebral thrombosis and stroke. Fluid intake is monitored closely and IV fluids may be needed during illness.

คำตอบ

B · It makes the blood even thicker and raises the risk of stroke and thrombosis
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · เจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยตลอดเวลา ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด รวมถึงในห้องน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเฝ้าสังเกตตลอดเวลาหมายความว่ามีเจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยเสมอ ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด เพื่อให้เข้าแทรกแซงได้ทันที มีการทบทวนเป็นระยะและลดระดับลงเมื่อความเสี่ยงลดลง

คำตอบ

A · เจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยตลอดเวลา ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด รวมถึงในห้องน้ำ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ประเมินความเสี่ยงฆ่าตัวตายอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับผู้ป่วยทุกรายที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่งมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายสูงขึ้นอย่างมาก คำพูดที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตายทุกครั้งต้องได้รับการประเมิน การตีตราว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจอาจทำให้มองข้ามความเสี่ยง

คำตอบ

A · ประเมินความเสี่ยงฆ่าตัวตายอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับผู้ป่วยทุกรายที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 17.2 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

17.1581 → 1

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

17.1581 → 5
5 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 1 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (81) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 17.2 kg

คำตอบ

x = 17.2 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 8 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:55 → 24:00 = 305 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 02:55 = 175 min

รวม

305 + 175 = 480 min
t = 480/60 = 8 h

คำตอบ

t = 8 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·12 = 24 mg

ปริมาตร

V = 24/20 = 1.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.69 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 6900/10000 = 0.69 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.69 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 500·60/720 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 100 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

100/100 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

100/1 = 100 mL/h

อัตราการหยด

R = 100·60/60 = 100 gtt/min

คำตอบ

R = 100 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 4 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50/50 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 4·1 = 4 หน่วย/h

คำตอบ

D = 4 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 15.9 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·53 = 265 mcg/min
265·60 = 15900 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 15900/1000 = 15.9 mL/h

คำตอบ

R = 15.9 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.05 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

325 + 200 + 175 + 175 = 875 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 875/(104·8) = 1.052 ≈ 1.05 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.05 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 8.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

80·4 = 320 mL
1000 − 320 = 680 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

680/150 = 4.533 h

เวลารวม

t = 4 + 4.533 = 8.533 ≈ 8.5 h

คำตอบ

t = 8.5 h

นั่นคือประมาณ 8 h 32 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 00:32

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 30 + 20 + 10 + 0 = 85

คำตอบ

MFS = 85
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 4 + 4 + 2 + 3 = 19

ระดับความเสี่ยง

19 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.21: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 80 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 31 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 22.48 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.21·713 − 33/0.8 = 149.7 − 41.25 = 108.5 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 108.5 − 86 = 22.48 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 22.48 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.38 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 9.5 × 0.04 = 0.38 s
RR = 25 × 0.04 = 1.00 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.38/√1.00 = 0.38/1 = 0.38 s

คำตอบ

QTc = 0.38 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (380 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 56 ช่องเล็ก 1500 ÷ 56 ≈ 27 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 2.24 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.18 s กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) และผิดรูป โดยคลื่น T ชี้ไปทิศตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

คำตอบ

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนี: ห้องล่างเข้ามาควบคุมเพราะตัวกำเนิดจังหวะที่อยู่เหนือขึ้นไปล้มเหลว

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions