พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

An IV cannula site is swollen, cool and pale, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AFlush the cannula hard with saline
  2. BIncrease the infusion rate to clear the blockage
  3. CApply a warm pack and keep the infusion running
  4. DStop the infusion and remove the cannula
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

What should the nurse check before giving digoxin?

  1. AThe apical pulse for a full minute
  2. BThe blood glucose level
  3. CThe radial pulse for 15 seconds
  4. DThe temperature
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ยาใดใช้แก้ฤทธิ์เฮปารินชนิดไม่แยกส่วน (unfractionated heparin)?

  1. Aวิตามินเค (ไฟโทเมนาไดโอน)
  2. Bนาลอกโซน
  3. Cฟลูมาเซนิล
  4. Dโปรตามีนซัลเฟต
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

พยาบาลไม่แน่ใจว่าขนาดยาที่สั่งสำหรับยาที่มีความเสี่ยงสูงถูกต้องหรือไม่ การปฏิบัติที่ปลอดภัยที่สุดคืออะไร?

  1. Aถามผู้ป่วยว่าขนาดยาดูเหมือนปกติหรือไม่แล้วให้ยา
  2. Bให้ยาครึ่งขนาดเป็นการประนีประนอมจนกว่าแพทย์จะว่าง
  3. Cงดให้ยาไว้ก่อนและตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร
  4. Dให้ยาเพราะแพทย์ลงนามในใบสั่งยาแล้ว
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 54 mmHg (7.2 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 54 mmHg (7.2 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 46 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 46 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1 kcal/mL25 kcal/kg/วัน? mL/h51 kg24 h/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 51 kg (BMI ต่ำกว่า 30) ต้องการ 25 kcal/kg/วัน อาหารทางสายให้ 1 kcal/mL และให้ด้วยปั๊มวันละ 24 ชั่วโมง คุณตั้งอัตราของปั๊ม R เท่าใด เป็น mL/h ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

51 kg25 kcal/kg/วัน1 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
95 kg157 cmหญิงBMI = kg/m²P = ? g/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) หญิงที่ป่วยวิกฤตสูง 157 cm และหนัก 95 kg โปรโตคอลสำหรับฝึกกำหนดโปรตีน 2 g ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน) ต่อวัน หาก BMI อยู่ระหว่าง 30 ถึงต่ำกว่า 40 kg/m² และ 2.5 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวัน หาก BMI เท่ากับ 40 kg/m² ขึ้นไป จงหาเป้าหมายโปรตีน P ในหน่วย g/วัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

157 cm95 kgหญิงBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2.5 g/kg IBW
P = g/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่างจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง
  3. 3จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a serum potassium of 2.9 mEq/L. Which finding should the nurse expect?

  1. AMuscle weakness and U waves on the ECG
  2. BTall, peaked T waves and muscle twitching
  3. CFlushed, warm skin and a slow heart rate
  4. DA rise in urine output and thirst only
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is admitted with inhalational anthrax. Which precautions are needed?

  1. AFull contact and droplet precautions for all staff and visitors on the unit
  2. BStandard precautions, because it does not usually spread from person to person
  3. CDroplet precautions with a surgical mask for everyone who enters
  4. DAirborne precautions in a negative-pressure room for the whole of the hospital stay
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Hair must be removed from a planned surgical site. Which method reduces the risk of surgical site infection?

  1. AShaving with a disposable razor the night before surgery
  2. BShaving with a razor just before the incision
  3. CUsing wax strips on the morning of surgery
  4. DClipping with electric clippers just before surgery
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse sees a doctor about to insert a central line without a sterile gown, and a polite comment was ignored. Which TeamSTEPPS phrase helps to stop the procedure?

  1. A“I will mention this to the manager at the next staff meeting.”
  2. B“I am sure you know what you are doing.”
  3. C“Let’s talk about it after you have finished.”
  4. D“I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีจำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ 0.4 × 10³/µL มาตรการใดเหมาะสม?

  1. Aนำดอกไม้สดเข้ามาในห้องเพื่อยกระดับอารมณ์ผู้ป่วย
  2. Bล้างมืออย่างเคร่งครัด ตรวจอุณหภูมิ และไม่ให้ผู้เยี่ยมที่ติดเชื้อเข้าเยี่ยม
  3. Cอยู่ห้องเดียวกับผู้ป่วยอีกรายที่กำลังรักษาปอดอักเสบ
  4. Dวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพราะค่าแม่นยำกว่า
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis) มีผลตรวจใหม่ดังต่อไปนี้ ชุดผลตรวจใดแสดงภาวะอวัยวะทำงานผิดปกติได้ชัดเจนที่สุด?

  1. Aเกล็ดเลือด 70 × 10³/µL, ครีเอตินินเพิ่มเป็นสองเท่า, บิลิรูบินสูง
  2. Bแคลเซียม 9.4 mg/dL, ฟอสเฟต 3.5 mg/dL, แมกนีเซียม 1.9 mEq/L
  3. Cฮีโมโกลบิน 12.5 g/dL, โซเดียม 138 mEq/L, น้ำตาล 105 mg/dL
  4. Dเม็ดเลือดขาว 11.5 × 10³/µL, โพแทสเซียม 4.2 mEq/L, อัลบูมิน 3.8 g/dL

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Stop the infusion and remove the cannula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These are signs of infiltration. The infusion is stopped, the cannula removed, the limb elevated and the event documented. A new cannula is sited elsewhere if still needed.

คำตอบ

D · Stop the infusion and remove the cannula
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The apical pulse for a full minute

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Digoxin slows the heart rate and can cause dangerous bradycardia and arrhythmias in toxicity. The apical pulse is counted for a full minute, and a low or irregular rate is reported before giving it.

คำตอบ

A · The apical pulse for a full minute
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · โปรตามีนซัลเฟต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โปรตามีนจับเฮปารินและทำให้เป็นกลาง ส่วนวิตามินเคใช้สำหรับวาร์ฟาริน

คำตอบ

D · โปรตามีนซัลเฟต
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · งดให้ยาไว้ก่อนและตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลต้องเข้าใจยาทุกชนิดที่ให้ หากขนาดยาดูผิดปกติ ควรตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกรและบันทึกการปฏิบัติ

คำตอบ

C · งดให้ยาไว้ก่อนและตรวจสอบกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 28.9 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|54 − 40| = 14 mmHg → 1.4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·1.4 = 28.9 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 28.9 mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 53.2 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·46 + 21 = 53.2 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 53.2 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 30

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 15 = 30

คำตอบ

MFS = 30
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 53 mL/h

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

พลังงานที่ต้องการ

E = 25·51 = 1275 kcal/วัน

ปริมาตรต่อวัน

V = 1275/1 = 1275 mL/วัน

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1275/24 = 53.13 ≈ 53 mL/h

คำตอบ

R = 53 mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: P = 99 g/วัน

น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) โรคอ้วนในผู้ป่วยวิกฤต (ASPEN/SCCM 2016): BMI = น้ำหนัก/ส่วนสูง² (kg/m²) เป้าหมายโปรตีนคือ 2 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวันสำหรับ BMI 30–40 และสูงสุด 2.5 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวันสำหรับ BMI 40 ขึ้นไป ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ดัชนีมวลกาย

BMI = 95/1.57² = 38.54 kg/m²

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

157 cm/2.54 = 61.81 in
IBW = 45.5 + 2.3·(61.81 − 60) = 49.67 kg

เป้าหมายโปรตีน

BMI 30 ถึงต่ำกว่า 40: 2 g ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

P = 2·49.67 = 99.33 ≈ 99 g/วัน

คำตอบ

P = 99 g/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.51 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 12.5 × 0.04 = 0.50 s
RR = 24 × 0.04 = 0.96 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.50/√0.96 = 0.50/0.9798 = 0.51 s

คำตอบ

QTc = 0.51 s

สูงกว่า 0.50 วินาที: ยาวผิดปกติอย่างมาก (510 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 25 ช่องเล็ก 1500 ÷ 25 ≈ 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.00 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น มีสไปก์กระตุ้นคมชัดอยู่ก่อน QRS ทุกตัว
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s กว้าง และสไปก์ทุกอันตามด้วย QRS (จับสัญญาณได้)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Muscle weakness and U waves on the ECG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypokalemia causes muscle weakness, cramps and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Peaked T waves are a sign of hyperkalemia.

คำตอบ

A · Muscle weakness and U waves on the ECG
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhalational anthrax is not spread from person to person, so standard precautions are used. Contact precautions may be added for skin (cutaneous) anthrax with draining lesions.

คำตอบ

B · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Clipping with electric clippers just before surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Razors cause tiny skin cuts that bacteria can colonize, which raises the infection risk. If hair must be removed, clippers are used close to the time of surgery.

คำตอบ

D · Clipping with electric clippers just before surgery
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · “I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CUS words (Concerned, Uncomfortable, Safety issue) are agreed language that signals the need to stop and listen. Maximal barrier precautions are part of the central line bundle, so the concern is valid.

คำตอบ

D · “I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ล้างมืออย่างเคร่งครัด ตรวจอุณหภูมิ และไม่ให้ผู้เยี่ยมที่ติดเชื้อเข้าเยี่ยม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิวโทรพีเนียรุนแรงมีความเสี่ยงติดเชื้อสูง การล้างมือ การรู้จักไข้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และการป้องกันจากแหล่งติดเชื้อเป็นหัวใจสำคัญ ดอกไม้อาจมีเชื้อโรค การทำหัตถการทางทวารหนักอาจทำให้เยื่อบุบาดเจ็บ และเพื่อนร่วมห้องที่เป็นปอดอักเสบเป็นความเสี่ยงต่อการติดเชื้อตรวจสอบกับ: Low white blood cell count and cancer · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · ล้างมืออย่างเคร่งครัด ตรวจอุณหภูมิ และไม่ให้ผู้เยี่ยมที่ติดเชื้อเข้าเยี่ยม
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เกล็ดเลือด 70 × 10³/µL, ครีเอตินินเพิ่มเป็นสองเท่า, บิลิรูบินสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เกล็ดเลือดที่ลดลง (การแข็งตัวของเลือด) ครีเอตินินที่เพิ่มขึ้น (ไต) และบิลิรูบินที่สูง (ตับ) แสดงถึงอวัยวะทำงานผิดปกติ ซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นโรคที่รุนแรง ส่วนชุดผลตรวจอื่นปกติหรือเกือบปกติตรวจสอบกับ: Bacterial Sepsis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023); Laboratory Evaluation of Sepsis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

คำตอบ

A · เกล็ดเลือด 70 × 10³/µL, ครีเอตินินเพิ่มเป็นสองเท่า, บิลิรูบินสูง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals