ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 65/นาที ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจดีและร้องเสียงดัง คะแนน APGAR คืออะไร

5 minHR 65/min
APGAR =
2.ง่าย
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวสีชมพูทั้งตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ 165/นาที, ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจดีและร้องเสียงดัง คะแนน APGAR คืออะไร

1 minHR 165/min
APGAR =
3.ปานกลาง
16591SBPDBPmmHgHR 112/min · SI = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมีชีพจร 112/นาที และความดันโลหิต 165/91 mmHg จงหาดัชนีช็อก SI = HR/SBP ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

HR 112/minBP 165/91 mmHg
SI =
4.ปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
5.ยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 99%O₂SBP 124HR 76AT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
6.ยาก
99?SBPDBPmmHgMAP = 65

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 65 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 99 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 65 mmHg คือเท่าใด

MAP 65 mmHgSBP 99 mmHg
DBP = mmHg

เฉลย

  1. 1. APGAR = 8
  2. 2. APGAR = 10
  3. 3. SI = 0.68
  4. 4. MFS = 95
  5. 5. ปานกลาง
  6. 6. DBP = 48 mmHg

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com