ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
11770SBPDBPmmHgMAP = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 117/70 mmHg จงหาความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ปัดเป็น mmHg เต็มที่ใกล้ที่สุด

SBP 117 mmHgDBP 70 mmHg
MAP = mmHg
2.ง่าย
E? / 4+V? / 5+M? / 6GCS?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M

E 1–4V 1–5M 1–6
GCS =
3.ปานกลาง
E1 / 4+V2 / 5+M? / 6GCS 5?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 5 โดยมี E1 และ V2 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข

GCS 5E1V2
M =
4.ปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
5.ยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
6.ยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 93% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 93%อากาศSBP 150HR 76AT 37.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

เฉลย

  1. 1. MAP = 86 mmHg
  2. 2. GCS = 4
  3. 3. M = 2
  4. 4. B = 16
  5. 5. เสี่ยงต่ำ
  6. 6. ต่ำ

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com