พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When should discharge planning begin?

  1. AOn admission, or as early as possible
  2. BOn the morning of discharge
  3. CAfter the patient has gone home
  4. DOnly after the doctor agrees to discharge
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

เมื่อใดที่เทคนิค "สะอาด" (clean, ไม่ปลอดเชื้อ) ยอมรับได้แทนเทคนิคปราศจากเชื้อ?

  1. Aสำหรับหัตถการที่ไม่เข้าสู่บริเวณปลอดเชื้อของร่างกาย เช่น การให้ยารับประทาน
  2. Bสำหรับการใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง
  3. Cสำหรับการใส่สายสวนปัสสาวะ
  4. Dสำหรับการทำแผลผ่าตัดใหม่ในห้องผ่าตัด โดยสวมถุงมือที่ไม่ปราศจากเชื้อตลอดเวลา
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

How does CPAP help a patient with obstructive sleep apnoea?

  1. AIt delivers bronchodilator drugs deep into the lungs overnight
  2. BIt keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
  3. CIt removes excess carbon dioxide from the lungs by gentle suction
  4. DIt strengthens the breathing muscles during the day
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A conscious patient with hypoglycaemia was given fast-acting carbohydrate. On re-check 15 minutes later the blood glucose is 3.6 mmol/L (65 mg/dL). What should the nurse do next?

  1. ATake no action because the level is rising
  2. BGive another dose of fast-acting carbohydrate and recheck
  3. CGive a dose of subcutaneous insulin
  4. DGive a long-acting carbohydrate snack only and recheck tomorrow
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 143 mmol/L, กลูโคส 24.9 mmol/L และยูเรีย 23.2 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 143 mmol/Lกลูโคส 24.9 mmol/Lยูเรีย 23.2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.31PaCO₂mmHg354529HCO₃⁻mmol/L222614มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.31, PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa) และ HCO₃⁻ 14 mmol/L โดย Na⁺ 143 และ Cl⁻ 100 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.31PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/LNa⁺ 143 mmol/LCl⁻ 100 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 108 kg และสูง 195 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

108 kg195 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1.5 kcal/mL76% น้ำอิสระ85 mL/hทุก 4 h71 kg · 30 mL/kg/วัน18 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 71 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 30 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 76% และให้ที่ 85 mL/h เป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

71 kg30 mL/kg/วัน76%85 mL/h · 18 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
4 kgเดกซ์โทรส 10%19 mL/hGIR = ? mg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) เด็กหนัก 4 kg ได้รับเดกซ์โทรส 10% ที่ 19 mL/h จงหาอัตราการให้กลูโคส GIR เป็น mg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

4 kg10%19 mL/h
GIR = mg/kg/min
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A swimmer is found unresponsive after diving into shallow water. Which method should the nurse use to open the airway?

  1. AJaw thrust, keeping the head and neck in line
  2. BTurning the head to the side to drain water
  3. CHead-tilt, chin-lift with full neck extension
  4. DRaising the chin while bending the neck forward
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A severely malnourished patient started nutrition two days ago and now has weakness and confusion. Which laboratory result should the nurse check first?

  1. ASerum cholesterol
  2. BThyroid hormone
  3. CSerum amylase
  4. DSerum phosphate
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ผูกยึดทางกาย (physical restraint) ถูกต้อง?

  1. Aตรวจการผูกยึดเพียงครั้งเดียวเมื่อสิ้นสุดเวร
  2. Bต้องใช้วิธีอื่นก่อน และต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลา
  3. Cใช้ผูกยึดได้ทุกครั้งที่หน่วยงานขาดแคลนพยาบาล
  4. Dคำสั่งผูกยึดแบบสั่งไว้ใช้เมื่อจำเป็นเป็นการปฏิบัติที่ดี
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลเวรดึกเสนอให้ผูกยึดผู้ป่วยที่สงบแต่เดินเร่ร่อน "เพื่อให้เราจัดการได้ด้วยบุคลากรที่น้อยลงคืนนี้" การตอบสนองใดถูกต้อง?

  1. Aไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)
  2. Bผูกยึดได้หากครอบครัวยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน
  3. Cผูกยึดได้ในเวลากลางคืนเมื่ออัตรากำลังต่ำ
  4. Dผูกยึดได้หากปลดออกในตอนเช้า
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานโพรพราโนลอลด้วย เหตุใดการตรวจติดตามน้ำตาลเป็นประจำจึงสำคัญเป็นพิเศษ?

  1. Aยานี้ทำให้น้ำตาลสูงมากในผู้ป่วยทุกราย
  2. Bยานี้ทำให้เครื่องตรวจอ่านค่าไม่ถูกต้อง
  3. Cยานี้อาจบดบังสัญญาณเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dยานี้ปิดกั้นตำแหน่งฉีดอินซูลิน
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเบาหวานมีน้ำตาล 58 mg/dL (3.2 mmol/L) ได้รับคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g และ 15 นาทีต่อมาน้ำตาล 64 mg/dL (3.6 mmol/L) ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พยาบาลควรทำอะไรต่อไป?

  1. Aให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วอีก 15 g และตรวจซ้ำ
  2. Bให้อินซูลินออกฤทธิ์ยาวเพื่อให้คงที่
  3. Cรอจนถึงมื้ออาหารถัดไปจึงให้อะไร
  4. Dให้ของว่างโปรตีนเพียงอย่างเดียวและตรวจซ้ำพรุ่งนี้

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · On admission, or as early as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Starting discharge planning early allows time for teaching, equipment, referrals and support at home, reducing delays and readmissions.

คำตอบ

A · On admission, or as early as possible
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · สำหรับหัตถการที่ไม่เข้าสู่บริเวณปลอดเชื้อของร่างกาย เช่น การให้ยารับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องใช้เทคนิคปราศจากเชื้อเมื่อเข้าสู่บริเวณที่ปกติปลอดเชื้อหรือจัดการส่วนสำคัญของอุปกรณ์ที่ล่วงล้ำ งานประจำที่ไม่ล่วงล้ำต้องใช้เพียงมาตรการป้องกันมาตรฐาน

คำตอบ

A · สำหรับหัตถการที่ไม่เข้าสู่บริเวณปลอดเชื้อของร่างกาย เช่น การให้ยารับประทาน
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Continuous positive airway pressure acts as a splint for the upper airway, preventing collapse and apnoeas. Patients should bring their CPAP machine into hospital.

คำตอบ

B · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Give another dose of fast-acting carbohydrate and recheck

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If blood glucose remains below the threshold (4 mmol/L in UK guidance, 70 mg/dL in US guidance), the fast-acting treatment is repeated. Once it is above the threshold, a longer-acting carbohydrate such as a sandwich or the next meal helps prevent recurrence.

คำตอบ

B · Give another dose of fast-acting carbohydrate and recheck
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 334 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·143 + 24.9 + 23.2 = 334.1 ≈ 334 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 334 mOsm/kg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 143 − (100 + 14) = 29

เดลตาเรโช

(29 − 12)/(24 − 14) = 1.7
ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน

คำตอบ

ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) → 2

บวก

GCS = 2 + 2 + 2 = 6

ความรุนแรง

GCS 6 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น้ำหนักเกิน

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 108/1.95² = 28.4

ประเภท

น้ำหนักเกิน

คำตอบ

น้ำหนักเกิน
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 161 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

30·71 = 2130 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

85·18 = 1530 mL
1530·0.76 = 1163 mL

น้ำที่ยังต้องการ

2130 − 1163 = 967.2 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 967.2/6 = 161.2 ≈ 161 mL

คำตอบ

V = 161 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: GIR = 7.92 mg/kg/min

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้นของเดกซ์โทรส

10% = 100 mg/mL

เดกซ์โทรสต่อนาที

100·19/60 = 31.67 mg/min

ต่อกิโลกรัม

GIR = 31.67/4 = 7.917 ≈ 7.92 mg/kg/min

คำตอบ

GIR = 7.92 mg/kg/min

ทางลัด: GIR = % เดกซ์โทรส × mL/h/(6 × kg)

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.51 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 13 × 0.04 = 0.52 s
RR = 26 × 0.04 = 1.04 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.52/√1.04 = 0.52/1.02 = 0.51 s

คำตอบ

QTc = 0.51 s

สูงกว่า 0.50 วินาที: ยาวผิดปกติอย่างมาก (510 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 42 ช่องเล็ก 1500 ÷ 42 ≈ 36 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.68 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.84 วินาที 71 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Jaw thrust, keeping the head and neck in line

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A diving injury may damage the cervical spine. A jaw thrust opens the airway with little neck movement; if it fails, the airway still takes priority.

คำตอบ

A · Jaw thrust, keeping the head and neck in line
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Serum phosphate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In refeeding syndrome, a sudden change to carbohydrate metabolism moves phosphate, potassium and magnesium into cells. Low phosphate can cause weakness, confusion, heart failure and breathing problems.

คำตอบ

D · Serum phosphate
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ต้องใช้วิธีอื่นก่อน และต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใช้การผูกยึดเฉพาะเมื่อมาตรการอื่นไม่ได้ผลและผู้ป่วยหรือผู้อื่นเสี่ยงต่ออันตราย ต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลาและทบทวนสม่ำเสมอ ไม่อนุญาตให้มีคำสั่งแบบ "ใช้เมื่อจำเป็น" และต้องเฝ้าติดตามผู้ป่วยบ่อย

คำตอบ

B · ต้องใช้วิธีอื่นก่อน และต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลา
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อนุญาตให้ผูกยึดเพื่อปกป้องผู้ป่วยหรือผู้อื่นจากอันตรายที่จวนตัวเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผลเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อความสะดวกหรือการลงโทษ ทางเลือกอื่นได้แก่ การเดินตรวจเป็นรอบ เครื่องส่งสัญญาณเตือนที่เตียง ผู้เฝ้า และสิ่งแวดล้อมที่สงบ

คำตอบ

A · ไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ยานี้อาจบดบังสัญญาณเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้า โดยเฉพาะชนิดไม่จำเพาะ ทำให้สัญญาณเตือนจากระบบอะดรีเนอร์จิกของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เช่น มือสั่นและหัวใจเต้นเร็ว ลดลง และอาจทำให้ฟื้นตัวช้าลง อาการเหงื่อออกมักยังคงอยู่ การตรวจน้ำตาลช่วยตรวจพบภาวะต่ำที่ผู้ป่วยอาจไม่รู้สึกตรวจสอบกับ: Low blood sugar · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · ยานี้อาจบดบังสัญญาณเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วอีก 15 g และตรวจซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

"กฎ 15-15" ทำซ้ำจนกว่าน้ำตาลจะอย่างน้อย 70 mg/dL (3.9 mmol/L) แนวปฏิบัติของสหราชอาณาจักรใช้ 4.0 mmol/L และคาร์โบไฮเดรต 15–20 g จากนั้นให้ของว่างหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและโปรตีนหากมื้อถัดไปยังอีกนาน เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ

คำตอบ

A · ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วอีก 15 g และตรวจซ้ำ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals