ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should an unconscious patient be positioned for mouth care?

  1. AOn their side with the head turned, with suction ready
  2. BFlat on their back with the head tilted back
  3. CSitting fully upright with the head bent forwards
  4. DProne with the face in the pillow
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

What is the effect of deflating the blood pressure cuff too quickly?

  1. AThe systolic may be read too low and the diastolic too high
  2. BOnly the pulse rate is affected, not the blood pressure
  3. CThe reading becomes more accurate because it is faster
  4. DBoth the systolic and diastolic will be read too high
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which practice is safe when transferring a patient from a bed to a stretcher?

  1. ALock the wheels of both the bed and the stretcher before moving the patient
  2. BHave the patient slide across without help or a slide sheet
  3. CLower the stretcher side rails during transport
  4. DLeave the stretcher wheels unlocked so it can move with the patient
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

รับเด็กที่เป็นอีสุกอีใสไว้ในโรงพยาบาล บุคลากรคนใดเหมาะสมที่สุดที่จะดูแลเด็ก?

  1. Aพยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส
  2. Bพยาบาลที่ตั้งครรภ์และไม่แน่ใจเรื่องภูมิคุ้มกันของตน
  3. Cนักศึกษาพยาบาลที่ไม่ทราบสถานะภูมิคุ้มกัน
  4. Dพยาบาลที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสและไม่เคยฉีดวัคซีน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A child with fever and headache develops a purple rash that does not fade when pressed with a glass. What should the nurse do?

  1. AGive acetaminophen (paracetamol) and reassess in four hours
  2. BApply a soothing cream to the rash
  3. CTreat it as an emergency and escalate at once
  4. DAdvise the family to see their doctor next week
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with a severe asthma attack had a PaCO₂ of 32 mmHg (4.3 kPa) on arrival. An hour later it is 46 mmHg (6.1 kPa), and the patient seems tired. What does this suggest?

  1. ARespiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
  2. BThe asthma is improving, because the PaCO₂ is now near normal
  3. CThe patient is hyperventilating even more than before and needs calming
  4. DA laboratory error that should be ignored
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Modern wound care generally aims to keep a healing wound bed:

  1. ACompletely dry and open to the air
  2. BTightly packed with dry gauze
  3. CSoaked in antiseptic solution every day
  4. DMoist but not wet
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with hypertension about their medicines. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll get up slowly from sitting."
  2. B"I'll have my blood pressure checked regularly."
  3. C"I'll keep taking my tablets even if I feel well."
  4. D"I'll stop my tablets once my readings are normal."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงของ ECG ใดสัมพันธ์กับภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ?

  1. Aช่วง QT ยาวขึ้น
  2. Bคลื่น T สูงแหลม
  3. Cคลื่นเดลตาเด่นชัด
  4. Dช่วง QT สั้นลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง (thalassemia major) ได้รับเม็ดเลือดแดงเป็นประจำมาหลายปี ขณะนี้เฟอร์ริตินสูงมาก สิ่งนี้น่าจะแสดงถึงอะไร และใช้การรักษาใด?

  1. Aการติดเชื้อเฉียบพลัน รักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่ครอบคลุมกว้าง
  2. Bตับวาย รักษาด้วยการปลูกถ่ายตับทันที
  3. Cภาวะธาตุเหล็กเกิน รักษาด้วยการขับธาตุเหล็กออก (iron chelation therapy)
  4. Dภาวะขาดธาตุเหล็ก รักษาด้วยธาตุเหล็กเสริมทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why should a patient rinse the mouth after using an inhaled corticosteroid?

  1. ATo stop the drug being absorbed too quickly into the blood
  2. BTo prevent a fall in blood glucose
  3. CTo reduce the risk of oral thrush (candidiasis) and hoarseness
  4. DTo make the drug work faster in the lungs
12.เภสัชวิทยายาก

A nurse calculates a child's dose and finds it is ten times higher than the usual range in the drug reference. What should the nurse do?

  1. AGive one tenth of the dose without telling anyone
  2. BGive half the dose as a compromise
  3. CWithhold it, recheck the calculation and clarify with the prescriber
  4. DGive the dose, because the prescriber is responsible for the order
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับ theophylline มีคลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว และกระสับกระส่าย พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำที่เกิดจากยา
  2. Bการแพ้ theophylline ที่ทำให้เกิดผื่น
  3. Cอาการที่คาดไว้ซึ่งแสดงว่ายาออกฤทธิ์
  4. Dพิษจาก theophylline
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD หายใจลำบาก SpO₂ 84% ขณะหายใจอากาศปกติ ผลก๊าซในเลือดแสดง pH 7.30 และ PaCO₂ สูง แม้ได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมแล้ว การรักษาใดน่าจะพิจารณา?

  1. Aออกซิเจนความเข้มข้นสูงทางหน้ากาก non-rebreather
  2. Bเครื่องช่วยหายใจแบบไม่รุกล้ำ (non-invasive ventilation; NIV)
  3. Cยาระงับประสาททางหลอดเลือดดำเพื่อลดอัตราการหายใจ
  4. Dหยุดยาขยายหลอดลมชนิดพ่นฝอยละออง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดเพรดนิโซโลนวันละครั้งจึงมักรับประทานตอนเช้าพร้อมอาหาร?

  1. Aเพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
  2. Bเพราะอาหารทำให้ฤทธิ์ของยาเพิ่มเป็นสองเท่า
  3. Cเพราะทำให้ง่วงซึมและปลอดภัยกว่าถ้ากินตอนกลางวัน
  4. Dเพราะไม่สามารถดูดซึมได้ในเวลากลางคืน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยได้รับการสร้าง AV fistula ที่แขนซ้ายเมื่อวานนี้และต้องเจาะเลือดตามปกติ คำแนะนำใดสำคัญที่สุด?

  1. Aใช้สายรัดแน่นที่แขนซ้ายเพื่อหาหลอดเลือดดำที่ดี
  2. Bเจาะเลือดจาก fistula เพราะหาง่ายและมีขนาดใหญ่
  3. Cใช้แขนขวา; ตรวจการไหลเวียนเลือดของมือซ้ายและ thrill
  4. Dพันแขนซ้ายแน่นด้วยผ้าพันแผลเพื่อปกป้อง fistula
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปควรรับประทานแคปซูลเอนไซม์ทดแทนตับอ่อนอย่างไร?

  1. Aพร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง
  2. Bเฉพาะวันที่มีอาการปวดท้อง
  3. Cหนึ่งชั่วโมงหลังอาหาร ขณะท้องว่าง
  4. Dวันละครั้งก่อนนอน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยได้รับการนัดตรวจลมหายใจหายูเรียเพื่อหา H. pylori โดยทั่วไปควรหยุดยาใดก่อนการตรวจ 2 สัปดาห์?

  1. Aแอมโลดิพีน
  2. Bโอเมพราโซล
  3. Cพาราเซตามอล (acetaminophen)
  4. Dเลโวไทร็อกซีน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which set of findings is consistent with hypovolaemia after a postpartum haemorrhage?

  1. ARising pulse, falling blood pressure, low urine output
  2. BSlow breathing and a rising blood pressure
  3. CSlow heart rate, high blood pressure and warm, dry skin
  4. DIncreased urine output and flushed skin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

After treatment for a molar pregnancy, what is the most important teaching point?

  1. AAvoid all physical activity for 6 months
  2. BNo further follow-up is needed once the uterus is empty
  3. CAttend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
  4. DTry to conceive again as soon as possible to reduce recurrence
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with diabetes rotate insulin injection sites?

  1. ATo prevent lumpy fatty areas that absorb insulin unpredictably
  2. BBecause the same site causes an allergy to insulin
  3. CTo make sure each part of the body gets the same amount of insulin
  4. DTo stop the insulin from becoming less effective over the years
22.การพยาบาลเด็กยาก

Newborn screening shows congenital hypothyroidism. The parents ask why a baby who looks well needs treatment. What is the best answer?

  1. AThe baby could pass the condition to other children in the family
  2. BTreatment is only cosmetic, to prevent a swollen neck (goitre) developing later in childhood
  3. CThe baby will develop diabetes if the thyroid is not treated now
  4. DWithout early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เหตุใดภาษากายของพยาบาลจึงสำคัญในการสื่อสารเชิงบำบัด?

  1. Aผู้ป่วยโรคทางจิตเวชไม่เข้าใจสัญญาณที่ไม่ใช่คำพูด
  2. Bภาษากายสำคัญเฉพาะเมื่อผู้ป่วยพูดภาษาเดียวกันไม่ได้
  3. Cผู้ป่วยมักตอบสนองต่อสารที่ไม่ใช่คำพูดมากกว่าถ้อยคำที่ใช้
  4. Dสำคัญเฉพาะในระยะยุติเท่านั้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

การลดระดับความรุนแรงด้วยคำพูดไม่ได้ผล และผู้ป่วยหยิบเก้าอี้ขึ้นมาขู่ว่าจะขว้างใส่พยาบาล พยาบาลควรทำอย่างไรเป็นอันดับแรก?

  1. Aตะโกนเสียงดังให้ผู้ป่วยวางเก้าอี้ลงทันที เพื่อให้เขารู้ว่าพยาบาลเป็นผู้คุมสถานการณ์
  2. Bรีบแย่งเก้าอี้จากผู้ป่วยก่อนที่เขาจะใช้
  3. Cรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เรียกคนมาช่วย และหลีกเลี่ยงการพยายามแย่งเก้าอี้ตามลำพัง
  4. Dหันหลังและเดินออกไปช้า ๆ โดยไม่พูดอะไร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
7 lb 5 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 7 lb 5 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

7 lb 5 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0017:5501:25t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 17:55 และเสร็จเวลา 01:25 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

17:5501:25
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
75 kgBSA = 1.63 m²375 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 75 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.63 m² คำสั่งใช้ยาคือ 375 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

75 kgBSA = 1.63 m²375 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 24 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 100 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

24 kg5 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
430 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 430 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

500 mL / 6 hหลัง 2 h: 430 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย250 mLheparin? mL/h68 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 68 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/250 mL12 หน่วย/kg/h68 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine? mL/h95 kg10 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 500 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 10 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 95 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL10 mcg/kg/min95 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLน้ำ250 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 55 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

55 kg12 hปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 150 mLสายระบายแผล: 150 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL150 mL/hเริ่ม 07:4512:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 07:45 ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 12:15

1000 mL150 mL/h07:45 → 12:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 9/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 104/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 38.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 9SpO₂ 99%O₂SBP 124HR 104PT 38.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.43PaCO₂mmHg354558HCO₃⁻mmol/L222637ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.43, PaCO₂ 58 mmHg (7.7 kPa) และ HCO₃⁻ 37 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.43PaCO₂ 58 mmHg (7.7 kPa)HCO₃⁻ 37 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 142, Cl⁻ 115, HCO₃⁻ 19 mmol/L และอัลบูมิน 17 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 115 mmol/LHCO₃⁻ 19 mmol/Lอัลบูมิน 17 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · On their side with the head turned, with suction ready

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Side-lying lets fluid drain from the mouth instead of into the airway. Only small amounts of fluid are used, and suction is kept at hand to reduce the risk of aspiration.

คำตอบ

A · On their side with the head turned, with suction ready
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The systolic may be read too low and the diastolic too high

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fast deflation means the gauge drops past the first and last sounds before they are heard. The usual advice is to deflate at about 2–3 mmHg per second.

คำตอบ

A · The systolic may be read too low and the diastolic too high
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Lock the wheels of both the bed and the stretcher before moving the patient

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Both surfaces are locked and at the same height before the transfer, a slide sheet is used and enough staff help. Side rails are raised on the stretcher during transport.

คำตอบ

A · Lock the wheels of both the bed and the stretcher before moving the patient
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · พยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคลากรที่มีภูมิคุ้มกันยืนยันแล้ว จากการฉีดวัคซีนหรือการติดเชื้อในอดีต ควรเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยอีสุกอีใส บุคลากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะผู้ที่ตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาจแพร่ไวรัสให้ผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

A · พยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Treat it as an emergency and escalate at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A non-blanching rash with fever can be a sign of meningococcal septicemia, which can progress within hours. Urgent escalation for antibiotics and supportive care is needed.

คำตอบ

C · Treat it as an emergency and escalate at once
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early in an asthma attack, fast breathing lowers the PaCO₂. A rising, “normal” value in a tiring patient means they can no longer move enough air, which is a warning sign of respiratory failure.

คำตอบ

A · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Moist but not wet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A moist wound environment speeds epithelial cell migration and healing. Too much moisture causes maceration, so dressings are chosen to manage exudate.

คำตอบ

D · Moist but not wet
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · "I'll stop my tablets once my readings are normal."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypertension usually needs long-term treatment; stopping because readings are normal often makes blood pressure rise again. Patients should discuss any changes with their prescriber.

คำตอบ

D · "I'll stop my tablets once my readings are normal."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ช่วง QT ยาวขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมต่ำทำให้ช่วง QT ยาวขึ้น ซึ่งนำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตรายได้ แคลเซียมสูงทำให้ช่วง QT สั้นลง และคลื่น T สูงแหลมเป็นลักษณะของภาวะโพแทสเซียมสูง

คำตอบ

A · ช่วง QT ยาวขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะธาตุเหล็กเกิน รักษาด้วยการขับธาตุเหล็กออก (iron chelation therapy)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ร่างกายไม่มีกลไกที่ทำงานอย่างจริงจังในการขับธาตุเหล็กออก การให้เลือดซ้ำ ๆ จึงทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กเกิน ซึ่งอาจทำลายหัวใจ ตับ และต่อมไร้ท่อ เฟอร์ริตินที่สูงมากสะท้อนภาวะนี้ และใช้ยาขับธาตุเหล็ก (iron chelator) เพื่อกำจัดส่วนเกินตรวจสอบกับ: Thalassemia · MedlinePlus (NIH) (2026); Ferritin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · ภาวะธาตุเหล็กเกิน รักษาด้วยการขับธาตุเหล็กออก (iron chelation therapy)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · To reduce the risk of oral thrush (candidiasis) and hoarseness

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Steroid left in the mouth and throat suppresses local immunity and can cause candidiasis and a hoarse voice. Rinsing and spitting, and using a spacer, reduce this risk.

คำตอบ

C · To reduce the risk of oral thrush (candidiasis) and hoarseness
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Withhold it, recheck the calculation and clarify with the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Doses outside the safe range must be questioned before administration. The nurse holds the dose, rechecks the weight and calculation and contacts the prescriber or pharmacist.

คำตอบ

C · Withhold it, recheck the calculation and clarify with the prescriber
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · พิษจาก theophylline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Theophylline มีช่วงการรักษา (therapeutic window) ที่แคบ พิษทำให้คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ กระสับกระส่าย และชัก ต้องติดตามระดับยา และยาหลายชนิดรวมถึงสถานะการสูบบุหรี่เปลี่ยนอัตราการกำจัดยา พยาบาลควรงดยาขนาดนั้นและรายงาน

คำตอบ

D · พิษจาก theophylline
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · เครื่องช่วยหายใจแบบไม่รุกล้ำ (non-invasive ventilation; NIV)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในอาการกำเริบเฉียบพลันของ COPD ที่มีภาวะกรดจากการหายใจ (pH < 7.35 และ PaCO₂ สูง) ซึ่งยังคงอยู่แม้ได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างเหมาะสม NIV ลดอัตราตายและความจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ให้ออกซิเจนแบบควบคุมต่อไปโดยมีเป้าหมาย 88–92% ออกซิเจนอัตราไหลสูงที่ไม่ควบคุมและยาระงับประสาทอาจทำให้การคั่ง CO₂ แย่ลง

คำตอบ

B · เครื่องช่วยหายใจแบบไม่รุกล้ำ (non-invasive ventilation; NIV)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาตอนเช้าเลียนแบบจุดสูงสุดของคอร์ติซอลในตอนเช้าตรู่ ทำให้กดต่อมหมวกไตน้อยลงและรบกวนการนอนน้อยลง การรับประทานพร้อมอาหารช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

คำตอบ

A · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ใช้แขนขวา; ตรวจการไหลเวียนเลือดของมือซ้ายและ thrill

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องปกป้อง fistula ใหม่จากการกดทับและการเจาะ พยาบาลตรวจ thrill และ bruit และตรวจมือเรื่องความอุ่น สี และความรู้สึก เพราะ fistula อาจ "ขโมย" เลือดจากมือ โดยปกติ fistula ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงเจริญเต็มที่ก่อนนำไปใช้ฟอกเลือด

คำตอบ

C · ใช้แขนขวา; ตรวจการไหลเวียนเลือดของมือซ้ายและ thrill
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · พร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เอนไซม์ตับอ่อนย่อยไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต จึงรับประทานพร้อมอาหารและของว่าง ปรับขนาดยาเพื่อลด steatorrhoea และสนับสนุนการเพิ่มน้ำหนัก

คำตอบ

A · พร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · โอเมพราโซล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPI กดเชื้อ H. pylori และอาจให้ผลลบลวงในการตรวจลมหายใจหรืออุจจาระ จึงมักหยุดก่อนตรวจ 2 สัปดาห์ ส่วนยาปฏิชีวนะมักหยุดก่อนการตรวจ 4 สัปดาห์

คำตอบ

B · โอเมพราโซล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Rising pulse, falling blood pressure, low urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tachycardia is often the earliest sign, then narrowing pulse pressure, falling blood pressure, pale clammy skin, restlessness and oliguria. Blood pressure may stay normal until a large loss has occurred.

คำตอบ

A · Rising pulse, falling blood pressure, low urine output
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Attend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

hCG is followed until it is undetectable because persistent trophoblastic disease or choriocarcinoma can develop. A new pregnancy would raise hCG and hide this, so reliable contraception is advised during follow-up.

คำตอบ

C · Attend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · To prevent lumpy fatty areas that absorb insulin unpredictably

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Injecting repeatedly into the same spot causes lipohypertrophy, thickened fatty lumps where insulin absorption is erratic. Rotating within and between sites keeps absorption more predictable.

คำตอบ

A · To prevent lumpy fatty areas that absorb insulin unpredictably
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Without early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thyroid hormone is vital for brain development and growth. Untreated congenital hypothyroidism causes permanent intellectual disability, which is why it is screened for and treated early, before symptoms appear.

คำตอบ

D · Without early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยมักตอบสนองต่อสารที่ไม่ใช่คำพูดมากกว่าถ้อยคำที่ใช้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ท่าทาง การสบตา สีหน้า และน้ำเสียงสื่อความหมายส่วนใหญ่ของสาร เมื่อคำพูดและภาษากายไม่ตรงกัน ผู้ป่วยมักเชื่อสารที่ไม่ใช่คำพูด

คำตอบ

C · ผู้ป่วยมักตอบสนองต่อสารที่ไม่ใช่คำพูดมากกว่าถ้อยคำที่ใช้
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เรียกคนมาช่วย และหลีกเลี่ยงการพยายามแย่งเก้าอี้ตามลำพัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อผู้ป่วยกำลังจะใช้ความรุนแรง พยาบาลปกป้องตนเองและผู้อื่น รักษาเส้นทางออก และเรียกทีมที่ได้รับการฝึกมา การลงมือตามลำพังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของทุกคนที่เกี่ยวข้อง

คำตอบ

C · รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เรียกคนมาช่วย และหลีกเลี่ยงการพยายามแย่งเก้าอี้ตามลำพัง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 3.32 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

5 oz/16 = 0.3125 lb
7 + 0.3125 = 7.313 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 7.313/2.2 = 3.324 ≈ 3.32 kg

คำตอบ

m = 3.32 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 450 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

17:55 → 24:00 = 365 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 01:25 = 85 min

รวม

t = 365 + 85 = 450 min

คำตอบ

t = 450 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 611.3 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 375·1.63 = 611.3 mg

คำตอบ

D = 611.3 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·24 = 120 mg

ปริมาตร

V = (120/100)·5 = 6 mL

คำตอบ

V = 6 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 500·10/240 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 29 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/6 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 430/4 = 107.5 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (107.5 − 83.33)/83.33·100% = 29%

คำตอบ

Δ = 29%

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 8.2 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·68 = 816 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 816/100 = 8.16 ≈ 8.2 mL/h

คำตอบ

R = 8.2 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 28.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

10·95 = 950 mcg/min
950·60 = 57000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 57000/2000 = 28.5 mL/h

คำตอบ

R = 28.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.87 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

425 + 150 = 575 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 575/(55·12) = 0.8712 ≈ 0.87 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.87 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 325 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

07:45 → 12:15 = 4.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

150·4.5 = 675 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 675 = 325 mL

คำตอบ

V = 325 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 2 + 3 + 4 + 4 + 1 = 16

คำตอบ

B = 16
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 9/min → 1
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 104/min → 1
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 38.1 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 0 + 1 + 3 + 1 = 8
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.43: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 58 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 37 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: ในภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21 = 44.9–48.9 mmHg ค่าที่วัดได้ 58 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 13.75 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 142 − (115 + 19) = 8

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

8 + 0.25·(40 − 17) = 13.75 mmol/L

คำตอบ

AGc = 13.75 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.465 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 9 × 0.04 = 0.36 s
RR = 15 × 0.04 = 0.60 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.36/√0.60 = 0.36/0.7746 = 0.465 s

คำตอบ

QTc = 0.465 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (465 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 57 ช่องเล็ก 1500 ÷ 57 ≈ 26 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 2.28 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) และผิดรูป โดยคลื่น T ชี้ไปทิศตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

คำตอบ

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนี: ห้องล่างเข้ามาควบคุมเพราะตัวกำเนิดจังหวะที่อยู่เหนือขึ้นไปล้มเหลว

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions