ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should the heels of a bedbound patient at high risk be protected?

  1. AWrap them tightly in bandages
  2. BLift them off the mattress with a pillow under the calves
  3. CRest them on a rolled towel placed directly under each heel
  4. DRub them with cream several times a day
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Before giving a PRN dose of oral morphine, which assessment is most important?

  1. AThe patient's weight and height, recorded on admission
  2. BThe patient's blood glucose level
  3. CThe respiratory rate and level of sedation
  4. DThe patient's last bowel movement
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which toy is safest for a toddler?

  1. AA bag of marbles to sort by color
  2. BA large toy with no small parts that can come off
  3. CA balloon to play with when an adult is out of the room
  4. DA toy with small magnets that come out easily
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has worked three long shifts in a row and feels exhausted. The manager asks the nurse to stay for another shift. What is the most appropriate response?

  1. AAgree, but skip the independent medication checks to save energy on the shift
  2. BAgree and drink extra coffee to stay alert
  3. CExplain that fatigue would make care unsafe and decline the extra shift
  4. DAgree without telling anyone about the fatigue
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which patient on an addiction unit should the nurse see first?

  1. AIn recovery for a year; came to the clinic today for a routine check and a repeat prescription
  2. BLast drink this morning; asking when lunch will arrive
  3. CLast drink one week ago; asking about support groups
  4. DLast drink two days ago; now shaking, sweating, heart rate 124/min and seeing insects
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An RN sees an LPN/LVN crushing an extended-release metoprolol tablet to mix with applesauce. What should the RN do?

  1. AReport the LPN/LVN at the end of the month without saying anything now
  2. BTell the LPN/LVN to give half of the crushed tablet now and the other half at lunchtime
  3. CLet the LPN/LVN continue, since crushing makes the tablet easier to swallow
  4. DStop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which statement about storing insulin is correct?

  1. AInsulin never expires once opened
  2. BAll insulin should be stored in the freezer to keep it fresh
  3. CInsulin should be kept in direct sunlight
  4. DUnopened insulin is kept in the fridge and must not be frozen
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่เจาะคอ (tracheostomy) หายใจไม่ออกฉับพลันและท่อดูเหมือนอุดตัน การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aรอแพทย์ก่อนทำอะไร
  2. Bให้ออกซิเจนทางปากเท่านั้น
  3. Cปล่อยลมในคัฟฟ์แล้วทิ้งผู้ป่วยไว้
  4. Dถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีน้ำหนักลด มือสั่น และทนความร้อนไม่ได้ รูปแบบผลตรวจไทรอยด์แบบใดสอดคล้องกับโรค Graves?

  1. ATSH สูงร่วมกับ free T4 ต่ำ
  2. BTSH ปกติร่วมกับ free T4 ต่ำ
  3. CTSH สูงร่วมกับ free T4 ปกติ
  4. DTSH ต่ำร่วมกับ free T4 สูง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเจนตามัยซินทางหลอดเลือดดำมีระดับ trough สูงกว่าเป้าหมาย และครีเอตินินเพิ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน ถึงเวลาให้ยาครั้งถัดไป การปฏิบัติที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้ยาตอนนี้และตรวจระดับซ้ำสัปดาห์หน้า
  2. Bให้ยาครึ่งหนึ่งและบันทึกเหตุผล
  3. Cงดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา
  4. Dให้ยาพร้อมน้ำดื่มเพิ่มเพื่อปกป้องไต
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

After naloxone reverses an opioid overdose, why must the patient be watched closely?

  1. ANaloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
  2. BNaloxone makes the opioid stay longer in the body
  3. CNaloxone itself causes respiratory depression at high doses
  4. DNaloxone often causes severe low blood glucose a few hours after the dose
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on heparin for 7 days has a platelet count that has fallen by more than half, and a new leg vein thrombosis. What is the most likely cause and the key action?

  1. AHeparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin
  2. BVitamin K deficiency; give vitamin K and continue heparin
  3. CNormal dilution of platelets; continue and recheck in a week
  4. DWarfarin skin necrosis; switch from heparin to warfarin at once
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวรับประทาน furosemide วันละครั้ง ช่วงเวลาใดดีที่สุดในการรับประทาน?

  1. Aตอนเช้า เพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำตอนกลางคืน
  2. Bเมื่อใดที่ข้อเท้าดูบวม และรับประทานเฉพาะวันนั้น
  3. Cก่อนนอน เพื่อให้ฤทธิ์ยาอยู่ได้ตลอดคืน
  4. Dก่อนอาหารเย็นเล็กน้อย พร้อมดื่มน้ำปริมาณมาก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่กำลังรักษาการติดเชื้อที่เยื่อบุหัวใจ (infective endocarditis) ของลิ้นไมทรัล เกิดพูดไม่ชัดและแขนขวาอ่อนแรงอย่างกะทันหัน สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aผลข้างเคียงของยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำต่อเส้นประสาท
  2. Bอาการนำของไมเกรนที่ถูกกระตุ้นโดยไข้
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำจากการเบื่ออาหาร
  4. Dลิ่มเลือดอุดตันจากตุ่มพืช (vegetation) ที่ลิ้นหัวใจ ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ยาระยะยาวประเภทใดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้มากที่สุด?

  1. Aยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
  2. Bยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป (loop diuretic)
  3. Cยาพ่นกลุ่มเบตาอะโกนิสต์ (beta-agonist)
  4. Dยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคลมชักที่อาการคงที่และใช้ฟีนิโทอินเริ่มใช้ยาใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้มีตากระตุก (nystagmus) เดินเซ และพูดไม่ชัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aสงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา
  2. Bส่งเสริมให้ผู้ป่วยเดินมากขึ้นเพื่อช่วยการทรงตัว
  3. Cให้ฟีนิโทอินมื้อถัดไปเร็วขึ้นเพื่อป้องกันการชัก
  4. Dสงสัยโรคหลอดเลือดสมองใหม่ และให้แอสไพรินทันทีก่อนการสแกน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดถูกต้องเมื่อดูแลผู้ป่วยที่มีสาย PICC?

  1. Aใช้แขนข้างที่มี PICC ยกของหนักเพื่อให้ยืดหยุ่น
  2. Bไม่ต้องตรวจความยาวส่วนนอกสายอีกเมื่อใส่แล้ว
  3. Cหลีกเลี่ยงการวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่มีสาย
  4. Dล้างสายเฉพาะเมื่อสายอุดตัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับฟิลกราสทิม (G-CSF) หลังเคมีบำบัดถามว่าควรคาดหวังผลข้างเคียงใด ผลข้างเคียงใดพบบ่อยที่สุด?

  1. Aสูญเสียการได้ยินถาวร
  2. Bปวดกระดูกลึก ๆ เพราะไขกระดูกถูกกระตุ้น
  3. Cผมร่วงหมดภายในไม่กี่วันหลังฉีดครั้งแรก
  4. Dจำนวนเม็ดเลือดขาวลดลงอย่างรวดเร็ว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When performing the first Leopold manoeuvre, what is the nurse trying to identify?

  1. AWhether the head has entered the pelvis
  2. BThe amount of amniotic fluid
  3. CWhich fetal part lies in the fundus
  4. DWhich side the fetal back lies on
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman 2 hours after birth asks for help to the bathroom. She had an epidural that is now off. What is the main safety concern?

  1. ALeg weakness or numbness causing a fall
  2. BFainting from low blood glucose only
  3. CIncreased lochia from walking
  4. DReopening of the epidural site
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which statement reflects current guidance about introducing allergenic foods, such as egg and peanut, to infants?

  1. AThey should be given from 6 weeks, mixed into the baby's milk
  2. BThey should only be given after a skin prick test in every infant
  3. CThey can be introduced from around 6 months as part of solids, and delaying them does not prevent allergy
  4. DThey should be avoided until at least 3 years of age, because early contact is what causes most food allergies
22.การพยาบาลเด็กยาก

A newborn becomes deeply cyanotic within hours of birth and does not improve with oxygen. A prostaglandin infusion is started. What is its purpose?

  1. ATo strengthen heart muscle contraction and raise blood pressure
  2. BTo keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix
  3. CTo close the ductus arteriosus and send all blood through the lungs
  4. DTo dilate the airways so that oxygen can reach the alveoli
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การปฏิบัติทางการพยาบาลในมื้ออาหารข้อใดเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา?

  1. Aอนุญาตให้ผู้ป่วยเลือกข้ามมื้ออาหารได้หากเธอบอกว่ารู้สึกอิ่มหรือไม่สบาย
  2. Bพูดคุยกับผู้ป่วยเรื่องแคลอรีอย่างยืดยาวระหว่างมื้ออาหาร
  3. Cกำกับดูแลมื้ออาหารและสังเกตผู้ป่วยเป็นระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หลังจากนั้น
  4. Dให้ผู้ป่วยรับประทานคนเดียวในห้องของเธอเพื่อความเป็นส่วนตัว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยติดแอลกอฮอล์ที่ขาดสารอาหารต้องได้รับกลูโคสทางหลอดเลือดดำ พยาบาลควรคาดหวังคำสั่งใดก่อน?

  1. Aกลูโคสโดยไม่ทดแทนวิตามินใด ๆ
  2. Bกลูโคสก่อน แล้วให้ไทอามีนในหนึ่งสัปดาห์ต่อมา
  3. Cไทอามีนก่อนหรือพร้อมกับกลูโคส
  4. Dยาขับปัสสาวะ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C100.6 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 100.6 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100.6 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1.1 mg/dL? µmol/L1 mg/dL = 88.4 µmol/L

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลครีเอตินินในซีรัมคือ 1.1 mg/dL โดยใช้ 1 mg/dL = 88.4 µmol/L สำหรับครีเอตินิน จงหา c เป็น µmol/L ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1.1 mg/dL1 mg/dL = 88.4 µmol/L
c = µmol/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.5 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.5 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 107.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 200 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

107.8 lb2 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL10 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL10 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
450 mL15 gtt/mL40 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 40 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 450 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

40 gtt/min15 gtt/mL450 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 105 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 105 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg105 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h78 kg10 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 78 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 10 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL10 mcg/min78 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป180 mLน้ำผลไม้100 mLชา240 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ350 mLสายระบายแผล140 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 83 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

83 kg8 hปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 350 mLสายระบายแผล: 140 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL75 mL/hเริ่ม 09:1513:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 09:15 ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:15

1000 mL75 mL/h09:15 → 13:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 16SpO₂ 91%อากาศSBP 136HR 70AT 37.3 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 8 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 24% แสดง PaO₂ 51 mmHg (6.8 kPa) และ PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 24%PaO₂ 51 mmHg (6.8 kPa)PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)หัวใจหยุดเต้น (asystole)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  2. 2หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4หัวใจหยุดเต้น (asystole)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Lift them off the mattress with a pillow under the calves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heels have little padding and develop ulcers quickly. "Floating" them, with the support under the calves and the knee slightly bent, removes pressure from the heel.

คำตอบ

B · Lift them off the mattress with a pillow under the calves
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · The respiratory rate and level of sedation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids can cause sedation and respiratory depression. Checking breathing and alertness before each dose, as well as the pain score, keeps the patient safe.

คำตอบ

C · The respiratory rate and level of sedation
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · A large toy with no small parts that can come off

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Small parts, marbles, magnets and uninflated or broken balloons are choking hazards for young children. Toys should be large, sturdy and suited to the child’s age.

คำตอบ

B · A large toy with no small parts that can come off
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Explain that fatigue would make care unsafe and decline the extra shift

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Long hours and fatigue increase errors and injuries. Nurses have a professional responsibility to judge whether they are fit to work safely and to say so clearly.

คำตอบ

C · Explain that fatigue would make care unsafe and decline the extra shift
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Last drink two days ago; now shaking, sweating, heart rate 124/min and seeing insects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hallucinations, tremor, sweating and tachycardia two to three days after the last drink suggest severe withdrawal and possible delirium tremens, which can be fatal. This patient needs prompt assessment and treatment.

คำตอบ

D · Last drink two days ago; now shaking, sweating, heart rate 124/min and seeing insects
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Stop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crushing an extended-release tablet releases the whole dose at once and can cause toxicity, such as severe bradycardia or hypotension. The RN steps in now and arranges a suitable form.

คำตอบ

D · Stop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Unopened insulin is kept in the fridge and must not be frozen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unopened insulin is refrigerated; in-use pens or vials are usually kept at room temperature for a limited time stated by the manufacturer. Frozen or overheated insulin must be discarded.

คำตอบ

D · Unopened insulin is kept in the fridge and must not be frozen
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามขั้นตอนฉุกเฉิน ให้ถอดท่อชั้นในก่อน พยายามดูดเสมหะและเรียกขอความช่วยเหลือ หากไม่สำเร็จ ขั้นต่อไปรวมถึงการปล่อยลมคัฟฟ์และเปลี่ยนท่อ

คำตอบ

D · ถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · TSH ต่ำร่วมกับ free T4 สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรค Graves แอนติบอดีกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนมากเกินไป free T4 ที่สูงกดการหลั่ง TSH จากต่อมใต้สมองผ่านกลไกป้อนกลับเชิงลบ จึงทำให้ TSH ต่ำ ส่วน TSH สูงร่วมกับ T4 ต่ำสอดคล้องกับภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดปฐมภูมิตรวจสอบกับ: TSH test · MedlinePlus (NIH) (2026); Thyroxine (T4) Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Graves disease · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · TSH ต่ำร่วมกับ free T4 สูง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · งดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ trough ของยากลุ่มอะมิโนไกลโคไซด์ที่สูงร่วมกับครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นหมายความว่ายากำลังสะสม ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อความเสียหายของไตและการสูญเสียการได้ยิน พยาบาลงดยา รายงานผู้สั่งยา และสอบถามเรื่องการได้ยินที่เปลี่ยนไปและเสียงดังในหู มีเพียงผู้สั่งยาหรือเภสัชกรเท่านั้นที่เปลี่ยนแผนการให้ยาได้ตรวจสอบกับ: Gentamicin sulfate injection - Boxed Warning (US prescribing information) · Pfizer Medical Information (FDA label)

คำตอบ

C · งดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Naloxone acts for a shorter time than many opioids, especially long-acting and slow-release ones. Repeated doses or an infusion may be needed.

คำตอบ

A · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Heparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heparin-induced thrombocytopenia (HIT) is caused by antibodies against heparin–platelet factor 4 complexes. It usually starts 5–10 days after heparin begins and causes thrombosis, so all heparin is stopped and a non-heparin anticoagulant is used.

คำตอบ

A · Heparin-induced thrombocytopenia; stop all heparin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ตอนเช้า เพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำตอนกลางคืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาขับปัสสาวะชนิด loop ทำให้ปัสสาวะออกมากอย่างรวดเร็วและฤทธิ์อยู่นานหลายชั่วโมง การรับประทานตอนเช้า (และขนาดที่สองก่อนบ่ายแก่ ๆ หากแพทย์สั่ง) ช่วยหลีกเลี่ยงการปัสสาวะกลางคืน การนอนหลับที่ขาดช่วง และการหกล้มตอนกลางคืน

คำตอบ

A · ตอนเช้า เพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำตอนกลางคืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ลิ่มเลือดอุดตันจากตุ่มพืช (vegetation) ที่ลิ้นหัวใจ ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตุ่มพืชบนลิ้นไมทรัลหรือลิ้นเอออร์ติกอาจหลุดและเป็นเอมโบลัสไปที่สมอง ไต ม้าม หรือแขนขา อาการทางระบบประสาทเฉพาะที่ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันบ่งชี้โรคหลอดเลือดสมองจากเอมโบลัส พยาบาลเรียกความช่วยเหลือโดยด่วน ตรวจน้ำตาลในเลือดเพื่อตัดภาวะน้ำตาลต่ำออก และคาดว่าจะต้องทำภาพถ่ายสมองโดยด่วน โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการสลายลิ่มเลือดใน endocarditis เพราะเสี่ยงต่อการมีเลือดออก

คำตอบ

D · ลิ่มเลือดอุดตันจากตุ่มพืช (vegetation) ที่ลิ้นหัวใจ ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดจากห้องบนซ้าย ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน เช่น DOAC หรือวาร์ฟาริน (warfarin) ป้องกันได้ดีกว่ายาต้านเกล็ดเลือดมาก วันที่เริ่มยาหลังโรคหลอดเลือดสมองขึ้นกับขนาดของรอยโรคและความเสี่ยงต่อการเลือดออก

คำตอบ

A · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · สงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตากระตุก การเดินเซ (ataxia) และพูดไม่ชัดเป็นอาการคลาสสิกของพิษจากฟีนิโทอิน ยาที่มีปฏิกิริยาต่อกันอาจเพิ่มระดับฟีนิโทอิน พยาบาลงดยามื้อนั้น ดูแลความปลอดภัย และรายงานเพื่อตรวจระดับยาและประเมิน ความผิดปกติทางระบบประสาทใหม่ยังคงต้องได้รับการประเมินทางการแพทย์

คำตอบ

A · สงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · หลีกเลี่ยงการวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่มีสาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผ้าพันแขนวัดความดันและสายรัดห้ามเลือดที่แขนข้างที่มี PICC อาจทำให้สายเสียหายได้ ตรวจความยาวส่วนนอกสายและตำแหน่งที่ใส่ รักษาผ้าปิดแผลให้สมบูรณ์ และล้างสายและใช้งานด้วยเทคนิคปลอดเชื้อตามนโยบาย

คำตอบ

C · หลีกเลี่ยงการวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่มีสาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ปวดกระดูกลึก ๆ เพราะไขกระดูกถูกกระตุ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัจจัยกระตุ้นโคโลนีแกรนูโลไซต์ (G-CSF) กระตุ้นไขกระดูกให้สร้างนิวโทรฟิล ซึ่งมักทำให้ปวดกระดูกลึก ๆ โดยเฉพาะที่หลัง เชิงกราน และกระดูกยาว มักจัดการด้วยยาแก้ปวดธรรมดาตามที่สั่ง ผลที่พบน้อยแต่ร้ายแรงคือม้ามแตก จึงต้องรายงานทันทีเมื่อปวดท้องส่วนบนซ้ายหรือปวดปลายไหล่ใหม่

คำตอบ

B · ปวดกระดูกลึก ๆ เพราะไขกระดูกถูกกระตุ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Which fetal part lies in the fundus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first Leopold manoeuvre palpates the fundus: a firm round head or a softer, irregular breech. The second finds the back and limbs, the third the presenting part and the fourth the degree of head flexion and descent.

คำตอบ

C · Which fetal part lies in the fundus
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Leg weakness or numbness causing a fall

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After an epidural, the nurse checks that leg sensation and strength have returned before she stands. Combined with orthostatic hypotension and blood loss, this makes the first walk a high fall risk.

คำตอบ

A · Leg weakness or numbness causing a fall
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · They can be introduced from around 6 months as part of solids, and delaying them does not prevent allergy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delaying common allergens does not prevent allergy, and early introduction may reduce the risk of peanut allergy. Peanut is given as smooth butter or powder, never whole nuts; infants with severe eczema or known food allergy may need specialist advice first.

คำตอบ

C · They can be introduced from around 6 months as part of solids, and delaying them does not prevent allergy
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · To keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In duct-dependent lesions such as transposition of the great arteries, the open ductus lets blood mix between the circulations until surgery. Prostaglandin E1 keeps the duct open; the baby is monitored for apnoea.

คำตอบ

B · To keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · กำกับดูแลมื้ออาหารและสังเกตผู้ป่วยเป็นระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หลังจากนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำกับดูแลมื้ออาหารและการสังเกตหลังจากนั้นลดการซ่อนหรือทิ้งอาหาร การอาเจียน และการออกกำลังกายมากเกินไป มื้ออาหารควรสงบ โดยบทสนทนาไม่เน้นเรื่องอาหารหรือน้ำหนัก

คำตอบ

C · กำกับดูแลมื้ออาหารและสังเกตผู้ป่วยเป็นระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หลังจากนั้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ไทอามีนก่อนหรือพร้อมกับกลูโคส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้กลูโคสแก่ผู้ป่วยที่ขาดไทอามีนอาจกระตุ้นหรือทำให้ Wernicke's encephalopathy แย่ลง ให้ไทอามีนก่อนหรือพร้อมกับกลูโคส แต่ต้องไม่ชะลอการรักษาน้ำตาลในเลือดต่ำ

คำตอบ

C · ไทอามีนก่อนหรือพร้อมกับกลูโคส
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 38.1 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

100.6 − 32 = 68.6

คูณด้วย 5/9

T = 68.6·5/9 = 38.11 ≈ 38.1 °C

คำตอบ

T = 38.1 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 97 µmol/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 1.1·88.4 = 97.24 ≈ 97 µmol/L

คำตอบ

c = 97 µmol/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.5/1 = 0.5 mL

คำตอบ

V = 0.5 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.5 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

107.8/2.2 = 49 kg

ขนาดยา

2·49 = 98 mg

ปริมาตร

V = (98/200)·5 = 2.45 ≈ 2.5 mL

คำตอบ

V = 2.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 8 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

10·60 = 600 min

อัตราการหยด

R = 500·10/600 = 8.333 ≈ 8 gtt/min

คำตอบ

R = 8 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 8 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.8 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

40·60/15 = 160 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 450/160 = 2.813 ≈ 2.8 h

คำตอบ

t = 2.8 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.7 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·105 = 8 400 หน่วย

ปริมาตร

V = 8400/5000 = 1.68 ≈ 1.7 mL

คำตอบ

V = 1.7 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 3 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

10·60 = 600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 600/200 = 3 mL/h

คำตอบ

R = 3 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.9 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

250 + 350 = 600 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 600/(83·8) = 0.9036 ≈ 0.9 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.9 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 700 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:15 → 13:15 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

75·4 = 300 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 300 = 700 mL

คำตอบ

V = 700 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูงมาก

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 2 + 1 + 1 + 1 + 2 = 8

ระดับความเสี่ยง

8 → เสี่ยงสูงมาก

คำตอบ

เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 20 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·8 + 8 = 20 mmHg
พิสัย: 18–22 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 20 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 63.87 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.24·713 − 45/0.8 = 171.1 − 56.25 = 114.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 114.9 − 51 = 63.87 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 63.87 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 27 ช่องเล็ก 1500 ÷ 27 ≈ 56 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.08 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.28 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.10 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจหยุดเต้น (asystole)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: ไม่สามารถนับอัตราของหัวใจห้องล่างได้
2. จังหวะ: ไม่มี เกือบเป็นเส้นตรง
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: ไม่มีคลื่น QRS

การแปลผล

หัวใจหยุดเต้น (asystole)

คำตอบ

หัวใจหยุดเต้น (asystole)

ต้องตรวจสอบเส้นตรงเสมอ: ดูผู้ป่วย สายลีด และ gain และดูลีดที่สอง เพราะอิเล็กโทรดหลุดหรือ VF ชนิดละเอียดอาจดูเหมือน asystole

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions