พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which nursing record entry is the best example of objective documentation?

  1. A"Ate well, as usual."
  2. B"Seemed to enjoy the meal."
  3. C"Ate half of lunch; drank 200 mL of water."
  4. D"Had a good appetite today and enjoyed lunch."
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยหมดสติและไม่หายใจตามปกติอย่างกะทันหัน การปฏิบัติแรกคืออะไร?

  1. Aเรียกความช่วยเหลือและเริ่ม CPR
  2. Bตรวจน้ำตาลในเลือดก่อนทำอย่างอื่น
  3. Cจัดผู้ป่วยนอนตะแคงและสังเกต
  4. Dวัดความดันโลหิต
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A confused patient keeps trying to climb out of bed. Why are bed rails not automatically the answer?

  1. ABed rails are illegal in all hospitals and must never be used at all
  2. BBed rails always make patients more confused, but only during the day
  3. CBed rails stop staff from taking observations
  4. DPatients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะมีความดันโลหิตสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจลดลง และหายใจไม่สม่ำเสมอ สิ่งนี้บ่งชี้:

  1. Aภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  2. Bอาการตื่นตระหนก
  3. Cความดันในกะโหลกศีรษะสูง (Cushing's triad)
  4. Dภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำเพราะเลือดออกภายในที่มองไม่เห็น
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 130 mmol/L, กลูโคส 20.2 mmol/L และยูเรีย 7.1 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 130 mmol/Lกลูโคส 20.2 mmol/Lยูเรีย 7.1 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.24PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222610การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.24, PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa), HCO₃⁻ 10 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.24PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa)HCO₃⁻ 10 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 21/นาที SpO₂ 86% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 130/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 34.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 21SpO₂ 86%O₂SBP 142HR 130AT 34.8 °C
NEWS2 =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 120/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 99%O₂SBP 136HR 120AT 36.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1.5 kcal/mL76% น้ำอิสระ55 mL/hทุก 4 h64 kg · 30 mL/kg/วัน18 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 64 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 30 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 76% และให้ที่ 55 mL/h เป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

64 kg30 mL/kg/วัน76%55 mL/h · 18 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 17.5%2400 mLกรดอะมิโน 5%2400 mLไขมัน 10%250 mL · 1.1 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gE = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 2400 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 17.5% และกรดอะมิโน 5% บวกอิมัลชันไขมัน 250 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาพลังงานทั้งหมด E ที่ผู้ป่วยได้รับเป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

2400 mLเดกซ์โทรส 17.5%กรดอะมิโน 5%ไขมัน 250 mL · 1.1 kcal/mL
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Straight after birth, what is the first priority for a healthy-looking newborn?

  1. AGive the vitamin K injection before anything else is done
  2. BDry and warm the baby while checking that it is breathing
  3. CWeigh and measure the baby on the scale
  4. DGive the first bath to remove the blood and vernix
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยรายใดต้องการความสนใจจากพยาบาลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยไมเกรนที่ทราบประวัติซึ่งปวดศีรษะเหมือนที่เคยเป็น
  2. Bผู้ป่วยที่บอกว่านี่คือ "ปวดศีรษะที่แย่ที่สุดในชีวิต" ซึ่งเริ่มอย่างฉับพลัน ความดันโลหิต 170/100 mmHg
  3. Cผู้ป่วยความดันโลหิตสูงเรื้อรังที่ความดันโลหิต 158/94 mmHg และไม่มีอาการ
  4. Dผู้ป่วยปวดหลังเรื้อรังที่ขอกระเป๋าประคบร้อน
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A child has swallowed a button battery. Why is this urgent?

  1. AIt can burn through the lining of the esophagus within hours
  2. BThe only risk is poisoning from heavy metals years later
  3. CIt always passes through the gut without harm
  4. DIt is only harmful if several batteries are swallowed
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient dies after a wrong-drug error, and the hospital carries out a root cause analysis. What is its main focus?

  1. AEstimating the legal costs for the hospital
  2. BFinding the system and process weaknesses that allowed the error
  3. CDeciding whether to tell the family about the error
  4. DIdentifying which staff member made the error and should be disciplined
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

มีคำสั่งเพาะเชื้อในเลือดสองชุดสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ควรเก็บอย่างไรจึงดีที่สุด?

  1. Aจากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
  2. Bเก็บทั้งสองชุดจากตำแหน่งเดียวกัน ห่างกันหนึ่งนาที เพื่อประหยัดเวลาของผู้ป่วย
  3. Cจากสายสารน้ำทางหลอดเลือดดำที่คาอยู่ขณะที่สารน้ำยังหยดอยู่
  4. Dหลังให้ยาปฏิชีวนะโดสแรก เพื่อไม่ให้การให้สารน้ำล่าช้า
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตันรายใหม่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง และเพิ่งเริ่มวาร์ฟาริน เหตุใดจึงให้เฮปารินต่อหลายวัน?

  1. Aวาร์ฟารินใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่
  2. Bเฮปารินป้องกันผลข้างเคียงของวาร์ฟาริน
  3. Cวาร์ฟารินออกฤทธิ์ได้เฉพาะเมื่อให้เฮปารินพร้อมกัน
  4. Dเฮปารินเพิ่มการดูดซึมวาร์ฟารินจากลำไส้

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · "Ate half of lunch; drank 200 mL of water."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Objective entries describe what was observed or measured. Vague or judgemental phrases such as "good" or "as usual" cannot be checked or compared.

คำตอบ

C · "Ate half of lunch; drank 200 mL of water."
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · เรียกความช่วยเหลือและเริ่ม CPR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่ตอบสนองและไม่หายใจตามปกติหมายถึงหัวใจหยุดเต้น ให้เรียกความช่วยเหลือ (ทีมช่วยฟื้นคืนชีพ เครื่องกระตุกหัวใจ) และเริ่มกดหน้าอกทันที

คำตอบ

A · เรียกความช่วยเหลือและเริ่ม CPR
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Patients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bed rails can cause entrapment or a fall from a greater height. Their use is based on an individual risk assessment; alternatives include a low bed, crash mats and closer observation.

คำตอบ

D · Patients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง (Cushing's triad)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing's triad (ความดันสูงพร้อมความดันชีพจรกว้าง หัวใจเต้นช้า และการหายใจไม่สม่ำเสมอ) เป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูงและต้องรักษาฉุกเฉิน

คำตอบ

C · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง (Cushing's triad)
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 287 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·130 + 20.2 + 7.1 = 287.3 ≈ 287 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 287 mOsm/kg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·10 + 8 = 23 → 21–25 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 24 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 12

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 21/min → 2
SpO₂ 86% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 142 mmHg → 0
HR 130/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 34.8 °C → 3

บวก

NEWS2 = 2 + 3 + 2 + 0 + 2 + 0 + 3 = 12

คำตอบ

NEWS2 = 12
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 120/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 2 + 0 + 0 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 195 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

30·64 = 1920 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

55·18 = 990 mL
990·0.76 = 752.4 mL

น้ำที่ยังต้องการ

1920 − 752.4 = 1168 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 1168/6 = 194.6 ≈ 195 mL

คำตอบ

V = 195 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 2183 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 17.5·2400/100 = 420 g
กรดอะมิโน: 5·2400/100 = 120 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 420·3.4 = 1428 kcal
กรดอะมิโน: 120·4 = 480 kcal
ไขมัน: 250·1.1 = 275 kcal

พลังงานรวม

E = 1428 + 480 + 275 = 2183 kcal/วัน

คำตอบ

E = 2183 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 35 ช่องเล็ก 1500 ÷ 35 ≈ 43 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.40 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 40 ช่องเล็ก 1500 ÷ 40 ≈ 38 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.60 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.80 วินาที 75 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Dry and warm the baby while checking that it is breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breathing and keeping warm come first. Drying stimulates breathing and reduces heat loss; skin-to-skin contact helps. Weighing and routine injections can wait.

คำตอบ

B · Dry and warm the baby while checking that it is breathing
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่บอกว่านี่คือ "ปวดศีรษะที่แย่ที่สุดในชีวิต" ซึ่งเริ่มอย่างฉับพลัน ความดันโลหิต 170/100 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปวดศีรษะรุนแรงฉับพลันแบบ "ฟ้าผ่า" (thunderclap) อาจหมายถึงเลือดออกในสมอง เช่น เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแรคนอยด์ (subarachnoid hemorrhage) และเป็นภาวะฉุกเฉิน ผู้ป่วยรายอื่นมีปัญหาที่ทราบและคงที่ซึ่งตรงกับประวัติของตน

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่บอกว่านี่คือ "ปวดศีรษะที่แย่ที่สุดในชีวิต" ซึ่งเริ่มอย่างฉับพลัน ความดันโลหิต 170/100 mmHg
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · It can burn through the lining of the esophagus within hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A button battery lodged in the esophagus can cause severe chemical burns within a few hours, so the child needs emergency assessment and often removal. It should never be treated as harmless.

คำตอบ

A · It can burn through the lining of the esophagus within hours
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Finding the system and process weaknesses that allowed the error

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A root cause analysis looks beyond the individual to the system factors, such as storage, labeling, staffing or workflow, that allowed the error. The aim is to change the system so the error cannot happen again.

คำตอบ

B · Finding the system and process weaknesses that allowed the error
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเก็บเพาะเชื้อจากสองตำแหน่งที่แยกกันช่วยแยกภาวะแบคทีเรียในกระแสเลือดจริง (เชื้อขึ้นทั้งสองชุด) ออกจากการปนเปื้อนจากผิวหนัง (เชื้อขึ้นเพียงชุดเดียว) ทำความสะอาดผิวหนังอย่างระมัดระวัง ฆ่าเชื้อที่ฝาขวด และเก็บเพาะเชื้อก่อนให้ยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

A · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · วาร์ฟารินใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินขัดขวางการสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดใหม่ที่ขึ้นกับวิตามินเค แต่ปัจจัยที่มีอยู่แล้วคงอยู่หลายวัน จึงให้เฮปารินทับซ้อนกันจน INR อยู่ในช่วงเป้าหมาย โดยทั่วไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และหลังจากอย่างน้อยประมาณ 5 วัน

คำตอบ

A · วาร์ฟารินใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals