พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีความเสี่ยงสูงต่อการหกล้ม มาตรการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจำกัดผู้ป่วยให้อยู่บนเตียงโดยไม่ประเมิน
  2. Bยกราวเตียงขึ้นทุกด้านเป็นกิจวัตรและให้ผู้ป่วยอยู่บนเตียงจนกว่าจะได้รับการประเมิน
  3. Cปรับเตียงให้ต่ำ วางกริ่งเรียกไว้ในระยะเอื้อมถึง และใส่รองเท้ากันลื่น
  4. Dให้ยาระงับประสาทตอนกลางคืน
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

พยาบาลคิดว่าขนาดยาในใบสั่งยาสูงผิดปกติ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาตามขนาดนั้น เพราะผู้สั่งยาเป็นผู้รับผิดชอบต่อความผิดพลาดใด ๆ
  2. Bงดให้ยาไว้ก่อน ตรวจสอบกับผู้สั่งยา และบันทึกผล
  3. Cให้ยาครึ่งขนาดเป็นการประนีประนอม
  4. Dเปลี่ยนขนาดยาในแผนการรักษาเป็นปริมาณปกติ
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is the most common cause of hypernatraemia in frail older inpatients?

  1. AToo much exercise
  2. BTaking too many vitamins
  3. CNot drinking enough water
  4. DEating too much salt in one meal
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with poorly controlled hyperthyroidism develops a high fever, very fast heart rate, agitation and vomiting during an infection. What is likely?

  1. AAddisonian crisis
  2. BHypoglycaemia
  3. CThyroid storm
  4. DMyxoedema coma
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 8 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 134, Cl⁻ 108, HCO₃⁻ 14 mmol/L และอัลบูมิน 33 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 134 mmol/LCl⁻ 108 mmol/LHCO₃⁻ 14 mmol/Lอัลบูมิน 33 g/L
AGc = mmol/L
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 76 kg และสูง 184 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

76 kg184 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
44 g/L1.2 g/kg/วัน70 mL/h91 kg24 h/วันΔP = ? g

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 91 kg ต้องการโปรตีน 1.2 g ต่อ kg ต่อวัน อาหารทางสายมีโปรตีน 44 g ต่อลิตร และให้ที่ 70 mL/h เป็นเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน ยังต้องการโปรตีนเพิ่มอีกกี่กรัม ΔP ต่อวัน ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

91 kg1.2 g/kg/วัน44 g/L70 mL/h · 24 h
ΔP = g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 20%1000 mLกรดอะมิโน 4.25%1000 mLไขมัน 10%250 mL · 1.1 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gNPC = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 20% และกรดอะมิโน 4.25% บวกอิมัลชันไขมัน 250 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาพลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน NPC เป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mLเดกซ์โทรส 20%กรดอะมิโน 4.25%ไขมัน 250 mL · 1.1 kcal/mL
NPC = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
  2. 2หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
  4. 4หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด II
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Using the Emergency Severity Index, which level fits a 70-year-old with chest pressure that suggests a heart attack, but normal vital signs?

  1. ALevel 2
  2. BLevel 5
  3. CLevel 1
  4. DLevel 4
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลควรเรียกทีมตอบสนองเร็ว (rapid response team) สำหรับผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยเซลลูไลติสที่อุณหภูมิ 38.1 °C โดยสัญญาณชีพอื่นปกติ
  2. Bผู้ป่วยหลังผ่าตัดเข่าที่ปวด 6/10 และสัญญาณชีพปกติ
  3. Cผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ทราบประวัติ ความดันโลหิต 152/94 mmHg และรู้สึกสบายดี
  4. Dผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลถูกเข็มทิ่มตำจากผู้ป่วยที่ทราบว่าติดเชื้อ HIV เหตุใดจึงสำคัญที่ต้องรายงานทันที?

  1. Aต้องรายงานเฉพาะเมื่อแผลมีเลือดออกหรือลึก
  2. Bการให้ยาป้องกันหลังสัมผัสเชื้อได้ผลดีที่สุดเมื่อเริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมง
  3. Cต้องรายงานเฉพาะการบาดเจ็บจากเข็มให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  4. Dรายงานเมื่อใดก็ได้ภายในหนึ่งเดือนโดยความเสี่ยงไม่เปลี่ยนแปลง
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยเคยติดเชื้อ MRSA ที่แผลและต้องเปลี่ยนวัสดุปิดแผล อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลใดเหมาะสม?

  1. Aถุงมือปราศจากเชื้อเท่านั้น โดยไม่ต้องใส่ชุดคลุมหรืออุปกรณ์ป้องกันอื่น
  2. Bชุดคลุมและถุงมือ พร้อมอุปกรณ์ป้องกันตาและหน้ากากหากมีโอกาสถูกกระเด็น
  3. Cไม่ต้องใช้อุปกรณ์ป้องกัน หากล้างมือภายหลัง
  4. Dหน้ากาก N95 เท่านั้น เพราะ MRSA เป็นเชื้อดื้อยา
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในประเทศที่คัดกรองหญิงตั้งครรภ์ทุกราย (เช่นสหรัฐอเมริกา) จะเก็บสิ่งส่งตรวจจากช่องคลอดและทวารหนักด้วยไม้ป้ายเมื่อประมาณ 36–37 สัปดาห์ เป็นการคัดกรองเชื้อชนิดใด?

  1. ACandida albicans
  2. BStreptococcus กลุ่ม B
  3. Cไวรัสตับอักเสบบี
  4. DStaphylococcus aureus
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยไตบาดเจ็บเฉียบพลันมีโพแทสเซียม 6.8 mEq/L ทั้งที่ได้รับการรักษาทางยาแล้ว pH 7.12 และปอดบวมน้ำที่ไม่ตอบสนองต่อยาขับปัสสาวะ การรักษาใดน่าจะจำเป็นที่สุด?

  1. Aให้น้ำทางปากเพิ่ม
  2. Bการล้างไตเร่งด่วน
  3. Cโพแทสเซียมเสริม
  4. Dแมกนีเซียมทางหลอดเลือดดำหนึ่งขนาน

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ปรับเตียงให้ต่ำ วางกริ่งเรียกไว้ในระยะเอื้อมถึง และใส่รองเท้ากันลื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันการหกล้มมาตรฐานรวมถึงเตียงต่ำ กริ่งเรียกและของใช้ส่วนตัวอยู่ในระยะเอื้อมถึง แสงสว่างเพียงพอ รองเท้า และการตรวจเยี่ยมสม่ำเสมอ ราวเตียงและยาระงับประสาทต้องประเมินเป็นรายบุคคล

คำตอบ

C · ปรับเตียงให้ต่ำ วางกริ่งเรียกไว้ในระยะเอื้อมถึง และใส่รองเท้ากันลื่น
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · งดให้ยาไว้ก่อน ตรวจสอบกับผู้สั่งยา และบันทึกผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลที่ให้ยาต้องรับผิดชอบต่อการให้ยาอย่างปลอดภัย หากขนาดยาดูผิดปกติ พยาบาลไม่ควรให้จนกว่าจะชี้แจงกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร พยาบาลต้องไม่เปลี่ยนใบสั่งยาเอง

คำตอบ

B · งดให้ยาไว้ก่อน ตรวจสอบกับผู้สั่งยา และบันทึกผล
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Not drinking enough water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypernatraemia usually reflects water deficit, often in patients who are confused, unable to drink independently or losing fluid through fever or diarrhoea. Supporting fluid intake prevents it.

คำตอบ

C · Not drinking enough water
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Thyroid storm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thyroid storm is a life-threatening worsening of hyperthyroidism, often triggered by infection or surgery. It needs urgent treatment with cooling, beta-blockade and antithyroid drugs.

คำตอบ

C · Thyroid storm
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 20 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·8 + 8 = 20 mmHg
พิสัย: 18–22 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 20 mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 13.75 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 134 − (108 + 14) = 12

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

12 + 0.25·(40 − 33) = 13.75 mmol/L

คำตอบ

AGc = 13.75 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 45

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 0 + 0 + 20 + 0 = 45

คำตอบ

MFS = 45
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น้ำหนักปกติ

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 76/1.84² = 22.45

ประเภท

น้ำหนักปกติ

คำตอบ

น้ำหนักปกติ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: ΔP = 35.3 g/วัน

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

โปรตีนที่ต้องการ

1.2·91 = 109.2 g/วัน

โปรตีนจากอาหารทางสาย

70·24 = 1680 mL = 1.68 L
1.68·44 = 73.92 g/วัน

ส่วนที่ขาด

ΔP = 109.2 − 73.92 = 35.28 ≈ 35.3 g/วัน

คำตอบ

ΔP = 35.3 g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC = 955 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 20·1000/100 = 200 g
กรดอะมิโน: 4.25·1000/100 = 42.5 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 200·3.4 = 680 kcal
กรดอะมิโน: 42.5·4 = 170 kcal
ไขมัน: 250·1.1 = 275 kcal

พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน

NPC = 680 + 275 = 955 kcal/วัน

คำตอบ

NPC = 955 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 6 ช่องเล็ก 1500 ÷ 6 ≈ 250 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.24 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น ที่อัตรานี้คลื่น P ซ่อนอยู่ในคอมเพล็กซ์ QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.06 s แคบ (ต่ำกว่า 0.12 s) ดังนั้นจังหวะเริ่มจากเหนือห้องล่าง

การแปลผล

ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)

คำตอบ

ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 44 ช่องเล็ก 1500 ÷ 44 ≈ 34 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.76 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.88 วินาที 68 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Level 2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Possible acute coronary syndrome is a high-risk situation, so the patient is ESI level 2 and should be seen very soon. Level 1 is kept for patients who need an immediate life-saving intervention.

คำตอบ

A · Level 2
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 22 ครั้ง/นาทีขึ้นไป และความดันโลหิตซิสโตลิก 100 mmHg หรือต่ำกว่า (เกณฑ์ qSOFA) ในผู้ป่วยติดเชื้อชี้ถึงภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่เป็นไปได้และเสี่ยงสูงที่จะทรุดลง ผู้ป่วยต้องได้รับการรายงานต่อโดยด่วน เพาะเชื้อ และให้ยาปฏิชีวนะตั้งแต่เนิ่น ๆ คะแนนเตือนภัยล่วงหน้า (early warning scores) เช่น NEWS2 ให้สัญญาณเดียวกัน ผู้ป่วยรายอื่นคงที่

คำตอบ

D · ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · การให้ยาป้องกันหลังสัมผัสเชื้อได้ผลดีที่สุดเมื่อเริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังล้างแผลด้วยสบู่และน้ำ พยาบาลรายงานทันทีเพื่อให้ประเมินการสัมผัสเชื้อ ควรเริ่มยาป้องกันหลังสัมผัสเชื้อ HIV (post-exposure prophylaxis) โดยเร็วที่สุด ควรอยู่ภายในไม่กี่ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมง

คำตอบ

B · การให้ยาป้องกันหลังสัมผัสเชื้อได้ผลดีที่สุดเมื่อเริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมง
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ชุดคลุมและถุงมือ พร้อมอุปกรณ์ป้องกันตาและหน้ากากหากมีโอกาสถูกกระเด็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA แพร่ผ่านการสัมผัส จึงสวมชุดคลุมและถุงมือ การป้องกันมาตรฐานเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันตาและใบหน้าเมื่อมีโอกาสที่สารคัดหลั่งจากแผลจะกระเด็น ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาคสำหรับ MRSA ที่แผล

คำตอบ

B · ชุดคลุมและถุงมือ พร้อมอุปกรณ์ป้องกันตาและหน้ากากหากมีโอกาสถูกกระเด็น
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · Streptococcus กลุ่ม B

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม B อาจอาศัยอยู่ในช่องคลอดและทวารหนัก และทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในทารกแรกเกิดได้ หญิงที่ผลเป็นบวกจะได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำระหว่างการคลอดเพื่อลดการถ่ายทอดสู่ทารก สหราชอาณาจักรไม่คัดกรองหญิงทุกรายเป็นประจำ แต่ใช้แนวทางตามปัจจัยเสี่ยงแทนตรวจสอบกับ: Group B streptococcal septicemia of the newborn · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · Streptococcus กลุ่ม B
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การล้างไตเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ข้อบ่งชี้ของการล้างไตเร่งด่วนใน AKI ได้แก่ ภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงที่ดื้อต่อการรักษา ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิกรุนแรง ภาวะน้ำเกินที่ไม่ตอบสนองต่อยาขับปัสสาวะ ภาวะแทรกซ้อนจากยูรีเมีย และการเป็นพิษบางชนิด ผู้ป่วยรายนี้มีสามข้อตรวจสอบกับ: Acute tubular necrosis · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · การล้างไตเร่งด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals