ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

In adult basic life support, how long should the rescuer take to check for normal breathing?

  1. ANo more than 10 seconds
  2. BAbout 30 seconds
  3. CAs long as it takes to be certain
  4. DAt least one minute
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

After treatment for hypoglycaemia a patient's glucose is now 5.2 mmol/L (94 mg/dL) and the next meal is hours away. What should the nurse do next?

  1. AGive a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
  2. BGive a second glucose drink every 15 minutes
  3. CGive nothing more, as the glucose is now normal
  4. DGive another dose of insulin to balance out the extra sugar
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การปฏิบัติใดเกี่ยวกับขวดยาและกระบอกฉีดยาปลอดภัย?

  1. Aใช้กระบอกฉีดยาซ้ำหากเปลี่ยนเข็มใหม่
  2. Bใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
  3. Cคาเข็มไว้ที่จุกขวดยาเพื่อใช้ภายหลัง
  4. Dใช้กระบอกฉีดยาเดียวกันกับผู้ป่วยสองรายหากล้างแล้ว
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

รับเด็กที่เป็นอีสุกอีใสไว้ในโรงพยาบาล บุคลากรคนใดเหมาะสมที่สุดที่จะดูแลเด็ก?

  1. Aพยาบาลที่ตั้งครรภ์และไม่แน่ใจเรื่องภูมิคุ้มกันของตน
  2. Bนักศึกษาพยาบาลที่ไม่ทราบสถานะภูมิคุ้มกัน
  3. Cพยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส
  4. Dพยาบาลที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสและไม่เคยฉีดวัคซีน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient reports pain of 8/10. Before giving the prescribed as-needed analgesic, what does the nurse do first?

  1. ATell the patient to wait until the next scheduled dose is due in two hours
  2. BAssess the location, character and onset of the pain and the vital signs
  3. CGive the strongest analgesic on the chart straight away
  4. DAsk the nursing assistant to reposition the patient
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Several patients on a unit develop diarrhea within two days. What should the nurse do first?

  1. AWait to see if more patients become unwell
  2. BPlace affected patients on contact precautions and inform infection control
  3. CMove the affected patients into shared rooms with other patients to free up beds
  4. DGive all patients antidiarrheal drugs without assessment
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why is continuous bladder irrigation used after a transurethral resection of the prostate (TURP)?

  1. ATo stretch the bladder back to its normal size
  2. BTo measure the patient's kidney function
  3. CTo stop blood clots from blocking the catheter
  4. DTo give antibiotics directly into the kidneys
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a COPD exacerbation remains acidotic with a high PaCO2 despite optimal medical treatment and controlled oxygen. Which treatment is usually considered next?

  1. ANon-invasive ventilation
  2. BStopping all oxygen therapy
  3. C15 L/min oxygen via a non-rebreathe mask
  4. DSedation to slow the breathing
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่กำหนดผ่าตัดเช้านี้มีโพแทสเซียม 3.0 mEq/L จากการตรวจก่อนผ่าตัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด
  2. Bส่งผู้ป่วยไปผ่าตัดโดยไม่แจ้งอะไร
  3. Cตรวจซ้ำหลังผ่าตัดเสร็จแล้ว
  4. Dให้โพแทสเซียมชนิดรับประทานโดยไม่มีคำสั่งแพทย์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เครื่องตรวจน้ำตาลปลายนิ้วข้างเตียงของผู้ป่วยแสดง "HI" (สูงเกินช่วงที่เครื่องวัดได้) ผู้ป่วยง่วงซึม พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aส่งตัวอย่างเลือดดำไปห้องปฏิบัติการและแจ้งแพทย์ผู้ดูแลทันที
  2. Bให้กลูโคสทางปากเผื่อผลที่อ่านได้ผิดและผู้ป่วยมีน้ำตาลต่ำ
  3. Cบันทึกว่า "HI" และตรวจซ้ำด้วยเครื่องตามเวลาที่กำหนดครั้งถัดไป
  4. Dถือว่าเครื่องเสียและให้อินซูลินตามขนาดปกติ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient is starting olanzapine. Which monitoring is most important over the following months?

  1. AWeight, blood glucose and blood lipids
  2. BPeak expiratory flow
  3. CINR and platelet count
  4. DHearing tests and vision tests every month
12.เภสัชวิทยายาก

Ten days after chemotherapy, a patient has a temperature of 38.5 °C (101.3 °F) but says she feels fine. What should happen?

  1. AUrgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
  2. BWait 48 hours to see whether the fever settles
  3. CStart oral antibiotics only if a rash develops
  4. DParacetamol at home and review at the next routine clinic visit
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหยุด ramipril เพราะไอแห้งที่รบกวนมาก ยากลุ่มใดเป็นทางเลือกที่พบบ่อย?

  1. Aยาต้านเบต้าชนิดไม่จำเพาะ เช่น propranolol
  2. Bยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan
  3. Cยาขับปัสสาวะชนิด loop เช่น furosemide
  4. Dไนเตรต เช่น isosorbide mononitrate
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีใบหน้าและแขนบวม หลอดเลือดดำที่คอและหน้าอกโป่ง และหายใจลำบากที่แย่ลงเมื่อก้มไปข้างหน้า สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aหัวใจล้มเหลวด้านขวา
  2. Bหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาอุดตัน (deep vein thrombosis)
  3. Cปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อเคมีบำบัด
  4. Dการอุดกั้นของ superior vena cava
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงให้นิโมดิพีน (nimodipine) แก่ผู้ป่วยหลังเกิดภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์?

  1. Aเพื่อเพิ่มความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนเลือด
  2. Bเพื่อละลายลิ่มเลือดรอบหลอดเลือดโป่งพอง
  3. Cเพื่อลดการบาดเจ็บของสมองจากหลอดเลือดหดเกร็งที่เกิดภายหลัง (delayed vasospasm)
  4. Dเพื่อป้องกันการชักในช่วงไม่กี่วันแรก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินหยดทางหลอดเลือดดำแบบปรับอัตราตามค่ากลูโคส (variable rate) ต้องงดน้ำงดอาหารทางปาก เหตุใดจึงมักให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำที่มีกลูโคสควบคู่กัน?

  1. Aเพื่อไม่ให้อินซูลินติดกับสายให้สารน้ำ
  2. Bเพื่อเร่งการออกฤทธิ์ของอินซูลินในกล้ามเนื้อ
  3. Cเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำขณะที่อินซูลินกำลังหยดอยู่
  4. Dเพื่อทดแทนโพแทสเซียมที่สูญเสียจากเซลล์
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงบันทึกสมดุลของเหลวอย่างถูกต้องหลังการผ่าตัดใหญ่?

  1. Aเพื่อตรวจพบภาวะขาดน้ำ ภาวะน้ำเกิน หรือปัญหาไตตั้งแต่เนิ่น ๆ
  2. Bเพื่อบันทึกเวลาที่ผู้เยี่ยมมาและกลับ
  3. Cเพื่อตรวจว่าผู้ป่วยเดินไปไกลแค่ไหนและลุกจากเตียงบ่อยเพียงใด
  4. Dเพื่อตัดสินว่ามื้อถัดไปของผู้ป่วยจะเป็นอะไร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สี่ชั่วโมงหลังผ่าตัด ผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะมีปัสสาวะออก 10 mL/ชม. มาสองชั่วโมง สัญญาณชีพคงที่ พยาบาลควรตรวจสอบอะไรก่อน?

  1. Aเวลาที่ผู้ป่วยรับประทานอาหารครั้งล่าสุด
  2. Bว่าผู้ป่วยอยากดื่มชาสักถ้วยหรือไม่
  3. Cว่าสายสวนและสายต่อไม่พับงอหรืออุดตัน
  4. Dผลเอกซเรย์ทรวงอกและก๊าซในเลือดของเมื่อวาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why is a copper intrauterine device a good contraceptive option for many breastfeeding mothers?

  1. AIt is hormone-free and very effective
  2. BIt protects against sexually transmitted infections
  3. CIt increases milk production
  4. DIt must be replaced every month
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Which postpartum task can be delegated to an assistive staff member (healthcare assistant)?

  1. AEvaluating a woman for signs of postpartum depression
  2. BTeaching a first-time mother about breastfeeding
  3. CTaking vital signs of a stable woman
  4. DAssessing the fundus of a woman with heavy bleeding
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How should anti-sickness medicine be given to a child receiving chemotherapy that often causes vomiting?

  1. AOnly after the child has already vomited at least twice
  2. BBefore the chemotherapy starts and then regularly
  3. COnly if the child asks for it
  4. DOnly at night, when the child is asleep
22.การพยาบาลเด็กยาก

ทารกอายุ 5 สัปดาห์ที่เป็น pyloric stenosis กำหนดผ่าตัด ผลเลือดแสดงคลอไรด์ต่ำและภาวะด่างจากเมตาบอลิซึม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก่อนผ่าตัดคืออะไร?

  1. Aนำทารกเข้าห้องผ่าตัดทันที
  2. Bแก้ไขภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ไม่สมดุลด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามที่สั่ง
  3. Cให้ยาลดกรด
  4. Dให้นมมื้อใหญ่ก่อนเข้าห้องผ่าตัดเพื่อเสริมกำลังและน้ำหนักของทารก
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมควรได้รับคำแนะนำเรื่องเกลือและของเหลวอย่างไร?

  1. Aรับประทานเม็ดเกลือทุกวัน
  2. Bควบคุมอาหารเกลือต่ำอย่างเข้มงวดและดื่มน้ำให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะในอากาศร้อน
  3. Cดื่มน้ำให้น้อยที่สุด
  4. Dรับประทานเกลือในปริมาณปกติสม่ำเสมอและดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะในอากาศร้อนหรือเมื่อเจ็บป่วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

สองวันหลังผ่าตัด หญิงอายุ 79 ปีเงียบ ง่วงซึม จ้องมองไปในอากาศ และตอบสับสนโดยอาการเปลี่ยนแปลงไปตลอดวัน ลูกสาวบอกว่าก่อนหน้านี้เธอเฉียบแหลมดี ข้อใดเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)
  2. Bภาวะซึมเศร้าหลังผ่าตัด
  3. Cภาวะสมองเสื่อมระยะรุนแรง
  4. Dความเหนื่อยล้าตามปกติหลังการดมยาสลบ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C103.1 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 103.1 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

103.1 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp · 4/วัน · 14 d? × 100 mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสี่ครั้ง เป็นเวลา 14 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

½ tbspวันละสี่ครั้ง14 วัน100 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 15 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

15 kg2 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2800 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2800 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL6 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg50 mL10 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/50 mL10 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 54 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 54 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

80 หน่วย/kg54 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h77 kg10 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 10 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 77 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL10 mcg/kg/min77 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLนม200 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล120 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

เยลลี่: 120 mLนม: 200 mLซุป: 250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 120 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL120 mL/hเริ่ม 10:4511:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 10:45 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 11:45

500 mL120 mL/h10:45 → 11:45
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเอง รับรู้บุคคล สถานที่ และเวลา และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 8 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354570HCO₃⁻mmol/L222635เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.32, PaCO₂ 70 mmHg (9.3 kPa), HCO₃⁻ 35 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 70 mmHg (9.3 kPa)HCO₃⁻ 35 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVอัตราจังหวะคลื่น Pช่วง PRระยะเวลา QRS

แปลผลแถบกระดาษลีด II นี้ตามห้าขั้นตอนตามลำดับ: อัตรา จังหวะ คลื่น P ช่วง PR ระยะเวลา QRS คุณพบสิ่งผิดปกติครั้งแรกที่ขั้นตอนใด คลิกเลือก

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1อัตรา
  2. 2จังหวะ
  3. 3คลื่น P
  4. 4ช่วง PR
  5. 5ระยะเวลา QRS

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · No more than 10 seconds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rescuers look, listen and feel for normal breathing for no more than 10 seconds. If breathing is absent or not normal, they call for help and start CPR.

คำตอบ

A · No more than 10 seconds
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fast-acting glucose raises the level quickly but briefly. A starchy snack, or the next meal if due, keeps it from falling again. The episode is recorded and its cause reviewed.

คำตอบ

A · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เข็มและกระบอกฉีดยาใช้ครั้งเดียว กระบอกฉีดยาที่ใช้แล้วอาจปนเปื้อนขวดยา และมีการระบาดของโรคตับอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการใช้กระบอกฉีดยาซ้ำ ขวดยาขนาดใช้ครั้งเดียวใช้กับผู้ป่วยรายเดียว และขวดยาหลายขนาดใช้เฉพาะผู้ป่วยรายเดียวเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

B · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · พยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคลากรที่มีภูมิคุ้มกันยืนยันแล้ว จากการฉีดวัคซีนหรือการติดเชื้อในอดีต ควรเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยอีสุกอีใส บุคลากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะผู้ที่ตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาจแพร่ไวรัสให้ผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

C · พยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Assessment comes first, because severe pain may be a sign of a new complication such as bleeding or a heart attack. The assessment also guides which analgesic is appropriate.

คำตอบ

B · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A cluster of diarrhea may be an outbreak, for example of C. difficile or norovirus. Contact precautions and early notification of infection control limit spread.

คำตอบ

B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · To stop blood clots from blocking the catheter

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Irrigation dilutes blood and flushes out clots so the catheter does not block. Output must be measured carefully and urine output calculated by subtracting the irrigation volume.

คำตอบ

C · To stop blood clots from blocking the catheter
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Non-invasive ventilation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In hypercapnic respiratory failure from COPD that persists despite treatment, non-invasive ventilation (bilevel positive pressure) supports ventilation and lowers PaCO2. Stopping oxygen would cause dangerous hypoxia.

คำตอบ

A · Non-invasive ventilation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · รายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำเพิ่มความเสี่ยงของหัวใจเต้นผิดจังหวะระหว่างการดมยาสลบ และอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงนานขึ้น ผลตรวจก่อนผ่าตัดที่ผิดปกติต้องรายงานศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ ซึ่งจะตัดสินใจว่าจะแก้ไขหรือเลื่อนการผ่าตัดตรวจสอบกับ: Hypokalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

คำตอบ

A · รายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ส่งตัวอย่างเลือดดำไปห้องปฏิบัติการและแจ้งแพทย์ผู้ดูแลทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

"HI" หมายถึงน้ำตาลเกินช่วงที่เครื่องวัดได้ จึงไม่ทราบค่าจริงและอาจสูงมาก เช่นใน DKA หรือ HHS ต้องส่งตัวอย่างเลือดไปห้องปฏิบัติการ แจ้งแพทย์ผู้ดูแลโดยเร็ว และประเมินผู้ป่วยหาภาวะขาดน้ำและคีโตนตรวจสอบกับ: Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Diabetic ketoacidosis - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · ส่งตัวอย่างเลือดดำไปห้องปฏิบัติการและแจ้งแพทย์ผู้ดูแลทันที
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Weight, blood glucose and blood lipids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Olanzapine and several other atypical antipsychotics cause weight gain, insulin resistance and dyslipidaemia. Weight, waist size, glucose and lipids are checked regularly.

คำตอบ

A · Weight, blood glucose and blood lipids
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever during neutropenia is treated as a medical emergency because infection can progress rapidly. Cultures are taken and empirical IV antibiotics are started promptly, ideally within one hour.

คำตอบ

A · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน (ชื่อลงท้ายด้วย -sartan) ปิดกั้นผลของแอนจิโอเทนซิน II โดยไม่ยับยั้ง ACE ดังนั้นบราดีไคนินจึงไม่สะสม และพบอาการไอน้อยกว่ามาก ยากลุ่มนี้มีผลอื่นร่วมกัน เช่น ทำให้โพแทสเซียมสูงขึ้น และโดยปกติไม่ใช้ ACE inhibitor ร่วมกับ ARB

คำตอบ

B · ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การอุดกั้นของ superior vena cava

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก้อนมะเร็งในมีเดียสตินัมอาจกด superior vena cava ทำให้ใบหน้า คอ และแขนบวม หลอดเลือดดำที่หน้าอกขยาย และหายใจลำบาก เป็นภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา ให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ออกซิเจนหากมีภาวะพร่องออกซิเจน การรักษาอาจรวมถึงการใส่ขดลวดค้ำยัน (stent) สเตียรอยด์ หรือรังสีรักษา

คำตอบ

D · การอุดกั้นของ superior vena cava
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เพื่อลดการบาดเจ็บของสมองจากหลอดเลือดหดเกร็งที่เกิดภายหลัง (delayed vasospasm)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิโมดิพีนซึ่งเป็นยาปิดกั้นแคลเซียมแชนเนล ลดความเสี่ยงของผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากภาวะสมองขาดเลือดที่เกิดภายหลังซึ่งมีสาเหตุจากหลอดเลือดหดเกร็ง ต้องติดตามความดันโลหิตเพราะยานี้อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำ

คำตอบ

C · เพื่อลดการบาดเจ็บของสมองจากหลอดเลือดหดเกร็งที่เกิดภายหลัง (delayed vasospasm)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำขณะที่อินซูลินกำลังหยดอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อไม่ได้รับประทานอาหาร การหยดอินซูลินอาจดันกลูโคสให้ต่ำเกินไป จึงให้สารน้ำที่มีกลูโคสเป็นสารตั้งต้นควบคู่ไปกับอินซูลิน และตรวจกลูโคสทุกชั่วโมงเพื่อปรับอัตราการหยด

คำตอบ

C · เพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำขณะที่อินซูลินกำลังหยดอยู่
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เพื่อตรวจพบภาวะขาดน้ำ ภาวะน้ำเกิน หรือปัญหาไตตั้งแต่เนิ่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผ่นบันทึกสมดุลของเหลวบันทึกปริมาณที่ได้รับทางหลอดเลือดดำและทางปากเทียบกับปัสสาวะ ท่อระบาย อาเจียน และของเหลวจากสาย NG แนวโน้มช่วยตรวจพบภาวะปริมาตรเลือดต่ำ ภาวะน้ำเกิน และไตวายเฉียบพลัน

คำตอบ

A · เพื่อตรวจพบภาวะขาดน้ำ ภาวะน้ำเกิน หรือปัญหาไตตั้งแต่เนิ่น ๆ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ว่าสายสวนและสายต่อไม่พับงอหรืออุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะออกน้อยลงอย่างฉับพลันอาจเกิดจากสายพับงอหรือสายสวนอุดตัน หากการระบายปกติ จึงพิจารณาภาวะปริมาตรเลือดต่ำหรือไตบาดเจ็บ และแจ้งทีมพร้อมประเมินสมดุลของเหลว

คำตอบ

C · ว่าสายสวนและสายต่อไม่พับงอหรืออุดตัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It is hormone-free and very effective

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The copper IUD contains no hormones, does not affect milk supply and is highly effective for many years. It does not protect against sexually transmitted infections.

คำตอบ

A · It is hormone-free and very effective
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Taking vital signs of a stable woman

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine vital signs for a stable patient can be delegated, with the nurse interpreting results. Assessment, teaching and evaluation of unstable patients are nursing responsibilities.

คำตอบ

C · Taking vital signs of a stable woman
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Before the chemotherapy starts and then regularly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antiemetics work best when given before chemotherapy and on a regular schedule, not only after vomiting begins. Uncontrolled vomiting can also cause anticipatory nausea with later treatments.

คำตอบ

B · Before the chemotherapy starts and then regularly
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · แก้ไขภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ไม่สมดุลด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามที่สั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนซ้ำ ๆ ทำให้ขาดน้ำและเกิดภาวะด่างจากเมตาบอลิซึมร่วมกับคลอไรด์และโพแทสเซียมในเลือดต่ำ แก้ไขสิ่งเหล่านี้ก่อน เพราะการดมยาสลบไม่ปลอดภัยจนกว่าสารน้ำและเกลือแร่จะปกติ การผ่าตัด pyloromyotomy ไม่ใช่การผ่าตัดฉุกเฉิน

คำตอบ

B · แก้ไขภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ไม่สมดุลด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามที่สั่ง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · รับประทานเกลือในปริมาณปกติสม่ำเสมอและดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะในอากาศร้อนหรือเมื่อเจ็บป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อสูญเสียโซเดียมหรือของเหลว (เหงื่อออก อาเจียน ท้องเสีย อาหารเกลือต่ำ) ไตจะเก็บลิเทียมไว้มากขึ้นและระดับยาสูงขึ้น การรับประทานเกลือและของเหลวสม่ำเสมอช่วยให้ระดับยาคงที่

คำตอบ

D · รับประทานเกลือในปริมาณปกติสม่ำเสมอและดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะในอากาศร้อนหรือเมื่อเจ็บป่วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเพ้อแบบซึมแสดงออกด้วยอาการง่วงซึม เชื่องช้า และกิจกรรมลดลง และมักถูกมองข้ามหรือเข้าใจผิดว่าเป็นภาวะซึมเศร้า การเริ่มเป็นเฉียบพลัน อาการขึ้น ๆ ลง ๆ และสมาธิลดลงชี้ไปที่ภาวะเพ้อ

คำตอบ

A · ภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 39.5 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

103.1 − 32 = 71.1

คูณด้วย 5/9

T = 71.1·5/9 = 39.5 °C

คำตอบ

T = 39.5 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 5

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

7.5 mL × 4 × 14 = 420 mL

จำนวนขวด

420/100 = 4.2 → N = 5

คำตอบ

N = 5
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·15 = 30 mg

ปริมาตร

V = 30/25 = 1.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.28 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 2800/10000 = 0.28 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.28 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 63 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/360 = 62.5 ≈ 63 gtt/min

คำตอบ

R = 63 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 63 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 50 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/50 = 5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 5·10 = 50 mg/h

คำตอบ

D = 50 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 0.86 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·54 = 4 320 หน่วย

ปริมาตร

V = 4320/5000 = 0.864 ≈ 0.86 mL

คำตอบ

V = 0.86 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 28.9 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

10·77 = 770 mcg/min
770·60 = 46200 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 46200/1600 = 28.88 ≈ 28.9 mL/h

คำตอบ

R = 28.9 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 175 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 120 + 200 + 250 = 570 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1670 mL

สารน้ำออกรวม

150 + 475 + 225 + 425 + 120 + 100 = 1495 mL

ดุล

B = 1670 − 1495 = 175 mL

คำตอบ

B = 175 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 380 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:45 → 11:45 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·1 = 120 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 120 = 380 mL

คำตอบ

V = 380 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เล็กน้อย

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเอง → 4
V: รับรู้บุคคล สถานที่ และเวลา → 5
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 4 + 5 + 5 = 14

ความรุนแรง

GCS 14 → เล็กน้อย

คำตอบ

เล็กน้อย
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 20 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·8 + 8 = 20 mmHg
พิสัย: 18–22 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 20 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3 = 27 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3 = 34.5 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 35 mmol/L → เรื้อรัง

คำตอบ

เรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.395 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 8.5 × 0.04 = 0.34 s
RR = 16 × 0.04 = 0.64 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.34/∛0.64 = 0.34/0.8618 = 0.395 s

คำตอบ

QTc = 0.395 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (395 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ระยะเวลา QRS

ห้าขั้นตอนสำหรับทุกแถบกระดาษ: 1. อัตรา (วิธี 300 หรือ 1500 หรือวิธี 6 วินาทีหากไม่สม่ำเสมอ); 2. จังหวะ: ช่วง R–R เท่ากันหรือไม่; 3. คลื่น P: มีอยู่ ตั้งขึ้นในลีด II มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด; 4. ช่วง PR: 0.12–0.20 วินาทีและคงที่; 5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาที ต้องผ่านห้าขั้นตอนนี้ก่อนจึงระบุชื่อจังหวะ จังหวะไซนัสปกติผ่านครบทั้งห้า: 60–100/นาที สม่ำเสมอ มีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น PR 0.12–0.20 วินาที QRS ต่ำกว่า 0.12 วินาที

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 21 ช่องเล็ก 1500 ÷ 21 ≈ 71 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.84 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ขั้นตอนแรกที่ผิดปกติ

ระยะเวลา QRS → จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง

คำตอบ

ระยะเวลา QRS

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions