ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
14582SBPDBPmmHgMAP = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 145/82 mmHg จงหาความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ปัดเป็น mmHg เต็มที่ใกล้ที่สุด

SBP 145 mmHgDBP 82 mmHg
MAP = mmHg
2.ง่าย
E? / 4+V? / 5+M? / 6GCS?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเอง พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ดึงแขนขาหนีจากแรงกด (งอตามปกติ) จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M

E 1–4V 1–5M 1–6
GCS =
3.ปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
4.ปานกลาง
E1 / 4+V2 / 5+M? / 6GCS 4?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 4 โดยมี E1 และ V2 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข

GCS 4E1V2
M =
5.ยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 95/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
6.ยาก
103?SBPDBPmmHgMAP = 65

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 65 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 103 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 65 mmHg คือเท่าใด

MAP 65 mmHgSBP 103 mmHg
DBP = mmHg

เฉลย

  1. 1. MAP = 103 mmHg
  2. 2. GCS = 12
  3. 3. MFS = 65
  4. 4. M = 1
  5. 5. ผิดปกติปานกลาง
  6. 6. DBP = 46 mmHg

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com