ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
E? / 4+V? / 5+M? / 6GCS?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเอง รับรู้บุคคล สถานที่ และเวลา และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ทำตามสั่ง จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M

E 1–4V 1–5M 1–6
GCS =
2.ง่าย
13391SBPDBPmmHgMAP = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 133/91 mmHg จงหาความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ปัดเป็น mmHg เต็มที่ใกล้ที่สุด

SBP 133 mmHgDBP 91 mmHg
MAP = mmHg
3.ปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 82/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 36.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 12SpO₂ 99%O₂SBP 88HR 82PT 36.0 °C
NEWS2 =
4.ปานกลาง
E2 / 4+V2 / 5+M? / 6GCS 7?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 7 โดยมี E2 และ V2 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข

GCS 7E2V2
M =
5.ยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 54 kg และสูง 180 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

54 kg180 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
6.ยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 98%อากาศSBP 124HR 70AT 36.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

เฉลย

  1. 1. GCS = 15
  2. 2. MAP = 105 mmHg
  3. 3. NEWS2 = 9
  4. 4. M = 3
  5. 5. น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  6. 6. ต่ำ

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com