ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which of these is recorded as fluid intake on a fluid balance chart?

  1. AWound drainage
  2. BUrine output from a catheter
  3. CIntravenous fluids
  4. DVomit
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which task should a registered nurse not delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. AHelping a patient with a morning wash
  2. BRecording a patient's oral fluid intake
  3. CTaking routine observations on a stable patient
  4. DAssessing a patient who reports new chest pain
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

The laboratory calls with a critical lab result by phone. What should the nurse do?

  1. ATell the patient the result first and then call the provider
  2. BWait for the printed report to arrive before telling the provider about it
  3. CWrite it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
  4. DRemember the value and enter it in the chart at the end of the shift
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient has signed a surgical consent form but tells the nurse, “I don’t really understand what they are going to do.” What should the nurse do?

  1. AExplain the risks and benefits in place of the surgeon
  2. BInform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
  3. CGive the preoperative sedative so the patient relaxes
  4. DReassure the patient that the surgeon knows best and continue with the preparation
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient wants to leave the hospital against medical advice. What should the nurse do?

  1. AInform the provider, explain the risks and document the discussion
  2. BLock the door so the patient cannot leave the unit
  3. CHide the patient’s clothes and belongings until the provider arrives
  4. DLet the patient leave without telling anyone
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two call lights go on at the same time. One patient has pain of 7/10 after surgery. The other is a confused patient at high risk of falls who is climbing out of bed alone. Who does the nurse go to first?

  1. AThe patient whose call light went on first
  2. BThe confused patient climbing out of bed
  3. CThe patient in pain after surgery
  4. DWhichever patient’s room is closer to the station
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which advice should be given to a patient with a new permanent pacemaker?

  1. AAvoid using all household electrical appliances such as kettles
  2. BNever raise the arm on that side again
  3. CStop all heart medicines straight away
  4. DTell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้สูงอายุสับสนเฉียบพลันข้ามคืน และความสนใจแกว่งขึ้นลง สาเหตุใดที่น่าสืบหาเป็นอันดับแรก?

  1. Aขาดความสนใจต่อสภาพแวดล้อม
  2. Bภาวะเพ้อ (delirium) ที่เกิดจากปัญหาเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อหรือยา
  3. Cความชราตามปกติ
  4. Dโรคอัลไซเมอร์ที่เริ่มเป็นฉับพลัน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในประเทศที่คัดกรองหญิงตั้งครรภ์ทุกราย (เช่นสหรัฐอเมริกา) จะเก็บสิ่งส่งตรวจจากช่องคลอดและทวารหนักด้วยไม้ป้ายเมื่อประมาณ 36–37 สัปดาห์ เป็นการคัดกรองเชื้อชนิดใด?

  1. AStaphylococcus aureus
  2. Bไวรัสตับอักเสบบี
  3. CStreptococcus กลุ่ม B
  4. DCandida albicans
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

AST ของผู้ป่วยสูงเป็นประมาณสองเท่าของ ALT ทั้งสองค่าสูงปานกลาง และ GGT สูง สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aตับอักเสบเอจากไวรัสเฉียบพลัน
  2. Bนิ่วอุดกั้นท่อน้ำดี
  3. Cกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
  4. Dโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

After a vaccination, why is a person asked to wait for a short time before leaving?

  1. ATo watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes
  2. BTo make sure the injection site does not bruise
  3. CTo check that the vaccine has already created protective antibodies
  4. DTo measure the person's temperature for fever
12.เภสัชวิทยายาก

Why is glibenclamide (glyburide) generally avoided in older adults?

  1. AIt is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
  2. BIt is not absorbed in people over 65
  3. CIt causes high blood glucose in older adults
  4. DIt causes severe weight loss and muscle wasting in older people
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเมื่อไม่นานมานี้และกลืนลำบาก มีไข้และเสียงกรอบแกรบที่กลีบล่างขวา สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอด
  2. Bหืดเฉียบพลัน
  3. Cปอดอักเสบจากการสำลัก (aspiration pneumonia)
  4. Dหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกมี ST ยกใน lead II, III และ aVF BP 86/54 mmHg ปอดปกติ และหลอดเลือดดำที่คอโป่ง พยาบาลควรตั้งคำถามกับยาที่สั่งตัวใด?

  1. Aไกลเซอริลไตรไนเตรตใต้ลิ้น
  2. Bแอสไพรินชนิดเคี้ยว 300 mg
  3. Cออกซิเจนหาก SpO₂ ต่ำกว่าเป้าหมาย
  4. Dยาแก้คลื่นไส้ทางหลอดเลือดดำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังเปลี่ยนขนาดเลโวไทรอกซีน โดยทั่วไปตรวจ TSH ซ้ำเมื่อใด?

  1. Aหลังผ่านไป 3 วัน
  2. Bหลังผ่านไป 24 ชั่วโมง
  3. Cหลังรักษาไปประมาณ 2 ปี
  4. Dหลังผ่านไปประมาณ 6–8 สัปดาห์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนการดูแลเท้าแก่ผู้ป่วยโรคเส้นประสาทจากเบาหวาน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะตรวจเท้าทุกวัน โดยใช้กระจกส่องฝ่าเท้า"
  2. B"ฉันจะซื้อแผ่นปิดตาปลาจากร้านขายยามาปิดตาปลาของฉัน"
  3. C"ฉันจะตรวจว่าน้ำอาบไม่ร้อนเกินไปโดยใช้ข้อศอก"
  4. D"ฉันจะสวมถุงเท้าและรองเท้าที่พอดีและไม่เสียดสี"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

กลุ่มอาการและอาการแสดงใดบ่งชี้การอุดตันของท่อน้ำดี?

  1. Aตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน
  2. Bปัสสาวะสีแดง อุจจาระสีดำ และน้ำตาลในเลือดสูง
  3. Cสีผิวปกติ ร่วมกับท้องเสียและไข้
  4. Dปัสสาวะสีซีด อุจจาระสีเข้ม และมือสั่นแบบกระพือ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่สงสัยไส้ติ่งอักเสบบอกว่าอาการปวดหายไปอย่างกะทันหัน แต่หนึ่งชั่วโมงต่อมามีอุณหภูมิ 38.9 °C ท้องแข็งเกร็ง และชีพจร 118/นาที สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aผลข้างเคียงของยาแก้ปวดที่ให้ไป
  2. Bไส้ติ่งอักเสบสงบลงเอง
  3. Cไส้ติ่งทะลุร่วมกับเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
  4. Dท้องผูกธรรมดาที่ต้องให้ยาระบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which feature best distinguishes true labour from false labour?

  1. ADiscomfort that eases with a warm bath and rest
  2. BContractions that are felt only in the lower abdomen
  3. CContractions that stop when the woman walks around
  4. DProgressive dilation and effacement of the cervix
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with postpartum psychosis is being admitted with her baby to a mother and baby unit. Which statement is accurate?

  1. AIt usually begins several months or years after the birth
  2. BIt is the same as the baby blues and resolves without treatment
  3. CIt only occurs in women who were depressed in pregnancy
  4. DIt is an emergency that usually starts within two weeks
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

What is a normal capillary refill time in a child?

  1. A8 to 10 seconds
  2. B15 to 20 seconds
  3. C2 seconds or less
  4. D5 seconds or less
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 4-month-old is brought in drowsy and vomiting, with no visible injuries. Retinal haemorrhages are found. What should the nurse suspect?

  1. AViral gastroenteritis
  2. BNormal newborn retinal changes
  3. CAbusive head trauma
  4. DMigraine
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เพิ่งรับเข้าถามว่า "คุณคิดว่าฉันบ้าหรือเปล่า" คำตอบใดเป็นการบำบัดมากที่สุด?

  1. A"ดูเหมือนคุณกังวลว่าการมาอยู่ที่นี่หมายความว่าอย่างไร เล่าให้ฟังเพิ่มได้ไหมคะ"
  2. B"ทุกคนที่นี่ก็บ้านิด ๆ ในแบบของตัวเองนั่นแหละค่ะ ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย"
  3. C"ใช่ค่ะ แต่ตอนนี้คุณมาถูกที่แล้ว"
  4. D"แน่นอนว่าไม่ค่ะ มีแต่คนบ้าเท่านั้นที่ถามแบบนี้"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยขอให้พยาบาลสวดมนต์ร่วมกับเธอก่อนทำ ECT พยาบาลไม่ได้นับถือศาสนาเดียวกัน การตอบสนองใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเพิกเฉยต่อคำขออย่างสุภาพและเปลี่ยนเรื่องไปพูดถึงหัตถการ
  2. Bพยายามชักชวนให้เธอเชื่อตามพยาบาล
  3. Cบอกเธอว่าศาสนาไม่มีที่ในการดูแลในโรงพยาบาล
  4. Dเคารพคำขอ ร่วมด้วยหากสบายใจ และเสนอเรียกนักบวชประจำโรงพยาบาล (chaplain)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
72.754 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 72.754 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

72.754 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp · 2/วัน · 5 d? mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 5 วัน โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1 tbspวันละสองครั้ง5 วัน1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1 g+ 4.2 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 1 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.2 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 600 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

1 g+ 4.2 mL → 5 mL600 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
25%สารละลายตั้งต้นน้ำ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 1% (w/v) ปริมาตร 250 mL จากสารละลายสต็อก 25% (w/v) ต้องเติมน้ำเท่าใด W ลงในสารละลายตั้งต้น

C₁ = 25%C₂ = 1%V₂ = 250 mL
W = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL200 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 200 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg500 mL15 gtt/mL20 mg/h? gtt/min

ยา 500 mg ถูกเจือจางใน 500 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 20 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

500 mg/500 mL20 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL60 หน่วย/kg · 78 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 60 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 78 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

60 หน่วย/kg78 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h92 kg5 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 92 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 5 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL5 mcg/min92 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ350 mLนม200 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ500 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 350 mLนม: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 500 mLสายระบายแผล: 40 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL400 mL ให้แล้ว75 mL/h15:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 15:00 ให้ไปแล้ว 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL400 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.08PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222611ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.08, PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa) และ HCO₃⁻ 11 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.08PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 137, Cl⁻ 96 และ HCO₃⁻ 17 mmol/L จงคำนวณเดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) โดยใช้ AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ตอบเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

Na⁺ 137 mmol/LCl⁻ 96 mmol/LHCO₃⁻ 17 mmol/L
เดลตาเรโช =
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Intravenous fluids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intake includes oral fluids, enteral feeds and IV fluids, including drug infusions. Urine, vomit, drainage and stool are output.

คำตอบ

C · Intravenous fluids
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Assessing a patient who reports new chest pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

New symptoms in a patient need registered nurse assessment and decision-making. Routine, predictable tasks with stable patients can be delegated with clear instructions.

คำตอบ

D · Assessing a patient who reports new chest pain
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Writing down and reading back critical results confirms they were heard correctly. The nurse then reports them promptly to the responsible provider and documents who was told and when.

คำตอบ

C · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Informed consent is the responsibility of the person doing the procedure. If the patient does not understand, the nurse pauses the process and tells the surgeon, before any sedative drug is given.

คำตอบ

B · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Inform the provider, explain the risks and document the discussion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A competent adult has the right to leave. The nurse informs the provider, makes sure the patient understands the risks and documents it; holding the patient against their will may be false imprisonment.

คำตอบ

A · Inform the provider, explain the risks and document the discussion
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · The confused patient climbing out of bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A confused patient climbing out of bed could fall and be badly injured within moments. Pain needs prompt treatment, but the immediate safety risk comes first.

คำตอบ

B · The confused patient climbing out of bed
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Tell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients carry a device card and tell staff before MRI, surgery with diathermy or similar procedures. Arm movement on the pacemaker side is limited only for a short period after insertion.

คำตอบ

D · Tell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ภาวะเพ้อ (delirium) ที่เกิดจากปัญหาเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อหรือยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเพ้อเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือวันและแกว่งขึ้นลง สาเหตุที่พบบ่อยคือการติดเชื้อ ยา การขาดน้ำ ความปวด ท้องผูก และปัสสาวะคั่ง ภาวะสมองเสื่อมพัฒนาช้า

คำตอบ

B · ภาวะเพ้อ (delirium) ที่เกิดจากปัญหาเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อหรือยา
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · Streptococcus กลุ่ม B

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม B อาจอาศัยอยู่ในช่องคลอดและทวารหนัก และทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในทารกแรกเกิดได้ หญิงที่ผลเป็นบวกจะได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำระหว่างการคลอดเพื่อลดการถ่ายทอดสู่ทารก สหราชอาณาจักรไม่คัดกรองหญิงทุกรายเป็นประจำ แต่ใช้แนวทางตามปัจจัยเสี่ยงแทนตรวจสอบกับ: Group B streptococcal septicemia of the newborn · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · Streptococcus กลุ่ม B
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราส่วน AST:ALT ประมาณ 2:1 หรือมากกว่า ร่วมกับ GGT สูง เป็นลักษณะทั่วไปของโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ในตับอักเสบจากไวรัสเฉียบพลัน ALT มักสูงกว่า AST และมักสูงมาก ส่วนการอุดกั้นท่อน้ำดีทำให้ ALP สูงเป็นหลัก

คำตอบ

D · โรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · To watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anaphylaxis after vaccination is rare but usually begins soon after the injection. Staff and adrenaline must be available during the observation period.

คำตอบ

A · To watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glibenclamide has a long action and active metabolites that accumulate when kidney function declines. Older adults are at high risk of prolonged hypoglycaemia, so shorter-acting agents or other drug classes are preferred.

คำตอบ

A · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ปอดอักเสบจากการสำลัก (aspiration pneumonia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะกลืนลำบากหลังโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มความเสี่ยงต่อการสำลัก สิ่งที่สำลักมักเข้าสู่กลีบล่างขวา เพราะหลอดลมใหญ่ข้างขวากว้างและตั้งตรงกว่า การคัดกรองการกลืน การจัดท่านั่งตัวตรง และการดูแลช่องปากลดความเสี่ยง

คำตอบ

C · ปอดอักเสบจากการสำลัก (aspiration pneumonia)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ไกลเซอริลไตรไนเตรตใต้ลิ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

inferior STEMI ร่วมกับความดันโลหิตต่ำ JVP สูง และปอดปกติ บ่งชี้กล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างขวาตาย ผู้ป่วยเหล่านี้พึ่งพาพรีโหลด และไนเตรตอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลงอย่างรุนแรง ความดันซิสโตลิกต่ำกว่า 90 mmHg เป็นเหตุผลในตัวเองที่ต้องงดยา แอสไพรินยังมีข้อบ่งชี้ และการฟื้นฟูการไหลเวียนเลือดด่วนเป็นการรักษาที่ชัดเจน

คำตอบ

A · ไกลเซอริลไตรไนเตรตใต้ลิ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · หลังผ่านไปประมาณ 6–8 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลโวไทรอกซีนมีครึ่งชีวิตประมาณหนึ่งสัปดาห์ จึงใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะถึงสภาวะคงที่ใหม่ โดยทั่วไปตรวจ TSH ซ้ำประมาณ 6–8 สัปดาห์หลังเปลี่ยนขนาดยา

คำตอบ

D · หลังผ่านไปประมาณ 6–8 สัปดาห์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · "ฉันจะซื้อแผ่นปิดตาปลาจากร้านขายยามาปิดตาปลาของฉัน"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผ่นปิดตาปลาที่มียามีกรดซึ่งอาจเผาผิวหนังและทำให้เกิดแผลเปื่อยในผู้ที่มีโรคเส้นประสาทหรือการไหลเวียนเลือดไม่ดี ควรให้นักบำบัดโรคเท้า (podiatrist) รักษาตาปลาและหนังแข็ง

คำตอบ

B · "ฉันจะซื้อแผ่นปิดตาปลาจากร้านขายยามาปิดตาปลาของฉัน"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อน้ำดีไปถึงลำไส้ไม่ได้ บิลิรูบินชนิดคอนจูเกตเข้าสู่เลือดและปัสสาวะ (ปัสสาวะสีเข้ม) อุจจาระสูญเสียสี และเกลือน้ำดีในผิวหนังทำให้คัน สาเหตุได้แก่ นิ่วในถุงน้ำดีและมะเร็งตับอ่อน

คำตอบ

A · ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ไส้ติ่งทะลุร่วมกับเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาจบรรเทาชั่วครู่เมื่อไส้ติ่งที่อักเสบแตก ตามด้วยเยื่อบุช่องท้องอักเสบลุกลามพร้อมไข้ ท้องแข็งเกร็ง และหัวใจเต้นเร็ว นี่เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมที่ต้องได้รับการตรวจโดยเร่งด่วน สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

C · ไส้ติ่งทะลุร่วมกับเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Progressive dilation and effacement of the cervix

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

True labour causes progressive cervical change. Its contractions become regular, stronger and closer and do not stop with rest or walking. False labour contractions are irregular and ease with rest or position change.

คำตอบ

D · Progressive dilation and effacement of the cervix
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · It is an emergency that usually starts within two weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Postpartum psychosis is rare but serious, typically starting suddenly within the first two weeks with mania, confusion, hallucinations or delusions. Bipolar disorder is a major risk factor. Urgent treatment is needed to keep mother and baby safe.

คำตอบ

D · It is an emergency that usually starts within two weeks
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · 2 seconds or less

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A capillary refill time of 2 seconds or less is normal. A longer time suggests poor perfusion, as in dehydration or shock, though a cold environment can also prolong it.

คำตอบ

C · 2 seconds or less
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Abusive head trauma

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Abusive head trauma (shaken baby syndrome) often shows subdural haemorrhage and retinal haemorrhages with few external injuries. The infant needs urgent medical care, and the nurse follows the safeguarding procedure.

คำตอบ

C · Abusive head trauma
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · "ดูเหมือนคุณกังวลว่าการมาอยู่ที่นี่หมายความว่าอย่างไร เล่าให้ฟังเพิ่มได้ไหมคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คำถามนี้มักซ่อนความกลัวหรือความอับอายที่ต้องอยู่ในสถานพยาบาลสุขภาพจิต การสำรวจความกังวลแสดงถึงการยอมรับ ส่วนการตีตราหรือการปลอบใจที่ไม่จริงไม่ช่วยอะไร

คำตอบ

A · "ดูเหมือนคุณกังวลว่าการมาอยู่ที่นี่หมายความว่าอย่างไร เล่าให้ฟังเพิ่มได้ไหมคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เคารพคำขอ ร่วมด้วยหากสบายใจ และเสนอเรียกนักบวชประจำโรงพยาบาล (chaplain)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสนับสนุนความต้องการด้านจิตวิญญาณช่วยลดความทุกข์ใจได้ พยาบาลตอบสนองด้วยความเคารพภายในขอบเขตที่ตนเองสบายใจ และส่งต่อไปยังนักบวชประจำโรงพยาบาลหรือผู้นำศาสนา โดยไม่บังคับความเชื่อของตน

คำตอบ

D · เคารพคำขอ ร่วมด้วยหากสบายใจ และเสนอเรียกนักบวชประจำโรงพยาบาล (chaplain)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 73 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

72.754 → 2

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

72.754 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 2 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (54) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 73 gtt/min

คำตอบ

x = 73 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 150 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1 tbsp = 1·15 = 15 mL

ทั้งคอร์ส

V = 15 mL × 2/วัน × 5 = 150 mL

คำตอบ

V = 150 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

1000 mg/5 mL = 200 mg/mL

ปริมาตร

V = 600/200 = 3 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: W = 240 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 1·250/25 = 10 mL

น้ำที่ต้องเติม

W = 250 − 10 = 240 mL

คำตอบ

W = 240 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

200/60 = 3.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 3.333·15 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 5 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

500/500 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

20/1 = 20 mL/h

อัตราการหยด

R = 20·15/60 = 5 gtt/min

คำตอบ

R = 5 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 0.94 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

60·78 = 4 680 หน่วย

ปริมาตร

V = 4680/5000 = 0.936 ≈ 0.94 mL

คำตอบ

V = 0.94 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 3 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

5·60 = 300 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 300/100 = 3 mL/h

คำตอบ

R = 3 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 595 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 350 + 200 = 550 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1310 mL

สารน้ำออกรวม

175 + 500 + 40 = 715 mL

ดุล

B = 1310 − 715 = 595 mL

คำตอบ

B = 595 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 400 = 600 mL

เวลา

t = 600/75 = 8 h

คำตอบ

t = 8 h

นั่นคือประมาณ 8 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 40

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 0 + 10 + 15 = 40

คำตอบ

MFS = 40
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 4 + 4 + 2 + 1 + 3 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.08: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 38 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 11 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: สูตรของวินเทอร์คาดว่า PaCO₂ อยู่ที่ 22.5–26.5 mmHg ค่าที่วัดได้ 38 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เดลตาเรโช = 1.714

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 137 − (96 + 17) = 24

เดลตาเรโช

(24 − 12)/(24 − 17) = 12/7 = 1.714

คำตอบ

เดลตาเรโช = 1.714

ระหว่าง 1 และ 2: ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแอนไอออนแก๊ปสูงล้วน

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 21 ช่องเล็ก 1500 ÷ 21 ≈ 71 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.84 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.34 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 42 ช่องเล็ก 1500 ÷ 42 ≈ 36 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.68 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.84 วินาที 71 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.18 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions