พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

การฉีดยาเข้าใต้ผิวหนังโดยทั่วไปทำที่มุมเท่าใด?

  1. A15 องศาพอดีเสมอ โดยดึงผิวหนังให้ตึงเรียบ
  2. Bขนานกับผิวหนังเสมอ
  3. C90 องศาหลังดึงผิวหนังให้ตึงเรียบ
  4. D45 ถึง 90 องศา ขึ้นกับปริมาณไขมัน
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

พบผู้ป่วยเบาหวานไม่ตอบสนอง มีน้ำตาลในเลือดต่ำมากและกลืนไม่ได้ แนวทางที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aเรียกความช่วยเหลือและให้กลูโคสทางอื่น เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้ามตามแนวทางปฏิบัติ
  2. Bรอให้ผู้ป่วยตื่นแล้วจึงให้อาหาร
  3. Cให้อินซูลินในขนาดปกติของผู้ป่วย
  4. Dเทน้ำผลไม้หวานเข้าปากผู้ป่วย
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

มาตรการใดช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่แผลผ่าตัด?

  1. Aปล่อยให้ผู้ป่วยหนาวระหว่างผ่าตัดเพื่อชะลอการเจริญของแบคทีเรีย
  2. Bโกนบริเวณนั้นด้วยมีดโกนในคืนก่อนผ่าตัด
  3. Cตัดขนด้วยเครื่องตัดไฟฟ้า (clippers) แทนมีดโกน หากจำเป็นต้องเอาขนออก
  4. Dเปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกชั่วโมง
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผลตรวจเลือดของผู้ป่วยแสดงโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และ ECG เห็นคลื่น T สูงแหลม การรักษาใดปกป้องหัวใจได้เร็วที่สุด?

  1. Aอาหารเสริมโพแทสเซียมชนิดรับประทาน
  2. Bอาหารโพแทสเซียมต่ำอย่างเดียว
  3. Cยาเม็ดฟูโรซีไมด์ในวันถัดไป
  4. Dแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.43PaCO₂mmHg354522HCO₃⁻mmol/L222614ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.43, PaCO₂ 22 mmHg (2.9 kPa) และ HCO₃⁻ 14 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.43PaCO₂ 22 mmHg (2.9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 21% แสดง PaO₂ 81 mmHg (10.8 kPa) และ PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 21%PaO₂ 81 mmHg (10.8 kPa)PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
E3 / 4+V3 / 5+M? / 6GCS 9?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 9 โดยมี E3 และ V3 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข

GCS 9E3V3
M =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 86%อากาศSBP 150HR 76AT 38.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
55 g/L1.2 g/kg/วัน55 mL/h58 kg18 h/วันΔP = ? g

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 58 kg ต้องการโปรตีน 1.2 g ต่อ kg ต่อวัน อาหารทางสายมีโปรตีน 55 g ต่อลิตร และให้ที่ 55 mL/h เป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน ยังต้องการโปรตีนเพิ่มอีกกี่กรัม ΔP ต่อวัน ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

58 kg1.2 g/kg/วัน55 g/L55 mL/h · 18 h
ΔP = g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 20%2000 mLกรดอะมิโน 4%2000 mLไขมัน 10%500 mL · 1.1 kcal/mLN = โปรตีน/6.25NPC : N = ? : 1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 2000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 20% และกรดอะมิโน 4% บวกอิมัลชันไขมัน 500 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาอัตราส่วนกิโลแคลอรีที่ไม่ใช่โปรตีนต่อไนโตรเจน NPC : N (ค่า x ใน x : 1) ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

2000 mLเดกซ์โทรส 20%กรดอะมิโน 4%ไขมัน 500 mL · 1.1 kcal/mL
NPC : N =
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด II

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด II
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้สูงอายุขอยาช่วยให้นอนหลับ ยาใดมีแนวโน้มทำให้สับสนและหกล้มมากที่สุดในวัยนี้?

  1. Aเมลาโทนิน (Melatonin)
  2. Bพาราเซตามอล (acetaminophen)
  3. Cไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine)
  4. Dนมอุ่น ๆ หนึ่งแก้ว
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในหน่วยศัลยกรรม พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยหลังผ่าตัดรายใดก่อน?

  1. A6 ชั่วโมงหลังผ่าตัดลอกคราบหลอดเลือดแดงคาโรทิด: คอบวมมากขึ้น บอกว่ากลืนลำบาก
  2. B2 วันหลังเปลี่ยนข้อสะโพก: ปวด 5/10 เมื่อขยับ ได้รับยาแก้ปวดเมื่อ 1 ชั่วโมงก่อน
  3. Cหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากพร้อมการล้างกระเพาะปัสสาวะ: ปัสสาวะสีชมพูอ่อน ไม่มีลิ่มเลือด
  4. D2 วันหลังทำทวารเทียมที่ลำไส้ใหญ่ (colostomy): ปากทวารชุ่มชื้นสีชมพู มีของเสียออกเล็กน้อย
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

สายรัดข้อมือระบุตัวผู้ป่วยหายไป และถึงเวลาให้ยา พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aใช้หมายเลขห้องและเตียงยืนยันตัวผู้ป่วย
  2. Bงดให้ยาไปจนถึงวันรุ่งขึ้น
  3. Cให้ยา เพราะพยาบาลจำผู้ป่วยได้จากเมื่อวาน
  4. Dยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่างและสวมสายรัดข้อมือใหม่ก่อน
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ไม่นานหลังผู้ป่วยหกล้ม ทีมจัดการประชุมสั้น ๆ หลังการหกล้ม (post-fall huddle) จุดประสงค์หลักคืออะไร?

  1. Aเพื่อตัดสินว่าบุคลากรคนใดต้องรับผิดชอบต่อการหกล้ม
  2. Bเพื่อหาสาเหตุของการหกล้มอย่างรวดเร็วและปรับแผนการดูแลเพื่อป้องกันการหกล้มซ้ำ
  3. Cเพื่อตกลงว่าทีมจะบอกอะไรกับทนายความและครอบครัวของผู้ป่วย
  4. Dเพื่อทำเอกสารจำหน่ายผู้ป่วยให้เสร็จ
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 2.8 mEq/L ได้รับคำสั่งโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ ข้อความใดเกี่ยวกับการให้ยาถูกต้อง?

  1. Aอาจฉีดช้า ๆ เข้าหลอดเลือดดำ (IV push) ในเวลาหนึ่งนาทีได้หากระดับต่ำมาก
  2. Bต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
  3. Cเติมลงในถุงสารน้ำทางหลอดเลือดดำโดยไม่ผสม เพื่อให้ยาอยู่ที่ก้นถุง
  4. Dให้เป็นการฉีดครั้งเดียวชนิดไม่เจือจางเข้าหลอดเลือดดำใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เก็บเลือดเพาะเชื้อสองชุดจากต่างตำแหน่ง มีเพียงหนึ่งขวดในหนึ่งชุดที่ขึ้นเชื้อ coagulase-negative staphylococci และผู้ป่วยไม่มีสายสวนหรืออุปกรณ์ฝังในร่างกาย การแปลผลใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aการติดเชื้อในกระแสเลือดที่แน่นอนซึ่งต้องได้รับการรักษา
  2. Bหลักฐานว่าผู้ป่วยมีเยื่อบุหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อ
  3. Cการติดเชื้อจากเชื้อดื้อยา เช่น MRSA
  4. Dน่าจะเป็นการปนเปื้อนตัวอย่างจากผิวหนัง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · 45 ถึง 90 องศา ขึ้นกับปริมาณไขมัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มุมขึ้นกับความยาวเข็มและไขมันในร่างกาย เข็มสั้นที่มุม 90 องศาเหมาะกับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ ในผู้ป่วยผอมให้บีบผิวหนังหรือใช้มุม 45 องศาเพื่อไม่ให้ถึงกล้ามเนื้อ

คำตอบ

D · 45 ถึง 90 องศา ขึ้นกับปริมาณไขมัน
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · เรียกความช่วยเหลือและให้กลูโคสทางอื่น เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้ามตามแนวทางปฏิบัติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคสทางปากเสี่ยงต่อการสำลักเมื่อผู้ป่วยกลืนไม่ได้ ตามแนวทางปฏิบัติของหน่วยงาน พยาบาลเรียกความช่วยเหลือ ปกป้องทางเดินหายใจ และให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้าม แล้วตรวจน้ำตาลซ้ำ

คำตอบ

A · เรียกความช่วยเหลือและให้กลูโคสทางอื่น เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้ามตามแนวทางปฏิบัติ
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ตัดขนด้วยเครื่องตัดไฟฟ้า (clippers) แทนมีดโกน หากจำเป็นต้องเอาขนออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มีดโกนทำให้เกิดรอยถลอกเล็ก ๆ ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงเอาขนออกเมื่อจำเป็นเท่านั้นโดยใช้เครื่องตัดไฟฟ้าก่อนผ่าตัดไม่นาน การรักษาความอบอุ่นของผู้ป่วยและการเตรียมผิวหนังที่ดีก็ช่วยเช่นกัน

คำตอบ

C · ตัดขนด้วยเครื่องตัดไฟฟ้า (clippers) แทนมีดโกน หากจำเป็นต้องเอาขนออก
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมทางหลอดเลือดดำทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสถียรภายในไม่กี่นาที จากนั้นอินซูลินกับกลูโคสจะดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์ และมาตรการอื่นช่วยกำจัดออกจากร่างกาย

คำตอบ

D · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.43: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 22 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 14 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 12.48 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.21·713 − 45/0.8 = 149.7 − 56.25 = 93.48 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 93.48 − 81 = 12.48 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 12.48 mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: M = 3

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

คะแนนการเคลื่อนไหว

M = 9 − 3 − 3 = 3
M3: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate)

คำตอบ

M = 3
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: ΔP = 15.2 g/วัน

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

โปรตีนที่ต้องการ

1.2·58 = 69.6 g/วัน

โปรตีนจากอาหารทางสาย

55·18 = 990 mL = 0.99 L
0.99·55 = 54.45 g/วัน

ส่วนที่ขาด

ΔP = 69.6 − 54.45 = 15.15 ≈ 15.2 g/วัน

คำตอบ

ΔP = 15.2 g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC : N = 149

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 20·2000/100 = 400 g
กรดอะมิโน: 4·2000/100 = 80 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 400·3.4 = 1360 kcal
กรดอะมิโน: 80·4 = 320 kcal
ไขมัน: 500·1.1 = 550 kcal

kcal ที่ไม่ใช่โปรตีนและไนโตรเจน

NPC = 1360 + 550 = 1910 kcal
N = 80/6.25 = 12.8 g

อัตราส่วน

NPC : N = 1910/12.8 = 149.2 ≈ 149 : 1

คำตอบ

NPC : N = 149

อัตราส่วนประมาณ 150 : 1 พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่อาการคงที่ อัตราส่วนที่ต่ำกว่าให้โปรตีนค่อนข้างมากกว่า

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.401 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 8.5 × 0.04 = 0.34 s
RR = 18 × 0.04 = 0.72 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.34/√0.72 = 0.34/0.8485 = 0.401 s

คำตอบ

QTc = 0.401 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (401 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.96 วินาที 63 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.18 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไดเฟนไฮดรามีนมีฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิกแรงและอาจทำให้สับสน ปัสสาวะคั่ง และหกล้มในผู้สูงอายุ อยู่ในรายการยาที่ควรหลีกเลี่ยงในกลุ่มนี้

คำตอบ

C · ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine)
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · 6 ชั่วโมงหลังผ่าตัดลอกคราบหลอดเลือดแดงคาโรทิด: คอบวมมากขึ้น บอกว่ากลืนลำบาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการบวมที่คอเพิ่มขึ้นหลังผ่าตัดหลอดเลือดแดงคาโรทิดชี้ถึงก้อนเลือด (hematoma) ที่กดทางเดินหายใจได้ ปากทวารสีชมพูชุ่มชื้นและปัสสาวะสีชมพูอ่อนเมื่อมีการล้างเป็นสิ่งที่คาดไว้ และปวดปานกลางเมื่อขยับพบได้บ่อย

คำตอบ

A · 6 ชั่วโมงหลังผ่าตัดลอกคราบหลอดเลือดแดงคาโรทิด: คอบวมมากขึ้น บอกว่ากลืนลำบาก
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่างและสวมสายรัดข้อมือใหม่ก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาทุกครั้งต้องยืนยันตัวผู้ป่วยได้ พยาบาลทำสายรัดข้อมือใหม่หลังยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่าง ความคุ้นหน้าและหมายเลขห้องไม่ใช่ตัวระบุที่ยอมรับได้

คำตอบ

D · ยืนยันตัวผู้ป่วยด้วยข้อมูลระบุตัวสองอย่างและสวมสายรัดข้อมือใหม่ก่อน
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · เพื่อหาสาเหตุของการหกล้มอย่างรวดเร็วและปรับแผนการดูแลเพื่อป้องกันการหกล้มซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การประชุมหลังการหกล้มรวมทีมเข้าด้วยกันไม่นานหลังเหตุการณ์เพื่อระบุสาเหตุ เช่น การขับถ่าย ยา หรือรองเท้า และปรับแผน ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมที่ยุติธรรม ไม่ใช่การกล่าวโทษ

คำตอบ

B · เพื่อหาสาเหตุของการหกล้มอย่างรวดเร็วและปรับแผนการดูแลเพื่อป้องกันการหกล้มซ้ำ
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมคลอไรด์ชนิดเข้มข้นที่ให้แบบ IV push อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นจนเสียชีวิตได้ จึงห้ามฉีดโดยตรง ต้องเจือจาง ผสมให้เข้ากันดี และให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดตามอัตราที่โปรโตคอลกำหนด มักมีการเฝ้าติดตามการทำงานของหัวใจเมื่อใช้อัตราที่สูงขึ้น

คำตอบ

B · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · น่าจะเป็นการปนเปื้อนตัวอย่างจากผิวหนัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Coagulase-negative staphylococci เป็นจุลชีพประจำถิ่นบนผิวหนังที่พบบ่อย การขึ้นเชื้อเพียงหนึ่งขวดจากหลายขวดโดยไม่มีสายสวนหรืออุปกรณ์ฝังในร่างกาย มักสะท้อนการปนเปื้อนระหว่างการเก็บตัวอย่าง การฆ่าเชื้อผิวหนังที่ดีช่วยลดการปนเปื้อน ซึ่งอาจนำไปสู่การให้ยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็นตรวจสอบกับ: Blood culture · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · น่าจะเป็นการปนเปื้อนตัวอย่างจากผิวหนัง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals