ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which response is an example of false reassurance?

  1. A"I can see this is hard for you."
  2. B"What are you most concerned about?"
  3. C"Don't worry, everything will be fine."
  4. D"You seem worried. Would you like to talk about it?"
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Five days after hip surgery, a patient suddenly becomes breathless with sharp chest pain and a fast heart rate. What should the nurse suspect?

  1. ANormal recovery after hip surgery
  2. BA chest infection developing slowly
  3. CAnxiety about going home
  4. DA pulmonary embolism
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ก่อนเปิดใช้หัวต่อ (hub) ของสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเช็ดอย่างรวดเร็วด้วยก๊อซปราศจากเชื้อที่แห้ง
  2. Bไม่ต้องทำอะไร เพราะหัวต่อมีฝาปราศจากเชื้อปิดอยู่
  3. Cถูหัวต่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและรอให้แห้ง
  4. Dเป่าลมเบา ๆ ที่หัวต่อเพื่อไล่ฝุ่น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

While preparing an IV medication, a nurse sees that the syringe tip touched the medication tray after the cap came off. What should the nurse do?

  1. ABlow on the tip to remove any dust
  2. BDiscard the syringe and prepare the dose again with new equipment
  3. CGive the dose anyway, because the medication tray was cleaned this morning
  4. DWipe the tip with an alcohol swab and give the dose
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which patient is most suitable for the nurse to assign to a nurse who has just finished orientation?

  1. AA patient with sepsis whose blood pressure is falling
  2. BA patient on a continuous heparin infusion with rising aPTT values
  3. CA patient with a new tracheostomy who needs frequent suctioning
  4. DA patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with major depression has been withdrawn for weeks but is suddenly calm and cheerful and gives away her belongings. What should the nurse suspect?

  1. AA raised risk of suicide, because she may have made a decision
  2. BThat she is getting ready for discharge as planned
  3. CA side effect of her antidepressant medicine that needs no special action
  4. DA full recovery, so observation can be reduced
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is the most common cause of hypernatraemia in frail older inpatients?

  1. AEating too much salt in one meal
  2. BToo much exercise
  3. CTaking too many vitamins
  4. DNot drinking enough water
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A catheterised postoperative patient has passed only 10 mL of urine in the last two hours. What should the nurse check first?

  1. AThat the catheter and tubing are not kinked or blocked
  2. BThe patient's weight from last year
  3. CThe patient's cholesterol level from the admission bloods
  4. DWhether the patient has eaten breakfast
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในวันแรกหลังผ่าตัดใหญ่ ผู้ป่วยมีเม็ดเลือดขาว 12.5 × 10³/µL โดยไม่มีไข้หรือสัญญาณของแผล การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะการผ่าตัดทำให้เม็ดเลือดขาวลดลง
  2. Bเป็นการตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดที่พบได้บ่อยและติดตามต่อไป
  3. Cสัญญาณของมะเร็งเม็ดเลือดขาวซึ่งต้องตรวจไขกระดูก
  4. Dการติดเชื้อที่แผลแน่นอนซึ่งต้องให้ยาปฏิชีวนะตอนนี้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีไตรกลีเซอไรด์สูงรุนแรงมีโซเดียมที่วัดได้ 128 mEq/L แต่ออสโมลาลิตีของซีรั่มที่วัดได้ปกติ และผู้ป่วยไม่มีอาการ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aภาวะโซเดียมในเลือดต่ำที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดสูงรุนแรงในโรคเบาหวาน
  2. Bภาวะโซเดียมในเลือดต่ำที่เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป
  3. Cภาวะโซเดียมต่ำเทียม ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากไขมันสูงมาก
  4. Dภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจริงจาก SIADH ที่ต้องจำกัดสารน้ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

An IV site is cool, swollen and pale, and the infusion is running slowly. What should the nurse do?

  1. AApply a tight bandage over the site
  2. BFlush the cannula forcefully with saline
  3. CStop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
  4. DIncrease the infusion rate to push through and clear the blockage
12.เภสัชวิทยายาก

Why is adenosine used with caution in patients with asthma?

  1. AIt is broken down too slowly in asthma
  2. BIt can cause bronchospasm
  3. CIt reduces the effect of inhaled steroids
  4. DIt causes severe hypertension in asthma
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่กำลังเลือกระหว่างลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ (mechanical) กับชนิดชีวภาพ (biological) ถามถึงความแตกต่างหลัก คำตอบใดถูกต้อง?

  1. Aลิ้นโลหะเสื่อมภายในหนึ่งปี
  2. Bลิ้นชีวภาพทนทานกว่าแต่ต้องใช้ warfarin ตลอดชีวิต
  3. Cทั้งสองชนิดไม่ต้องใช้ยาใด ๆ หลังผ่าตัด
  4. Dลิ้นโลหะทนทานกว่าแต่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดตลอดชีวิต
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

มีการใส่วาล์วพูดแบบทางเดียวเข้ากับท่อเจาะคอของผู้ป่วยในขณะที่ cuff ยังพองอยู่ อันตรายคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยจะพูดเสียงดังเกินไป
  2. Bผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
  3. Cไม่มีอันตราย เพราะวาล์วใช้ได้กับ cuff ทุกสภาพ
  4. Dวาล์วจะทำให้อากาศชื้นเกินไป
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ระหว่างรักษา DKA กลูโคสลดลงต่ำกว่าประมาณ 14 mmol/L (ราว 250 mg/dL) แต่คีโตนยังสูงอยู่ โดยทั่วไปจะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aเติมกลูโคสในสารน้ำ ให้อินซูลินต่อไป
  2. Bหยุดการให้อินซูลินทันที
  3. Cผู้ป่วยรับประทานอาหารและหยุดการรักษาทางหลอดเลือดดำ
  4. Dหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะน้ำเกิน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาลห้าชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง CT angiogram พบหลอดเลือดขนาดใหญ่ในสมองอุดตัน ขั้นตอนต่อไปที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aเริ่มให้ alteplase ทางหลอดเลือดดำทันทีโดยไม่ต้องถ่ายภาพเพิ่มเติม
  2. Bให้แอสไพรินและวางแผนทบทวนที่หอผู้ป่วยในวันพรุ่งนี้
  3. Cส่งต่อเร่งด่วนเพื่อประเมินการดึงลิ่มเลือดออกทางสายสวน (mechanical thrombectomy)
  4. Dไม่ให้การรักษา เพราะหมดช่วงเวลาที่จะฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดได้แล้ว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การรักษาเบื้องต้นโดยทั่วไปสำหรับภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็งที่มีอาการคืออะไร?

  1. Aจำกัดน้ำและให้ยาขับปัสสาวะกลุ่มไทอาไซด์
  2. Bสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ
  3. Cอาหารที่มีแคลเซียมสูงและดื่มนมเพิ่ม
  4. Dแคลเซียมชนิดเม็ดและวิตามินดีชนิดรับประทาน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมาถึงห้องฟื้นด้วยอุณหภูมิ 35.2 °C และหนาวสั่น การดำเนินการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเอาผ้าห่มทั้งหมดออกเพื่อให้ร่างกายปรับตัว
  2. Bส่งผู้ป่วยไปหอผู้ป่วยเพื่ออุ่นร่างกายที่นั่นภายใต้ผ้าห่มเพิ่ม
  3. Cให้สารน้ำเย็นทางหลอดเลือดดำเพื่อให้หนาวสั่นสงบ
  4. Dเริ่มให้ความอบอุ่นอย่างแข็งขันและติดตามอุณหภูมิ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with hypothyroidism becomes pregnant. What usually happens to her levothyroxine needs?

  1. AShe switches to iodine tablets instead
  2. BThey stay the same, so no monitoring is needed
  3. CThey decrease to zero, so she stops the drug
  4. DThey usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman has been breastfeeding for 3 weeks. Her baby has gained little weight, feeds briefly and falls asleep at the breast. What is the most appropriate first action?

  1. AObserve a full feed to assess latch and milk transfer
  2. BAdvise her to stop breastfeeding and use formula only
  3. CTell her to feed only every 6 hours to build hunger
  4. DReassure her that slow weight gain is normal
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตชุดใดเป็นลักษณะทั่วไปของกลุ่มอาการเนฟโฟรติก (nephrotic syndrome) ในเด็ก?

  1. Aปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ และน้ำหนักลด
  2. Bไข้ ปัสสาวะแสบขัด และปวดหลัง
  3. Cโปรตีนในปัสสาวะมาก อัลบูมินในเลือดต่ำ และบวมทั่วตัว
  4. Dปัสสาวะเป็นเลือด ความดันโลหิตสูง และเพิ่งเจ็บคอ
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 6-month-old has just learned to roll over. Which safety advice is most urgent now?

  1. ATeach her not to touch the hot oven door
  2. BInstall locks on all kitchen cupboards and drawers
  3. CNever leave her alone on a changing table, bed or sofa
  4. DTurn pan handles towards the back of the stove and fit a guard around the cooker
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยอายุ 19 ปีเพิ่งเริ่มยาต้านซึมเศร้า พยาบาลควรเฝ้าติดตามสิ่งใดเป็นพิเศษในสัปดาห์แรก ๆ?

  1. Aผมร่วง
  2. Bความคิดหรือพฤติกรรมฆ่าตัวตายที่เกิดใหม่หรือแย่ลง
  3. Cน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว
  4. Dการเปลี่ยนสีตา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานนาลเทรกโซน (naltrexone) สำหรับการติดแอลกอฮอล์ถูกนำส่งห้องฉุกเฉินด้วยขาหัก เหตุใดพยาบาลจึงควรแจ้งทีมเรื่องนาลเทรกโซน?

  1. Aนาลเทรกโซนทำให้โอปิออยด์แรงขึ้นมาก จึงต้องใช้ขนาดน้อยลง
  2. Bนาลเทรกโซนทำให้กระดูกที่หักหายช้าลง
  3. Cนาลเทรกโซนปิดกั้นยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ จึงต้องวางแผนการบรรเทาปวดต่างออกไป
  4. Dไม่เกี่ยวข้อง เพราะนาลเทรกโซนมีผลเฉพาะต่อการตอบสนองของร่างกายต่อแอลกอฮอล์
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.54931 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.54931 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.54931 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 1 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
10 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 63.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 10 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

63.8 lb2 mg/kg10 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
10 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 60 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

60 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg500 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 100 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

100 mg/500 mL12 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h109 kg14 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 14 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 109 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/500 mL14 หน่วย/kg/h109 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine? mL/h104 kg10 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 800 mg ใน 500 mL คำสั่งคือ 10 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 104 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL10 mcg/kg/min104 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำ240 mLนม240 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ175 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 74 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

74 kg8 hปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 175 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL/hเริ่ม 13:4518:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 13:45 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 18:15

500 mL50 mL/h13:45 → 18:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 90% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 82/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 36.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 14SpO₂ 90%O₂SBP 90HR 82UT 36.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 56 mmHg (7.5 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 56 mmHg (7.5 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.31PaCO₂mmHg354533HCO₃⁻mmol/L222616การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.31, PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa), HCO₃⁻ 16 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.31PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)AV block ระดับสองชนิด IIจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด II
  4. 4จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · "Don't worry, everything will be fine."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

False reassurance dismisses the patient's feelings and promises something the nurse cannot know. Acknowledging the worry and exploring it is more helpful.

คำตอบ

C · "Don't worry, everything will be fine."
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A pulmonary embolism

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden breathlessness, pleuritic chest pain and tachycardia after surgery suggest a clot from the leg has reached the lungs. This is an emergency needing urgent medical review.

คำตอบ

D · A pulmonary embolism
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ถูหัวต่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและรอให้แห้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การ "ถูหัวต่อ" (scrub the hub) ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์หรือคลอเฮกซิดีน ด้วยแรงเสียดสีและรอให้แห้งนานพอ ช่วยลดการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เกี่ยวข้องกับสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง เวลาที่รอให้แห้งเป็นส่วนหนึ่งของการฆ่าเชื้อ

คำตอบ

C · ถูหัวต่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและรอให้แห้ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In aseptic non-touch technique, key parts such as syringe tips and IV hubs must not touch any non-sterile surface. A contaminated key part is not cleaned and reused. It is replaced.

คำตอบ

B · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A newly oriented nurse is best given stable patients with predictable care. The other patients have changing or high-risk conditions that need more experience and close monitoring.

คำตอบ

D · A patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · A raised risk of suicide, because she may have made a decision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden lift in mood with giving away belongings can mean the patient has decided to end her life. The nurse asks directly about suicidal thoughts and keeps her safe.

คำตอบ

A · A raised risk of suicide, because she may have made a decision
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Not drinking enough water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypernatraemia usually reflects water deficit, often in patients who are confused, unable to drink independently or losing fluid through fever or diarrhoea. Supporting fluid intake prevents it.

คำตอบ

D · Not drinking enough water
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · That the catheter and tubing are not kinked or blocked

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden fall in catheter output may be due to a kinked, clamped or blocked catheter. If it is draining freely, the nurse assesses fluid status and vital signs and escalates possible hypovolaemia or AKI.

คำตอบ

A · That the catheter and tubing are not kinked or blocked
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เป็นการตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดที่พบได้บ่อยและติดตามต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเม็ดเลือดขาวสูงเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัดเนื่องจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและการตอบสนองต่อความเครียด ติดตามร่วมกับอุณหภูมิและการประเมินแผล จำนวนที่เพิ่มขึ้นหลังผ่านไปหลายวัน หรือมีไข้ บ่งชี้การติดเชื้อตรวจสอบกับ: WBC count · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · เป็นการตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดที่พบได้บ่อยและติดตามต่อไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะโซเดียมต่ำเทียม ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากไขมันสูงมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไขมันหรือโปรตีนที่สูงมากจะแย่งที่ในปริมาตรของพลาสมา ทำให้วิธีตรวจบางวิธีของห้องปฏิบัติการรายงานโซเดียมต่ำกว่าความเป็นจริง ออสโมลาลิตีและโซเดียมที่วัดด้วยวิธีตรง (direct method) ปกติ การรักษา "ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ" นี้จะเป็นอันตราย

คำตอบ

C · ภาวะโซเดียมต่ำเทียม ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากไขมันสูงมาก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These signs suggest infiltration. The infusion is stopped and the cannula removed, the limb is elevated, and a new cannula is placed elsewhere; vesicant drugs need the extravasation protocol.

คำตอบ

C · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It can cause bronchospasm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adenosine can trigger bronchospasm in people with asthma or COPD. Other treatment options, such as verapamil, may be chosen.

คำตอบ

B · It can cause bronchospasm
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ลิ้นโลหะทนทานกว่าแต่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดตลอดชีวิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ้นโลหะทนทานมากแต่กระตุ้นการเกิดลิ่มเลือด จึงต้องใช้ warfarin ตลอดชีวิต ส่วนลิ้นชีวภาพ (เนื้อเยื่อ) มักไม่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดระยะยาว แต่เสื่อมไปตามเวลาและอาจต้องเปลี่ยนใหม่ อายุ วิถีชีวิต และความเสี่ยงต่อการมีเลือดออกเป็นตัวกำหนดการเลือก

คำตอบ

D · ลิ้นโลหะทนทานกว่าแต่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดตลอดชีวิต
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาล์วพูดเปิดตอนหายใจเข้าและปิดตอนหายใจออก อากาศที่หายใจออกจึงต้องผ่านรอบท่อและขึ้นไปทางกล่องเสียง หาก cuff พองอยู่ อากาศจะออกไม่ได้ ทำให้อากาศติดค้างและหยุดหายใจ ต้องปล่อยลม cuff ออกให้หมดก่อน

คำตอบ

B · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เติมกลูโคสในสารน้ำ ให้อินซูลินต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ให้อินซูลินต่อจนกว่าภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจะหาย เพื่อป้องกันน้ำตาลต่ำเมื่อกลูโคสลดลง จึงเติมสารน้ำกลูโคส (เช่น กลูโคส 10% ในโปรโตคอลของสหราชอาณาจักร หรือเดกซ์โทรส 5% ในที่อื่น) ควบคู่กับน้ำเกลือ การหยุดอินซูลินเร็วจะทำให้คีโตนสูงขึ้นอีก

คำตอบ

A · เติมกลูโคสในสารน้ำ ให้อินซูลินต่อไป
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ส่งต่อเร่งด่วนเพื่อประเมินการดึงลิ่มเลือดออกทางสายสวน (mechanical thrombectomy)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยทั่วไปให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 4.5 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ ส่วนการดึงลิ่มเลือดออกทางสายสวนสำหรับหลอดเลือดขนาดใหญ่อุดตันทำได้ช้ากว่านั้น โดยทั่วไปภายใน 6 ชั่วโมง และในผู้ป่วยที่คัดเลือกแล้วอาจถึง 24 ชั่วโมง โดยอาศัยผลการถ่ายภาพ เวลายังคงสำคัญ จึงต้องส่งต่อโดยเร่งด่วน

คำตอบ

C · ส่งต่อเร่งด่วนเพื่อประเมินการดึงลิ่มเลือดออกทางสายสวน (mechanical thrombectomy)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้ปัสสาวะมากและขาดน้ำ จึงให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำก่อน แล้วตามด้วยบิสฟอสโฟเนต เช่น โซเลโดรนิกแอซิด (zoledronic acid) เพื่อลดการสลายกระดูก ติดตามแคลเซียม การทำงานของไต และอาการ

คำตอบ

B · สารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เริ่มให้ความอบอุ่นอย่างแข็งขันและติดตามอุณหภูมิ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะอุณหภูมิกายต่ำเพิ่มความเสี่ยงของเลือดออก การติดเชื้อ และเหตุการณ์ทางหัวใจ และการหนาวสั่นเพิ่มการใช้ออกซิเจน เริ่มให้ความอบอุ่นอย่างแข็งขัน โดยให้สารน้ำอุ่นหากจำเป็น และผู้ป่วยอยู่ในห้องฟื้นจนอุณหภูมิอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

คำตอบ

D · เริ่มให้ความอบอุ่นอย่างแข็งขันและติดตามอุณหภูมิ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · They usually rise, so levels are checked early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levothyroxine needs usually rise in pregnancy. Thyroid function is checked as soon as pregnancy is confirmed and regularly afterwards, because untreated hypothyroidism can affect fetal brain development.

คำตอบ

D · They usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Observe a full feed to assess latch and milk transfer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Poor weight gain needs assessment of a full feed, including latch, swallowing and duration, and of the baby's health. Support may include more frequent feeds, breast compression and expressed milk, with medical review.

คำตอบ

A · Observe a full feed to assess latch and milk transfer
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · โปรตีนในปัสสาวะมาก อัลบูมินในเลือดต่ำ และบวมทั่วตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในกลุ่มอาการเนฟโฟรติก การสูญเสียโปรตีนทำให้อัลบูมินต่ำและเกิดอาการบวม มักบวมรอบดวงตาก่อน ปัสสาวะสีโคล่าและความดันโลหิตสูงหลังเจ็บคอชี้ถึงไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส

คำตอบ

C · โปรตีนในปัสสาวะมาก อัลบูมินในเลือดต่ำ และบวมทั่วตัว
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Never leave her alone on a changing table, bed or sofa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rolling makes falls from raised surfaces the main immediate risk, so a hand should always stay on the baby on any raised surface. Cupboard locks and kitchen safety become important as she starts to crawl and pull to stand.

คำตอบ

C · Never leave her alone on a changing table, bed or sofa
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ความคิดหรือพฤติกรรมฆ่าตัวตายที่เกิดใหม่หรือแย่ลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเด็กและคนหนุ่มสาว ยาต้านซึมเศร้าอาจเพิ่มความคิดฆ่าตัวตายในระยะแรกของการรักษา ต้องเฝ้าติดตามใกล้ชิด โดยเฉพาะในสัปดาห์แรก ๆ และหลังเปลี่ยนขนาดยา

คำตอบ

B · ความคิดหรือพฤติกรรมฆ่าตัวตายที่เกิดใหม่หรือแย่ลง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · นาลเทรกโซนปิดกั้นยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ จึงต้องวางแผนการบรรเทาปวดต่างออกไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นาลเทรกโซนปิดกั้นตัวรับโอปิออยด์ ขนาดโอปิออยด์ปกติจึงอาจไม่ได้ผล และการพยายามเอาชนะการปิดกั้นด้วยขนาดสูงอาจเป็นอันตราย ทีมจึงต้องทราบเพื่อวางแผนการให้ยาแก้ปวดอย่างปลอดภัย

คำตอบ

C · นาลเทรกโซนปิดกั้นยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ จึงต้องวางแผนการบรรเทาปวดต่างออกไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.55 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.54931 → 4

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.54931 → 9
9 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 4 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (31) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.55 mL

คำตอบ

x = 0.55 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 16.7 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 1 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 1000/60 = 16.67 ≈ 16.7 mcg/min

คำตอบ

D = 16.7 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·28 = 112 mg

ปริมาตร

V = 112/20 = 5.6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 5.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

63.8/2.2 = 29 kg

ขนาดยา

2·29 = 58 mg

ปริมาตร

V = (58/10)·1 = 5.8 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

60/60 = 1 mL/min

อัตราการหยด

R = 1·10 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 2.4 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

100/500 = 0.2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.2·12 = 2.4 mg/h

คำตอบ

D = 2.4 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 30.5 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

14·109 = 1 526 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/500 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1526/50 = 30.52 ≈ 30.5 mL/h

คำตอบ

R = 30.5 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 39 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

10·104 = 1040 mcg/min
1040·60 = 62400 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 62400/1600 = 39 mL/h

คำตอบ

R = 39 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 2.28 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

375 + 325 + 475 + 175 = 1350 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1350/(74·8) = 2.28 mL/kg/h

คำตอบ

U = 2.28 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 275 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

13:45 → 18:15 = 4.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·4.5 = 225 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 225 = 275 mL

คำตอบ

V = 275 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 17

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 4 + 3 + 2 + 2 + 3 = 17

คำตอบ

B = 17
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 90% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 82/min → 0
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 36.6 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 3 + 0 + 3 + 0 = 11
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 29.6 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|56 − 40| = 16 mmHg → 1.6 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·1.6 = 29.6 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 29.6 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·16 + 8 = 32 → 30–34 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 7 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 70 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ (R–R 0.76 s) ยกเว้นการหยุดหนึ่งครั้งนาน 1.80 s ซึ่งไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกตัว ไม่มีคลื่น P เลยในช่วงที่หยุด
4. ช่วง PR: 0.18 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)

คำตอบ

จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 38 ช่องเล็ก 1500 ÷ 38 ≈ 39 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.52 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.76 วินาที 79 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.20 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.10 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions