ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which of these is part of the UK "Sepsis Six"?

  1. AGiving a sedative
  2. BMeasuring urine output
  3. CRestricting IV fluids
  4. DWaiting for a chest X-ray before antibiotics
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient says they have no pain, but grimaces and holds their side whenever they move. What should the nurse do?

  1. ARecord "no pain" and take no further action
  2. BTell the patient they are not being honest
  3. CExplore the difference gently and assess the pain further
  4. DGive the strongest analgesic available straight away
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลควรทำอย่างไรเมื่อเลือดของผู้ป่วยกระเด็นเข้าตาโดยอุบัติเหตุ?

  1. Aล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
  2. Bหยอดยาปฏิชีวนะในตาและไม่บอกใคร
  3. Cทำหัตถการให้เสร็จก่อน แล้วรายงานในวันรุ่งขึ้น
  4. Dถูตาเบา ๆ ด้วยกระดาษทิชชูสะอาดที่แห้งเพื่อเช็ดเลือดออกก่อน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่ฝังต้นกำเนิดรังสีชนิดปิดผนึกแจ้งว่าต้นกำเนิดรังสีหลุดตกลงบนเตียง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ผู้ป่วยถือไว้จนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง
  2. Bหยิบด้วยมือที่สวมถุงมือและทิ้งในขยะติดเชื้อ
  3. Cใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว
  4. Dวางไว้บนเตียงจนกว่าทีมรังสีจะมาในวันพรุ่งนี้
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with heart failure gained 2 kg (about 4 lb) since yesterday and is more breathless when lying down. What should the nurse do first?

  1. ALay the patient flat to help them breathe more easily
  2. BRecord the weight on the chart and recheck it at the next weekly weigh-in
  3. CEncourage extra fluids to correct the weight change
  4. DAssess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An RN has five patients and a nursing assistant. One patient has just become short of breath. Which task should the RN delegate so that the RN can go to that patient?

  1. AExplaining the new diagnosis to the breathless patient’s family
  2. BGiving the breathless patient’s IV furosemide
  3. CMorning vital signs on the four stable patients
  4. DAssessing the breathless patient’s lung sounds
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

After a total hip replacement through a posterior approach, which movement should the patient usually avoid in the early weeks?

  1. ALying on their back
  2. BDoing gentle ankle exercises
  3. CBending the hip beyond 90 degrees or crossing the legs
  4. DWalking short distances with a frame and a physiotherapist
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่อง PCA โอปิออยด์มีอัตราการหายใจ 7/นาที และปลุกตื่นยาก ควรทำอะไรก่อน?

  1. Aบันทึกสัญญาณชีพและตรวจซ้ำในรอบทุกสี่ชั่วโมงรอบถัดไป
  2. Bเพิ่มขนาดยาครั้งละของ PCA เพราะผู้ป่วยอาจปวดอยู่
  3. Cกระตุ้นให้ผู้ป่วยกดปุ่ม PCA บ่อยขึ้นเพื่อความสบาย
  4. Dหยุด PCA ปลุกผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และให้ได้รับนาลอกโซน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยเริ่มได้รับสารอาหารทางหลอดเลือดดำ (PN) ผ่านสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง การตรวจใดที่ติดตามถี่ที่สุดในช่วงสองสามวันแรก?

  1. Aน้ำตาลในเลือด
  2. Bไลเปสในซีรั่ม
  3. Cฮอร์โมนไทรอยด์
  4. Dฮีโมโกลบิน A1c
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเดกซาเมทาโซนขนาดสูงมีจำนวนเม็ดเลือดขาว 15 × 10³/µL ส่วนใหญ่เป็นนิวโทรฟิลที่เจริญเต็มที่โดยไม่มี band ผู้ป่วยไม่มีไข้และไม่มีสัญญาณของการติดเชื้อ คำอธิบายใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะสเตียรอยด์ทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำเสมอ
  2. Bภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่แน่นอนซึ่งต้องเริ่มยาปฏิชีวนะโดยไม่ชักช้า
  3. Cผลของสเตียรอยด์ที่ย้ายนิวโทรฟิลเข้าสู่เลือดที่ไหลเวียน
  4. Dโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดใหม่ที่ยืนยันได้จากผลนี้เพียงอย่างเดียว
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient is starting lamotrigine. Which adverse effect should the patient report at once?

  1. ASlight tiredness in the afternoon
  2. BMild headache on the first day
  3. CAny new skin rash
  4. DA brief change in taste
12.เภสัชวิทยายาก

ผู้ป่วยที่ได้รับแอสไพริน (ซาลิไซเลต) เกินขนาดระยะแรกมีเสียงในหูและหายใจเร็ว รูปแบบกรด–ด่างใดเป็นลักษณะคลาสสิก?

  1. Aด่างจากเมแทบอลิซึม ตามด้วยกรดจากการหายใจ
  2. Bกรดจากการหายใจร่วมกับไบคาร์บอเนตปกติ
  3. Cด่างจากเมแทบอลิซึมล้วน
  4. Dด่างจากการหายใจ ตามด้วยกรดจากเมแทบอลิซึม
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ควรฉีดอีน็อกซาพารินใต้ผิวหนังจากกระบอกฉีดยาที่บรรจุยาไว้ล่วงหน้าอย่างไร?

  1. Aฉีดที่กล้ามเนื้อเดลทอยด์ หลังไล่ฟองอากาศออกก่อน
  2. Bฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู
  3. Cฉีดที่ตำแหน่งเดิมบนหน้าท้องทุกวัน แล้วนวด
  4. Dฉีดเข้าหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วผ่านสายให้สารน้ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยปอดอักเสบที่ใช้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง 50 ลิตร/นาที FiO₂ 0.6 มี SpO₂ 90% RR 34/นาที และใช้กล้ามเนื้อช่วยหายใจ การปฏิบัติใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนอนราบเพื่อให้กล้ามเนื้อหายใจได้พัก
  2. Bคงการช่วยแบบเดิมและประเมินซ้ำในสี่ชั่วโมง
  3. Cรายงานหอผู้ป่วยวิกฤตโดยด่วนเพื่อทบทวนการช่วยการหายใจ
  4. Dเปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกที่ 4 ลิตร/นาทีเพื่อลดอาการแห้งในจมูก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ลักษณะของอาการปวดศีรษะข้อใดบ่งชี้ความดันในกะโหลกศีรษะสูงจากเนื้องอกสมองมากที่สุด?

  1. Aดีขึ้นในตอนเช้าและแย่ลงเมื่อเครียด
  2. Bแย่ลงเมื่อตื่นนอนและเมื่อไอ ร่วมกับอาเจียน
  3. Cเป็นเฉพาะหลังอ่านหนังสือนาน ๆ
  4. Dปวดตึงเหมือนมีแถบรัดที่หน้าผากซึ่งดีขึ้นเมื่อพัก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

กลูโคสของผู้ป่วยคือ 6.2 mmol/L (112 mg/dL) เวลา 03:00 และ 12 mmol/L (216 mg/dL) ก่อนอาหารเช้า ไม่มีน้ำตาลต่ำเกิดขึ้นระหว่างคืน คำอธิบายใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aปรากฏการณ์โซโมจี (Somogyi effect) จากน้ำตาลต่ำในเวลากลางคืน
  2. Bเครื่องวัดเสียและควรเปลี่ยน
  3. Cปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด
  4. Dรับประทานของว่างมื้อใหญ่ในตอนกลางคืนโดยไม่ตั้งใจ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงบันทึกสมดุลของเหลวอย่างถูกต้องหลังการผ่าตัดใหญ่?

  1. Aเพื่อตรวจพบภาวะขาดน้ำ ภาวะน้ำเกิน หรือปัญหาไตตั้งแต่เนิ่น ๆ
  2. Bเพื่อตรวจว่าผู้ป่วยเดินไปไกลแค่ไหนและลุกจากเตียงบ่อยเพียงใด
  3. Cเพื่อตัดสินว่ามื้อถัดไปของผู้ป่วยจะเป็นอะไร
  4. Dเพื่อบันทึกเวลาที่ผู้เยี่ยมมาและกลับ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยเบาหวานมีรอยแดงลามอย่างรวดเร็วรอบแผลเล็ก ๆ ปวดรุนแรงเกินกว่าสภาพแผล มีไข้ และมีเสียงกรอบแกรบใต้ผิวหนัง พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aแมลงกัดต่อยธรรมดา
  2. Bเนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)
  3. Cผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสแบบเล็กน้อย
  4. Dแผลจากหลอดเลือดดำที่กำลังหาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which drug is a known teratogen that must be stopped before a planned pregnancy?

  1. ALevothyroxine
  2. BIsotretinoin
  3. CParacetamol (acetaminophen)
  4. DFolic acid
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ในหอผู้ป่วยหลังคลอด ข้อสังเกตใดควรรายงานทันที?

  1. Aยอดมดลูกอยู่ต่ำกว่าสะดือ 2 ซม. ในวันที่ 2
  2. Bหญิงนั้นเปื้อนผ้าอนามัยผืนใหญ่จนชุ่มภายใน 15 นาที
  3. Cน้ำคาวปลาแดงในวันที่ 2
  4. Dฝีเย็บบวมเล็กน้อยในวันที่ 1
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 16-year-old starts an SSRI antidepressant. What is especially important to monitor in the first weeks?

  1. AWorsening mood or new suicidal thoughts
  2. BA drop in the platelet count
  3. CWeight gain of more than 10 kg in the first month
  4. DA sudden rise in blood glucose
22.การพยาบาลเด็กยาก

A preterm baby on milk feeds develops a distended abdomen, larger gastric aspirates and blood in the stool. What should the nurse do first?

  1. AStop feeds and report at once
  2. BIncrease the feeds to help the bowel work
  3. CRecord it and review at the next feed
  4. DGive a glycerine suppository and wait
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยสุขภาพจิตยืนกรานว่าตนเป็นนักประดิษฐ์ชื่อดังที่รัฐบาลขโมยความคิดไป อาการหลงผิดชนิดใดเป็นอาการหลักในกรณีนี้?

  1. Aหลงผิดเกี่ยวกับร่างกาย (somatic)
  2. Bหลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose)
  3. Cหลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)
  4. Dหลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลชุมชนเยี่ยมหญิงสูงอายุที่เป็นโรคสะสมของ ซึ่งบ้านของเธอรกมากจนทางออกถูกขวาง แนวทางใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจัดให้เคลียร์ทั้งบ้านขณะที่เธอไม่อยู่
  2. Bทำงานร่วมกับเธอเพื่อเคลียร์ทางออกก่อน แล้วตกลงแผนค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน
  3. Cไม่สนใจความรก เพราะเป็นบ้านของเธอเอง
  4. Dบอกเธอว่าจะถูกขับไล่ เว้นแต่จะทิ้งทุกอย่างวันนี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F38.1 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 38.1 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

38.1 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
412 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลน้ำตาลกลูโคสในเลือดคือ 412 mg/dL โดยใช้ 1 mmol/L = 18 mg/dL สำหรับกลูโคส จงหา c เป็น mmol/L ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

412 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 40 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg10 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
55 kg153 cmBSA = √(h·w/3600)250 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 153 cm และหนัก 55 kg คำสั่งใช้ยาคือ 250 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

153 cm55 kg250 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
20 gtt/mL75 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 75 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

75 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
780 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 780 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 10 hหลัง 3 h: 780 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
250 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h68 kg0.1 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 250 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 0.1 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 68 kg หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 หน่วย/250 mL0.1 หน่วย/kg/h68 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h93 kg40 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 93 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 40 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL40 mcg/min93 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLนม100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล150 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 49 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

49 kg12 hปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 150 mLอาเจียน: 200 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 80 mL/hเริ่ม 17:30tทั้งหมด​ = ? h125 mL/h × 4 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 17:30 ที่ 125 mL/h หลังจาก 4 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 80 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL125 mL/h · 4 h80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 60 mmHg (8.0 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 60 mmHg (8.0 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 135, Cl⁻ 108, HCO₃⁻ 13 mmol/L และอัลบูมิน 15 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 135 mmol/LCl⁻ 108 mmol/LHCO₃⁻ 13 mmol/Lอัลบูมิน 15 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) มี คลื่น P ต่อกลุ่ม กี่คลื่น นับรวมคลื่นที่ไม่ถูกนำไปด้วย (ค่า n ของ block แบบ n:(n − 1))

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
คลื่น P ต่อกลุ่ม =

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Measuring urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Sepsis Six are: give oxygen if needed, take blood cultures, give IV antibiotics, give IV fluids, check lactate and monitor urine output, ideally within the first hour.

คำตอบ

B · Measuring urine output
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Explore the difference gently and assess the pain further

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When cues conflict, the nurse looks further. Patients may play pain down for many reasons, such as not wanting to bother staff or fearing side effects.

คำตอบ

C · Explore the difference gently and assess the pain further
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล้างเยื่อบุทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก เช่น ที่จุดล้างตา รายงานการสัมผัสเชื้อทันทีเพื่อให้ประเมินความเสี่ยงและพิจารณาการรักษาหลังสัมผัสเชื้อ

คำตอบ

A · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ห้ามใช้มือจับต้นกำเนิดรังสีที่หลุดออกมา คีมด้ามยาวช่วยรักษาระยะห่าง ภาชนะตะกั่วกำบังรังสี และแจ้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสีทันที

คำตอบ

C · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Assess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapid weight gain with orthopnea suggests fluid overload and worsening heart failure. The nurse assesses breathing and fluid status and informs the provider, who may adjust the diuretic.

คำตอบ

D · Assess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Morning vital signs on the four stable patients

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine vital signs on stable patients can be delegated, freeing the RN to assess and treat the unstable patient. Assessment, IV medication and explaining a new diagnosis stay with the RN.

คำตอบ

C · Morning vital signs on the four stable patients
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Bending the hip beyond 90 degrees or crossing the legs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hip flexion past 90°, crossing the legs and turning the leg inwards can dislocate the hip after a posterior approach. Raised seats and toilet seats help, although specific precautions vary between units.

คำตอบ

C · Bending the hip beyond 90 degrees or crossing the legs
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · หยุด PCA ปลุกผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และให้ได้รับนาลอกโซน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการง่วงซึมมากและหายใจช้าบ่งชี้ภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์ ให้หยุดโอปิออยด์ ช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจ ให้ออกซิเจนและนาลอกโซนตามที่สั่ง และเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

D · หยุด PCA ปลุกผู้ป่วย ให้ออกซิเจน และให้ได้รับนาลอกโซน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · น้ำตาลในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PN มีเดกซ์โทรสเข้มข้น จึงพบภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้น ต้องตรวจน้ำตาลบ่อย ๆ และอาจต้องใช้อินซูลิน นอกจากนี้ยังติดตามอิเล็กโทรไลต์ ได้แก่ ฟอสเฟต แมกนีเซียม และโพแทสเซียม เพื่อเฝ้าระวังกลุ่มอาการ refeeding

คำตอบ

A · น้ำตาลในเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ผลของสเตียรอยด์ที่ย้ายนิวโทรฟิลเข้าสู่เลือดที่ไหลเวียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ทำให้จำนวนนิวโทรฟิลเพิ่มขึ้นโดยปล่อยนิวโทรฟิลที่เกาะอยู่ที่ผนังหลอดเลือด (marginated) และชะลอการออกจากเลือด โดยมักไม่มี left shift พยาบาลยังคงประเมินอย่างรอบคอบ เพราะสเตียรอยด์ยังอาจปิดบังสัญญาณตามปกติของการติดเชื้อได้

คำตอบ

C · ผลของสเตียรอยด์ที่ย้ายนิวโทรฟิลเข้าสู่เลือดที่ไหลเวียน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Any new skin rash

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lamotrigine can cause serious skin reactions such as Stevens–Johnson syndrome. The dose is increased slowly, especially with valproate, and any rash must be assessed promptly.

คำตอบ

C · Any new skin rash
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ด่างจากการหายใจ ตามด้วยกรดจากเมแทบอลิซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซาลิไซเลตกระตุ้นการหายใจ ทำให้เกิดภาวะด่างจากการหายใจในระยะแรก จากนั้นรบกวนเมแทบอลิซึมของเซลล์ ทำให้เกิดกรดจากเมแทบอลิซึมที่มีช่องว่างแอนไอออนสูง ผู้ใหญ่มักแสดงรูปแบบผสม

คำตอบ

D · ด่างจากการหายใจ ตามด้วยกรดจากเมแทบอลิซึม
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระบอกฉีด LMWH ที่บรรจุไว้ล่วงหน้ามีฟองอากาศซึ่งมักคงไว้เพื่อให้ได้ยาครบขนาด การฉีดเข้าที่ผิวหนังพับบริเวณหน้าท้อง (ห่างจากสะดือ) สลับตำแหน่ง และไม่ถูหลังฉีด ช่วยลดรอยช้ำและก้อนเลือด

คำตอบ

B · ฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · รายงานหอผู้ป่วยวิกฤตโดยด่วนเพื่อทบทวนการช่วยการหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความต้องการออกซิเจนสูงร่วมกับหายใจเร็วและการทำงานของการหายใจที่เพิ่มขึ้นแม้ได้ออกซิเจนอัตราไหลสูง บ่งชี้ภาวะหายใจล้มเหลวที่แย่ลง ต้องให้ทีมดูแลวิกฤตตรวจแต่เนิ่น ๆ เพื่อเพิ่มระดับการช่วย เช่น CPAP, NIV หรือใส่ท่อช่วยหายใจ การลดการช่วยหรือการรอเสี่ยงต่อการหยุดหายใจ

คำตอบ

C · รายงานหอผู้ป่วยวิกฤตโดยด่วนเพื่อทบทวนการช่วยการหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · แย่ลงเมื่อตื่นนอนและเมื่อไอ ร่วมกับอาเจียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดศีรษะจาก ICP สูงมักแย่ลงเมื่อตื่นนอน เมื่อไอ จาม หรือก้มตัว และอาจมีอาเจียนหรือการมองเห็นเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย อาการปวดศีรษะใหม่ที่มีลักษณะเหล่านี้ต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว

คำตอบ

B · แย่ลงเมื่อตื่นนอนและเมื่อไอ ร่วมกับอาเจียน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในปรากฏการณ์รุ่งอรุณ คอร์ติซอลและฮอร์โมนการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นในตอนเช้ามืดและดันกลูโคสให้สูงขึ้นโดยไม่มีน้ำตาลต่ำนำมาก่อน น้ำตาลต่ำในเวลากลางคืนตามด้วยน้ำตาลสูงเด้งกลับจะบ่งชี้ปรากฏการณ์โซโมจี ผู้สั่งยาสามารถปรับแผนการใช้อินซูลินได้

คำตอบ

C · ปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เพื่อตรวจพบภาวะขาดน้ำ ภาวะน้ำเกิน หรือปัญหาไตตั้งแต่เนิ่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผ่นบันทึกสมดุลของเหลวบันทึกปริมาณที่ได้รับทางหลอดเลือดดำและทางปากเทียบกับปัสสาวะ ท่อระบาย อาเจียน และของเหลวจากสาย NG แนวโน้มช่วยตรวจพบภาวะปริมาตรเลือดต่ำ ภาวะน้ำเกิน และไตวายเฉียบพลัน

คำตอบ

A · เพื่อตรวจพบภาวะขาดน้ำ ภาวะน้ำเกิน หรือปัญหาไตตั้งแต่เนิ่น ๆ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดเชื้อของเนื้อเยื่ออ่อนที่ทำให้เนื้อตายลามอย่างรวดเร็วตามชั้นพังผืดและอาจทำให้เกิดภาวะช็อกจากการติดเชื้อ เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมที่ต้องตัดเนื้อตายออกโดยด่วน ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ และดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

คำตอบ

B · เนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Isotretinoin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isotretinoin causes severe birth defects, so pregnancy must be prevented during treatment and for a period afterwards. Paracetamol is the usual analgesic in pregnancy, and levothyroxine should be continued.

คำตอบ

B · Isotretinoin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · หญิงนั้นเปื้อนผ้าอนามัยผืนใหญ่จนชุ่มภายใน 15 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปื้อนผ้าอนามัยชุ่มภายใน 15 นาทีคือเลือดออกมากเกินไป ต้องประเมินทันทีและรายงานต่อ ข้อสังเกตอื่นเป็นเรื่องปกติในระยะแรกหลังคลอด

คำตอบ

B · หญิงนั้นเปื้อนผ้าอนามัยผืนใหญ่จนชุ่มภายใน 15 นาที
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Worsening mood or new suicidal thoughts

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressants may be linked to increased suicidal thinking in some young people, especially early in treatment or after dose changes. Close follow-up, safety planning and involving the family are advised.

คำตอบ

A · Worsening mood or new suicidal thoughts
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Stop feeds and report at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Necrotising enterocolitis (NEC) is suspected. Feeds are stopped, the stomach is decompressed, the baby is monitored closely and the medical team is informed urgently for X-ray, antibiotics and possible surgery.

คำตอบ

A · Stop feeds and report at once
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · หลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการหลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose delusions) คือความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับความสำคัญ อำนาจ หรืออัตลักษณ์ของตนเอง อาจผสมกับเรื่องการถูกประหัตประหาร (persecutory) ดังในกรณีนี้ แต่ความเชื่อหลักคือการเป็นผู้พิเศษ

คำตอบ

B · หลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ทำงานร่วมกับเธอเพื่อเคลียร์ทางออกก่อน แล้วตกลงแผนค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบังคับเคลียร์ของทำให้เกิดความทุกข์ใจอย่างมากและความรกมักกลับมา การทำงานร่วมกันอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเน้นความปลอดภัยก่อน เช่น ทางหนีไฟและความเสี่ยงต่อการหกล้ม และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม ได้ผลดีกว่า

คำตอบ

B · ทำงานร่วมกับเธอเพื่อเคลียร์ทางออกก่อน แล้วตกลงแผนค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 100.6 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

38.1·9/5 = 68.58

บวก 32

T = 68.58 + 32 = 100.6 °F

คำตอบ

T = 100.6 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 22.9 mmol/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 412/18 = 22.89 ≈ 22.9 mmol/L

คำตอบ

c = 22.9 mmol/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·8 = 80 mg

ปริมาตร

V = 80/40 = 2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 382.2 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(153·55/3600) = √2.337 = 1.529 m²

ขนาดยา

D = 250·1.529 = 382.2 mg

คำตอบ

D = 382.2 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

75/60 = 1.25 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.25·20 = 25 gtt/min

คำตอบ

R = 25 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 11.43 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 780/7 = 111.4 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (111.4 − 100)/100·100% = 11.43%

คำตอบ

Δ = 11.43%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 6.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

0.1·68 = 6.8 หน่วย/h

ความเข้มข้น

250/250 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 6.8/1 = 6.8 mL/h

คำตอบ

R = 6.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 12 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

40·60 = 2400 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2400/200 = 12 mL/h

คำตอบ

R = 12 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 2.04 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

150 + 250 + 350 + 450 = 1200 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1200/(49·12) = 2.041 ≈ 2.04 mL/kg/h

คำตอบ

U = 2.04 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 10.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

125·4 = 500 mL
1000 − 500 = 500 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

500/80 = 6.25 h

เวลารวม

t = 4 + 6.25 = 10.25 ≈ 10.3 h

คำตอบ

t = 10.3 h

นั่นคือประมาณ 10 h 15 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 03:45

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 19

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 4 + 4 + 2 + 2 = 19

คำตอบ

B = 19
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 20 + 0 + 15 = 50

ระดับความเสี่ยง

50 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 31 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|60 − 40| = 20 mmHg → 2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·2 = 31 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 31 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 20.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 135 − (108 + 13) = 14

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

14 + 0.25·(40 − 15) = 20.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 20.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.42 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

10.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 10.5 × 0.04 s = 0.42 s

คำตอบ

QT = 0.42 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 1.12 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: คลื่น P ต่อกลุ่ม = 4

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 0.92 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 4 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.20 s, PR₂ = 0.34 s, PR₃ = 0.42 s

คำตอบ

คลื่น P ต่อกลุ่ม = 4

Wenckebach block แบบ 4:3

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions