แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ดึงแขนขาหนีจากแรงกด (งอตามปกติ) จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M
ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 103/54 mmHg จงหาความดันชีพจร PP
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 92% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 96/58 mmHg ชีพจร 92/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ลืมตาเลย ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ
- 1เล็กน้อย
- 2ปานกลาง
- 3รุนแรง
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 90/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน
- 1น่าอุ่นใจ
- 2ผิดปกติปานกลาง
- 3ต่ำ
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 148 kg และสูง 194 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO
- 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
- 2น้ำหนักปกติ
- 3น้ำหนักเกิน
- 4โรคอ้วนระดับ 1
- 5โรคอ้วนระดับ 2
- 6โรคอ้วนระดับ 3
เฉลย
- 1. GCS = 10
- 2. PP = 49 mmHg
- 3. NEWS2 = 7
- 4. รุนแรง
- 5. ต่ำ
- 6. โรคอ้วนระดับ 2
เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com