พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

While being helped to eat, a patient with dysphagia coughs and their voice sounds wet and gurgly. What should the nurse do?

  1. AStop feeding and report for a swallowing assessment
  2. BFeed more quickly so the meal is finished before they tire
  3. CLie the patient flat to rest
  4. DGive a drink of water to wash the food down
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

แผลกดทับมีการสูญเสียผิวหนังทุกชั้นและเห็นไขมัน แต่ไม่เห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ จัดอยู่ในระดับใด?

  1. Aระดับ 4
  2. Bระดับ 1
  3. Cระดับ 2
  4. Dระดับ 3
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวน้ำหนักเพิ่มขึ้น 2 กก. ในสองวัน สิ่งนี้บ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น
  2. Bการคั่งของน้ำ
  3. Cการรักษาได้ผล
  4. Dภาวะขาดน้ำ
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรมท้องเสียมาสามวัน การควบคุมการติดเชื้อที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aแยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ
  2. Bย้ายผู้ป่วยไปห้องรวมเพื่อเก็บห้องเดี่ยวไว้
  3. Cใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมืออย่างเดียวและไม่ใส่ถุงมือเพื่อประหยัดทรัพยากร
  4. Dรอจนท้องเสียครบหนึ่งสัปดาห์ก่อนดำเนินการใด ๆ
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.30PaCO₂mmHg354523HCO₃⁻mmol/L222611ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.30, PaCO₂ 23 mmHg (3.1 kPa) และ HCO₃⁻ 11 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.30PaCO₂ 23 mmHg (3.1 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 134, Cl⁻ 106, HCO₃⁻ 17 mmol/L และอัลบูมิน 31 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 134 mmol/LCl⁻ 106 mmol/LHCO₃⁻ 17 mmol/Lอัลบูมิน 31 g/L
AGc = mmol/L
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
94?SBPDBPmmHgMAP = 70

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 70 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 94 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 70 mmHg คือเท่าใด

MAP 70 mmHgSBP 94 mmHg
DBP = mmHg
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1.2 kcal/mL81% น้ำอิสระ70 mL/hทุก 4 h55 kg · 30 mL/kg/วัน20 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 55 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 30 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 81% และให้ที่ 70 mL/h เป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

55 kg30 mL/kg/วัน81%70 mL/h · 20 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 10%2000 mLกรดอะมิโน 6%2000 mLไขมัน 10%500 mL · 1.1 kcal/mLN = โปรตีน/6.25NPC : N = ? : 1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 2000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 10% และกรดอะมิโน 6% บวกอิมัลชันไขมัน 500 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาอัตราส่วนกิโลแคลอรีที่ไม่ใช่โปรตีนต่อไนโตรเจน NPC : N (ค่า x ใน x : 1) ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

2000 mLเดกซ์โทรส 10%กรดอะมิโน 6%ไขมัน 500 mL · 1.1 kcal/mL
NPC : N =
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVอัตราจังหวะคลื่น Pช่วง PRระยะเวลา QRS

แปลผลแถบกระดาษลีด II นี้ตามห้าขั้นตอนตามลำดับ: อัตรา จังหวะ คลื่น P ช่วง PR ระยะเวลา QRS คุณพบสิ่งผิดปกติครั้งแรกที่ขั้นตอนใด คลิกเลือก

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1อัตรา
  2. 2จังหวะ
  3. 3คลื่น P
  4. 4ช่วง PR
  5. 5ระยะเวลา QRS
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches a patient about sublingual nitroglycerin tablets. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will sit down before I take a tablet.”
  2. B“I will keep the tablets in their original dark container.”
  3. C“I will swallow the tablet with a glass of water.”
  4. D“I may get a headache after taking a tablet.”
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with a head injury has a pupil on one side that is now large and does not react to light. What should the nurse do?

  1. ARecheck it at the next routine observation in four hours
  2. BDim the room lights so the pupil can get smaller
  3. CDocument it, because pupils often differ slightly after a head injury
  4. DReport it at once, as it may mean the brain is being compressed
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient is on seizure precautions. Which equipment should be ready at the bedside?

  1. AA tongue blade to put between the teeth
  2. BRestraints ready for all four limbs
  3. CWorking suction and oxygen equipment
  4. DAn ice pack to place on the forehead
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลที่ทำงานกับผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการสัมผัสพบว่าชุดคลุมมีรอยขาดที่แขนเสื้อ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aทำงานต่อ เพราะรอยขาดเล็กและอยู่ที่แขนเสื้อเท่านั้น
  2. Bสวมชุดคลุมตัวที่สองทับตัวที่ขาด
  3. Cปิดรอยขาดด้วยเทปแล้วทำต่อ
  4. Dถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันอย่างปลอดภัยที่ประตู ทำความสะอาดมือ และสวมชุดคลุมใหม่
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยสุขภาพดีมี CK สูงเล็กน้อยหลังวิ่งมาราธอนเมื่อวาน โดยไม่มีปัสสาวะสีเข้มหรืออาการ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยเกิดตับอักเสบเฉียบพลัน
  2. Bการออกกำลังกายหนักทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น
  3. Cเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
  4. Dผู้ป่วยเกิดตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

สิบนาทีหลังเริ่มให้เม็ดเลือดแดง ผู้ป่วยมีไข้ หนาวสั่น ปวดหลังส่วนล่าง และปัสสาวะสีเข้ม หลังหยุดให้เลือดแล้ว พยาบาลควรทำอะไรต่อไป?

  1. Aเริ่มให้เลือดใหม่อย่างช้า ๆ หลังให้ยาลดไข้
  2. Bดันเลือดที่เหลือในสายด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำให้หมด
  3. Cทิ้งถุงเลือดและสายให้เลือดลงในขยะติดเชื้อเพื่อหยุดการสัมผัส
  4. Dคงการเปิดหลอดเลือดดำไว้ด้วยนอร์มอลซาไลน์โดยใช้สายให้สารน้ำใหม่ และเรียกผู้สั่งยา

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Stop feeding and report for a swallowing assessment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Coughing, choking and a wet voice during meals suggest food or drink is entering the airway. Feeding stops, the patient sits upright and a speech and language therapist assesses them.

คำตอบ

A · Stop feeding and report for a swallowing assessment
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ระดับ 3

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ 3 คือการสูญเสียผิวหนังทุกชั้นและเห็นไขมันใต้ผิวหนัง ระดับ 2 เป็นการสูญเสียบางส่วนของความหนา และระดับ 4 เห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ

คำตอบ

D · ระดับ 3
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · การคั่งของน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำหนักเพิ่มขึ้นฉับพลันในหัวใจล้มเหลวมักหมายถึงภาวะน้ำเกิน การชั่งน้ำหนักทุกวันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการติดตามสมดุลของน้ำ

คำตอบ

B · การคั่งของน้ำ
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · แยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการท้องเสียที่ไม่ทราบสาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น C. difficile หรือโนโรไวรัส การแยกผู้ป่วยและส่งตรวจโดยไม่ล่าช้าช่วยปกป้องผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

A · แยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.30: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 23 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 11 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 13.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 134 − (106 + 17) = 11

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

11 + 0.25·(40 − 31) = 13.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 13.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 13

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 1 + 2 + 1 + 4 + 1 = 13

คำตอบ

B = 13
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: DBP = 58 mmHg

ค่าความดันโลหิต: ความดันชีพจร PP = SBP − DBP ความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3 เป็นค่าประมาณจากการที่หัวใจใช้เวลาราวสองในสามของแต่ละจังหวะอยู่ในช่วงคลายตัวเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจปกติ (แม่นยำน้อยลงเมื่อหัวใจเต้นเร็ว) MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้บ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ดัชนีช็อก SI = อัตราการเต้นของหัวใจ/SBP ปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือนของภาวะช็อก

จัดรูปสมการใหม่

DBP = (3·MAP − SBP)/2

แทนค่า

DBP = (3·70 − 94)/2 = 116/2 = 58 mmHg

คำตอบ

DBP = 58 mmHg
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 86 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

30·55 = 1650 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

70·20 = 1400 mL
1400·0.81 = 1134 mL

น้ำที่ยังต้องการ

1650 − 1134 = 516 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 516/6 = 86 mL

คำตอบ

V = 86 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC : N = 64

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 10·2000/100 = 200 g
กรดอะมิโน: 6·2000/100 = 120 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 200·3.4 = 680 kcal
กรดอะมิโน: 120·4 = 480 kcal
ไขมัน: 500·1.1 = 550 kcal

kcal ที่ไม่ใช่โปรตีนและไนโตรเจน

NPC = 680 + 550 = 1230 kcal
N = 120/6.25 = 19.2 g

อัตราส่วน

NPC : N = 1230/19.2 = 64.06 ≈ 64 : 1

คำตอบ

NPC : N = 64

อัตราส่วนประมาณ 150 : 1 พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่อาการคงที่ อัตราส่วนที่ต่ำกว่าให้โปรตีนค่อนข้างมากกว่า

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.37 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 9 × 0.04 = 0.36 s
RR = 23 × 0.04 = 0.92 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.36/∛0.92 = 0.36/0.9726 = 0.37 s

คำตอบ

QTc = 0.37 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (370 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ระยะเวลา QRS

ห้าขั้นตอนสำหรับทุกแถบกระดาษ: 1. อัตรา (วิธี 300 หรือ 1500 หรือวิธี 6 วินาทีหากไม่สม่ำเสมอ); 2. จังหวะ: ช่วง R–R เท่ากันหรือไม่; 3. คลื่น P: มีอยู่ ตั้งขึ้นในลีด II มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด; 4. ช่วง PR: 0.12–0.20 วินาทีและคงที่; 5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาที ต้องผ่านห้าขั้นตอนนี้ก่อนจึงระบุชื่อจังหวะ จังหวะไซนัสปกติผ่านครบทั้งห้า: 60–100/นาที สม่ำเสมอ มีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น PR 0.12–0.20 วินาที QRS ต่ำกว่า 0.12 วินาที

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 17 ช่องเล็ก 1500 ÷ 17 ≈ 88 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.68 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ขั้นตอนแรกที่ผิดปกติ

ระยะเวลา QRS → จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง

คำตอบ

ระยะเวลา QRS
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will swallow the tablet with a glass of water.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sublingual tablets dissolve under the tongue and are absorbed quickly there. Sitting down reduces falls from low blood pressure, the tablets are protected from light and moisture, and headache is a common side effect.

คำตอบ

C · “I will swallow the tablet with a glass of water.”
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Report it at once, as it may mean the brain is being compressed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A newly fixed, dilated pupil suggests pressure on the third cranial nerve from rising intracranial pressure or a bleed. It is a neurological emergency that needs immediate escalation.

คำตอบ

D · Report it at once, as it may mean the brain is being compressed
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Working suction and oxygen equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suction and oxygen are kept ready to manage secretions and support breathing during or after a seizure. Nothing is put in the mouth, and restraints are not used because they can cause injury.

คำตอบ

C · Working suction and oxygen equipment
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันอย่างปลอดภัยที่ประตู ทำความสะอาดมือ และสวมชุดคลุมใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุปกรณ์ป้องกันที่ขาดทำให้ผิวหนังและเสื้อผ้าปนเปื้อน เมื่อปลอดภัย พยาบาลถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันตามลำดับที่ถูกต้องที่ประตูหรือในห้องหน้า (anteroom) ทำความสะอาดมือ และสวมอุปกรณ์ใหม่

คำตอบ

D · ถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันอย่างปลอดภัยที่ประตู ทำความสะอาดมือ และสวมชุดคลุมใหม่
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การออกกำลังกายหนักทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การออกกำลังกายหนัก การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ และการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น CK สูงมากร่วมกับปัสสาวะสีเข้มบ่งชี้ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (rhabdomyolysis) และใช้โทรโปนินประเมินความเสียหายของหัวใจ ไม่ใช่ CKตรวจสอบกับ: Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023); Creatine phosphokinase test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · การออกกำลังกายหนักทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · คงการเปิดหลอดเลือดดำไว้ด้วยนอร์มอลซาไลน์โดยใช้สายให้สารน้ำใหม่ และเรียกผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้บ่งชี้ปฏิกิริยาเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน หยุดให้เลือด คงการเปิดหลอดเลือดดำไว้ด้วยนอร์มอลซาไลน์ผ่านสายใหม่ แจ้งผู้สั่งยาและธนาคารเลือด และส่งถุงเลือด สายให้เลือด และตัวอย่างเลือดและปัสสาวะไปตรวจตามนโยบายตรวจสอบกับ: Hemolytic transfusion reaction · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · คงการเปิดหลอดเลือดดำไว้ด้วยนอร์มอลซาไลน์โดยใช้สายให้สารน้ำใหม่ และเรียกผู้สั่งยา

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals