ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
E? / 4+V? / 5+M? / 6GCS?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M

E 1–4V 1–5M 1–6
GCS =
2.ง่าย
163105SBPDBPmmHgMAP = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 163/105 mmHg จงหาความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ปัดเป็น mmHg เต็มที่ใกล้ที่สุด

SBP 163 mmHgDBP 105 mmHg
MAP = mmHg
3.ปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ลืมตาเลย ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
4.ปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
5.ยาก
85?SBPDBPmmHgMAP = 65

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 65 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 85 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 65 mmHg คือเท่าใด

MAP 65 mmHgSBP 85 mmHg
DBP = mmHg
6.ยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 110/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 39.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 96%อากาศSBP 142HR 110PT 39.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

เฉลย

  1. 1. GCS = 10
  2. 2. MAP = 124 mmHg
  3. 3. รุนแรง
  4. 4. B = 16
  5. 5. DBP = 55 mmHg
  6. 6. สูง

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com