แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 65/นาที ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ ไม่หายใจ คะแนน APGAR คืออะไร
ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 139/104 mmHg จงหาความดันชีพจร PP
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมีชีพจร 88/นาที และความดันโลหิต 104/57 mmHg จงหาดัชนีช็อก SI = HR/SBP ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 89% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก
- 1ต่ำ
- 2ต่ำถึงปานกลาง
- 3ปานกลาง
- 4สูง
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 222/134 mmHg ชีพจร 58/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 38.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก
- 1ต่ำ
- 2ต่ำถึงปานกลาง
- 3ปานกลาง
- 4สูง
เฉลย
- 1. APGAR = 2
- 2. PP = 35 mmHg
- 3. SI = 0.85
- 4. MFS = 75
- 5. ต่ำถึงปานกลาง
- 6. สูง
เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com