ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ 80/นาที, ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น, แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ หายใจดีและร้องเสียงดัง คะแนน APGAR คืออะไร

1 minHR 80/min
APGAR =
2.ง่าย
110 kg162 cmBMI = kg/m²BMI = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 110 kg และสูง 162 cm จงหาดัชนีมวลกาย BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

110 kg162 cm
BMI = kg/m²
3.ปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
4.ปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 110/66 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 99%O₂SBP 110HR 64AT 38.8 °C
NEWS2 =
5.ยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 140/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 96%อากาศSBP 130HR 140AT 36.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
6.ยาก
110?SBPDBPmmHgMAP = 60

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 60 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 110 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 60 mmHg คือเท่าใด

MAP 60 mmHgSBP 110 mmHg
DBP = mmHg

เฉลย

  1. 1. APGAR = 4
  2. 2. BMI = 41.9 kg/m²
  3. 3. B = 13
  4. 4. NEWS2 = 4
  5. 5. ต่ำถึงปานกลาง
  6. 6. DBP = 35 mmHg

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com