ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
17583SBPDBPmmHgMAP = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 175/83 mmHg จงหาความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ปัดเป็น mmHg เต็มที่ใกล้ที่สุด

SBP 175 mmHgDBP 83 mmHg
MAP = mmHg
2.ง่าย
66 kg197 cmBMI = kg/m²BMI = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 66 kg และสูง 197 cm จงหาดัชนีมวลกาย BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

66 kg197 cm
BMI = kg/m²
3.ปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
4.ปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 96%O₂SBP 124HR 76AT 35.8 °C
NEWS2 =
5.ยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
6.ยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 120 kg และสูง 191 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

120 kg191 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3

เฉลย

  1. 1. MAP = 114 mmHg
  2. 2. BMI = 17 kg/m²
  3. 3. B = 19
  4. 4. NEWS2 = 3
  5. 5. เสี่ยงสูง
  6. 6. โรคอ้วนระดับ 1

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com